पंतप्रधान कार्यालय
जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली एक पेड माँ के नाम उपक्रमांतर्गत विशेष वृक्षारोपण मोहीम
पंतप्रधानांच्या हस्ते वृक्षारोपण हा 700 किमी लांबीच्या अरवली पर्वतरांगांमधील वनीकरणासाठी राबवल्या जाणाऱ्या ‘अरवली ग्रीन वॉल प्रकल्पाचा’ भाग
दिल्ली सरकारच्या शाश्वत वाहतूक उपक्रमांतर्गत 200 इलेक्ट्रिक बसेसना पंतप्रधान दाखवतील हिरवा झेंडा
04 JUN 2025 2:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जून 2025
जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 5 जून 2025 रोजी सकाळी 10:15 वाजता नवी दिल्लीतील भगवान महावीर वनस्थळी पार्क येथे एका विशेष वृक्षारोपण उपक्रमाचे नेतृत्व करतील, ज्यामध्ये पर्यावरणीय देखभाल आणि हरित गतिशीलतेसाठी भारताच्या वचनबद्धतेची पुष्टी केली जाईल.
पंतप्रधान एक पेड माँ के नाम उपक्रमांतर्गत वडाचे रोप लावतील. हा 'अरवली ग्रीन वॉल प्रोजेक्ट'चा एक भाग असेल ज्याचा उद्देश 700 किमी लांबीच्या अरवली पर्वतरांगांमध्ये वनीकरण करणे हा आहे.
दिल्ली, राजस्थान, हरियाणा आणि गुजरात या चार राज्यांतील 29 जिल्ह्यांमधील अरवली पर्वतरांगांच्या सभोवतालच्या 5 किमी बफर क्षेत्रात हिरवळ पसरवण्यासाठी हा प्रकल्प एक प्रमुख उपक्रम आहे. वनीकरण, पुनर्वनीकरण आणि जलसंचयांचे पुनर्संचयन करून अरवली पर्वतरांगांची जैवविविधता वाढवणे हे या प्रकल्पाचे उद्दिष्ट आहे. या प्रकल्पाचा उद्देश या प्रदेशातील मातीची सुपीकता, पाण्याची उपलब्धता आणि हवामानातील लवचिकता सुधारणे हा देखील आहे. स्थानिक समुदायांना रोजगार आणि उत्पन्नाच्या संधी उपलब्ध करून देऊन हा प्रकल्प त्यांच्यासाठी फायदेशीर ठरेल.
पंतप्रधान दिल्ली सरकारच्या शाश्वत वाहतूक उपक्रमांतर्गत 200 इलेक्ट्रिक बसेसना हिरवा झेंडा दाखवतील, ज्यामुळे स्वच्छ शहरी गतिशीलतेला प्रोत्साहन मिळेल आणि पर्यावरणीय संतुलनाप्रती देशाच्या सामूहिक जबाबदारीचे प्रतीक ठरेल.

Prime Minister's Office
On World Environment Day, PM to lead a special tree plantation drive under Ek Ped Maa Ke Naam initiative
Tree plantation by PM to be part of ‘Aravalli Green Wall project’ to reforest the 700-km Aravalli range
PM to also flag off 200 Electric buses under Delhi Government's sustainable transport initiative
04 JUN 2025 1:20PM by PIB Delhi
On the occasion of World Environment Day, Prime Minister Shri Narendra Modi will lead a special tree plantation initiative at Bhagwan Mahavir Vanasthali Park, New Delhi, on June 5, 2025, at 10:15 AM, reaffirming India’s commitment to environmental stewardship and green mobility.
Prime Minister will plant a Banyan sapling under the Ek Ped Maa Ke Naam initiative. This will be part of the ‘Aravalli Green Wall project’ which aims to reforest the 700-km Aravalli range.
The project is a major initiative to spread green cover in the 5 km buffer area around the Aravalli Hill Range in 29 districts of four states including Delhi, Rajasthan, Haryana, and Gujarat. It aims to boost biodiversity of the Aravallis through afforestation, reforestation and restoration of water bodies. It also aims to improve the soil fertility, water availability and climate resilience of the region. The project will also be of benefit to the local communities by providing them with employment and income generation opportunities.
Prime Minister will also flag off 200 Electric Buses under Delhi Government's sustainable transport initiative, promoting clean urban mobility and symbolizing the nation’s collective responsibility towards ecological balance.