संरक्षण मंत्रालय
‘एनसीसी’चा विस्‍तार करून तीन लाख कॅडेट्स जोडण्याची राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी केली घोषणा
03 JUN 2025 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जून 2025
संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी 3, जून 2025 रोजी भोपाळ येथे राष्ट्रीय छात्रसेना (एनसीसी) च्या विशेष संयुक्त राज्य प्रतिनिधी आणि अतिरिक्त/उपमहासंचालक परिषदेचे उद्घाटन केले. यावेळी त्यांनी देशभरातून तीन लाख कॅडेट्स जोडून एनसीसीचा विस्तार करण्याची घोषणा केली, ज्याला अनेक राज्यांनी आधीच मान्यता दिली आहे आणि आवश्यक प्रशिक्षण पायाभूत सुविधा जलदगतीने पूर्ण करण्याप्रति वचनबद्धता दर्शविली आहे.
उपस्थितांना संबोधित करताना, संजय सेठ यांनी राष्ट्र उभारणी आणि युवकांच्या विकासात एनसीसीच्या भूमिकेला दुजोरा दिला. त्यांनी माजी सैनिकांना एनसीसी प्रशिक्षक म्हणून समाविष्ट करणे आणि माजी सैनिकांना नवीन रोजगार संधी उपलब्ध करून देणे, यासारख्या अलिकडच्या उपक्रमांचा उल्लेख केला आणि स्वच्छ भारत अभियान, नया सवेरा योजना आणि नशा मुक्ती अभियान यासारख्या राष्ट्रीय मोहिमांमधील एनसीसीच्या सक्रिय सहभागाचे कौतुक केले. संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी 18, मे 2025 रोजी माउंट एव्हरेस्टवरील यशस्वी चढाईबद्दल एनसीसी मोहिमेतील चमूचे अभिनंदन केले आणि हे छात्रसैनिकांचे साहस आणि लवचिकतेचे एक उत्तम उदाहरण असल्याचे नमूद केले.
केंद्र-राज्य सहकार्य सुरू ठेवण्याचे आवाहन करताना, संजय सेठ यांनी राज्यांना या ऐतिहासिक विस्ताराला सहकार्य करण्यासाठी मनुष्यबळ, पायाभूत सुविधा आणि निधीपुरवठा याविषयी त्यांच्या वचनबद्धतेची पूर्तता करण्याचे आवाहन केले, ज्यामुळे युवकांना घडवण्यात आणि देशाचे भविष्य सुरक्षित करण्यात एनसीसीच्या महत्वपूर्ण भूमिकेला बळ मिळेल, असे ते म्हणाले.
एनसीसीचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी कॉर्प्सच्या कामगिरी आणि भविष्यातील रूपरेखा यांचा उल्लेख केला ज्यामध्ये देशभरात मजबूत प्रशिक्षण आणि शिबीर संबंधित पायाभूत सुविधा स्थापन करण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे. त्यांनी अधिकाधिक तरुणांचा सहभाग वाढवण्याच्या आणि कॅडेट्सची कामगिरी सुधारण्याच्या उद्दिष्टावर भर दिला.
या कार्यक्रमात शिक्षण आणि युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री, संरक्षण मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी, राज्यांचे विभागीय प्रतिनिधी आणि सर्व राज्यांचे एनसीसी प्रमुख यांचाही सहभाग होता.

Ministry of Defence
Shri Sanjay Seth Announces the Expansion of NCC by Three Lakh Cadets
03 JUN 2025 1:14PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth inaugurated the Special Joint State Representatives and Additional/Deputy Directors General (JS R&A/D) Conference of the National Cadet Corps (NCC) in Bhopal on June 03, 2025. He also announced the planned expansion of NCC by Three lakh cadets across the country with several States already extending their concurrence and committing to fast-track the necessary training infrastructure.
Addressing the gathering, Shri Sanjay Seth reaffirmed the NCC’s role in nation-building and youth development. He highlighted recent initiatives including the inclusion of Ex-Servicemen as NCC instructors, providing new employment avenues for veterans and lauded the NCC’s active involvement in national campaigns such as the Swachh Bharat Abhiyan, Naya Savera Scheme, and Nasha Mukti Abhiyan. Raksha Rajya Mantri also congratulated the NCC Mount Everest Expedition team for their successful summit on May 18, 2025, describing it as a powerful example of cadet courage and resilience.
Calling for continued Centre-State collaboration, Shri Sanjay Seth urged States to fulfill their commitments towards manpower, infrastructure, and funding to support this historic expansion, reinforcing NCC’s integral role in shaping the youth and securing the nation’s future.
Director General NCC Lt Gen Gurbirpal Singh outlined the Corps’ achievements and roadmap ahead, with a focus on establishing robust training and camping infrastructure nationwide. He emphasised the goal of fostering greater youth participation and improving cadet performance.
The event also witnessed the participation of Ministers of Education and Youth Affairs & Sports, senior officers from the Ministry of Defence, State Department representatives, and NCC Heads from all States.