સંરક્ષણ મંત્રાલય
શ્રી સંજય સેઠે NCCમાં ત્રણ લાખ કેડેટ્સની વૃદ્ધિની જાહેરાત કરી
03 JUN 2025 1:14PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠે 03 જૂન, 2025ના રોજ ભોપાલ ખાતે રાષ્ટ્રીય કેડેટ કોર્પ્સ (NCC)ના ખાસ સંયુક્ત રાજ્ય પ્રતિનિધિ અને એડીશનલ/ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (JS R&A/D) કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે દેશભરમાં NCCના ત્રણ લાખ કેડેટ્સ દ્વારા વિસ્તરણની પણ જાહેરાત કરી, જેમાં ઘણા રાજ્યોએ પહેલાથી જ તેમની સંમતિ આપી દીધી છે અને જરૂરી તાલીમ માળખાને ઝડપથી વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી સંજય સેઠે રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને યુવા વિકાસમાં NCCની ભૂમિકાની પુનઃપુષ્ટિ આપી. તેમણે ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને NCC પ્રશિક્ષકો તરીકે સામેલ કરવા, નિવૃત્ત સૈનિકો માટે નવી રોજગારીની તકો પૂરી પાડવા સહિતની તાજેતરની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, નવી સવેરા યોજના અને નશા મુક્તિ અભિયાન જેવા રાષ્ટ્રીય અભિયાનોમાં NCCની સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રીએ 18 મે, 2025ના રોજ સફળતાપૂર્વક શિખર સર કરવા બદલ NCC માઉન્ટ એવરેસ્ટ એક્સપિડિશન ટીમને અભિનંદન આપ્યા અને તેને કેડેટ્સની હિંમત અને દ્રઢતાનું મજબૂત ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું.
કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ ચાલુ રાખવાનું આહ્વાન કરતા, શ્રી સંજય સેઠે રાજ્યોને આ ઐતિહાસિક વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટે માનવશક્તિ, માળખાગત સુવિધાઓ અને ભંડોળ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી, જે યુવાનોને આકાર આપવામાં અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવામાં NCCની અભિન્ન ભૂમિકાને મજબૂત બનાવશે.
NCCના ડિરેક્ટર જનરલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરબીરપાલ સિંહે કોર્પ્સની સિદ્ધિઓ અને આગળના રોડમેપની રૂપરેખા આપી, જેમાં દેશભરમાં મજબૂત તાલીમ અને કેમ્પિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. તેમણે વધુ યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને કેડેટ પ્રદર્શનમાં સુધારો કરવાના ધ્યેય પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં શિક્ષણ અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, સંરક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્ય વિભાગના પ્રતિનિધિઓ અને તમામ રાજ્યોના NCC વડાઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
Shri Sanjay Seth Announces the Expansion of NCC by Three Lakh Cadets
03 JUN 2025 1:14PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth inaugurated the Special Joint State Representatives and Additional/Deputy Directors General (JS R&A/D) Conference of the National Cadet Corps (NCC) in Bhopal on June 03, 2025. He also announced the planned expansion of NCC by Three lakh cadets across the country with several States already extending their concurrence and committing to fast-track the necessary training infrastructure.
Addressing the gathering, Shri Sanjay Seth reaffirmed the NCC’s role in nation-building and youth development. He highlighted recent initiatives including the inclusion of Ex-Servicemen as NCC instructors, providing new employment avenues for veterans and lauded the NCC’s active involvement in national campaigns such as the Swachh Bharat Abhiyan, Naya Savera Scheme, and Nasha Mukti Abhiyan. Raksha Rajya Mantri also congratulated the NCC Mount Everest Expedition team for their successful summit on May 18, 2025, describing it as a powerful example of cadet courage and resilience.
Calling for continued Centre-State collaboration, Shri Sanjay Seth urged States to fulfill their commitments towards manpower, infrastructure, and funding to support this historic expansion, reinforcing NCC’s integral role in shaping the youth and securing the nation’s future.
Director General NCC Lt Gen Gurbirpal Singh outlined the Corps’ achievements and roadmap ahead, with a focus on establishing robust training and camping infrastructure nationwide. He emphasised the goal of fostering greater youth participation and improving cadet performance.
The event also witnessed the participation of Ministers of Education and Youth Affairs & Sports, senior officers from the Ministry of Defence, State Department representatives, and NCC Heads from all States.