ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੱਚੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੀ 300ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਮਨਾਈ
01 JUN 2025 11:59AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 31 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਜੰਬੂਰੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੁਧਾਰਕ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੀ 300ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਮਨਾਈ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ'(‘naari shakti’) ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੀ ਭਗਤੀ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਤਾ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੀ 300ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ:”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
• “ਅੱਜ, ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।”- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• “ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਆਪਣਾ ਪੈਸਾ ਖ਼ੁਦ ਕਮਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ”- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• “ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ” ( “Nagrik Devo Bhava”) — ਨਾਗਰਿਕ ਹੀ ਈਸ਼ਵਰ ਹੈ- ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ”- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• “ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (self-help groups) ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।”-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਕਿ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਚਾਹੇ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਰਿਣਾਮ (remarkable outcomes) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਢਾਈ ਸੌ-ਤਿੰਨ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਭੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਚੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸੱਚਾ ਸ਼ਾਸਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ”- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆ ਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੀ। ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪੇਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਬਿਰਤਾਂਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (Commemoration Division) ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ 4 ਮੁੱਖ ਸੈਕਸ਼ਨ ਹਨ:
• ਭਾਗ1: ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੀ ਆਪਣੇ ਭਾਵੀ ਸਹੁਰੇ ਮਲਹਾਰ ਰਾਓ (her future father-in-law Malhar Rao) ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਖਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਲੇਖਾ, ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਭਾਗ-2- ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ: ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ (Lord Shiva) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਰੱਖਿਅਕ(custodian) ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
• ਭਾਗ 3- ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਭਾਗ 4- ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੇਸ਼ਵਰ ਕਿਲੇ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ (motifs) ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਬੁਣਾਈ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸਾੜੀਆਂ (Maheshwari sarees) ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਬੁਣਕਰ ਹੇਮਲਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਦੀ 300ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਭੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ‘ਤੇ ਫ਼ਿਲਮ
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (Commemoration Division) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਲਘੂ ਫ਼ਿਲਮ ਭੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ‘ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ: ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਕੀ ਸੰਰਕਸ਼ਿਕਾ, ਸ਼ਾਸਨ ਕੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ’ (‘Ahilyabai Holkar: Sanskriti ki Samrakshika, Shaasan ki Shilpkaar’) ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇਹ ਫ਼ਿਲਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਿਨਮਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ (cinematic tribute) ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
“ਅੱਜ ਇੰਦੌਰ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦਤੀਆ ਅਤੇ ਸਤਨਾ ਤੋਂ ਭੀ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਣਗੀਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਸਵਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।” -ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ, ਲੋਕ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਕਲਾਕਾਰ ਡਾ. ਜੈਮਤੀ ਕਸ਼ਯਪ (Dr. Jayamati Kashyap) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਪੁਰਸਕਾਰ (National Devi Ahilyabai Award) ਭੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ।

Ministry of Culture
Prime Minister Shri Narendra Modi reiterates Devi Ahilyabai’s vision on the essence of true governance which lies in serving the people and improving their lives
Ministry of Culture Commemorates 300th Birth Anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar in Bhopal
01 JUN 2025 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the Government of Madhya Pradesh, commemorated the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar, the iconic visionary leader, and cultural reformer at a grand event held at Jamburi Maidan, Bhopal on 31st May, 2025.
The momentous event was graced by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, as the Chief Guest
The Prime Minister opened his speech with an invocation of blessing from Maa Bharti and the women of Bharat representing the power and possibility of India’s ‘naari shakti’. He paid tribute to Lokmata Ahilyabai Holkar’s enduring legacy of devotion, good governance, and unwavering commitment to social reform. The Prime Minister highlighted that the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar, was an occasion of inspiration for 140 crore Indians and a moment to contribute to the monumental efforts of nation-building. He said “Mata Ahilyabai is a symbol of invaluable contribution of our women power in nation building:”
He also highlighted women led development, it’s impact and the consistent effort of the Government to enable the same.
• “Today, a large number of women scientists are working in all our major space missions.” - PM
• “When a woman earns her own money, her self-respect within the household increases, and her participation in family decisions becomes more significant. Over the past eleven years, our government has consistently worked to economically empower the women of Bharat”- PM
• “Nagrik Devo Bhava”—the citizen is god—has become the mantra of our governance. Our government is making the vision of women-led development the axis of development” - PM
• “Today, 10 crore women across the country are associated with self-help groups and engaged in various economic activities. The government is assisting these women in creating new sources of income, offering support amounting to several lakhs of rupees.”-PM
Prime Minister further underscored that Lokmata Ahilyabai Holkar symbolizes the power of strength of conviction and determination and said “Devi Ahilyabai is a symbol of the idea that with willpower and firm resolve, no matter how adverse the circumstances, one can achieve remarkable outcomes.”
He also talked about the enduring legacy, impact and continued relevance of the Devi Ahilyabai’s thoughts and actions even after two and a half – three centuries such that generations continue to discuss the same. Quoting Devi Ahilyabai Holkar, Prime Minister reiterated her thoughts on the essence of true governance and said “Ahilyabai used to say that true governance lies in serving the people and improving their lives.” He also added that “Mata Ahilyabai adopted an exemplary model of governance in which the poor and the marginalised were given utmost priority” - Prime Minister
Exhibition on the Life and Legacy of Lokmata Ahilya Bai Holkar A key highlight of the event was an exhibition on the life and legacy of Lokmata Ahilyabai Holkar. The exhibition infused with nuggets of history and narrative was visually supported with paintings by artists coordinated by the Government of Madhya Pradesh and was curated by the Commemoration Division of the Ministry of Culture.4 key sections in the exhibition:
• Part 1: Focuses on her formative years: It highlights Devi Ahilyabai’s meeting with her future father-in-law Malhar Rao, her tutelage in multi- disciplinary fields such as administration, treasury and accounts, martial art etc.
• Part 2 – Celebrates her concept of good governance and leadership: It focuses on her rule being dedicated to Lord Shiva and her own vision of being a custodian of her people and being of service to them.
• Part 3 – Spotlights her welfare projects: It highlights the work on revival and reconstruction of temples and showcases other infrastructure projects.
• Part 4 – Showcases her work with textiles: It highlights the creation of the Maheswari weave inspired by the motifs of the Maheshwar fort and nearby temples.
Prime Minister interacted with Hemlata Ji, a 6th generation weaver of Maheshwari sarees. He was given a guided walkthrough of the overall exhibition by the Secretary, Ministry of Culture.
Release of Commemorative Stamp and Coin
The event also witnessed the release of a Commemorative Coin and Postage Stamp in honour of Lokmata Ahilyabai Holkar’s 300th birth anniversary,
celebrating her invaluable contributions to India’s spiritual and cultural heritage.
Movie on Lokmata Ahilyabai Holkar
A short film made by the Commemoration Division, Ministry of Culture was also showcased on the occasion. Titled ‘Ahilyabai Holkar: Sanskriti ki Samrakshika, Shaasan ki Shilpkaar’ it captures her vision, reforms, and spiritual dedication offering a cinematic tribute to her extraordinary life.
The Hon’ble Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for multiple developmental projects in Bhopal, aimed at boosting urban infrastructure, heritage conservation, and cultural tourism in the region.
“The Indore Metro has been inaugurated today, and air services have now commenced from Datia and Satna as well. These projects will enhance public facilities in Madhya Pradesh, accelerate development, and generate numerous new employment opportunities.” – PM
The Prime Minister also presented the National Devi Ahilyabai Award to Dr. Jayamati Kashyap - a distinguished artist for her exceptional contributions to tribal, folk, and traditional arts, reinforcing the government’s commitment to preserving India’s diverse cultural tapestry and empowering women creators.
This commemorative event was part of the Ministry of Culture’s broader mission to celebrate India’s rich civilizational legacy and honour the visionaries who have laid the foundation for the nation's cultural, spiritual, and social development.