ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಸುಮಾರು 47,600 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್‌ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಶಕ್ತಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯವಾಯಿತು
ದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಈಗ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
30 MAY 2025 4:37PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 47,600 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಿಂದಾಗಿ 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯಾಗಿದ್ದ ಕಾನ್ಪುರ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಅನಾಗರಿಕ ಕೃತ್ಯಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದ ಕಾನ್ಪುರದ ಪುತ್ರ ಶ್ರೀ ಶುಭಂ ದ್ವಿವೇದಿಗೆ ಅವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ನೋವು, ಸಂಕಟ, ಕೋಪ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯಾತನೆಯನ್ನು ತಾವು ಆಳವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ನಡೆದಾಗ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕೋಪವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕಂಡುಬಂದಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಅಡಗುತಾಣಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಭೂಮಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಧೈರ್ಯಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿರಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ದೃಢವಾಗಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೂರು ಸ್ಪಷ್ಟ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ ಭಾರತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯ, ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪರಮಾಣು ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ಬೆದರುವುದಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಅಂತಹ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಭಾರತವು ಒಂದೇಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯೇತರ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಶತ್ರು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ ಹೊಸಕಿಹಾಕಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
"ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಲವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು" ಎಂದು ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಸ್ವದೇಶಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಹೊಡೆದು ಶತ್ರು ಪ್ರದೇಶದೊಳಗೆ ವಿನಾಶವನ್ನುಂಟುಮಾಡಿದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯ ನೇರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೇಶವು ಆ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೂ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಈ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾನ್ಪುರದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಂತೆ, ಏಳು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸ್ಥಾಪನೆ , ಕಾನ್ಪುರ ನೋಡ್ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಒಮ್ಮೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು ಈಗ ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಕೆ -203 ರೈಫಲ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಅಮೇಥಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿ ಈಗ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಕಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತುದಾರನಾಗುವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಧುನಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿವೆ, ಇದು ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಕುಟುಂಬ ಆಧಾರಿತ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉದಾಸೀನತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕಾನ್ಪುರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ರಾಜ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಎರಡು ಅಗತ್ಯ ಸ್ತಂಭಗಳು ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ - ಸ್ಥಿರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು - ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಂಕಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನೆಯ್ವೇಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 1320 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಜವಾಹರಪುರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಓಬ್ರಾ-ಸಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಖುರ್ಜಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ₹47,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೆರಡೂ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮೀಸಲಾಗಿದ್ದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಇತರೆ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಈಗ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಕಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು, ಕಾನ್ಪುರ್ ಮೆಟ್ರೋದ ಆರೆಂಜ್ ಲೈನ್ ಕಾನ್ಪುರ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎತ್ತರದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು ಈಗ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ನಗರದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾನ್ಪುರ್ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ನಾಯಕತ್ವ, ಬಲವಾದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಕಿರಿದಾದ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಜನರು ಹೇಗೆ ಅನುಮಾನಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಸವಾಲುಗಳು ಕಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿಯಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಹದಗೆಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನಗರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಅದೇ ಕಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರಿಗೆ ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಗಳ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು, ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರ, ನವೀನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಬಡಾ ಚೌರಾಹಾ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಗರದ ವೇಗವು ಅದರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ, ಆಧುನಿಕ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯವು ಗುಂಡಿಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ ರಸ್ತೆಗಳ ಗುರುತನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ವ್ಯಾಪಕ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜನರು ಮುಸ್ಸಂಜೆಯ ನಂತರ ಹೊರಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುವುದಕ್ಕೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಈಗ 24/7 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಕಾನ್ಪುರ-ಲಕ್ನೋ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಆರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಲಕ್ನೋಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕೇವಲ 40–45 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಕಾನ್ಪುರ-ಲಕ್ನೋ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು - ಎರಡೂ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ದೂರ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಫರೂಕಾಬಾದ್-ಅನ್ವರ್‌ಗಂಜ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿನ ಏಕ-ಮಾರ್ಗದ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಯಿಂದಾಗಿ ಕಾನ್ಪುರ ನಿವಾಸಿಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. 18 ರೈಲ್ವೆ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಸಂಚಾರ ಹರಿವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲು, ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ₹1,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾನ್ಪುರ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ರೂಪಾಂತರ, ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣವು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯುಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯವು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅವಕಾಶಗಳ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾನ್ಪುರದಂತಹ ನಗರಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕಾನ್ಪುರದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಅದರ MSMEಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಅವುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನಿರುತ್ಸಾಹಗೊಳಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ, ವಹಿವಾಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹಿಂದೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಲಭ್ಯತೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬಹು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುವ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಈಗ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ತಕ್ಷಣದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಾಲ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ₹20 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ₹5 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. "ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ"ದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾನ್ಪುರದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಹೊಸೈರಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಆಡಳಿತವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ₹12 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನವೀಕೃತ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬಲವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಕೇಶವ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 2,120 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಕಾನ್ಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯ ಚುನ್ನಿಗಂಜ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಕಾನ್ಪುರ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ನಗರದ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಐದು ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ 14 ಯೋಜಿತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಜಿ.ಟಿ. ರಸ್ತೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಬಹು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗೌತಮ್ ಬುದ್ಧ ನಗರದ ಯಮುನಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (YEIDA) ದಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಟರ್ 28 ರಲ್ಲಿ 220 ಕೆವಿ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಇಕೋಟೆಕ್ -8 ಮತ್ತು ಇಕೋಟೆಕ್ -10 ನಲ್ಲಿ 320 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 132 ಕೆವಿ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ 8,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಂಕಿ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೂ.9,330 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಘಟಂಪುರ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂರು 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕಾನ್ಪುರದ ಕಲ್ಯಾಣಪುರ ಪಂಕಿ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ ಪಂಕಿ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪಂಕಿ ಪವರ್ ಹೌಸ್ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪಂಕಿ ಧಾಮ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಮೇಲೆ ರೈಲು ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ತೈಲ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಂಕಿ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾನ್ಪುರದ ಬಿಂಗವಾನ್‌ನಲ್ಲಿ 290 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 40 ಎಂಎಲ್‌ಡಿ (ದಿನಕ್ಕೆ ಮಿಲಿಯನ್ ಲೀಟರ್) ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಒಳಚರಂಡಿ ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿ, ಕಾನ್ಪುರ ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗೌರಿಯಾ ಪಾಲಿ ಮಾರ್ಗದ ಅಗಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು; ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರ ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್ ಹೆದ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನರ್ವಾಲ್ ಮೋಡ್ (AH-1) ಅನ್ನು ಕಾನ್ಪುರ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ನೋಡ್ (4 ಪಥ) ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಅಗಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಚೆಕ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates various projects worth around Rs 47,600 crore at Kanpur, Uttar Pradesh
In Operation Sindoor, the world has seen the power of India's indigenous weapons and Make in India: PM
The infrastructure, the facilities, the resources that are available in big metro cities are now visible in Kanpur as well: PM
We are making UP a state of industrial possibilities: PM
30 MAY 2025 4:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated various projects worth around Rs 47,600 crore at Kanpur, Uttar Pradesh today. Addressing the gathering, he informed that the tour to Kanpur, initially scheduled on 24th April 2025 had to be cancelled due to the terrorist attacks in Pahalgam. He paid tribute to Shri Shubham Dwivedi, a son of Kanpur, who fell victim to this barbaric act. The Prime Minister remarked that he deeply felt the pain, suffering, anger and collective anguish of sisters and daughters across the country. This collective fury, he stated, was witnessed worldwide as Operation Sindoor unfolded. He underscored the success of Operation Sindoor, where terrorist hideouts in Pakistan were destroyed, and the Pakistani military was forced to plead for an end to the conflict. The Prime Minister saluted the valor of the armed forces, emphasizing that he pays homage to their courage from the land of the independence struggle. He firmly reiterated that the enemy, who begged for mercy during Operation Sindoor, must not be under any illusion as Operation Sindoor is not yet over. The Prime Minister outlined India's three clear principles in its fight against terrorism. First, India will deliver a decisive response to every terrorist attack. The timing, method, and conditions of this response will be determined solely by the Indian armed forces. Second, India will no longer be intimidated by nuclear threats, nor will it make decisions based on such warnings. Third, India will view both the masterminds of terrorism and the governments that shelter them in the same light. The distinction between Pakistan’s state and non-state actors will no longer be accepted. The Prime Minister asserted unequivocally that wherever the enemy may be, it will be eliminated.
“Operation Sindoor showcased India's indigenous defense capabilities and the strength of Make in India to the world”, exclaimed Shri Modi, adding that India's homegrown weapons, including the BrahMos missile, struck targets with precision, causing destruction deep within enemy territory. This capability, he remarked, is a direct result of India's commitment to Atmanirbhar Bharat. Shri Modi noted that there was a time when India depended on foreign nations for its military and defense needs. However, the country has begun transforming those circumstances, striving to become self-sufficient in defense production. He underscored that self-reliance in defense is not only vital for the economy but also essential for national pride and sovereignty. Reiterating that to free India from this dependence, the government launched the Atmanirbhar Bharat initiative, Shri Modi expressed pride in Uttar Pradesh's major contributions to achieving defense self-sufficiency. He pointed out that, like Kanpur’s historic ordnance factory, seven ordnance factories have been transformed into advanced defense production units. He also highlighted the establishment of a major Defense Corridor in Uttar Pradesh, with the Kanpur node emerging as a key center for Atmanirbhar Bharat in the defense sector.
Noting that while traditional industries once relocated, major defense sector companies are now establishing their presence, the Prime Minister highlighted that the production of AK-203 rifles has already commenced in Amethi. He emphasized that the BrahMos missile, which played a crucial role in Operation Sindoor, now has a new home in Uttar Pradesh, signifying the state's rising prominence in defense production. The Prime Minister remarked that in the future, Kanpur and Uttar Pradesh will lead India’s journey to becoming a major defense exporter. He further stated that new factories will be established, significant investments will flow in, and thousands of local youth will gain excellent employment opportunities.
Emphasizing that taking Uttar Pradesh and Kanpur to new heights of development is the top priority of the Union and State governments, Shri Modi stated that this progress would be achieved by promoting industries and restoring Kanpur’s historic glory. He remarked that previous governments neglected the requirements of modern industries, leading to the decline of industrial presence in Kanpur. He pointed out that family-driven governments remained indifferent, resulting in not just Kanpur but all of Uttar Pradesh falling behind in development.
The Prime Minister stressed that two essential pillars for the state's industrial progress are self-sufficiency in the energy sector—ensuring a steady power supply—and strong infrastructure and connectivity. He announced the inauguration of several major power plants, including the 660 MW Panki Power Plant, 660 MW Neyveli Power Plant, 1320 MW Jawaharpur Power Plant, 660 MW Obra-C Power Plant, and 660 MW Khurja Power Plant. He remarked that these projects represent a significant step toward fulfilling Uttar Pradesh's energy needs. The Prime Minister highlighted that with these power plants operational, electricity availability in the state will increase, further accelerating industrial growth. He also stated that development projects over ₹47,000 crore have been inaugurated and foundation stones laid for various initiatives, reinforcing the commitment to progress. The Prime Minister noted that Ayushman Vay Vandana Cards have been distributed to senior citizens, ensuring free medical treatment, while other beneficiaries have received assistance through various welfare schemes. He underscored that these initiatives and development projects reflect the government's unwavering dedication to the progress of Kanpur and Uttar Pradesh.
Emphasising that both the Union and State governments are actively working toward building a modern and developed Uttar Pradesh, Shri Modi highlighted that the infrastructure, amenities, and resources once exclusive to major metro cities are now becoming visible in Kanpur. He recalled that a few years ago, the government gave Kanpur its first metro service, and today, the Orange Line of Kanpur Metro has reached Kanpur Central. He noted that the metro network, which started as elevated, has now expanded to underground, seamlessly connecting key areas of the city. Shri Modi remarked that the expansion of Kanpur Metro is not an ordinary project but a testament to how determined leadership, strong willpower, and a government with honest intent can drive the nation’s development. He addressed how people used to doubt whether metro services or major infrastructure improvements could ever be implemented in Kanpur due to overcrowded areas, narrow roads, and lack of modern urban planning. He noted that these challenges led Kanpur and other major cities in Uttar Pradesh to fall behind in the race for development, worsening traffic congestion and slowing down the city’s progress. He asserted that today, the same Kanpur and Uttar Pradesh are setting new benchmarks in development. Shri Modi highlighted the direct benefits of metro services for Kanpur’s people, noting that, as a major commercial hub, the metro will make travel to Naveen Market and Bada Chauraha easier for traders and customers alike. He emphasized that students from IIT Kanpur and the general public will also save significant travel time in reaching Central Railway Station. Shri Modi reaffirmed that a city's speed determines its progress and that these enhanced connectivity and transport facilities are shaping a new, modern image of Uttar Pradesh’s development.
Highlighting Uttar Pradesh's remarkable advancements in infrastructure and connectivity, stating that the state has moved far beyond its former identity of pothole-ridden roads, the Prime Minister emphasized that UP is now known for its extensive network of expressways. He remarked that while people once avoided stepping out after dusk, highways in Uttar Pradesh are now bustling with travelers 24/7. He noted that the people of Kanpur understand this transformation better than anyone. The Prime Minister announced that soon, the Kanpur-Lucknow Expressway will reduce travel time to Lucknow to just 40–45 minutes. Additionally, direct connectivity will be established between Lucknow and the Purvanchal Expressway, while the Kanpur-Lucknow Expressway will be linked to the Ganga Expressway—cutting down travel distance and time in both directions. He acknowledged that Kanpur residents have long faced challenges due to the single-line railway track in the Farrukhabad-Anwarganj section. He noted that commuters have struggled with 18 railway crossings, facing frequent closures that disrupted travel. The Prime Minister announced that ₹1,000 crore will be invested in constructing an elevated rail corridor in the region, significantly improving traffic flow, increasing speed, and reducing pollution. Most importantly, he emphasized that this initiative will save precious time for the people of Kanpur.
Shri Modi underlined the ongoing transformation of Kanpur Central Railway Station, stating that it is being upgraded to a world-class facility. He remarked that soon, the station will resemble an airport in terms of modern amenities and infrastructure. He also noted that the government is developing over 150 railway stations in Uttar Pradesh under the Amrit Bharat Railway Station initiative, further enhancing connectivity and passenger experience. Emphasizing that Uttar Pradesh has already become the state with the highest number of international airports in India, Shri Modi remarked that with advancements in highways, railways, and airways, the state is progressing rapidly in all sectors. He reaffirmed the government’s commitment to making Uttar Pradesh a hub of industrial opportunities. He highlighted the launch of Mission Manufacturing in this year’s budget, designed to bolster Make in India by promoting local industries and production. Shri Modi further remarked that cities like Kanpur will benefit significantly from this initiative. He acknowledged that Kanpur’s industrial strength has historically been driven by its MSMEs and small-scale industries. He emphasized that the government is actively working to meet the expectations of these industries, ensuring their growth and sustainability.
Highlighting the transformation in the MSME sector, noting that earlier, small businesses were defined in a way that discouraged expansion, the Prime Minister stated that the government has revised these definitions, increasing turnover and scaling limits to promote growth. He announced that the latest budget has further expanded the scope of MSMEs, granting them additional exemptions. The Prime Minister acknowledged that credit availability was a major challenge for MSMEs in the past. However, he highlighted that over the last ten years, the government has taken multiple decisive steps to resolve this issue. He noted that young entrepreneurs looking to start their businesses now receive immediate financial support through the Mudra Yojana. Additionally, small and medium enterprises are being financially strengthened through the Credit Guarantee Scheme. Stating that MSME loan guarantees have been increased to ₹20 crore in this year’s budget, the Prime Minister said furthermore, MSMEs are being provided with credit cards with limits of up to ₹5 lakh to support their growth. He emphasized that the government is actively creating a business-friendly environment for MSMEs and new industries by simplifying processes and regulations. The Prime Minister also highlighted that Kanpur’s traditional leather and hosiery industries are being empowered through initiatives like One District, One Product. He remarked that these efforts will not only benefit Kanpur but also contribute to the overall industrial development of districts across Uttar Pradesh.
Emphasising that Uttar Pradesh has created an unprecedented and secure environment for investment, Shri Modi remarked that welfare schemes for the poor are being implemented with transparency, ensuring effective ground-level execution. He reaffirmed the government's commitment to fulfilling the aspirations of the middle class, stating that the administration stands firmly with them. He announced that this year’s budget has made income up to ₹12 lakh entirely tax-free, bringing renewed confidence and financial strength to millions of middle-class families. The Prime Minister concluded by reiterating that the government will continue progressing rapidly with its commitment to service and development, leaving no stone unturned in taking the nation—and Uttar Pradesh—to new heights.
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Ministers Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak were present among other dignitaries.
Background
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects aimed at boosting the region's infrastructure and connectivity. He inaugurated the Chunniganj Metro Station to Kanpur Central Metro Station section of Kanpur Metro Rail Project worth over Rs 2,120 crore. It will include 14 planned stations with five new underground stations integrating key city landmarks and commercial hubs into the metro network. Additionally, he also inaugurated road widening and strengthening work of G.T. Road.
In order to boost power generation capacity in the region, multiple projects will be undertaken. Prime Minister laid the foundation stone of a 220 kV substation in Sector 28 at Yamuna Expressway Industrial Development Authority (YEIDA), Gautam Buddh Nagar to meet the growing energy demands of the region. He also inaugurated 132 kV Substations worth over Rs 320 crore at Ecotech-8 and Ecotech-10 in Greater Noida.
Prime Minister inaugurated a 660 MW Panki Thermal Power Extension Project in Kanpur worth over Rs 8,300 crore enhancing Uttar Pradesh's energy capacity. He also inaugurated three 660 MW units of Ghatampur Thermal Power Project worth over Rs 9,330 crore bolstering the power supply significantly.
Prime Minister also inaugurated Rail over bridges over Panki Power House Railway Crossing and over Panki Dham Crossing on Panki Road at Kalyanpur Panki Mandir in Kanpur. It will support the Panki Thermal Power Extension Project's logistics by facilitating coal and oil transport while also alleviating traffic congestion for the local population.
Prime Minister inaugurated a 40 MLD (Million Liters per Day) Tertiary Treatment Plant at Bingawan in Kanpur worth over Rs 290 crore. It will enable the reuse of treated sewage water, promoting water conservation and sustainable resource management in the region.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for widening and strengthening of Gauria Pali Marg for industrial development in Kanpur Nagar District; and widening and strengthening of road to connect Narwal Mode (AH-1) on Prayagraj Highway to Kanpur Defence Node (4 lane) under Defence Corridor in Kanpur Nagar District which will significantly improve connectivity for the Defence Corridor, enhancing logistics and accessibility.
Prime Minister also distributed certificates and cheques to the beneficiaries of PM Ayushman Vay Vandana Yojna, National Livelihood Mission and PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana.