પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના કાનપુર ખાતે લગભગ 47,600 કરોડ રૂપિયાના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઓપરેશન સિંદૂરમાં, વિશ્વએ ભારતના સ્વદેશી શસ્ત્રો અને મેક ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિ જોઈ છે: પીએમ
મોટા મેટ્રો શહેરોમાં ઉપલબ્ધ માળખાગત સુવિધાઓ, સંસાધનો હવે કાનપુરમાં પણ દેખાય છે: પીએમ
અમે યુપીને ઔદ્યોગિક શક્યતાઓનું રાજ્ય બનાવી રહ્યા છીએ: પીએમ
30 MAY 2025 4:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઉત્તર પ્રદેશના કાનપુર ખાતે આશરે 47,600 કરોડ રૂપિયાના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા તેમણે માહિતી આપી કે 24 એપ્રિલ 2025ના રોજ પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાને કારણે કાનપુરનો પ્રવાસ રદ કરવો પડ્યો હતો. તેમણે આ બર્બર કૃત્યનો ભોગ બનેલા કાનપુરના પુત્ર શ્રી શુભમ દ્વિવેદીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તેઓ દેશભરની બહેનો અને દીકરીઓની પીડા, વેદના, ગુસ્સો અને સામૂહિક વેદનાને ઊંડાણપૂર્વક અનુભવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઓપરેશન સિંદૂર પ્રગટ થતાં વિશ્વભરમાં આ સામૂહિક રોષ જોવા મળ્યો હતો. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા પર ભાર મૂક્યો, જ્યાં પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો અને પાકિસ્તાની સૈન્યને સંઘર્ષનો અંત લાવવા માટે વિનંતી કરવાની ફરજ પડી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરીને સલામ કરી, ભાર મૂક્યો કે તેઓ સ્વતંત્રતા સંગ્રામની ભૂમિ પરથી તેમની હિંમતને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન દયાની ભીખ માંગનારા દુશ્મને કોઈ ભ્રમમાં ન રહેવું જોઈએ. કારણ કે ઓપરેશન સિંદૂર હજુ પૂરું થયું નથી. પ્રધાનમંત્રીએ આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતના ત્રણ સ્પષ્ટ સિદ્ધાંતો રજૂ કર્યા હતા. પ્રથમ, ભારત દરેક આતંકવાદી હુમલાનો નિર્ણાયક જવાબ આપશે. આ જવાબનો સમય, પદ્ધતિ અને શરતો ફક્ત ભારતીય સશસ્ત્ર દળો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે. બીજું, ભારત હવે પરમાણુ ધમકીઓથી ડરશે નહીં અને આવી ચેતવણીઓના આધારે નિર્ણયો લેશે નહીં. ત્રીજું, ભારત આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ અને તેમને આશ્રય આપતી સરકારો બંનેને સમાન દૃષ્ટિકોણથી જોશે. પાકિસ્તાનના રાજ્ય અને બિન-રાજ્ય કલાકારો વચ્ચેનો ભેદ હવે સ્વીકારવામાં આવશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટપણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે દુશ્મન ગમે ત્યાં હશે, તેને દૂર કરવામાં આવશે.
"ઓપરેશન સિંદૂરએ ભારતની સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ અને મેક ઇન ઇન્ડિયાની તાકાતનું વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શન કર્યું", શ્રી મોદીએ કહ્યું, "બ્રહ્મોસ મિસાઇલ સહિત ભારતના સ્વદેશી શસ્ત્રોએ ચોકસાઈથી લક્ષ્યોને નિશાન બનાવ્યા, જેનાથી દુશ્મનના પ્રદેશમાં વિનાશ થયો." તેમણે ટિપ્પણી કરી કે, આ ક્ષમતા આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું સીધું પરિણામ છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે એક સમય હતો જ્યારે ભારત તેની લશ્કરી અને સંરક્ષણ જરૂરિયાતો માટે વિદેશી રાષ્ટ્રો પર નિર્ભર હતું. જો કે, દેશે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવાનો પ્રયાસ કરીને તે પરિસ્થિતિઓમાં પરિવર્તન લાવવાનું શરૂ કર્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતા માત્ર અર્થતંત્ર માટે મહત્વપૂર્ણ નથી પણ રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને સાર્વભૌમત્વ માટે પણ આવશ્યક છે. ભારતને આ નિર્ભરતામાંથી મુક્ત કરવા માટે, સરકારે આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ શરૂ કરી છે તે વાતનો પુનરોચ્ચાર કરતા, શ્રી મોદીએ સંરક્ષણ સ્વનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવામાં ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય યોગદાન પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે, કાનપુરની ઐતિહાસિક ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીની જેમ, સાત ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓને અદ્યતન સંરક્ષણ ઉત્પાદન એકમોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉત્તર પ્રદેશમાં એક મુખ્ય સંરક્ષણ કોરિડોરની સ્થાપના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં કાનપુર નોડ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારત માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યો છે.
પરંપરાગત ઉદ્યોગો એક સમયે સ્થળાંતરિત થયા હતા, પરંતુ મુખ્ય સંરક્ષણ ક્ષેત્રની કંપનીઓ હવે તેમની હાજરી સ્થાપિત કરી રહી છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે AK-203 રાઇફલ્સનું ઉત્પાદન અમેઠીમાં શરૂ થઈ ગયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂરમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવનાર બ્રહ્મોસ મિસાઇલનું હવે ઉત્તર પ્રદેશમાં નવું ઘર છે. જે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં રાજ્યની વધતી જતી પ્રાધાન્યતા દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભવિષ્યમાં, કાનપુર અને ઉત્તર પ્રદેશ ભારતને મુખ્ય સંરક્ષણ નિકાસકાર બનવાની સફર તરફ દોરી જશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નવી ફેક્ટરીઓ સ્થાપિત થશે, નોંધપાત્ર રોકાણો આવશે અને હજારો સ્થાનિક યુવાનોને ઉત્તમ રોજગારીની તકો મળશે.
ઉત્તર પ્રદેશ અને કાનપુરને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા એ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની ટોચની પ્રાથમિકતા છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રગતિ ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપીને અને કાનપુરના ઐતિહાસિક ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરીને પ્રાપ્ત થશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની સરકારોએ આધુનિક ઉદ્યોગોની જરૂરિયાતોને અવગણી હતી. જેના કારણે કાનપુરમાં ઔદ્યોગિક હાજરીમાં ઘટાડો થયો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે પરિવાર-સંચાલિત સરકારો ઉદાસીન રહી હતી, જેના પરિણામે માત્ર કાનપુર જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશ વિકાસમાં પાછળ રહી ગયું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્યની ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટેના બે આવશ્યક સ્તંભો ઊર્જા ક્ષેત્રમાં સ્થિર વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો અને મજબૂત માળખાગત સુવિધા અને કનેક્ટિવિટી એ આત્મનિર્ભરતા છે. તેમણે 660 મેગાવોટના પંકી પાવર પ્લાન્ટ, 660 મેગાવોટના નેવેલી પાવર પ્લાન્ટ, 1320 મેગાવોટના જવાહરપુર પાવર પ્લાન્ટ, 660 મેગાવોટના ઓબ્રા -સી પાવર પ્લાન્ટ અને 660 મેગાવોટના ખુર્જા પાવર પ્લાન્ટ સહિત અનેક મુખ્ય પાવર પ્લાન્ટના ઉદ્ઘાટનની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રોજેક્ટ્સ ઉત્તર પ્રદેશની ઊર્જા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પાવર પ્લાન્ટ કાર્યરત થવાથી, રાજ્યમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતા વધશે, જે ઔદ્યોગિક વિકાસને વધુ વેગ આપશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ₹47,000 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને વિવિધ પહેલ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, જે પ્રગતિ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડનું વિતરણ વરિષ્ઠ નાગરિકોને કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી મફત તબીબી સારવાર સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જ્યારે અન્ય લાભાર્થીઓને વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ દ્વારા સહાય મળી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પહેલ અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ કાનપુર અને ઉત્તર પ્રદેશની પ્રગતિ પ્રત્યે સરકારના અતૂટ સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંને આધુનિક અને વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશના નિર્માણ માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યુ કે એક સમયે મુખ્ય મેટ્રો શહેરો માટે ખાસ ઉપલબ્ધ માળખાકીય સુવિધાઓ અને સંસાધનો હવે કાનપુરમાં દૃશ્યમાન થઈ રહ્યા છે. તેમણે યાદ કર્યું કે થોડા વર્ષો પહેલા સરકારે કાનપુરને તેની પ્રથમ મેટ્રો સેવા આપી હતી, અને આજે, કાનપુર મેટ્રોની ઓરેન્જ લાઇન કાનપુર સેન્ટ્રલ પહોંચી ગઈ છે. તેમણે નોંધ્યું કે મેટ્રો નેટવર્ક, જે એલિવેટેડ તરીકે શરૂ થયું હતું, હવે ભૂગર્ભ સુધી વિસ્તર્યું છે, જે શહેરના મુખ્ય વિસ્તારોને એકીકૃત રીતે જોડે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે કાનપુર મેટ્રોનું વિસ્તરણ એ કોઈ સામાન્ય પ્રોજેક્ટ નથી. પરંતુ દૃઢ નેતૃત્વ, મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને પ્રામાણિક ઇરાદા ધરાવતી સરકાર રાષ્ટ્રના વિકાસને કેવી રીતે આગળ ધપાવી શકે છે તેનો પુરાવો છે. તેમણે સંબોધન કર્યું કે લોકો ભીડભાડવાળા વિસ્તારો, સાંકડા રસ્તાઓ અને આધુનિક શહેરી આયોજનના અભાવને કારણે કાનપુરમાં મેટ્રો સેવાઓ અથવા મોટા માળખાગત સુધારાઓ ક્યારેય અમલમાં મૂકી શકાય છે કે કેમ તે અંગે શંકા કરતા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે આ પડકારોને કારણે કાનપુર અને ઉત્તર પ્રદેશના અન્ય મુખ્ય શહેરો વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા, ટ્રાફિક ભીડમાં વધારો થયો અને શહેરની પ્રગતિ ધીમી પડી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આજે, એ જ કાનપુર અને ઉત્તર પ્રદેશ વિકાસમાં નવા માપદંડ સ્થાપિત કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ કાનપુરના લોકો માટે મેટ્રો સેવાઓના સીધા ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને નોંધ્યું કે, એક મુખ્ય વાણિજ્યિક કેન્દ્ર તરીકે, મેટ્રો નવીન માર્કેટ અને બડા સુધી મુસાફરીને સરળ બનાવશે. વેપારીઓ અને ગ્રાહકો બંને માટે ચૌરાહા સરળ બનશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે IIT કાનપુરના વિદ્યાર્થીઓ અને સામાન્ય લોકો સેન્ટ્રલ રેલ્વે સ્ટેશન સુધી પહોંચવામાં મુસાફરીનો સમય પણ નોંધપાત્ર રીતે બચાવશે. શ્રી મોદીએ પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી કે શહેરની ગતિ તેની પ્રગતિ નક્કી કરે છે અને આ ઉન્નત કનેક્ટિવિટી અને પરિવહન સુવિધાઓ ઉત્તર પ્રદેશના વિકાસની નવી, આધુનિક છબી બનાવી રહી છે.
ઉત્તર પ્રદેશની માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, રાજ્ય ખાડાવાળા રસ્તાઓની તેની ભૂતપૂર્વ ઓળખથી ઘણું આગળ વધી ગયું છે તેમ જણાવીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ઉત્તર પ્રદેશ હવે તેના એક્સપ્રેસવેના વ્યાપક નેટવર્ક માટે જાણીતું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે લોકો સાંજ પછી બહાર નીકળવાનું ટાળતા હતા, ત્યારે ઉત્તર પ્રદેશના હાઇવે હવે 24/7 મુસાફરોથી ધમધમતા છે. તેમણે નોંધ્યું કે કાનપુરના લોકો આ પરિવર્તનને કોઈ કરતાં વધુ સારી રીતે સમજે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે ટૂંક સમયમાં, કાનપુર-લખનૌ એક્સપ્રેસવે લખનૌ સુધીનો મુસાફરીનો સમય ઘટાડીને માત્ર 40-45 મિનિટ કરશે. વધુમાં, લખનૌ અને પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસવે વચ્ચે સીધી કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જ્યારે કાનપુર-લખનૌ એક્સપ્રેસવેને ગંગા એક્સપ્રેસવે સાથે જોડવામાં આવશે - બંને દિશામાં મુસાફરીનું અંતર અને સમય ઘટાડશે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે કાનપુરના રહેવાસીઓ લાંબા સમયથી ફર્રુખાબાદ-અનવરગંજ વિભાગમાં સિંગલ-લાઇન રેલ્વે ટ્રેકને કારણે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે મુસાફરોને 18 રેલ્વે ક્રોસિંગનો સામનો કરવો પડ્યો છે, વારંવાર બંધ થવાથી મુસાફરીમાં વિક્ષેપ પડ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આ પ્રદેશમાં એલિવેટેડ રેલ કોરિડોર બનાવવા માટે ₹1,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવશે, જેનાથી ટ્રાફિક પ્રવાહમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, ગતિ વધશે અને પ્રદૂષણ ઓછું થશે. સૌથી અગત્યનું, તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પહેલ કાનપુરના લોકોનો કિંમતી સમય બચાવશે.
શ્રી મોદીએ કાનપુર સેન્ટ્રલ રેલ્વે સ્ટેશનના ચાલી રહેલા પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું કે તેને વિશ્વ કક્ષાની સુવિધામાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ટૂંક સમયમાં, આધુનિક સુવિધાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓની દ્રષ્ટિએ સ્ટેશન એરપોર્ટ જેવું બનશે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું કે સરકાર અમૃત ભારત રેલ્વે સ્ટેશન પહેલ હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશમાં 150થી વધુ રેલ્વે સ્ટેશનો વિકસાવી રહી છે, જે કનેક્ટિવિટી અને મુસાફરોના અનુભવને વધુ સુધારે છે. ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશ ભારતમાં સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતું રાજ્ય બની ગયું છે, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે હાઇવે, રેલ્વે અને હવાઈ માર્ગોમાં પ્રગતિ સાથે, રાજ્ય તમામ ક્ષેત્રોમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉત્તર પ્રદેશને ઔદ્યોગિક તકોનું કેન્દ્ર બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેમણે આ વર્ષના બજેટમાં મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગના લોન્ચ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને મેક ઇન ઇન્ડિયાને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે કાનપુર જેવા શહેરોને આ પહેલથી નોંધપાત્ર ફાયદો થશે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે કાનપુરની ઔદ્યોગિક શક્તિ ઐતિહાસિક રીતે તેના MSME અને નાના પાયાના ઉદ્યોગો દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકાર આ ઉદ્યોગોની અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે, તેમના વિકાસ અને ટકાઉપણાને સુનિશ્ચિત કરી રહી છે.
MSME ક્ષેત્રમાં થયેલા પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતા, અગાઉ નાના વ્યવસાયોને વિસ્તરણને નિરુત્સાહિત કરવા માટે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવતા હતા. તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારે આ વ્યાખ્યાઓમાં સુધારો કર્યો છે, વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટર્નઓવર અને સ્કેલિંગ મર્યાદામાં વધારો કર્યો છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે તાજેતરના બજેટમાં MSMEsનો વ્યાપ વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે, તેમને વધારાની છૂટ આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે ભૂતકાળમાં MSMEs માટે ક્રેડિટ ઉપલબ્ધતા એક મોટો પડકાર હતો. જોકે, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા દસ વર્ષમાં, સરકારે આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે અનેક નિર્ણાયક પગલાં લીધાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેમના વ્યવસાય શરૂ કરવા માંગતા યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને હવે મુદ્રા યોજના દ્વારા તાત્કાલિક નાણાકીય સહાય મળે છે . વધુમાં, ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના દ્વારા નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને નાણાકીય રીતે મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ વર્ષના બજેટમાં MSME લોન ગેરંટી વધારીને ₹20 કરોડ કરવામાં આવી છે, પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, MSMEsને તેમના વિકાસને ટેકો આપવા માટે ₹5 લાખ સુધીની મર્યાદાવાળા ક્રેડિટ કાર્ડ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકાર પ્રક્રિયાઓ અને નિયમોને સરળ બનાવીને MSMEs અને નવા ઉદ્યોગો માટે સક્રિયપણે વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ બનાવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે કાનપુરના પરંપરાગત ચામડા અને હોઝિયરી ઉદ્યોગોને એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન જેવી પહેલ દ્વારા સશક્ત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રયાસો માત્ર કાનપુરને જ લાભ નહીં આપે પરંતુ સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશના જિલ્લાઓના એકંદર ઔદ્યોગિક વિકાસમાં પણ ફાળો આપશે.
ઉત્તર પ્રદેશે રોકાણ માટે અભૂતપૂર્વ અને સુરક્ષિત વાતાવરણ બનાવ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ગરીબો માટે કલ્યાણકારી યોજનાઓ પારદર્શિતા સાથે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે, જે જમીન સ્તરે અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે મધ્યમ વર્ગની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતા કહ્યું કે વહીવટીતંત્ર તેમની સાથે મજબૂત રીતે ઉભું છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આ વર્ષના બજેટમાં ₹12 લાખ સુધીની આવક સંપૂર્ણપણે કરમુક્ત કરવામાં આવી છે, જેનાથી લાખો મધ્યમ વર્ગના પરિવારોમાં નવો વિશ્વાસ અને નાણાકીય મજબૂતી આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરીને પુનરાવર્તન કર્યું કે સરકાર સેવા અને વિકાસ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે ઝડપથી પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખશે, રાષ્ટ્રને - અને ઉત્તર પ્રદેશને - નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં.
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ , નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય અને શ્રી બ્રજેશ પાઠક સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશના માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીને વધારવાના હેતુથી અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કાનપુર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના ચુન્નીગંજ મેટ્રો સ્ટેશનથી કાનપુર સેન્ટ્રલ મેટ્રો સ્ટેશન સેક્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. જેનો ખર્ચ રૂ. 2,120 કરોડથી વધુ થશે. તેમાં 14 આયોજિત સ્ટેશનો સામેલ હશે. જેમાં પાંચ નવા ભૂગર્ભ સ્ટેશનો હશે, જે શહેરના મુખ્ય સ્થળો અને વાણિજ્યિક કેન્દ્રોને મેટ્રો નેટવર્કમાં જોડશે. વધુમાં, તેમણે જી.ટી. રોડના રોડ પહોળા કરવા અને મજબૂતીકરણના કાર્યનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રદેશમાં વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે, અનેક પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશની વધતી જતી ઉર્જા માંગને પહોંચી વળવા માટે ગૌતમ બુદ્ધ નગરના યમુના એક્સપ્રેસવે ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (YEIDA) ખાતે સેક્ટર 28 માં 220 kV સબસ્ટેશનનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે ગ્રેટર નોઇડામાં ઇકોટેક-8 અને ઇકોટેક-10 ખાતે રૂ. 320 કરોડથી વધુના 132 kV સબસ્ટેશનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કાનપુરમાં રૂ. 8,300 કરોડથી વધુના 660 MW પંકી થર્મલ પાવર એક્સટેન્શન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ઉત્તર પ્રદેશની ઉર્જા ક્ષમતામાં વધારો કરશે. તેમણે 9,330 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે ઘટમપુર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના ત્રણ 660 મેગાવોટ યુનિટનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું, જેનાથી વીજ પુરવઠો નોંધપાત્ર રીતે વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાનપુરમાં કલ્યાણપુર પંકી મંદિર ખાતે પંકી પાવર હાઉસ રેલ્વે ક્રોસિંગ અને પંકી રોડ પર પંકી ધામ ક્રોસિંગ પર રેલ ઓવરબ્રિજનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. તે કોલસા અને તેલ પરિવહનને સરળ બનાવીને પંકી થર્મલ પાવર એક્સટેન્શન પ્રોજેક્ટના લોજિસ્ટિક્સને ટેકો આપશે અને સ્થાનિક વસ્તી માટે ટ્રાફિક ભીડ પણ ઘટાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાનપુરમાં બિંગવાન ખાતે 290 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે 40 MLD (મિલિયન લિટર પ્રતિ દિવસ) તૃતીય શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તે શુદ્ધિકરણ કરાયેલા ગટરના પાણીનો ફરીથી ઉપયોગ કરી શકશે, પ્રદેશમાં પાણી સંરક્ષણ અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રદેશમાં રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મોટા પ્રોત્સાહનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કાનપુર નગર જિલ્લામાં ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે ગૌરિયા પાલી માર્ગને પહોળો અને મજબૂત બનાવવા માટે શિલાન્યાસ કર્યો અને કાનપુર નગર જિલ્લામાં ડિફેન્સ કોરિડોર હેઠળ પ્રયાગરાજ હાઇવે પર નરવાલ મોડ (AH-1) ને કાનપુર ડિફેન્સ નોડ (4 લેન) સાથે જોડવા માટે રસ્તાને પહોળો અને મજબૂત બનાવવો, જે ડિફેન્સ કોરિડોર માટે કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, લોજિસ્ટિક્સ અને સુલભતામાં વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ આયુષ્માન વય વંદના યોજના, રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન અને પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજનાના લાભાર્થીઓને પ્રમાણપત્રો અને ચેકનું વિતરણ પણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates various projects worth around Rs 47,600 crore at Kanpur, Uttar Pradesh
In Operation Sindoor, the world has seen the power of India's indigenous weapons and Make in India: PM
The infrastructure, the facilities, the resources that are available in big metro cities are now visible in Kanpur as well: PM
We are making UP a state of industrial possibilities: PM
30 MAY 2025 4:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated various projects worth around Rs 47,600 crore at Kanpur, Uttar Pradesh today. Addressing the gathering, he informed that the tour to Kanpur, initially scheduled on 24th April 2025 had to be cancelled due to the terrorist attacks in Pahalgam. He paid tribute to Shri Shubham Dwivedi, a son of Kanpur, who fell victim to this barbaric act. The Prime Minister remarked that he deeply felt the pain, suffering, anger and collective anguish of sisters and daughters across the country. This collective fury, he stated, was witnessed worldwide as Operation Sindoor unfolded. He underscored the success of Operation Sindoor, where terrorist hideouts in Pakistan were destroyed, and the Pakistani military was forced to plead for an end to the conflict. The Prime Minister saluted the valor of the armed forces, emphasizing that he pays homage to their courage from the land of the independence struggle. He firmly reiterated that the enemy, who begged for mercy during Operation Sindoor, must not be under any illusion as Operation Sindoor is not yet over. The Prime Minister outlined India's three clear principles in its fight against terrorism. First, India will deliver a decisive response to every terrorist attack. The timing, method, and conditions of this response will be determined solely by the Indian armed forces. Second, India will no longer be intimidated by nuclear threats, nor will it make decisions based on such warnings. Third, India will view both the masterminds of terrorism and the governments that shelter them in the same light. The distinction between Pakistan’s state and non-state actors will no longer be accepted. The Prime Minister asserted unequivocally that wherever the enemy may be, it will be eliminated.
“Operation Sindoor showcased India's indigenous defense capabilities and the strength of Make in India to the world”, exclaimed Shri Modi, adding that India's homegrown weapons, including the BrahMos missile, struck targets with precision, causing destruction deep within enemy territory. This capability, he remarked, is a direct result of India's commitment to Atmanirbhar Bharat. Shri Modi noted that there was a time when India depended on foreign nations for its military and defense needs. However, the country has begun transforming those circumstances, striving to become self-sufficient in defense production. He underscored that self-reliance in defense is not only vital for the economy but also essential for national pride and sovereignty. Reiterating that to free India from this dependence, the government launched the Atmanirbhar Bharat initiative, Shri Modi expressed pride in Uttar Pradesh's major contributions to achieving defense self-sufficiency. He pointed out that, like Kanpur’s historic ordnance factory, seven ordnance factories have been transformed into advanced defense production units. He also highlighted the establishment of a major Defense Corridor in Uttar Pradesh, with the Kanpur node emerging as a key center for Atmanirbhar Bharat in the defense sector.
Noting that while traditional industries once relocated, major defense sector companies are now establishing their presence, the Prime Minister highlighted that the production of AK-203 rifles has already commenced in Amethi. He emphasized that the BrahMos missile, which played a crucial role in Operation Sindoor, now has a new home in Uttar Pradesh, signifying the state's rising prominence in defense production. The Prime Minister remarked that in the future, Kanpur and Uttar Pradesh will lead India’s journey to becoming a major defense exporter. He further stated that new factories will be established, significant investments will flow in, and thousands of local youth will gain excellent employment opportunities.
Emphasizing that taking Uttar Pradesh and Kanpur to new heights of development is the top priority of the Union and State governments, Shri Modi stated that this progress would be achieved by promoting industries and restoring Kanpur’s historic glory. He remarked that previous governments neglected the requirements of modern industries, leading to the decline of industrial presence in Kanpur. He pointed out that family-driven governments remained indifferent, resulting in not just Kanpur but all of Uttar Pradesh falling behind in development.
The Prime Minister stressed that two essential pillars for the state's industrial progress are self-sufficiency in the energy sector—ensuring a steady power supply—and strong infrastructure and connectivity. He announced the inauguration of several major power plants, including the 660 MW Panki Power Plant, 660 MW Neyveli Power Plant, 1320 MW Jawaharpur Power Plant, 660 MW Obra-C Power Plant, and 660 MW Khurja Power Plant. He remarked that these projects represent a significant step toward fulfilling Uttar Pradesh's energy needs. The Prime Minister highlighted that with these power plants operational, electricity availability in the state will increase, further accelerating industrial growth. He also stated that development projects over ₹47,000 crore have been inaugurated and foundation stones laid for various initiatives, reinforcing the commitment to progress. The Prime Minister noted that Ayushman Vay Vandana Cards have been distributed to senior citizens, ensuring free medical treatment, while other beneficiaries have received assistance through various welfare schemes. He underscored that these initiatives and development projects reflect the government's unwavering dedication to the progress of Kanpur and Uttar Pradesh.
Emphasising that both the Union and State governments are actively working toward building a modern and developed Uttar Pradesh, Shri Modi highlighted that the infrastructure, amenities, and resources once exclusive to major metro cities are now becoming visible in Kanpur. He recalled that a few years ago, the government gave Kanpur its first metro service, and today, the Orange Line of Kanpur Metro has reached Kanpur Central. He noted that the metro network, which started as elevated, has now expanded to underground, seamlessly connecting key areas of the city. Shri Modi remarked that the expansion of Kanpur Metro is not an ordinary project but a testament to how determined leadership, strong willpower, and a government with honest intent can drive the nation’s development. He addressed how people used to doubt whether metro services or major infrastructure improvements could ever be implemented in Kanpur due to overcrowded areas, narrow roads, and lack of modern urban planning. He noted that these challenges led Kanpur and other major cities in Uttar Pradesh to fall behind in the race for development, worsening traffic congestion and slowing down the city’s progress. He asserted that today, the same Kanpur and Uttar Pradesh are setting new benchmarks in development. Shri Modi highlighted the direct benefits of metro services for Kanpur’s people, noting that, as a major commercial hub, the metro will make travel to Naveen Market and Bada Chauraha easier for traders and customers alike. He emphasized that students from IIT Kanpur and the general public will also save significant travel time in reaching Central Railway Station. Shri Modi reaffirmed that a city's speed determines its progress and that these enhanced connectivity and transport facilities are shaping a new, modern image of Uttar Pradesh’s development.
Highlighting Uttar Pradesh's remarkable advancements in infrastructure and connectivity, stating that the state has moved far beyond its former identity of pothole-ridden roads, the Prime Minister emphasized that UP is now known for its extensive network of expressways. He remarked that while people once avoided stepping out after dusk, highways in Uttar Pradesh are now bustling with travelers 24/7. He noted that the people of Kanpur understand this transformation better than anyone. The Prime Minister announced that soon, the Kanpur-Lucknow Expressway will reduce travel time to Lucknow to just 40–45 minutes. Additionally, direct connectivity will be established between Lucknow and the Purvanchal Expressway, while the Kanpur-Lucknow Expressway will be linked to the Ganga Expressway—cutting down travel distance and time in both directions. He acknowledged that Kanpur residents have long faced challenges due to the single-line railway track in the Farrukhabad-Anwarganj section. He noted that commuters have struggled with 18 railway crossings, facing frequent closures that disrupted travel. The Prime Minister announced that ₹1,000 crore will be invested in constructing an elevated rail corridor in the region, significantly improving traffic flow, increasing speed, and reducing pollution. Most importantly, he emphasized that this initiative will save precious time for the people of Kanpur.
Shri Modi underlined the ongoing transformation of Kanpur Central Railway Station, stating that it is being upgraded to a world-class facility. He remarked that soon, the station will resemble an airport in terms of modern amenities and infrastructure. He also noted that the government is developing over 150 railway stations in Uttar Pradesh under the Amrit Bharat Railway Station initiative, further enhancing connectivity and passenger experience. Emphasizing that Uttar Pradesh has already become the state with the highest number of international airports in India, Shri Modi remarked that with advancements in highways, railways, and airways, the state is progressing rapidly in all sectors. He reaffirmed the government’s commitment to making Uttar Pradesh a hub of industrial opportunities. He highlighted the launch of Mission Manufacturing in this year’s budget, designed to bolster Make in India by promoting local industries and production. Shri Modi further remarked that cities like Kanpur will benefit significantly from this initiative. He acknowledged that Kanpur’s industrial strength has historically been driven by its MSMEs and small-scale industries. He emphasized that the government is actively working to meet the expectations of these industries, ensuring their growth and sustainability.
Highlighting the transformation in the MSME sector, noting that earlier, small businesses were defined in a way that discouraged expansion, the Prime Minister stated that the government has revised these definitions, increasing turnover and scaling limits to promote growth. He announced that the latest budget has further expanded the scope of MSMEs, granting them additional exemptions. The Prime Minister acknowledged that credit availability was a major challenge for MSMEs in the past. However, he highlighted that over the last ten years, the government has taken multiple decisive steps to resolve this issue. He noted that young entrepreneurs looking to start their businesses now receive immediate financial support through the Mudra Yojana. Additionally, small and medium enterprises are being financially strengthened through the Credit Guarantee Scheme. Stating that MSME loan guarantees have been increased to ₹20 crore in this year’s budget, the Prime Minister said furthermore, MSMEs are being provided with credit cards with limits of up to ₹5 lakh to support their growth. He emphasized that the government is actively creating a business-friendly environment for MSMEs and new industries by simplifying processes and regulations. The Prime Minister also highlighted that Kanpur’s traditional leather and hosiery industries are being empowered through initiatives like One District, One Product. He remarked that these efforts will not only benefit Kanpur but also contribute to the overall industrial development of districts across Uttar Pradesh.
Emphasising that Uttar Pradesh has created an unprecedented and secure environment for investment, Shri Modi remarked that welfare schemes for the poor are being implemented with transparency, ensuring effective ground-level execution. He reaffirmed the government's commitment to fulfilling the aspirations of the middle class, stating that the administration stands firmly with them. He announced that this year’s budget has made income up to ₹12 lakh entirely tax-free, bringing renewed confidence and financial strength to millions of middle-class families. The Prime Minister concluded by reiterating that the government will continue progressing rapidly with its commitment to service and development, leaving no stone unturned in taking the nation—and Uttar Pradesh—to new heights.
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Ministers Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak were present among other dignitaries.
Background
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects aimed at boosting the region's infrastructure and connectivity. He inaugurated the Chunniganj Metro Station to Kanpur Central Metro Station section of Kanpur Metro Rail Project worth over Rs 2,120 crore. It will include 14 planned stations with five new underground stations integrating key city landmarks and commercial hubs into the metro network. Additionally, he also inaugurated road widening and strengthening work of G.T. Road.
In order to boost power generation capacity in the region, multiple projects will be undertaken. Prime Minister laid the foundation stone of a 220 kV substation in Sector 28 at Yamuna Expressway Industrial Development Authority (YEIDA), Gautam Buddh Nagar to meet the growing energy demands of the region. He also inaugurated 132 kV Substations worth over Rs 320 crore at Ecotech-8 and Ecotech-10 in Greater Noida.
Prime Minister inaugurated a 660 MW Panki Thermal Power Extension Project in Kanpur worth over Rs 8,300 crore enhancing Uttar Pradesh's energy capacity. He also inaugurated three 660 MW units of Ghatampur Thermal Power Project worth over Rs 9,330 crore bolstering the power supply significantly.
Prime Minister also inaugurated Rail over bridges over Panki Power House Railway Crossing and over Panki Dham Crossing on Panki Road at Kalyanpur Panki Mandir in Kanpur. It will support the Panki Thermal Power Extension Project's logistics by facilitating coal and oil transport while also alleviating traffic congestion for the local population.
Prime Minister inaugurated a 40 MLD (Million Liters per Day) Tertiary Treatment Plant at Bingawan in Kanpur worth over Rs 290 crore. It will enable the reuse of treated sewage water, promoting water conservation and sustainable resource management in the region.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for widening and strengthening of Gauria Pali Marg for industrial development in Kanpur Nagar District; and widening and strengthening of road to connect Narwal Mode (AH-1) on Prayagraj Highway to Kanpur Defence Node (4 lane) under Defence Corridor in Kanpur Nagar District which will significantly improve connectivity for the Defence Corridor, enhancing logistics and accessibility.
Prime Minister also distributed certificates and cheques to the beneficiaries of PM Ayushman Vay Vandana Yojna, National Livelihood Mission and PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana.