ആയുഷ്‌
എല്ലാ വർഷവും സെപ്റ്റംബർ 23 ന് ആയുർവേദ ദിനം ആഘോഷിക്കും
13 MAY 2025 6:11PM by PIB Thiruvananthpuram
ആഗോള ദൃശ്യപരതയും ആചരണത്തിലെ സ്ഥിരതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, എല്ലാ വർഷവും സെപ്റ്റംബർ 23-ാം തീയതി ആയുർവേദ ദിനമായി ആഘോഷിക്കാൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. 2025 മാർച്ച് 23 ലെ ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനത്തിലൂടെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ഈ മാറ്റം, ചാന്ദ്ര കലണ്ടറിനെ പിന്തുടരുന്ന ധന്തേരസിൽ ആയുർവേദ ദിനം ആചരിക്കുന്ന മുൻ രീതികളിൽ നിന്നുള്ള ഒരു പ്രധാന മാറ്റത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
പ്രതിരോധ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലും ക്ഷേമത്തിലും നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്ന ശാസ്ത്രീയവും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും സമഗ്രവുമായ ഒരു വൈദ്യശാസ്ത്ര സമ്പ്രദായമായ ആയുർവേദത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി വർഷം തോറും ആയുർവേദ ദിനം ആചരിച്ചുവരുന്നു. ഇതുവരെ, ആയുർവേദ ദിനം ഹിന്ദു മാസമായ കാർത്തികയിൽ (സാധാരണയായി ഒക്ടോബർ അല്ലെങ്കിൽ നവംബർ) ആചരിക്കുന്ന ഒരു ഉത്സവമായ ധന്തേരസുമായി പൊരുത്തപ്പെട്ടു. എന്നിരുന്നാലും, ഓരോ വർഷവും ധന്തേരസിന്റെ തീയതിയിൽ ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകൾ ഉണ്ടാകുന്നതിനാൽ, ആയുർവേദ ദിനാചരണത്തിന് ഒരു നിശ്ചിത വാർഷിക തീയതി ഉണ്ടായിരുന്നില്ല.
വരുന്ന ദശകത്തിൽ, ഒക്ടോബർ 15 നും നവംബർ 12 നും ഇടയിൽ ദന്തേരസിന്റെ തീയതി വ്യാപകമായി വ്യത്യാസപ്പെടുന്നത് തുടരുമെന്നും ഇത് ദേശീയ, അന്തർദേശീയ ആചരണങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ലോജിസ്റ്റിക് വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും മന്ത്രാലയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഈ പൊരുത്തക്കേട് പരിഹരിക്കുന്നതിനും ദേശീയവും ആഗോളവുമായ ആഘോഷങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരമായ ഒരു റഫറൻസ് പോയിന്റ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമായി, അനുയോജ്യമായ ബദലുകൾ പരിശോധിക്കുന്നതിനായി ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ഒരു കമ്മിറ്റി രൂപീകരിച്ചു. വിദഗ്ദ്ധ പാനൽ നാല് സാധ്യതയുള്ള തീയതികൾ നിർദ്ദേശിച്ചു, സെപ്റ്റംബർ 23 ആണ് മുൻഗണനാ തിരഞ്ഞെടുപ്പായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടത്. പ്രായോഗികവും പ്രതീകാത്മകവുമായ പരിഗണനകളാണ് ഈ തീരുമാനത്തിന് വഴികാട്ടിയത്.
തിരഞ്ഞെടുത്ത തീയതി, സെപ്റ്റംബർ 23, ശരത്കാല വിഷുവുമായി യോജിക്കുന്നു, അതായത് പകലും രാത്രിയും ഏതാണ്ട് തുല്യമായ ഒരു ദിവസം. ഈ ജ്യോതിശാസ്ത്ര സംഭവം പ്രകൃതിയിലെ സന്തുലിതാവസ്ഥയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. മനസ്സിനും ശരീരത്തിനും ആത്മാവിനും ഇടയിലുള്ള സന്തുലിതാവസ്ഥയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്ന ആയുർവേദ തത്ത്വചിന്തയുമായി പൂർണ്ണമായും യോജിക്കുന്നു. പ്രപഞ്ച ഐക്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന വിഷുവം, ആയുർവേദത്തിന്റെ സത്തയെ അടിവരയിടുന്നു - പ്രകൃതിയുമായി സന്തുലിതമായി ജീവിക്കുക.
വ്യക്തികൾ, ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർ, അക്കാദമിക് സ്ഥാപനങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര പങ്കാളികൾ എന്നിവരോട് പുതുതായി നിയുക്തമാക്കിയ തീയതി സ്വീകരിക്കാനും എല്ലാ വർഷവും സെപ്റ്റംബർ 23 ന് നടക്കുന്ന ആയുർവേദ ദിനാചരണങ്ങളിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാനും ആയുഷ് മന്ത്രാലയം അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ആഗോള ആരോഗ്യ വിവരണങ്ങളിൽ ആയുർവേദത്തെ കൂടുതൽ ഉൾപ്പെടുത്താനും പ്രതിരോധപരവും സുസ്ഥിരവുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനമെന്ന നിലയിൽ അതിന്റെ കാലാതീതമായ മൂല്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഉള്ള അവസരമായി ഈ മാറ്റത്തെ മന്ത്രാലയം കാണുന്നു.

AYUSH
Ayurveda Day to Be Celebrated on 23rd September Every Year
13 MAY 2025 6:11PM by PIB Delhi
In a landmark decision aimed at enhancing global visibility and consistency in observance, the Government of India has designated 23rd September as the date for celebrating Ayurveda Day each year. This change, notified through a Gazette Notification dated 23rd March 2025, marks a significant shift from the earlier practice of observing Ayurveda Day on Dhanteras, which follows a variable lunar calendar.
Ayurveda Day has been commemorated annually to promote Ayurveda as a scientific, evidence-based, and holistic system of medicine that plays a pivotal role in preventive healthcare and wellness. Until now, Ayurveda Day coincided with Dhanteras, a festival observed in the Hindu month of Kartik (usually October or November). However, as the date of Dhanteras fluctuates each year, the observance of Ayurveda Day lacked a fixed annual date.
The Ministry also noted that in the coming decade, the date of Dhanteras would continue to vary widely between 15th October and 12th November posing logistical challenges for organizing national and international observances.
To address this inconsistency and establish a stable reference point for national and global celebrations, the Ministry of Ayush constituted a committee to examine suitable alternatives. The expert panel proposed four potential dates, with 23rd September emerging as the preferred choice. This decision was guided by both practical and symbolic considerations.
The chosen date, 23rd September, coincides with the autumnal equinox, a day when day and night are nearly equal. This astronomical event symbolizes balance in nature, perfectly aligning with the Ayurvedic philosophy that emphasizes equilibrium between the mind, body, and spirit. The equinox, representing cosmic harmony, underscores the essence of Ayurveda—living in balance with nature.
The Ministry of Ayush urges individuals, health professionals, academic bodies, and international partners to embrace the newly designated date and actively participate in Ayurveda Day celebrations on 23rd September each year. The Ministry sees this shift as an opportunity to further embed Ayurveda into global health narratives and promote its timeless value as a preventive and sustainable healthcare system.