AYUSH
Ayurveda Day to Be Celebrated on 23rd September Every Year
13 MAY 2025 6:11PM by PIB Delhi
In a landmark decision aimed at enhancing global visibility and consistency in observance, the Government of India has designated 23rd September as the date for celebrating Ayurveda Day each year. This change, notified through a Gazette Notification dated 23rd March 2025, marks a significant shift from the earlier practice of observing Ayurveda Day on Dhanteras, which follows a variable lunar calendar.
Ayurveda Day has been commemorated annually to promote Ayurveda as a scientific, evidence-based, and holistic system of medicine that plays a pivotal role in preventive healthcare and wellness. Until now, Ayurveda Day coincided with Dhanteras, a festival observed in the Hindu month of Kartik (usually October or November). However, as the date of Dhanteras fluctuates each year, the observance of Ayurveda Day lacked a fixed annual date.
The Ministry also noted that in the coming decade, the date of Dhanteras would continue to vary widely between 15th October and 12th November posing logistical challenges for organizing national and international observances.
To address this inconsistency and establish a stable reference point for national and global celebrations, the Ministry of Ayush constituted a committee to examine suitable alternatives. The expert panel proposed four potential dates, with 23rd September emerging as the preferred choice. This decision was guided by both practical and symbolic considerations.
The chosen date, 23rd September, coincides with the autumnal equinox, a day when day and night are nearly equal. This astronomical event symbolizes balance in nature, perfectly aligning with the Ayurvedic philosophy that emphasizes equilibrium between the mind, body, and spirit. The equinox, representing cosmic harmony, underscores the essence of Ayurveda—living in balance with nature.
The Ministry of Ayush urges individuals, health professionals, academic bodies, and international partners to embrace the newly designated date and actively participate in Ayurveda Day celebrations on 23rd September each year. The Ministry sees this shift as an opportunity to further embed Ayurveda into global health narratives and promote its timeless value as a preventive and sustainable healthcare system.

ఆయుష్
ఇక ఏటా సెప్టెంబరు 23న ఆయుర్వేద దినోత్సవం‌
13 MAY 2025 6:11PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ స్థాయిలో వ్యాప్తిని పెంచడంతో పాటు నిర్వహణ తీరులో కచ్చితత్వాన్ని ప్రోత్సహించాలనే ఉద్దేశంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక చరిత్రాత్మక నిర్ణయాన్ని తీసుకుంది... సెప్టెంబరు 23ను ప్రతి ఏటా ఆయుర్వేద దినోత్సవంగా నిర్వహించుకోవాలని నిర్ధారించింది. ఈ ఏడాది మార్చి నెల 23న జారీ చేసిన ఒక గెజిట్ నోటిఫికేషన్‌లో ఈ మార్పును సూచించి, అమలులోకి తీసుకువచ్చారు. ఆయుర్వేద దినోత్సవాన్ని ఇంతకుముందు ‘ధన్‌తేరస్’ నాడు జరుపుకొంటూ వచ్చారు. ధన్‌తేరస్ తారీఖు చంద్రమాన క్యాలెండరును అనుసరించి మారుతూ ఉంటుంది కాబట్టి, ఈ నిర్ణయాన్ని ఒక ముఖ్యమైన మార్పుగా చెప్పుకోవాలి.
శాస్త్రీయమైన, రుజువులపై ఆధారపడిన, సమగ్రమైన వైద్య చికిత్స పద్ధతిగా ఆయుర్వేదాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రతి సంవత్సరం ఆయుర్వేద దినోత్సవాన్ని పాటిస్తూ వస్తున్నారు. నివారణ ప్రధానమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ, వెల్‌నెస్.. ఈ రెండు విషయాల్లో ఆయుర్వేద వైద్య చికిత్స పద్ధతి ఓ కీలక పాత్రను పోషిస్తోంది. ఇప్పటివరకు, ఆయుర్వేద దినోత్సవాన్ని ధన్‌తేరస్‌తో పాటే జరిపేవారు. ఇది హిందూ నెల కార్తికంలో (సాధారణంగా అక్టోబరు లేదా నవంబరులో) వస్తుంది. ఏమైనా, ధన్‌తేరస్ తేదీ ప్రతి ఏడాదిలోనూ మారుతూ వచ్చేది. ఈ కారణంగా ఆయుర్వేద దినోత్సవం ఏ రోజున అనే అంశం ఖాయంగా ఉండడం లేదు.
రాబోయే పది సంవత్సరాల్లో ధన్‌తేరస్ తేదీ అక్టోబరు 15 మొదలు నవంబరు 12 మధ్య చాలా మార్పులకు లోనవబోతోందని, దీంతో జాతీయ స్థాయిలోనూ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలోనూ నిర్వహణ సంబంధిత ఏర్పాట్లలో తార్కిక సవాళ్లు తప్పేలా లేవన్న సంగతిని కూడా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిగణనలోకి తీసుకుంది.
ఈ పరస్పర వైరుద్ధ్యాన్ని పరిష్కరించడానికి, జాతీయ-అంతర్జాతీయ ఉత్సవాలకు ఒక నిలకడతనం కలిగిన సందర్భాన్ని ఖరారు చేయడానికి తగిన సమంజసపూరిత ప్రత్యామ్నాయాలను పరిశీలించేందుకు ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ ఒక కమిటీని వేసింది. నిపుణుల బృందం నాలుగు తేదీలను ప్రతిపాదించింది. వాటిలో సెప్టెంబరు 23 మిగతా అన్నింటిలోకీ చక్కని ఎంపికగా ఉంది. ఆచరణసాధ్యంగా ఉండడం, ప్రతీకాత్మక కోణం.. ఈ రెండు అంశాలను గమనించిన తరువాత ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
ఎంపిక చేసిన సెప్టెంబరు 23 శరద్ రుతువులో సూర్యుడు భూమధ్య రేఖను దాటే సందర్భం... పగలు-రాత్రి దాదాపు సమంగా ఉండే(ఈక్వినాక్స్) రోజు ఇది. ఖగోళంలో చోటు చేసుకొనే ఈ ఘటన ప్రకృతిలో సమతుల్యతకు ప్రతీక. ఇది ఆయుర్వేద తత్వ దర్శనంతో చక్కగా సరిపోలుతోంది. మనసు, శరీరం, ఆత్మ.. వీటి మధ్య సమతౌల్యాన్ని ఏర్పరచుకోవాలని ఆయుర్వేదం స్పష్టం చేస్తోంది., విశ్వంలో పొందికకు నిదర్శనంగా నిలిచే ఈక్వినాక్స్ ఆయుర్వేద సారాన్ని చాటిచెబుతోంది. ప్రకృతితో సమతూకాన్ని ఏర్పరుచుకొని మనిషి తన మనుగడ సాగించాలి... ఆయుర్వేదలో ముఖ్యాంశమూ ఇదే.
కొత్తగా నిర్ధారించిన తారీఖును వ్యక్తులు, ఆరోగ్య రంగాన్ని వృత్తిగా ఎంపిక చేసుకున్న నిపుణులు, విద్యబోధన సంస్థలు, అంతర్జాతీయ భాగస్వాములు స్వీకరించి, ఏటా సెప్టెంబరు 23న నిర్వహించే ఆయుర్వేద దినోత్సవ కార్యక్రమాలలో చురుకుగా పాలుపంచుకోవాల్సిందిగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తోంది. ప్రపంచ ఆరోగ్య రంగ పురోగతిలో (న్యారేటివ్స్‌) ఆయుర్వేద మరింత విస్తృతిని సంతరించుకొనేటట్లు చూసే సందర్భంగానూ, నివారణ ప్రధానమైన, నిలకడతనంతో కూడిన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల అందజేత వ్యవస్థగా ఆయుర్వేదకు ఉన్న కాలాతీత విలువను ప్రోత్సహించే సందర్భంగానూ ఈ మార్పును మంత్రిత్వ శాఖ పరిగణిస్తోంది.‌