ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಭುಜ್‌ನಲ್ಲಿ 53,400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಇಂದು ಕಚ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕಚ್‌ನ ಈ ಪಾತ್ರ ಇನ್ನಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮುದ್ರಾಹಾರದಿಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ನೀತಿಯು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಮಾನವತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಭಾರತದ ರಾಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಹೊಡೆದಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವುದೇ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವಾಗಿದದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
26 MAY 2025 7:22PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಭುಜ್‌ನಲ್ಲಿಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 53,400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ನಂತರ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಚ್‌ ಜನರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಶ್ರೀ ಶ್ಯಾಮ್‌ಜಿ ಕೃಷ್ಣ ವರ್ಮಾ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕಚ್‌ನ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ತಮ್ಮ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿ, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕಚ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಆಶಾಪುರ ಮಾತೆಗೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಆಕೆ ಕರುಣಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿ, ಜನರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಕಚ್‌ನೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ದೀರ್ಘ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಜಿಲ್ಲೆಯಾದ್ಯಂತ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಭೂಮಿಯು ತನ್ನ ಜೀವನದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದರೂ, ಹಿಂದೆ ಗಣನೀಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ನರ್ಮದಾ ನದಿಯ ನೀರು ಕಚ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ಎಷ್ಟು ಅದೃಷ್ಟಶಾಗಳಾಯಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹುದ್ದೆ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲೇ, ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕಚ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಕಚೇರಿಯ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೆ. ಕಚ್‌ ರೈತರ ಅಚಲ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ ಯಾವಾಗಲೂ ಅಚಲವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹೋರಾಟ ಅನುಭವವೇ ಇಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಚ್ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅನುಮಾನಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಭೂಕಂಪ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಚ್ ಬೂದಿಯಿಂದ ಮೇಲೇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಜನರಲ್ಲಿತ್ತು, ಅವರು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ಕಚ್ ವ್ಯಾಪಾರ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ". ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಚ್‌ನ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಈ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನದ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಕಚ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
"ಕಚ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ", ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನವಾಗಿದೆ. ಕಾರುಗಳು, ಬಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಬೀದಿ ದೀಪಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನಿಂದ ಚಾಲಿತವಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ 3 ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಂಡ್ಲಾ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಈ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ "ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ". ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಕಚ್‌ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖಾವ್ಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕಚ್ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸದೃಢವಾಗಿ ನಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸಮುದ್ರ ಸಮೃದ್ಧಿಯು ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಬಂದರು ನಗರಗಳಾದ ಧೋಲಾ ವೀರಾ ಮತ್ತು ಲೋಥಾಲ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ, "ಈ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಬಂದರುಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ನಗರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಬಂದರು ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ". ಭಾರತವು ಸಮುದ್ರಾಹಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಳಗೊಂಡ ಹೊಸ ಕರಾವಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳು ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 15 ಕೋಟಿ ಟನ್ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ, ಕಾಂಡ್ಲಾ ಬಂದರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸುಮಾರು 3ನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಕಚ್‌ನ ಬಂದರುಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಾಂಡ್ಲಾ ಮತ್ತು ಮುಂದ್ರಾ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹೊಸ ಜೆಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಸರಕು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ಹಡಗುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮುದ್ರ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣದ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತವು ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗಾಗಿಯೂ ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಕಡಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಕಚ್ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಗೌರವ ಹೊಂದಿದೆ, ಈ ಪರಂಪರೆಯು ಈಗ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 2 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪಿಂಗಾಣಿ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪು ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕಚ್ ಕಸೂತಿ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮುದ್ರಣ, ಬಂಧನಿ ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಕೆಲಸಗಳಂತಹ ಕಚ್‌ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಮನ್ನಣೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಭುಜೋಡಿ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಕೈಮಗ್ಗ ಕಲಾತ್ಮಕತೆಯ ಜೀವಂತ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿದೆ, ಅಜ್ರಖ್ ಮುದ್ರಣದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಈಗ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ತನ್ನ ಮೂಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಈ ಮನ್ನಣೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅವರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಲಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಚ್‌ನ ಶ್ರಮಶೀಲ ರೈತರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪರಿಶ್ರಮ ದೊಡ್ಡದು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕುಸಿದು ತೀವ್ರ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಕಚ್‌ನ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೆವಾಡಿಯಾದಿಂದ ಮೊಡ್ಕುಬಾದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವ ಕಾಲುವೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇಂದು ಕಚ್‌ನ ಮಾವು, ಖರ್ಜೂರ, ದಾಳಿಂಬೆ, ಜೀರಿಗೆ ಮತ್ತು ಡ್ರ್ಯಾಗನ್ ಹಣ್ಣಿನಂತಹ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಚ್‌ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಲವಂತದ ವಲಸೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಾಧಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರು ಈಗ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿಯೇ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ವಲಯವಾಗಿದೆ. ಕಚ್ ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಕಚ್‌ನ ರಣ್(ಮರಳುಗಾಡು ಅಥವಾ ಮರುಭೂಮಿ) ಉತ್ಸವದ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಯುನೆಸ್ಕೋ ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಮೃತಿ ವಾನ್ ಸ್ಮಾರಕದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಕಚ್‌ನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉದ್ಯಮವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣಲಿದೆ, ಧೋರ್ಡೋ ಗ್ರಾಮವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಾಂಡ್ವಿಯ ಸಮುದ್ರ ತೀರವು ಪ್ರಸಾಸಿಗರ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಣ್ ಉತ್ಸವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಂಡ್ವಿಯಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಭುಜ್ ನಡುವಿನ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ ತಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದಿನವಾದ ಮೇ 26 ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ 11ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ 4ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬದಲು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಪೋಷಿಸುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, "ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಗಂಭೀರ ಜಾಗತಿಕ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತಾ ನೀತಿ ಹೊಂದಿದೆ". ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ದೃಢ ನಿಲುವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಅದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುವವರು ಯಾವುದೇ ಬೆಲೆ ತೆತ್ತಾದರೂ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಮಾನವತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಧ್ಯೇಯ ಹೊಂದಿದೆ". ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರ ನಂತರ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದ ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿ ನಡೆದು 15 ದಿನಗಳ ನಂತರವೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳದಿದ್ದಾಗ, ನಮ್ಮ 3 ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡಲು ಮುಕ್ತ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ತನ್ನ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಅಡಗುತಾಣಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮದ ನಂತರ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಭಯಭೀತವಾಗಿದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು, ಆದರೆ ಭಾರತವು 2 ಪಟ್ಟು ಬಲದಿಂದ ಪ್ರತೀಕಾರ ತೀರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅವರ ಮಿಲಿಟರಿ ನೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಖರತೆಯಿಂದ ಹೊಡೆದುರುಳಿಸಿತು. "ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಾಯುನೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ನೆಲೆ(ಸ್ಥಾಪನೆ)ಗಳನ್ನು ಭಾರತ ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸಿತು". ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಅಸಾಧಾರಣ ವೃತ್ತಿಪರತೆ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಸೇನಾಪಡೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸೇನೆಯು ಭುಜ್ ವಾಯುನೆಲೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ 1971ರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭುಜ್‌ನ ಮಹಿಳೆಯರ ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಅವರು ಭೀಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯುನೆಲೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ನಿರಂತರ ಬಾಂಬ್ ದಾಳಿಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಭುಜ್‌ನ ಮಹಿಳೆಯರು 72 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯುನೆಲೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಅದರ ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು. ಈ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು, ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
“ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುವವರ ವಿರುದ್ಧ”ವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಶತ್ರುತ್ವ ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಪೋಷಿಸುವ ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ಶಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಶತ್ರುತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಕಚ್‌ನಿಂದ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ತಮ್ಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಾಸ್ತವತೆ ಅರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸೈನ್ಯವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದನ್ನು ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿದೆಯೇ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಜನರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅಧಿಕಾರ ಚಾಲಿತ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕತ್ತಲೆಗೆ ತಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಪಿಡುಗಿನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಒಂದು ನಿಲುವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅದರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿ ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕಚ್‌ನ ಚೈತನ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಚ್ಚಿ ಹೊಸ ವರ್ಷವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮುಂಬರುವ ಆಶಾಧಿ ಬೀಜ್‌ಗೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಕಚ್‌ನ ಜನರ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಭುಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 53,400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಖಾವ್ಡಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂದನವನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಗಳು, ಪ್ರಸರಣ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆ, ತಾಪಿಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸೂಪರ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಕಾಂಡ್ಲಾ ಬಂದರಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಬಹು ರಸ್ತೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development projects worth over Rs. 53,400 crore in Bhuj, Gujarat
Today Kutch is a big centre of trade and tourism, In the coming times, this role of Kutch is going to become even bigger: PM
From seafood to tourism and trade, India is building a new ecosystem along the coastal regions: PM
Our policy is of zero tolerance against terrorism: PM
Operation Sindoor is a mission to protect humanity and end terrorism: PM
The headquarters of terrorism were on India's radar and we struck them with precision,This showcases the strength and discipline of our armed forces: PM
India's fight is against cross-border terrorism: PM
26 MAY 2025 7:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 53,400 crore in Bhuj, Gujarat today. Addressing the gathering, he extended heartfelt greetings to the people of Kutch and paid deep respects to revolutionaries and martyrs, particularly the great freedom fighter Shri Shyamji Krishna Varma. The Prime Minister conveyed his regards to the sons and daughters of Kutch, acknowledging their resilience and contributions.
Shri Modi paid homage to Ashapura Mata, acknowledging her divine presence on the sacred land of Kutch. He expressed gratitude for her continuous blessings upon the region and extended his respects to the people.
Reflecting on his deep connection with Kutch, Shri Modi recalled his frequent visits across the district and emphasized how the land had shaped his life’s direction. He remarked that while living conditions have improved significantly, the past presented considerable challenges. He also recalled how fortunate he was when the waters of River Narmada reached the Kutch region. Even before assuming the role of Chief Minister, he often visited Kutch, engaging in various programs at the district office. Shri Modi also highlighted the unwavering determination of the farmers in Kutch, noting that their spirit has always been remarkable. He stated that his years of experience in the region greatly contributed to his efforts toward its development.
Emphasizing that Kutch has demonstrated the power of hope and relentless effort in achieving remarkable success, the Prime Minister recalled the devastating earthquake that once led many to doubt the region’s future. However, he had unwavering faith that Kutch would rise from the ashes—and the people made it happen. “Today, Kutch stands as a major hub for trade, commerce, and tourism”, stated the Prime Minister, highlighting that in the coming years, the region’s role will expand further. He expressed his joy in witnessing Kutch’s rapid development and supporting its progress. During his visit, projects worth over ₹50,000 crore were inaugurated and launched, focusing on infrastructure and economic growth. The Prime Minister noted that these initiatives will contribute significantly to India’s emergence as a leading blue economy and a global center for green energy. He extended his congratulations to the people of Kutch for these transformative developments.
“Kutch is emerging as the world’s largest hub for green energy”, highlighted Shri Modi, stressing on the transformative potential of green hydrogen, describing it as the fuel of the future. He remarked that cars, buses, and streetlights will soon be powered by green hydrogen, revolutionizing India's energy landscape. Shri Modi noted that Kandla is one of the three designated green hydrogen hubs in the country. He announced the foundation stone-laying for a new green hydrogen plant in Kutch, underscoring that the technology used in this facility is entirely "Made in India." Furthermore, Shri Modi stressed Kutch’s central role in India’s solar revolution, pointing out that one of the world’s largest solar power projects is being developed in the region. With the establishment of the Khavda complex, Kutch has firmly positioned itself on the global energy map, he added.
Reaffirming the government's commitment to ensuring adequate electricity supply while reducing power costs for citizens, the Prime Minister highlighted the launch of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, which has already benefited lakhs of families in Gujarat. He emphasized the economic significance of coastal regions, noting that maritime prosperity has been a key factor in the growth of many nations. Citing Dhola Vira and Lothal—ancient port cities—as prime examples of India's rich heritage and their role in historical trade and development, the Prime Minister said, “inspired by this legacy, the government is advancing its vision for port-led development by expanding cities around ports”. He added that India is actively fostering a new coastal ecosystem encompassing seafood, tourism, and trade. The Prime Minister remarked that significant investments are being made to modernize and expand ports, yielding remarkable results. For the first time, major ports have collectively handled a record 15 crore tonnes of cargo in a year, with Kandla Port playing a crucial role. He noted that nearly one-third of India's maritime trade is managed by Kutch's ports. Recognizing the importance of infrastructure, the Prime Minister stated that capacity and connectivity at Kandla and Mundra ports are being continuously enhanced. On this occasion, multiple shipping-related facilities were inaugurated, including a new jetty and an expanded cargo storage facility to streamline operations. The Prime Minister further highlighted the government's increased focus on the maritime sector, announcing the creation of a special fund for its development in this year's budget. He also stressed the importance of shipbuilding, noting that India will manufacture large vessels not only for domestic needs but also for global demand. These initiatives, he remarked, will generate significant employment opportunities for the nation's youth in the maritime sector.
Emphasizing Kutch’s deep respect for its heritage, Shri Modi noted how this legacy has now become a driving force behind the region’s development. He highlighted the remarkable growth witnessed in the past two decades across various industries, including textiles, food processing, ceramics, and salt production in Bhuj. Shri Modi remarked on the widespread recognition of Kutch’s traditional crafts, such as Kutch embroidery, block printing, bandhani fabric, and leatherwork and praised Bhujodi village as a living museum of handloom artistry and acknowledged the unique tradition of Ajrakh printing, which has now secured a Geographical Indication (GI) tag, officially establishing its origin in Kutch. He underscored the significance of this recognition, particularly for tribal families and artisans, as it strengthens their cultural identity and craftsmanship. Additionally, Shri Modi highlighted key provisions in the Union Budget that support the leather and textile industries, reaffirming the government’s commitment to boosting these sectors.
Paying tribute to the hardworking farmers of Kutch, acknowledging their perseverance in overcoming challenges, the Prime Minister recalled a time when groundwater levels in Gujarat had drastically declined, posing severe difficulties. However, with the blessings of Narmada Ji and the dedicated efforts of the government, the situation has transformed. The Prime Minister highlighted the critical role of the canal extending from Kevadiya to Modkuba in reshaping Kutch’s fortunes. He noted that today, agricultural produce such as mangoes, dates, pomegranates, cumin and dragon fruit from Kutch are reaching global markets. Reflecting on the region’s past, PM remarked that Kutch once faced forced migration due to limited opportunities. However, with the remarkable progress achieved, local youth are now finding employment within Kutch itself, signifying the region’s growing prosperity.
Shri Modi reaffirmed that providing employment opportunities for India’s youth remains a key priority for their government. He emphasized that tourism is a sector capable of generating large-scale employment, and Kutch, with its rich history, cultural heritage, and natural beauty, is well-positioned for expansion in this field. Expressing satisfaction over the growing popularity of Kutch’s Rann Utsav, which continues to reach new heights, Shri Modi highlighted the Smriti Van memorial, noting that UNESCO has recognized it as one of the world’s most beautiful museums. He remarked that Kutch’s tourism industry will see further growth in the coming years and pointed out that Dhordo village has earned international recognition as one of the best tourism villages globally. Additionally, Mandvi’s sea beach is emerging as a major attraction for visitors, Shri Modi urged the Chief Minister of Gujarat to organize a Beach festival in Mandvi during the Rann Utsav to further enhance the potential of tourism. He also mentioned that the Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj will further boost tourism in the region.
Prime Minister remarked that May 26 holds special significance as it marks the day he first took the oath as Prime Minister in 2014, adding that today India has become the 4th largest economy in the world since 2014 when it was 11th largest. He reaffirmed India’s strong belief in tourism as a means to connect people, contrasting it with nations like Pakistan that foster terrorism instead of tourism. “Terrorism is a grave global threat and India has a zero-tolerance policy against it”, he reiterated. Highlighting Operation Sindoor, the Prime Minister stated that the mission underscores India's firm stance against terrorism. He asserted that any attempt to harm Indian citizens will be met with a resolute response in the same language and emphasized that those who dare to challenge India will face consequences at any cost.
“Operation Sindoor is a mission to protect humanity and eradicate terrorism”, described the Prime Minister. He recalled his words from a rally in Bihar after April 22 where he had vowed to destroy the terror outfits and infrastructure. He also mentioned that Indian Armed forces were given a free hand to respond when Pakistan did not initiate any action against the terror outfits even after a fortnight of Pahalgam attacks. He stated that India precisely targeted terrorist headquarters, demonstrating the capability and discipline of its armed forces. He remarked that India has shown the world that it can eliminate terrorist hideouts with precision. The Prime Minister further noted Pakistan’s panic following India’s decisive action, pointing out that Pakistan attempted attacks on Indian civilians, but India retaliated with double the strength, striking their military positions with remarkable precision. “India's destruction of Pakistan’s airbases and military installations stunned the world”, he added. He also lauded the armed forces for their exceptional professionalism, bravery and precision.
Recalling the historic 1971 war, during which the Pakistani army attacked Bhuj Air Base, Shri Modi hailed the exceptional bravery of the women of Bhuj, who played a crucial role in restoring the airbase under dire circumstances. He recounted how, amid relentless Pakistani bombings, the women of Bhuj rebuilt the airbase within 72 hours, enabling its swift operational recovery. He shared that he had the opportunity to meet these courageous women earlier, acknowledging their resilience and contribution.
“India’s fight is against cross-border terrorism and those who sponsor it”, exclaimed the Prime Minister, asserting that India's enmity lies with the forces nurturing terrorism, not with the people of any nation. Addressing the citizens of Pakistan from Kutch, the Prime Minister urged them to recognize the reality of their situation. He cautioned that their government and military actively support terrorism, using it as a means to generate revenue. He called upon the people of Pakistan to reflect on whether this path is truly in their best interests. He highlighted that power-driven agendas are putting Pakistani lives at risk and pushing their children’s future into darkness. The Prime Minister underscored that if Pakistan is to rid itself of the scourge of terrorism, its people must take a stand and contribute to its eradication.
Reaffirming India's clear direction and emphasizing that the nation has chosen the path of development, peace, and prosperity, Shri Modi expressed confidence that the spirit of Kutch will serve as an inspiration in India's journey towards becoming a developed nation. Looking ahead, Shri Modi extended his advance wishes for the upcoming Ashadhi Beej, marking the Kutchi New Year. He concluded by once again congratulating the people of Kutch for their remarkable progress and ongoing developmental achievements.
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister for Power and Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth over Rs 53,400 crore at Bhuj, Gujarat. The projects from the power sector include transmission projects for evacuating renewable power generated in the Khavda Renewable Energy Park, transmission network expansion, Ultra super critical thermal power plant unit at Tapi, among others. It also includes projects of the Kandla port and multiple road, water and solar projects of the Government of Gujarat, among others.