Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development projects worth over Rs. 53,400 crore in Bhuj, Gujarat
Today Kutch is a big centre of trade and tourism, In the coming times, this role of Kutch is going to become even bigger: PM
From seafood to tourism and trade, India is building a new ecosystem along the coastal regions: PM
Our policy is of zero tolerance against terrorism: PM
Operation Sindoor is a mission to protect humanity and end terrorism: PM
The headquarters of terrorism were on India's radar and we struck them with precision,This showcases the strength and discipline of our armed forces: PM
India's fight is against cross-border terrorism: PM
26 MAY 2025 7:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 53,400 crore in Bhuj, Gujarat today. Addressing the gathering, he extended heartfelt greetings to the people of Kutch and paid deep respects to revolutionaries and martyrs, particularly the great freedom fighter Shri Shyamji Krishna Varma. The Prime Minister conveyed his regards to the sons and daughters of Kutch, acknowledging their resilience and contributions.
Shri Modi paid homage to Ashapura Mata, acknowledging her divine presence on the sacred land of Kutch. He expressed gratitude for her continuous blessings upon the region and extended his respects to the people.
Reflecting on his deep connection with Kutch, Shri Modi recalled his frequent visits across the district and emphasized how the land had shaped his life’s direction. He remarked that while living conditions have improved significantly, the past presented considerable challenges. He also recalled how fortunate he was when the waters of River Narmada reached the Kutch region. Even before assuming the role of Chief Minister, he often visited Kutch, engaging in various programs at the district office. Shri Modi also highlighted the unwavering determination of the farmers in Kutch, noting that their spirit has always been remarkable. He stated that his years of experience in the region greatly contributed to his efforts toward its development.
Emphasizing that Kutch has demonstrated the power of hope and relentless effort in achieving remarkable success, the Prime Minister recalled the devastating earthquake that once led many to doubt the region’s future. However, he had unwavering faith that Kutch would rise from the ashes—and the people made it happen. “Today, Kutch stands as a major hub for trade, commerce, and tourism”, stated the Prime Minister, highlighting that in the coming years, the region’s role will expand further. He expressed his joy in witnessing Kutch’s rapid development and supporting its progress. During his visit, projects worth over ₹50,000 crore were inaugurated and launched, focusing on infrastructure and economic growth. The Prime Minister noted that these initiatives will contribute significantly to India’s emergence as a leading blue economy and a global center for green energy. He extended his congratulations to the people of Kutch for these transformative developments.
“Kutch is emerging as the world’s largest hub for green energy”, highlighted Shri Modi, stressing on the transformative potential of green hydrogen, describing it as the fuel of the future. He remarked that cars, buses, and streetlights will soon be powered by green hydrogen, revolutionizing India's energy landscape. Shri Modi noted that Kandla is one of the three designated green hydrogen hubs in the country. He announced the foundation stone-laying for a new green hydrogen plant in Kutch, underscoring that the technology used in this facility is entirely "Made in India." Furthermore, Shri Modi stressed Kutch’s central role in India’s solar revolution, pointing out that one of the world’s largest solar power projects is being developed in the region. With the establishment of the Khavda complex, Kutch has firmly positioned itself on the global energy map, he added.
Reaffirming the government's commitment to ensuring adequate electricity supply while reducing power costs for citizens, the Prime Minister highlighted the launch of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, which has already benefited lakhs of families in Gujarat. He emphasized the economic significance of coastal regions, noting that maritime prosperity has been a key factor in the growth of many nations. Citing Dhola Vira and Lothal—ancient port cities—as prime examples of India's rich heritage and their role in historical trade and development, the Prime Minister said, “inspired by this legacy, the government is advancing its vision for port-led development by expanding cities around ports”. He added that India is actively fostering a new coastal ecosystem encompassing seafood, tourism, and trade. The Prime Minister remarked that significant investments are being made to modernize and expand ports, yielding remarkable results. For the first time, major ports have collectively handled a record 15 crore tonnes of cargo in a year, with Kandla Port playing a crucial role. He noted that nearly one-third of India's maritime trade is managed by Kutch's ports. Recognizing the importance of infrastructure, the Prime Minister stated that capacity and connectivity at Kandla and Mundra ports are being continuously enhanced. On this occasion, multiple shipping-related facilities were inaugurated, including a new jetty and an expanded cargo storage facility to streamline operations. The Prime Minister further highlighted the government's increased focus on the maritime sector, announcing the creation of a special fund for its development in this year's budget. He also stressed the importance of shipbuilding, noting that India will manufacture large vessels not only for domestic needs but also for global demand. These initiatives, he remarked, will generate significant employment opportunities for the nation's youth in the maritime sector.
Emphasizing Kutch’s deep respect for its heritage, Shri Modi noted how this legacy has now become a driving force behind the region’s development. He highlighted the remarkable growth witnessed in the past two decades across various industries, including textiles, food processing, ceramics, and salt production in Bhuj. Shri Modi remarked on the widespread recognition of Kutch’s traditional crafts, such as Kutch embroidery, block printing, bandhani fabric, and leatherwork and praised Bhujodi village as a living museum of handloom artistry and acknowledged the unique tradition of Ajrakh printing, which has now secured a Geographical Indication (GI) tag, officially establishing its origin in Kutch. He underscored the significance of this recognition, particularly for tribal families and artisans, as it strengthens their cultural identity and craftsmanship. Additionally, Shri Modi highlighted key provisions in the Union Budget that support the leather and textile industries, reaffirming the government’s commitment to boosting these sectors.
Paying tribute to the hardworking farmers of Kutch, acknowledging their perseverance in overcoming challenges, the Prime Minister recalled a time when groundwater levels in Gujarat had drastically declined, posing severe difficulties. However, with the blessings of Narmada Ji and the dedicated efforts of the government, the situation has transformed. The Prime Minister highlighted the critical role of the canal extending from Kevadiya to Modkuba in reshaping Kutch’s fortunes. He noted that today, agricultural produce such as mangoes, dates, pomegranates, cumin and dragon fruit from Kutch are reaching global markets. Reflecting on the region’s past, PM remarked that Kutch once faced forced migration due to limited opportunities. However, with the remarkable progress achieved, local youth are now finding employment within Kutch itself, signifying the region’s growing prosperity.
Shri Modi reaffirmed that providing employment opportunities for India’s youth remains a key priority for their government. He emphasized that tourism is a sector capable of generating large-scale employment, and Kutch, with its rich history, cultural heritage, and natural beauty, is well-positioned for expansion in this field. Expressing satisfaction over the growing popularity of Kutch’s Rann Utsav, which continues to reach new heights, Shri Modi highlighted the Smriti Van memorial, noting that UNESCO has recognized it as one of the world’s most beautiful museums. He remarked that Kutch’s tourism industry will see further growth in the coming years and pointed out that Dhordo village has earned international recognition as one of the best tourism villages globally. Additionally, Mandvi’s sea beach is emerging as a major attraction for visitors, Shri Modi urged the Chief Minister of Gujarat to organize a Beach festival in Mandvi during the Rann Utsav to further enhance the potential of tourism. He also mentioned that the Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj will further boost tourism in the region.
Prime Minister remarked that May 26 holds special significance as it marks the day he first took the oath as Prime Minister in 2014, adding that today India has become the 4th largest economy in the world since 2014 when it was 11th largest. He reaffirmed India’s strong belief in tourism as a means to connect people, contrasting it with nations like Pakistan that foster terrorism instead of tourism. “Terrorism is a grave global threat and India has a zero-tolerance policy against it”, he reiterated. Highlighting Operation Sindoor, the Prime Minister stated that the mission underscores India's firm stance against terrorism. He asserted that any attempt to harm Indian citizens will be met with a resolute response in the same language and emphasized that those who dare to challenge India will face consequences at any cost.
“Operation Sindoor is a mission to protect humanity and eradicate terrorism”, described the Prime Minister. He recalled his words from a rally in Bihar after April 22 where he had vowed to destroy the terror outfits and infrastructure. He also mentioned that Indian Armed forces were given a free hand to respond when Pakistan did not initiate any action against the terror outfits even after a fortnight of Pahalgam attacks. He stated that India precisely targeted terrorist headquarters, demonstrating the capability and discipline of its armed forces. He remarked that India has shown the world that it can eliminate terrorist hideouts with precision. The Prime Minister further noted Pakistan’s panic following India’s decisive action, pointing out that Pakistan attempted attacks on Indian civilians, but India retaliated with double the strength, striking their military positions with remarkable precision. “India's destruction of Pakistan’s airbases and military installations stunned the world”, he added. He also lauded the armed forces for their exceptional professionalism, bravery and precision.
Recalling the historic 1971 war, during which the Pakistani army attacked Bhuj Air Base, Shri Modi hailed the exceptional bravery of the women of Bhuj, who played a crucial role in restoring the airbase under dire circumstances. He recounted how, amid relentless Pakistani bombings, the women of Bhuj rebuilt the airbase within 72 hours, enabling its swift operational recovery. He shared that he had the opportunity to meet these courageous women earlier, acknowledging their resilience and contribution.
“India’s fight is against cross-border terrorism and those who sponsor it”, exclaimed the Prime Minister, asserting that India's enmity lies with the forces nurturing terrorism, not with the people of any nation. Addressing the citizens of Pakistan from Kutch, the Prime Minister urged them to recognize the reality of their situation. He cautioned that their government and military actively support terrorism, using it as a means to generate revenue. He called upon the people of Pakistan to reflect on whether this path is truly in their best interests. He highlighted that power-driven agendas are putting Pakistani lives at risk and pushing their children’s future into darkness. The Prime Minister underscored that if Pakistan is to rid itself of the scourge of terrorism, its people must take a stand and contribute to its eradication.
Reaffirming India's clear direction and emphasizing that the nation has chosen the path of development, peace, and prosperity, Shri Modi expressed confidence that the spirit of Kutch will serve as an inspiration in India's journey towards becoming a developed nation. Looking ahead, Shri Modi extended his advance wishes for the upcoming Ashadhi Beej, marking the Kutchi New Year. He concluded by once again congratulating the people of Kutch for their remarkable progress and ongoing developmental achievements.
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister for Power and Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth over Rs 53,400 crore at Bhuj, Gujarat. The projects from the power sector include transmission projects for evacuating renewable power generated in the Khavda Renewable Energy Park, transmission network expansion, Ultra super critical thermal power plant unit at Tapi, among others. It also includes projects of the Kandla port and multiple road, water and solar projects of the Government of Gujarat, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના ભુજમાં 53,400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજે કચ્છ વેપાર અને પર્યટનનું એક મોટું કેન્દ્ર છે, આવનારા સમયમાં, કચ્છની આ ભૂમિકા વધુ મોટી બનવાની છે: પ્રધાનમંત્રી
સીફૂડથી લઈને પર્યટન અને વેપાર સુધી, ભારત દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોમાં એક નવી ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી નીતિ આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની છે: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર એ માનવતાનું રક્ષણ અને આતંકવાદનો અંત લાવવાનું મિશન છે: પ્રધાનમંત્રી
આતંકવાદના મુખ્ય મથકો ભારતના રડાર પર હતા અને અમે તેમને ચોકસાઈથી હુમલો કર્યો, જે આપણા સશસ્ત્ર દળોની તાકાત અને શિસ્ત દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની લડાઈ સરહદ પારના આતંકવાદ સામે છે: પ્રધાનમંત્રી
26 MAY 2025 7:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના ભુજમાં 53400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. સભાને સંબોધતા, તેમણે કચ્છના લોકોને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને ક્રાંતિકારીઓ અને શહીદો, ખાસ કરીને મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની શ્રી શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માને આદર આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કચ્છના સપૂતોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી, તેમના યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ આશાપુરા માતાને પ્રણામ કરી, કચ્છની પવિત્ર ભૂમિ પર તેમની દિવ્ય હાજરીનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે પ્રદેશ પર તેમના સતત આશીર્વાદ બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને લોકો પ્રત્યે આદર વ્યક્ત કર્યો હતો.
કચ્છ સાથેના પોતાના ઊંડા જોડાણ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, શ્રી મોદીએ જિલ્લાભરમાં તેમની વારંવારની મુલાકાતોને યાદ કરી અને ભાર મૂક્યો કે કેવી રીતે ભૂમિએ તેમના જીવનની દિશાને આકાર આપ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે જીવનશૈલીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, ત્યારે ભૂતકાળમાં નોંધપાત્ર પડકારો હતા. તેમણે એ પણ યાદ કર્યું કે જ્યારે નર્મદા નદીનું પાણી કચ્છ પ્રદેશમાં પહોંચ્યું ત્યારે તેઓ કેટલા ભાગ્યશાળી હતા. મુખ્યમંત્રીની ભૂમિકા સંભાળતા પહેલા પણ, તેઓ ઘણીવાર કચ્છની મુલાકાત લેતા હતા, જિલ્લા કાર્યાલયમાં વિવિધ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેતા હતા. શ્રી મોદીએ કચ્છના ખેડૂતોના અતૂટ નિશ્ચય પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે તેમનો જુસ્સો હંમેશા નોંધપાત્ર રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રદેશમાં તેમના વર્ષોના અનુભવે તેના વિકાસ તરફના તેમના પ્રયાસોમાં મોટો ફાળો આપ્યો છે.
કચ્છે આશાની શક્તિ અને અવિરત પ્રયાસો દ્વારા નોંધપાત્ર સફળતા પ્રાપ્ત કરી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિનાશક ભૂકંપને યાદ કર્યો, જેના કારણે ઘણા લોકો આ પ્રદેશના ભવિષ્ય પર શંકા કરવા લાગ્યા હતા. જોકે, તેમને અતૂટ વિશ્વાસ હતો કે કચ્છ રાખમાંથી ઉભરી આવશે - અને લોકોએ તે શક્ય બનાવ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે, કચ્છ વેપાર, વાણિજ્ય અને પર્યટન માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભું છે", તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આગામી વર્ષોમાં, આ પ્રદેશની ભૂમિકા વધુ વિસ્તરશે. તેમણે કચ્છના ઝડપી વિકાસને જોવા અને તેની પ્રગતિને ટેકો આપવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, ₹50,000 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને લોન્ચિંગ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં માળખાગત સુવિધાઓ અને આર્થિક વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ પહેલો ભારતના અગ્રણી બ્લ્યૂ ઇકોનોમી અને ગ્રીન એનર્જી માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. તેમણે આ પરિવર્તનશીલ વિકાસ માટે કચ્છના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
"કચ્છ ગ્રીન એનર્જી માટે વિશ્વના સૌથી મોટા હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજનની પરિવર્તનશીલ સંભાવના પર ભાર મૂક્યો, તેને ભવિષ્યનું બળતણ ગણાવ્યું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કાર, બસો અને સ્ટ્રીટલાઇટ ટૂંક સમયમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન દ્વારા સંચાલિત થશે, જે ભારતના ઉર્જા લેન્ડસ્કેપમાં ક્રાંતિ લાવશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે કંડલા દેશના ત્રણ નિયુક્ત ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબમાંથી એક છે. તેમણે કચ્છમાં નવા ગ્રીન હાઇડ્રોજન પ્લાન્ટ માટે શિલાન્યાસની જાહેરાત કરી, ભાર મૂક્યો કે આ સુવિધામાં વપરાતી ટેકનોલોજી સંપૂર્ણપણે "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" છે. વધુમાં, શ્રી મોદીએ ભારતની સૌર ક્રાંતિમાં કચ્છની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, નિર્દેશ કર્યો કે વિશ્વના સૌથી મોટા સૌર ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સમાંનો એક આ ક્ષેત્રમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. ખાવડા સંકુલની સ્થાપના સાથે, કચ્છે વૈશ્વિક ઉર્જા નકશા પર પોતાનું સ્થાન મજબૂત રીતે સ્થાપિત કર્યું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
નાગરિકો માટે વીજળીના ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને પૂરતો વીજળી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ સૂર્ય ઘરના લોન્ચ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મુફ્ત બિજલી યોજના, જેનો લાભ ગુજરાતના લાખો પરિવારોને મળી ચૂક્યો છે. તેમણે દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોના આર્થિક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, નોંધ્યું કે દરિયાઈ સમૃદ્ધિ ઘણા દેશોના વિકાસમાં મુખ્ય પરિબળ રહી છે. ધોળાવીરા અને લોથલ - પ્રાચીન બંદર શહેરો - ને ભારતના સમૃદ્ધ વારસા અને ઐતિહાસિક વેપાર અને વિકાસમાં તેમની ભૂમિકાના મુખ્ય ઉદાહરણો તરીકે ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આ વારસાથી પ્રેરિત થઈને, સરકાર બંદરોની આસપાસ શહેરોનો વિસ્તાર કરીને બંદર-સંચાલિત વિકાસ માટેના તેના વિઝનને આગળ ધપાવી રહી છે" તેમણે ઉમેર્યું કે ભારત સીફૂડ, પર્યટન અને વેપારને સમાવિષ્ટ કરીને એક નવી દરિયાકાંઠાની ઇકોસિસ્ટમને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે બંદરોના આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ માટે નોંધપાત્ર રોકાણો કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેનાથી નોંધપાત્ર પરિણામો મળી રહ્યા છે. પ્રથમ વખત, મુખ્ય બંદરોએ એક વર્ષમાં સામૂહિક રીતે રેકોર્ડ 15 કરોડ ટન કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું છે, જેમાં કંડલા બંદર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતના દરિયાઈ વેપારનો લગભગ એક તૃતીયાંશ ભાગ કચ્છના બંદરો દ્વારા સંચાલિત થાય છે. માળખાગત સુવિધાઓના મહત્વને ઓળખતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કંડલા અને મુન્દ્રા બંદરો પર ક્ષમતા અને જોડાણ સતત વધારવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રસંગે, અનેક શિપિંગ-સંબંધિત સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે એક નવી જેટી અને વિસ્તૃત કાર્ગો સ્ટોરેજ સુવિધાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરિયાઈ ક્ષેત્ર પર સરકારના વધુ ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, આ વર્ષના બજેટમાં તેના વિકાસ માટે એક ખાસ ભંડોળ બનાવવાની જાહેરાત કરી. તેમણે જહાજ નિર્માણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો, નોંધ્યું કે ભારત ફક્ત સ્થાનિક જરૂરિયાતો માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક માંગ માટે પણ મોટા જહાજોનું ઉત્પાદન કરશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે, આ પહેલો દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં દેશના યુવાનો માટે નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉભી કરશે.
કચ્છના પોતાના વારસા પ્રત્યેના ઊંડા આદર પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ વારસો હવે પ્રદેશના વિકાસ પાછળ એક પ્રેરક બળ બની ગયો છે. તેમણે ભુજમાં કાપડ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, સિરામિક્સ અને મીઠાના ઉત્પાદન સહિત વિવિધ ઉદ્યોગોમાં છેલ્લા બે દાયકામાં જોવા મળેલી નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ કચ્છની ભરતકામ, બ્લોક પ્રિન્ટિંગ, બંધાણી ફેબ્રિક અને ચામડાકામ જેવી પરંપરાગત હસ્તકલાની વ્યાપક માન્યતા પર ટિપ્પણી કરી અને ભુજોડી ગામને હાથવણાટ કલાના જીવંત સંગ્રહાલય તરીકે પ્રશંસા કરી અને અજરખ પ્રિન્ટિંગની અનોખી પરંપરાને સ્વીકારી, જેણે હવે ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટેગ મેળવ્યો છે, જે સત્તાવાર રીતે કચ્છમાં તેનું મૂળ સ્થાપિત કરે છે. તેમણે આ માન્યતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને આદિવાસી પરિવારો અને કારીગરો માટે, કારણ કે તે તેમની સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને કારીગરીને મજબૂત બનાવે છે. વધુમાં, શ્રી મોદીએ કેન્દ્રીય બજેટમાં ચામડા અને કાપડ ઉદ્યોગોને ટેકો આપતી મુખ્ય જોગવાઈઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, આ ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી પુષ્ટિ આપી.
કચ્છના મહેનતુ ખેડૂતોને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, પડકારોનો સામનો કરવામાં તેમની દ્રઢતાને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે ગુજરાતમાં ભૂગર્ભજળના સ્તરમાં ભારે ઘટાડો થયો હતો, જેના કારણે ગંભીર મુશ્કેલીઓ ઉભી થઈ હતી. જોકે, નર્મદાજીના આશીર્વાદ અને સરકારના સમર્પિત પ્રયાસોથી પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કચ્છના ભાગ્યને ફરીથી આકાર આપવામાં કેવડિયાથી મોડકુબા સુધી વિસ્તરેલી નહેરની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે આજે, કચ્છમાંથી કેરી, ખજૂર, દાડમ, જીરું અને ડ્રેગનફ્રૂટ જેવા કૃષિ ઉત્પાદનો વૈશ્વિક બજારોમાં પહોંચી રહ્યા છે. પ્રદેશના ભૂતકાળને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે કચ્છને એક સમયે મર્યાદિત તકોને કારણે બળજબરીથી સ્થળાંતરનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. જો કે, પ્રાપ્ત થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ સાથે, સ્થાનિક યુવાનો હવે કચ્છમાં જ રોજગાર શોધી રહ્યા છે, જે પ્રદેશની વધતી જતી સમૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
શ્રી મોદીએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની તકો પૂરી પાડવી એ તેમની સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રવાસન એક એવું ક્ષેત્ર છે જે મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન કરી શકે છે, અને કચ્છ, તેના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ, સાંસ્કૃતિક વારસો અને કુદરતી સૌંદર્ય સાથે, આ ક્ષેત્રમાં વિસ્તરણ માટે યોગ્ય સ્થાન ધરાવે છે. કચ્છના રણની વધતી જતી લોકપ્રિયતા પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા ઉત્સવ, જે સતત નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચી રહ્યો છે, શ્રી મોદીએ સ્મૃતિ વન સ્મારક પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે યુનેસ્કોએ તેને વિશ્વના સૌથી સુંદર સંગ્રહાલયોમાંના એક તરીકે માન્યતા આપી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આગામી વર્ષોમાં કચ્છના પ્રવાસન ઉદ્યોગમાં વધુ વિકાસ થશે અને ધ્યાન દોર્યું કે ધોરડો ગામને વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામોમાંના એક તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મળી છે. વધુમાં, માંડવીનો દરિયા કિનારો મુલાકાતીઓ માટે એક મુખ્ય આકર્ષણ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે, શ્રી મોદીએ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીને રણ દરમિયાન માંડવીમાં બીચ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવા વિનંતી કરી હતી. ઉત્સવ પ્રવાસનની સંભાવનાને વધુ વધારવા માટે છે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે અમદાવાદ અને ભુજ વચ્ચે નમો ભારત રેપિડ રેલ આ પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વધુ વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે 26 મે એ ખાસ મહત્વ ધરાવે છે. કારણ કે તે 2014માં તેમણે પહેલી વાર પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા હતા. તેમણે ઉમેર્યું કે આજે ભારત 2014 થી વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે, જ્યારે તે 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું. તેમણે લોકોને જોડવાના માધ્યમ તરીકે પ્રવાસનમાં ભારતના મજબૂત વિશ્વાસને પુનઃપુષ્ટિ આપી, પાકિસ્તાન જેવા દેશો સાથે સરખામણી કરી જે પર્યટનને બદલે આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપે છે. "આતંકવાદ એક ગંભીર વૈશ્વિક ખતરો છે અને ભારત તેની સામે શૂન્ય-સહિષ્ણુતા નીતિ ધરાવે છે", તેમણે પુનરાવર્તન કર્યું હતું. ઓપરેશન સિંદૂર પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ મિશન આતંકવાદ સામે ભારતના મક્કમ વલણ પર ભાર મૂકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય નાગરિકોને નુકસાન પહોંચાડવાના કોઈપણ પ્રયાસનો તે જ ભાષામાં સખત જવાબ આપવામાં આવશે અને ભાર મૂક્યો હતો કે જે લોકો ભારતને પડકારવાની હિંમત કરશે તેમને કોઈપણ કિંમતે પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે.
"ઓપરેશન સિંદૂર એ માનવતાનું રક્ષણ અને આતંકવાદને નાબૂદ કરવાનું એક મિશન છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ વર્ણવ્યું. તેમણે 22 એપ્રિલ પછી બિહારમાં એક રેલીમાં આપેલા પોતાના શબ્દો યાદ કર્યા જ્યાં તેમણે આતંકવાદી સંગઠનો અને માળખાગત સુવિધાઓનો નાશ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે પખવાડિયાના પહેલગામ હુમલા પછી પણ જ્યારે પાકિસ્તાને આતંકવાદી સંગઠનો સામે કોઈ કાર્યવાહી શરૂ કરી ન હતી ત્યારે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોને જવાબ આપવા માટે છૂટ આપવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતે આતંકવાદી મુખ્યાલયને ચોક્કસ રીતે નિશાન બનાવ્યું, જે તેના સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતા અને શિસ્ત દર્શાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતે વિશ્વને બતાવ્યું છે કે તે આતંકવાદી ઠેકાણાઓને ચોકસાઈથી નાબૂદ કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની નિર્ણાયક કાર્યવાહી બાદ પાકિસ્તાનના ગભરાટનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે પાકિસ્તાને ભારતીય નાગરિકો પર હુમલાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, પરંતુ ભારતે બમણી તાકાતથી જવાબ આપ્યો, નોંધપાત્ર ચોકસાઈથી તેમના લશ્કરી સ્થળો પર હુમલો કર્યો હતો. "ભારત દ્વારા પાકિસ્તાનના એરબેઝ અને લશ્કરી સ્થાપનોનો નાશ કરવાથી વિશ્વ સ્તબ્ધ થઈ ગયું", તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે સશસ્ત્ર દળોની તેમની અસાધારણ વ્યાવસાયિકતા, બહાદુરી અને ચોકસાઈ માટે પણ પ્રશંસા કરી હતી.
1971ના ઐતિહાસિક યુદ્ધને યાદ કરીને, જેમાં પાકિસ્તાની સેનાએ ભૂજ એરબેઝ પર હુમલો કર્યો હતો, શ્રી મોદીએ ભૂજની મહિલાઓની અસાધારણ બહાદુરીની પ્રશંસા કરી, જેમણે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં એરબેઝને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે, અવિરત પાકિસ્તાની બોમ્બમારા વચ્ચે, ભુજની મહિલાઓએ 72 કલાકની અંદર એરબેઝનું પુનર્નિર્માણ કર્યું હતું, જેનાથી તેની ઝડપી કામગીરીમાં સુધારો શક્ય બન્યો. તેમણે શેર કર્યું કે તેમને આ હિંમતવાન મહિલાઓને અગાઉ મળવાની તક મળી હતી, તેમની સ્થિતિસ્થાપકતા અને યોગદાનની પ્રશંસનીય છે.
"ભારતની લડાઈ સરહદપાર આતંકવાદ અને તેને પ્રાયોજિત કરનારાઓ સામે છે", એમ કહીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતની દુશ્મનાવટ આતંકવાદને પોષતી શક્તિઓ સાથે છે, કોઈ પણ દેશના લોકો સાથે નહીં. કચ્છના પાકિસ્તાનના નાગરિકોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને તેમની પરિસ્થિતિની વાસ્તવિકતા ઓળખવા વિનંતી કરી. તેમણે ચેતવણી આપી કે તેમની સરકાર અને સૈન્ય સક્રિયપણે આતંકવાદને સમર્થન આપે છે, તેનો ઉપયોગ આવક ઉત્પન્ન કરવાના સાધન તરીકે કરે છે. તેમણે પાકિસ્તાનના લોકોને આ માર્ગ ખરેખર તેમના હિતમાં છે કે કેમ તે અંગે ચિંતન કરવા હાકલ કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સત્તા-સંચાલિત એજન્ડા પાકિસ્તાની જીવનને જોખમમાં મૂકી રહ્યા છે અને તેમના બાળકોના ભવિષ્યને અંધકારમાં ધકેલી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જો પાકિસ્તાને પોતાને આતંકવાદના દુષ્કાળમાંથી મુક્ત કરવા હોય, તો તેના લોકોએ એક સ્ટેન્ડ લેવો જોઈએ અને તેના નાબૂદીમાં ફાળો આપવો જોઈએ.
ભારતની સ્પષ્ટ દિશાને પુનરાવર્તિત કરતા અને રાષ્ટ્રે વિકાસ, શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કચ્છની ભાવના ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રામાં પ્રેરણારૂપ બનશે. ભવિષ્ય તરફ જોતાં, શ્રી મોદીએ આગામી અષાઢી બીજ, કચ્છી નવા વર્ષ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે ફરી એકવાર કચ્છના લોકોને તેમની નોંધપાત્ર પ્રગતિ અને ચાલુ વિકાસલક્ષી સિદ્ધિઓ માટે અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય વીજળી અને ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભુજ ખાતે 53,400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પાવર સેક્ટરના પ્રોજેક્ટ્સમાં ખાવડા રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્કમાં ઉત્પન્ન થતી રિન્યુએબલ એનર્જીમાંથી બહાર કાઢવા માટેના ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ, ટ્રાન્સમિશન નેટવર્ક વિસ્તરણ, તાપી ખાતે અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ યુનિટ, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં કંડલા બંદરના પ્રોજેક્ટ્સ અને ગુજરાત સરકારના અનેક રોડ, પાણી અને સૌર પ્રોજેક્ટ્સનો પણ સમાવેશ થાય છે.