President's Secretariat
RASHTRAPATI NIKETAN - THE PRESIDENTIAL RETREAT IN DEHRADUN - TO OPEN FOR PUBLIC VIEWING FROM JUNE 24
24 MAY 2025 5:03PM by PIB Delhi
Rashtrapati Niketan, the Presidential Retreat in Dehradun, Uttarakhand will be open for public viewing from June 24, 2025. Opening of the 186-year-old 21-acre Estate is part of the initiative to increase citizen engagement with the President and heritage of Rashtrapati Bhavan. Under this initiative, since 2023, Rashtrapati Bhavan, Rashtrapati Nilayam, Hyderabad, and Rashtrapati Niwas, Mashobra were opened up for public visits six days a week. From February 2025, the Change of Guard Ceremony started at the Forecourt of Rashtrapati Bhavan in a new format with increased seating capacity.
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will visit the Rashtrapati Niketan on June 20, 2025 to overview the preparation of opening of the Estate for public. She will also lay the foundation stone for Rashtrapati Udyan, a 132-acre ecological park on the occasion.
The Rashtrapati Niketan, earlier known as Rashtrapati Ashiana, was used by the President’s Bodyguards for the training of PBG horses. This heritage building now showcases a curated selection of artwork and offers a glimpse into its rich legacy. Visitors will have the opportunity to view the stables and horses of the President’s Bodyguard. The Lily Pond, Rockery Pond, Rose Garden, and Pergola will also be points of attraction for the visitors.
In addition to the Rashtrapati Niketan, people can also visit the Rashtrapati Tapovan, a 19-acre dense forest trail on the Rajpur Road. The Tapovan offers a serene escape into nature with a rich canopy of native trees, winding trails, wooden bridges, elevated machans for birdwatching, and quiet spots for reflection and meditation. It has been developed with the aim of connecting visitors with the natural world through guided trails, seasonal flora, and eco-interpretive elements.
The Rashtrapati Udyan, which is scheduled to be open to the public next year, is planned to be developed as a dynamic environmental and recreational space - featuring thematic gardens, a butterfly garden, a scenic lake, an aviary, and a dedicated children's play area. The park plan also includes a sports zone, walking tracks, jogging and cycling tracks, water conservation systems, and outdoor learning installations — creating a living classroom that encourages environmental awareness, active lifestyles, and family-friendly engagement in harmony with nature.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਵਾਸ-24 ਜੂਨ ਤੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ
24 MAY 2025 5:03PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਵਾਸ 24 ਜੂਨ, 2025 ਤੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਵੇਗਾ। 186 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ 21 ਏਕੜ ਦੇ ਇਸਟੇਟ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2023 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ, ਮਸ਼ੋਬਰਾ ਨੂੰ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 6 ਦਿਨ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ। ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਵਿੱਚ ਚੇਂਜ ਆਵ੍ ਗਾਰਡ ਸੈਰੇਮਨੀ (Change of Guard Ceremony) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 20 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ (Rashtrapati Niketan) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਇਸਟੇਟ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਉਹ 132 ਏਕੜ ਦੇ ਈਕੋਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਦਯਾਨ (Rashtrapati Udyan) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ (Rashtrapati Niketan), ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਸ਼ਿਆਨਾ (Rashtrapati Ashiana) ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅੰਗਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਬੀਜੀ ਘੋੜਿਆਂ (PBG horses) ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਝਲਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅੰਗਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੇ ਤਬੇਲੇ ਅਤੇ ਘੋੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਲਿਲੀ ਤਲਾਬ, ਰੌਕਰੀ ਤਲਾਬ, ਰੋਜ਼ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਪੇਰਗੋਲਾ (Lily Pond, Rockery Pond, Rose Garden, and Pergola) ਭੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ (Rashtrapati Niketan) ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਪੋਵਨ (Rashtrapati Tapovan) ਭੀ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜਪੁਰ ਰੋਡ 'ਤੇ 19 ਏਕੜ ਦਾ ਸੰਘਣਾ ਜੰਗਲ ਹੈ। ਤਪੋਵਨ (Tapovan) ਦੇਸੀ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਘਣੀ ਕੈਨੋਪੀ, ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਗਡੰਡੀਆਂ, ਲੱਕੜ ਦੇ ਪੁਲ਼, ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚੇ ਮਚਾਨ (elevated machans) ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤ ਪਲਾਇਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਪਗਡੰਡੀਆਂ, ਮੌਸਮੀ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ-ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੰਸਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਦਯਾਨ (Rashtrapati Udyan) ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਥਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਗ਼ (thematic gardens), ਇੱਕ ਤਿਤਲੀ ਬਾਗ਼, ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਝੀਲ, ਇੱਕ ਪੰਛੀਸ਼ਾਲਾ (an aviary) ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਖੇਡ ਖੇਤਰ (play area) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਰਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪੋਰਟਸ ਜ਼ੋਨ (sports zone), ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ, ਜੌਗਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਟ੍ਰੈਕ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਿੱਖਿਆ-ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਕਲਾਸਰੂਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਭਾਵ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।