రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
గోవాలో నిర్మించనున్న ప్రతిష్ఠాత్మక అబ్జర్వేటరీ టవర్లకు కేంద్ర మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ శంకుస్థాపన
21 MAY 2025 4:48PM by PIB Hyderabad
గోవాలో జువారీ వంతెనపై నిర్మించనున్న ప్రతిష్ఠాత్మక అబ్జర్వేటరీ టవర్లకు శుక్రవారం (2025, మే 23) కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ భూమిపూజ చేస్తారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వం, శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ మార్గదర్శక చొరవ, గోవా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ప్రమోద్ సావంత్ అంకితభావంతో చేసిన కృషి కారణంగా ఇది సాధ్యమైంది.
ఈ ప్రాజెక్టు విలువను రూ. 270.07 కోట్లగా అంచనా వేశారు. ఐదేళ్ల కాల వ్యవధిలో దీని నిర్మాణం పూర్తి చేస్తారు. ప్యారిస్‌లోని ఈఫిల్ టవర్ స్పూర్తితో ఈ అబ్జర్వేటరీ టవర్లను నిర్మిస్తున్నారు. రివోల్వింగ్ రెస్టారెంట్, ఆర్ట్ గ్యాలరీతో ప్రపంచ పర్యాటకులను ఆకర్షించే విధంగా వీటిని రూపొందించనున్నారు. గోవాలోని పర్యాటక ప్రదేశాల్లో ఇది ప్రముఖంగా నిలుస్తుంది.
ప్రభుత్వంపై ఎలాంటి ఆర్థిక భారం లేకుండా డీబీఎఫ్‌ఓటీ (నమూనా, నిర్మాణం, నిధులు, నిర్వహణ, బదిలీ) విధానంలో ఈ టవర్లను నిర్మిస్తున్నారు. ఈ నిర్మాణం పూర్తి చేయడంలోనూ, నిర్వహణలోనూ గుత్తేదారుదే పూర్తి బాధ్యత. 50 ఏళ్ల రాయితీ కాలానికి గుత్తేదారు ఈ టవర్లను నిర్వహిస్తారు. రెండు పైల్ క్యాప్ పునాదులపై 125 మీటర్ల ఎత్తులో ఈ టవర్ల నిర్మాణం చేపడతారు. స్థంభాల కొలతలు 8.50 మీ X 5.50 మీ. గా ఉంటాయి.
పై భాగాన 22.50మీ. X 17.80 మీ. కొలతల్లో రెండు విశాలమైన అంతస్థులు ఉంటాయి. వీటిని చేరుకోవడానికి క్యాప్సూల్ లిఫ్టులు ఏర్పాటు చేశారు. గ్యాలరీలు, కెఫెటేరియాలు, అత్యాధునిక పర్యాటక సౌకర్యాలతో కూడిన ఈ టవర్లు పర్యాటకులకు మరచిపోలేని అనుభవాన్ని ఇస్తాయి. పర్యాటకుల రాకపోకలు సాగించడానికి వీలుగా నదికి ఇరువైపులా 7.50 మీటర్ల వెడల్పుతో నడక వంతెనను నిర్మిస్తారు. సందర్శకుల సౌకర్యార్థం బ్రిడ్జికి ఇరువైపులా పార్కింగ్ సౌకర్యాలు ఏర్పాటు చేస్తారు.
ఈ ప్రాజెక్టు గోవాలో పర్యాటకాన్ని, ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు. అలాగే ప్రత్యక్ష, పరోక్ష ఉద్యోగావకాశాలను సృష్టించి, దేశంలో అంతర్జాతీయ స్థాయి మౌలికవసతులను మెరుగుపరుస్తుంది. స్థానికంగా ఆతిథ్యం, రవాణా, రీటైల్ రంగాల్లో ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక రంగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఆర్కిటెక్చరల్ టూరిజం, అనుభవపూర్వక ప్రయాణానికి ప్రధాన గమ్యస్థానంగా గోవాను మారుస్తుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Nitin Gadkari to perform Ground Breaking for iconic Observatory Towers in Goa
21 MAY 2025 4:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari to perform the Groundbreaking Ceremony for the iconic Observatory Towers atop the New Zuari Bridge in Goa on Friday, the 23rd May 2025.
The visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the pioneering initiative of Shri Nitin Gadkari, and the committed efforts of Goa Chief Minister Shri Pramod Sawant, all have made this possible.
The project, estimated at a cost of ₹270.07 crore and to be constructed over a span of five years, will feature observatory towers inspired by the Eiffel Tower in Paris. With a revolving restaurant and an art gallery, it is designed to serve as a global tourist attraction and is poised to become a landmark in Goa’s rich touristic landscape.
To be executed on the DBFOT (Design, Build, Finance, Operate, and Transfer) model, the initiative will involve zero financial burden on the Government. The concessionaire will be responsible for full construction and will operate the facility for a concession period of 50 years. Strategically placed between pylons on two pile cap foundations, each tower will rise to a height of 125 metre, featuring shaft dimensions of 8.50 metre by 5.50 metre.
The upper levels will house 2 expansive floors with minimum dimensions of 22.50 metre by 17.80 metre, equipped with capsule lifts for panoramic ascents. Complemented by viewing galleries, cafeterias, and state-of-the-art tourist amenities, the towers will offer a holistic experience. A dedicated walkway bridge of 7.50 metre carriage width will be constructed on either side in the marine portion, allowing seamless tourist access. Parking facilities will be provisioned on both ends of the bridge, ensuring convenience for visitors.
The project is expected to significantly catalyse tourism and economic activity across Goa, while also creating direct and indirect employment opportunities and enhancing India’s infrastructure-led global image. It will foster local entrepreneurship by boosting allied sectors such as hospitality, transport, and retail. Moreover, it will position Goa as a premier destination for architectural tourism and experiential travel on the international map.