ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಇಎಂ 8ನೇ ಸಂಯೋಜನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಜಿಇಎಂ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಜಿಇಎಂ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಜೆನಾಯ್ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಅನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಎಸ್ಇಗಳು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿವೆ
ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ 1.3 ಲಕ್ಷ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರ ಸಬಲೀಕರಣ
1.84 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಖರೀದಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ
19 MAY 2025 5:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ (ಜಿಇಎಂ) ತನ್ನ 8ನೇ ಸಂಯೋಜನಾ ದಿನವನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿವರ್ತಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಚರಿಸಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಜಿಇಎಂ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಮಿಹಿರ್ ಕುಮಾರ್, "ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ - ಏಕೆಂದರೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಎಂಎಸ್ಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ - ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕುರಿತಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂನ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 1.64 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು 4.2 ಲಕ್ಷ ಸಕ್ರಿಯ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಈಗ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು 330ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಜಿಇಎಂನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುತ್ತವೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಣ್ಣ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್, 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಎಂಎಸ್ಇ), 1.3 ಲಕ್ಷ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು, 1.84 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು 31,000 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಈಗ ಜಿಇಎಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಬಿಡ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಇಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಇಎಂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.97ರಷ್ಟು ಈಗ ವಹಿವಾಟು ಶುಲ್ಕಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಶೇ.33 ರಿಂದ ಶೇ.96 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದೇಶಗಳಿಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ 72.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ವಾರ್ಷಿಕ 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ, ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಹಣದ ಠೇವಣಿಯನ್ನು ಶೇ. 60ರಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆಯ್ದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಆಕಾಶ್ ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ 5,085 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಏಮ್ಸ್ ಗೆ ಡ್ರೋನ್-ಎ-ಸರ್ವೀಸ್, 1.3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜೀವಗಳಿಗೆ ಜಿಐಎಸ್ ಮತ್ತು ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಟರ್ಡ್ ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಟಿ ಸ್ಕ್ಯಾನರ್ ಗಳ ವೆಟ್ ಲೀಸಿಂಗ್ ನಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಈ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಜಿಇಎಂ ಅನ್ನು ಈಗ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಣಿಪುರ, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಿಇಎಂ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿವೆ. ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಐಎಫ್ಎಂಎಸ್ ಏಕೀಕರಣವು ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಜಿಇಎಂ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಂಚನೆ ಪತ್ತೆ, ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರವರ್ತಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಜಿಇಎಂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಜಿಇಎಂಎಐ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 10 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಪಠ್ಯ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಜಿಇಎಂಎಐ ಬಳಕೆದಾರರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಜಿಇಎಂನ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವೇದಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮಿಹಿರ್ ಕುಮಾರ್, "ನಮ್ಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಜಿಇಎಂ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರವನ್ನು ಏರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ನಿಜವಾದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರವಾಗಿಸಲು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
GeM Celebrates 8th Incorporation Day
GeM Powers Inclusive Growth in Public Procurement
GeM launches India’s first GenAI chatbot in the public sector
Over 10 Lakh MSEs Onboarded Through the Platform
1.3 Lakh Artisans and Weavers Empowered via GeM
1.84 Lakh Women Entrepreneurs Integrated into Procurement Ecosystem
19 MAY 2025 5:00PM by PIB Delhi
Government e Marketplace (GeM), India’s national public procurement portal, marked its 8th Incorporation Day with a reaffirmation of its transformative impact on inclusive economic growth and digital governance.
Addressing the media on the occasion, CEO, GeM, Shri Mihir Kumar, said, “At GeM, we are innovating to simplify and empowering to transform—because when innovation meets inclusion, it unlocks opportunities for every Indian entrepreneur. From MSEs and start-ups to weavers and women-led enterprises, our journey goes beyond procurement—it’s about building a more accessible, efficient and equitable marketplace for all.”
GeM’s user base has seen a threefold increase in recent years, with over 1.64 lakh primary buyers and 4.2 lakh active sellers now onboard. The platform offers more than 10,000 product categories and over 330 services. Independent assessments, including from the World Bank and Economic Survey, validate GeM’s impact, noting an average cost saving of nearly 10% in government procurement.
Highlighting its commitment to empowering small sellers and traditionally underrepresented groups, Shri Kumar informed that over 10 lakh Micro and Small Enterprises (MSEs), 1.3 lakh artisans and weavers, 1.84 lakh women entrepreneurs, and 31,000 startups are now part of the GeM ecosystem. “By ensuring complete information dissemination on bids and actively integrating diverse stakeholders—MSEs, start-ups, women entrepreneurs, self-help groups, and FPOs—GeM has redefined public procurement,” he added.
Nearly 97% of all transactions on GeM are now free from transaction charges. Additionally, fees have been reduced by 33% to 96% and capped at ₹3 lakh for orders exceeding ₹10 crore, significantly down from the earlier ₹72.5 lakh. For sellers with annual turnover below ₹1 crore, the caution money deposit has been cut by 60%, with full exemptions granted to select groups.
GeM’s role in advancing national priorities was underscored by key transactions, including ₹5,000 crore worth of equipment for the Akash Missile System and ₹5,085 crore in vaccine procurement. The platform is also enabling complex services such as drone-as-a-service for AIIMS, GIS and insurance for over 1.3 crore lives, and wet leasing of chartered flights and CT scanners.
GeM has now been adopted across all 36 States and Union Territories, with Uttar Pradesh leading the way. Eight states—including Maharashtra, Manipur, Gujarat, Himachal Pradesh, Assam, Uttarakhand, and Chhattisgarh—have mandated GeM usage. Successful IFMS integrations in Assam, Kerala, Odisha, West Bengal, and Delhi have paved the way for upcoming rollouts in Gujarat, Karnataka, and Uttar Pradesh.
Reinforcing its commitment to transparency and accountability, GeM has deployed advanced analytics for real-time fraud detection, risk mitigation, and continuous monitoring. In a pioneering digital governance move, GeM launched GeMAI, India’s first generative AI-powered chatbot in the public sector. Supporting both voice and text interactions in 10 Indian languages, GeMAI enhances user support and embodies GeM’s mission of inclusive, intelligent service delivery.
Congratulating stakeholders on the platform’s journey, Shri Mihir Kumar concluded, “With the continued support of our ecosystem, I am confident that GeM will scale even greater heights and contribute meaningfully to making India truly Aatmanirbhar.”