કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વમાં 29 મેથી દેશવ્યાપી 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવશે
વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ખેતી, અદ્યતન ખેતી અને સમૃદ્ધ ખેડૂતો જરૂરી છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ મંત્રાલય અને ICARની પહેલથી, સંશોધન અને ટેકનોલોજી વિશેની માહિતી દેશભરના ખેડૂતો સુધી પહોંચશે
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'લેબ ટુ લેન્ડ' ના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા તરફ એક અસરકારક પગલુઃ શ્રી ચૌહાણ
આ ઝુંબેશ દર વર્ષે ખરીફ અને રવિ પાકની વાવણી પહેલાં ચલાવવામાં આવશેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
2,170 ટીમો 65 હજારથી વધુ ગામડાઓમાં ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક કરશેઃ શિવરાજ સિંહ
19 MAY 2025 4:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા 29 મેથી શરૂ થઈ રહેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન" વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં વિકસિત ભારત બનાવવા માટે એક અભિયાન ચાલી રહ્યું છે અને વિકસિત ભારત માટે વિકસિત કૃષિ, અદ્યતન ખેતી અને સમૃદ્ધ ખેડૂતો જરૂરી છે. આજે પણ, કૃષિ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે, લગભગ અડધી વસ્તી માટે રોજગારનો સ્ત્રોત છે અને સૌથી ઉપર, દેશની ખાદ્ય સુરક્ષાનો આધાર છે.
મીડિયા સાથેની ચર્ચામાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. લગભગ 145 કરોડની વસ્તી ધરાવતા આપણા દેશમાં, દરેકને પૂરતું અનાજ મળવું જોઈએ, ફળો અને શાકભાજીની ઉપલબ્ધતા હોવી જોઈએ, ખેડૂતો યોગ્ય આજીવિકા મેળવી શકે તેવો હોવો જોઈએ, એટલે કે ખેતી એક નફાકારક વ્યવસાય બનવી જોઈએ અને અનાજ ઉપલબ્ધ હોવું જોઈએ, પરંતુ તે પૌષ્ટિક હોવું જોઈએ. તેના માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ અને આપણી પાસે કુદરતી સંસાધનો છે. આપણે તેનું સંરક્ષણ કરવું જોઈએ. તેનો ઉપયોગ એવી રીતે કરવો જોઈએ કે તેઓ આવનારી પેઢીઓ માટે પણ અનાજ, ફળો અને શાકભાજીનું ઉત્પાદન કરતા રહે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા આ લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે, અમારી પાસે છ-મુદ્દાની વ્યૂહરચના છે - એક - ઉત્પાદન વધારવા માટે, બીજું - ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા માટે, ત્રીજું - ઉત્પાદન માટે વાજબી કિંમત ચૂકવવા માટે, ચોથું - કુદરતી આફતોના કિસ્સામાં નુકસાનની ભરપાઈ કરવા માટે, પાંચમું - કૃષિનું વૈવિધ્યકરણ, મૂલ્યવર્ધન, ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને અન્ય બાબતો સાથે અને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય એ છે કે કુદરતી ખેતી અને ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં વિચારવું.
ઉત્પાદનમાં થયેલા વધારા અંગે શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, જો આપણે એકંદર વધારા પર નજર કરીએ તો, ખરીફ ચોખા 1206.79 લાખ મેટ્રિક ટન, ઘઉં 1154.30 લાખ મેટ્રિક ટન, ખરીફ મકાઈ 248.11 લાખ મેટ્રિક ટન, મગફળી 104.26 લાખ મેટ્રિક ટન અને સોયાબીન 151.32 લાખ મેટ્રિક ટન છે. આ વર્ષે ઉત્પાદન અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ છે, જે એક રેકોર્ડ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણું ઉત્પાદન વધી રહ્યું છે, તેથી ખાદ્ય ભંડાર ભરાઈ ગયો છે, પરંતુ અમે અહીં રોકાવા માંગતા નથી. અમે અમારા દેશની જરૂરિયાતો પૂરી કરીશું અને ભારત પણ વિશ્વ ભાઈ હોવાથી, અમે ઘણા દેશોને મદદ પણ કરીશું. અને, અમારું સ્વપ્ન અને સંકલ્પ એ છે કે એક દિવસ ભારતને વિશ્વનું ખાદ્ય બાસ્કેટ બનાવવું, તેથી અમે નક્કી કર્યું છે કે ખરીફ પાક માટે, આપણે કૃષિ ઉત્પાદન વધારવા અને ખર્ચ ઘટાડવા માટે કામ કરતી બધી સંસ્થાઓને એકસાથે લાવીએ અને તેમને એક દિશામાં લઈ જઈએ. હવે ICAR પાસે 113 સંસ્થાઓ છે, જે આ અભિયાન દ્વારા વધુ સારી રીતે સંકલન કરશે. રાજ્ય સરકાર પોતાના પ્રયાસો કરે છે, કેન્દ્ર સરકારની પોતાની યોજનાઓ છે, યુનિવર્સિટી પોતાનું કામ કરે છે; અમે આ બધાને ભેગા કરીને એક દિશામાં લઈ જવાનું નક્કી કર્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ખુશી વ્યક્ત કરી અને માહિતી આપી કે 2023-24માં ખરીફમાં કુલ ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન 1557.68 લાખ ટન હતું. જે 2025-25માં વધીને 1663.91 લાખ ટન થયું, જ્યારે આપણું રવિ ઉત્પાદન 2023-24માં 1600.06 લાખ ટન હતું. જે હવે વધીને 1645.27 લાખ ટન થયું છે. એકંદરે, એક વર્ષમાં ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન 3157.74થી વધીને 3309.18 લાખ ટન થયું છે. જો આમાં કઠોળનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવે તો કઠોળનું કુલ ઉત્પાદન 221.71થી વધીને 230.22 લાખ ટન થયું છે. અને જો આમાં તેલીબિયાંનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવે તો તેલીબિયાં પાક પણ 384 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધીને 416 લાખ મેટ્રિક ટન થયા છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં જ ખરીફ પરિષદ યોજાઈ હતી. જેમાં ઘણા રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ આવ્યા હતા અને અમે નિર્ણય લીધો હતો કે આ વર્ષે અમે ખરીફ પાક માટે વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન ચલાવીશું. હાલમાં, લગભગ 16000 વૈજ્ઞાનિકો સંશોધન કાર્યમાં રોકાયેલા છે. પરંતુ ખેડૂતો માટે તેની ઉપયોગિતા વર્તમાન પરિસ્થિતિઓ અનુસાર સાબિત થવી જોઈએ. તેથી અમે નક્કી કર્યું કે માંગ-આધારિત સંશોધન હોવું જોઈએ. અમે આ અભિયાન માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ બનાવી છે. જેમાં વૈજ્ઞાનિકોની 2170 ટીમો બનાવવામાં આવી રહી છે. આ દરેક ટીમમાં ઓછામાં ઓછા 4 વૈજ્ઞાનિકો હશે. તેમની સાથે કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના વૈજ્ઞાનિકોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો, રાજ્ય સરકારના કર્મચારીઓ, કેન્દ્રીય કૃષિ વિભાગની ટીમ, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, FPOs, વગેરે, આ બધા સાથે મળીને જિલ્લાઓમાં એક ટીમ તરીકે જશે અને ગામડાઓમાં પહોંચ્યા પછી, તેઓ નજીકના ગામડાઓના ખેડૂતોને ભેગા કરશે અને 29 મેથી 12 જૂન સુધી દરરોજ સવારે, સાંજે અને બપોરના ભોજન સમયે ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે ટીમો જે સ્થળે જશે, તે સ્થળની કૃષિ આબોહવાની સ્થિતિ શું છે, જમીનમાં કયા પોષક તત્વો હાજર છે, કયા પોષક તત્વોનો અભાવ છે, ત્યાં કેટલું પાણી છે, કેટલો વરસાદ પડે છે, આબોહવા શું છે, માટીની ગુણવત્તા/માટી આરોગ્ય કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યું છે, પરંતુ જો ખેડૂતો તેનો ઉપયોગ ન કરી રહ્યા હોય, તો માટી આરોગ્ય કાર્ડમાં જમીનમાં કયા તત્વોનો અભાવ છે તેના આધારે, કયા પાક માટે કયા બીજ સારા રહેશે, કયો પાક સારો રહેશે, ખેડૂતોને તેના વિશે જણાવવામાં આવશે, ટીમ એ પણ જણાવશે કે કઈ પદ્ધતિથી વાવણી કરવી જોઈએ, કયુ કેટલું ખાતર ઉમેરવું જોઈએ. ઘણી વખત ખેડૂતો એવી વસ્તુઓ વાવે છે જેની જરૂર નથી. જો DAP અને યુરિયાનો ઉપયોગ જરૂરી માત્રા કરતાં વધુ થાય તો ખર્ચ વધે છે અને જમીનનું સ્વાસ્થ્ય પણ બગડે છે. તો, અમે તમામ વૈજ્ઞાનિક તથ્યોના આધારે ખેડૂતોને માહિતી આપીશું. આ એક સંવાદના રૂપમાં હશે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હંમેશા કહે છે કે સંશોધન પ્રયોગશાળાથી જમીન સુધી એટલે કે લેબ ટુ લેન્ડ સુધી પહોંચવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જય અનુસંધાનનો નારો આપ્યો છે. પ્રયોગશાળાઓ અને વિજ્ઞાન ખેડૂતોના ઘરઆંગણે પહોંચશે. આના દ્વારા આપણે કૃષિ ઉત્પાદન વધારીશું અને ખર્ચ પણ ઘટાડીશું. આ કૃષિ સંશોધનની દિશા પણ નક્કી કરશે. આ એક સર્જનાત્મક ઝુંબેશ છે. તેમણે કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિકો અગિયાર મહિના સુધી પ્રયોગશાળામાં કામ કરશે અને એક મહિના માટે ખેડૂતો પાસે જશે. આ ઝુંબેશ દર વર્ષે ખરીફ અને રવિ પાકની વાવણી પહેલાં ચલાવવામાં આવશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતો ટીમોને પ્રશ્નો પૂછશે અને તેમને તેમની સમસ્યાઓ પણ જણાવશે અને ખેડૂતો અમને જે કહેશે તેના આધારે, અમે સંશોધનની દિશા પણ નક્કી કરીશું કે આ વિસ્તારના ખેડૂતોની સમસ્યા છે, આ સમસ્યા ઊભી થઈ રહી છે, જો આ જીવાતોનો હુમલો થાય તો તેનાથી બચવા માટે શું કરવું જોઈએ. આ એક નવીન, મહત્વપૂર્ણ, સર્જનાત્મક અભિયાન છે. જેમાં ખેડૂતો અને વિજ્ઞાન બંને સામેલ થશે. ICARના 731 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો અને 113 સંસ્થાઓના વૈજ્ઞાનિકો-નિષ્ણાતો સક્રિયપણે ભાગ લેશે. આ ઝુંબેશ 723 જિલ્લાઓમાં ચલાવવામાં આવશે. દરેક જિલ્લા માટે 3 ટીમો બનાવવામાં આવી છે, જેમાં કૃષિ, બાગાયત, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ વગેરે વિભાગોના અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને નવીન ખેડૂતોનો સમાવેશ થાય છે. 2,170 ટીમો 65 હજારથી વધુ ગામડાઓમાં ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક કરશે. આ અભિયાનનો 1.30 કરોડથી વધુ ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક થશે, જે દેશમાં કૃષિ નવીનતા અને જાગૃતિને નવી દિશા આપશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Nationwide ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ to Begin from May 29: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Developed Agriculture, Advanced Farming, and Innovative Farmers are Essential for a Developed India: Shri Shivraj Singh Chouhan
Research and technology will reach farmers across the country through the initiative of the Ministry of Agriculture and ICAR
An effective step towards fulfilling Prime Minister Narendra Modi’s vision of ‘Lab to Land’: Shri Chouhan
The campaign will be conducted every year before the sowing of both Kharif and Rabi crops : Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
19 MAY 2025 4:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed a press conference at the National Media Centre, New Delhi, to brief about the launch of the nationwide “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan”, starting from May 29, to 12 June 2025. He emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the vision of a developed India is being actively pursued, and to realize this goal, it is essential to build a foundation of developed agriculture, modern farming practices, and prosperous farmers. Agriculture, which remains the backbone of the Indian economy, not only provides livelihood to nearly half of the population but also underpins national food security.
The Minister highlighted that the primary objective of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is to ensure food security for the country’s 1.45 billion people, while also guaranteeing availability of nutritious food, improving farmer incomes, and conserving natural resources for future generations. To meet these targets, the Ministry has laid out a six-point strategy: increasing production, reducing production costs, ensuring fair pricing for produce, compensating losses due to natural disasters, promoting crop diversification with value addition and food processing, and encouraging natural and organic farming.
Shri Chouhan stressed that India achieved record agricultural outputs this year: Kharif rice production stands at 1206.79 lakh metric tonnes, wheat at 1154.30 lakh metric tonnes, Kharif maize at 248.11 lakh metric tonnes, groundnut at 104.26 lakh metric tonnes, and soybean at 151.32 lakh metric tonnes. These all-time high figures reflect a significant rise in production, which has filled national food reserves. With a vision of making India the “Food Basket of the World,” the campaign seeks to strengthen international food cooperation by boosting sustainable and surplus production.
The “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan” will unify efforts from various agricultural bodies, including ICAR’s 113 research institutes, agriculture universities, state government departments, innovative farmers, and farmer-producer organizations (FPOs). This collaborative approach aims to align scientific research with real-time farming needs. The Minister revealed that total food grain output increased from 3157.74 lakh tonnes in 2023–24 to 3309.18 lakh tonnes in 2024–25. Additionally, pulse production rose from 221.71 to 230.22 lakh tonnes, while oilseeds increased from 384 to 416 lakh metric tonnes.
The campaign will be rolled out annually before the sowing seasons of both Kharif and Rabi crops. During a recent Kharif Conference attended by state agriculture ministers, it was resolved to launch this initiative to ensure field-level implementation of agricultural research. Currently, around 16,000 agricultural scientists are engaged in research, and the campaign aims to make their work directly accessible and useful to farmers.
As part of the initiative, 2,170 expert teams each comprising at least four scientists will visit over 65,000 villages across 723 districts between May 29 - June 12. These teams will include personnel from agricultural universities, research institutions, government departments, innovative farmers, and FPOs. They will conduct daily sessions morning, afternoon, and evening engaging directly with farmers. The teams will assess local agro-climatic conditions, soil nutrient profiles, water availability, and rainfall patterns. Using Soil Health Cards, they will recommend appropriate crops, high-yield seed varieties, ideal sowing techniques, and balanced fertilizer use, emphasizing scientific farming to lower costs and improve soil health.
Importantly, the campaign is designed as a two-way interaction. Farmers will share their challenges, ask questions, and report field-level problems such as pest infestations, which will inform future research directions. The initiative will harness the collective strength of 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and ICAR scientists, ensuring that science and farming progress hand-in-hand. With an expected direct engagement of over 1.3 crore farmers, this innovative and inclusive campaign is poised to set a new benchmark in agricultural transformation and awareness in India.