માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ફોર્જિંગ વન ફોર્સ
ભારતના સશસ્ત્ર દળોનો તાલમેલ
18 MAY 2025 5:42PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
બહુ-ક્ષેત્ર યુદ્ધના યુગમાં, જ્યાં જોખમો સરહદોનાં પરિવર્તનની તુલનામાં ઝડપથી વિકસે છે, ભારતના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સ્થાપત્યે સંયુક્તતા અને વ્યૂહાત્મક દૂરંદેશીની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું છે. પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા, જેમાં 26 નિર્દોષ નાગરિકોના જીવ ગયા, ત્યારબાદ 7 મે, 2025ના રોજ શરૂ કરાયેલ ઓપરેશન સિંદૂર, ત્રિ-સેવાઓના એક સંકલિત પ્રતિભાવનું પ્રદર્શન કરે છે. જે ચોકસાઈ, વ્યાવસાયીકરણ અને હેતુને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઓપરેશન સિંદૂરની કલ્પના નિયંત્રણ રેખા પાર અને પાકિસ્તાનની અંદર આતંકવાદી માળખાને તોડી પાડવા માટે એક શિક્ષાત્મક અને લક્ષિત ઝુંબેશ તરીકે કરવામાં આવી હતી.
મલ્ટી-એજન્સી ઇન્ટેલિજન્સે નવ મુખ્ય કેમ્પોની પુષ્ટિ આપી હતી. જેને આખરે ઓપરેશનમાં નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા. ભારતની બદલાની કાર્યવાહી ઝીણવટભરી યોજના અને ગુપ્ત માહિતી આધારિત અભિગમ પર આધારિત હતી. જેના કારણે ખાતરી થઈ કે કામગીરી ઓછામાં ઓછા કોલેટરલ નુકસાન સાથે હાથ ધરવામાં આવે. મિશનમાં કાર્યકારી નીતિશાસ્ત્ર કેન્દ્રસ્થાને હતું અને નાગરિક નુકસાન ટાળવા માટે સંયમનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
ઓપરેશન સિંદૂર પછી, પાકિસ્તાને મુખ્ય ભારતીય એરબેઝ અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નિશાન બનાવીને બદલો લેવા માટે ડ્રોન અને UCAV હુમલાઓની શ્રેણી શરૂ કરી. જો કે, આ પ્રયાસોને ભારતના વ્યાપક અને બહુસ્તરીય હવાઈ સંરક્ષણ સ્થાપત્ય દ્વારા અસરકારક રીતે નિષ્ફળ બનાવવામાં આવ્યા હતા. આ સફળતાનું કેન્દ્રબિંદુ ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સ્ટ્રેટેજી (ICCS) હતું, જેણે બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક સમયના ખતરાની ઓળખ, મૂલ્યાંકન અને અવરોધને સરળ બનાવ્યો. ઓપરેશન સિંદૂરના દરેક ક્ષેત્રમાં દળો વચ્ચે ઓપરેશનલ સિનર્જી હતી અને સરકાર, એજન્સીઓ અને વિભાગો દ્વારા સંપૂર્ણ સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું.
આ કામગીરી જમીન, હવા અને સમુદ્રમાં કરવામાં આવી, જે ભારતીય સેના, વાયુસેના અને નૌકાદળ વચ્ચેના તાલમેલનું એક સરળ પ્રદર્શન હતું. ભારતીય વાયુસેના (IAF) એ સમગ્ર પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી માળખા પર સચોટ હુમલા કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેણે નૂર ખાન એર બેઝ અને રહીમયાર ખાન એર બેઝ જેવા લક્ષ્યો પર ઉચ્ચ-પ્રભાવશાળી હવાઈ કાર્યવાહી હાથ ધરી હતી. જેમાં સત્તાવાર બ્રીફિંગ દરમિયાન નુકસાનના દ્રશ્ય પુરાવા રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. સરહદ પારથી થતા જવાબી ડ્રોન અને યુએવી હુમલાઓ દરમિયાન ભારતીય હવાઈ ક્ષેત્રને સુરક્ષિત રાખવામાં વાયુસેનાનું મજબૂત હવાઈ સંરક્ષણ વાતાવરણ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થયું હતું. સ્વદેશી રીતે વિકસિત આકાશ સપાટીથી હવામાં પ્રહાર કરતી મિસાઇલ સિસ્ટમ અને પેચોરા અને OSA-AK જેવા લેગસી પ્લેટફોર્મને સ્તરીય સંરક્ષણ ગ્રીડમાં અસરકારક રીતે તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. IAFની ઇન્ટિગ્રેટેડ એર કમાન્ડ અને કંટ્રોલ સિસ્ટમ હવાઈ સંપત્તિઓનું રીઅલ-ટાઇમ સંકલન સક્ષમ બનાવ્યું, જેનાથી ભારતીય દળો હવાઈ જોખમોને કાર્યક્ષમ રીતે નિષ્ક્રિય કરી શક્યા અને સમગ્ર સંઘર્ષ દરમિયાન નેટ-કેન્દ્રિત કામગીરી જાળવી રાખી શક્યા.
સાથે જ, ભારતીય સેનાએ રક્ષણાત્મક અને આક્રમક બંને ભૂમિકાઓમાં તેની તૈયારી અને અસરકારકતા દર્શાવી. આર્મીના એર ડિફેન્સ યુનિટ્સે એરફોર્સ સાથે મળીને કામ કર્યું, જેમાં શોલ્ડર-ફાયર્ડ MANPADS અને LLAD ગનથી લઈને લાંબા અંતરની SAM સુધીની સિસ્ટમ્સની વિશાળ શ્રેણીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. આ એકમો પાકિસ્તાન દ્વારા લોન્ચ કરાયેલા ડ્રોન અને દારૂગોળાનો સામનો કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવતા હતા. પાકિસ્તાન દ્વારા નુકસાન પહોંચાડવાના અવિરત પ્રયાસો છતાં, ભારતીય દળો લશ્કરી અને નાગરિક માળખાકીય સુવિધાઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં સફળ રહ્યા.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન દરિયાઈ પ્રભુત્વ સ્થાપિત કરવામાં ભારતીય નૌકાદળે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. સંયુક્ત નેટવર્કવાળા દળ તરીકે કાર્યરત, નૌકાદળે તેના કેરિયર બેટલ ગ્રુપ (CBG) ને MiG-29K ફાઇટર જેટ અને એરબોર્ન પ્રારંભિક ચેતવણી હેલિકોપ્ટરથી સજ્જ તૈનાત કર્યા હતા. આનાથી દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સતત દેખરેખ અને જોખમોની વાસ્તવિક સમયની ઓળખ સુનિશ્ચિત થઈ હતી. સીબીજીએ એક શક્તિશાળી હવાઈ સંરક્ષણ કવચ જાળવી રાખ્યું હતું. ખાસ કરીને મકરાન કિનારેથી, જે પ્રતિકૂળ હવાઈ આક્રમણને અટકાવતું હતું. નૌકાદળની હાજરીએ મજબૂત અવરોધક શક્તિ ઉભી કરી અને તેમના પશ્ચિમી દરિયા કિનારા પર પાકિસ્તાની હવાઈ તત્વોને અસરકારક રીતે દબાવી દીધા, જેનાથી તેમને કોઈપણ કાર્યકારી જગ્યાનો ઇનકાર કરવામાં આવ્યો. નૌકાદળના પાઇલટ્સે ચોવીસ કલાક ઉડાન ભરી, જે આ ક્ષેત્રમાં ભારતની તૈયારી અને વ્યૂહાત્મક પહોંચનું વધુ પ્રદર્શન કરે છે. દરિયા પર નિર્વિવાદ નિયંત્રણ સ્થાપિત કરવાની નૌકાદળની ક્ષમતાએ જટિલ જોખમી વાતાવરણમાં તેની મિસાઇલ વિરોધી અને વિમાન વિરોધી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને પણ માન્ય કરી હતી.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ (BSF)જમ્મુ અને કાશ્મીરના સાંબા જિલ્લામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પર ઘૂસણખોરીના એક મોટા પ્રયાસને નિષ્ફળ બનાવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. વહેલી સવારે બીએસએફના જવાનોએ શંકાસ્પદ હિલચાલ જોઈ અને ઝડપથી જવાબ આપ્યો, જેના કારણે ભારે ગોળીબાર થયો હતો. ત્યારબાદ થયેલા એન્કાઉન્ટરમાં, BSF એ ઓછામાં ઓછા બે ઘુસણખોરોને સફળતાપૂર્વક ઠાર કર્યા અને શસ્ત્રો, દારૂગોળો અને અન્ય યુદ્ધ જેવા ભંડાર જપ્ત કર્યા હતા. આ ઓપરેશનથી BSFની સતર્કતા, ઓપરેશનલ તૈયારીઓ અને તણાવ દરમિયાન સરહદ સુરક્ષા જાળવવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આમ, ઓપરેશન સિંદૂર માત્ર એક વ્યૂહાત્મક સફળતા જ નહીં પરંતુ એક વ્યૂહાત્મક નિવેદન હતું. તેણે જમીન, હવા અને સમુદ્રમાં ઉચ્ચ-ચોકસાઇ, સંકલિત લશ્કરી કાર્યવાહી માટે ભારતની ક્ષમતા દર્શાવી હતી. સંરક્ષણ તૈયારીઓમાં વર્ષોના રોકાણ અને ભારત સરકાર તરફથી મળેલા અડગ નીતિ અને બજેટ સહાયને કારણે આ કામગીરી શક્ય બની હતી. સંદેશ સ્પષ્ટ હતો: જ્યારે તર્ક અને રાજદ્વારી અપીલનો સામનો સતત આક્રમકતા સાથે કરવામાં આવે છે, ત્યારે નિર્ણાયક પ્રતિભાવ વાજબી અને જરૂરી બંને હોય છે. ટૂંકમાં, ઓપરેશન સિંદૂરને ભારતના સંરક્ષણ ઇતિહાસમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ તરીકે યાદ કરવામાં આવશે - જે લશ્કરી ચોકસાઇ, આંતર-સેવા સહયોગ અને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પનું પ્રતીક છે. તેણે આતંકવાદી જોખમોને સફળતાપૂર્વક દૂર કર્યા, ભારતના પ્રાદેશિક વર્ચસ્વને પુનઃસ્થાપિત કર્યું અને એક મજબૂત સંદેશ આપ્યો કે સરહદ પારના આતંકવાદનો સામનો એક સંકલિત છતાં મક્કમ પ્રતિભાવ સાથે કરવામાં આવશે.
સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે સરકારના નેતૃત્વ હેઠળના મુખ્ય સંકલન પ્રયાસો
1. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (CDS)ની રચના
24 ડિસેમ્બર 2019ના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (CDS)ની રચનાને મંજૂરી આપી હતી, જે ચાર સ્ટાર જનરલ હશે. જે લશ્કરી બાબતોના વિભાગ (DMA)ના વડા હશે અને ત્રણ-સેવા બાબતો પર સંરક્ષણ પ્રધાનના મુખ્ય લશ્કરી સલાહકાર તરીકે કાર્ય કરશે.
સીડીએસની મુખ્ય ભૂમિકાઓમાં સામેલ છે:
• આર્મી, નેવી, એરફોર્સ અને ટેરિટોરિયલ આર્મીનું નિરીક્ષણ કરવું.
• પ્રાપ્તિ, તાલીમ, સ્ટાફિંગ અને કમાન્ડ પુનર્ગઠનમાં સંયુક્તતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સાયબર અને સ્પેસ કમાન્ડ સહિત અગ્રણી ત્રિ-સેવા સંગઠનો.
• ન્યુક્લિયર કમાન્ડ ઓથોરિટીને સલાહ આપવી અને સંરક્ષણ આયોજન સંસ્થાઓમાં ભાગ લેવો.
• સંસાધનોને શ્રેષ્ઠ બનાવવા, લડાઇ ક્ષમતાઓ વધારવા અને બગાડ ઘટાડવા માટે સુધારાઓ ચલાવવા.
• બહુ-વર્ષીય સંરક્ષણ સંપાદન યોજનાઓનો અમલ કરવો અને આંતર-સેવા જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપવી.
સીડીએસ એકીકૃત નેતૃત્વને મજબૂત બનાવે છે અને વધુ સંકલિત અને આધુનિક ભારતીય સૈન્ય માટે એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
2. ઇન્ટિગ્રેટેડ થિયેટર કમાન્ડ્સ (ITCs)
ઇન્ટિગ્રેટેડ થિયેટર કમાન્ડ્સ (ITCs) અને ઇન્ટિગ્રેટેડ બેટલ ગ્રુપ્સ (IBGs) ની સ્થાપના દ્વારા દળોનું પુનર્ગઠન કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય ભૂગોળ અને કાર્યના આધારે સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેનાની ક્ષમતાઓને એકીકૃત કરીને ઓપરેશનલ તૈયારીઓને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો છે. સર્વિસ હેડક્વાર્ટર સ્તરે અભ્યાસો સિનર્જી અને લડાઇ અસરકારકતા વધારવા માટે લેન્ડ બોર્ડર્સ, મેરીટાઇમ અને સંયુક્ત/સંકલિત હવાઈ સંરક્ષણ માટે થિયેટર કમાન્ડ્સની સક્રિયપણે શોધખોળ કરી રહ્યા છે. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (CDS) જનરલ અનિલ ચૌહાણે ભાર મૂક્યો છે કે, ITC માટે સંયુક્તતા અને એકીકરણ આવશ્યક પૂર્વશરતો છે. જે સ્પષ્ટપણે વહીવટી રાઇઝ-ટ્રેન-સસ્ટેન (RTS) કાર્યોથી ઓપરેશનલ ભૂમિકાઓને અલગ કરશે. જેનાથી કમાન્ડરો સુરક્ષા અને કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકશે. ITCs મલ્ટિ-ડોમેન કામગીરી તરફ વ્યાપક સુધારાની શરૂઆતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, પરંપરાગત ડોમેન્સ સાથે અવકાશ અને સાયબરસ્પેસને એકીકૃત કરે છે અને ડિજિટાઇઝેશન અને ડેટા-કેન્દ્રિત યુદ્ધને આગળ ધપાવે છે.
3. લશ્કરી બાબતોના વિભાગ (DMA)ની રચના
સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને સરળ બનાવવા અને ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે સંયુક્તતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 2020માં CDSને સચિવ તરીકે રાખીને લશ્કરી બાબતોના વિભાગ (DMA)ની રચના કરવામાં આવી હતી. DMAને ફાળવવામાં આવેલા વિષયોમાં સામેલ છે:
• સંઘના સશસ્ત્ર દળો, એટલે કે, આર્મી, નેવી અને એરફોર્સ.
• સંરક્ષણ મંત્રાલયનું સંકલિત મુખ્યાલય જેમાં આર્મી હેડક્વાર્ટર, નેવલ હેડક્વાર્ટર, એર હેડક્વાર્ટર અને ડિફેન્સ સ્ટાફ હેડક્વાર્ટરનો સમાવેશ થાય છે.
• આર્મી, નેવી અને એરફોર્સ સંબંધિત કાર્યો.
• સંયુક્ત આયોજન અને તેમની જરૂરિયાતોના એકીકરણ દ્વારા સેવાઓ માટે ખરીદી , તાલીમ અને સ્ટાફિંગમાં સંયુક્તતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સંયુક્ત/થિયેટર કમાન્ડની સ્થાપના સહિત કામગીરીમાં સંયુક્તતા લાવીને સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ માટે લશ્કરી કમાન્ડના પુનર્ગઠનની સુવિધા.
4. આંતર-સેવા સંગઠનો (આદેશ, નિયંત્રણ અને શિસ્ત) અધિનિયમ, 2023
ઇન્ટર-સર્વિસીસ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (કમાન્ડ, કંટ્રોલ અને ડિસિપ્લિન) એક્ટ, 2023 ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં સંયુક્તતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં ત્રણેય સેવાઓના કર્મચારીઓ પર સત્તા ધરાવતા ત્રિ-સેવા રચનાઓના કમાન્ડરોને સશક્ત બનાવવામાં આવે છે. આ શિસ્તબદ્ધ સાંકળને એકીકૃત કરે છે, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે અને કાર્યકારી અને સાંસ્કૃતિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. વ્યક્તિગત સેવા ઓળખને અસર કર્યા વિના આદેશને સુવ્યવસ્થિત કરીને, આ કાયદો ભવિષ્યના સંકલિત થિયેટર આદેશો માટે કાનૂની પાયો નાખે છે. આ કાયદાના મુખ્ય પરિણામો આ પ્રમાણે છે:
• યુનિફાઇડ કમાન્ડ: ISO કમાન્ડરો એક જ સત્તા હેઠળ બધા કર્મચારીઓને શિસ્તબદ્ધ કરી શકે છે.
• ઝડપી પ્રક્રિયાઓ: આંતર-સેવા સંકલનથી થતા વિલંબને ઘટાડે છે.
• સંયુક્ત સંસ્કૃતિ: સેવા વચ્ચે સંકલન અને સહિયારી જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• થિયેટર આદેશો માટે કાનૂની આધાર: ભવિષ્યના સંકલિત કામગીરીને સમર્થન આપે છે.
• સેવાની ઓળખ જાળવી રાખવામાં આવી છે: દરેક સેવાના અનન્ય ધોરણો અકબંધ રહે છે.
5. જોઈન્ટ લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સ (JLNs)
ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે લોજિસ્ટિક્સ એકીકરણ માટે મુંબઈ, ગુવાહાટી અને પોર્ટ બ્લેર ખાતે 2021થી ત્રણ સંયુક્ત લોજિસ્ટિક નોડ્સ (JLN) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને કાર્યરત છે. JLN સશસ્ત્ર દળોને તેમના નાના શસ્ત્રોના દારૂગોળો, રાશન, ઇંધણ, જનરલ સ્ટોર્સ, નાગરિક ભાડે રાખેલા પરિવહન, ઉડ્ડયન કપડાં, સ્પેરપાર્ટ્સ અને એન્જિનિયરિંગ સપોર્ટ માટે સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ કવર પૂરું પાડશે. જેથી તેમના ઓપરેશનલ પ્રયાસોને એકીકૃત કરી શકાય. આ પહેલથી માનવશક્તિની બચત, સંસાધનોનો ઉપયોગ કરકસરભર્યો થશે અને નાણાકીય બચત થશે.
6. સંયુક્ત તાલીમ અભ્યાસક્રમો, સેમિનાર અને કસરતો
• ટ્રાઇ-સર્વિસિસ ફ્યુચર વોરફેર કોર્ષ : ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ દ્વારા એક અગ્રણી પહેલ, મેજર જનરલથી મેજર અને અન્ય સેવાઓના તેમના સમકક્ષ સ્તરના અધિકારીઓ માટે રેન્ક અજ્ઞેયવાદી કોર્ષ છે. આ કોર્ષનો હેતુ અધિકારીઓને આધુનિક યુદ્ધના કાર્યકારી અને તકનીકી પાસાઓથી પરિચિત કરાવવાનો છે. ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ, બદલાતી વૈશ્વિક ગતિશીલતા અને ઉભરતા જોખમો દ્વારા પ્રેરિત આધુનિક યુદ્ધના ઝડપથી વિકસતા સ્વભાવને કારણે, ટ્રાઇ સર્વિસીસ અધિકારીઓ માટે ફ્યુચર વોરફેર કોર્સની જરૂરિયાત ઊભી થઈ. આ કોર્ષ હેડક્વાર્ટર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ દ્વારા અનુભવી અને સેવા આપતા વિષય નિષ્ણાતોની મદદથી તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. પ્રથમ આવૃત્તિ 23થી 27 સપ્ટેમ્બર 2024 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી અને બીજી આવૃત્તિ 21 એપ્રિલથી 9 મે, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના માણેકશો સેન્ટર ખાતે યોજાઈ હતી. બીજી આવૃત્તિમાં લશ્કરી કામગીરીમાં વિશિષ્ટ વિષયો અને ડોમેન-વિશિષ્ટ યુદ્ધ વિકાસને આવરી લેતો ઉન્નત અભ્યાસક્રમ દર્શાવવામાં આવ્યો હતો.
• ડિફેન્સ સર્વિસીસ ટેકનિકલ સ્ટાફ કોર્સ: ડિફેન્સ સર્વિસીસ ટેકનિકલ સ્ટાફ કોર્સ (DSTSC) 10 જૂન 2024ના રોજ MILIT, પુણે ખાતે યોજાયો હતો. જેમાં આર્મી, નેવી, એરફોર્સ, કોસ્ટ ગાર્ડ અને મિત્ર વિદેશી દેશોના 166 અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો. પ્રથમ વખત, આ અભ્યાસક્રમ ત્રિ-સેવાઓ સંયુક્ત તાલીમ ટીમો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જે સંયુક્તતા અને બહુ-ડોમેન ઓપરેશનલ તૈયારી તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. અધિકારીઓને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ, સંરક્ષણ વ્યૂહરચના અને ભૂ-રાજકીય જાગૃતિ, જીવંત કવાયતો, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ અને ઔદ્યોગિક કોરિડોરના સંપર્કમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી - જે લશ્કરી ક્ષમતામાં ટેક્નો-નેતૃત્વ અને આત્મનિર્ભરતા તરફ એક સાહસિક પગલું હતું.
• પરિવર્તન ચિંતન પરિષદ: ત્રિ-સેવા પરિષદ,'પરિવર્તન 'ચિંતન', 08 એપ્રિલ 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. 'ચિંતન'ને સશસ્ત્ર દળોમાં સંયુક્તતા અને એકીકરણને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવા અને તાજા વિચારો, પહેલ અને સુધારાઓ પેદા કરવા માટે વિચારમંથન અને વિચારોના ઇન્ક્યુબેશન ચર્ચા તરીકે તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું. સંયુક્તતા અને એકીકરણ એ સંયુક્ત માળખામાં પરિવર્તનના પાયાના પથ્થરો છે. જે તરફ ભારતીય સશસ્ત્ર દળો "ભવિષ્ય માટે તૈયાર" રહેવાના હેતુ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
• 'હવાઈ અને નૌકાદળ દળોનું સમન્વયન: હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં લડાઇ શક્તિમાં વધારો' વિષય પર સેમિનાર: [16] 25 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ, સેન્ટર ફોર એર પાવર સ્ટડીઝ (CAPS)ના સહયોગથી, મુખ્યાલય સધર્ન એર કમાન્ડે "હવાઈ અને નૌકાદળ દળોનું સમન્વયન: હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં લડાઇ શક્તિમાં વધારો" વિષય પર એક સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. આ સેમિનારમાં બે સત્રોનો સમાવેશ થયો હતો. જેમાં હેડક્વાર્ટર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ, હેડક્વાર્ટર સધર્ન એર કમાન્ડ, ભારતીય સેના, ભારતીય નૌકાદળ અને CAPSના સેવારત અને નિવૃત્ત બંને વરિષ્ઠ અધિકારીઓને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. સહભાગીઓએ દરિયાઈ હવાઈ કામગીરીને સમન્વયિત કરવા અને લડાઇ શક્તિ વધારવા પર ચર્ચા કરી હતી. સંયુક્ત કામગીરી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ અને દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કર્યા હતા.
• સંયુક્ત કસરતો:
• પ્રચંડ પ્રહાર 2025 એક્સરસાઈઝ: ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ ત્રિ-સેવા સંકલિત મલ્ટી-ડોમેન કવાયત, પ્રચંડ પ્રહારનું આયોજન અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઉત્તરીય સરહદો પર હિમાલયના ઊંચાઈવાળા ભૂપ્રદેશમાં કર્યું હતું. 25 થી 27 માર્ચ, 2025 દરમિયાન યોજાયેલ ત્રણ દિવસીય કવાયતમાં સેના, વાયુસેના અને નૌકાદળના સંકલિત કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રચંડ પ્રહાર કવાયત પૂર્વી કસરતને અનુસરે છે, જે નવેમ્બર 2024માં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. જે ઉડ્ડયન સંપત્તિના સંકલિત ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ કવાયતમાં ત્રણેય સેવાઓમાં સંકલિત આયોજન, આદેશ અને નિયંત્રણ અને દેખરેખ અને ફાયરપાવર પ્લેટફોર્મના સીમલેસ અમલીકરણને માન્ય કરવામાં આવ્યું, જે સંઘર્ષના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમને આવરી લે છે.
• એક્સરસાઇઝ ડેઝર્ટ હન્ટ 2025: ભારતીય વાયુસેના દ્વારા 24થી 28 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન જોધપુર એરફોર્સ સ્ટેશન ખાતે એક્સરસાઇઝ ડેઝર્ટ હન્ટ 2025 નામની એક સંકલિત ટ્રાઇ-સર્વિસ સ્પેશિયલ ફોર્સિસ કવાયતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કવાયતમાં ભારતીય સેનાના ચુનંદા પેરા (સ્પેશિયલ ફોર્સ), ભારતીય નૌકાદળના મરીન કમાન્ડો અને ભારતીય વાયુસેનાના ગરુડ (સ્પેશિયલ ફોર્સ) એક સિમ્યુલેટેડ લડાઇ વાતાવરણમાં એકસાથે ભાગ લઈ રહ્યા હતા. આ ઉચ્ચ-તીવ્રતા કવાયતનો ઉદ્દેશ્ય ત્રણ વિશેષ દળોના એકમો વચ્ચે આંતર-કાર્યક્ષમતા, સંકલન અને તાલમેલ વધારવાનો હતો. જેથી ઉભરતા સુરક્ષા પડકારોનો ઝડપી અને અસરકારક પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
7. ટેકનોલોજી એકીકરણ અને નેટવર્ક-કેન્દ્રિત યુદ્ધ
• ડિફેન્સ કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક (DCN): DCN એક વ્યૂહાત્મક, વિશિષ્ટ, સુરક્ષિત અને અત્યાધુનિક કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક છે. DCNનો અમલ ભારતીય ઉદ્યોગની મજબૂતાઈનો પુરાવો છે અને તેણે મેક ઇન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ પર સરકારના ભારને પુનઃપુષ્ટિ આપી છે. DCN ત્રણેય સેવાઓ, ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ અને સ્ટ્રેટેજિક ફોર્સિસ કમાન્ડમાં નેટવર્ક સેન્ટ્રિસિટી સુનિશ્ચિત કરવા તરફનું એક મોટું પગલું છે. આ નેટવર્ક ત્રણેય સેવાઓને સુરક્ષિત સિસ્ટમ પર આધારિત પર્યાપ્ત રિડન્ડન્સી સાથે કન્વર્જ્ડ વૉઇસ, ડેટા અને વિડિયો સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ એર કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સિસ્ટમ (IACCS): ભારતીય વાયુસેનાની ઇન્ટિગ્રેટેડ એર કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સિસ્ટમ (IACCS) રીઅલ-ટાઇમ સંકલન માટે કરોડરજ્જુ પૂરી પાડે છે. જે આર્મી, નેવી અને એરફોર્સના બહુવિધ એકમોમાં સમન્વયિત પ્રતિભાવોને સક્ષમ બનાવે છે. ઓપરેશન સિંદૂર પછી ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચેના તણાવ દરમિયાન આ સિસ્ટમે તાજેતરમાં પોતાની ક્ષમતા સાબિત કરી છે.
8. 'સંરક્ષણ સુધારાનું વર્ષ' - 2025
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે, સંરક્ષણ મંત્રાલયના તમામ સચિવો સાથે સર્વાનુમતે 2025ને સંરક્ષણ મંત્રાલયમાં 'સુધારણાના વર્ષ' તરીકે ઉજવવાનો નિર્ણય લીધો. આનો ઉદ્દેશ્ય સશસ્ત્ર દળોને ટેકનોલોજીકલ રીતે અદ્યતન લડાઇ માટે તૈયાર દળમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે. જે બહુ-ડોમેન સંકલિત કામગીરી માટે સક્ષમ છે. 2025માં કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપ માટે ઓળખાયેલા વ્યાપક ક્ષેત્રોમાં સામેલ છે:
• સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય સંયુક્તતા અને એકીકરણ પહેલને વધુ મજબૂત બનાવવા અને સંકલિત થિયેટર કમાન્ડ્સની સ્થાપનાને સરળ બનાવવાનો હોવો જોઈએ.
• આંતર-સેવા સહયોગ અને તાલીમ દ્વારા કાર્યકારી જરૂરિયાતો અને સંયુક્ત કાર્યકારી ક્ષમતાઓની સહિયારી સમજ વિકસાવો.
નિષ્કર્ષ
ભારતની જમીન, સમુદ્ર અને હવામાં શક્તિ પ્રદર્શિત કરવાની ક્ષમતા હવે સૈદ્ધાંતિક નથી - તે સંરચિત, સુમેળભર્યું અને ઊંડાણપૂર્વક સંકલિત છે. દેશની ત્રિ-સેવાઓનું સ્થાપત્ય હવે એક સંકલિત બળ તરીકે કાર્ય કરે છે. આધુનિક જોખમો પરંપરાગત સીમાઓને ઝાંખી કરી રહ્યા છે, ત્યારે આ સંકલિત વલણ ખાતરી કરે છે કે, ઊંચા હિમાલય પર આક્રમણનો સામનો કરવો હોય, દરિયાઈ સરહદો સુરક્ષિત કરવી હોય કે હવાઈ ઘૂસણખોરીને બેઅસર કરવી હોય, ભારત તૈયાર, સ્થિતિસ્થાપક અને એકજૂથ રહે છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું ભવિષ્ય એકતામાં રહેલું છે - અને ભારત પહેલાથી જ હેતુ અને સંકલ્પ સાથે તે ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107177
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2023710
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1597425
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2057584
https://mod.gov.in/sites/default/files/AR_0.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2021210
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2122831
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106207
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089184
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=198903
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1601812
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1708998
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2017419
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128748
https://ddnews.gov.in/en/indian-armed-forces-conduct-tri-services-exercise-prachand-prahar/
https://ddnews.gov.in/en/akash-missile-iaccs-and-drones-drive-indias-defence-success-in-operation-sindoor/
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39474/Transcript+of+Special+Briefing+on+OPERATION+SINDOOR+May+07+2025
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39482/Transcript_of_Special_briefing_on_OPERATION_SINDOOR_May_09_2025
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/178/AU4977.pdf?source=pqals
https://ddnews.gov.in/en/bsf-foils-major-infiltration-bid-along-international-border-in-samba/
https://www.mod.gov.in/sites/default/files/0201202402.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=146663
PDF માં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Information & Broadcasting
Operation SINDOOR: Forging One Force
The Synergy of India’s Armed Forces
18 MAY 2025 5:42PM by PIB Delhi
Introduction
In an age of multi-domain warfare, where threats evolve faster than borders shift, India's national security architecture has demonstrated the strength of jointness and strategic foresight. Operation SINDOOR, initiated on May 7, 2025, in the aftermath of the Pahalgam terror attack, which claimed the lives of 26 innocent civilians showcased a calibrated, tri-services response that embodied precision, professionalism, and purpose. Operation SINDOOR was conceived as a punitive and targeted campaign to dismantle the terror infrastructure across the Line of Control and deeper inside Pakistan.
Multi-agency intelligence provided confirmation of nine major camps that were eventually targeted in the operation. India’s retaliatory action was based on meticulous planning and an intelligence-led approach, which ensured that the operations were conducted with minimal collateral damage. Operational ethics were central to the mission, and restraint was exercised to avoid civilian harm.
In the aftermath of Operation SINDOOR, Pakistan initiated a series of retaliatory drone and UCAV attacks targeting key Indian airbases and logistics infrastructure. These attempts, however, were effectively neutralised by India’s comprehensive and multilayered air defence architecture. Central to this success was the Integrated Command and Control Strategy (ICCS), which facilitated real-time threat identification, assessment, and interception across multiple domains. In every single domain of Operation Sindoor there was operational synergy between the forces and fully supported by the Government, agencies and departments.
The operation unfolded across land, air, and sea—a seamless demonstration of synergy between the Indian Army, Air Force, and Navy. The Indian Air Force (IAF) played a crucial role in delivering precision strikes against terror infrastructure across Pakistan. It conducted high-impact air operations on targets such as the Nur Khan Air Base and the Rahimyar Khan Air Base, with visual evidence of damage presented during official briefings. The Air Force's robust air defence environment proved pivotal in protecting Indian airspace during retaliatory drone and UAV attacks from across the border. The indigenously developed Akash surface-to-air missile system and legacy platforms like the Pechora and OSA-AK were deployed effectively in a layered defence grid. The IAF’s Integrated Air Command and Control System enabled real-time coordination of air assets, allowing Indian forces to neutralize aerial threats efficiently and maintain net-centric operations throughout the conflict.
Simultaneously, the Indian Army demonstrated its preparedness and effectiveness in both defensive and offensive roles. The Army's air defence units worked in tandem with the Air Force, deploying a wide array of systems ranging from shoulder-fired MANPADS and LLAD guns to long-range SAMs. These units were instrumental in countering waves of drones and loitering munitions launched by Pakistan. Despite Pakistan’s unrelenting efforts to inflict damage, Indian forces succeeded in ensuring the security of both military and civilian infrastructure.
The Indian Navy played a critical role in asserting maritime dominance during Operation SINDOOR. Operating as a composite networked force, the Navy deployed its Carrier Battle Group (CBG) equipped with MiG-29K fighter jets and airborne early warning helicopters. This ensured persistent surveillance and real-time identification of threats across the maritime domain. The CBG maintained a powerful air defence shield that prevented hostile aerial incursions, especially from the Makran coast. The Navy's presence created a strong deterrent and effectively bottled-up Pakistani air elements along their western seaboard, denying them any operational space. Naval pilots conducted round-the-clock sorties, further demonstrating India’s readiness and strategic reach in the region. The Navy’s ability to establish uncontested control over the seas also validated its anti-missile and anti-aircraft defence capabilities in a complex threat environment.
During Operation Sindoor, the Border Security Force (BSF) also played a critical role in thwarting a major infiltration attempt along the International Border in the Samba district of Jammu and Kashmir. BSF troops noticed suspicious movement in the early hours and swiftly responded, leading to a heavy exchange of fire. In the ensuing encounter, the BSF successfully neutralized at least two infiltrators and recovered arms, ammunition, and other war-like stores. The operation underscored the BSF’s vigilance, operational preparedness, and its crucial role in maintaining border security during heightened tensions.
Operation SINDOOR was thus not just a tactical success but a strategic statement. It demonstrated India’s capacity for high-precision, coordinated military action across land, air, and sea. The operation was made possible by years of investment in defence preparedness and the unwavering policy and budgetary support from the Government of India. The message was clear: when appeals to reason and diplomacy are met with continued aggression, a decisive response is both justified and necessary. In sum, Operation SINDOOR will be remembered as a defining moment in India’s defence history—a symbol of military precision, inter-service cooperation, and national resolve. It successfully eliminated terror threats, reaffirmed India’s regional dominance, and sent a strong message that cross-border terrorism would be met with a calibrated yet firm response.
Major Government-Led Coordination Efforts Among the Armed Forces
1. Creation of the Chief of Defence Staff (CDS)
On 24 December 2019, the Union Cabinet approved the creation of the Chief of Defence Staff (CDS), a four-star General who heads the Department of Military Affairs (DMA) and acts as the principal military adviser to the Defence Minister on tri-Service matters.
Key roles of the CDS include:
• Overseeing the Army, Navy, Air Force, and Territorial Army.
• Promoting jointness in procurement, training, staffing, and command restructuring.
• Leading tri-service organizations, including cyber and space commands.
• Advising the Nuclear Command Authority and participating in defence planning bodies.
• Driving reforms to optimize resources, enhance combat capabilities, and reduce waste.
• Implementing multi-year defence acquisition plans and prioritizing inter-Service needs.
The CDS strengthens unified leadership and fosters integration for a more coordinated and modern Indian military.
2. Integrated Theatre Commands (ITCs)
To modernize the Armed Forces, efforts are underway to restructure forces through the establishment of Integrated Theatre Commands (ITCs) and Integrated Battle Groups (IBGs). These reforms aim to optimize operational preparedness by unifying the Army, Navy, and Air Force capabilities based on geography and function. Studies at the Service Headquarters level are actively exploring Theatre Commands for Land Borders, Maritime, and Joint/Integrated Air Defence to enhance synergy and combat effectiveness. The Chief of Defence Staff (CDS) Gen Anil Chauhan has emphasized that jointness and integration are essential prerequisites for ITCs, which will clearly separate operational roles from administrative Raise-Train-Sustain (RTS) functions, allowing commanders to focus on security and operations. ITCs represent the start of wider reforms toward multi-domain operations, integrating space and cyberspace with traditional domains, and advancing digitization and data-centric warfare.
3. Creation of the Department of Military Affairs (DMA)
Department of Military Affairs (DMA) with CDS as Secretary was created in 2020 to facilitate optimal utilization of resources and promote jointness among the three Services. The subjects allocated to DMA include:
• The Armed Forces of the Union, namely, Army, Navy and Air Force.
• Integrated Headquarters of the Ministry of Defence comprising of Army Headquarters, Naval Headquarters, Air Headquarters and Defence Staff Headquarters.
• Works relating to Army, Navy and Air Force.
• Promoting jointness in procurement, training and staffing for the Services through joint planning and integration of their requirements.
• Facilitation of restructuring of Military Commands for optimal utilisation of resources by bringing about jointness in operations, including through establishment of joint / theatre commands.
4. Inter-Services Organisations (Command, Control & Discipline) Act, 2023
The Inter-Services Organisations (Command, Control & Discipline) Act, 2023 promotes jointness in the Indian Armed Forces by empowering commanders of tri-service formations with authority over personnel from all three Services. This unifies the disciplinary chain, speeds up decision-making, and fosters operational and cultural integration. By streamlining command without affecting individual Service identities, the Act lays the legal foundation for future integrated theatre commands. Key implications of this Act are:
• Unified command: ISO commanders can discipline all personnel under one authority.
• Faster processes: Reduces delays from inter-Service coordination.
• Joint culture: Encourages cross-Service cohesion and shared responsibility.
• Legal base for theatre commands: Supports future integrated operations.
• Service identity retained: Each Service’s unique norms remain intact.
5. Joint Logistics Nodes (JLNs)
Three Joint Logistic Nodes (JLNs) have been established and are operational since 2021 at Mumbai, Guwahati and Port Blair for Logistics Integration between the three services. These JLNs will provide integrated logistics cover to the Armed Forces for their small arms ammunition, rations, fuel, general stores, civil hired transport, aviation clothing, spares and also engineering support in an effort to synergize their operational efforts. This initiative would accrue advantages in terms of saving of manpower, economize utilisation of resources, besides financial savings.
6. Joint Training Courses, Seminars & Exercises
• Tri-services Future Warfare Course:A pioneering initiative by Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, this is a rank agnostic course for Major Generals to Majors and their equivalent level officers from other services. The course intends to acquaint the officers with the operational and technological aspects of modern warfare. The need for a Future Warfare Course for Tri Services officers arose from the rapidly evolving nature of modern warfare, driven by technological advancements, changing global dynamics, and emerging threats. The course has been curated by Headquarters Integrated Defence Staff with the help of veteran and serving subject matter experts. The first edition was conducted in New Delhi from 23 - 27 September 2024 and the second edition was held at Manekshaw Centre in New Delhi from April 21 to May 09, 2025. The second edition featured an enhanced curriculum covering specialised subjects and domain-specific warfare developments in military operations.
• Defence Services Technical Staff Course: The Defence Services Technical Staff Course (DSTSC) was held on 10 June 2024 at MILIT, Pune, with 166 officers from the Army, Navy, Air Force, Coast Guard, and friendly foreign nations. For the first time, the course was conducted by Tri-Services Joint Training Teams, marking a significant step towards jointness and multi-domain operational readiness. Officers were trained in emerging technologies, defence strategy, and geopolitical awareness, along with exposure to live drills, defence R&D, and industrial corridors—a bold push toward techno-leadership and Atmanirbharta in military capability.
• Parivartan Chintan Conference: The Tri-service Conference, ‘Parivartan Chintan’, was held in New Delhi on 08 April 2024. The ‘Chintan’ was curated as a brainstorming and idea incubation discussion to generate new and fresh ideas, initiatives and reforms to further propel Jointness and Integration in the Armed Forces. Jointness and Integration are the cornerstones of the transformation to Joint Structures which the Indian Armed forces are progressing towards with the intention of being “Future Ready”.
• Seminar on ‘Synergising Air and Naval Forces: Enhancing Combat Power in the Indian Ocean Region’:[16] Headquarters Southern Air Command, in collaboration with the Centre for Air Power Studies (CAPS), hosted a seminar on “Synergising Air and Naval Forces: Enhancing Combat Power in the Indian Ocean Region” on 25 February 2025. The Seminar featured two sessions that brought together senior officers, both serving and retired, from Headquarters Integrated Defence Staff, Headquarters Southern Air Command, Indian Army, Indian Navy and CAPS. Participants deliberated on synergising maritime air operations and enhancing combat power, offering valuable insights and perspectives on strengthening joint operational capabilities.
• Joint Exercises:
• Exercise Prachand Prahar 2025: The Indian Armed Forces conducted a tri-service integrated multi-domain exercise, Prachand Prahar, in the high-altitude terrain of the Himalayas along the Northern Borders in Arunachal Pradesh. The three-day exercise, held from March 25 to 27, 2025, focused on coordinated operations involving the Army, Air Force, and Navy. Prachand Prahar follows Exercise Poorvi Prahar, conducted in November 2024, which focused on the integrated application of aviation assets. The exercise validated integrated planning, command and control, and seamless execution of surveillance and firepower platforms across the three services, covering the full spectrum of conflict.
• Exercise Desert Hunt 2025: An integrated Tri-Service Special Forces exercise named Exercise Desert Hunt 2025 was conducted by the Indian Air Force at Air Force Station Jodhpur from 24 to 28 February 2025. The exercise involved elite Para (Special Forces) from the Indian Army, the Marine Commandos from the Indian Navy along with the Garud (Special Forces) from the Indian Air Force, participating together in a simulated combat environment. This high-intensity drill was aimed at enhancing interoperability, coordination and synergy among the three Special Forces units to ensure swift and effective response towards emerging security challenges.
7. Technology Integration & Network-Centric Warfare
• Defence Communication Network (DCN): The DCN is a strategic, exclusive, secure and state-of-the-art communication network. Implementation of DCN is a proof of strength of the Indian industry and has reaffirmed the emphasis of the Government on Make in India program. The DCN is a major step towards ensuring Network Centricity across the three Services, Integrated Defence Staff and Strategic Forces Command. The network provides converged voice, data and video services to the three Services based on secured system with adequate redundancy.
• Integrated Air Command and Control System (IACCS): The Integrated Air Command and Control System (IACCS) of the Indian Air Force provides the backbone for real-time coordination, enabling synchronized responses across multiple units of the Army, Navy, and Air Force. This system proved its mettle recently during the tensions between India and Pakistan post Operation SINDOOR.
8. ‘Year of Defence Reforms’ – 2025
Defence Minister Shri Rajnath Singh, with all the Secretaries of the Ministry of Defence unanimously decided to observe 2025 as the ‘Year of Reforms’ in the MoD. This would aim at transforming the Armed Forces into a technologically-advanced combat-ready force capable of multi-domain integrated operations. The broad areas identified for focussed intervention in 2025 include:
• Reforms should aim to further bolster Jointness & Integration initiatives and facilitate establishment of the Integrated Theatre Commands.
• Develop a shared understanding of operational requirements and joint operational capabilities through inter-service cooperation & training.
Conclusion
India’s ability to project strength across land, sea, and air is no longer theoretical—it is structured, synchronized, and deeply integrated. The nation’s tri-services architecture now operates as a cohesive force. As modern threats blur traditional boundaries, this integrated posture ensures that whether confronting aggression on the high Himalayas, securing maritime frontiers, or neutralizing aerial intrusions, India stands ready, resilient, and united. The future of national security lies in jointness—and India is already charting that future with purpose and resolve.
References
Ministry of Information and Broadcasting
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107177
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2023710
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1597425
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2057584
https://mod.gov.in/sites/default/files/AR_0.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2021210
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2122831
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106207
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089184
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=198903
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1601812
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1708998
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2017419
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128748
https://ddnews.gov.in/en/indian-armed-forces-conduct-tri-services-exercise-prachand-prahar/
https://ddnews.gov.in/en/akash-missile-iaccs-and-drones-drive-indias-defence-success-in-operation-sindoor/
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39474/Transcript+of+Special+Briefing+on+OPERATION+SINDOOR+May+07+2025
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39482/Transcript_of_Special_briefing_on_OPERATION_SINDOOR_May_09_2025
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/178/AU4977.pdf?source=pqals
https://ddnews.gov.in/en/bsf-foils-major-infiltration-bid-along-international-border-in-samba/
https://www.mod.gov.in/sites/default/files/0201202402.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=146663
Click here to see in PDF