പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടന്ന വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗ് 2025 ൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
12 JAN 2025 7:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി, ജയന്ത് ചൗധരി ജി, രക്ഷാ ഖഡ്‌സെ ജി, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ! ഈ ഭാരത് മണ്ഡപം ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങളുടെ ഊർജ്ജം കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യം മുഴുവൻ സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെ ഓർമ്മിക്കുകയും അദ്ദേഹത്തിന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളിൽ വലിയ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. സ്വാമിജി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു - എനിക്ക് യുവതലമുറയിൽ, പുതിയ തലമുറയിൽ വിശ്വാസമുണ്ട്. എന്റെ പ്രവർത്തകർ യുവതലമുറയിൽ നിന്നാണ് വരുന്നതെന്ന് സ്വാമിജി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു, സിംഹങ്ങളെപ്പോലെ അവർ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും പരിഹാരം കണ്ടെത്തും. വിവേകാനന്ദനിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു, നിങ്ങളിൽ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നതുപോലെ, വിവേകാനന്ദനിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞ എല്ലാത്തിലും എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്കായി അദ്ദേഹം എന്ത് ചിന്തിച്ചു പറഞ്ഞാലും, അതിൽ എനിക്ക് അന്ധമായ വിശ്വാസമുണ്ട്. തീർച്ചയായും, സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ഇന്ന് നേരിട്ട് നമ്മോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ യുവാക്കളുടെ ഈ ഉണർന്നിരിക്കുന്ന ശക്തിയും, നിങ്ങളുടെ സജീവമായ പരിശ്രമങ്ങളും കണ്ട്, അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയെ ഒരു പുതിയ വിശ്വാസവും, പുതിയ ഊർജ്ജവും കൊണ്ട് നിറയ്ക്കുകയും, പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളുടെ വിത്തുകൾ പാകുകയും ചെയ്യുമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിലാണ്, കാലചക്രം നോക്കൂ, ഈ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ ലോകത്തിലെ മഹാന്മാർ ഒത്തുകൂടി ലോകത്തിന്റെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുകയായിരുന്നു. എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇന്ത്യയുടെ അടുത്ത 25 വർഷങ്ങൾ എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്ന് ഒരു രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കുന്നത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ എന്റെ വസതിയിൽ ചില യുവ കളിക്കാരെ കണ്ടുമുട്ടി, ഞാൻ അവരുമായി സംസാരിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു, അപ്പോൾ ഒരു കളിക്കാരൻ എഴുന്നേറ്റു നിന്ന് പറഞ്ഞു - മോദി ജി, ലോകത്തിന് നിങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രിയാകാം, പിഎം ആകാം, പക്ഷേ ഞങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി എന്നാൽ - ഉറ്റ സുഹൃത്താണ് (പരം മിത്ര).
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എനിക്ക്, എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുമായുള്ള സൗഹൃദം ഈ രീതിയിലാണ് . സൗഹൃദത്തിന്റെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ബന്ധം വിശ്വാസമാണ്. എനിക്കും നിങ്ങളിൽ വലിയ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസമാണ് എന്റെ യുവ ഇന്ത്യ, അതായത് മൈ ഭാരത് രൂപീകരിക്കാൻ എന്നെ പ്രേരിപ്പിച്ചത്. ഈ വിശ്വാസമാണ് വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിൻ്റെ അടിസ്ഥാനം. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ശക്തി ഇന്ത്യയെ എത്രയും വേഗം ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കുമെന്ന് എന്റെ ഈ വിശ്വാസം പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കണക്കുകൂട്ടുന്നവർക്ക് ഇതെല്ലാം വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്ന് തോന്നിയേക്കാം, പക്ഷേ എന്റെ മനസ്സ് പറയുന്നു,ലക്ഷ്യം തീർച്ചയായും വലുതാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, അത് അസാധ്യമല്ല. കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കളുടെ കരങ്ങൾ വികസന രഥത്തിന്റെ ചക്രങ്ങൾ മുന്നോട്ട് നയിക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ തീർച്ചയായും ലക്ഷ്യത്തിലെത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചരിത്രം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഒരു രാജ്യം, ഒരു സമൂഹം, ഒരു കൂട്ടം വലിയ സ്വപ്നങ്ങളും വലിയ പ്രതിജ്ഞകളുമായി ഒരു ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങാൻ തുടങ്ങിയതിന് ലോകത്ത് നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്, അവർ ഒരുമിച്ച് നീങ്ങാൻ തുടങ്ങി, ലക്ഷ്യം മറക്കാതെ മുന്നോട്ട് പോകാൻ തീരുമാനിച്ചു, അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ അവർ എല്ലാം ചെയ്തു, അവർ അവ നേടിയെടുത്തു എന്നതിന് ചരിത്രം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. 1930 കളിൽ, അതായത് ഏകദേശം 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, അമേരിക്ക ഒരു കടുത്ത സാമ്പത്തിക പ്രതിസന്ധിയിൽ കുടുങ്ങിയതായി നിങ്ങളിൽ പലർക്കും അറിയാമായിരിക്കും. അപ്പോൾ അമേരിക്കയിലെ ജനങ്ങൾ ഇതിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടന്ന് വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകണമെന്ന് തീരുമാനിച്ചു. അവർ പുതിയ കരാറിനെ അതിന്റെ പാതയായി തെരഞ്ഞെടുത്തു, അമേരിക്ക ആ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടക്കുക മാത്രമല്ല, വികസനത്തിന്റെ വേഗത പല മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. സിംഗപ്പൂർ മോശം അവസ്ഥയിലായിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, അത് മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ഒരു ചെറിയ ഗ്രാമമായിരുന്നു. ജീവിതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പോലും പ്രതിസന്ധി ഉണ്ടായിരുന്നു. സിംഗപ്പൂരിന് ശരിയായ നേതൃത്വം ലഭിച്ചു, ജനങ്ങളോടൊപ്പം എല്ലാവരും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കുമെന്ന് തീരുമാനിച്ചു. അവർ നിയമങ്ങൾ പാലിച്ചു, അച്ചടക്കം പാലിച്ചു, കൂട്ടായ മനോഭാവം പിന്തുടർന്നു, ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ സിംഗപ്പൂർ ഒരു ആഗോള സാമ്പത്തിക, വ്യാപാര കേന്ദ്രമായി മാറി. ലോകത്ത് അത്തരം നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ, സംഭവങ്ങൾ, സമൂഹങ്ങൾ, ഗ്രൂപ്പുകൾ എന്നിവയുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തും അത്തരം നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ബ്രിട്ടീഷ് സാമ്രാജ്യത്തിന് ശക്തി കുറവായിരുന്നില്ല, അവർക്ക് എല്ലാം ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ രാജ്യം എഴുന്നേറ്റു, സ്വാതന്ത്ര്യം എന്ന സ്വപ്നം ജീവിക്കാൻ തുടങ്ങി, സ്വാതന്ത്ര്യം നേടാൻ പോരാടാൻ തുടങ്ങി, ജീവൻ ത്യജിക്കാൻ പുറപ്പെട്ടു, സ്വാതന്ത്ര്യം നേടികൊണ്ട് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ അത് കാണിച്ചുതന്നു.
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, രാജ്യത്ത് ഭക്ഷ്യപ്രതിസന്ധിയുടെ ഒരു കാലം ഉണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ കർഷകർ ഒരു ദൃഢനിശ്ചയം എടുത്ത് ഇന്ത്യയെ ഭക്ഷ്യപ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. നിങ്ങൾ ജനിക്കുന്നതിനു മുമ്പ്, ഗോതമ്പ് PL 480 എന്ന പേരിലാണ് വന്നിരുന്നത്, ഗോതമ്പ് വിതരണം ചെയ്യുന്നത് ഒരു വലിയ കടമയായിരുന്നു. ആ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് നമ്മൾ കരകയറി. വലിയ സ്വപ്നങ്ങൾ കാണുക, വലിയ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങൾ എടുക്കുക, നിശ്ചിത സമയത്ത് അവ നിറവേറ്റുക എന്നിവ അസാധ്യമല്ല. മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഏതൊരു രാജ്യവും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇരുന്ന് ചിന്തിക്കുന്നവർ, അത് വിട്ട് കളയൂ സുഹൃത്തേ, അത് സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, വരൂ സഹോദരാ, അത് ഇങ്ങനെ തന്നെ തുടരും, എന്താണ് ആവശ്യം സുഹൃത്തേ, ആളുകൾ പട്ടിണി കിടന്ന് മരിക്കുന്നില്ല, അത് അങ്ങനെയാണ്, അത് തുടരട്ടെ. എന്തെങ്കിലും മാറ്റേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത എന്താണ്, നിങ്ങൾ എന്തിനാണ് അതിനെക്കുറിച്ച് വിഷമിക്കുന്നത് സുഹൃത്തേ. ഇങ്ങനെ ചിന്തിക്കുന്നവർ, അവർ ചുറ്റിനടക്കുന്നു, പക്ഷേ അവർ മൃതദേഹങ്ങൾ മാത്രമാണ്. ഒരു ലക്ഷ്യമില്ലാതെ ജീവിതം നിലനിൽക്കില്ല സുഹൃത്തുക്കളേ. ചിലപ്പോൾ എനിക്ക് തോന്നുന്നത് ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു ഔഷധമുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ലക്ഷ്യമാണെന്നും അത് ജീവിതം നയിക്കാനുള്ള ശക്തി നൽകുന്നുവെന്നും ആണ്. നമ്മുടെ മുന്നിൽ ഒരു വലിയ ലക്ഷ്യമുണ്ടാകുമ്പോൾ, അത് നേടിയെടുക്കാൻ നാം എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തുന്നു. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയും അത് തന്നെയാണ് ചെയ്യുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ദൃഢനിശ്ചയത്തിലൂടെ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങൾ നാം കണ്ടിട്ടുണ്ട്. വെളിയിട വിസർജ്ജനത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരാകണമെന്ന് നമ്മൾ ഇന്ത്യക്കാർ തീരുമാനിച്ചു. വെറും 60 മാസത്തിനുള്ളിൽ 60 കോടി ജനങ്ങൾ വെളിയിട വിസർജ്ജനത്തിൽ നിന്ന് സ്വയം മോചിതരായി. എല്ലാ കുടുംബങ്ങളെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ കുടുംബങ്ങളും ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ദരിദ്ര സ്ത്രീകളുടെ അടുക്കളകളെ പുകയിൽ നിന്ന് മുക്തമാക്കാൻ ഇന്ത്യ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തു. 10 കോടിയിലധികം ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകി ഈ ദൃഢനിശ്ചയം ഞങ്ങൾ തെളിയിച്ചു.
ഇന്ന്, പല മേഖലകളിലും, ഇന്ത്യ നിശ്ചിത സമയത്തിന് മുമ്പുതന്നെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നു. കൊറോണയുടെ കാലം നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും, ലോകം വാക്സിനിനെക്കുറിച്ച് ആശങ്കാകുലരായിരുന്നു, കൊറോണ വാക്സിൻ നിർമ്മിക്കാൻ വർഷങ്ങളെടുക്കുമെന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു, പക്ഷേ ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ വാക്സിൻ മുൻകൂട്ടി നിർമ്മിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാവർക്കും കൊറോണ വാക്സിൻ ലഭിക്കാൻ 3 വർഷം, 4 വർഷം, 5 വർഷം എടുക്കുമെന്ന് ചിലർ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌ൻ ഞങ്ങൾ നടത്തി, റെക്കോർഡ് സമയത്ത് എല്ലാവർക്കും വാക്സിനേഷൻ നൽകി അത് കാണിച്ചുതന്നു. ഇന്ന് ലോകവും ഇന്ത്യയുടെ ഈ വേഗത കാണുന്നു.
ജി-20 ൽ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഊർജ്ജവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഞങ്ങൾ വലിയ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പുലർത്തി. പാരീസ് പ്രതിജ്ഞ നിറവേറ്റുന്ന ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി, അതും നിശ്ചിത സമയത്തിന് എത്ര വർഷം മുമ്പ്? 9 വർഷം മുമ്പ്. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ 2030 ഓടെ പെട്രോളിൽ 20 ശതമാനം എഥനോൾ കലർത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യം നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2030 ന് മുമ്പ്, ഒരുപക്ഷേ വളരെ സമീപഭാവിയിൽ തന്നെ, ഈ ലക്ഷ്യവും ഞങ്ങൾ കൈവരിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ അത്തരം ഓരോ വിജയവും, ദൃഢനിശ്ചയത്തിലൂടെയുള്ള നേട്ടത്തിന്റെ ഓരോ ഉദാഹരണവും, നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമാണ്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയെയും ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് അടുക്കുന്നതിനുള്ള വേഗതയെയും ഈ വിജയം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വികസന യാത്രയിൽ, നമ്മൾ ഒരിക്കലും ഒരു കാര്യം മറക്കരുത്. വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും അവ നേടിയെടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ഒരു ​ഗവണ്മെൻ്റ് സംവിധാനത്തിന്റെ മാത്രം ജോലിയല്ലെന്ന് നാം ഓർമ്മിക്കണം. വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന്, രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഒത്തുചേരേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇതിനായി, നമ്മൾ കൂട്ടായി ചിന്തിക്കണം (മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭം) നടത്തണം, ദിശ തീരുമാനിക്കണം, ഇന്ന് രാവിലെ നിങ്ങളുടെ അവതരണം കണ്ടുകൊണ്ടിരിക്കുമ്പോൾ, അതിനിടയിൽ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയിലും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ചേർന്നു എന്നതിന്റെ അർത്ഥം വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശം മോദിയുടേത് മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടേതുമാണ് എന്നാണ് എന്ന് ഞാൻ ഒരിക്കൽ നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞിരുന്നു. വികസിത് ഭാരത്: യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗ് ഈ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭ പ്രക്രിയയുടെ ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. നിങ്ങൾ യുവാക്കളാണ് ഇതിന് നേതൃത്വം നൽകിയത്. ക്വിസ് മത്സരത്തിൽ പങ്കെടുത്ത, ഉപന്യാസ മത്സരത്തിൽ പങ്കെടുത്ത, നിലവിൽ ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട യുവാക്കൾ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യത്തിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം, നിങ്ങളെല്ലാം ഏറ്റെടുത്തു. ഇതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച ഇവിടെ പുറത്തിറക്കിയ ഉപന്യാസ പുസ്തകത്തിലും കാണാം. ഇപ്പോൾ ഞാൻ കണ്ട 10 അവതരണങ്ങളിലും ഇതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച കാണാം. ഈ അവതരണങ്ങൾ ശരിക്കും അത്ഭുതകരമാണ്. എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇത്ര വേഗത്തിൽ ചിന്തിക്കുന്നതിൽ എന്റെ ഹൃദയം അഭിമാനത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. രാജ്യം നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ മനസ്സിലാക്കുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി എത്ര വിശാലമാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പരിഹാരങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാന യാഥാർത്ഥ്യമുണ്ട്, അടിസ്ഥാന അനുഭവമുണ്ട്, നിങ്ങൾ പറയുന്ന എല്ലാത്തിലും മണ്ണിന്റെ ഗന്ധമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ അടച്ചിട്ട എസി മുറികളിൽ ഇരുന്ന് ചിന്തിക്കുന്നില്ല, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ചിന്തയുടെ വിസ്തൃതി ആകാശത്തേക്കാൾ ഉയർന്നതാണ്. നിങ്ങളിൽ ചിലർ എനിക്ക് അയച്ച വീഡിയോകൾ ഞാൻ ഇന്നലെ രാത്രി കാണുകയായിരുന്നു. നിങ്ങൾ പങ്കെടുത്ത ചർച്ചകളിലെ വ്യത്യസ്ത വിദഗ്ധരിൽ നിന്ന് നിങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അഭിപ്രായം ഞാൻ കേട്ടു
നേരിട്ടുള്ള ചർച്ചകളിലും, മന്ത്രിമാരുമായുള്ള സംഭാഷണങ്ങളിലും, നയങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകളുമായുള്ള സംഭാഷണങ്ങളിലും, ആ കാര്യങ്ങളിൽ വികസിത ഇന്ത്യയോടുള്ള നിങ്ങളുടെ ഇച്ഛാശക്തി എനിക്ക് അനുഭവപ്പെട്ടു. യംഗ് ലീഡർ ഡയലോഗിന്റെ ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയിൽ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭത്തിന് ശേഷം പുറത്തുവന്ന നിർദ്ദേശങ്ങളും,ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ആശയങ്ങളും, ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന്റെ നയങ്ങളുടെ ഭാഗമായി മാറും, വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്ക് ദിശാബോധം നൽകും. ഇതിനായി രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന്, ഒരു ലക്ഷം പുതിയ യുവാക്കളെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിച്ചു. നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മികച്ച മാധ്യമം രാഷ്ട്രീയമാകാം. യുവാക്കളായ നിങ്ങളിൽ പലരും രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഒരു മഹത്തായ ചിത്രം ഞാൻ കാണുന്നു. വികസിത ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ എന്താണ് കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്, എങ്ങനെയുള്ള ഇന്ത്യയാണ് നമ്മൾ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്? വികസിത ഇന്ത്യ എന്നാൽ സാമ്പത്തികമായും, തന്ത്രപരമായും, സാമൂഹികമായും, സാംസ്കാരികമായും ശക്തമായിരിക്കുന്ന ഒന്നാണ്. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ശക്തവും പരിസ്ഥിതി സമൃദ്ധവുമായിരിക്കുന്നിടം. നല്ല വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും നല്ല വരുമാനത്തിനും പരമാവധി അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നിടം, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യുവ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തി ഉള്ളിടം. യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ പരിധികളില്ലാത്ത ആകാശം ലഭിക്കുന്നിടം.
പക്ഷേ മിത്രങ്ങളേ,
സംസാരിച്ചതുകൊണ്ട് മാത്രം നമ്മൾ വികസിക്കുമോ? നിങ്ങൾക്ക് എന്ത് തോന്നുന്നു ? അല്ലെങ്കിൽ, നമ്മൾ വീട്ടിൽ പോയി - വികസിത ഇന്ത്യ, വികസിത ഇന്ത്യ, വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന് മന്ത്രിക്കാൻ തുടങ്ങും. നമ്മുടെ ഓരോ തീരുമാനത്തിന്റെയും മാനദണ്ഡം ഒന്നാകുമ്പോൾ, ഓരോ തീരുമാനത്തിന്റെയും മാനദണ്ഡം ഒന്നാകുമ്പോൾ, എന്താണ് - വികസിത ഇന്ത്യ. നമ്മുടെ ഓരോ ചുവടുവയ്പ്പിന്റെയും ദിശ ഒന്നാകുമ്പോൾ, എന്താണ് - വികസിത ഇന്ത്യ, എന്താണ് - വികസിത ഇന്ത്യ. നമ്മുടെ നയത്തിന്റെ ചൈതന്യം ഒന്നാകുമ്പോൾ, എന്താണ് - വികസിത ഇന്ത്യ. അപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഒരു ശക്തിക്കും നമ്മെ വികസനത്തിൽ നിന്ന് തടയാൻ കഴിയില്ല.ഒരു വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്താൻ കഴിയുന്ന ഒരു സമയം
ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും ചരിത്രത്തിൽ വരും . ഇതാണ് ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള അവസരം. വളരെക്കാലം മുമ്പ്, ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന്, ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് ഒരു മന്ത്രം പറഞ്ഞു, ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നത് - ഇതാണ് സമയം, ശരിയായ സമയം.
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ പല വലിയ രാജ്യങ്ങളിലും മുതിർന്ന പൗരന്മാരുടെ എണ്ണം അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വരും ദശകങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യമായി തുടരും. ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപിയിൽ വലിയ വർദ്ധനവ് ഉറപ്പാക്കാൻ യുവശക്തിക്ക് മാത്രമേ കഴിയൂ എന്ന് വലിയ ഏജൻസികൾ പറയുന്നു. രാജ്യത്തെ മഹാന്മാരായ ഋഷിമാർക്ക് ഈ യുവശക്തിയിൽ വളരെയധികം വിശ്വാസമുണ്ട്. ഭാവിയുടെ ശക്തി ഇന്നത്തെ യുവാക്കളുടെ കൈകളിലാണ് എന്ന് മഹർഷി അരബിന്ദോ പറഞ്ഞിരുന്നു. യുവാക്കൾ സ്വപ്നം കാണുകയും അവ നിറവേറ്റാൻ ജീവിതം ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് ഗുരുദേവ് ​​ടാഗോർ പറഞ്ഞിരുന്നു. യുവാക്കൾ പുതിയ പരീക്ഷണങ്ങൾ നടത്തണമെന്ന് ഹോമി ജഹാംഗീർ ഭാഭ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു, കാരണം നൂതനാശയം യുവ കരങ്ങളിലൂടെ മാത്രമേ സംഭവിക്കൂ. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ പല വലിയ കമ്പനികളും ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു. ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യൻ യുവാക്കളുടെ ശക്തിയുടെ ആരാധകനാണ്. നമുക്ക് 25 വർഷത്തെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടമുണ്ട്. ഇത് അമൃതകാലമാണ്, എനിക്ക് പൂർണ്ണമായും ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തി തീർച്ചയായും വികസിത ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കും. വെറും 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നിങ്ങൾ യുവാക്കളായതിനാൽ ഇന്ത്യയെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്തിലെ മികച്ച മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് എത്തിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നിങ്ങൾ യുവാക്കളായതിനാൽ ഇന്ത്യയെ ഉല്പാദനത്തിൽ വളരെയധികം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. വെറും 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നിങ്ങൾ യുവാക്കളായതിനാൽ ലോകമെമ്പാടും ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ പതാക ഉയർത്തി. വെറും 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നിങ്ങൾ യുവാക്കളായതിനാൽ ഇന്ത്യയെ കായിക ലോകത്ത് അതിന്റെ യഥാർത്ഥ സ്ഥാനത്തേക്ക് കൊണ്ടുപോയി. എന്റെ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ അസാധ്യമായത് സാധ്യമാക്കുമ്പോൾ, വികസിത ഇന്ത്യയെന്നതും തീർച്ചയായും സാധ്യമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ എല്ലാ ആഴ്ചയും ഒരു പുതിയ സർവകലാശാല നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ എല്ലാ ദിവസവും ഒരു പുതിയ ഐടിഐ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ ഓരോ മൂന്നാം ദിവസവും ഒരു അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബ് തുറക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ എല്ലാ ദിവസവും രണ്ട് പുതിയ കോളേജുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് 23 ഐഐടികളുണ്ട്. ഒരു ദശകത്തിനുള്ളിൽ, ട്രിപ്പിൾ ഐടികളുടെ എണ്ണം 9 ൽ നിന്ന് 25 ആയി വർദ്ധിച്ചു, ഐഐഎമ്മുകളുടെ എണ്ണം 13 ൽ നിന്ന് 21 ആയി വർദ്ധിച്ചു. 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, എയിംസുകളുടെ എണ്ണം മൂന്നിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ചു, 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണവും ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. ഇന്ന്, നമ്മുടെ സ്കൂളുകൾ, കോളേജുകൾ, സർവകലാശാലകൾ, എന്നിവയുടെ എണ്ണമോ ഗുണനിലവാരമോ ആകട്ടെ, എല്ലാ തലങ്ങളിലും മികച്ച ഫലങ്ങൾ ദൃശ്യമാണ്. 2014 വരെ, ഇന്ത്യയിലെ ഒമ്പത് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ മാത്രമേ ക്യുഎസ് റാങ്കിംഗിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് ഈ സംഖ്യ 46 ആണ്. ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഈ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കഴിവ് ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു വലിയ അടിത്തറയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ഇപ്പോഴും വളരെ അകലെയാണെന്ന് ചിലർക്ക് തോന്നിയേക്കാം, അതിനായി ഇപ്പോൾ എന്തിനാണ് പരിശ്രമിക്കുന്നത്, പക്ഷേ നമ്മൾ ആ ചിന്തയിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടക്കണം. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഈ യാത്രയിൽ, നമ്മൾ എല്ലാ ദിവസവും പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും അവ നേടുകയും വേണം. ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാകുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഇന്ത്യ കൈവരിക്കുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യം 25 കോടി ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. നമ്മൾ നീങ്ങുന്ന വേഗതയിൽ, മുഴുവൻ ഇന്ത്യയും ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തമാകുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. ഈ ദശകത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ, 500 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി ഉത്പാദിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഇന്ത്യ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2030 ഓടെ നെറ്റ് സീറോ കാർബൺ ബഹിർ​ഗമനം എന്ന ലക്ഷ്യം നമ്മുടെ റെയിൽവേ കൈവരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്ത ദശകത്തിൽ ഒളിമ്പിക്സ് സംഘടിപ്പിക്കുക എന്ന വലിയ ലക്ഷ്യവും നമുക്കുണ്ട്. ഇതിനായി രാജ്യം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയാണ്. ഇന്ത്യയും ഒരു ബഹിരാകാശ ശക്തിയായി അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. 2035 ആകുമ്പോഴേക്കും ബഹിരാകാശത്ത് നമ്മുടെ സ്റ്റേഷൻ സ്ഥാപിക്കണം. ലോകം ചന്ദ്രയാനിന്റെ വിജയം കണ്ടു. ഇപ്പോൾ ഗഗൻയാനിനുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ സജീവമാണ്. എന്നാൽ അതിനപ്പുറം നമ്മൾ ചിന്തിക്കണം, നമ്മുടെ ചന്ദ്രയാനിൽ ഒരു ഇന്ത്യക്കാരനെ ചന്ദ്രനിൽ ഇറക്കണം. അത്തരം നിരവധി ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയാൽ മാത്രമേ 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ കണക്കുകളെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ചിലർ ചിന്തിക്കുന്നത്, അത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ എന്ത് ഫലമുണ്ടാക്കുമെന്നാണ്. സത്യം എന്തെന്നാൽ, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വളരുമ്പോൾ, അത് ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ തലങ്ങളിലും നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു എന്നതാണ്. ഈ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആദ്യ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറി, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആദ്യ കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്. അക്കാലത്ത് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വലുപ്പം ചെറുതായിരുന്നു, അതിനാൽ ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക ബജറ്റ് ഏതാനും കോടി രൂപ മാത്രമായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബജറ്റ് ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു. അക്കാലത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു? അക്കാലത്ത് മിക്ക ഗ്രാമങ്ങളിലും റോഡുകളും വൈദ്യുതിയും ഇല്ലായിരുന്നു, ദേശീയ പാതകളുടെയും റെയിൽവേയുടെയും അവസ്ഥ വളരെ മോശമായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വലിയൊരു ഭാ​ഗത്തിലും വൈദ്യുതി, വെള്ളം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എത്തിയിരുന്നില്ല
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതിന് തൊട്ടുപിന്നാലെ, ഇന്ത്യ രണ്ട് ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി. അക്കാലത്ത്, ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബജറ്റ് രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു. എന്നാൽ റോഡുകൾ, റെയിൽവേകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, കനാലുകൾ, ദരിദ്രർക്കുള്ള വീടുകൾ, സ്കൂളുകൾ, ആശുപത്രികൾ, ഇതെല്ലാം മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ വർദ്ധിച്ചു തുടങ്ങി. അതിനുശേഷം, ഇന്ത്യ അതിവേഗം മൂന്ന് ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറി, അതിന്റെ ഫലമായി വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായി, വന്ദേ ഭാരത് പോലുള്ള ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ രാജ്യത്ത് ഓടാൻ തുടങ്ങി, ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ തുടങ്ങി. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ​ദ്രുത​ഗതിയിലുള്ള വേഗതയിൽ ഇന്ത്യ 5G അവതരിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തെ ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് ഇന്റർനെറ്റ് എത്താൻ തുടങ്ങി. 3 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളിൽ റോഡുകൾ എത്തി, മുദ്ര വായ്പയിലൂടെ യുവാക്കൾക്ക് ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെ 23 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകി. സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്നതിനുള്ള ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പദ്ധതിയായ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ആരംഭിച്ചു. എല്ലാ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നേരിട്ട് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ദരിദ്രർക്കായി 4 കോടി കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു. അതായത്, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വലുതാകുന്തോറും വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ആക്കം കൂടും, കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. എല്ലാ മേഖലകളിലും, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും, രാജ്യത്തിന്റെ ചെലവഴിക്കാനുള്ള ശേഷി തുല്യമായി വർദ്ധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഏകദേശം 4 ട്രില്യൺ ഡോളറാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി പലമടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. 2014 ലെ മുഴുവൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബജറ്റിനേക്കാൾ, റെയിൽവേ, റോഡുകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി ചെലവഴിച്ചതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ പണം ഇന്ന് ഇന്ത്യ റെയിൽവേയിൽ മാത്രം ചെലവഴിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബജറ്റ് 10 വർഷം മുമ്പുള്ളതിനേക്കാൾ 6 മടങ്ങ് കൂടുതലാണ്, ഇത് 11 ലക്ഷം കോടിയിൽ കൂടുതലാണ്. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഭൂപ്രകൃതിയിൽ അതിന്റെ ഫലം നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഈ ഭാരത് മണ്ഡപം ഇതിനുള്ള ഒരു മനോഹരമായ ഉദാഹരണമാണ്. നിങ്ങളിൽ ചിലർ മുമ്പ് പ്രഗതി മൈതാനത്ത് വന്നിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, മധ്യഭാഗത്ത് മേളകൾ നടന്നിരുന്നു, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ഇവിടെ വരുമായിരുന്നു, കൂടാരങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചാണ് ജോലി ചെയ്തിരുന്നത്, ഇന്ന് ഇതെല്ലാം സാധ്യമായിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ നമ്മൾ വളരെ വേഗത്തിൽ 5 ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന നാഴികക്കല്ലിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. നമ്മൾ 5 ട്രില്യൺ ഡോളറിലെത്തുമ്പോൾ, വികസനത്തിന്റെ തോത് എത്രത്തോളം വലുതായിരിക്കുമെന്നും സൗകര്യങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം എത്രത്തോളം കൂടുതലായിരിക്കുമെന്നും സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഇന്ത്യ ഇവിടെ അവസാനിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നില്ല. അടുത്ത ദശകത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ, ഇന്ത്യ 10 ട്രില്യൺ ഡോളർ നാഴികക്കല്ല് കടക്കും. വളരുന്ന ഈ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ, നിങ്ങളുടെ കരിയർ പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് എത്ര അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. 2047 ൽ നിങ്ങളുടെ പ്രായം എത്രയാകുമെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക, നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിനായി നിങ്ങൾ എന്ത് ക്രമീകരണങ്ങളെക്കുറിച്ചാണ് ആശങ്കപ്പെടേണ്ടതെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. 2047 ൽ, ജീവിതത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന ഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 40-50 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, രാജ്യം വികസിച്ചിരിക്കും, അപ്പോൾ ആർക്കാണ് അതിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുക? ആർക്കാണ് അത് ലഭിക്കുക? ഇന്നത്തെ യുവാക്കൾക്കാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുക. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പൂർണ്ണ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയുന്നത്, നിങ്ങളുടെ തലമുറ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുമെന്ന് മാത്രമല്ല, ആ മാറ്റത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താവുമായിരിക്കും. ഈ യാത്രയിൽ നമ്മൾ ഒരു പ്രധാന കാര്യം ഓർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ സുഖകരമായ അവസ്ഥയിൽ നിലനിൽക്കുക എന്ന ശീലം ഒഴിവാക്കണം. ഈ സാഹചര്യം വളരെ അപകടകരമാണ്. മുന്നോട്ട് പോകാൻ, കംഫർട്ട് സോണിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്ന് സാഹസികതകൾ ഏറ്റെടുക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഈ യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിലും, യുവാക്കൾ അവരുടെ കംഫർട്ട് സോണിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരണം, അപ്പോൾ മാത്രമേ അവർക്ക് ഇവിടെ എത്താൻ കഴിയൂ. ഈ ജീവിത മന്ത്രം നിങ്ങളെ വിജയത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയായ വികസിത ഇന്ത്യ, യം​ഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗ് ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള രൂപരേഖ തീരുമാനിക്കുന്നതിൽ വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കും. ഈ പ്രതിജ്ഞയ്ക്ക് നിങ്ങൾ സ്വീകരിച്ച ഊർജ്ജം, ഉത്സാഹം, അഭിനിവേശം എന്നിവ ശരിക്കും അത്ഭുതകരമാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ തീർച്ചയായും വിലപ്പെട്ടതും ശ്രേഷ്ഠവും മികച്ചതുമാണ്. ഇനി നിങ്ങൾ ഈ ആശയങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും കൊണ്ടുപോകണം. രാജ്യത്തെ ഓരോ ജില്ലയിലും, ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും, തെരുവിലും, പ്രദേശത്തും, മറ്റ് യുവാക്കളെ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഈ ആശയങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കണം, ഈ മനോഭാവം സ്വീകരിക്കണം. 2047 ഓടെ നമ്മൾ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കും. ഈ പ്രതിജ്ഞയോടെ നമ്മൾ ജീവിക്കണം, അതിനായി നാം സ്വയം സമർപ്പിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരിക്കൽ കൂടി, ദേശീയ യുവജന ദിനത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ യുവജനങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ വിജയമാക്കി മാറ്റാൻ, നിങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ പരിശ്രമങ്ങൾക്ക്, നാം വിജയം കൈവരിക്കുന്നതുവരെ വിശ്രമിക്കില്ല, ഈ പ്രധാനപ്പെട്ട പ്രതിജ്ഞയുമായി നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകണം, എന്റെ ആശംസകൾ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. എന്നോടൊപ്പം ഏറ്റ് പറയൂ-
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
12 JAN 2025 7:08PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Mansukh Mandaviya Ji, Dharmendra Pradhan Ji, Jayant Chaudhary Ji, Raksha Khadse Ji, Members of Parliament, other dignitaries and my young friends here from every corner of the country! this Bharat Mandapam has also been filled with energy and energy from the youth of India. Today, the entire country is remembering Swami Vivekananda and paying its respects to him. Swami Vivekananda had great faith in the youth of the country. Swamiji used to say – I have faith in the young generation, in the new generation. Swamiji used to say that my workers will come from the young generation, like lions, they will find solutions to every problem. And just as Vivekananda had faith in you, I have faith in Vivekananda, I have faith in everything he said. Whatever he has thought and said for the youth of India, I have blind faith in it. Indeed, if Swami Vivekananda was among us in person today, then seeing this awakened power of the youth of the 21st century, seeing your active efforts, he would have filled India with a new faith, new energy and would have sown the seeds of new dreams.
Friends,
You people are in Bharat Mandapam, look at the cycle of time, in this Bharat Mandapam the world's great personalities had gathered and they were discussing the future of the world. It is my good fortune that in the same Bharat Mandapam the youth of my country are making a roadmap of how the next 25 years of India will be.
Friends,
A few months ago I met some young players at my residence, and I was chatting with them, then one player stood up and said – Modi Ji, for the world you may be the Prime Minister, the PM, but for us PM means - best friend (Param Mitra).
Friends,
For me, it is the same bond of friendship with the youth of my country. And the strongest bond of friendship is trust. I too have a lot of faith in you. This faith inspired me to form My Young India i.e. MYBharat. This faith formed the basis of the Developed India Young Leader Dialogue. This faith of mine says that the power of India's youth will make India a developed nation as soon as possible.
Friends,
Those who keep on calculating the figures may think that all this is very difficult, but my soul says, and with the confidence of all of you, that the target is definitely big, but it is not impossible. When the arms of crores of youth are pushing the wheels of the chariot of development forward, then we will definitely reach the target.
Friends,
It is said that history teaches us and also inspires us. There are many examples in the world when a country, a community, a group started moving in one direction with big dreams and big resolutions, started moving together and decided to keep moving without forgetting the goal and history is witness that they did everything to fulfill their dreams, they achieved them. Many of you might know that in the 1930s, that is, about 100 years ago, America was stuck in a severe economic crisis. Then the people of America decided that we have to get out of this and move forward at a fast pace. They chose the New Deal as its path, and America not only came out of that crisis, but also increased the pace of development many times faster, not more than 100 years. There was a time when Singapore was in a bad state, it used to be a small village of fishermen. There was a crisis of even the basic amenities of life. Singapore got the right leadership, and together with the people, everyone decided that we will make our country a developed nation. They followed the rules, followed discipline, followed a sense of collectivism, and in just a few years, Singapore became a global financial and trade hub. There are many such countries, events, societies, groups in the world. There have been many such examples in our country too, the people of India took a pledge for independence. What power did the British Empire not have, what did they not have, but the country stood up, started living the dream of independence, started struggling to achieve independence, set out to sacrifice their lives and the people of India showed it by achieving independence.
After independence, there was a time of food crisis in the country. The farmers of the country took a resolution and freed India from the food crisis. When you were not even born, wheat used to come under the name PL 480, and delivering wheat used to be a big task. We came out of that crisis. It is not impossible to dream big, take big resolutions and fulfill them in the stipulated time. Any country has to set big goals to move forward. Those who sit thinking, leave it friend, it keeps happening, come on brother, it will keep going on like this, what is the need friend, people do not die of hunger, it is okay, let it go on. What is the need to change anything, why do you worry about it friend. Those who are seen in this spirit, they move around, but they are nothing more than dead bodies. Life cannot exist without a goal, friends. Sometimes I feel that if there is any herb of life, then it is the goal, which also gives the strength to live life. When we have a big goal in front of us, we put in all our efforts to achieve it. And today's India is doing just that.
Friends,
In the last 10 years, we have seen many examples of achievement through resolve. We Indians decided that we have to be free from open defecation. In just 60 months, 60 crore countrymen freed themselves from open defecation. India set a target of connecting every family with a bank account. Today, almost every family in India is connected with banking services. India resolved to make the kitchens of poor women free from smoke. We also proved this resolve by giving more than 10 crore gas connections.
Today, in many sectors, India is achieving its goals even before the scheduled time. You must remember the time of Corona, the world was worried about the vaccine, it was being said that it would take years to make the corona vaccine, but the scientists of India made the vaccine ahead of time. Some people used to say that it would take 3 years, 4 years, 5 years for everyone in India to get the corona vaccine, but we ran the world's largest vaccination campaign and showed it by vaccinating everyone in record time. Today the world is also seeing this pace of India.
We made a big commitment in G-20 regarding green energy. India became the first country in the world to fulfill the Paris commitment, and that too how many years before the scheduled time? 9 years in advance. Now India has set a target of 20 percent ethanol blending in petrol by 2030. We are going to achieve this target too before 2030, perhaps in the very near future. Every such success of India, every such example of accomplishment through determination, is an inspiration for all of us. This success accelerates our commitment towards the goal of developed India and our pace of moving closer to the goal.
Friends,
In this development journey, we must never forget one thing. We must remember that setting big goals and achieving them is not the job of just one government machinery. To achieve big goals, it is very important for every citizen of the nation to come together. And for this, we have to brainstorm, decide the direction, and as I was watching your presentation this morning, while talking in between, I had once told you that the number of lakhs of people who have joined this whole process means that the ownership of developed India is not just Modi's, but has also become yours. Vikasit Bharat: Young Leaders Dialogue is a great example of this process of brainstorming. This is such an effort, which has been led by you youngsters. The youth who participated in the quiz competition, who participated in the essay competition, who are currently associated with this program, all of you took ownership, the ownership of the goal of developed India. A glimpse of this is also seen in the essay book that has just been launched here. A glimpse of this is also seen in the 10 presentations that I have seen just now. These presentations are really amazing. My heart fills with pride that the youth of my country is moving ahead in thinking at such a fast pace. This shows how wide is your scope of understanding the challenges facing the country. There is ground reality in your solutions, there is ground experience, there is the smell of soil in everything you say. The youth of India are not thinking sitting in closed AC rooms, the expanse of thinking of the youth of India is higher than the sky. I was watching the videos that some of you must have sent me last night. I am listening to the opinion of the different experts about you with whom you participated in direct discussions, in conversations with ministers, in conversations with people associated with policy, I felt your willpower towards a developed India in those things. The suggestions that came out after brainstorming in this entire process of Young Leader Dialogue, the ideas of the youth of India, will now become a part of the policies of the country, will give direction to a developed India. I congratulate the youth of the country for this.
Friends,
From the Red Fort, I have spoken about bringing one lakh new youth into politics. Politics can also be a great medium to implement your suggestions. I am sure that many of you youngsters will come forward to participate in politics.
Friends,
While talking to you today, I am also seeing a grand picture of developed India. What do we want to see in developed India, what kind of India do we want to see? Developed India means one which will be economically, strategically, socially and culturally strong. Where the economy will also be strong and the ecology will also be prosperous. Where there will be maximum opportunities for good education and good earnings, where there will be the world's largest young skilled manpower. Where the youth will have an open sky to fulfill their dreams.
But comrades,
Will we develop just by speaking? What do you think? Otherwise, we will go home and start chanting - Developed India, Developed India, Developed India. When the criterion for our every decision will be the same, the criterion for every decision, what - Developed India. When the direction of our every step will be the same, what - Developed India, what - Developed India. When the spirit of our policy will be the same, what - Developed India. Then no power in the world will be able to stop us from developing. There comes a time in the history of every country, when it can take a quantum jump. This is the opportunity for India. And long ago, from the Red Fort, I had said a voice from my heart, and I had said - this is the time, the right time.
Today, the number of senior citizens is increasing rapidly in many big countries of the world. And for many decades to come, India is going to remain the youngest country in the world. Big agencies are saying that only the youth power will ensure a big increase in India's GDP. The great sages of the country have so much faith in this youth power. Maharishi Aurobindo had said that the power of the future lies in the hands of today's youth. Gurudev Tagore had said that the youth must dream and spend their lives to fulfill them. Homi Jahangir Bhabha used to say that the youth should do new experiments because innovation happens only with young hands. Today, you see, many big companies of the world are being run by the youth of India. The whole world is a fan of the power of Indian youth. We have a golden period of 25 years. It is Amritkaal, and I am completely full of confidence, the youth power of India will definitely make the dream of developed India come true. In just 10 years, you youth have brought India to the top three countries in the world of start-ups. In the last 10 years, you youth have taken India so far ahead in manufacturing. In just 10 years, you youth have hoisted the flag of Digital India all over the world. In just 10 years, you youth have taken India from where it was to where it was in the world of sports. When the youth of my India is making the impossible possible, then developed India will also definitely make it possible.
Friends,
Our government is also working with full force to enhance the capabilities of today's youth. Today, a new university is being built every week in India. Today a new ITI is being established every day in India. Today, an Atal Tinkering Lab is being opened every third day in India. Today, two new colleges are being built every day in India. Today, there are 23 IITs in the country. In just one decade, the number of Triple ITs has increased from 9 to 25, the number of IIMs has increased from 13 to 21. In 10 years, the number of AIIMS has increased threefold, in 10 years, the number of medical colleges has also almost doubled. Today, be it our schools, colleges, universities, quantity or quality, excellent results are visible at every level. Till the year 2014, only nine higher education institutes of India were included in the QS rankings. Today this number is 46. This increasing capability of India's educational institutions is a big basis for a developed India.
Friends,
Some people may feel that 2047 is still very far away, why work for it now, but we have to get out of that thinking. In this journey of developed India, we have to set new goals every day and achieve them. The day is not far when India will achieve the goal of becoming the third largest economy in the world. In the last 10 years, the country has lifted 25 crore people out of poverty. At the pace we are moving, the day is not far when the whole of India will be free from poverty. By the end of this decade, India has set a target of generating 500 GW of renewable energy capacity. Our railways have to achieve the goal of becoming a net zero carbon emitter by 2030.
Friends,
We also have a big goal of organizing the Olympics in the next decade. The country is working hard for this. India is also moving ahead rapidly as a space power. We have to establish our station in space by 2035. The world saw the success of Chandrayaan. Now the preparations for Gaganyaan are in full swing. But we have to think beyond that as well, we have to land an Indian on the moon on our Chandrayaan. Only by achieving many such goals will we be able to achieve the goal of a developed India by 2047.
Friends,
When we talk about the figures of the growing economy, some people think, what effect will it have on our lives. The truth is that when the economy grows, it has a positive effect on every level of life. India became a trillion dollar economy in the first decade of this century, I am talking about the first tenure of the 21st century. At that time the size of the economy was small, so India's agriculture budget was a few thousand crores rupees. India's infrastructure budget was less than one lakh crore rupees. And what was the condition of the country at that time? At that time most of the villages were deprived of roads, electricity, and the condition of national highways and railways was very bad. A large part of India was deprived of basic facilities like electricity and water.
Friends,
Shortly after this, India became a two trillion dollar economy. At that time, India's infrastructure budget was less than Rs 2 lakh crore. But roads, railways, airports, canals, houses for the poor, schools, hospitals, all these started increasing compared to before. Then after this, India rapidly became a three trillion dollar economy, the result was that the number of airports doubled, modern trains like Vande Bharat started running in the country, and the dream of bullet train started coming true. India rolled out 5G at the fastest speed in the world. Broadband internet started reaching thousands of gram panchayats of the country. Roads reached more than 3 lakh villages, youth were given Rs 23 lakh crore without guarantee through Mudra loan. Ayushman Bharat, the world's largest scheme for providing free treatment, was started. A scheme to deposit thousands of crores of rupees directly in the bank accounts of farmers every year was started. 4 crore concrete houses were built for the poor. That is, the bigger the economy became, the more development work gained momentum, more opportunities started being created. In every sector, for every section of society, the country's capacity to spend increased equally.
Friends,
Today India has an economy of almost 4 trillion dollars. This has increased India's strength manifold. Today India is spending more money on railways alone than the entire infrastructure budget of 2014, the amount spent on building railways, roads and airports. Today India's infrastructure budget is about 6 times more than 10 years ago, it is more than 11 lakh crores. And you can see its result in the changing landscape of India today. This Bharat Mandapam is also a beautiful example of this. If some of you have come here to Pragati Maidan earlier, then fairs used to be held in the middle, and people from all over the country used to come here, work was done by making tents, today all this has become possible.
Friends,
Now we are moving towards the 5 trillion dollar economy milestone at a very fast pace. Just imagine, when we reach 5 trillion, how big will be the scale of development, how much more will be the expansion of facilities. India is not going to stop here. By the end of the next decade, India will cross the 10 trillion dollar milestone. Just imagine, in this growing economy, when your career progresses, how many opportunities will be there for you. Just imagine, what will be your age in 2047, what arrangements will you be worried about for your family. Just imagine, in 2047 when you will be around 40-50, at an important stage of life, and the country will have developed, then who will get the most benefit from it? Who will get it? The youth of today will get the most benefit. And that is why I am telling you today with full confidence, your generation will not only bring the biggest change in the history of the country, but will also be the biggest beneficiary of that change. We just have to remember one important thing in this journey. We have to avoid the habit of our comfort zone. This situation is very dangerous. To move forward, it is necessary to come out of the comfort zone and take risks. In this Young Leaders Dialogue also, the youth should come out of their comfort zone, only then they can reach here. This life mantra will take you to new heights of success.
Friends,
Today's event, Developed India, Young Leaders Dialogue will play a very big role in deciding the roadmap for India's future. The energy, enthusiasm and passion with which you have adopted this resolution is truly amazing. Your ideas for a developed India are certainly valuable, excellent and the best. Now you have to take these ideas to every corner of the country. In every district, every village, street and locality of the country, other youth have to be connected with these ideas of a developed India, this spirit has to be taken. We will make India a developed nation by 2047. We have to live with this resolution, we have to devote ourselves to it.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to all the youth of India on National Youth Day. And to turn this resolution into success, for your continuous efforts, we will not rest until we achieve success, you should move forward with this important oath, my best wishes are with you. Say it with me-
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Thank you very much
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.