ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ: ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ
14 MAY 2025 3:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੰਜ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਛੇਵੀਂ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨਿਟ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਫੌਕਸਕੌਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਦਾ ਲੰਬਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੌਕਸਕੌਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਯਮੁਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਾਂ ਵਾਈਈਆਈਡੀਏ ਵਿੱਚ ਜੇਵਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਲੈਪਟੌਪਸ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇਅ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਡਿਸਪਲੇਅ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਚਿਪਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ 20,000 ਵੇਫਰਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਉਟਪੁਟ ਸਮਰੱਥਾ 36 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ।
ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
270 ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ 70 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਵੀਨਤਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ 20 ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਟੈਪ ਆਉਟ (ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੜਾਅ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਨਵੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ‘ਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ 3,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਪਲਾਈਡ ਮੈਟੇਰੀਅਲਜ਼ ਅਤੇ ਲੈਮ ਰਿਸਰਚ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਮਰਕ, ਲਿੰਡੇ, ਏਅਰ ਲਿਕਵਿਡ, ਆਈਨੌਕਸ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਗੈਸ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਸਪਲਾਇਰ ਸਾਡੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੈਪਟੌਪ, ਮੋਬਾਈਲ, ਫੋਨ, ਸਰਵਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ, ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ (ਕੰਸਿਊਮਰ) ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਨਵੀਂ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves semiconductor unit in Uttar Pradesh
Semiconductor mission: Consistent momentum
14 MAY 2025 3:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the establishment of one more semiconductor unit under India Semiconductor Mission.
Already five semiconductor units are in advanced stages of construction. With this sixth unit, Bharat moves forward in its journey to develop the strategically vital semiconductor industry.
The unit approved today is a joint venture of HCL and Foxconn. HCL has a long history of developing and manufacturing hardware. Foxconn is a global major in electronics manufacturing. Together they will set up a plant near Jewar airport in Yamuna Expressway Industrial Development Authority or YEIDA.
This plant will manufacture display driver chips for mobile phones, laptops, automobiles, PCs, and myriad of other devices that have display.
The plant is designed for 20,000 wafers per month. The design output capacity is 36 million units per month.
Semiconductor industry is now shaping up across the country. World class design facilities have come up in many states across the country. State governments are vigorously pursuing the design firms.
Students and entrepreneurs in 270 academic institutions and 70 startups are working on world class latest design technologies for developing new products. 20 products developed by the students of these academic students have been taped out by SCL Mohali.
The new semiconductor unit approved today will attract investment of Rs 3,700 crore.
As the country moves forward in semiconductor journey, the eco system partners have also established their facilities in India. Applied Materials and Lam Research are two of the largest equipment manufacturers. Both have a presence in India now. Merck, Linde, Air Liquide, Inox, and many other gas and chemical suppliers are gearing up for growth of our semiconductor industry.
With the demand for semiconductor increasing with the rapid growth of laptop, mobile phone, server, medical device, power electronics, defence equipment, and consumer electronics manufacturing in Bharat, this new unit will further add to Prime Minister Shri Narendra Modiji’s vision of Atmanirbhar Bharat.