പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
എ ബി പി നെറ്റ് വർക്ക് ഇന്ത്യ@2024 ഉച്ചകോടിയിൽ‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
06 MAY 2025 10:56PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം,
ഇന്ന് രാവിലെ മുതൽ, ഭാരത് മണ്ഡപം ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ വേദിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കുറച്ച് മിനിറ്റ് മുമ്പ്, നിങ്ങളുടെ ടീമിനെ കാണാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ ഉച്ചകോടി വൈവിധ്യം നിറഞ്ഞതായിരുന്നു. നിരവധി വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ ഈ ഉച്ചകോടിക്ക് നിറം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ അനുഭവവും വളരെ സമ്പന്നമായിരുന്നിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ ഉച്ചകോടിയിലെ യുവാക്കളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും വലിയ സാന്നിധ്യം ഒരു തരത്തിൽ അതിന്റെ സവിശേഷതയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ചും, നമ്മുടെ ഡ്രോൺ ദീദികളും ലഖ്പതി ദീദികളും പങ്കിട്ട അനുഭവങ്ങൾ - ഇപ്പോൾ ഈ അവതാരകരെയെല്ലാം ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോൾ, അവർ അവരുടെ കഥകൾ പങ്കുവെക്കുന്ന ആവേശം എനിക്ക് കാണാൻ കഴിഞ്ഞു. അവരുടെ ഓരോ സംഭാഷണവും അവർ ഓർത്തു. ഇത് തന്നെ ശരിക്കും പ്രചോദനാത്മകമായ ഒരു അവസരമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ മേഖലയിലും ശബ്ദം ഉയർത്തുന്ന മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണിത്. പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്ന ഈ ഭാരതത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്നം - 2047 ഓടെ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ). ഇത് നേടാനുള്ള കഴിവും വിഭവങ്ങളും ഇച്ഛാശക്തിയും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനുണ്ട്. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു - "എഴുന്നേൽക്കൂ, ഉണരൂ, ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതുവരെ നിർത്തരുത്." ഇന്ന്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനിലും എനിക്ക് ആ ചൈതന്യം കാണാൻ കഴിയും. അത്തരം ചർച്ചകൾ, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം, ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഇത്രയും അത്ഭുതകരമായ ഒരു ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചു, അതിന്, എന്റെ സുഹൃത്ത് അതിദേവ് സർക്കാർ ജിയെയും, എന്റെ പഴയ സഹപ്രവർത്തകൻ രജനീഷിനേയും, മുഴുവൻ എബിപി നെറ്റ്‌വർക്ക് ടീമിനെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതത്തിന് ഒരു ചരിത്ര ദിനമാണ്. കുറച്ചു കാലം മുമ്പ്, ഇവിടെ വരുന്നതിനുമുമ്പ് ഞാൻ യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി ഒരു സംഭാഷണം നടത്തി. ഇന്ത്യ-യുകെ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ ഇപ്പോൾ അന്തിമമായിരിക്കുന്നു എന്ന വാർത്ത പങ്കിടുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ലോകത്തിലെ രണ്ട് പ്രധാന, തുറന്ന വിപണി സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര വ്യാപാരവും സാമ്പത്തിക സഹകരണവും സംബന്ധിച്ച ഈ കരാർ ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും വികസനത്തിന് ഒരു പുതിയ അധ്യായം ചേർക്കും. ഇത് വളരെ നല്ല വാർത്തയാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക്. ഇത് ഭാരതത്തിലെ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുകയും ഇന്ത്യൻ ബിസിനസുകൾക്കും എംഎസ്എംഇകൾക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, യുഎഇ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, മൗറീഷ്യസ് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളുമായി ഞങ്ങൾ അടുത്തിടെ വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു. ഭാരതം പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുക മാത്രമല്ല, ലോകവുമായി സജീവമായി ഇടപഴകുകയും വ്യാപാരത്തിനും വാണിജ്യത്തിനുമുള്ള ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ കേന്ദ്രമായി സ്വയം മാറുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിനും നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് പ്രഥമ സ്ഥാനം നൽകുകയും രാഷ്ട്രത്തിന്റെ കഴിവുകളിൽ വിശ്വാസം അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, പതിറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരു വിപരീത മനോഭാവം നിലനിന്നിരുന്നു, അത് കാരണം രാഷ്ട്രം വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെട്ടു. ഏതെങ്കിലും പ്രധാന തീരുമാനമോ നടപടിയോ എടുക്കുന്നതിന് മുമ്പ് നേതാക്കൾ ചിന്തിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു: ലോകം എന്ത് വിചാരിക്കും? അത് നമുക്ക് വോട്ട് നേടിത്തരുമോ? കസേര സുരക്ഷിതമായി തുടരുമോ? വോട്ട് ബാങ്ക് വഴുതിപ്പോകുമോ? വിവിധ സ്വാർത്ഥ താൽപ്പര്യങ്ങൾ കാരണം പ്രധാന തീരുമാനങ്ങളും വലിയ പരിഷ്കാരങ്ങളും മാറ്റിവയ്ക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു രാജ്യത്തിനും അങ്ങനെ മുന്നോട്ട് പോകാൻ കഴിയില്ല. ഓരോ തീരുമാനത്തിന്റെയും ഏക മാനദണ്ഡം രാഷ്ട്രം ആദ്യം എന്നതായിരിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഒരു രാഷ്ട്രം പുരോഗമിക്കുകയുള്ളൂ. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഭാരതം ഈ നയവുമായി മുന്നോട്ട് പോയി. ഇന്ന്, അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ നാം കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10–11 വർഷത്തിനിടയിൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട് - പതിറ്റാണ്ടുകളായി കുടുങ്ങിപ്പോയതോ, വൈകിയതോ, പാളം തെറ്റിയതോ, രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിയുടെ അഭാവം മൂലം പൂട്ടിയതോ ആയ തീരുമാനങ്ങൾ. ഉദാഹരണത്തിന്, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നട്ടെല്ലായ നമ്മുടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയെ എടുക്കുക. മുമ്പ്, ബാങ്കുകളുടെ നഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാതെ ഒരു ഉച്ചകോടിയും അവസാനിക്കില്ലായിരുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ബാങ്കുകൾ പൂർണ്ണമായ തകർച്ചയുടെ വക്കിലായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ സ്ഥിതി എന്താണ്? ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ സംവിധാനങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഭാരതത്തിന്റെ ബാങ്കിംഗ് മേഖല. നമ്മുടെ ബാങ്കുകൾ റെക്കോർഡ് ലാഭം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു, നിക്ഷേപകർ അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുന്നു. ദേശീയ താൽപ്പര്യം മുൻനിർത്തി ചെറിയ ബാങ്കുകളെ ലയിപ്പിക്കുകയും അവയുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിൽ തുടർച്ചയായി പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയതിനാലാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. എയർ ഇന്ത്യയുടെ മുൻ അവസ്ഥയും നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. എയർ ഇന്ത്യ മുങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയായിരുന്നു, എല്ലാ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നഷ്ടപ്പെടുന്നുണ്ടായിരുന്നു. എന്നിട്ടും മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരു തീരുമാനമെടുക്കാൻ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ആ തീരുമാനം എടുക്കുകയും രാജ്യത്തെ തുടർച്ചയായ നഷ്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തു. എന്തുകൊണ്ട്? കാരണം, രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യമാണ് ആദ്യം പരി​ഗണിക്കപ്പെ‌‌ടേണ്ടത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഒരിക്കൽ സമ്മതിച്ചിട്ടുള്ളതാണ്, ​ഗവൺമെന്റ് ദരിദ്രർക്ക് ഒരു രൂപ അയയ്ക്കുമ്പോൾ, വഴിയിൽ 85 പൈസ നഷ്ടപ്പെടുമെന്ന്. ​ഗവൺമെന്റുകൾ മാറി, വർഷങ്ങൾ കടന്നുപോയി, പക്ഷേ ദരിദ്രർക്ക് നൽകേണ്ട മുഴുവൻ തുകയും യഥാർത്ഥത്തിൽ അവരിൽ എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കൃത്യമായ നടപടികളൊന്നും സ്വീകരിച്ചില്ല. ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഒരു രൂപ അയച്ചാൽ, 100 പൈസയും ഗുണഭോക്താവിൽ എത്തണം എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതിനായി, ഞങ്ങൾ ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ (ഡിബിടി) സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കി. ഇത് സർക്കാർ പദ്ധതികളിലെ ചോർച്ച തടയുകയും ആനുകൂല്യങ്ങൾ നേരിട്ട് സ്വീകർത്താക്കൾക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. ഞാൻ വിശദീകരിക്കാം - സർക്കാർ ഫയലുകളിൽ 10 കോടി വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. അതെ, 10 കോടി! ഒരിക്കലും ജനിക്കാത്ത ആളുകൾക്ക് പൂർണ്ണ ​ഗവൺമെന്റ് ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളാണ് ഈ സംവിധാനം സൃഷ്ടിച്ചത്. ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് 10 കോടി വ്യാജ പേരുകൾ സിസ്റ്റത്തിൽ നിന്ന് നീക്കം ചെയ്യുകയും മുഴുവൻ തുകയും ഡിബിടി വഴി ദരിദ്രരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. തൽഫലമായി, 3.5 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ - അതെ, 3.5 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ - തെറ്റായ കൈകളിൽ വീഴുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ചു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഞങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ പണം രക്ഷിച്ചു. നിങ്ങളുടെ പണം രക്ഷിച്ചു, പക്ഷേ മോദി വിമർശിക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വൺ റാങ്ക്, വൺ പെൻഷൻ (OROP) എന്നതിന്റെ കാര്യം എടുക്കുക. ഇത് പതിറ്റാണ്ടുകളായി തീർപ്പുകൽപ്പിക്കാതെ കിടക്കുകയായിരുന്നു. നേരത്തെ, ഇത് ​ഗവൺമെന്റ് ഖജനാവിന് ഭാരമാകുമെന്ന് പറഞ്ഞ് തള്ളിക്കളയപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് രാഷ്ട്രത്തെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതിനായി ജീവൻ സമർപ്പിച്ചവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് മറ്റെല്ലാറ്റിനുമുപരി പ്രാധാന്യം നൽകി. ഇന്ന്, ലക്ഷക്കണക്കിന് സൈനിക കുടുംബങ്ങൾക്ക് OROP യുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. ഇതുവരെ, ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം മുൻ സൈനികർക്ക് 1.25 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദശകങ്ങളായി, രാജ്യത്തെ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് സംവരണം നൽകുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരം മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ഒരു നടപടിയും സ്വീകരിക്കപ്പെട്ടില്ല. അത് നടപ്പിലാക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. ലോക്‌സഭയിലും സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലും സ്ത്രീകൾക്ക് 33% സംവരണം സംബന്ധിച്ച് വർഷങ്ങളായി എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് രാജ്യത്തെ എല്ലാവരും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അത് വൈകിപ്പിച്ചതിന് പിന്നിൽ നിക്ഷിപ്ത താൽപ്പര്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യാർത്ഥം ഇത് ആവശ്യമായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ലോക്‌സഭയിലും സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലും വനിതാ സംവരണ നിയമം നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് നടപ്പിലാക്കിയത്, നാരി ശക്തിയെ കൂടുതൽ ശാക്തീകരിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വോട്ട് ബാങ്കുകളെ അസ്വസ്ഥമാക്കുമെന്ന് ഭയന്ന് ആരും ചർച്ച ചെയ്യാൻ പോലും തയ്യാറാകാത്ത അത്തരം നിരവധി വിഷയങ്ങൾ മുമ്പ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, മുത്തലാഖ് വിഷയം എടുക്കുക. അത് എണ്ണമറ്റ മുസ്ലീം സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതം നശിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ അന്ന് അധികാരത്തിലിരുന്നവർ നിസ്സംഗത പാലിച്ചു. സ്ത്രീകളുടെ താൽപ്പര്യത്തിനും മുസ്ലീം കുടുംബങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി മുത്തലാഖിനെതിരെ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു നിയമം പാസാക്കി. അതുപോലെ, പതിറ്റാണ്ടുകളായി വഖഫ് നിയമത്തിൽ അത്യാവശ്യമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ആവശ്യമായിരുന്നു, എന്നാൽ വോട്ട് ബാങ്കുകളെ പ്രീതിപ്പെടുത്താൻ ഈ മഹത്തായ ലക്ഷ്യം അവഗണിക്കപ്പെടുകയോ അപകീർത്തിപ്പെടുത്തുകയോ ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, ഒടുവിൽ, വഖഫ് നിയമത്തിൽ ആവശ്യമായ ഭേദഗതികൾ വരുത്തി - മുസ്ലീം അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും, ദരിദ്രരും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ (പസ്മാന്ദ) മുസ്ലീങ്ങൾക്കും യഥാർത്ഥത്തിൽ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന പരിഷ്കാരങ്ങളാണവ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അത്രയധികം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടാത്ത മറ്റൊരു പ്രധാന സംരംഭമുണ്ട് - അതാണ് നദികളുടെ സംയോജനം. ഇപ്പോൾ, അതിദേവ് ജി വെള്ളത്തെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചു - "എന്ത് ചെയ്യും?" പതിറ്റാണ്ടുകളായി, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ നദീജലം സംഘർഷത്തിന്റെയും തർക്കത്തിന്റെയും വിഷയമാക്കി മാറ്റി. എന്നാൽ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളുമായി ഏകോപിപ്പിച്ച് നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു വലിയ പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കെൻ-ബെത്വ ലിങ്ക് പ്രോജക്റ്റ്, പാർവതി-കാളിസിന്ധ്-ചമ്പൽ ലിങ്ക് പ്രോജക്റ്റ് പോലുള്ള പദ്ധതികൾ ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഇക്കാലത്ത്, മാധ്യമങ്ങളിൽ വെള്ളത്തെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ട് - അതിന്റെ അർത്ഥമെന്താണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ വേഗത്തിൽ മനസ്സിലാകും. മുമ്പ്, ഭാരതത്തിന് അവകാശപ്പെട്ട വെള്ളം പോലും നമ്മുടെ അതിർത്തിക്ക് പുറത്തേക്ക് ഒഴുകുമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഭാരതത്തിന്റെ വെള്ളം ഭാരതത്തിന്റെ പ്രയോജനത്തിനായി ഒഴുകും, ഭാരതത്തിൽ തന്നെ തുടരും, ഭാരതത്തെ സേവിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്രയും പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ഒരു പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഒടുവിൽ നിർമ്മിച്ചുവെന്ന് ആളുകൾ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. എന്നാൽ പലപ്പോഴും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടാത്ത കാര്യം, പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ കാത്തിരിപ്പിന് ശേഷം ഡൽഹിയിൽ ഡോ. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കർ ദേശീയ സ്മാരകം നിർമ്മിച്ചത് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റാണ് എന്നതാണ്. അടൽ ജിയുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാലത്താണ് ഈ ആശയം ആരംഭിച്ചത്, പക്ഷേ പദ്ധതി ഒരു ദശാബ്ദക്കാലം തടസ്സപ്പെട്ടു. പഞ്ചതീർത്ഥ സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് അത് പൂർത്തിയാക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാരതത്തിലും ലോകമെമ്പാടും ബാബാസാഹേബുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 ൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ച സമയത്ത് സംവിധാനത്തിൽ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം ഏതാണ്ട് തകർന്ന സമയമായിരുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ജനാധിപത്യത്തിനും വികസനത്തിനും ഒരുമിച്ച് നിലനിൽക്കാൻ കഴിയുമോ എന്ന് ചിലർ ചോദ്യം ചെയ്യാൻ തുടങ്ങി. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഭാരതത്തെ നോക്കുമ്പോൾ, അദ്ദേഹത്തിന് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും: "ജനാധിപത്യത്തിന് അത് നിറവേറ്റാൻ കഴിയും." കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, 25 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരുന്നു, ജനാധിപത്യത്തിന് അത് നിറവേറ്റാൻ കഴിയുമെന്ന് ലോകത്തിന് വ്യക്തമായ സന്ദേശം നൽകുന്നു. മുദ്ര യോജന പ്രകാരം വായ്പകൾ ലഭിച്ച ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുകിട സംരംഭകർക്ക് അത് അനുഭവപ്പെടുന്നു - ജനാധിപത്യത്തിന് അത് നിറവേറ്റാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരുകാലത്ത് "പിന്നോക്ക" ജില്ലകൾ എന്ന് മുദ്രകുത്തപ്പെട്ടിരുന്ന ഡസൻ കണക്കിന് ജില്ലകളെ അവരുടെ വിധിക്ക് വിട്ടുകൊടുത്തിരുന്നു. ഇന്ന്, ആ ജില്ലകൾ തന്നെ അഭിലാഷ ജില്ലകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു, വികസന സൂചകങ്ങളിൽ ശക്തമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു - ജനാധിപത്യത്തിന് അത് സാധ്യമാണെന്ന് വ്യക്തമായ തെളിവാണിത്. വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ ഇത് അറിയൂ, പക്ഷേ നമ്മുടെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഒരിക്കലും കാണാത്ത അങ്ങേയറ്റം പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ഉപവിഭാഗങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി ജൻമൻ യോജനയ്ക്ക് നന്ദി, ഈ സമൂഹങ്ങൾക്ക് ഒടുവിൽ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ സേവനങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു - ജനാധിപത്യത്തിന് അത് സാധ്യമാണെന്ന് അവരും വിശ്വസിക്കുന്നു. യഥാർത്ഥ ജനാധിപത്യം എന്നാൽ രാജ്യത്തിന്റെയും അതിന്റെ വിഭവങ്ങളുടെയും വികസനം വിവേചനമില്ലാതെ അവസാനത്തെ വ്യക്തിയിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് - അതാണ് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ചെയ്യുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മൾ ഒരു പുതിയ ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണ് - വികസനത്തിന്റെ വേഗത ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്ന, ചിന്തയും ദൃഢനിശ്ചയവും മാത്രമല്ല, കാരുണ്യവും കൊണ്ട് നമ്മുടെ വളർച്ച സമ്പന്നമാകുന്ന ഒന്ന്. വിപണികൾ മാത്രം വളർച്ചയെ നിർവചിക്കുന്ന മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത ആഗോളവൽക്കരണത്തിന്റെ പാതയാണ് നമ്മൾ തിരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നത്. ഞങ്ങൾക്ക്, ആളുകൾക്ക് മാന്യമായ ജീവിതം നൽകുകയും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതാണ് പുരോഗതിയുടെ യഥാർത്ഥ അളവുകോൽ. പൂർണ്ണമായും ജിഡിപി കേന്ദ്രീകൃതമായ സമീപനത്തിൽ നിന്ന് നമ്മൾ മാറി, ജിഇപി കേന്ദ്രീകൃത പുരോഗതിയിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ് - ഇവിടെ ജിഇപി ജനങ്ങളുടെ മൊത്ത ശാക്തീകരണത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിനർത്ഥം എല്ലാവർക്കും ശാക്തീകരണം എന്നാണ്. ഒരു ദരിദ്രന് സ്ഥിരമായ ഒരു വീട് ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവർ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു, അവരുടെ ആത്മാഭിമാനം ഉയരുന്നു. ഒരു ദരിദ്രന്റെ വീട്ടിൽ ഒരു ശൗചാലയം നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, അവർ തുറസ്സായ സ്ഥലത്തെ മലമൂത്ര വിസർജ്ജനത്തിന്റെ അപമാനത്തിൽ നിന്നും കഷ്ടപ്പാടുകളിൽ നിന്നും മുക്തരാകുന്നു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിയിലൂടെ അവർക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപയുടെ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കുമ്പോൾ, അത് അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് ഒരു വലിയ ആശങ്ക ഇല്ലാതാക്കുന്നു. അത്തരം എണ്ണമറ്റ ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട് - എല്ലാം കാരുണ്യപരമായ വികസനത്തിന്റെ പാതയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ യഥാർത്ഥത്തിൽ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, സിവിൽ സർവീസ് ദിനത്തിൽ ഞാൻ "നാഗരിക് ദേവോ ഭവ" - പൗരൻ ദിവ്യനാണ് - എന്ന മന്ത്രത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. ഇത് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ഒരു കാതലായ തത്വമാണ്. ജനതയെ (ജനങ്ങളെ) ജനാർദനൻ (ദിവ്യൻ) ആയിട്ടാണ് നമ്മൾ കാണുന്നത്. മുൻകാലങ്ങളിൽ, "മയി-ബാപ്" (ഭരണാധികാരി-വിഷയം) സംസ്കാരം സർക്കാർ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ആധിപത്യം പുലർത്തി. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ജനങ്ങൾക്ക് സേവന മനോഭാവത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ​ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ പൗരന്മാരിലേക്ക് മുൻകൈയെടുക്കുന്നു. ഇവിടെ ധാരാളം യുവാക്കളുണ്ട് - ഇക്കാലത്ത്, നിങ്ങൾ മിക്ക ഫോമുകളും ഓൺലൈനായി പൂരിപ്പിക്കുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം രേഖകൾ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താൻ മാത്രം സർക്കാർ ഓഫീസുകളിൽ ചുറ്റിനടക്കേണ്ടി വന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, അതേ ജോലി സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തലിലൂടെ ചെയ്യാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമാനമായ കാലഹരണപ്പെട്ട സംവിധാനങ്ങൾ മുതിർന്ന പൗരന്മാരെ സംബന്ധിച്ചും ഉണ്ടായിരുന്നു. എല്ലാ വർഷവും, പ്രായമായ പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ പഴയ ഓഫീസിൽ പോയി അവർ ജീവിച്ചിരിപ്പുണ്ടെന്ന് തെളിയിക്കണമായിരുന്നു - അല്ലെങ്കിൽ ബാങ്കിൽ പോയി "ഞാൻ ഇപ്പോഴും ജീവിച്ചിരിപ്പുണ്ട്, എനിക്ക് എന്റെ പെൻഷൻ ലഭിക്കണം" എന്ന് പറയണമായിരുന്നു. അതിനുള്ള ഒരു പരിഹാരം ഞങ്ങൾ കണ്ടെത്തി. ഇപ്പോൾ, മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് എവിടെ നിന്നും അവരുടെ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ഡിജിറ്റലായി സമർപ്പിക്കാം. വൈദ്യുതി കണക്ഷന് അപേക്ഷിക്കുന്നതായാലും, വാട്ടർ ടാപ്പ് സ്ഥാപിക്കുന്നതായാലും, ബില്ലുകൾ അടയ്ക്കുന്നതായാലും, ഗ്യാസ് സിലിണ്ടർ ബുക്ക് ചെയ്യുന്നതായാലും, ഗ്യാസ് സിലിണ്ടർ ഡെലിവറി ചെയ്യുന്നതായാലും - മുമ്പ് ആളുകൾക്ക് അത് പൂർത്തിയാക്കാൻ ആവർത്തിച്ച് സന്ദർശിക്കുകയോ ജോലിയിൽ നിന്ന് അവധിയെടുക്കുകയോ ചെയ്യേണ്ടിവന്നിരുന്നു.
എന്നാൽ ഇന്ന്, ആ സംവിധാനം മാറി. അത്തരം പല ജോലികളും ഇപ്പോൾ ഓൺലൈനിലാണ് ചെയ്യുന്നത്. പൗരന്മാർക്കും സർക്കാരിനും ഇടയിലുള്ള എല്ലാ ഇടപെടലുകളും - അത് പാസ്‌പോർട്ടിന് അപേക്ഷിക്കുന്നതായാലും, നികുതി റീഫണ്ട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നതായാലും, മറ്റെന്തെങ്കിലുമായാലും - ലളിതവും വേഗതയേറിയതും കാര്യക്ഷമവുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. "നാഗ്രിക് ദേവോ ഭവ" എന്നതിന്റെ യഥാർത്ഥ അർത്ഥമാണിത്. ഈ മനോഭാവത്തോടെ, 2047 ഓടെ ഒരു 'വികസിത ഭാരത'ത്തിനായി ഞങ്ങൾ ശക്തമായ അടിത്തറയിടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഭാരതം അതിന്റെ പാരമ്പര്യത്തെയും പുരോഗതിയെയും സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട് മുന്നോട്ട് നീങ്ങുകയാണ്. 'വികാസ്' (വികസനം) 'വിരാസത്ത്' (പൈതൃകം) - ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രം. ഭാരതത്തിൽ പാരമ്പര്യത്തിനും സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കും എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് വളരാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങൾ കാണുന്നു. ഇന്ന്, ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളിൽ ലോകത്തിലെ മുൻനിര രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഞങ്ങൾ. അതേസമയം, നമ്മുടെ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ നിധികളായ യോഗയെയും ആയുർവേദത്തെയും ലോകമെമ്പാടും എത്തിക്കുകയാണ് നമ്മൾ. ഇന്ന് ലോകം ഭാരതത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ ഉത്സുകരാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഭാരതത്തിന് റെക്കോർഡ് തോതിലുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം (വിദേശ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപം) ലഭിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം, ഇവിടെ നിന്നും കവർന്നു കൊണ്ടു പോയ പുരാവസ്തുക്കളും മറ്റ് സാംസ്കാരിക വസ്തുക്കളും റെക്കോർഡ് സംഖ്യയിൽ ഭാരതത്തിലേക്ക് മടങ്ങുകയാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാവാണ് ഭാരതം. അതേസമയം, സൂപ്പർഫുഡുകളായ തിനയുടെ ഉൽപാദനത്തിലും നമ്മൾ മുന്നിലാണ്. സൂര്യക്ഷേത്രത്തിന്റെ നാടായ ഭാരതം ഇപ്പോൾ 100 ജിഗാവാട്ട് സൗരോർജ്ജ ഉൽപാദന ശേഷി കൈവരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുരോഗതിക്കായി, നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തെയോ വേരുകളെയോ ഉപേക്ഷിക്കേണ്ടതില്ല. നമ്മുടെ വേരുകളുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാകുമ്പോൾ, ആധുനികതയുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തമാകും. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ പൈതൃകത്തെ വരാൻ പോകുന്ന ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്കായുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തിയുടെ ഉറവിടമാക്കി മാറ്റുകയാണ് നമ്മൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ഓടെ 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള ഈ യാത്രയിലെ ഓരോ ചുവടുവയ്പ്പിനും അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇന്ന് ഒരു ഗവൺമെന്റിന്റെ തീരുമാനത്തിന്റെ ഗുണിത ഫലം എത്രത്തോളം ദൂരവ്യാപകമാകുമെന്ന് ആളുകൾക്ക് പലപ്പോഴും മനസ്സിലാകുന്നില്ല. ഒരു മേഖലയിൽ നിന്ന് മാത്രം ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകട്ടെ - മാധ്യമങ്ങളും ഉള്ളടക്ക സൃഷ്ടിയും. 10 വർഷം മുമ്പ്, ഞാൻ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചിരുന്ന കാലം ഓർക്കുക. അന്ന് പലരും ധാരാളം സംശയങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിലുള്ള ഡാറ്റയും വിലകുറഞ്ഞ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകളും ഒരു പുതിയ വിപ്ലവത്തിന് തുടക്കമിട്ടു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്തിയെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും കാണാൻ കഴിയും. എന്നാൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഉള്ളടക്കത്തിന്റെയും സർഗ്ഗാത്മകതയുടെയും ഒരു പുതിയ ലോകം എങ്ങനെ സൃഷ്ടിച്ചു എന്നതാണ് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടാത്തത്.
ഇന്ന്, നന്നായി പാചകം ചെയ്യുന്ന ഒരു ഗ്രാമത്തിലെ ഒരു സ്ത്രീ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സബ്‌സ്‌ക്രൈബർമാരുള്ള ക്ലബ്ബിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഒരു ആദിവാസി മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു യുവാവ് തന്റെ പരമ്പരാഗത കലയിലൂടെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രേക്ഷകരെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഒരു സ്‌കൂൾ വിദ്യാർത്ഥിയായ ചെറുപ്പക്കാരൻ അത്ഭുതകരമായ രീതിയിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ വിശദീകരിക്കുകയും പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അടുത്തിടെ, ആദ്യത്തെ WAVES ഉച്ചകോടി മുംബൈയിൽ നടന്നു. മാധ്യമങ്ങൾ, വിനോദം, സർഗ്ഗാത്മക വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളെ ഇത് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു. അതിന്റെ ഭാഗമാകാനുള്ള അവസരവും എനിക്കുണ്ടായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യൻ കണ്ടന്റ് സ്രഷ്ടാക്കൾക്ക് YouTube മാത്രം 21,000 കോടി രൂപ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ആരോ എന്നോട് പറഞ്ഞു - ഇരുപത്തിയൊന്നായിരം കോടി രൂപ! ഇതിനർത്ഥം ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഫോണുകൾ ആശയവിനിമയത്തിനുള്ള ഉപകരണങ്ങൾ മാത്രമല്ല, സർഗ്ഗാത്മകതയ്ക്കും വരുമാനത്തിനുമുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണങ്ങൾ കൂടിയാണ് എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ഓടെ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടൊപ്പം, അതുമായി അടുത്ത പങ്കാളിത്തമുള്ള മറ്റൊരു കാമ്പെയ്‌നും ഉണ്ട് - അതാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരത് (സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ) എന്ന കാമ്പെയ്‌ൻ. സ്വാശ്രയത്വം എല്ലായ്പ്പോഴും നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക ഡിഎൻഎയുടെ ഭാഗമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഭാരതം ഒരു നിർമ്മാതാവല്ല, ഒരു വിപണി മാത്രമാണെന്ന് നമ്മോട് പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, ആ ടാഗ് നീക്കം ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഒരു പ്രധാന പ്രതിരോധ നിർമ്മാതാവും കയറ്റുമതിക്കാരനുമായി ഭാരതം ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയുടെ കണക്കുകളും ക്രമാനുഗതമായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ഇപ്പോൾ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത്, ഐഎൻഎസ് സൂറത്ത്, ഐഎൻഎസ് നീലഗിരി തുടങ്ങിയ നിരവധി തദ്ദേശീയ യുദ്ധക്കപ്പലുകൾ ഉണ്ട് - ഇവയെല്ലാം ഭാരതത്തിന്റെ സ്വന്തം കഴിവുകൾ കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ചവയാണ്. പരമ്പരാഗതമായി നമ്മുടെ ശക്തിയായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന പല മേഖലകളിലും - ഉദാഹരണത്തിന് ഇലക്ട്രോണിക്സ് മേഖലയെ എടുക്കുക - ഭാരതം ഇപ്പോൾ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്നു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഭാരതം ഒരു പ്രധാന ഇലക്ട്രോണിക്സ് കയറ്റുമതിക്കാരനായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ആഗോളതലത്തിൽ വളരുകയാണ്. അടുത്തിടെ, കയറ്റുമതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റ പുറത്തിറങ്ങി. കഴിഞ്ഞ വർഷം, ഭാരതത്തിന്റെ കയറ്റുമതി ഏകദേശം 825 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ റെക്കോർഡ് നിലയിലെത്തി. അതായത്, ഒരു ദശകത്തിനുള്ളിൽ ഭാരതം അതിന്റെ കയറ്റുമതി ഇരട്ടിയാക്കി എന്നാണ്. ഇത് കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും, ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു മിഷൻ മാനുഫാക്ചറിംഗ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ലോകത്തിലെ സ്രഷ്ടാക്കൾ, നവീന ചിന്താ​ഗതിയുള്ളവർ, തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നവർ എന്നീ നിലകളിൽ ഇന്ത്യൻ ജനതയുടെ വ്യക്തിത്വത്തെ ഈ നിർമ്മാണ ശക്തി രൂപപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരും നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ ഭാരതം സ്വീകരിക്കുന്ന ദിശ ഈ ദശകം നിർവചിക്കാൻ പോകുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പുതിയ വിധി എഴുതപ്പെടുന്ന കാലഘട്ടമാണിത്. രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനിലും, ഓരോ സ്ഥാപനത്തിലും, എല്ലാ മേഖലയിലും എനിക്ക് ഈ മനോഭാവം കാണാൻ കഴിയും. ഈ ഉച്ചകോടിയിലും, നമ്മൾ നടത്തിയ ചർച്ചകൾ അതേ ഊർജ്ജവും ശുഭാപ്തിവിശ്വാസവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് എബിപി നെറ്റ്‌വർക്കിന് ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. രാത്രി വളരെ വൈകിയാണെങ്കിലും, നിങ്ങൾ ഇത്രയധികം പേർ ഇപ്പോഴും ഇവിടെ സന്നിഹിതരാണ് എന്നതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അത് തന്നെ ശോഭനമായ ഒരു ഭാവിയുടെ അടയാളമാണ്. നിങ്ങൾ സ്വീകരിച്ച അതുല്യമായ ഫോർമാറ്റിനെ ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് അഭിനന്ദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ അതിഥി പട്ടിക നോക്കുകയായിരുന്നു - അതിൽ യുവ, പരീക്ഷണാത്മക മനസ്സുകൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. അവർക്ക് പുതിയ ആശയങ്ങളും പുതിയ ധൈര്യവുമുണ്ട്. അവരെ കേട്ട രാജ്യത്തെ ഏതൊരാൾക്കും ആത്മവിശ്വാസം തോന്നിയിരിക്കണം - അതെ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ഇത്രയും ശക്തിയുണ്ടെന്ന തിരിച്ചറിവ്. അതിനാൽ, നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു ജോലി ചെയ്തു, അഭിനന്ദനാർഹമായ ഒന്ന് - അതിന് നിങ്ങൾ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അർഹിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി.
നമസ്കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ABP Network India@2047 Summit
06 MAY 2025 10:56PM by PIB Delhi
Namaskar,
Since this morning, Bharat Mandapam has become a vibrant platform. Just a few minutes ago, I had the opportunity to meet your team. This summit has been full of diversity. Many dignitaries have added colour to this summit. I believe your experience must have been very enriching as well. The large presence of youth and women in this summit has, in a way, become its unique feature. Especially, the experiences shared by our Drone Didis and Lakhpati Didis—when I met all these anchors just now, I could see the enthusiasm with which they were sharing their stories. They remembered every dialogue of theirs. This, in itself, has been a truly inspiring occasion.
Friends,
This is a reflection of the changing Bharat, which is raising its voice in every field. The biggest dream of this transforming Bharat is — a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047. Our country has the capability, the resources, and the willpower to achieve this. Swami Vivekananda used to say — “Arise, awake, and stop not till the goal is reached.” Today, I can see that very spirit in every Indian. Such deliberations, such discussions, and especially the participation of youth, play a crucial role to achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. You have organized such a wonderful summit, and for this, I heartily congratulate my friend Atideb Sarkar ji, my old colleague Rajneesh, and the entire ABP Network team.
Friends,
Today is a historic day for Bharat. Just a short while ago, I had a conversation with the Prime Minister of the United Kingdom before coming here. I’m happy to share that the India–UK Free Trade Agreement has now been finalized. This agreement on mutual trade and economic cooperation between two of the world's major and open-market economies will add a new chapter to the development of both countries. This is great news, especially for our youth. It will give a boost to economic activity in Bharat and open up new opportunities for Indian businesses and MSMEs. As you know, we have recently signed trade agreements with countries like UAE, Australia, and Mauritius as well. This shows that Bharat is not just implementing reforms, but is also actively engaging with the world and transforming itself into a vibrant hub for trade and commerce.
Friends,
To make bold decisions and to achieve our goals, it is essential to put the nation’s interests first and to have faith in the country’s capabilities. Unfortunately, there was a prevailing contrary mind-set for decades in our country and the nation suffered greatly because of it. There was a time when before taking any major decision or step, leaders would think: What will the world think? Will it get us votes? Will the chair remain secure? Will the vote bank slip away? Major decisions and big reforms kept getting postponed because of various self-serving interests.
Friends,
No country can move forward in such a manner. A nation progresses only when the sole criterion for every decision is — Nation First. Over the past decade, Bharat has moved forward with this very policy. And today, we are witnessing its results.
Friends,
In the past 10–11 years, our government has made one decision after another — decisions that had been stuck, delayed, or derailed for decades, locked away due to lack of political will. Take, for example, our banking sector — which is the backbone of the economy. Earlier, no summit would be complete without discussing the losses of banks. And banks in our country were on the verge of complete collapse before 2014. But what is the situation today? Today, Bharat’s banking sector is among the strongest systems in the world. Our banks are posting record profits, and depositors are reaping the benefits. This has been possible because our government continuously carried out reforms in the banking sector — merging smaller banks in the national interest and enhancing their capabilities. You might also remember the previous state of Air India. Air India was sinking, and thousands of crores of rupees were being lost every year. Yet the earlier governments were afraid to take a decision. We took that decision and saved the country from continuous losses. Why? Because, the interest of the nation comes first for us.
Friends,
A former Prime Minister of our country once admitted that when the government sends one rupee to the poor, 85 paise gets lost along the way. Governments changed, years passed, but no concrete steps were taken to ensure that the full amount due to the poor actually reached them. Our goal was that if one rupee is sent from Delhi, then all 100 paise should reach the beneficiary. For this, we implemented the Direct Benefit Transfer (DBT) system. This stopped the leakage in government schemes and ensured that benefits directly reached the intended recipients. Let me explain — government files contained 10 crore fake beneficiaries. Yes, 10 crore! People who were never even born were receiving full government benefits. This system was created by the earlier governments. Our government removed these 10 crore fake names from the system and ensured that the entire amount reached the poor directly into their bank accounts via DBT. As a result, more than 3.5 lakh crore rupees — yes, over 3.5 lakh crore rupees— was saved from falling into the wrong hands. In other words, we saved your money. Your money was saved, but Modi was rebuked.
Friends,
Take the case of One Rank, One Pension (OROP). It had been pending for many decades. Earlier, it was dismissed with the excuse that it would burden the government treasury. But our government placed the interests of those who dedicated their lives to defending the nation above everything else. Today, lakhs of soldier families are benefiting from OROP. So far, our government has disbursed more than 1.25 lakh crore rupees to ex-servicemen under this scheme.
Friends,
For decades, there was only talk about giving reservation to poor families in the country, but no action was taken. Our government took the decision to implement it. Everyone in the country has also seen what has happened over the years regarding 33% reservation for women in the Lok Sabha and state assemblies. There were vested interests behind delaying it. But this was necessary in the interest of the nation. That’s why our government enacted the Women’s Reservation Law for the Lok Sabha and state assemblies, empowering Nari Shakti even further.
Friends,
There have been many such issues in the past that no one was even willing to discuss — for fear of upsetting vote banks. Take the issue of Triple Talaq, for example. It destroyed the lives of countless Muslim women. But those in power at the time remained indifferent. Our government enacted a law against Triple Talaq in the interest of women, and for the welfare of Muslim families. Similarly, for decades there was a felt need for essential reforms in the Waqf Act, but this noble cause was either ignored or maligned to appease vote banks. Now, finally, the necessary amendments have been made to the Waqf Act — reforms that will truly benefit Muslim mothers and sisters, as well as poor and marginalized (Pasmanda) Muslims.
Friends,
There is another major initiative that doesn’t get discussed as much — and that is the linking of rivers. Just now, Atideb ji asked about water — “What will be done?” For decades, river water in our country was turned into a subject of tension and disputes. But our government has launched a massive campaign to link rivers in coordination with state governments. Projects like the Ken-Betwa Link Project, the Parvati–Kalisindh–Chambal Link Project, will benefit lakhs of farmers. These days, there's a lot of discussion in the media about water — you all understand very quickly what that means. Earlier, even water that rightfully belonged to Bharat would flow outside our borders. Now, Bharat’s water will flow for Bharat’s benefit, stay in Bharat, and serve Bharat.
Friends,
People often mention that after so many decades, a new Parliament building has finally been constructed. But what is not often discussed is that after decades of waiting, it was our government that built the Dr. Babasaheb Ambedkar National Memorial here in Delhi. The idea had been initiated during Atal ji’s government, but the project remained stuck for a decade. Our government not only completed it but also developed key sites associated with Babasaheb across Bharat and the world as part of the Panchteerth initiative.
Friends,
In 2014, our government was formed at a time when the people’s trust in the system had almost collapsed. Some even began to question whether democracy and development could coexist in our country. But today, when anyone looks at Bharat, he can proudly say: “Democracy can deliver.” In the past decade, 25 crore people have come out of poverty, sending a clear message to the world that democracy can deliver. The millions of small entrepreneurs who received loans under the Mudra Yojana feel it — democracy can deliver. There were dozens of districts in our country once labelled as "backward" and left to their fate. Today, those very districts have transformed into Aspirational Districts, performing strongly on development indicators — clear proof that democracy can deliver. Very few people know this, but within our tribal communities, there were also extremely marginalized sub-groups that never saw the benefits of development. Today, thanks to the PM JANMAN Yojana, these communities are finally receiving government services — and they, too, have come to believe: Democracy can deliver. True democracy means ensuring that the development of the nation and its resources reach the last person in line, without discrimination — and that’s exactly what our government is doing.
Friends,
Today, we are building a new Bharat — one where the pace of development is rapid, and where our growth is enriched not just by thinking and resolve, but also by compassion. We have chosen the path of Human-Centric Globalization, where growth is not defined solely by markets. To us, giving people a life of dignity, and helping them realize their dreams, is the true measure of progress. We're moving away from a purely GDP-centric approach, and moving toward GEP-centric progress — where GEP stands for Gross Empowerment of People. This means empowerment for all. When a poor person gets a permanent home, they are empowered, and their self-respect rises. When a toilet is built in the home of a poor person, they are freed from the indignity and suffering of open defecation. When they receive 5 lakh rupees worth of free treatment through the Ayushman Bharat scheme, it removes a major worry from their lives. There are countless such examples — all reinforcing a path of compassionate development and truly empowering the people of this nation.
Friends,
Just a few days ago, I spoke about the mantra “Nagrik Devo Bhava” — the citizen is divine -- during Civil Services Day. This is a core principle of our government. We see Janata (the people) as Janardan (divine). In the past, the "Mai-Baap" (ruler-subject) culture dominated government functioning. Today, our government functions with a spirit of service to the people. The government now proactively reaches out to the citizens to deliver services. There are many young people here — nowadays, you fill out most forms online. But there was a time when you had to run around government offices just to get your own documents attested. Now, the same work can be done through self-attestation.
Friends,
There were similar outdated systems for senior citizens. Every year, elderly citizens had to physically go to their old office and prove they were alive — or go to the bank and say, “I am still living, I should receive my pension.” We found a solution to that. Now, senior citizens can submit their life certificate digitally, from anywhere. Whether it's applying for an electricity connection, getting a water tap installed, paying bills, booking a gas cylinder, or even receiving the delivery of the gas cylinder— people earlier had to make repeated visits or take leave from work just to get it done.
But today, that system has changed. Many such tasks are now done online. We are constantly working to ensure that every interface between citizens and government — whether it's applying for a passport, requesting a tax refund, or anything else — is simple, fast, and efficient. This is the true meaning of “Nagrik Devo Bhava.” And with this spirit, we are laying a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Friends,
Today, Bharat is moving forward by embracing both its tradition and its progress. ‘Vikas’ (Development) and ‘Virasat’ (heritage) — this is our mantra. We are witnessing how tradition and technology can thrive together in Bharat. Today, we are among the top countries in the world in digital transactions. At the same time, we are taking yoga and Ayurveda, the treasures of our tradition, to the entire world. Today, the world is eager to invest in Bharat. Over the past decade, Bharat has received record levels of FDI (Foreign Direct Investment). Alongside this, stolen artefacts and other cultural items are also returning to Bharat in record numbers. Today, Bharat is the second-largest mobile phone manufacturer in the world. At the same time, we are also leading in the production of millets, which are superfoods. The Bharat of the Sun Temple has now achieved a solar energy production capacity of 100 gigawatts.
Friends,
For progress, it is not necessary to abandon our culture or our roots. The deeper our connection to our roots, the stronger our bond with modernity will be. We are transforming our thousands of years old heritage into a source of strength for Bharat for thousands of years to come.
Friends,
Every step in this journey toward a ‘Viksit Bharat’ by 2047 has its own significance. Often, people don’t even realize how far-reaching the multiplier effect of a government’s decision today can be. Let me give you an example from just one sector — media and content creation. Think back to 10 years ago, when I used to talk about Digital India. Many people expressed a lot of doubts back then. But today, Digital India has become an integral part of our lives. Affordable data and inexpensive Made in India smartphones have triggered a new revolution. We all can see how Digital India has enhanced Ease of Living. But what is discussed less is how Digital India has created a whole new world of content and creativity.
Today, a woman in a village who cooks well is part of the million-subscriber club. A youth from a tribal area is connecting audiences around the world through his traditional art. A school-going youngster is explaining and showcasing technology in amazing ways. Recently, the first WAVES Summit was held in Mumbai. It brought together people from around the world who are involved in the media, entertainment, and creative industries. I also had the opportunity to be part of it. Someone told me that YouTube alone has paid 21,000 crore rupees to Indian content creators over the past three years — Twenty-One Thousand Crore Rupees! This means that today, our phones are not just tools for communication, but also powerful tools for creativity and income.
Friends,
Along with the goal of a ‘Viksit Bharat’ by 2047, there is another campaign that is closely partnered with it — and that is the campaign for Aatmanirbhar Bharat (Self-Reliant India). Self-reliance has always been a part of our economic DNA. Yet, we were often told that Bharat is not a maker, only a market. But now, that tag is being removed. Today, Bharat is emerging as a major defence manufacturer and exporter in the world. Indian defence products are being exported to more than 100 countries. The figures for our defence exports are also steadily rising. Our country now has many indigenous warships like INS Vikrant, INS Surat, and INS Nilgiri — all built by Bharat’s own capabilities. Bharat is now performing impressively in many sectors that were not traditionally considered our strengths — take the electronics sector, for example. In recent years, Bharat has emerged as a major electronics exporter. Our local products are going global. Recently, export-related data was released. Last year, Bharat’s exports reached a record level of around $825 billion. This means that Bharat has nearly doubled its exports in just one decade. To accelerate this further and take it to new heights, we have announced a Mission Manufacturing in this year’s Budget. This manufacturing strength is shaping the identity of Indian people as creators, innovators, and disruptors in the world.
Friends,
This decade is going to define the direction Bharat will take for centuries to come. This is the period in which the nation’s new destiny is being written. I can see this spirit in every citizen of the country, in every institution, and in every sector. Even during this summit, the discussions we've had reflect the same energy and optimism. Once again, I extend my heartfelt congratulations to the ABP Network for organizing this summit. And I would also like to thank all of you — even though it’s getting quite late at night, you are still present here in such large numbers. That, in itself, is a sign of a bright future. I especially want to appreciate the unique format you’ve adopted, and I was looking at your guest list — it includes young, experimental minds. They have new ideas, fresh courage. Anyone in the country who heard them must have felt a sense of confidence — a realization that yes, our country has such strength. So, you have done a remarkable job, a commendable one — and for that, you deserve congratulations. Thank you very much.
Namaskar!