પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ABP નેટવર્ક ઇન્ડિયા@2047 સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAY 2025 10:56PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
આજે સવારથી જ ભારત મંડપમનું આ સ્ટેજ લાઇવ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. હમણાં જ મને તમારી ટીમને થોડી મિનિટો માટે મળવાનો મોકો મળ્યો. આ શિખર સંમેલન વિવિધતાથી ભરેલું રહ્યું છે. ઘણા મહાન લોકોએ આ શિખર સંમેલનમાં રંગ ઉમેર્યા છે. મને ખાતરી છે કે તમને બધાને પણ ખૂબ જ સારો અનુભવ થયો હશે. આ સમિટમાં મોટી સંખ્યામાં યુવાનો અને મહિલાઓની હાજરી કદાચ તેની વિશિષ્ટતા બની ગઈ છે. ખાસ કરીને આપણી ડ્રોન દીદીઓ અને લખપતિ દીદીઓએ પોતાના અનુભવો શેર કર્યા. જ્યારે હું હમણાં જ આ બધા એન્કરોને મળ્યો, ત્યારે મેં જોયું કે તેઓ ખૂબ જ ઉત્સાહથી પોતાના અનુભવો શેર કરી રહ્યા હતા. તેમને દરેક સંવાદ યાદ હતો. એનો અર્થ એ કે આ પોતે જ એક ખૂબ જ પ્રેરક તક રહી છે.
મિત્રો,
આ બદલાતા ભારતનું પ્રતિબિંબ છે, જે દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાનો અવાજ ઉઠાવી રહ્યું છે. આ બદલાતા ભારતનું સૌથી મોટું સ્વપ્ન છે - 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત. દેશમાં ક્ષમતા છે, દેશમાં સંસાધનો છે અને દેશમાં ઇચ્છાશક્તિ પણ છે. સ્વામી વિવેકાનંદ કહેતા હતા - ઉઠો, જાગો અને જ્યાં સુધી તમે તમારા લક્ષ્યને પ્રાપ્ત ન કરો ત્યાં સુધી રોકાશો નહીં. આજે હું દેશના દરેક નાગરિકમાં આ જ ભાવના જોઈ રહ્યો છું. આવા વિચારમંથન, આવી ચર્ચાઓ અને તેમાં યુવાનોની ભાગીદારી, વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. તમે આટલું અદ્ભુત સમિટનું આયોજન કર્યું છે અને આ માટે હું મારા મિત્ર અતિદેવ સરકારજી, મારા જૂના સાથીદાર રજનીશ અને એબીપી નેટવર્કની આખી ટીમને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજનો દિવસ ભારત માટે ઐતિહાસિક છે. થોડા સમય પહેલા, હું અહીં આવ્યો તે પહેલાં, મેં બ્રિટિશ પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરી હતી અને મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે ભારત-યુકે મુક્ત વેપાર કરાર હવે અંતિમ સ્વરૂપમાં છે. વિશ્વની બે સૌથી મોટી અને ખુલ્લા બજારની અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે પરસ્પર વેપાર અને આર્થિક સહયોગ અંગેનો આ કરાર બંને દેશોના વિકાસમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરશે. આપણા યુવાનો માટે આ એક સારા સમાચાર છે. આનાથી ભારતમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો થશે અને ભારતીય વ્યવસાયો અને MSME માટે નવી તકો ખુલશે. તમે જાણો છો, થોડા સમય પહેલા આપણે યુએઈ, ઓસ્ટ્રેલિયા, મોરેશિયસ સાથે પણ વેપાર કરારો કર્યા છે. એનો અર્થ એ થયો કે આજે ભારત ફક્ત સુધારાઓ જ નથી કરી રહ્યું પરંતુ વિશ્વ સાથે સક્રિય રીતે જોડાઈને પોતાને એક જીવંત વેપાર અને વાણિજ્ય કેન્દ્ર પણ બનાવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
મોટા નિર્ણયો લેવા માટે, આપણા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય હિતને સર્વોપરી રાખવું અને રાષ્ટ્રની શક્તિમાં વિશ્વાસ રાખવો મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ કમનસીબે આપણા દેશમાં દાયકાઓ સુધી વિપરીત વલણ ચાલુ રહ્યું. અને આના કારણે દેશને ઘણું નુકસાન થયું. એક સમય હતો જ્યારે કોઈ પણ મોટો નિર્ણય લેતા પહેલા, કોઈ પણ મોટું પગલું ભરતા પહેલા એ વિચારવામાં આવતો હતો કે દુનિયા શું વિચારશે, કોઈને મત મળશે કે નહીં, બેઠક બચશે કે નહીં, વોટબેંક વેરવિખેર થશે કે નહીં. વિવિધ સ્વાર્થી હિતોને કારણે, મોટા નિર્ણયો અને મોટા સુધારા મુલતવી રાખવામાં આવી રહ્યા હતા.
મિત્રો,
કોઈ પણ દેશ આ રીતે આગળ વધી શકે નહીં. દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરે છે જ્યારે નિર્ણયો લેવાનો એકમાત્ર માપદંડ ‘રાષ્ટ્ર પ્રથમ’ હોય. ભારત છેલ્લા દાયકાથી આ નીતિનું પાલન કરી રહ્યું છે. અને આજે આપણે તેના પરિણામો પણ જોઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, અમારી સરકારે એક પછી એક નિર્ણયો લીધા છે, જે દાયકાઓથી પેન્ડિંગ, અટવાયેલા અને છૂટાછવાયા હતા અને રાજકીય ઇચ્છાશક્તિના અભાવે બોક્સમાં બંધ હતા. હવે એક ઉદાહરણ આપણા બેંકિંગ ક્ષેત્રનું છે - બેંકિંગ ક્ષેત્ર જે અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે. અગાઉ એવી કોઈ સમિટ નહોતી જે બેંકોના નુકસાનની ચર્ચા કર્યા વિના પૂર્ણ થઈ હોય. અને હકીકતમાં, 2014 પહેલા આપણા દેશની બેંકો સંપૂર્ણ બરબાદીની આરે હતી. હવે આજે શું પરિસ્થિતિ છે? આજે ભારતનું બેંકિંગ ક્ષેત્ર વિશ્વની સૌથી મજબૂત સિસ્ટમોમાંનું એક છે. આપણી બેંકો રેકોર્ડ નફો કરી રહી છે અને થાપણદારો તેનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. આ એટલા માટે શક્ય બન્યું કારણ કે અમારી સરકારે બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં સતત સુધારા કર્યા, દેશના હિતમાં નાની બેંકોનું વિલીનીકરણ કર્યું અને તેમની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો. તમને એર ઇન્ડિયાની જૂની સ્થિતિ પણ યાદ હશે. એર ઇન્ડિયા ડૂબી રહી હતી, દર વર્ષે દેશના હજારો કરોડ રૂપિયાનું નુકસાન થઈ રહ્યું હતું, છતાં પણ પાછલી સરકાર નિર્ણય લેતા ડરતી હતી. અમે નિર્ણય લીધો અને દેશને સતત નુકસાનથી બચાવ્યો, કેમ? કારણ કે રાષ્ટ્રીય હિત અમારા માટે સર્વોપરી છે.
મિત્રો,
આપણા દેશના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે જો સરકાર ગરીબ વ્યક્તિને એક રૂપિયો મોકલે છે, તો તેમાંથી 85 પૈસા ચોરાઈ જાય છે. સરકારો બદલાતી રહી, વર્ષો વીતતા રહ્યા, પણ ગરીબોને તેમના હકના સંપૂર્ણ પૈસા મળે તે માટે કોઈ નક્કર કામ થયું નહીં. ગરીબોને તેમના બધા પૈસા મળવા જોઈએ, જો દિલ્હીથી એક રૂપિયો નીકળે છે, તો એક એક પૈસો તેના સુધી પહોંચવો જોઈએ. આ માટે અમે સીધા લાભ ટ્રાન્સફરની વ્યવસ્થા કરી. અને આનાથી સરકારી યોજનાઓમાં લીકેજ બંધ થયો, લાભાર્થીઓ સુધી સીધા લાભ પહોંચ્યા, સરકારી ફાઇલોમાં આવા 10 કરોડ નકલી લાભાર્થીઓ હતા. આ જરા સમજજો 10 કરોડ એવા લાભાર્થીઓ હતા, જેઓ ક્યારેય જન્મ્યા પણ નહોતા. અને તેને બધી સુવિધાઓ સંપૂર્ણ વૈભવીતા સાથે મળી રહી હતી. 10 કરોડ રૂપિયામાં, પહેલાના લોકોએ આ જ સિસ્ટમ બનાવી હતી. અમારી સરકારે આ 10 કરોડ નકલી નામો સિસ્ટમમાંથી દૂર કર્યા અને DBT દ્વારા પૂરા પૈસા સીધા ગરીબોના બેંક ખાતામાં મોકલી દીધા. આનાથી 3.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખોટા હાથમાં જતા બચી ગયા છે. મતલબ કે તે તમારા પૈસા બચાવ્યા છે. પૈસા તમારા બચ્યા, પણ ગાળો મોદીએ ખાધી.
મિત્રો,
વન રેન્ક વન પેન્શનનો મામલો જ જુઓ, તે ઘણા દાયકાઓથી પેન્ડિંગ હતો. અગાઉ તેને એવી દલીલ સાથે નકારી કાઢવામાં આવ્યું હતું કે તેનાથી સરકારી તિજોરી પર બોજ પડશે. અમારી સરકારે દેશની રક્ષા માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારાઓના હિતોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી. આજે લાખો સૈનિક પરિવારો OROPનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં, અમારી સરકારે ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને OROP હેઠળ 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ આપી છે.
મિત્રો,
દેશના ગરીબ પરિવારોને અનામત મળવા અંગે દાયકાઓથી ફક્ત વાતો જ થતી હતી. અમારી સરકારે આનો અમલ કરવાનો નિર્ણય લીધો. લોકસભા અને વિધાનસભામાં મહિલાઓ માટે 33 ટકા અનામતના મામલે શું થઈ રહ્યું છે તે પણ દેશે સંપૂર્ણપણે જોયું છે. આ પાછળ કેટલાક લોકોનો સ્વાર્થ પણ હતો. પરંતુ રાષ્ટ્રીય હિતમાં આ જરૂરી હતું. તેથી, અમારી સરકારે લોકસભા અને વિધાનસભામાં મહિલા અનામત માટે કાયદો બનાવીને મહિલાઓને વધુ સશક્ત બનાવી.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં ઘણા વિષયો એવા હતા જેના પર કોઈ ચર્ચા કરવા તૈયાર નહોતું. એવો ડર હતો કે વોટ બેંક ગુસ્સે થઈ શકે છે. હવે ટ્રિપલ તલાકનો મામલો સામે આવ્યો છે. આનાથી અસંખ્ય મુસ્લિમ બહેનોનું જીવન બરબાદ થઈ ગયું. પરંતુ તેનાથી સત્તામાં રહેલા લોકોને કોઈ ફરક પડ્યો નહીં. મહિલાઓના હિતમાં, મુસ્લિમ પરિવારોના હિતમાં, અમારી સરકારે ટ્રિપલ તલાક વિરુદ્ધ કાયદો બનાવ્યો. વક્ફ કાયદામાં જરૂરી સુધારાની જરૂરિયાત પણ ઘણા દાયકાઓથી અનુભવાઈ રહી હતી. પરંતુ વોટ બેંકને ખુશ કરવા માટે, આ ઉમદા કાર્યને પણ બદનામ કરવામાં આવ્યું હતું. હવે, વકફ કાયદામાં આવા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ખરેખર મુસ્લિમ માતાઓ અને બહેનો, ગરીબ મુસ્લિમો અને પસમંદા મુસ્લિમોને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
બીજું એક ખૂબ મોટું કામ થયું છે, જેની બહુ ચર્ચા થતી નથી. આ કાર્ય નદીઓને જોડવા સાથે સંબંધિત છે. હમણાં જ અતિદેવજીએ પાણી વિશે પૂછ્યું, તમે શું કરશો? દાયકાઓ સુધી, આપણી નદીઓના પાણીને તણાવ અને સંઘર્ષનો વિષય બનાવવામાં આવ્યો હતો. પરંતુ અમારી સરકારે રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને નદીઓને જોડવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. કેન બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ, પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ લિંક પ્રોજેક્ટ, આનાથી લાખો ખેડૂતોને ફાયદો થશે. આજકાલ મીડિયામાં પાણી વિશે ઘણી ચર્ચા થઈ રહી છે. તમે ખૂબ જ ઝડપથી સમજી જાઓ છો. પહેલા ભારતનું પાણી પણ બહાર જતું હતું, હવે ભારતનું પાણી ભારતના પક્ષમાં વહેશે, ભારતના હક્કમાં રહેશે અને ફક્ત ભારત માટે જ ઉપયોગી થશે.
મિત્રો,
લોકો વારંવાર કહે છે કે આટલા દાયકાઓ પછી, એક નવું સંસદ ભવન બનાવવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ એક વાત જેની ચર્ચા થતી નથી તે એ છે કે દાયકાઓ રાહ જોયા પછી અમારી સરકારે દિલ્હીમાં ડૉ. બાબા સાહેબ આંબેડકર રાષ્ટ્રીય સ્મારક પણ બનાવ્યું. આ અંગે ચર્ચા અટલજી સત્તામાં હતા, ત્યારે શરૂ થઈ હતી, પરંતુ તેનું બાંધકામ પણ એક દાયકા સુધી પેન્ડિંગ રહ્યું હતું. અમારી સરકારે ફક્ત આ સિદ્ધ કર્યું જ નહીં, પરંતુ દેશ અને દુનિયામાં બાબા સાહેબ સાથે સંકળાયેલા મુખ્ય સ્થળોને પંચતીર્થ તરીકે પણ વિકસિત કર્યા.
મિત્રો,
2014માં અમારી સરકાર એવી સ્થિતિમાં રચાઈ હતી જ્યારે દેશવાસીઓનો સરકાર પરનો વિશ્વાસ લગભગ તૂટી ગયો હતો. કેટલાક લોકોએ તો આ પ્રશ્ન પણ ઉઠાવવાનું શરૂ કરી દીધું કે શું આપણા દેશમાં લોકશાહી અને વિકાસ સાથે ચાલી શકે છે? પરંતુ આજે જ્યારે કોઈ ભારત તરફ જુએ છે, ત્યારે ગર્વથી કહી શકાય છે - "ડેમોક્રેસી કેન ડિલિવર" એટલે કે લોકશાહી પરિણામો આપી શકે છે. છેલ્લા દાયકામાં, 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આનાથી સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ મળ્યો છે કે લોકશાહી આપી શકે છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ લોન મેળવનારા કરોડો નાના ઉદ્યોગસાહસિકો આજે સમજે છે કે લોકશાહી સફળતા આપી શકે છે. આપણા દેશના ડઝનબંધ જિલ્લાઓને પછાત ગણાવીને તેમના પોતાના હાલ પર છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. આજે જ્યારે એ જ જિલ્લાઓ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ બની ગયા છે અને વિકાસના પરિમાણોમાં સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે, ત્યારે એ સ્પષ્ટ છે કે લોકશાહી સફળતા અપાવી શકે છે. બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે આપણા દેશમાં આદિવાસીઓમાં પણ અત્યંત પછાત આદિવાસી જાતિઓ હતી. જેમને વિકાસનો લાભ મળ્યો ન હતો. આજે, જ્યારે પીએમ જનમન યોજના દ્વારા આ જાતિઓ સુધી સરકારી સુવિધાઓ પહોંચી છે, ત્યારે તેમને પણ વિશ્વાસ મળ્યો છે કે લોકશાહી આપી શકે છે! દેશનો વિકાસ, દેશના સંસાધનો કોઈપણ ભેદભાવ વિના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચવા જોઈએ, આ જ લોકશાહીનો વાસ્તવિક અર્થ છે, આ જ ઉદ્દેશ્ય છે અને આ જ અમારી સરકાર કરી રહી છે.
મિત્રો,
આજે એક એવું ભારત બની રહ્યું છે જેનો વિકાસ ઝડપી છે અને ભારત વિચાર, સંકલ્પ અને કરુણાથી પણ સમૃદ્ધ છે. અમે માનવ કેન્દ્રિત વૈશ્વિકરણનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, જ્યાં વિકાસ ફક્ત બજાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે નહીં. લોકોને ગૌરવપૂર્ણ જીવન મળવું જોઈએ, તેમના સપના પૂરા થવા જોઈએ, અમારા માટે આ વિકાસનું એક મોટું માપદંડ છે. આપણે GDP-કેન્દ્રિત અભિગમને બદલે GEP-કેન્દ્રિત પ્રગતિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને જ્યારે હું GEP કહું છું, ત્યારે તેનો અર્થ થાય છે - Gross Empowerment of People જેનો અર્થ બધાનું સશક્તિકરણ થાય છે. જ્યારે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને પાકું ઘર મળે છે, ત્યારે તે સશક્ત બને છે અને તેનો આત્મસન્માન વધે છે. જ્યારે કોઈ ગરીબ માણસના ઘરમાં શૌચાલય બને છે, ત્યારે તે ખુલ્લામાં શૌચ કરવાના અપમાન અને પીડામાંથી મુક્ત થાય છે. જ્યારે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મળે છે, ત્યારે તેના જીવનની એક મોટી ચિંતા ઓછી થાય છે. આવા ઘણા ઉદાહરણો છે જે સંવેદનશીલ વિકાસના માર્ગને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે અને દેશના લોકોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા, સિવિલ સર્વિસીસ ડે દરમિયાન મેં મંત્ર વિશે વાત કરી હતી नागरिक देवो भव: આ અમારી સરકારનો મૂળ વિચાર છે. આપણે એવા લોકો છીએ જે જાહેરમાં જનાર્દનને જુએ છે. પહેલા સરકારમાં પિતૃ સંસ્કૃતિનું વર્ચસ્વ હતું, હવે લોકોની સેવાની ભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરવામાં આવે છે. નાગરિકોને સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સરકાર પોતે પહેલ કરે છે. અહીં ઘણા યુવાન મિત્રો છે. આજકાલ તમે દરેક ફોર્મ ઓનલાઈન ભરો છો. એક સમય હતો જ્યારે પોતાના દસ્તાવેજો પ્રમાણિત કરાવવા માટે સરકારી કચેરીઓમાં દોડવું પડતું હતું. હવે તમે સ્વ-પ્રમાણીકરણ દ્વારા પણ આ જ કામ કરી શકો છો.
મિત્રો,
વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે પણ આવી જ જૂની વ્યવસ્થા હતી. દર વર્ષે વૃદ્ધ લોકોને પોતાની જૂની ઓફિસમાં જઈને સાબિત કરવું પડતું હતું કે તેઓ જીવિત છે અને કહેવું પડતું હતું કે હું જીવિત છું અથવા તેમને બેંકમાં જઈને કહેવું પડતું હતું કે હું જીવિત છું અને મને પૈસા મળવા જોઈએ. અમને આનો ઉકેલ મળ્યો. હવે વરિષ્ઠ નાગરિકો ગમે ત્યાંથી ડિજિટલ રીતે તેમનું જીવન પ્રમાણપત્ર સબમિટ કરી શકે છે. વીજળી કનેક્શન લેવું હોય, પાણીનો નળ લગાવવો હોય, બિલ ભરવા હોય, ગેસ બુક કરાવવો હોય કે પછી ગેસ સિલિન્ડરની ડિલિવરી મેળવવી હોય, વારંવાર માંગણી કરવી પડતી હતી.
ઘણા લોકો આ બધું કામ કરવા માટે રજા લે છે, આ કામો માટે એક દિવસ કામ પરથી રજા લેવી પડે છે. હવે દેશમાં સિસ્ટમ બદલાઈ ગઈ છે, આવા ઘણા કામ હવે ઓનલાઈન થાય છે. અમે સતત પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે દરેક ઇન્ટરફેસ જ્યાં લોકોને સરકાર સાથે વાતચીત કરવાની હોય, જેમ કે પાસપોર્ટનું કામ, ટેક્સ રિફંડનું કામ, આવા દરેક કાર્ય સરળ, ઝડપી અને કાર્યક્ષમ હોવા જોઈએ. આ મંત્રનો ઉદ્દેશ્ય છે: નાગરિક જ ભગવાન છે. અને આ ભાવના સાથે આગળ વધીને, આપણે 2047ના વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે ભારત તેની પરંપરા અને પ્રગતિને સાથે લઈને આગળ વધી રહ્યું છે. વિકાસની સાથે સાથે વારસો પણ, આ જ આપણો મંત્ર છે. આપણે ભારતમાં જોઈ રહ્યા છીએ કે પરંપરા અને ટેકનોલોજી કેવી રીતે એકસાથે ખીલે છે. આજે આપણે ડિજિટલ વ્યવહારોમાં વિશ્વના ટોચના દેશોમાં સામેલ છીએ. અને સાથે જ, આપણે યોગ અને આયુર્વેદની પરંપરાને સમગ્ર વિશ્વમાં લઈ જઈ રહ્યા છીએ. આજે દુનિયા ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે ઉત્સુક છે, છેલ્લા દાયકામાં ભારતમાં રેકોર્ડ FDI આવ્યું છે. અને ચોરાયેલી કલાકૃતિઓ અને અન્ય વસ્તુઓ પણ રેકોર્ડ સંખ્યામાં ભારતમાં આવી રહી છે. આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ફોન ઉત્પાદક દેશ છે. અને આપણે બાજરી જેવા સુપરફૂડ્સના ઉત્પાદનમાં પણ મોખરે છીએ. સૂર્ય મંદિર ધરાવતા ભારતે સૌર ઉર્જાના ઉત્પાદનમાં 100 ગીગાવોટની ક્ષમતા પણ પ્રાપ્ત કરી છે.
મિત્રો,
પ્રગતિ કરવા માટે આપણે આપણી સંસ્કૃતિ કે આપણા મૂળ છોડી દેવા જરૂરી નથી. આપણે આપણા મૂળ સાથે જેટલા ઊંડાણપૂર્વક જોડાઈશું, આધુનિકતા સાથેનો આપણું જોડાણ એટલું જ મજબૂત બનશે. આપણે આપણા હજારો વર્ષ જૂના વારસાને આવનારા હજારો વર્ષો માટે ભારતની તાકાત બનાવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની આ સફરમાં દરેક પગલાનું પોતાનું મહત્વ છે. અને ક્યારેક કેટલાક લોકોને ખ્યાલ પણ નથી હોતો કે સરકાર આજે જે નિર્ણય લઈ રહી છે તેની બહુવિધ અસર કેટલી મોટી અને દૂરગામી હશે. હું તમને આ જ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ આપીશ - મીડિયા અને સામગ્રી બનાવટ. તમને યાદ છે, 10 વર્ષ પહેલાં જ્યારે હું ડિજિટલ ઇન્ડિયા વિશે વાત કરતો હતો, ત્યારે ઘણા લોકો ઘણી આશંકા વ્યક્ત કરતા હતા. પરંતુ આજે ડિજિટલ ઇન્ડિયા આપણા જીવનનો એક સ્વાભાવિક ભાગ બની ગયો છે. સસ્તા ડેટા અને સસ્તા મેડ ઇન ઇન્ડિયા સ્માર્ટફોને એક નવી ક્રાંતિને જન્મ આપ્યો છે. આપણે બધા જોઈ રહ્યા છીએ કે ડિજિટલ ઈન્ડિયાને કારણે જીવન જીવવાની સરળતા કેવી રીતે વધી છે. પરંતુ ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ સામગ્રી અને સર્જનાત્મકતાની નવી દુનિયા કેવી રીતે બનાવી છે તે વિશે ઓછી ચર્ચા થાય છે.
આજે ગામમાં સારું ભોજન બનાવતી એક મહિલા મિલિયન સબસ્ક્રાઇબર ક્લબમાં છે. આદિવાસી વિસ્તારનો એક યુવક પોતાની લોક કલાથી વિશ્વભરના પ્રેક્ષકોને જોડી રહ્યો છે. શાળામાં ભણતો એક યુવાન છે, જે ટેકનોલોજીને અદ્ભુત રીતે સમજાવી રહ્યો છે. તાજેતરમાં મુંબઈમાં પ્રથમ waves શિખર સંમેલન યોજાયું છે. વિશ્વભરના મીડિયા, મનોરંજન અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોના લોકોએ તેમાં ભાગ લીધો હતો. મને પણ તેનો ભાગ બનવાની તક મળી. કોઈ મને કહી રહ્યું હતું કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં એકલા YouTube એ ભારતીય કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સને 21,000 કરોડ રૂપિયા ચૂકવ્યા છે. એકવીસ હજાર કરોડ રૂપિયા. એનો અર્થ એ થયો કે આજે આપણો ફોન ફક્ત વાતચીત માટે જ નહીં પરંતુ સર્જનાત્મકતા અને કમાણી માટે પણ એક મોટું સાધન બની ગયું છે.
મિત્રો,
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય સાથે બીજા એક અભિયાન સાથે ભાગીદારી છે અને તે અભિયાન છે - આત્મનિર્ભર ભારત. આત્મનિર્ભરતા આપણા આર્થિક ડીએનએનો એક ભાગ રહી છે. છતાં અમને કહેવામાં આવ્યું હતું કે ભારત કોઈ ઉત્પાદક નથી, તે ફક્ત એક બજાર છે. પરંતુ હવે ભારત પર લાદવામાં આવેલ આ ટેગ દૂર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આજે ભારત વિશ્વનો મુખ્ય સંરક્ષણ ઉત્પાદક અને નિકાસકાર બની રહ્યો છે. ભારતના સંરક્ષણ ઉત્પાદનો 100થી વધુ દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આપણા સંરક્ષણ નિકાસના આંકડા પણ સતત વધી રહ્યા છે. દેશમાં INS વિક્રાંત, INS સુરત, INS નીલગિરી જેવા ઘણા સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો છે. ભારતે આ પોતાની ક્ષમતાઓથી બનાવ્યા છે. આજે ભારત ઘણા ક્ષેત્રોમાં ઉત્તમ કાર્ય કરી રહ્યું છે, જે પહેલા આપણી તાકાત નહોતા. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રની જેમ. છેલ્લા વર્ષોમાં ભારત એક મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આજે આપણા સ્થાનિક ઉત્પાદનો વૈશ્વિક બની રહ્યા છે. તાજેતરમાં, નિકાસ સંબંધિત આંકડા બહાર આવ્યા છે. ગયા વર્ષે ભારતની નિકાસ લગભગ $825 બિલિયનના રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચી હતી. ભારતે માત્ર એક દાયકામાં તેની નિકાસ લગભગ બમણી કરીને $825 બિલિયન કરી દીધી છે. તેને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા અને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે, અમે આ વર્ષના બજેટમાં મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગની પણ જાહેરાત કરી છે. ઉત્પાદનની આ તાકાત આજે વિશ્વમાં ભારતના લોકોને સર્જકો, નવીનતાઓ અને વિક્ષેપકો તરીકે ઓળખ અપાવી રહી છે.
મિત્રો,
આ દાયકો આવનારી સદીઓ માટે ભારતની દિશા નક્કી કરશે. આ દેશનું નવું ભાગ્ય લખવાનો સમય છે. હું દેશના દરેક નાગરિકમાં, દરેક સંસ્થામાં, દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં આ ભાવના જોઉં છું. આ સમિટ દરમિયાન અહીં થયેલી ચર્ચાઓમાં અમને પણ એવું જ લાગ્યું છે. હું ફરી એકવાર ABP નેટવર્કને આ સમિટ માટે અભિનંદન આપું છું. અને મારા માટે પણ, કારણ કે લગભગ રાત થઈ ગઈ છે, છતાં તમે અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં હાજર છો, આ પોતે જ એક ઉજ્જવળ ભવિષ્યની નિશાની છે. અને હું ખાસ કહેવા માંગુ છું કે, આ પ્રયોગ જે તમે કર્યો હતો, અને હું તમારી મહેમાન યાદી જોઈ રહ્યો હતો. બધા યુવાનો પ્રયોગશીલ લોકો છે. તેમની પાસે નવા વિચારો અને નવી હિંમત છે. દેશમાં જેણે પણ આ સાંભળ્યું હોત, તેનો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો હોત. સારું, આ શક્તિ આપણા દેશમાં અસ્તિત્વમાં છે. તો તમે ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે, સારું કામ કર્યું છે, અને આ માટે તમે અભિનંદનને પાત્ર છો. ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્તે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ABP Network India@2047 Summit
06 MAY 2025 10:56PM by PIB Delhi
Namaskar,
Since this morning, Bharat Mandapam has become a vibrant platform. Just a few minutes ago, I had the opportunity to meet your team. This summit has been full of diversity. Many dignitaries have added colour to this summit. I believe your experience must have been very enriching as well. The large presence of youth and women in this summit has, in a way, become its unique feature. Especially, the experiences shared by our Drone Didis and Lakhpati Didis—when I met all these anchors just now, I could see the enthusiasm with which they were sharing their stories. They remembered every dialogue of theirs. This, in itself, has been a truly inspiring occasion.
Friends,
This is a reflection of the changing Bharat, which is raising its voice in every field. The biggest dream of this transforming Bharat is — a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047. Our country has the capability, the resources, and the willpower to achieve this. Swami Vivekananda used to say — “Arise, awake, and stop not till the goal is reached.” Today, I can see that very spirit in every Indian. Such deliberations, such discussions, and especially the participation of youth, play a crucial role to achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. You have organized such a wonderful summit, and for this, I heartily congratulate my friend Atideb Sarkar ji, my old colleague Rajneesh, and the entire ABP Network team.
Friends,
Today is a historic day for Bharat. Just a short while ago, I had a conversation with the Prime Minister of the United Kingdom before coming here. I’m happy to share that the India–UK Free Trade Agreement has now been finalized. This agreement on mutual trade and economic cooperation between two of the world's major and open-market economies will add a new chapter to the development of both countries. This is great news, especially for our youth. It will give a boost to economic activity in Bharat and open up new opportunities for Indian businesses and MSMEs. As you know, we have recently signed trade agreements with countries like UAE, Australia, and Mauritius as well. This shows that Bharat is not just implementing reforms, but is also actively engaging with the world and transforming itself into a vibrant hub for trade and commerce.
Friends,
To make bold decisions and to achieve our goals, it is essential to put the nation’s interests first and to have faith in the country’s capabilities. Unfortunately, there was a prevailing contrary mind-set for decades in our country and the nation suffered greatly because of it. There was a time when before taking any major decision or step, leaders would think: What will the world think? Will it get us votes? Will the chair remain secure? Will the vote bank slip away? Major decisions and big reforms kept getting postponed because of various self-serving interests.
Friends,
No country can move forward in such a manner. A nation progresses only when the sole criterion for every decision is — Nation First. Over the past decade, Bharat has moved forward with this very policy. And today, we are witnessing its results.
Friends,
In the past 10–11 years, our government has made one decision after another — decisions that had been stuck, delayed, or derailed for decades, locked away due to lack of political will. Take, for example, our banking sector — which is the backbone of the economy. Earlier, no summit would be complete without discussing the losses of banks. And banks in our country were on the verge of complete collapse before 2014. But what is the situation today? Today, Bharat’s banking sector is among the strongest systems in the world. Our banks are posting record profits, and depositors are reaping the benefits. This has been possible because our government continuously carried out reforms in the banking sector — merging smaller banks in the national interest and enhancing their capabilities. You might also remember the previous state of Air India. Air India was sinking, and thousands of crores of rupees were being lost every year. Yet the earlier governments were afraid to take a decision. We took that decision and saved the country from continuous losses. Why? Because, the interest of the nation comes first for us.
Friends,
A former Prime Minister of our country once admitted that when the government sends one rupee to the poor, 85 paise gets lost along the way. Governments changed, years passed, but no concrete steps were taken to ensure that the full amount due to the poor actually reached them. Our goal was that if one rupee is sent from Delhi, then all 100 paise should reach the beneficiary. For this, we implemented the Direct Benefit Transfer (DBT) system. This stopped the leakage in government schemes and ensured that benefits directly reached the intended recipients. Let me explain — government files contained 10 crore fake beneficiaries. Yes, 10 crore! People who were never even born were receiving full government benefits. This system was created by the earlier governments. Our government removed these 10 crore fake names from the system and ensured that the entire amount reached the poor directly into their bank accounts via DBT. As a result, more than 3.5 lakh crore rupees — yes, over 3.5 lakh crore rupees— was saved from falling into the wrong hands. In other words, we saved your money. Your money was saved, but Modi was rebuked.
Friends,
Take the case of One Rank, One Pension (OROP). It had been pending for many decades. Earlier, it was dismissed with the excuse that it would burden the government treasury. But our government placed the interests of those who dedicated their lives to defending the nation above everything else. Today, lakhs of soldier families are benefiting from OROP. So far, our government has disbursed more than 1.25 lakh crore rupees to ex-servicemen under this scheme.
Friends,
For decades, there was only talk about giving reservation to poor families in the country, but no action was taken. Our government took the decision to implement it. Everyone in the country has also seen what has happened over the years regarding 33% reservation for women in the Lok Sabha and state assemblies. There were vested interests behind delaying it. But this was necessary in the interest of the nation. That’s why our government enacted the Women’s Reservation Law for the Lok Sabha and state assemblies, empowering Nari Shakti even further.
Friends,
There have been many such issues in the past that no one was even willing to discuss — for fear of upsetting vote banks. Take the issue of Triple Talaq, for example. It destroyed the lives of countless Muslim women. But those in power at the time remained indifferent. Our government enacted a law against Triple Talaq in the interest of women, and for the welfare of Muslim families. Similarly, for decades there was a felt need for essential reforms in the Waqf Act, but this noble cause was either ignored or maligned to appease vote banks. Now, finally, the necessary amendments have been made to the Waqf Act — reforms that will truly benefit Muslim mothers and sisters, as well as poor and marginalized (Pasmanda) Muslims.
Friends,
There is another major initiative that doesn’t get discussed as much — and that is the linking of rivers. Just now, Atideb ji asked about water — “What will be done?” For decades, river water in our country was turned into a subject of tension and disputes. But our government has launched a massive campaign to link rivers in coordination with state governments. Projects like the Ken-Betwa Link Project, the Parvati–Kalisindh–Chambal Link Project, will benefit lakhs of farmers. These days, there's a lot of discussion in the media about water — you all understand very quickly what that means. Earlier, even water that rightfully belonged to Bharat would flow outside our borders. Now, Bharat’s water will flow for Bharat’s benefit, stay in Bharat, and serve Bharat.
Friends,
People often mention that after so many decades, a new Parliament building has finally been constructed. But what is not often discussed is that after decades of waiting, it was our government that built the Dr. Babasaheb Ambedkar National Memorial here in Delhi. The idea had been initiated during Atal ji’s government, but the project remained stuck for a decade. Our government not only completed it but also developed key sites associated with Babasaheb across Bharat and the world as part of the Panchteerth initiative.
Friends,
In 2014, our government was formed at a time when the people’s trust in the system had almost collapsed. Some even began to question whether democracy and development could coexist in our country. But today, when anyone looks at Bharat, he can proudly say: “Democracy can deliver.” In the past decade, 25 crore people have come out of poverty, sending a clear message to the world that democracy can deliver. The millions of small entrepreneurs who received loans under the Mudra Yojana feel it — democracy can deliver. There were dozens of districts in our country once labelled as "backward" and left to their fate. Today, those very districts have transformed into Aspirational Districts, performing strongly on development indicators — clear proof that democracy can deliver. Very few people know this, but within our tribal communities, there were also extremely marginalized sub-groups that never saw the benefits of development. Today, thanks to the PM JANMAN Yojana, these communities are finally receiving government services — and they, too, have come to believe: Democracy can deliver. True democracy means ensuring that the development of the nation and its resources reach the last person in line, without discrimination — and that’s exactly what our government is doing.
Friends,
Today, we are building a new Bharat — one where the pace of development is rapid, and where our growth is enriched not just by thinking and resolve, but also by compassion. We have chosen the path of Human-Centric Globalization, where growth is not defined solely by markets. To us, giving people a life of dignity, and helping them realize their dreams, is the true measure of progress. We're moving away from a purely GDP-centric approach, and moving toward GEP-centric progress — where GEP stands for Gross Empowerment of People. This means empowerment for all. When a poor person gets a permanent home, they are empowered, and their self-respect rises. When a toilet is built in the home of a poor person, they are freed from the indignity and suffering of open defecation. When they receive 5 lakh rupees worth of free treatment through the Ayushman Bharat scheme, it removes a major worry from their lives. There are countless such examples — all reinforcing a path of compassionate development and truly empowering the people of this nation.
Friends,
Just a few days ago, I spoke about the mantra “Nagrik Devo Bhava” — the citizen is divine -- during Civil Services Day. This is a core principle of our government. We see Janata (the people) as Janardan (divine). In the past, the "Mai-Baap" (ruler-subject) culture dominated government functioning. Today, our government functions with a spirit of service to the people. The government now proactively reaches out to the citizens to deliver services. There are many young people here — nowadays, you fill out most forms online. But there was a time when you had to run around government offices just to get your own documents attested. Now, the same work can be done through self-attestation.
Friends,
There were similar outdated systems for senior citizens. Every year, elderly citizens had to physically go to their old office and prove they were alive — or go to the bank and say, “I am still living, I should receive my pension.” We found a solution to that. Now, senior citizens can submit their life certificate digitally, from anywhere. Whether it's applying for an electricity connection, getting a water tap installed, paying bills, booking a gas cylinder, or even receiving the delivery of the gas cylinder— people earlier had to make repeated visits or take leave from work just to get it done.
But today, that system has changed. Many such tasks are now done online. We are constantly working to ensure that every interface between citizens and government — whether it's applying for a passport, requesting a tax refund, or anything else — is simple, fast, and efficient. This is the true meaning of “Nagrik Devo Bhava.” And with this spirit, we are laying a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Friends,
Today, Bharat is moving forward by embracing both its tradition and its progress. ‘Vikas’ (Development) and ‘Virasat’ (heritage) — this is our mantra. We are witnessing how tradition and technology can thrive together in Bharat. Today, we are among the top countries in the world in digital transactions. At the same time, we are taking yoga and Ayurveda, the treasures of our tradition, to the entire world. Today, the world is eager to invest in Bharat. Over the past decade, Bharat has received record levels of FDI (Foreign Direct Investment). Alongside this, stolen artefacts and other cultural items are also returning to Bharat in record numbers. Today, Bharat is the second-largest mobile phone manufacturer in the world. At the same time, we are also leading in the production of millets, which are superfoods. The Bharat of the Sun Temple has now achieved a solar energy production capacity of 100 gigawatts.
Friends,
For progress, it is not necessary to abandon our culture or our roots. The deeper our connection to our roots, the stronger our bond with modernity will be. We are transforming our thousands of years old heritage into a source of strength for Bharat for thousands of years to come.
Friends,
Every step in this journey toward a ‘Viksit Bharat’ by 2047 has its own significance. Often, people don’t even realize how far-reaching the multiplier effect of a government’s decision today can be. Let me give you an example from just one sector — media and content creation. Think back to 10 years ago, when I used to talk about Digital India. Many people expressed a lot of doubts back then. But today, Digital India has become an integral part of our lives. Affordable data and inexpensive Made in India smartphones have triggered a new revolution. We all can see how Digital India has enhanced Ease of Living. But what is discussed less is how Digital India has created a whole new world of content and creativity.
Today, a woman in a village who cooks well is part of the million-subscriber club. A youth from a tribal area is connecting audiences around the world through his traditional art. A school-going youngster is explaining and showcasing technology in amazing ways. Recently, the first WAVES Summit was held in Mumbai. It brought together people from around the world who are involved in the media, entertainment, and creative industries. I also had the opportunity to be part of it. Someone told me that YouTube alone has paid 21,000 crore rupees to Indian content creators over the past three years — Twenty-One Thousand Crore Rupees! This means that today, our phones are not just tools for communication, but also powerful tools for creativity and income.
Friends,
Along with the goal of a ‘Viksit Bharat’ by 2047, there is another campaign that is closely partnered with it — and that is the campaign for Aatmanirbhar Bharat (Self-Reliant India). Self-reliance has always been a part of our economic DNA. Yet, we were often told that Bharat is not a maker, only a market. But now, that tag is being removed. Today, Bharat is emerging as a major defence manufacturer and exporter in the world. Indian defence products are being exported to more than 100 countries. The figures for our defence exports are also steadily rising. Our country now has many indigenous warships like INS Vikrant, INS Surat, and INS Nilgiri — all built by Bharat’s own capabilities. Bharat is now performing impressively in many sectors that were not traditionally considered our strengths — take the electronics sector, for example. In recent years, Bharat has emerged as a major electronics exporter. Our local products are going global. Recently, export-related data was released. Last year, Bharat’s exports reached a record level of around $825 billion. This means that Bharat has nearly doubled its exports in just one decade. To accelerate this further and take it to new heights, we have announced a Mission Manufacturing in this year’s Budget. This manufacturing strength is shaping the identity of Indian people as creators, innovators, and disruptors in the world.
Friends,
This decade is going to define the direction Bharat will take for centuries to come. This is the period in which the nation’s new destiny is being written. I can see this spirit in every citizen of the country, in every institution, and in every sector. Even during this summit, the discussions we've had reflect the same energy and optimism. Once again, I extend my heartfelt congratulations to the ABP Network for organizing this summit. And I would also like to thank all of you — even though it’s getting quite late at night, you are still present here in such large numbers. That, in itself, is a sign of a bright future. I especially want to appreciate the unique format you’ve adopted, and I was looking at your guest list — it includes young, experimental minds. They have new ideas, fresh courage. Anyone in the country who heard them must have felt a sense of confidence — a realization that yes, our country has such strength. So, you have done a remarkable job, a commendable one — and for that, you deserve congratulations. Thank you very much.
Namaskar!