രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
സംഘര്‍ഷം രൂക്ഷമാക്കാന്‍ പാക്കിസ്ഥാന്‍ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളെ ആനുപാതികമായി നേരിട്ട് ഇന്ത്യ
08 MAY 2025 2:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 08 മെയ് 2025
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനെക്കുറിച്ച് 2025 മെയ് 07 ന് നടത്തിയ പത്രസമ്മേളനത്തിൽ പാക്കിസ്ഥാനെതിരായ പ്രതികരണം ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രീകൃതവും പരിമിതവും പ്രശ്നങ്ങള്‍ രൂക്ഷമാക്കാത്തതുമെന്നാണ് ഇന്ത്യ വിശേഷിപ്പിച്ചത്. പാകിസ്ഥാൻ സൈനിക കേന്ദ്രങ്ങളെ, ഇന്ത്യയുടെ നീക്കം ലക്ഷ്യമിട്ടില്ലെന്ന് പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ചിരുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ സൈനിക കേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്ക് നേരെ നടക്കുന്ന ഏത് ആക്രമണത്തിനും ഉചിതമായ മറുപടിയുണ്ടാകുമെന്നും ആവർത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കി.
2025 മെയ് 07, 08 ദിവസങ്ങളില്‍ രാത്രി അവന്തിപുര, ശ്രീനഗർ, ജമ്മു, പത്താൻകോട്ട്, അമൃത്സർ, കപൂർത്തല, ജലന്ധർ, ലുധിയാന, ആദംപൂർ, ഭട്ടിൻഡ, ചണ്ഡീഗഢ്, നാൽ, ഫലോഡി, ഉത്തരലൈ, ഭുജ് അടക്കം വടക്കുപടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യയിലെ നിരവധി സൈനിക കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ഡ്രോണുകളും മിസൈലുകളുമുപയോഗിച്ച് പാകിസ്ഥാൻ ആക്രമണത്തിന് ശ്രമിച്ചു. സംയോജിത യുഎഎസ് പ്രതിരോധ ഗ്രിഡും വ്യോമ പ്രതിരോധ സംവിധാനങ്ങളും ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ പരാജയപ്പെടുത്തി. പാകിസ്ഥാൻ നടത്തിയ ആക്രമണത്തിന് തെളിവായി ഇതിന്റെ അവശിഷ്ടങ്ങൾ വിവിധ മേഖലകളില്‍നിന്ന് കണ്ടെടുക്കുന്നുണ്ട്.
ഇന്ന് രാവിലെ ഇന്ത്യൻ സായുധ സേന പാകിസ്ഥാനിലെ വിവിധയിടങ്ങളില്‍ വ്യോമ പ്രതിരോധ റഡാറുകളെയും സംവിധാനങ്ങളെയും ലക്ഷ്യമിട്ടു. പാകിസ്ഥാന്റെ അതേ രീതിയില്‍ അതേ തീവ്രതയോടെയായിരുന്നു ഇന്ത്യയുടെ പ്രതികരണം. ലാഹോറിലെ വ്യോമ പ്രതിരോധ സംവിധാനം തകര്‍ക്കപ്പെട്ടതായി വിശ്വസനീയ വിവരങ്ങളും ലഭ്യമായി.
ജമ്മു കശ്മീരിലെ കുപ്‍വാര, ബാരാമുള്ള, ഉറി, പൂഞ്ച്, മെന്ദാർ, രജൗരി മേഖലകളില്‍ നിയന്ത്രണ രേഖയിലുടനീളം പ്രകോപനമില്ലാതെ ചെറുപീരങ്കികളും ശക്തമായ തോക്കുകളുമുപയോഗിച്ച് നടത്തുന്ന വെടിവയ്പ്പ് പാകിസ്ഥാൻ കൂടുതല്‍ ശക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
പാകിസ്ഥാൻ നടത്തിയ വെടിവയ്പ്പിൽ മൂന്ന് സ്ത്രീകളും അഞ്ച് കുട്ടികളുമടക്കം പതിനാറ് നിരപരാധികൾക്കാണ് ജീവൻ നഷ്ടമായത്. ചെറുപീരങ്കികളും തോക്കുകളുമുപയോഗിച്ച് പാകിസ്ഥാന്‍ നടത്തുന്ന ആക്രമണത്തിന് തടയിടാന്‍ ഈ സാഹചര്യത്തിലും ഇന്ത്യ പ്രതികരിക്കാൻ നിർബന്ധിതമായി.
സംഘർഷം രൂക്ഷമാകാതിരിക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധതയിലൂന്നിയ ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയുടെ സമീപനത്തെ പാക്കിസ്ഥാന്‍ സൈന്യം ആദരിക്കുന്നിടത്തോളം ഇന്ത്യ അതിലുറച്ചുനില്‍ക്കുന്നു.

Ministry of Defence
PAKISTAN’S BID TO ESCALATE NEGATED - PROPORTIONATE RESPONSE BY INDIA
08 MAY 2025 2:34PM by PIB Delhi
During the Press Briefing on Operation SINDOOR on 07 May 2025, India had called its response as focused, measured and non-escalatory. It was specifically mentioned that Pakistani military establishments had not been targeted. It was also reiterated that any attack on military targets in India will invite a suitable response.
On the night of 07-08 May 2025, Pakistan attempted to engage a number of military targets in Northern and Western India including Awantipura, Srinagar, Jammu, Pathankot, Amritsar, Kapurthala, Jalandhar, Ludhiana, Adampur, Bhatinda, Chandigarh, Nal, Phalodi, Uttarlai, and Bhuj, using drones and missiles. These were neutralised by the Integrated Counter UAS Grid and Air Defence systems. The debris of these attacks is now being recovered from a number of locations that prove the Pakistani attacks.
Today morning Indian Armed Forces targeted Air Defence Radars and systems at a number of locations in Pakistan. Indian response has been in the same domain with same intensity as Pakistan. It has been reliably learnt that an Air Defence system at Lahore has been neutralised.
Pakistan has increased the intensity of its unprovoked firing across the Line of Control using Mortars and heavy calibre Artillery in areas in Kupwara, Baramulla, Uri, Poonch, Mendhar and Rajouri sectors in Jammu and Kashmir.
Sixteen innocent lives have been lost, including three women and five children, due to Pakistani firing. Here too, India was compelled to respond to bring Mortar and Artillery fire from Pakistan to a halt.
Indian Armed Forces reiterate their commitment to non-escalation, provided it is respected by the Pakistani military.