Vice President's Secretariat
Forests Are Our Lungs, Forests Regulate Climate, Buffer Disasters, and Support the Marginalised, Says VP
Climate Change Is a Global Menace and Cliff-Hanging Crisis, Warns VP
We Are Trustees of Nature, Not Consumers, Urges VP
Our Vedic Culture Preached Sustainability for Thousands of Years: VP
No Institution Can Function in Silo Today, Says VP
VP Interacts With Students Of The College of Forestry in Sirsi
05 MAY 2025 1:47PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar, today said,“Forests are extremely important. Forests are our lungs. If a country’s forests are in good shape, its people will enjoy good health—because forests are the lungs. Agriculture is our lifeline. But we need forests as they regulate climate, they buffer disasters, and they support livelihoods—especially for the poor and marginalized.”
Interacting with faculty members and students of the College of Forestry, Sirsi, during a special programme on the “Role of Forestry in Nation Building”, today, Shri Dhnakhar emphasised that,“We must pledge to protect our forests and contribute in every way possible, because climate change is a global challenge—a global menace. The situation is alarmingly cliff hanging, and we have no other planet to live on apart from Mother Earth,” he warned.
Highlighting India’s civilisational wisdom, the Vice-President said, “This land is a confluence of spirituality and sustainability. Sustainability is not just vital for the economy—it is vital for healthy living. Our Vedic culture has preached sustainability for thousands of years. And today, there is no alternative to sustainable development. We cannot engage in reckless exploitation of natural resources. We must restrict ourselves to what is minimally required. We all need to be aware of this.”
Calling for deeper ecological consciousness, he remarked, “We must develop a sense of self-realisation—that Mother Earth, this environment, the forests, the ecosystems, the flora and fauna—we are their trustees, not consumers. We are duty-bound to pass this on to future generations.”
“Environment is that aspect of life which touches every living being on Earth. When the environment is challenged, the challenge is not just to humanity—it affects everything that exists on this planet. Today, we face a critical test: to protect and preserve the environment, and to find ways to overcome the grave crisis that is unfolding,” he observed.
Stressing the role of education in building a sustainable future, the Vice-President said, “Today, no institution can function as a standalone entity. There was a time when medical education, engineering education, management education, environmental education, and forest education all existed in silos. But now, everything has become interdisciplinary. And therefore, we must adopt an inclusive approach to learning.”
Encouraging young minds, Shri Dhankhar said, “Be inquisitive—have yearning and desire for new knowledge. The academic pursuit you are engaged in holds immense possibilities—far beyond imagination. In our cultural heritage, wherever you look, you will find a treasure trove. The more you study, the more you will be able to serve creation. The very subject you are pursuing today holds the key to remedies and production. You can truly become an effective crucible of research, especially when it comes to forest produce.”
Applauding the natural setting of the institution, the Vice-President noted, “Sirsi, nestled in the lap of the majestic Western Ghats—is one of the richest biodiversity regions not just in Bharat, but in the entire world. Such an environment transforms the very concept of a classroom. Here, the classroom doesn’t end at four walls; it extends beyond them. This is an open classroom, breathing and brimming with life. The College of Forestry is, fortunately and uniquely, surrounded by nature—in its most pristine form. The view here is truly extraordinary; the atmosphere fills one with joy and celebration.”
Shri Thaawar Chand Gehlot, Governor of Karnataka, Shri Basavaraj S. Horatti, Speaker of Legislative Council, Govt. of Karnataka, Shri Mankal S. Vaidya, District-in-Charge Minister (Uttara Kannada), Shri Vishweshwar Hegde Kageri, Member of Parliament, Dr. P.L.Patil, Vice Chancellor of University of Agricultural Sciences, Dharwad and other dignitaries were also present on the occasion.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
જંગલો આપણા ફેફસાં છે, જંગલો આબોહવાનું નિયમન કરે છે, આપત્તિઓને અટકાવે છે અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોને ટેકો આપે છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ચેતવણી આપી છે કે આબોહવા પરિવર્તન એક વૈશ્વિક ખતરો અને ખડકો પર લટકતી કટોકટી છે
આપણે પ્રકૃતિના ટ્રસ્ટી છીએ, ગ્રાહકો નહીઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આપણી વૈદિક સંસ્કૃતિએ હજારો વર્ષોથી ટકાઉપણુંનો ઉપદેશ આપ્યો છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આજે કોઈ પણ સંસ્થા સિલોમાં કામ કરી શકતી નથીઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સિરસીમાં ફોરેસ્ટ્રી કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
05 MAY 2025 1:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડે આજે કહ્યું, જંગલો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. જંગલો આપણા ફેફસાં છે. જો કોઈ દેશના જંગલો સારી સ્થિતિમાં હોય, તો ત્યાના લોકો સારા સ્વાસ્થ્યનો આનંદ માણશે - કારણ કે જંગલો ફેફસાં છે. ખેતી આપણી જીવનરેખા છે. પરંતુ આપણને જંગલોની જરૂર છે કારણ કે તે આબોહવાનું નિયમન કરે છે, આપત્તિઓને અટકાવે છે અને ખાસ કરીને ગરીબ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે આજીવિકાને ટેકો આપે છે.”
આજે "રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં વનીકરણની ભૂમિકા" વિષય પર એક ખાસ કાર્યક્રમ દરમિયાન સિરસીની કોલેજ ઓફ ફોરેસ્ટ્રીના ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરતા, શ્રી ધનખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણે આપણા જંગલોનું રક્ષણ કરવા અને શક્ય તેટલા બધા યોગદાન આપવા માટે પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ. કારણ કે આબોહવા પરિવર્તન એક વૈશ્વિક પડકાર છે - એક વૈશ્વિક ખતરો. પરિસ્થિતિ ભયજનક રીતે ખડક પર લટકતી હોય છે અને આપણી પાસે ધરતી માતા સિવાય રહેવા માટે બીજો કોઈ ગ્રહ નથી," તેમણે ચેતવણી આપી હતી.
ભારતની સભ્યતા અને શાણપણ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "આ ભૂમિ આધ્યાત્મિકતા અને ટકાઉપણુંનો સંગમ છે. ટકાઉપણું ફક્ત અર્થતંત્ર માટે જ મહત્વપૂર્ણ નથી - તે સ્વસ્થ જીવન માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણી વૈદિક સંસ્કૃતિ હજારો વર્ષોથી ટકાઉપણુંનો ઉપદેશ આપે છે. અને આજે, ટકાઉ વિકાસનો કોઈ વિકલ્પ નથી. આપણે કુદરતી સંસાધનોના અવિચારી શોષણમાં સામેલ થઈ શકીએ નહીં. આપણે આપણી જાતને ઓછામાં ઓછી જરૂરી બાબતો સુધી મર્યાદિત રાખવી જોઈએ. આપણે બધાએ આ બાબતથી વાકેફ રહેવાની જરૂર છે."
અનુભૂતિની ભાવના વિકસાવવી જોઈએ કે ધરતી માતા, આ પર્યાવરણ, જંગલો, ઇકોસિસ્ટમ, વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિ - આપણે તેમના ટ્રસ્ટી છીએ, ગ્રાહકો નહીં. આપણે આ ભવિષ્યની પેઢીઓને સોંપવા માટે બંધાયેલા છીએ."
"પર્યાવરણ એ જીવનનું એક પાસું છે. જે પૃથ્વી પરના દરેક જીવને સ્પર્શે છે. જ્યારે પર્યાવરણને પડકારવામાં આવે છે, ત્યારે પડકાર ફક્ત માનવતા માટે જ નથી - તે આ ગ્રહ પર અસ્તિત્વમાં રહેલી દરેક વસ્તુને અસર કરે છે. આજે, આપણે એક મહત્વપૂર્ણ કસોટીનો સામનો કરી રહ્યા છીએ: પર્યાવરણનું રક્ષણ અને જાળવણી, અને ઉદ્ભવી રહેલા ગંભીર સંકટને દૂર કરવાના રસ્તાઓ શોધવા," તેમણે અવલોકન કર્યું હતું.
ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણમાં શિક્ષણની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "આજે, કોઈપણ સંસ્થા એકલ એન્ટિટી તરીકે કાર્ય કરી શકતી નથી. એક સમય હતો જ્યારે તબીબી શિક્ષણ, એન્જિનિયરિંગ શિક્ષણ, મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ, પર્યાવરણીય શિક્ષણ અને વન શિક્ષણ બધું જ એકાંતમાં અસ્તિત્વમાં હતું. પરંતુ હવે, બધું જ આંતરશાખાકીય બની ગયું છે. તેથી, આપણે શિક્ષણ માટે સમાવિષ્ટ અભિગમ અપનાવવો જોઈએ."
યુવા મનને પ્રોત્સાહિત કરતા શ્રી ધનખડે કહ્યું, "જિજ્ઞાસુ બનો - નવા જ્ઞાન માટેની ઝંખના અને ઇચ્છા રાખો. તમે જે શૈક્ષણિક કાર્યમાં રોકાયેલા છો તેમાં કલ્પનાથી ઘણી આગળ, અપાર શક્યતાઓ રહેલી છે. આપણા સાંસ્કૃતિક વારસામાં, તમે જ્યાં પણ જુઓ, તમને એક ખજાનો મળશે. તમે જેટલો વધુ અભ્યાસ કરશો, તેટલું જ તમે સર્જનની સેવા કરી શકશો. આજે તમે જે વિષયનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છો. તેમાં જ ઉપાયો અને ઉત્પાદનની ચાવી રહેલી છે. તમે ખરેખર સંશોધનનો અસરકારક માર્ગ બની શકો છો, ખાસ કરીને જ્યારે વન પેદાશોની વાત આવે છે."
સંસ્થાના કુદરતી વાતાવરણની પ્રશંસા કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું, " શાનદાર પશ્ચિમી ઘાટની ગોદમાં વસેલું સિરસી - ફક્ત ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે. આવું વાતાવરણ વર્ગખંડની વિભાવનાને જ બદલી નાખે છે. અહીં, વર્ગખંડ ચાર દિવાલો સુધી મર્યાદિત નથી, તે તેમની બહાર પણ વિસ્તરે છે. આ એક ખુલ્લો વર્ગખંડ છે, જે શ્વાસ લે છે અને જીવનથી ભરપૂર છે. કોલેજ ઓફ ફોરેસ્ટ્રી, સદભાગ્યે અને અનોખી રીતે, પ્રકૃતિથી ઘેરાયેલી છે, તેના સૌથી શુદ્ધ સ્વરૂપમાં. અહીંનો નજારો ખરેખર અસાધારણ છે. વાતાવરણ વ્યક્તિને આનંદ અને ઉજવણીથી ભરી દે છે."
આ પ્રસંગે શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, કર્ણાટકના રાજ્યપાલ, શ્રી બસવરાજ એસ. હોરાટી, વિધાન પરિષદના અધ્યક્ષ, શ્રી માંકલ એસ. વૈદ્ય, જિલ્લા પ્રભારી મંત્રી (ઉત્તર કન્નડ), શ્રી વિશ્વેશ્વર હેગડે કાગેરી, સંસદ સભ્ય; ધારવાડ સ્થિત કૃષિ વિજ્ઞાન યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પી.એલ. પાટિલ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ હાજર રહ્યા હતા.