ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന 1008 സംസ്‌കൃത സംഭാഷണ ശിബിരങ്ങളുടെ പ്രൗഢമായ സമാപന ചടങ്ങിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്തു.
സംസ്‌കൃത ഭാരതിയുടെ ശ്രമഫലമായി, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ സംസ്‌കൃതത്തോടുള്ള താത്പര്യവും സ്വീകാര്യതയും വർദ്ധിച്ചു
04 MAY 2025 5:31PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന 1008 സംസ്‌കൃത സംഭാഷണ ശിബിരങ്ങളുടെ സമാപന ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്തു. ഡൽഹി മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീമതി രേഖ ഗുപ്ത ഉൾപ്പെടെ ഒട്ടേറെ വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
സംസ്‌കൃത സംഭാഷണ ശിബിരങ്ങളുടെ സമാപന പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ, 1008 സംസ്‌കൃത സംഭാഷണ ശിബിരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ച ശ്രദ്ധേയവും ധീരവുമായ സംരംഭത്തിന് സംസ്‌കൃത ഭാരതിയെ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. സാമ്രാജ്യത്വ ഭരണത്തിന് മുമ്പുതന്നെ സംസ്‌കൃതത്തിന്റെ തകർച്ച ആരംഭിച്ചിരുന്നതായും അതിന്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിന് സമയവും സുസ്ഥിര പരിശ്രമവും വേണ്ടി വരുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളം സംസ്‌കൃതത്തിന്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിന് അനുകൂലമായ അന്തരീക്ഷം സംജാതമായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. സംസ്‌കൃതത്തിന്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിനും പ്രോത്സാഹനത്തിനും സർക്കാരും പൊതുസമൂഹവും ഏകചിന്തയോടെ സമർപ്പിതരും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
1981 മുതൽ സംസ്‌കൃത ഭാരതി സംസ്‌കൃതത്തിൽ ലഭ്യമായ വിപുലമായ ജ്ഞാന പൈതൃകം ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാനും, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് സംസ്‌കൃത സംഭാഷണം സ്വായത്തമാക്കാനുള്ള പരിശീലനം നൽകാനും, സംസ്‌കൃത ഭാഷ പഠിക്കാനും കൈകാര്യം ചെയ്യാനും ജനങ്ങളെ പ്രാപ്തരാക്കാനുമായി നിരന്തരം പ്രവർത്തിച്ചുവരികയാണെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രശസ്തരായ ഒട്ടേറെ ആഗോള പണ്ഡിതർ സംസ്‌കൃതത്തെ അത്യന്തം ശാസ്ത്രയുക്തമായ ഭാഷയെന്ന നിലയിൽ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സംസ്‌കൃത ഭാഷയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സർക്കാർ വിവിധ സംരംഭങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി. അഷ്ടദശി പദ്ധതി പ്രകാരം 18 പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അപൂർവ സംസ്‌കൃത ഗ്രന്ഥങ്ങളുടെ പ്രസിദ്ധീകരണം, മൊത്തത്തിലുള്ള സംഭരണം, പുനഃപ്രസിദ്ധീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് ഭാരതസർക്കാർ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. മാത്രമല്ല, വിശിഷ്ട സംസ്‌കൃത പണ്ഡിതർക്കുള്ള ഓണറേറിയം വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുമുണ്ട്.
സംസ്‌കൃതം കേന്ദ്ര സ്തംഭമായി വർത്തിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ വിജ്ഞാന സമ്പ്രദായത്തിനാണ് മോദി സർക്കാർ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ (NEP) ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നതെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയ സംസ്‌കൃത സംസ്‌ഥാനെ കേന്ദ്ര സംസ്‌കൃത സർവകലാശാലാ പദവിയിലേക്ക് ഉയർത്തിയ കാര്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സഹസ്ര ചൂഡാമണി യോജന പ്രകാരം വിരമിച്ച പ്രമുഖ സംസ്‌കൃത പണ്ഡിതരെ അധ്യാപകരായി നിയമിക്കാൻ സർക്കാർ സൗകര്യമൊരുക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. സംസ്‌കൃതം, പ്രാകൃത് എന്നീ ഭാഷകളിൽ ചിതറിക്കിടക്കുന്ന കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനായി ഏകദേശം 500 കോടി രൂപ പദ്ധതി വിഹിതത്തോടെയുള്ള രാജ്യവ്യാപകമായ പ്രചാരണമാണ് മോദി സർക്കാരിന്റെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട സംരംഭങ്ങളിലൊന്നെന്ന് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി. കൈയെഴുത്തുപ്രതികളുടെ സംരക്ഷണത്തിനായി 500 കോടി രൂപയുടെ അടിസ്ഥാന മൂലധനമുള്ള ജ്ഞാനഭാരതം ദൗത്യത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി തുടക്കം കുറിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഭാവിയിലെ ബജറ്റുകളിലും വിഹിതം അനുവദിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 52 ലക്ഷത്തിലധികം കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ഇതിനോടകം രേഖകളാക്കി സംരക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും 3.5 ലക്ഷം കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തു കഴിഞ്ഞതായും 1,37,000 കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ namami.gov.in-ൽ ഓൺലൈനായി ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. അപൂർവ കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ വിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഈ ബൃഹത്തായ ഉദ്യമത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, വിവിധ വിഷയങ്ങളിലും ഭാഷകളിലും പാണ്ഡിത്യമുള്ളവരെ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു സമിതി രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സംസ്‌കൃത ഭാരതി ആരംഭിച്ച ശേഷമിതുവരെ ഒരു കോടിയിലധികം ആളുകൾക്ക് സംസ്‌കൃത ഭാഷയെ പരിചയപ്പെടുത്തുകയും, ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം സംസ്‌കൃത അധ്യാപകരെ പരിശീലിപ്പിക്കുകയും, 6,000 കുടുംബങ്ങളെ സംസ്‌കൃതത്തിൽ മാത്രം സംസാരിക്കാൻ പരിശീലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്‌തിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ എടുത്തുപറഞ്ഞു. സംസ്‌കൃത ഭാരതി 26 രാജ്യങ്ങളിലായി 4,500 കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും 2011 ൽ ലോകത്തിലെ ആദ്യ ലോക സംസ്‌കൃത പുസ്തകമേള സംഘടിപ്പിക്കുകയുണ്ടായെന്നും ശ്രീ ഷാ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.2013-ൽ ഉജ്ജൈനിൽ സാഹിത്യ ഉത്സവത്തിനും സംസ്‌കൃത ഭാരതി ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു.
1008 സംസ്‌കൃത സംഭാഷണ ശിബിരങ്ങൾ ഇന്ന് ഇവിടെ സമാപിക്കുന്നതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഏപ്രിൽ 23 മുതലുള്ള 10 ദിവസ കാലയളവിൽ 17,000 ൽ അധികം പേർക്ക് സംസ്‌കൃത ഭാഷയിൽ പരിചയം ലഭിച്ച കാര്യം അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. ഇക്കാലയളവിൽ, അവർ സംസ്‌കൃത പരിശീലനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടു. പൊതുജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഭാഷയോടുള്ള താത്പര്യവും ഉത്സാഹവും വളർത്താൻ ഇത് ഏറെ സഹായകമാണ്.
സംസ്കൃത ഭാഷയിൽ അറിവിന്റെയും ജ്ഞാനത്തിന്റെയും വെളിച്ചം ആഴത്തിൽ പതിഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. മിക്ക ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളുടെയും മാതാവ് എന്ന നിലയിൽ, സംസ്കൃതത്തിന്റെ പ്രചാരണം അതിന്റെ പുനരുജ്ജീവനം മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള പുരോഗതി കൂടിയാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി, വിവിധ വിഷയങ്ങളിലുടനീളമുള്ള ആശയ പ്രചാരണത്തിലൂടെ സംസ്കൃതത്തിൽ സഞ്ചിതമായ ജ്ഞാനം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ വിശാലമായ നിധി വിപുലമായ മേഖലകളിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നതായും അത് ലോകത്തിന് പ്രാപ്യമാക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വേദങ്ങളിലും ഉപനിഷത്തുകളിലും എണ്ണമറ്റ സംസ്കൃത കൈയെഴുത്തുപ്രതികളിലും അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന അഗാധമായ ജ്ഞാനം ആഗോള പ്രേക്ഷകരിലേക്ക് എത്തണമെന്ന് ശ്രീ ഷാ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ് സംസ്കൃത ഭാരതിയുടെ നിരന്തര ശ്രമങ്ങളെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശാസ്ത്രീയമായ ഭാഷ മാത്രമല്ല, സമാനതകളില്ലാത്ത വ്യാകരണ ഘടനയും സംസ്കൃതത്തിനുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. വൃത്ത നിബദ്ധമായ അക്ഷരങ്ങളുടെ പ്രയോഗവും വരികളുടെ താളാത്മക ഘടനയും ആവിഷ്‌ക്കരിച്ച ആദ്യ ഭാഷ സംസ്കൃതമാണെന്നും, അതിന്റെ ശാശ്വത ചൈതന്യത്തിനും പ്രസക്തിക്കും ഇത് കാരണമായിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the grand closing ceremony of 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs in New Delhi as the Chief Guest
Since 1981, Sanskrit Bharati has been working to present the vast knowledge available in Sanskrit to the world and to train and enable millions of people to speak and learn Sanskrit
Due to the efforts of Sanskrit Bharati, the interest in Sanskrit and acceptance of Sanskrit among the people of the country, both are increasing
Sanskrit is one of the most scientific languages of the world
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now a favorable environment for the promotion of Sanskrit is available in the country
It is now time to work for the revival of Sanskrit instead of merely remembering its decline
PM Modi launched the ‘Gyan Bhartam Mission’ with a fund of ₹500 crore for the preservation of manuscripts
The richer and more powerful Sanskrit becomes, it will strengthen more every language and dialect of the country
By compiling and presenting the knowledge available in Sanskrit, solutions to all of the world’s problems can be found
04 MAY 2025 5:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today attended the grand closing ceremony of 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs in New Delhi as the Chief Guest. The event was graced by several distinguished dignitaries, including Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta.
In his address at the event, the Union Home Minister and Minister of Cooperation praised Sanskrit Bharati for its remarkable and courageous initiative in organizing 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs. He noted that the decline of Sanskrit began even before the era of colonial rule, and its revival will require time and sustained effort. He emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a favorable atmosphere has emerged across the country for the resurgence of Sanskrit. He added that the government, the public, and the collective mindset are all firmly dedicated and committed to the revival and promotion of Sanskrit.
Shri Amit Shah said that since 1981, Sanskrit Bharati has been working to present the vast knowledge available in Sanskrit to the world and to train and enable millions of people to speak and learn Sanskrit. He highlighted that many renowned global scholars have acknowledged Sanskrit as the most scientific language. Emphasizing a forward-looking approach, he said that rather than dwelling on the history of Sanskrit's decline, efforts should now focus on its resurgence. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the government has launched various initiatives to promote Sanskrit. He mentioned that around 18 projects have been implemented under the Ashtadashi scheme, and the Government of India provides financial support for the publication, bulk purchase, and reprinting of rare Sanskrit texts. Moreover, the honorarium for distinguished Sanskrit scholars has been increased.
Union Home Minister highlighted that the Modi government's new National Education Policy (NEP) places strong emphasis on the Indian Knowledge System, with Sanskrit as its core pillar. He noted that the Rashtriya Sanskrit Sansthan has been elevated to the status of a Central Sanskrit University. He also mentioned that under the Sahasra Chudamani Yojana, the government has facilitated the appointment of retired eminent Sanskrit scholars as educators. Shri Shah emphasized that one of the most significant initiatives of the Modi government is a nationwide campaign with a budget of approximately Rs 500 crore aimed at collecting scattered manuscripts in Sanskrit and Prakrit. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched the Gyan Bharatam Mission with a foundational corpus of Rs 500 crore dedicated to manuscript preservation, with allocations planned in every budget going forward. He further informed that over 52 lakh manuscripts have already been documented, around 3.5 lakh digitized, and 1,37,000 made available online at namami.gov.in. To support this massive effort, a team comprising scholars from various disciplines and languages has been constituted to translate and preserve these rare manuscripts.
Shri Amit Shah said that the work undertaken by Sanskrit Bharati since 1981 is truly unparalleled. He emphasized that the solutions to many of the world’s challenges can be found through the revival, propagation, and simplification of the profound knowledge contained in Sanskrit. He highlighted that since its inception, Sanskrit Bharati has introduced over one crore people to spoken Sanskrit, trained more than one lakh Sanskrit teachers, and nurtured 6,000 families who converse exclusively in Sanskrit. Shri Shah noted that Sanskrit Bharati has established 4,500 centers across 26 countries and, in 2011, organized the world’s first World Sanskrit Book Fair. It also hosted the Sahitya Utsav in Ujjain in 2013. He stated that these efforts have significantly increased public interest in Sanskrit and its acceptance is steadily growing. The Home Minister affirmed that while there is no opposition to any language, no one can be distanced from their mother tongue — and Sanskrit is the mother of nearly all Indian languages. He concluded by saying that as Sanskrit becomes richer and stronger, it will, in turn, empower every language and dialect across the country.
Union Home Minister said that 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs have concluded here today. He shared that, through these Shivirs (camps), over 17,000 participants were introduced to Sanskrit over a 10-day period starting from April 23. During this time, they also engaged in spoken Sanskrit practice, which will help foster greater interest and enthusiasm for the language among the public.
Shri Amit Shah said that Sanskrit represents India’s faith, tradition, truth, and timeless essence. He emphasized that the light of knowledge and wisdom is deeply embedded in the Sanskrit language. As the mother of most Indian languages, Sanskrit’s promotion is not just about its revival, but also about advancing the nation's overall progress. He noted that for thousands of years, the churning of ideas across various disciplines has produced a wealth of knowledge preserved in Sanskrit. He said that this vast treasure spans every field and should be made accessible to the entire world. Shri Shah stressed that the profound wisdom contained in the Vedas, Upanishads, and countless Sanskrit manuscripts must reach a global audience. He added that the ongoing efforts by Sanskrit Bharati are a significant first step toward achieving this goal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Sanskrit is not only the most scientific language in the world, but also possesses an unparalleled grammatical structure. He noted that Sanskrit was the first language to refine the use of meter and syllables, which has contributed to its continued vitality and relevance even today.