Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the grand closing ceremony of 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs in New Delhi as the Chief Guest
Since 1981, Sanskrit Bharati has been working to present the vast knowledge available in Sanskrit to the world and to train and enable millions of people to speak and learn Sanskrit
Due to the efforts of Sanskrit Bharati, the interest in Sanskrit and acceptance of Sanskrit among the people of the country, both are increasing
Sanskrit is one of the most scientific languages of the world
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now a favorable environment for the promotion of Sanskrit is available in the country
It is now time to work for the revival of Sanskrit instead of merely remembering its decline
PM Modi launched the ‘Gyan Bhartam Mission’ with a fund of ₹500 crore for the preservation of manuscripts
The richer and more powerful Sanskrit becomes, it will strengthen more every language and dialect of the country
By compiling and presenting the knowledge available in Sanskrit, solutions to all of the world’s problems can be found
04 MAY 2025 5:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today attended the grand closing ceremony of 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs in New Delhi as the Chief Guest. The event was graced by several distinguished dignitaries, including Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta.
In his address at the event, the Union Home Minister and Minister of Cooperation praised Sanskrit Bharati for its remarkable and courageous initiative in organizing 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs. He noted that the decline of Sanskrit began even before the era of colonial rule, and its revival will require time and sustained effort. He emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a favorable atmosphere has emerged across the country for the resurgence of Sanskrit. He added that the government, the public, and the collective mindset are all firmly dedicated and committed to the revival and promotion of Sanskrit.
Shri Amit Shah said that since 1981, Sanskrit Bharati has been working to present the vast knowledge available in Sanskrit to the world and to train and enable millions of people to speak and learn Sanskrit. He highlighted that many renowned global scholars have acknowledged Sanskrit as the most scientific language. Emphasizing a forward-looking approach, he said that rather than dwelling on the history of Sanskrit's decline, efforts should now focus on its resurgence. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the government has launched various initiatives to promote Sanskrit. He mentioned that around 18 projects have been implemented under the Ashtadashi scheme, and the Government of India provides financial support for the publication, bulk purchase, and reprinting of rare Sanskrit texts. Moreover, the honorarium for distinguished Sanskrit scholars has been increased.
Union Home Minister highlighted that the Modi government's new National Education Policy (NEP) places strong emphasis on the Indian Knowledge System, with Sanskrit as its core pillar. He noted that the Rashtriya Sanskrit Sansthan has been elevated to the status of a Central Sanskrit University. He also mentioned that under the Sahasra Chudamani Yojana, the government has facilitated the appointment of retired eminent Sanskrit scholars as educators. Shri Shah emphasized that one of the most significant initiatives of the Modi government is a nationwide campaign with a budget of approximately Rs 500 crore aimed at collecting scattered manuscripts in Sanskrit and Prakrit. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched the Gyan Bharatam Mission with a foundational corpus of Rs 500 crore dedicated to manuscript preservation, with allocations planned in every budget going forward. He further informed that over 52 lakh manuscripts have already been documented, around 3.5 lakh digitized, and 1,37,000 made available online at namami.gov.in. To support this massive effort, a team comprising scholars from various disciplines and languages has been constituted to translate and preserve these rare manuscripts.
Shri Amit Shah said that the work undertaken by Sanskrit Bharati since 1981 is truly unparalleled. He emphasized that the solutions to many of the world’s challenges can be found through the revival, propagation, and simplification of the profound knowledge contained in Sanskrit. He highlighted that since its inception, Sanskrit Bharati has introduced over one crore people to spoken Sanskrit, trained more than one lakh Sanskrit teachers, and nurtured 6,000 families who converse exclusively in Sanskrit. Shri Shah noted that Sanskrit Bharati has established 4,500 centers across 26 countries and, in 2011, organized the world’s first World Sanskrit Book Fair. It also hosted the Sahitya Utsav in Ujjain in 2013. He stated that these efforts have significantly increased public interest in Sanskrit and its acceptance is steadily growing. The Home Minister affirmed that while there is no opposition to any language, no one can be distanced from their mother tongue — and Sanskrit is the mother of nearly all Indian languages. He concluded by saying that as Sanskrit becomes richer and stronger, it will, in turn, empower every language and dialect across the country.
Union Home Minister said that 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs have concluded here today. He shared that, through these Shivirs (camps), over 17,000 participants were introduced to Sanskrit over a 10-day period starting from April 23. During this time, they also engaged in spoken Sanskrit practice, which will help foster greater interest and enthusiasm for the language among the public.
Shri Amit Shah said that Sanskrit represents India’s faith, tradition, truth, and timeless essence. He emphasized that the light of knowledge and wisdom is deeply embedded in the Sanskrit language. As the mother of most Indian languages, Sanskrit’s promotion is not just about its revival, but also about advancing the nation's overall progress. He noted that for thousands of years, the churning of ideas across various disciplines has produced a wealth of knowledge preserved in Sanskrit. He said that this vast treasure spans every field and should be made accessible to the entire world. Shri Shah stressed that the profound wisdom contained in the Vedas, Upanishads, and countless Sanskrit manuscripts must reach a global audience. He added that the ongoing efforts by Sanskrit Bharati are a significant first step toward achieving this goal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Sanskrit is not only the most scientific language in the world, but also possesses an unparalleled grammatical structure. He noted that Sanskrit was the first language to refine the use of meter and syllables, which has contributed to its continued vitality and relevance even today.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 1008 ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੰਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਿਵਿਰਸ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ 1981 ਤੋਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੋਵੇਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
ਹੁਣ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਪਤਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਬਦਲੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਨਾਲ 'ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜਨਨੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦਾ ਉੱਥਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜਿੰਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ​ਹੋਵੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਬੋਲੀ (dialect) ਨੂੰ ਓਨੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ
04 MAY 2025 5:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 1008 ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੰਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਿਵਿਰਸ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਨੇ 1008 ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੰਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਿਵਿਰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਹਸਿਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਪਤਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਂ ਲਗੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਜਨਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੋਚ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ 1981 ਤੋਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਮਹਾਨ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਪਤਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸ਼ਟਾਦਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 18 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੁਰਲੱਭ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਥੋਕ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪੰਡਿਤਾਂ ਦੀ ਸਨਮਾਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇੰਡੀਅਨ ਨਾਲੇਜ ਸਿਸਟਮਸ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਟੀਕਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਸ਼ਤਰ ਚੁੜਾਮਣੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਉੱਘੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਗਿਆਨਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਕਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 52 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ. ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ namami.gov.in 'ਤੇ 1,37,000 ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਰਲੱਭ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ 1981 ਤੋਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਲੱਭਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ,ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰ ਕੇ ਸਰਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਨੇ 1981 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, 1 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ, 6 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਬਣਾਏ ਹਨ ਜੋ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਵਹਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੇ 26 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 4500 ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ 2011 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ 2013 ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਪਰ ਕੋਈ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਤੋਂ ਕਟ ਕੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਜਨਨੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜਿੰਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਓਨੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 1008 ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੰਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਿਵਿਰਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਹਿਤ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਬੋਲਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਪਰੰਪਰਾ, ਸੱਚ, ਸਦੀਵੀ ਅਤੇ ਸਨਾਤਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜਯੋਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਜਨਨੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਮੰਥਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਰਚੇ ਗਏ ਵੇਦਾਂ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਗਿਆਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਕਰਣ ਦਾ ਵੀ ਕੋਈ ਜੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਛੰਦ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਉਹ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੈ।