ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સંસ્કૃત ભારતી દ્વારા આયોજિત 1008 સંસ્કૃત સંભાષણ શિબિરોના સમૂહ સમાપન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
1981થી, સંસ્કૃત ભારતી સંસ્કૃતમાં ઉપલબ્ધ જ્ઞાનના ભંડારને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા અને લાખો લોકોને સંસ્કૃત બોલવાની તાલીમ આપવા અને તેમને સંસ્કૃતમાં શીખવવાનું કામ કરી રહી છે
સંસ્કૃત ભારતીના પ્રયાસોને કારણે, દેશના લોકોના મનમાં સંસ્કૃત પ્રત્યે રસ અને સ્વીકૃતિ બંને વધી રહી છે
સંસ્કૃત વિશ્વની સૌથી વૈજ્ઞાનિક ભાષાઓમાંની એક છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આજે દેશમાં સંસ્કૃત ભાષાના ઉત્થાન માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઉપલબ્ધ છે
સંસ્કૃતના પતનના ઇતિહાસને યાદ કરવાને બદલે તેના ઉત્થાન માટે કામ કરવાનો હવે સમય છે
મોદીજીએ હસ્તપ્રતોના સંરક્ષણ માટે 500 કરોડ રૂપિયાના ભંડોળ સાથે 'જ્ઞાન ભારતમ મિશન' શરૂ કર્યું
સંસ્કૃત મોટાભાગની ભારતીય ભાષાઓની માતા છે, તેથી સંસ્કૃતનો ઉદય ભારતના ઉદય સાથે જોડાયેલો છે
સંસ્કૃત જેટલી સમૃદ્ધ અને મજબૂત બનશે, દેશની દરેક ભાષા અને બોલી એટલી જ વધુ શક્તિ મેળવશે
સંસ્કૃતમાં ઉપલબ્ધ જ્ઞાનનું સંકલન અને પ્રસ્તુતિ કરવાથી, વિશ્વની બધી સમસ્યાઓનો ઉકેલ આવશે
04 MAY 2025 5:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 1008 સંસ્કૃત સંભાષણ શિબિરોના સમૂહ સમાપન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સંસ્કૃત ભારતીએ 1008 સંસ્કૃત સંભાષણ શિબિરોનું આયોજન કરીને ખૂબ જ હિંમતભર્યું કાર્ય કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સંસ્કૃત ભાષાનો પતન ગુલામીના સમયગાળા પહેલા જ શરૂ થઈ ગયો હતો અને તેના પુનરુત્થાનમાં સમય લાગશે. તેમણે કહ્યું કે આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં સંસ્કૃતના ઉત્થાન માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર હોય, જનતા હોય કે વિચારસરણી હોય, તે બધા સંસ્કૃત અને સંસ્કૃતના ઉત્થાન માટે પ્રતિબદ્ધ અને સમર્પિત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 1981થી, સંસ્કૃત ભારતી સંસ્કૃતમાં ઉપલબ્ધ જ્ઞાનના ખજાનાને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા અને લાખો લોકોને સંસ્કૃત બોલવાની તાલીમ આપવા અને તેમને સંસ્કૃતમાં તાલીમ આપવાનું કાર્ય કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વના ઘણા મહાન ચિંતકોએ સંસ્કૃતને સૌથી વૈજ્ઞાનિક ભાષા તરીકે સ્વીકારી છે. તેમણે કહ્યું કે હવે સંસ્કૃતના પતનના ઇતિહાસને યાદ રાખવાને બદલે, આપણે સંસ્કૃતના ઉત્થાન માટે કામ કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં એક એવી સરકાર છે જેણે સંસ્કૃત માટે અનેક પ્રકારની યોજનાઓ લાવી છે. તેમણે કહ્યું કે અષ્ટદશી યોજના હેઠળ લગભગ 18 પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, ભારત સરકાર દુર્લભ સંસ્કૃત પુસ્તકોના પ્રકાશન, જથ્થાબંધ ખરીદી અને પુનઃમુદ્રણ માટે નાણાકીય સહાય પણ આપે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રખ્યાત સંસ્કૃત વિદ્વાનોના માનદ વેતનમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારની નવી શિક્ષણ નીતિ ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને સંસ્કૃત આનો એક મુખ્ય ભાગ છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃત સંસ્થાનને કેન્દ્રીય સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે સહસ્ત્ર ચૂડામણિ યોજના દ્વારા, મોદી સરકારે નિવૃત્ત પ્રખ્યાત સંસ્કૃત વિદ્વાનોને શિક્ષણ માટે નિયુક્ત કરવાનું કામ પણ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલું સૌથી મોટું કાર્ય એ છે કે આપણી પ્રાકૃત અને સંસ્કૃતમાં છૂટાછવાયા હસ્તપ્રતો એકત્રિત કરવા માટે લગભગ 500 કરોડ રૂપિયાના બજેટ સાથે એક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હસ્તપ્રતોના સંરક્ષણ માટે રૂ. 1000 કરોડના ભંડોળ સાથે જ્ઞાન ભારતમ મિશન શરૂ કર્યું છે. 500 કરોડ અને દરેક બજેટમાં તેના માટે ચોક્કસ રકમ ફાળવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં 52 લાખથી વધુ હસ્તપ્રતોનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, સાડા ત્રણ લાખ હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે અને 1,37,000 હસ્તપ્રતો namami.gov.in પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે દુર્લભ હસ્તપ્રતોના અનુવાદ અને જાળવણી માટે દરેક વિષય અને ભાષાના વિદ્વાનોની એક ટીમ બનાવવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1981થી સંસ્કૃત ભારતી જે કાર્ય કરી રહ્યું છે તેનું ઉદાહરણ શોધવું મુશ્કેલ છે. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વની બધી સમસ્યાઓનો ઉકેલ ચોક્કસપણે સંસ્કૃતના ઉત્થાન અને પ્રચાર અને તેમાં ઉપલબ્ધ જ્ઞાનનું સંકલન કરીને અને તેને સરળ સ્વરૂપમાં લોકો સમક્ષ રજૂ કરીને જ શોધી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે 1981થી, સંસ્કૃત ભારતીએ 1 કરોડ લોકોને સંસ્કૃતનો પરિચય કરાવ્યો છે, એક લાખથી વધુ સંસ્કૃત શિક્ષકોને તાલીમ આપી છે, 6 હજાર પરિવારો બનાવવામાં આવ્યા છે જે એકબીજા સાથે ફક્ત સંસ્કૃતમાં જ વાત કરે છે અને દેશમાં 4 હજાર ગામડાઓ એવા છે જ્યાં બધો સંદેશાવ્યવહાર ફક્ત સંસ્કૃતમાં જ થાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સંસ્કૃત ભારતીના 26 દેશોમાં 4500 કેન્દ્રો છે અને 2011માં, વિશ્વનો પ્રથમ વિશ્વ સંસ્કૃત પુસ્તક મેળો પણ સંસ્કૃત ભારતી દ્વારા યોજવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 2013માં, ઉજ્જૈનમાં સાહિત્ય મહોત્સવનું પણ આયોજન સંસ્કૃત ભારતી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સંસ્કૃત ભારતીના આ પ્રયાસોથી દેશના લોકોમાં સંસ્કૃત પ્રત્યે રસ વધ્યો છે એટલું જ નહીં પરંતુ સંસ્કૃતની સ્વીકૃતિ પણ ધીમે ધીમે વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે કોઈપણ ભાષાનો વિરોધ કરતા નથી પરંતુ કોઈ પણ વ્યક્તિ પોતાની માતાથી અલગ રહી શકે નહીં અને સંસ્કૃત દેશની લગભગ બધી ભાષાઓની માતા છે. તેમણે કહ્યું કે સંસ્કૃત જેટલું સમૃદ્ધ અને મજબૂત બનશે, દેશની દરેક ભાષા અને બોલીને એટલી જ મજબૂતી મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીં 1008 સંસ્કૃત સંભાષણ શિબિરોનું સમાપન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ અંતર્ગત, 23 એપ્રિલથી 10 દિવસ સુધી, 17 હજારથી વધુ લોકોને સંસ્કૃતનો પરિચય કરાવવામાં આવ્યો અને તેઓએ સંસ્કૃત બોલવાની પ્રેક્ટિસ પણ કરી, જેનાથી લોકોનો સંસ્કૃતમાં રસ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સંસ્કૃત ભારતની શ્રદ્ધા, પરંપરા, સત્ય, અને શાશ્વત છે. તેમણે કહ્યું કે જ્ઞાન અને શાણપણનો પ્રકાશ ફક્ત સંસ્કૃતમાં જ સમાયેલ છે. તેમણે કહ્યું કે સંસ્કૃત મોટાભાગની ભારતીય ભાષાઓની માતા છે અને તેથી સંસ્કૃતને પ્રોત્સાહન આપવાનું કાર્ય ફક્ત સંસ્કૃતના વિકાસ સાથે જ નહીં પરંતુ ભારતના વિકાસ સાથે પણ જોડાયેલું છે. તેમણે કહ્યું કે હજારો વર્ષોથી વિવિધ વિષયો પર વિચારોનું મંથન અને તેમાંથી નીકળેલું અમૃત ફક્ત સંસ્કૃતમાં જ સચવાયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સંસ્કૃતમાં દરેક ક્ષેત્રમાં જ્ઞાનનો ભંડાર ઉપલબ્ધ છે જેનો લાભ સમગ્ર વિશ્વને મળવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે વેદ, ઉપનિષદ અને સંસ્કૃતમાં લખાયેલી વિવિધ હસ્તપ્રતોમાં સમાયેલ જ્ઞાન સમગ્ર વિશ્વ માટે ઉપલબ્ધ હોવું જોઈએ અને સંસ્કૃત ભારતી દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસો આ દિશામાં પ્રથમ પગલું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સંસ્કૃત એક એવી ભાષા છે જે માત્ર સૌથી વૈજ્ઞાનિક જ નથી પરંતુ તેનું વ્યાકરણ પણ અજોડ છે. તેમણે કહ્યું કે જો વિશ્વની કોઈપણ ભાષામાં સૌપ્રથમ લય અને છંદમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યા હોય, તો તે ફક્ત સંસ્કૃતમાં જ કરવામાં આવ્યા હતા અને તેથી જ સંસ્કૃત આજે પણ જીવંત છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the grand closing ceremony of 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs in New Delhi as the Chief Guest
Since 1981, Sanskrit Bharati has been working to present the vast knowledge available in Sanskrit to the world and to train and enable millions of people to speak and learn Sanskrit
Due to the efforts of Sanskrit Bharati, the interest in Sanskrit and acceptance of Sanskrit among the people of the country, both are increasing
Sanskrit is one of the most scientific languages of the world
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now a favorable environment for the promotion of Sanskrit is available in the country
It is now time to work for the revival of Sanskrit instead of merely remembering its decline
PM Modi launched the ‘Gyan Bhartam Mission’ with a fund of ₹500 crore for the preservation of manuscripts
The richer and more powerful Sanskrit becomes, it will strengthen more every language and dialect of the country
By compiling and presenting the knowledge available in Sanskrit, solutions to all of the world’s problems can be found
04 MAY 2025 5:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today attended the grand closing ceremony of 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs in New Delhi as the Chief Guest. The event was graced by several distinguished dignitaries, including Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta.
In his address at the event, the Union Home Minister and Minister of Cooperation praised Sanskrit Bharati for its remarkable and courageous initiative in organizing 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs. He noted that the decline of Sanskrit began even before the era of colonial rule, and its revival will require time and sustained effort. He emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a favorable atmosphere has emerged across the country for the resurgence of Sanskrit. He added that the government, the public, and the collective mindset are all firmly dedicated and committed to the revival and promotion of Sanskrit.
Shri Amit Shah said that since 1981, Sanskrit Bharati has been working to present the vast knowledge available in Sanskrit to the world and to train and enable millions of people to speak and learn Sanskrit. He highlighted that many renowned global scholars have acknowledged Sanskrit as the most scientific language. Emphasizing a forward-looking approach, he said that rather than dwelling on the history of Sanskrit's decline, efforts should now focus on its resurgence. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the government has launched various initiatives to promote Sanskrit. He mentioned that around 18 projects have been implemented under the Ashtadashi scheme, and the Government of India provides financial support for the publication, bulk purchase, and reprinting of rare Sanskrit texts. Moreover, the honorarium for distinguished Sanskrit scholars has been increased.
Union Home Minister highlighted that the Modi government's new National Education Policy (NEP) places strong emphasis on the Indian Knowledge System, with Sanskrit as its core pillar. He noted that the Rashtriya Sanskrit Sansthan has been elevated to the status of a Central Sanskrit University. He also mentioned that under the Sahasra Chudamani Yojana, the government has facilitated the appointment of retired eminent Sanskrit scholars as educators. Shri Shah emphasized that one of the most significant initiatives of the Modi government is a nationwide campaign with a budget of approximately Rs 500 crore aimed at collecting scattered manuscripts in Sanskrit and Prakrit. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched the Gyan Bharatam Mission with a foundational corpus of Rs 500 crore dedicated to manuscript preservation, with allocations planned in every budget going forward. He further informed that over 52 lakh manuscripts have already been documented, around 3.5 lakh digitized, and 1,37,000 made available online at namami.gov.in. To support this massive effort, a team comprising scholars from various disciplines and languages has been constituted to translate and preserve these rare manuscripts.
Shri Amit Shah said that the work undertaken by Sanskrit Bharati since 1981 is truly unparalleled. He emphasized that the solutions to many of the world’s challenges can be found through the revival, propagation, and simplification of the profound knowledge contained in Sanskrit. He highlighted that since its inception, Sanskrit Bharati has introduced over one crore people to spoken Sanskrit, trained more than one lakh Sanskrit teachers, and nurtured 6,000 families who converse exclusively in Sanskrit. Shri Shah noted that Sanskrit Bharati has established 4,500 centers across 26 countries and, in 2011, organized the world’s first World Sanskrit Book Fair. It also hosted the Sahitya Utsav in Ujjain in 2013. He stated that these efforts have significantly increased public interest in Sanskrit and its acceptance is steadily growing. The Home Minister affirmed that while there is no opposition to any language, no one can be distanced from their mother tongue — and Sanskrit is the mother of nearly all Indian languages. He concluded by saying that as Sanskrit becomes richer and stronger, it will, in turn, empower every language and dialect across the country.
Union Home Minister said that 1008 Sanskrit Sambhashan Shivirs have concluded here today. He shared that, through these Shivirs (camps), over 17,000 participants were introduced to Sanskrit over a 10-day period starting from April 23. During this time, they also engaged in spoken Sanskrit practice, which will help foster greater interest and enthusiasm for the language among the public.
Shri Amit Shah said that Sanskrit represents India’s faith, tradition, truth, and timeless essence. He emphasized that the light of knowledge and wisdom is deeply embedded in the Sanskrit language. As the mother of most Indian languages, Sanskrit’s promotion is not just about its revival, but also about advancing the nation's overall progress. He noted that for thousands of years, the churning of ideas across various disciplines has produced a wealth of knowledge preserved in Sanskrit. He said that this vast treasure spans every field and should be made accessible to the entire world. Shri Shah stressed that the profound wisdom contained in the Vedas, Upanishads, and countless Sanskrit manuscripts must reach a global audience. He added that the ongoing efforts by Sanskrit Bharati are a significant first step toward achieving this goal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Sanskrit is not only the most scientific language in the world, but also possesses an unparalleled grammatical structure. He noted that Sanskrit was the first language to refine the use of meter and syllables, which has contributed to its continued vitality and relevance even today.