പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ ആനന്ദ്പൂർ ധാമിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
11 APR 2025 7:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് സച്ചിദാനന്ദ ജി!!!
സ്വാമി വിചാര് പൂർണ ആനന്ദ് ജി മഹാരാജ് ജി, ഗവർണർ മംഗുഭായ് പട്ടേൽ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി മോഹൻ യാദവ് ജി, എൻ്റെ കാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകൻ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജി, എംപി വി.ഡി. ശർമ്മ ജി, എംപി ജനാർദൻ സിംഗ് സിഗ്രിവാൾ ജി, വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, എൻ്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഡൽഹി, ഹരിയാന, പഞ്ചാബ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നും രാജ്യമെമ്പാടും നിന്ന് ധാരാളം ഭക്തർ ഇവിടെ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ശ്രീ ആനന്ദപൂർ ധാമിൽ വന്നതിന് ശേഷം എൻ്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞു. ഞാൻ ഗുരുജി മഹാരാജിൻ്റെ ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനം നടത്തി. സത്യത്തിൽ എൻ്റെ ഹൃദയം സന്തോഷം കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സന്യാസിമാരുടെ തപസ്സുകൊണ്ട് ഓരോ കണികയും നനയ്ക്കപ്പെടുന്ന, പരമാർത്ഥം (ദാനധർമ്മം) ഒരു പാരമ്പര്യമായി മാറിയ, സേവനത്തിൻ്റെ പ്രമേയം മനുഷ്യരാശിയുടെ ക്ഷേമത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്ന ഭൂമി, ആ ഭൂമി സാധാരണമല്ല. അതുകൊണ്ടാണ്, നമ്മുടെ സന്യാസിമാർ അശോക്-നഗറിനെ കുറിച്ച് പറഞ്ഞിരുന്നത്, സങ്കടം ഇവിടെ വരാൻ ഭയപ്പെടുന്നു. ബൈശാഖിയുടെയും ശ്രീ ഗുരു മഹാരാജ് ജിയുടെ അവതരൺ ദിവസിൻ്റെയും ആഘോഷത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. ഈ നല്ല അവസരത്തിൽ, ആദ്യത്തെ പാദ്ഷാഹി ശ്രീ ശ്രീ നൂറ്റിയെട്ട് ശ്രീ സ്വാമി അദ്വൈത് ആനന്ദ് ജി മഹാരാജിനും മറ്റ് എല്ലാ പാദ്ഷാഹി സന്യാസിമാർക്കും ഞാൻ പ്രണാമം അർപ്പിക്കുന്നു. 1936-ൽ ഈ ദിവസം തന്നെ ശ്രീ ദ്വിതീയ പാദ്ഷാഹി ജിക്ക് മഹാസമാധി നൽകിയതായി ഞാൻ മനസ്സിലാക്കി. 1964-ൽ ഈ ദിവസം ശ്രീ തൃതീയ പാദ്ഷാഹി മോക്ഷം പ്രാപിച്ചു. ഈ രണ്ട് സദ്ഗുരു മഹാരാജ് ജിക്കും ഞാൻ എൻ്റെ ആദരവ് അർപ്പിക്കുന്നു. ഞാൻ മാ ജഗേശ്വരി ദേവി, മാ ബീജാസൻ, മാ ജാനകി കരീല മാതാ ധാം എന്നിവരെ വണങ്ങുകയും ബൈശാഖിയിലും ശ്രീ ഗുരു മഹാരാജ് ജിയുടെ അവതരൺ ഉത്സവത്തിലും നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഭാരതം ഋഷിമാരുടെയും സന്യാസിമാരുടെയും യോ​ഗികളുടേയും നാടാണ്. നമ്മുടെ ഇന്ത്യ, നമ്മുടെ സമൂഹം ദുഷ്‌കരമായ ഒരു ഘട്ടത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുമ്പോഴെല്ലാം, ഏതെങ്കിലുമൊരു സന്യാസിയോ യോ​ഗിയോ ഈ ഭൂമിയിൽ ഇറങ്ങിവന്ന് സമൂഹത്തിന് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുന്നു. പൂജ്യ സ്വാമി അദ്വൈത ആനന്ദ് ജി മഹാരാജിൻ്റെ ജീവിതത്തിലും ഇതിൻ്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച കാണാം. ആദിശങ്കരാചാര്യരെപ്പോലുള്ള ആചാര്യന്മാർ അദ്വൈതദർശനത്തിൻ്റെ ആഴത്തിലുള്ള അറിവ് വിശദീകരിച്ച ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. അടിമത്തത്തിൻ്റെ കാലത്ത് സമൂഹം ആ അറിവ് മറന്നു തുടങ്ങി. എന്നാൽ അതേ കാലഘട്ടത്തിൽ, അദ്വൈത ആശയം കൊണ്ട് രാജ്യത്തിൻ്റെ ആത്മാവിനെ ഇളക്കിമറിച്ച അത്തരം ഋഷിമാരും സന്യാസിമാരും വന്നു. ഈ പാരമ്പര്യത്തിൽ, പൂജ്യ അദ്വൈത ആനന്ദ് ജി മഹാരാജ് ഇത് ഇന്ത്യയിലെ സാധാരണ ജനങ്ങളിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കാൻ മുൻകൈയെടുത്തു. മഹാരാജ് ജി അദ്വൈതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് നമുക്കെല്ലാവർക്കും ലളിതമാക്കുകയും സാധാരണക്കാർക്ക് അത് പ്രാപ്യമാക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഭൗതിക പുരോഗതിക്കിടയിൽ, യുദ്ധം, സംഘർഷം, മാനുഷിക മൂല്യങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വലിയ ആശങ്കകളും നാം അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു. എന്താണ് ഈ ആശങ്കകളുടെ, ഈ വെല്ലുവിളികളുടെ അടിസ്ഥാനം? ഇവയുടെ അടിസ്ഥാനം സ്വന്തത്തിൻ്റെയും മറ്റുള്ളവരുടെയും മാനസികാവസ്ഥയാണ്! മനുഷ്യനെ മനുഷ്യനിൽ നിന്ന് വേർതിരിക്കുന്ന ആ മാനസികാവസ്ഥ. ഇന്ന് ലോകം ആശ്ചര്യപ്പെടുന്നു, അവ എവിടെ പരിഹരിക്കപ്പെടും? അവരുടെ പരിഹാരം അദ്വൈത (ദ്വൈതമല്ലാത്ത) ആശയത്തിൽ കണ്ടെത്തും! അദ്വൈതമെന്നാൽ ദ്വൈതം ഇല്ലാത്തയിടം എന്നാണ്. അദ്വൈതമെന്നാൽ എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളിലും ഒരേയൊരു ദൈവത്തെ കാണുകയെന്ന ആശയമാണ്! അതിലുപരിയായി, മുഴുവൻ സൃഷ്ടിയെയും ദൈവത്തിൻ്റെ രൂപമായി കാണുകയെന്ന ആശയം അദ്വൈതമാണ്. പരമഹൻസ് ദയാൽ മഹാരാജ് ഈ അദ്വൈത തത്വം ലളിതമായ വാക്കുകളിൽ പറഞ്ഞിരുന്നു - നിങ്ങൾ ഉണ്ട്, അതിനാൽ ഞാനുമുണ്ട്. ചിന്തിക്കുക, അത് എത്ര മനോഹരമാണ്, നിങ്ങൾ ഉണ്ട് അതിനാൽ ഞാനുമുണ്ട്. ഈ ആശയം 'എൻ്റേതും നിങ്ങളുടേതും' തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം ഇല്ലാതാക്കുന്നു. എല്ലാവരും ഈ ആശയം അംഗീകരിച്ചാൽ, എല്ലാ സംഘർഷങ്ങളും അവസാനിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അൽപം മുമ്പ്, ആറാമത്തെ പാദ്ഷാഹി സ്വാമി ശ്രീ വിചാരപൂർണ ആനന്ദ് ജി മഹാരാജുമായി ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്യുകയായിരുന്നു. പ്രഥമ പാദ്ഷാഹി പരമഹൻസ് ദയാൽ മഹാരാജ് ജിയുടെ ചിന്തകൾക്കൊപ്പം, ആനന്ദധാമിൻ്റെ സേവന പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം എന്നോട് പറഞ്ഞുകൊണ്ടിരുന്നു. ഇവിടെ, സാധനയുടെ 5 നിയമങ്ങൾ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്, നിസ്വാർത്ഥ സേവനം അതിലൊന്നാണ്. ദരിദ്രർക്കും അശരണർക്കും വേണ്ടിയുള്ള നിസ്വാർത്ഥ സേവനം, മനുഷ്യസേവനത്തിൽ നാരായണനെ സേവിക്കുന്നതിൻ്റെ വികാരമാണ് നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനം. ആനന്ദ്പൂർ ട്രസ്റ്റ് ഈ സേവന സംസ്കാരത്തെ പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ട്രസ്റ്റിൻ്റെ കീഴിലുള്ള ആശുപത്രിയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് രോഗികളാണ് ചികിത്സയിലുള്ളത്. ചികിത്സയ്ക്കായി സൗജന്യ ക്യാമ്പുകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. ​ഗോക്കളുടെ സേവനത്തിനായി ഒരു ആധുനിക ​ഗോശാലയും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പുതുതലമുറയുടെ വികസനത്തിനായി നിരവധി സ്‌കൂളുകളും ട്രസ്റ്റിൻ്റെ കീഴിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിലൂടെ ആനന്ദപൂർ ധാം മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കും വലിയ സേവനം ചെയ്യുന്നു. ആശ്രമത്തിലെ അനുയായികൾ ആയിരക്കണക്കിന് ഏക്കർ തരിശായിക്കിടക്കുന്ന ഭൂമിയെ ഹരിതാഭമാക്കിയതായി എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഈ ആശ്രമത്തിൽ നട്ടുപിടിപ്പിച്ച ആയിരക്കണക്കിന് മരങ്ങൾ ഇന്ന് ജീവകാരുണ്യ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ സേവനമനോഭാവമാണ് ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രബിന്ദു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജനയിലൂടെ ഇന്ന് ഓരോ ആവശ്യക്കാരനും ഭക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വേവലാതിയിൽ നിന്ന് മുക്തനാണ്. ആയുഷ്മാൻ യോജന വഴി ഇന്ന് എല്ലാ ദരിദ്രരും പ്രായമായവരും ചികിത്സയുടെ വേവലാതിയിൽ നിന്ന് മുക്തമാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന മൂലം ഉറപ്പുള്ള വീട് എന്ന ആശങ്കയിൽ നിന്ന് ഇന്ന് ഓരോ പാവപ്പെട്ടവനും മോചനം നേടിയിരിക്കുന്നു. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ യോജനയിലൂടെ ഇന്ന് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും വെള്ളത്തിൻ്റെ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കപ്പെടുകയാണ്. രാജ്യത്ത് പുതിയ എയിംസ്, ഐഐടി, ഐഐഎം എന്നിവ റെക്കോർഡ് എണ്ണത്തിൽ തുറക്കുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരിൽ ഏറ്റവും പാവപ്പെട്ടവരുടെ കുട്ടികളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതി ശുദ്ധവും പ്രകൃതി സംരക്ഷണവും ഉറപ്പാക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് ‘ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം’ എന്ന കാമ്പെയ്‌നും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഈ കാമ്പയിന് കീഴിൽ രാജ്യത്ത് കോടിക്കണക്കിന് മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തിന് ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നുണ്ടെങ്കിൽ അതിനു പിന്നിൽ നമ്മുടെ സേവന മനോഭാവമാണ്. ദരിദ്രരുടെയും നിരാലംബരുടെയും ഉന്നമനത്തിനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം, 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രം, ഈ സേവന മനോഭാവം, ഇന്ന് ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ നയവും സമർപ്പണവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സേവിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ നാം ഒന്നിക്കുമ്പോൾ, മറ്റുള്ളവർക്ക് നന്മ ചെയ്യുക മാത്രമല്ല ചെയ്യുന്നത്. സേവന മനോഭാവം നമ്മുടെ വ്യക്തിത്വത്തെ ഉയർത്തുകയും നമ്മുടെ ചിന്തയെ സമഗ്രമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സേവനം നമ്മെ നമ്മുടെ വ്യക്തിപരമായ മണ്ഡലത്തിൽ നിന്ന് പുറത്താക്കുകയും സമൂഹത്തിൻ്റെയും രാഷ്ട്രത്തിൻ്റെയും മാനവികതയുടെയും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി നമ്മെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സേവനത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പഠിക്കുന്നു. ജീവിതത്തിൻ്റെ വിവിധ വശങ്ങൾ ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാവരും സേവന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ അർപ്പണബോധമുള്ളവരാണ്. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ നിങ്ങൾ അനുഭവിച്ചിരിക്കണം, ബുദ്ധിമുട്ടുകളോട് പോരാടുകയും പിന്നീട് അവയെ മറികടക്കുകയും ചെയ്യുക, സേവനം ചെയ്യുമ്പോൾ ഞങ്ങൾ ഇതെല്ലാം എളുപ്പത്തിൽ പഠിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്, സേവനം എന്നത് ഒരു സാധനയാണ്, അത് ഓരോ വ്യക്തിയും സ്നാനം ചെയ്യേണ്ട ഗംഗയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അശോക് നഗർ, ആനന്ദ്പൂർ ധാം തുടങ്ങിയ ഈ പ്രദേശങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം സംഭാവന നൽകിയ, അവയുടെ വികസനം നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. കലയും സംസ്കാരവും പ്രകൃതി ഭംഗിയും കൊണ്ട് അനുഗ്രഹീതമാണ് ഈ പ്രദേശം. വികസനത്തിൻ്റെയും പൈതൃകത്തിൻ്റെയും അപാരമായ സാധ്യതകൾ ഇവിടെയുണ്ട്! അതുകൊണ്ടാണ് എംപിയിലും അശോക് നഗറിലും ഞങ്ങൾ അതിവേഗം വികസനം വർധിപ്പിക്കുന്നത്. ചന്ദേരി കൈത്തറിയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കാൻ ചന്ദേരി സാരിക്ക് ജിഐ ടാഗ് നൽകി. പ്രാൻപൂരിൽ ക്രാഫ്റ്റ് ഹാൻഡ്‌ലൂം ടൂറിസം വില്ലേജ് ആരംഭിച്ചു. ഇത് ഈ മേഖലയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പുതിയ ഉണർവ് നൽകും. മധ്യപ്രദേശ് ​ഗവൺമെന്റ് ഉജ്ജൈനി സിംഹസ്ഥയ്ക്കുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ തുടങ്ങിക്കഴിഞ്ഞു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, രാമനവമിയുടെ മഹത്തായ ഉത്സവം ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ രാജ്യത്ത് "റാം വനഗമൻ പാത" വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. ഈ രാം വനഗമൻ പാതയുടെ ഒരു സുപ്രധാന ഭാഗം മധ്യപ്രദേശിലൂടെ കടന്നുപോകും. ഞങ്ങളുടെ എംപി ഇതിനകം തന്നെ ആശ്ചര്യകരവും വിസ്മയകരവുമാണ്. ഈ കൃതികളിലൂടെ അതിൻ്റെ സ്വത്വം കൂടുതൽ ശക്തമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047-ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യയായി മാറുകയെന്ന ലക്ഷ്യമാണ് രാജ്യം മുന്നോട്ടുവെച്ചിരിക്കുന്നത്. ഈ ലക്ഷ്യം ഞങ്ങൾ തീർച്ചയായും കൈവരിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. എന്നാൽ ഈ യാത്രയിൽ നമ്മൾ എപ്പോഴും ചില പ്രധാന കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വികസനത്തിൻ്റെ പ്രയാണത്തിൽ ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും അവരുടെ സംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് വിച്ഛേദിക്കപ്പെടുന്നത് നാം കാണുന്നു, അവർ അവരുടെ പാരമ്പര്യങ്ങൾ മറന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നമ്മുടെ പ്രാചീന സംസ്ക്കാരം കാത്തുസൂക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു രാജ്യത്ത് നമ്മുടെ സംസ്കാരം നമ്മുടെ സ്വത്വവുമായി മാത്രമല്ല ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതെന്ന് നാം ഓർക്കണം. നമ്മുടെ ശക്തിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് നമ്മുടെ സംസ്കാരമാണ്. ആനന്ദപൂർ ധാം ട്രസ്റ്റ് ഈ ദിശയിൽ നിരവധി പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആനന്ദപൂർ ധാമിൻ്റെ സേവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രമേയത്തെ പുത്തൻ ഊർജത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ബൈശാഖി ദിനത്തിലും ശ്രീ ഗുരു മഹാരാജ് ജിയുടെ ജന്മദിനത്തിലും ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഒരുപാട് അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ജയ് ശ്രീ സച്ചിദാനന്ദ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Anandpur Dham in Madhya Pradesh
11 APR 2025 7:27PM by PIB Delhi
Jai Sacchidananda Ji!!!
Swami Vichar Purna Anand Ji Maharaj Ji, Governor Mangubhai Patel ji, Chief Minister Mohan Yadav ji, my cabinet colleague Jyotiraditya Scindia Ji, MP V.D. Sharma Ji, MP Janardan Singh Sigriwal Ji, other dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters, a very large number of devotees have come here from Delhi, Haryana, Punjab and the whole country. I greet all of you.
Friends,
My heart is overwhelmed after coming to Shri Anandpur Dham today. I just had darshan at Guruji Maharaj's temple. Really, my heart is filled with joy.
Friends,
The land whose every particle is watered by the penance of saints, where parmarth (charity) has become a tradition, where the resolution of service paves the way for the welfare of humanity, that land is not ordinary. And that is why, our saints had said about Ashok-Nagar, that grief is afraid to come here. I am happy that today I have got the opportunity to participate in the celebration of Baisakhi and Shri Guru Maharaj Ji's Avtaran Divas here. On this auspicious occasion, I pay obeisance to the first Padshahi Shri Shri One Hundred Eight Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj and all other Padshahi saints. I have come to know that on this very day in 1936, Shri Dwitiya Padshahi Ji was given Mahasamadhi. On this day in 1964, Shri Tritiya Padshahi Ji had attained salvation. I pay my respects to both these Sadguru Maharaj Ji. I also bow down to Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, Maa Janaki Karila Mata Dham and congratulate all of you on Baisakhi and the Avtaran Utsav of Shri Guru Maharaj Ji.
Friends,
Our India is the land of sages, mystics and saints. Whenever our India, our society goes through a difficult phase, some sage or mystic descends on this earth and gives a new direction to the society. We can also see a glimpse of this in the life of Pujya Swami Advaita Anand Ji Maharaj. There was a time when Acharyas like Adi Shankaracharya explained the deep knowledge of Advaita philosophy. During the period of slavery, society started forgetting that knowledge. But in the same period, such sages and hermits also came who shook the soul of the nation with the idea of ​​Advaita. In this tradition, Pujya Advaita Anand Ji Maharaj took the initiative to spread it to the common people of India. Maharaj Ji made the knowledge of Advaita simpler for all of us, and made it accessible to the common man.
Friends,
Today, amidst the material progress in the world, we are also facing many big concerns related to war, conflict and human values ​​for humanity. What is at the root of these concerns, these challenges? At the root of these is the mentality of self and others! That mentality which separates man from man. Today the world is also wondering, where will they be solved? Their solution will be found in the idea of ​​ Advaita (non-duality)! Advaita means, where there is no duality. Advaita means the idea of ​​seeing only one God in every living being! Even further, the idea of ​​seeing the entire creation as the form of God is Advaita. Paramhans Dayal Maharaj used to say this Advaita principle in simple words – what you are, I am. Think, how beautiful it is, what you are, I am. This idea eliminates the difference between ‘mine and yours’. And if everyone accepts this idea, then all the conflicts will end.
Friends,
Just a while ago, I was discussing with the sixth Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj. Along with the thoughts of the first Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji, he was also telling me about the service activities of Anand Dham. Here, the 5 rules of sadhana have been set, and selfless service is one of them. Selfless service to the poor and the deprived, the feeling of seeing service to Narayan in the service of man, is the basis of our culture. I am very happy that Anandpur Trust is taking this culture of service forward with full dedication. Thousands of patients are treated in the hospital run by the trust. Free camps are organized for treatment. A modern Gaushala is also run for cow service. Many schools are also being run by the trust for the development of the new generation. And not only this, Anandpur Dham is doing a great service to the entire humanity through environmental protection. I have been told that the followers of the ashram have made thousands of acres of barren land green. Today thousands of trees planted by this ashram are being used for charity.
Brothers and Sisters,
This spirit of service is at the center of every effort of our government today. Today every needy person is free from the worry of food due to Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Today every poor and elderly person is free from the worry of treatment due to Ayushman Yojana. Today every poor person is free from the worry of having a concrete house due to PM Awas Yojana. Today the problem of water is being solved in every village due to the Jal Jeevan Mission Yojana. A record number of new AIIMS, IITs and IIMs are being opened in the country. The dreams of children of the poorest of the poor are coming true. To ensure that our environment is clean and nature is protected, the government has also started a campaign ‘Ek Ped Maan Ke Naam’. Today, under this campaign, crores of trees have been planted in the country. If the country is able to do so much on such a large scale, it is because of our spirit of service that is behind it. The resolve to uplift the poor and the deprived, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', this spirit of service, today it is the policy and dedication of the government.
Friends,
When we join together with the resolve to serve, we are not only doing good to others. The spirit of service also enhances our personality, makes our thinking comprehensive. Service takes us out of our personal sphere and connects us with the larger objectives of society, nation and humanity. We learn to work together and unitedly for service. We understand different aspects of life. All of you are people dedicated to service work. You must have experienced in your life, fighting with difficulties and then overcoming them, while doing service we learn all this easily. That is why I say, service is a sadhana, it is such a Ganga in which every person must take a dip.
Friends,
These areas like Ashok Nagar and Anandpur Dham, which have given so much to the country, their development is also our responsibility. This area is blessed with art, culture and natural beauty. There are immense possibilities of development and heritage here! That is why we are increasing development in MP and Ashok Nagar at a fast pace. To take Chanderi handloom to new heights, Chanderi saree has been given a GI tag. Craft Handloom Tourism Village has started in Pranpur. This will also give a new boost to the economy of this region. The government of Madhya Pradesh has already started preparations for Ujjain Simhastha.
Brothers and Sisters,
Just a few days ago, there was the grand festival of Ram Navami. We are developing the "Ram Vanagaman Path" in the country. A vital part of this Ram Vanagaman Path will pass through Madhya Pradesh. And our MP is already amazing and wonderful. Its identity will be strengthened further with these works.
Friends,
The country has set a target of becoming a developed India by 2047. We are confident that we will definitely achieve this target. But in this journey, we have to always keep some important things in mind. We see that many countries of the world got disconnected from their culture in the journey of development, they forgot their traditions. In India, we have to preserve our ancient culture. We have to keep in mind that in a country like India, our culture is not only connected to our identity. It is our culture that strengthens our strength. I am happy that Anandpur Dham Trust has been doing many works in this direction. I am confident that the service work of Anandpur Dham will take the resolution of developed India forward with new energy. Once again, I congratulate all of you on Baisakhi and the birth anniversary of Shri Guru Maharaj Ji. Many congratulations. Jai Shri Sacchidananda.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.