ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 APR 2025 7:27PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਸੱਚਿਦਾਨੰਦ ਜੀ!!! (जय सच्चिदानंद जी!!! Jai Sacchidananda Ji!!!)
ਸੁਆਮੀ ਵਿਚਾਰ ਪੂਰਨ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ, ਰਾਜਪਾਲ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ , ਕੈਬਿਨਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਵੀ. ਡੀ. ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਜਨਾਰਦਨ ਸਿੰਘ ਸੀਗ੍ਰੀਵਾਲ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। (Swami Vichar Purna Anand Ji Maharaj Ji, Governor Mangubhai Patel ji, Chief Minister Mohan Yadav ji, my cabinet colleague Jyotiraditya Scindia Ji, MP V.D. Sharma Ji, MP Janardan Singh Sigriwal Ji, other dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters, a very large number of devotees have come here from Delhi, Haryana, Punjab and the whole country. I greet all of you.)
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਅੱਜ ਮਨ ਅਭਿਭੂਤ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ। ਵਾਕਈ, ਹਿਰਦਾ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਹੈ।(My heart is overwhelmed after coming to Shri Anandpur Dham today. I just had darshan at Guruji Maharaj's temple. Really, my heart is filled with joy.)
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਭੂਮੀ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਨਾਲ ਸੀਂਚਿਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਪਰਮਾਰਥ (parmarth (charity)) ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣ, ਉਹ ਧਰਤੀ ਸਾਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਅਸ਼ੋਕ- ਨਗਰ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਕਿ ਇੱਥੇ ਸੋਗ ਆਉਣ ਤੋਂ ਡਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬੈਸਾਖੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਅਵਤਰਣ ਦਿਵਸ (Baisakhi and Shri Guru Maharaj Ji's Avtaran Divas) ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਥਮ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਇੱਕ ਸੌ ਅੱਠ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਆਮੀ ਅਦ੍ਵੈਤ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ(I pay obeisance to the first Padshahi Shri Shri One Hundred Eight Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj and all other Padshahi saints.)। ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ 1936 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦ੍ਵਿਤੀਯ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਹਾਸਮਾਧੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ(Shri Dwitiya Padshahi Ji was given Mahasamadhi)। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ 1964 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਤੀਯ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਜੀ (Shri Tritiya Padshahi Ji), ਨਿਜ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੀਨ ਹੋਏ ਸਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਸਦਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ (both these Sadguru Maharaj Ji) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਜਾਗੇਸ਼ਵਰੀ ਦੇਵੀ, ਮਾਂ ਬੀਜਾਸਨ, ਮਾਂ ਜਾਨਕੀ ਕਰੀਲਾ ਮਾਤਾ ਧਾਮ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬੈਸਾਖੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਅਵਤਰਣ ਉਤਸਵ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।(I also bow down to Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, Maa Janaki Karila Mata Dham and congratulate all of you on Baisakhi and the Avtaran Utsav of Shri Guru Maharaj Ji.)
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਰਿਸ਼ੀਆਂ, ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ, ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰਿਸ਼ੀ, ਮਨੀਸ਼ੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਅਵਤਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਜਯ ਸੁਆਮੀ ਅਦ੍ਵੈਤ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (Pujya Swami Advaita Anand Ji Maharaj) ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ (Adi Shankaracharya) ਜਿਹੇ ਅਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦਰਸ਼ਨ ( Advaita philosophy) ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ।ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਉਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਲਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀ ਭੀ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰਿਆ। ਇਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਜਯ ਅਦ੍ਵੈਤ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ-ਸਾਧਾਰਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ। ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੁੱਧ, ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਭੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੈ- ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਪਰਾਏ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ! ਉਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ- ਜੋ ਮਾਨਵ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਭੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਿੱਥੇ ਮਿਲੇਗਾ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਦ੍ਵੈਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ! ਅਦ੍ਵੈਤ ਯਾਨੀ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਦ੍ਵੈਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਦ੍ਵੈਤ ਯਾਨੀ, ਜੀਵ ਮਾਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ! ਇਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਗੇ, ਸੰਪੂਰਨ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸੋਚ ਹੀ ਅਦ੍ਵੈਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਪਰਮਹੰਸ ਦਿਆਲ ਮਹਾਰਾਜ(Paramhans Dayal Maharaj) ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਜੋ ਤੂ ਹੈ ਸੋ ਮੈਂ ਹੂੰ। (जो तू है सो मैं हूं।) ਸੋਚੋ, ਕਿਤਨੀ ਸੁੰਦਰ ਬਾਤ ਹੈ, ਜੋ ਤੂ ਹੈ ਸੋ ਮੈਂ ਹੂੰ। (जो तू है सो मैं हूं।)( what you are, I am. Think, how beautiful it is, what you are, I am.) ਇਹ ਵਿਚਾਰ ‘ਮੇਰੇ ਔਰ ਤੁਮ੍ਹਾਰੇ’ (‘मेरे और तुम्हारे’-‘mine and yours’) ਦਾ ਭੇਦ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਭ ਮੰਨ ਲੈਣ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਝਗੜੇ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ, ਮੇਰੀ ਛਠੇ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਸੁਆਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਚਾਰ ਪੂਰਨ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (sixth Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj) ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਪਰਮਹੰਸ ਦਿਆਲ- ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ (first Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji) ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਧਾਮ (Anand Dham.) ਦੇ ਸੇਵਾਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਸਾਧਨਾ ਦੇ ਜੋ 5 ਨਿਯਮ (5 rules of sadhana) ਤੈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਸੇਵਾ ਭੀ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਭਾਵ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ-ਵੰਚਿਤ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਨਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਨਾਰਾਇਣ (Narayan) ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਸੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਆਨੰਦਪੁਰ ਟ੍ਰਸਟ (Anandpur Trust) ਪੂਰੇ ਮਨੋਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਗੌਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਗਊਸ਼ਾਲਾ (modern Gaushala ) ਭੀ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟ੍ਰਸਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਕਈ ਸਕੂਲ ਭੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਏਕੜ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਹਰਾ-ਭਰਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਆਸ਼ਰਮ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੇੜ ਪਰਮਾਰਥ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ (ਲੋੜਵੰਦ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana) ਦੇ ਕਾਰਨ ਖਾਣੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Yojana) ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (PM Awas Yojana) ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ(Jal Jeevan Mission Yojana) ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਮਸ, IITs ਅਤੇ IIMs (new AIIMS, IITs and IIMs) ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਵੱਛ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ (‘Ek Ped Maan Ke Naam’) ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਪੇੜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡਾ ਸੇਵਾਭਾਵ ਹੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ('Sabka Saath, Sabka Vikas') ਦਾ ਮੰਤਰ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ, ਅੱਜ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਭੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦਾ ਹੀ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੇ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਨੂੰ ਭੀ ਨਿਖਾਰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਸਾਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਾਇਰਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਬੜੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ, ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਸੇਵਾਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਲੋਕ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣਾ, ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਅਸੀਂ ਸਹਿਜ ਹੀ ਇਹ ਸਭ ਸਿੱਖ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨਾ ਹੈ (service is a sadhana), ਇੱਕ ਐਸੀ ਗੰਗਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। (That is why I say, service is a sadhana, it is such a Ganga in which every person must take a dip.)
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸ਼ੋਕ-ਨਗਰ ਅਤੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Ashok Nagar and Anandpur Dham) ਜਿਹੇ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਵਰਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ! ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਚੰਦੇਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ (Chanderi handloom) ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਚੰਦੇਰੀ ਸਾੜ੍ਹੀ (Chanderi saree) ਨੂੰ ਜੀ-ਆਈ ਟੈਗ (GI tag) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਣਪੁਰ (Pranpur) ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਫਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ (Craft Handloom Tourism Village) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਭੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਉਜੈਨ ਸਿੰਹਸਥ (Ujjain Simhastha) ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੁਟ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਰਾਮ ਨੌਮੀ ਦਾ ਮਹਾਪਰਵ ਭੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ “ਰਾਮ ਵਨਗਮਨ ਪਥ” ("Ram Vanagaman Path") ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਰਾਮ ਵਨਗਮਨ ਪਥ (Ram Vanagaman Path) ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਐੱਮਪੀ(MP) ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਅਜਬ ਅਤੇ ਗ਼ਜ਼ਬ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਕਟ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ,
ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸਮੱਰਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ, ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ (Anandpur Dham Trust) ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਨੇਕ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਦੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬੈਸਾਖੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਅਵਤਰਣ ਉਤਸਵ (Baisakhi and the birth anniversary of Shri Guru Maharaj Ji) ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ । ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਚਿਦਾਨੰਦ। (Jai Shri Sacchidananda.)

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Anandpur Dham in Madhya Pradesh
11 APR 2025 7:27PM by PIB Delhi
Jai Sacchidananda Ji!!!
Swami Vichar Purna Anand Ji Maharaj Ji, Governor Mangubhai Patel ji, Chief Minister Mohan Yadav ji, my cabinet colleague Jyotiraditya Scindia Ji, MP V.D. Sharma Ji, MP Janardan Singh Sigriwal Ji, other dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters, a very large number of devotees have come here from Delhi, Haryana, Punjab and the whole country. I greet all of you.
Friends,
My heart is overwhelmed after coming to Shri Anandpur Dham today. I just had darshan at Guruji Maharaj's temple. Really, my heart is filled with joy.
Friends,
The land whose every particle is watered by the penance of saints, where parmarth (charity) has become a tradition, where the resolution of service paves the way for the welfare of humanity, that land is not ordinary. And that is why, our saints had said about Ashok-Nagar, that grief is afraid to come here. I am happy that today I have got the opportunity to participate in the celebration of Baisakhi and Shri Guru Maharaj Ji's Avtaran Divas here. On this auspicious occasion, I pay obeisance to the first Padshahi Shri Shri One Hundred Eight Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj and all other Padshahi saints. I have come to know that on this very day in 1936, Shri Dwitiya Padshahi Ji was given Mahasamadhi. On this day in 1964, Shri Tritiya Padshahi Ji had attained salvation. I pay my respects to both these Sadguru Maharaj Ji. I also bow down to Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, Maa Janaki Karila Mata Dham and congratulate all of you on Baisakhi and the Avtaran Utsav of Shri Guru Maharaj Ji.
Friends,
Our India is the land of sages, mystics and saints. Whenever our India, our society goes through a difficult phase, some sage or mystic descends on this earth and gives a new direction to the society. We can also see a glimpse of this in the life of Pujya Swami Advaita Anand Ji Maharaj. There was a time when Acharyas like Adi Shankaracharya explained the deep knowledge of Advaita philosophy. During the period of slavery, society started forgetting that knowledge. But in the same period, such sages and hermits also came who shook the soul of the nation with the idea of ​​Advaita. In this tradition, Pujya Advaita Anand Ji Maharaj took the initiative to spread it to the common people of India. Maharaj Ji made the knowledge of Advaita simpler for all of us, and made it accessible to the common man.
Friends,
Today, amidst the material progress in the world, we are also facing many big concerns related to war, conflict and human values ​​for humanity. What is at the root of these concerns, these challenges? At the root of these is the mentality of self and others! That mentality which separates man from man. Today the world is also wondering, where will they be solved? Their solution will be found in the idea of ​​ Advaita (non-duality)! Advaita means, where there is no duality. Advaita means the idea of ​​seeing only one God in every living being! Even further, the idea of ​​seeing the entire creation as the form of God is Advaita. Paramhans Dayal Maharaj used to say this Advaita principle in simple words – what you are, I am. Think, how beautiful it is, what you are, I am. This idea eliminates the difference between ‘mine and yours’. And if everyone accepts this idea, then all the conflicts will end.
Friends,
Just a while ago, I was discussing with the sixth Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj. Along with the thoughts of the first Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji, he was also telling me about the service activities of Anand Dham. Here, the 5 rules of sadhana have been set, and selfless service is one of them. Selfless service to the poor and the deprived, the feeling of seeing service to Narayan in the service of man, is the basis of our culture. I am very happy that Anandpur Trust is taking this culture of service forward with full dedication. Thousands of patients are treated in the hospital run by the trust. Free camps are organized for treatment. A modern Gaushala is also run for cow service. Many schools are also being run by the trust for the development of the new generation. And not only this, Anandpur Dham is doing a great service to the entire humanity through environmental protection. I have been told that the followers of the ashram have made thousands of acres of barren land green. Today thousands of trees planted by this ashram are being used for charity.
Brothers and Sisters,
This spirit of service is at the center of every effort of our government today. Today every needy person is free from the worry of food due to Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Today every poor and elderly person is free from the worry of treatment due to Ayushman Yojana. Today every poor person is free from the worry of having a concrete house due to PM Awas Yojana. Today the problem of water is being solved in every village due to the Jal Jeevan Mission Yojana. A record number of new AIIMS, IITs and IIMs are being opened in the country. The dreams of children of the poorest of the poor are coming true. To ensure that our environment is clean and nature is protected, the government has also started a campaign ‘Ek Ped Maan Ke Naam’. Today, under this campaign, crores of trees have been planted in the country. If the country is able to do so much on such a large scale, it is because of our spirit of service that is behind it. The resolve to uplift the poor and the deprived, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', this spirit of service, today it is the policy and dedication of the government.
Friends,
When we join together with the resolve to serve, we are not only doing good to others. The spirit of service also enhances our personality, makes our thinking comprehensive. Service takes us out of our personal sphere and connects us with the larger objectives of society, nation and humanity. We learn to work together and unitedly for service. We understand different aspects of life. All of you are people dedicated to service work. You must have experienced in your life, fighting with difficulties and then overcoming them, while doing service we learn all this easily. That is why I say, service is a sadhana, it is such a Ganga in which every person must take a dip.
Friends,
These areas like Ashok Nagar and Anandpur Dham, which have given so much to the country, their development is also our responsibility. This area is blessed with art, culture and natural beauty. There are immense possibilities of development and heritage here! That is why we are increasing development in MP and Ashok Nagar at a fast pace. To take Chanderi handloom to new heights, Chanderi saree has been given a GI tag. Craft Handloom Tourism Village has started in Pranpur. This will also give a new boost to the economy of this region. The government of Madhya Pradesh has already started preparations for Ujjain Simhastha.
Brothers and Sisters,
Just a few days ago, there was the grand festival of Ram Navami. We are developing the "Ram Vanagaman Path" in the country. A vital part of this Ram Vanagaman Path will pass through Madhya Pradesh. And our MP is already amazing and wonderful. Its identity will be strengthened further with these works.
Friends,
The country has set a target of becoming a developed India by 2047. We are confident that we will definitely achieve this target. But in this journey, we have to always keep some important things in mind. We see that many countries of the world got disconnected from their culture in the journey of development, they forgot their traditions. In India, we have to preserve our ancient culture. We have to keep in mind that in a country like India, our culture is not only connected to our identity. It is our culture that strengthens our strength. I am happy that Anandpur Dham Trust has been doing many works in this direction. I am confident that the service work of Anandpur Dham will take the resolution of developed India forward with new energy. Once again, I congratulate all of you on Baisakhi and the birth anniversary of Shri Guru Maharaj Ji. Many congratulations. Jai Shri Sacchidananda.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.