પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ YUGM ઇનોવેશન કોન્ક્લેવને સંબોધન કર્યું
અમારો પ્રયાસ યુવાનોને એવા કૌશલ્યોથી સશક્ત બનાવવાનો છે જે તેમને આત્મનિર્ભર બનાવશે અને ભારતને વૈશ્વિક નવીનતા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરશે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે 21મી સદીની જરૂરિયાતો અનુસાર દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીનું આધુનિકીકરણ કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
દેશમાં નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ રજૂ કરવામાં આવી છે, તે શિક્ષણના વૈશ્વિક ધોરણોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે: પ્રધાનમંત્રી
વન નેશન, વન સબસ્ક્રિપ્શને યુવાનોને વિશ્વાસ અપાવ્યો છે કે સરકાર તેમની જરૂરિયાતોને સમજે છે, આજે ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવતા વિદ્યાર્થીઓને વિશ્વ કક્ષાના રિસર્ચ જર્નલમાં સરળતાથી પ્રવેશ મળી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના યુનિવર્સિટી કેમ્પસ ગતિશીલ કેન્દ્રો તરીકે વિકસી રહ્યા છે, જ્યાં યુવાશક્તિ નવીન સંશોધનોને આગળ ધપાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રતિભા, સ્વભાવ અને ટેકનોલોજીની ત્રિમૂર્તિ ભારતનું ભવિષ્ય બદલી નાખશે: પ્રધાનમંત્રી
વિચારથી પ્રોટોટાઇપ અને પછી ઉત્પાદન સુધીની સફર શક્ય તેટલા ઓછા સમયમાં પૂર્ણ થાય તે મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ભારતમાં AIના નિર્માણના વિઝન પર કામ કરી રહ્યા છીએ અને અમારું લક્ષ્ય ભારત માટે AIને કાર્યરત બનાવવાનું છે: પ્રધાનમંત્રી
29 APR 2025 12:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે YUGM ઇનોવેશન કોન્ક્લેવને સંબોધન કર્યું. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, તેમણે સરકારી અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો અને વિજ્ઞાન અને સંશોધન વ્યાવસાયિકોના મહત્વપૂર્ણ મેળાવડા પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને "YUGM" તરીકે હિસ્સેદારોના સંગમ પર ભાર મૂક્યો - એક સહયોગ જેનો ઉદ્દેશ્ય વિકસિત ભારત માટે ભવિષ્યની તકનીકોને આગળ વધારવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ કાર્યક્રમ ભારતની નવીનતા ક્ષમતાઓ અને ડીપ-ટેકમાં તેની ભૂમિકાને વધારવાના પ્રયાસોને વેગ આપશે. તેમણે IIT કાનપુર અને IIT બોમ્બે ખાતે AI, બુદ્ધિશાળી સિસ્ટમ્સ અને બાયોસાયન્સ, બાયોટેકનોલોજી, આરોગ્ય અને દવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા સુપર હબના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે ટિપ્પણી કરી. તેમણે વાધવાણી ઇનોવેશન નેટવર્કના લોન્ચનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન સાથે સહયોગમાં સંશોધનને આગળ વધારવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વાધવાણી ફાઉન્ડેશન, આઈઆઈટી અને આ પહેલોમાં સામેલ તમામ હિતધારકોને અભિનંદન આપ્યા. તેમણે ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્રો વચ્ચે સહયોગ દ્વારા દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવામાં શ્રી રોમેશ વાધવાનીના સમર્પણ અને સક્રિય ભૂમિકાની ખાસ પ્રશંસા કરી.
સંસ્કૃતમાં લખાયેલા શાસ્ત્રોનો ઉલ્લેખ કરતા જે સૂચવે છે કે સાચું જીવન સેવા અને નિઃસ્વાર્થતા દ્વારા જીવાય છે, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને પણ સેવાના માધ્યમ તરીકે સેવા આપવી જોઈએ. તેમણે વાધવાણી ફાઉન્ડેશન અને શ્રી રોમેશ વાધવાણી અને તેમની ટીમ જેવી સંસ્થાઓના ભારતમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને યોગ્ય દિશામાં લઈ જવાના પ્રયાસો જોઈને સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે શ્રી વાધવાનીની નોંધપાત્ર સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં ભાગલા પછીની પરિસ્થિતિ, તેમના જન્મસ્થળથી વિસ્થાપન, બાળપણમાં પોલિયો સામે લડવું અને આ પડકારોથી ઉપર ઉઠીને એક વિશાળ વ્યાપારી સામ્રાજ્ય બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ શ્રી વાધવાણીની ભારતના શિક્ષણ અને સંશોધન ક્ષેત્રોમાં તેમની સફળતા સમર્પિત કરવા બદલ પ્રશંસા કરી અને તેને એક અનુકરણીય કાર્ય ગણાવ્યું. તેમણે શાળા શિક્ષણ, આંગણવાડી ટેકનોલોજી અને કૃષિ-ટેક પહેલમાં ફાઉન્ડેશનના યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો. તેમણે વાધવાણી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી પહેલોમાં તેમની ભૂતકાળની સંડોવણીને યાદ કરી, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ફાઉન્ડેશન ભવિષ્યમાં પણ મહાન સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાનું ચાલુ રાખશે અને વાધવાણી ફાઉન્ડેશનને તેમના પ્રયાસોમાં શુભકામનાઓ પાઠવી.
કોઈપણ રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય તેના યુવાનો પર આધાર રાખે છે અને ભવિષ્ય માટે તેમને તૈયાર કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શિક્ષણ પ્રણાલી આ તૈયારીમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને 21મી સદીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીને આધુનિક બનાવવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વૈશ્વિક શિક્ષણ ધોરણોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરાયેલી નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની રજૂઆત પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભારતીય શિક્ષણ પ્રણાલીમાં તે લાવનારા નોંધપાત્ર ફેરફારોનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ માળખા, શિક્ષણ સામગ્રી અને ધોરણ એક થી સાત માટે નવા પાઠ્યપુસ્તકોના વિકાસ પર ટિપ્પણી કરી. તેમણે પીએમ ઈ-વિદ્યા અને DIKSHA પ્લેટફોર્મ હેઠળ AI-આધારિત અને સ્કેલેબલ ડિજિટલ શિક્ષણ માળખાગત પ્લેટફોર્મ - 'એક રાષ્ટ્ર, એક ડિજિટલ શિક્ષણ માળખાગત' ની રચના પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનાથી 30 થી વધુ ભારતીય ભાષાઓ અને સાત વિદેશી ભાષાઓમાં પાઠ્યપુસ્તકો તૈયાર કરી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય ધિરાણ માળખાએ વિદ્યાર્થીઓ માટે એકસાથે વિવિધ વિષયોનો અભ્યાસ કરવાનું સરળ બનાવ્યું છે, જેનાથી આધુનિક શિક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે અને કારકિર્દીના નવા રસ્તાઓ ખુલ્યા છે. તેમણે રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, 2013-14માં R&D પરનો કુલ ખર્ચ ₹60,000 કરોડથી બમણો કરીને ₹1.25 લાખ કરોડથી વધુ કરવા, અત્યાધુનિક સંશોધન ઉદ્યાનોની સ્થાપના અને લગભગ 6,000 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં R&D કોષોની રચના પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારતમાં નવીનતા સંસ્કૃતિના ઝડપી વિકાસ પર ટિપ્પણી કરી, 2014માં પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં આશરે 40,000 થી 80,000 થી વધુનો વધારો થયો, જે યુવાનોને બૌદ્ધિક સંપદા ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંશોધન સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹50,000 કરોડના રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના અને એક રાષ્ટ્ર, એક સબ્સ્ક્રિપ્શન પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે ઉચ્ચ શિક્ષણના વિદ્યાર્થીઓ માટે વિશ્વ કક્ષાના સંશોધન જર્નલો સુધી પહોંચવાની સુવિધા આપી છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી સંશોધન ફેલોશિપ પર ભાર મૂક્યો, જે ખાતરી કરે છે કે પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓને તેમની કારકિર્દી બનાવવામાં કોઈ અવરોધોનો સામનો ન કરવો પડે.
શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે આજના યુવાનો માત્ર સંશોધન અને વિકાસમાં જ ઉત્કૃષ્ટ નથી, પરંતુ પોતે પણ તૈયાર અને પરિવર્તનશીલ બન્યા છે. તેમણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંશોધનમાં ભારતની યુવા પેઢીના પરિવર્તનશીલ યોગદાન પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વિશ્વના સૌથી લાંબા હાઇપરલૂપ ટેસ્ટ ટ્રેકના કમિશનિંગ જેવા સીમાચિહ્નોનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે 422 મીટરનો હાઇપરલૂપ છે જે ભારતીય રેલવેના સહયોગથી IIT મદ્રાસ ખાતે વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે નેનો-સ્કેલ પર પ્રકાશને નિયંત્રિત કરવા માટે IISc બેંગ્લોરના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી નેનો ટેકનોલોજી અને મોલેક્યુલર ફિલ્મમાં 16,000થી વધુ વહન અવસ્થાઓમાં ડેટા સ્ટોર અને પ્રોસેસ કરવામાં સક્ષમ 'બ્રેન ઓન અ ચિપ' ટેકનોલોજી જેવી ક્રાંતિકારી સિદ્ધિઓ પર ટિપ્પણી કરી. તેમણે થોડા અઠવાડિયા પહેલા ભારતના પ્રથમ સ્વદેશી MRI મશીનના વિકાસ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારતના યુનિવર્સિટી કેમ્પસ ગતિશીલ કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી રહ્યા છે જ્યાં યુવા શક્તિ મહત્વપૂર્ણ નવીનતાઓને આગળ ધપાવે છે." ઉચ્ચ શિક્ષણ અસર રેન્કિંગમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ દર્શાવતા, તેમણે કહ્યું કે વિશ્વભરની 2,000 સંસ્થાઓમાં 90થી વધુ યુનિવર્સિટીઓ સૂચિબદ્ધ છે. તેમણે QS વર્લ્ડ રેન્કિંગમાં થયેલા વધારાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં 2014માં ભારતમાં નવ સંસ્થાઓ હતી, જે 2025માં વધીને 46 થઈ ગઈ, તેમજ છેલ્લા દાયકામાં વિશ્વની ટોચની 500 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં ભારતીય સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ વધ્યું. તેમણે ભારતીય સંસ્થાઓ દ્વારા વિદેશમાં કેમ્પસ સ્થાપવા અંગે પણ ટિપ્પણી કરી, જેમ કે અબુ ધાબીમાં IIT દિલ્હી, તાંઝાનિયામાં IIT મદ્રાસ અને દુબઈમાં આગામી IIM અમદાવાદ. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે અગ્રણી વૈશ્વિક યુનિવર્સિટીઓ પણ ભારતમાં કેમ્પસ ખોલી રહી છે, જે ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાન, સંશોધન સહયોગ અને આંતર-સાંસ્કૃતિક શિક્ષણની તકોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "પ્રતિભા, સ્વભાવ અને ટેકનોલોજીની ત્રિપુટી ભારતનાં ભવિષ્યને બદલી નાખશે." અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ જેવી પહેલો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં 10,000 પ્રયોગશાળાઓ કાર્યરત છે અને બાળકોને વહેલાસર સંપર્કમાં લાવવા માટે વર્ષે બજેટમાં વધુ 50,000ની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી વિદ્યા લક્ષ્મી યોજના શરૂ કરવાની અને વિદ્યાર્થીઓનાં શિક્ષણને વાસ્તવિક દુનિયાનાં અનુભવમાં પરિવર્તિત કરવા માટે 7,000થી વધારે સંસ્થાઓમાં ઇન્ટર્નશિપ સેલની સ્થાપનાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યુવાનોમાં નવા કૌશલ્યો વિકસાવવા શક્ય તમામ પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે, જેમની સંયુક્ત પ્રતિભા, સ્વભાવ અને ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતા ભારતને સફળતાનાં શિખરે લઈ જશે.
આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "વિચારથી પ્રોટોટાઇપ અને ઉત્પાદન સુધીની સફર શક્ય તેટલા ઓછા સમયમાં પૂર્ણ કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે". તેમણે ભાર મૂક્યો કે પ્રયોગશાળાથી બજાર સુધીનું અંતર ઘટાડવાથી લોકોને સંશોધન પરિણામો ઝડપથી મળે છે, સંશોધકોને પ્રેરણા મળે છે અને તેમના કાર્ય માટે મૂર્ત પ્રોત્સાહન મળે છે. આ સંશોધન, નવીનતા અને મૂલ્યવર્ધનના ચક્રને વેગ આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ એક મજબૂત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ માટે હાકલ કરી, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગોને સંશોધકોને ટેકો આપવા અને માર્ગદર્શન આપવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે યુવાનોને માર્ગદર્શન આપવા, ભંડોળ પૂરું પાડવા અને સહયોગથી નવા ઉકેલો વિકસાવવામાં ઉદ્યોગના નેતાઓની સંભવિત ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે આ પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે નિયમોને સરળ બનાવવા અને મંજૂરીઓને ઝડપી બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
શ્રી મોદીએ AI વિકાસ અને અપનાવવામાં ભારતની અગ્રણી સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, AI, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, એડવાન્સ્ડ એનાલિટિક્સ, સ્પેસ ટેક, હેલ્થ ટેક અને સિન્થેટિક બાયોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધા, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડેટાસેટ્સ અને સંશોધન સુવિધાઓના નિર્માણ માટે ભારત-એઆઈ મિશનના પ્રારંભનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે અગ્રણી સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સના સમર્થનથી વિકસિત થઈ રહેલા AI સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની વધતી જતી સંખ્યા પર ટિપ્પણી કરી. તેમણે "મેક એઆઈ ઇન ઇન્ડિયા"ના વિઝન અને "મેક એઆઈ વર્ક ફોર ઇન્ડિયા"ના ધ્યેય પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે IIT અને AIIMS સાથે મળીને IIT બેઠકોની ક્ષમતા વધારવા અને તબીબી અને ટેકનોલોજી શિક્ષણને જોડતા મેડટેક અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવાના બજેટરી નિર્ણયનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પહેલોને સમયસર પૂર્ણ કરવા હાકલ કરી, જેમાં ભવિષ્યની ટેકનોલોજીમાં ભારતને "વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ" તરીકે સ્થાન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે શિક્ષણ મંત્રાલય અને વાધવાણી ફાઉન્ડેશન વચ્ચેના સહયોગમાં YUGM જેવી પહેલ ભારતના નવીનતાના પરિદૃશ્યને પુનર્જીવિત કરી શકે છે. તેમણે વાધવાણી ફાઉન્ડેશનના સતત પ્રયાસો બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને આ ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવામાં આજના કાર્યક્રમની નોંધપાત્ર અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ, શ્રી જયંત ચૌધરી, ડૉ. સુકાંત મજમુદાર અને અન્ય ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
YUGM (સંસ્કૃતમાં જેનો અર્થ "સંગમ" થાય છે) એ તેના પ્રકારનું પ્રથમ વ્યૂહાત્મક પરિષદ છે જે સરકાર, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમના નેતાઓને એકસાથે લાવશે. તે વાધવાણી ફાઉન્ડેશન અને સરકારી સંસ્થાઓના સંયુક્ત રોકાણ સાથે આશરે રૂ. 1,400 કરોડના સહયોગી પ્રોજેક્ટ દ્વારા સંચાલિત ભારતની નવીનતા યાત્રામાં યોગદાન આપશે.
આત્મનિર્ભર અને નવીનતા આધારિત ભારતના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ, પરિષદ દરમિયાન વિવિધ મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવશે. આમાં IIT કાનપુર (AI અને ઇન્ટેલિજન્ટ સિસ્ટમ્સ) અને IIT બોમ્બે (બાયોસાયન્સ, બાયોટેકનોલોજી, આરોગ્ય અને દવા) ખાતે સુપરહબનો સમાવેશ થાય છે. વાધવાણી ઇનોવેશન નેટવર્ક (WIN) સંશોધન વ્યાપારીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટોચની સંશોધન સંસ્થાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે; અને સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) સાથે ભાગીદારી છે.
આ પરિષદમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય ગોળમેજી પરિષદો અને પેનલ ચર્ચાઓ પણ યોજાશે જેમાં સરકારી અધિકારીઓ, ટોચના ઉદ્યોગ નેતાઓ અને શિક્ષણવિદો ભાગ લેશે, સંશોધનના પ્રભાવમાં રૂપાંતરને વેગ આપવા પર ક્રિયાલક્ષી સંવાદ, ભારતભરમાંથી અત્યાધુનિક નવીનતાઓ દર્શાવતું એક ડીપ ટેક સ્ટાર્ટઅપ પ્રદર્શન અને સહયોગ અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિશિષ્ટ નેટવર્કિંગ તકો જોવા મળશે.
આ પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા પાયે ખાનગી રોકાણોને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો છે. અગ્રિમ ટેકનોલોજીમાં સંશોધનથી વ્યાપારીકરણ સુધીની પાઇપલાઇન્સને વેગ આપવો, શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ-સરકાર ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી, ANRF અને AICTE ઇનોવેશન જેવી રાષ્ટ્રીય પહેલોને આગળ ધપાવવી, સંસ્થાઓમાં નવીનતાની પહોંચનું લોકશાહીકરણ અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફ રાષ્ટ્રીય નવીનતા સંરેખણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses YUGM Innovation conclave
Our endeavour is to empower the youth with skills that make them self-reliant and position India as a global innovation hub: PM
We are modernizing the country's education system according to the needs of the 21st century: PM
A new National Education Policy has been introduced in the country, It has been prepared keeping in mind the global standards of education: PM
One Nation, One Subscription has given the youth the confidence that the government understands their needs, today students pursuing higher education have easy access to world class research journals: PM
India's university campuses are emerging as dynamic centres where Yuvashakti drives breakthrough innovations: PM
The trinity of Talent, Temperament and Technology will transform India's future: PM
It is crucial that the journey from idea to prototype to product is completed in the shortest time possible: PM
We are working on the vision of Make AI in India, And our aim is- Make AI work for India: PM
29 APR 2025 12:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the YUGM Innovation Conclave at Bharat Mandapam in New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, he highlighted the significant gathering of government officials, academia, and science and research professionals, emphasizing the confluence of stakeholders as a "YUGM"—a collaboration aimed at advancing future technologies for a developed India. The Prime Minister expressed confidence that the efforts to enhance India's innovation capacity and its role in deep-tech would gain momentum through this event. He remarked on the inauguration of super hubs at IIT Kanpur and IIT Bombay, focusing on AI, intelligent systems, and biosciences, biotechnology, health, and medicine. He also mentioned the launch of the Wadhwani Innovation Network, which reaffirms the commitment to advancing research in collaboration with the National Research Foundation. The Prime Minister congratulated the Wadhwani Foundation, IITs, and all stakeholders involved in these initiatives. He also extended a special appreciation to Shri Romesh Wadhwani for his dedication and active role in fostering positive changes in the country's education system through collaboration between the private and public sectors.
Quoting the scriptures in Sanskrit meaning true life is lived in service and selflessness, Shri Modi remarked that science and technology should also serve as mediums for service. He expressed his satisfaction witnessing institutions like the Wadhwani Foundation, and the efforts of Shri Romesh Wadhwani and his team, steering science and technology in the right direction in India. He highlighted Mr. Wadhwani’s remarkable journey, marked by struggles, including the aftermath of partition, displacement from his birthplace, battling polio in childhood, and rising above these challenges to build a massive business empire. Shri Modi commended Shri Wadhwani for dedicating his success to India's education and research sectors, calling it an exemplary act. He acknowledged the foundation's contributions to school education, Anganwadi technologies, and Agri-Tech initiatives. He noted his earlier participation in events like the establishment of the Wadhwani Institute of Artificial Intelligence and expressed confidence that the foundation would continue achieving numerous milestones in the future and extended his best wishes to the Wadhwani Foundation for their endeavors.
Underlining that the future of any nation depends on its youth and marking the importance of preparing them for the future, the Prime Minister remarked that the education system plays a crucial role in this preparation and underscored efforts to modernize India's education system to meet 21st-century needs. He highlighted the introduction of the New National Education Policy, designed with global education standards in mind, and noted the significant changes it has brought to the Indian education system. He remarked on the development of the National Curriculum Framework, Learning Teaching Material, and new textbooks for classes one to seven. He highlighted the creation of AI-based and scalable digital education infrastructure platform - ‘One Nation, One Digital Education Infrastructure’ under PM e-Vidya and DIKSHA platforms, enabling the preparation of textbooks in over 30 Indian languages and seven foreign languages. The Prime Minister remarked that the National Credit Framework has made it easier for students to study diverse subjects simultaneously, providing modern education and opening new career paths. He stressed the importance of strengthening India's research ecosystem to achieve national goals, highlighting the doubling of gross expenditure on R&D from ₹60,000 crore in 2013-14 to over ₹1.25 lakh crore, the establishment of state-of-the-art research parks, and the creation of Research and Development Cells in nearly 6,000 higher education institutions. He remarked on the rapid development of an innovation culture in India, citing the increase in patent filings from around 40,000 in 2014 to over 80,000, reflecting the support provided by the intellectual property ecosystem to the youth. The Prime Minister further highlighted the establishment of the ₹50,000 crore National Research Foundation to promote research culture and the One Nation, One Subscription initiative, which has facilitated access to world-class research journals for higher education students. He emphasised on the Prime Minister’s Research Fellowship, which ensures that talented individuals face no obstacles in advancing their careers.
Shri Modi highlighted that the youth today excel not only in Research & Development but have become Ready and Disruptive themselves, emphasizing the transformative contributions of India’s young generation to research across various sectors. He cited milestones like the commissioning of the world’s longest hyperloop test track, a 422-meter hyperloop developed at IIT Madras in collaboration with Indian Railways. He remarked on groundbreaking achievements such as nanotechnology developed by scientists at IISc Bangalore to control light at the nano-scale and the ‘brain on a chip’ technology, capable of storing and processing data across 16,000+ conduction states in a molecular film. He further highlighted the development of India's first indigenous MRI machine just weeks ago. “India's university campuses are emerging as dynamic centres where Yuvashakti drives breakthrough innovations”, said Shri Modi, showcasing India's representation in Higher Education Impact Rankings, with over 90 universities listed among 2,000 institutions globally. He noted the growth in QS world rankings, where India moved from having nine institutions in 2014 to 46 in 2025, alongside the increasing representation of Indian institutions among the world’s top 500 higher education institutes over the past decade. He also remarked on Indian institutions establishing campuses abroad, such as IIT Delhi in Abu Dhabi, IIT Madras in Tanzania, and upcoming IIM Ahmedabad in Dubai. He underscored that leading global universities are also opening campuses in India, promoting academic exchange, research collaboration, and cross-cultural learning opportunities for Indian students.
“The trinity of Talent, Temperament and Technology will transform India's future”, stressed the Prime Minister, highlighting initiatives such as Atal Tinkering Labs, with 10,000 labs already operational, and the announcement of 50,000 more in this year’s budget to provide early exposure to children. He noted the launch of the PM Vidya Lakshmi scheme to provide financial support to students and the establishment of internship cells in over 7,000 institutions to transform students’ learning into real-world experience. He remarked that every effort is being made to develop new skills among the youth, whose combined talent, temperament, and technological strength will lead India to the pinnacle of success.
Underscoring the importance of meeting the goal of a developed India within the next 25 years, the Prime Minister said, “it is crucial that the journey from idea to prototype to product is completed in the shortest time possible”. He stressed that reducing the distance from lab to market ensures faster delivery of research outcomes to the people, motivates researchers, and provides tangible incentives for their work. This accelerates the cycle of research, innovation, and value addition. The Prime Minister called for a robust research ecosystem, urging academic institutions, investors, and industry to support and guide researchers. He highlighted the potential role of industry leaders in mentoring youth, providing funding, and collaboratively developing new solutions. He reaffirmed the government’s commitment to simplifying regulations and fast-tracking approvals to further these efforts.
Emphasising the need to consistently promote AI, quantum computing, advanced analytics, space tech, health tech, and synthetic biology, Shri Modi highlighted India’s leading position in AI development and adoption. He mentioned the launch of the India-AI Mission to build world-class infrastructure, high-quality datasets, and research facilities. He remarked on the increasing number of AI Centres of Excellence being developed with the support of leading institutions, industries, and startups. He reiterated the commitment to the vision of "Make AI in India" and the goal to "Make AI work for India." He further noted the budgetary decision to expand IIT seat capacities and introduce Meditech courses, combining medical and technology education, in collaboration with IITs and AIIMS. The Prime Minister urged the timely completion of these initiatives, with a focus on positioning India among the "best in the world" in future technologies. Concluding his address, the Prime Minister remarked that initiatives like YUGM, a collaboration between the Ministry of Education and Wadhwani Foundation, can revitalize India’s innovation landscape. He expressed gratitude to the Wadhwani Foundation for their continued efforts and highlighted the significant impact of today’s event in furthering these objectives.
Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan, Dr. Jitendra Singh, Shri Jayant Chaudhary, Dr. Sukanta Majumdar were present among others at the event.
Background
YUGM (meaning “confluence” in Sanskrit) is a first-of-its-kind strategic conclave convening leaders from government, academia, industry, and the innovation ecosystem. It will contribute to India's innovation journey, driven by a collaborative project of around Rs 1,400 crore with joint investment from the Wadhwani Foundation and Government Institutions.
In line with Prime Minister’s vision of a self-reliant and innovation-led India, various key projects will be initiated during the conclave. They include Superhubs at IIT Kanpur (AI & Intelligent Systems) and IIT Bombay (Biosciences, Biotechnology, Health & Medicine); Wadhwani Innovation Network (WIN) Centers at top research institutions to drive research commercialization; and partnership with Anusandhan National Research Foundation (ANRF) for jointly funding late-stage translation projects and promoting research and innovation.
The conclave will also include High-level Roundtables and Panel Discussions involving government officials, top industry and academic leaders; action-oriented dialogue on enabling fast-track translation of research into impact; a Deep Tech Startup Showcase featuring cutting-edge innovations from across India; and exclusive networking opportunities across sectors to spark collaborations and partnerships.
The Conclave aims to catalyze large-scale private investment in India’s innovation ecosystem; accelerate research-to-commercialization pipelines in frontier tech; strengthen academia-industry-government partnerships; advance national initiatives like ANRF and AICTE Innovation; democratize innovation access across institutions; and foster a national innovation alignment toward Viksit Bharat@2047.