Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses YUGM Innovation conclave
Our endeavour is to empower the youth with skills that make them self-reliant and position India as a global innovation hub: PM
We are modernizing the country's education system according to the needs of the 21st century: PM
A new National Education Policy has been introduced in the country, It has been prepared keeping in mind the global standards of education: PM
One Nation, One Subscription has given the youth the confidence that the government understands their needs, today students pursuing higher education have easy access to world class research journals: PM
India's university campuses are emerging as dynamic centres where Yuvashakti drives breakthrough innovations: PM
The trinity of Talent, Temperament and Technology will transform India's future: PM
It is crucial that the journey from idea to prototype to product is completed in the shortest time possible: PM
We are working on the vision of Make AI in India, And our aim is- Make AI work for India: PM
29 APR 2025 12:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the YUGM Innovation Conclave at Bharat Mandapam in New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, he highlighted the significant gathering of government officials, academia, and science and research professionals, emphasizing the confluence of stakeholders as a "YUGM"—a collaboration aimed at advancing future technologies for a developed India. The Prime Minister expressed confidence that the efforts to enhance India's innovation capacity and its role in deep-tech would gain momentum through this event. He remarked on the inauguration of super hubs at IIT Kanpur and IIT Bombay, focusing on AI, intelligent systems, and biosciences, biotechnology, health, and medicine. He also mentioned the launch of the Wadhwani Innovation Network, which reaffirms the commitment to advancing research in collaboration with the National Research Foundation. The Prime Minister congratulated the Wadhwani Foundation, IITs, and all stakeholders involved in these initiatives. He also extended a special appreciation to Shri Romesh Wadhwani for his dedication and active role in fostering positive changes in the country's education system through collaboration between the private and public sectors.
Quoting the scriptures in Sanskrit meaning true life is lived in service and selflessness, Shri Modi remarked that science and technology should also serve as mediums for service. He expressed his satisfaction witnessing institutions like the Wadhwani Foundation, and the efforts of Shri Romesh Wadhwani and his team, steering science and technology in the right direction in India. He highlighted Mr. Wadhwani’s remarkable journey, marked by struggles, including the aftermath of partition, displacement from his birthplace, battling polio in childhood, and rising above these challenges to build a massive business empire. Shri Modi commended Shri Wadhwani for dedicating his success to India's education and research sectors, calling it an exemplary act. He acknowledged the foundation's contributions to school education, Anganwadi technologies, and Agri-Tech initiatives. He noted his earlier participation in events like the establishment of the Wadhwani Institute of Artificial Intelligence and expressed confidence that the foundation would continue achieving numerous milestones in the future and extended his best wishes to the Wadhwani Foundation for their endeavors.
Underlining that the future of any nation depends on its youth and marking the importance of preparing them for the future, the Prime Minister remarked that the education system plays a crucial role in this preparation and underscored efforts to modernize India's education system to meet 21st-century needs. He highlighted the introduction of the New National Education Policy, designed with global education standards in mind, and noted the significant changes it has brought to the Indian education system. He remarked on the development of the National Curriculum Framework, Learning Teaching Material, and new textbooks for classes one to seven. He highlighted the creation of AI-based and scalable digital education infrastructure platform - ‘One Nation, One Digital Education Infrastructure’ under PM e-Vidya and DIKSHA platforms, enabling the preparation of textbooks in over 30 Indian languages and seven foreign languages. The Prime Minister remarked that the National Credit Framework has made it easier for students to study diverse subjects simultaneously, providing modern education and opening new career paths. He stressed the importance of strengthening India's research ecosystem to achieve national goals, highlighting the doubling of gross expenditure on R&D from ₹60,000 crore in 2013-14 to over ₹1.25 lakh crore, the establishment of state-of-the-art research parks, and the creation of Research and Development Cells in nearly 6,000 higher education institutions. He remarked on the rapid development of an innovation culture in India, citing the increase in patent filings from around 40,000 in 2014 to over 80,000, reflecting the support provided by the intellectual property ecosystem to the youth. The Prime Minister further highlighted the establishment of the ₹50,000 crore National Research Foundation to promote research culture and the One Nation, One Subscription initiative, which has facilitated access to world-class research journals for higher education students. He emphasised on the Prime Minister’s Research Fellowship, which ensures that talented individuals face no obstacles in advancing their careers.
Shri Modi highlighted that the youth today excel not only in Research & Development but have become Ready and Disruptive themselves, emphasizing the transformative contributions of India’s young generation to research across various sectors. He cited milestones like the commissioning of the world’s longest hyperloop test track, a 422-meter hyperloop developed at IIT Madras in collaboration with Indian Railways. He remarked on groundbreaking achievements such as nanotechnology developed by scientists at IISc Bangalore to control light at the nano-scale and the ‘brain on a chip’ technology, capable of storing and processing data across 16,000+ conduction states in a molecular film. He further highlighted the development of India's first indigenous MRI machine just weeks ago. “India's university campuses are emerging as dynamic centres where Yuvashakti drives breakthrough innovations”, said Shri Modi, showcasing India's representation in Higher Education Impact Rankings, with over 90 universities listed among 2,000 institutions globally. He noted the growth in QS world rankings, where India moved from having nine institutions in 2014 to 46 in 2025, alongside the increasing representation of Indian institutions among the world’s top 500 higher education institutes over the past decade. He also remarked on Indian institutions establishing campuses abroad, such as IIT Delhi in Abu Dhabi, IIT Madras in Tanzania, and upcoming IIM Ahmedabad in Dubai. He underscored that leading global universities are also opening campuses in India, promoting academic exchange, research collaboration, and cross-cultural learning opportunities for Indian students.
“The trinity of Talent, Temperament and Technology will transform India's future”, stressed the Prime Minister, highlighting initiatives such as Atal Tinkering Labs, with 10,000 labs already operational, and the announcement of 50,000 more in this year’s budget to provide early exposure to children. He noted the launch of the PM Vidya Lakshmi scheme to provide financial support to students and the establishment of internship cells in over 7,000 institutions to transform students’ learning into real-world experience. He remarked that every effort is being made to develop new skills among the youth, whose combined talent, temperament, and technological strength will lead India to the pinnacle of success.
Underscoring the importance of meeting the goal of a developed India within the next 25 years, the Prime Minister said, “it is crucial that the journey from idea to prototype to product is completed in the shortest time possible”. He stressed that reducing the distance from lab to market ensures faster delivery of research outcomes to the people, motivates researchers, and provides tangible incentives for their work. This accelerates the cycle of research, innovation, and value addition. The Prime Minister called for a robust research ecosystem, urging academic institutions, investors, and industry to support and guide researchers. He highlighted the potential role of industry leaders in mentoring youth, providing funding, and collaboratively developing new solutions. He reaffirmed the government’s commitment to simplifying regulations and fast-tracking approvals to further these efforts.
Emphasising the need to consistently promote AI, quantum computing, advanced analytics, space tech, health tech, and synthetic biology, Shri Modi highlighted India’s leading position in AI development and adoption. He mentioned the launch of the India-AI Mission to build world-class infrastructure, high-quality datasets, and research facilities. He remarked on the increasing number of AI Centres of Excellence being developed with the support of leading institutions, industries, and startups. He reiterated the commitment to the vision of "Make AI in India" and the goal to "Make AI work for India." He further noted the budgetary decision to expand IIT seat capacities and introduce Meditech courses, combining medical and technology education, in collaboration with IITs and AIIMS. The Prime Minister urged the timely completion of these initiatives, with a focus on positioning India among the "best in the world" in future technologies. Concluding his address, the Prime Minister remarked that initiatives like YUGM, a collaboration between the Ministry of Education and Wadhwani Foundation, can revitalize India’s innovation landscape. He expressed gratitude to the Wadhwani Foundation for their continued efforts and highlighted the significant impact of today’s event in furthering these objectives.
Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan, Dr. Jitendra Singh, Shri Jayant Chaudhary, Dr. Sukanta Majumdar were present among others at the event.
Background
YUGM (meaning “confluence” in Sanskrit) is a first-of-its-kind strategic conclave convening leaders from government, academia, industry, and the innovation ecosystem. It will contribute to India's innovation journey, driven by a collaborative project of around Rs 1,400 crore with joint investment from the Wadhwani Foundation and Government Institutions.
In line with Prime Minister’s vision of a self-reliant and innovation-led India, various key projects will be initiated during the conclave. They include Superhubs at IIT Kanpur (AI & Intelligent Systems) and IIT Bombay (Biosciences, Biotechnology, Health & Medicine); Wadhwani Innovation Network (WIN) Centers at top research institutions to drive research commercialization; and partnership with Anusandhan National Research Foundation (ANRF) for jointly funding late-stage translation projects and promoting research and innovation.
The conclave will also include High-level Roundtables and Panel Discussions involving government officials, top industry and academic leaders; action-oriented dialogue on enabling fast-track translation of research into impact; a Deep Tech Startup Showcase featuring cutting-edge innovations from across India; and exclusive networking opportunities across sectors to spark collaborations and partnerships.
The Conclave aims to catalyze large-scale private investment in India’s innovation ecosystem; accelerate research-to-commercialization pipelines in frontier tech; strengthen academia-industry-government partnerships; advance national initiatives like ANRF and AICTE Innovation; democratize innovation access across institutions; and foster a national innovation alignment toward Viksit Bharat@2047.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯੁਗਮ (YUGM -ਵਾਈਯੂਜੀਐੱਮ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਰਸਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ 'ਮੇਕ ਏਆਈ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ
29 APR 2025 12:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਯੁਗਮ (ਵਾਈਯੂਜੀਐੱਮ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ "ਯੁਗਮ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੰਗਮ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ - ਜੋ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਬੌਂਬੇ ਵਿਖੇ ਸੁਪਰ ਹੱਬਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਏਆਈ, ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਮੇਸ਼ ਵਾਧਵਾਨੀ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਧਰਮ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਸੱਚਾ ਜੀਵਨ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥਤਾ ਵਿੱਚ ਜਿਉਣਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਮੇਸ਼ ਵਾਧਵਾਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਧਵਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਪਣੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਵਿਸਥਾਪਨ, ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਪੋਲੀਓ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸਾਮਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਧਵਾਨੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਜ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰਗੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਸ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਧਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਸੱਤਵੀਂ ਕਲਾਸ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿਦਿਆ ਅਤੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ - 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ' ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, 2013-14 ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ ₹60,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ ਲਗਭਗ 6,000 ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੌਧਿਕ ਅਸਾਸੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੋਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ₹50,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਰਸਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਖੁਦ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਟੈਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 422-ਮੀਟਰ ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਵਰਗੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਨੈਨੋ-ਸਕੇਲ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ 'ਬ੍ਰੇਨ ਔਨ ਏ ਚਿੱਪ' ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਣੂ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ 16,000+ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐੱਮਆਰਆਈ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਹੋਰ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ", ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 2,000 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਊਐੱਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ 9 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 46 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 500 ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਅਤੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ 'ਤੇ ਵੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ", ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਲੈਬ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 50,000 ਹੋਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਦਿਆ ਲਕਸ਼ਮੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ, ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਏਆਈ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਸਪੇਸ ਟੈੱਕ, ਹੈਲਥ ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾਸੈੱਟ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਏਆਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਮੇਕ ਏਆਈ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ "ਮੇਕ ਏਆਈ ਦੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ" ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਟੈੱਕ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਜਟ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ "ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ" ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੇਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਾਈਯੂਜੀਐੱਮ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ, ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਆਦਿ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਵਾਈਯੂਜੀਐੱਮ (ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ "ਸੰਗਮ" ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ) ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮੋਹਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ (ਏਆਈ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸਿਸਟਮ) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ (ਬਾਇਓਸਾਇੰਸ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ) ਵਿਖੇ ਸੁਪਰਹੱਬ; ਖੋਜ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਵਾਨੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਨ) ਕੇਂਦਰ; ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਰ-ਪੜਾਅ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਚੋਟੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ; ਖੋਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼-ਤਰਾਰ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ-ਮੁਖੀ ਗੱਲਬਾਤ; ਭਾਰਤ ਭਰ ਤੋਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਡੀਪ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੋਅਕੇਸ; ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਮੌਕੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ; ਫਰੰਟੀਅਰ ਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਖੋਜ-ਤੋਂ-ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ; ਅਕਾਦਮਿਕ-ਉਦਯੋਗ-ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ; ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ; ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਵੱਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।