ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੀ 121ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (27.04.2025)
27 APR 2025 11:47AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਨਮਸਕਾਰ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਪੀੜ ਹੈ। 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਦੁੱਖ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਜ਼ੀਜਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਖੂਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਖੌਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਇਹ ਹਮਲਾ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਸ਼ੈਅ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੁਜ਼ਦਿਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਸਕੂਲਾਂ-ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ vibrancy ਸੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖੀ ਗਤੀ ਆਈ ਸੀ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧ ਰਹੀ ਸੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਰਾਸ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਅੱਤਵਾਦੀ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਆਕਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ, 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ, ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਏਕਤਾ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਾਡੀ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਲੜਾਈ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੁੱਸਾ ਹੈ, ਉਹ ਗੁੱਸਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਾਤਾਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਹਮਦਰਦੀ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ Global leaders ਨੇ ਫੋਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਪੱਤਰ ਲਿਖੇ ਹਨ, ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਇਸ ਘਿਣਾਉਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਖੇਧੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਿਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਹਮਲੇ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਰਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ ਸਾਨੂੰ ਸਦੀਵੀ ਵਿਛੋੜਾ ਦੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ talent, ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਕਾਫੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ISRO ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ global ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਡਾ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ। ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ, ਜਾਨਣ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ vision ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਡਾ.ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਡਾ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ forward looking education ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ ਨੂੰ ਨਿਮਰ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਆਰਿਆ ਭੱਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ, 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਉਡਾਣ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ਼ ਹੌਂਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜ਼ਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਨਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਵਰਗੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨ ਸਨ ਨਾ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ, ਜੇਕਰ ਕੁਝ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਸੀ ਯੋਗਤਾ, ਲਗਨ, ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ। ਬਲਦ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਾਂ ਤੋਂ Critical Equipment ਨੂੰ ਖੁਦ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸੇ ਲਗਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ Global Space Power ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ 104 ਸੈਟੇਲਾਈਟਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੇ South Pole ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ Mars Orbiter Mission Launch ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਦਿਤਯ -L1 Mission ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੂਰਜ ਦੇ ਕਾਫੀ ਨਜ਼ਦੀਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ cost effective ਲੇਕਿਨ Successful Space Program ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟਸ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਅਹਿਸਾਸ ਮੈਨੂੰ ਉਦੋਂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ 2014 ਵਿੱਚ PSLV-3-23 ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ ਸੀ। 2019 ਵਿੱਚ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-2 ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮੈਂ ਬੰਗਲੂਰੂ ਦੇ ਇਸਰੋ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਨੂੰ ਉਹ ਉਚਿਤ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਘੜੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜ਼ਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਵੀ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਵੇਖਿਆ, ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-3 ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਕੇ ਵਿਖਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਓਪਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਪੇਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਝੰਡੇ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੇਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਗਗਨਯਾਨ SpaDeX ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-4 ਵਰਗੇ ਕਈ ਅਹਿਮ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ Venus Orbiter Mission ਅਤੇ Mars Lander Mission ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ Space Scientists ਆਪਣੀਆਂ innovations ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੂਚਾਲ ਦੀਆਂ ਖੌਫਨਾਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਵੇਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਭੂਚਾਲ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਬਾਹੀ ਹੋਈ, ਮਲਬੇ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਾਹ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਲ ਕੀਮਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ Operation Brahma ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਏਅਰਫੋਰਸ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੇਵੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਤੱਕ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ। ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਫੀਲਡ ਹਸਪਤਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ infrastructures ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੇ ਉੱਥੇ ਕੰਬਲ, ਟੈਂਟ, ਸਲੀਪਿੰਗ ਬੈਗਸ, ਦਵਾਈਆਂ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਤਾਰੀਫ ਵੀ ਮਿਲੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਦੀਆਂ ਕਈ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਜੋ ਮਲਬੇ ਵਿੱਚ 18 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਦੱਬੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਵੇਲੇ ਟੀ.ਵੀ. ’ਤੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਵੀ ਦਿਸ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗਈ ਟੀਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਵਲ ਨੂੰ stable ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ fracture ਦੇ treatment ਤੱਕ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਹਰ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਬੋਲੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬਚਾਅ ਦਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂਡਲੇ ਦੀ monastery ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਫਸੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ੰਕਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੌਧ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਢੇਰ ਸਾਰਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ। ਸਾਨੂੰ Operation Brahma ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਰਵਾਇਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ - ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸਾਡੀ ਪਛਾਣ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ Ethiopia ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯਤਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ। Ethiopia ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭੇਜਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਜਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਸਨ, ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਸੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਇੰਤਜਾਮ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ Ethiopia ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਨੇਕ ਕੰਮ ਨੂੰ Ethiopia ਤੋਂ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਇਹ Vaccine, Rabies, “tetanus, Hepatitis B ਅਤੇ Influenza ਵਰਗੀਆਂ ਖਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਏਗੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸੇ ਹਫਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਉੱਥੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਖੇਪ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ thalassemia ਅਤੇ sickle cell disease ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ disaster Management ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਤੁਹਾਡੀ alertness, ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ। ਇਸ alertness ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ APP ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ APP ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਫਸਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਹੈ ‘ਸਚੇਤ’। ‘ਸਚੇਤ APP’ ਭਾਰਤ ਦੀ National disaster Management Authority (NdMA) ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੜ੍ਹ, cyclone, Land-slide, “sunami, ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਅੱਗ, ਬਰਫਬਾਰੀ, ਹਨ੍ਹੇਰੀ, ਤੂਫਾਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਵਰਗੀਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਹੋਣ, ‘ਸਚੇਤ ਐਪ’ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੱਪਡੇਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ‘ਸਚੇਤ ਐਪ’ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਓ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰੋ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ talent ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੁੰਦਿਆਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੀ ਰੁਚੀ ਕਿਸ ਪਾਸੇ ਹੈ, ਕਿੱਧਰ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਇਲਾਕੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿੱਛੜੇਪਣ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਦੰਤੇਵਾੜਾ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੰਤੇਵਾੜਾ ਦਾ ਨਾਂ ਸਿਰਫ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੂਬ ਪਸੰਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ products ਬਣਾਉਣਾ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 3d printers ਅਤੇ robotic ਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਸਰੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਨਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ Science Galleries ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ Galleries ਤੋਂ ਇਹ ਝਲਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕੀ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ Galleries ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਹ ਵਧਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਜ਼ਰੂਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਕਿਸੇ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ - ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਉਸ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਉਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਈ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, 5 ਜੂਨ ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ’ ’ਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ’ਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ’ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਾਣ ਕਰ ਸਕੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਰੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਠੰਡਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਛਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀ ਖਬਰ ਵੇਖੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੇਰਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁੱਖਾਂ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ green area ਕਾਫੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ’ਤੇ River F ront ਬਣਨ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਾਂਕਰੀਆ ਝੀਲ ਵਰਗੀਆਂ ਕੁਝ ਝੀਲਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ water bodies ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ news reports ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ global warming ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਦਲਾਓ ਨੂੰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਆਈ ਠੰਡਕ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰੁੱਖ ਉੱਥੇ ਨਵੀਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਠੀਕ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਾਓ, ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਬੜੀ ਪੁਰਾਣੀ ਕਹਾਵਤ ਹੈ ‘ਜਿੱਥੇ ਚਾਹ-ਉੱਥੇ ਰਾਹ’। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਠਾਣ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸੇਬ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਧੇ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਪੁੱਛਾਂ ਕਿ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸੇਬ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵੇਖਿਆ ਹੈ? ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੇਬ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬਾਗਲਕੋਟ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲ ਤੇਲੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਬ ਉਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਲਾਲੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 35 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਬ ਦੇ ਰੁੱਖ ਫਲ ਦੇਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਦਰਅਸਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲ ਤੇਲੀ ਜੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸ਼ੌਕ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਬ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਜ਼ਮਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਮਿਲ ਗਈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਗਾਏ ਸੇਬ ਦੇ ਰੁੱਖਾਂ ’ਤੇ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੇਬ ਉੱਗਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕਮਾਈ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਸੇਬਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਨੌਰੀ ਸੇਬ ਦਾ ਨਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੇਬ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਿਨੌਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਘੱਟ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕਿਨੌਰ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਸਾਂਗਲਾ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਸਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋਣ ਲਗੀ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਵਾਇਨਾਡ ਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਕੇਸਰ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਇਨਾਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੇਸਰ ਕਿਸੇ ਖੇਤ ਜਾਂ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ Aeroponics 'Technique ਨਾਲ ਉਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈਰਾਨੀ ਭਰਿਆ ਕੰਮ ਲੀਚੀ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸੁਣਦੇ ਆ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਲੀਚੀ ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਜਾਂ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉੱਗਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਲੀਚੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਥਿਰੂ ਵੀਰਾ ਅਰਾਸੁ, ਕੌਫੀ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕੋਡੀਕਨਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੀਚੀ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 7 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁੱਖਾਂ ’ਤੇ ਫਲ ਆਉਣ ਲਗੇ। ਲੀਚੀ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਰਣਾਵਤ ਨੂੰ ਲੀਚੀ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਕਰ ਲਈ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਡਟੇ ਰਹੀਏ ਤਾਂ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸਵਾਸੀਓ, ਅੱਜ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦਾ ਆਖਰੀ ਐਤਵਾਰ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਈ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲੱਗਭਗ 108 ਸਾਲ ਪਿੱਛੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਲ 1917, ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ ਦੇ ਇਹੀ ਦੋ ਮਹੀਨੇ - ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ੁਲਮ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਸਨ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਅਣ-ਮਨੁੱਖੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਚੁੱਕਾ ਸੀ। ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਇਹ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੀਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਨੀਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਬੰਜ਼ਰ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ 1917 ’ਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਚੰਪਾਰਣ ਪਹੁੰਚੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ - ਸਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਾਣ ਲਈ ਅਨਾਜ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ। ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦਰਦ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਉੱਠਿਆ। ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਚੰਪਾਰਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ‘ਚੰਪਾਰਣ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ’ ਇਹ ਬਾਪੂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੀ। ਬਾਪੂ ਦੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਹਕੂਮਤ ਹਿੱਲ ਗਈ। ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੀਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨੇ ਪਏ। ਇਹ ਇੱਕ ਜਿੱਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੂਹ ਫੂਕੀ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਇਸ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਪੁੱਤਰ ਦਾ ਵੀ ਸੀ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣੇ। ਉਹ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਸਨ - ਡਾ. ਰਜਿੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਚੰਪਾਰਣ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਲਿਖੀ - ‘Satyagraha in Champaran’, ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭੈਣੋ-ਭਰਾਵੋ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਅਮਿਟ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੀ 6 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਹੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ‘ਡਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ’ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। 12 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 24 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਝੰਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਲ੍ਹਿਆਂ ਵਾਲਾ ਬਾਗ ਦੀ ਕਤਲੋਗਾਰਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਖੂਨੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਅੱਜ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਮਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੰਗਿਆੜੀ ਉੱਠੀ ਸੀ, ਉਹ ਚੱਲ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਾਲ ਬਣ ਗਈ। ਹੁਣੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ 1857 ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨਾਇੱਕ ਬਾਬੂ ਵੀਰ ਕੁੰਵਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਬਰਸੀ ਵੀ ਮਨਾਈ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੈਨਾਨੀ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਮਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦਾ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੀ ਇਸ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ, ਮਾਣਮੱਤੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਾਂਗੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਾਂਗ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜਦੇ ਰਹੋ। ਧੰਨਵਾਦ, ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 121st Episode of ‘Mann ki Baat’ on 27.04.2025
27 APR 2025 11:47AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today as I speak to you in ‘Mann Ki Baat’, there is a deep anguish in my heart. The terrorist incident that took place in Pahalgam on the 22nd of April has hurt every citizen of the country. Every Indian holds deep sympathies for the affected families. No matter which state one belongs to, no matter which language one speaks, one is feeling the pain of those who have lost their loved ones in this attack. I can feel that the blood of every Indian is on the boil after seeing the pictures of the terrorist attack. This attack in Pahalgam shows the desperation of the patrons of terrorism; displays their cowardice… at a time when peace was returning to Kashmir, there was a vibrancy in schools and colleges, construction work had gained unprecedented pace, democracy was getting stronger, the number of tourists was increasing at a record rate, people's income was increasing, new opportunities were being created for the youth. The enemies of the country, the enemies of Jammu and Kashmir, did not like that. The terrorists and the masterminds of terror want Kashmir to be destroyed again and hence they executed such a big conspiracy. In this war against terrorism, the unity of the country, the solidarity of 140 crore Indians, is our biggest strength. This unity is the basis of our decisive fight against terrorism. We have to strengthen our resolve to face this challenge that has surfaced before the country. We have to demonstrate strong willpower as a nation. Today the world is watching, after this terrorist attack, the whole country is speaking in one voice.
Friends, the anger that we the people of India feel, that anger is there in the whole world. After this terrorist attack, condolences are continuously pouring in from all over the world. Global leaders have called me up as well; written letters and sent messages too. Everyone has strongly condemned this heinous terrorist attack. They have expressed condolences to the families of the deceased. The whole world stands with 140 crore Indians in our fight against terrorism. I once again assure the affected families that they will get justice, and justice will be done. The perpetrators and conspirators of this attack will be served with the harshest response.
Friends, two days ago we lost the country's great scientist Dr. K. Kasturirangan ji. Whenever I met Kasturirangan ji, we discussed topics like the talent of Indian youth, modern education, Space-Science. His contribution in lending newer heights to science, education and India's Space Program shall always be remembered. ISRO attained a new identity under his leadership. The Space Programs that moved forward under his guidance gave global recognition to India's efforts. Many of the satellites that India uses today were launched under the supervision of Dr. Kasturirangan.
There was one more special facet to his personality, which the younger generation can learn from. He always accorded importance to innovation. The vision of learning, knowing and doing something new is very inspiring. Dr. K. Kasturirangan also played a major role in formulating the new National Education Policy of the country. Dr. Kasturirangan came up with the idea of ​​forward looking education according to the modern needs of the 21st century. His selfless service to the country and contribution to nation building will always be remembered. Very humbly, I pay my tribute to Dr. K. Kasturirangan.
My dear countrymen, this month of April marks 50 years of the launch of the Aryabhatta Satellite. Today, when we look back and remember this journey of 50 years, we realize how far we have come. This flight of India's dreams in space once commenced with just conviction. Some young scientists with the passion to do something for the nation … they neither had the modern resources like today, nor the access to world technology as such. If at all they had anything, it was talent, dedication, hard work and the passion to do something for the country. You must have seen pictures of our scientists carrying critical equipment themselves on bullock carts and bicycles. It is the result of that very dedication and spirit of service to the nation that so much has changed today. Today India has become a Global Space Power. We have created a record by launching 104 Satellites simultaneously. We have become the first country to reach the South Pole of the Moon.
India has launched the Mars Orbiter Mission and we have reached pretty close to the Sun through the Aditya - L1 Mission. Today India is leading the most cost effective but successful Space Program in the entire world. Many countries of the world take help of ISRO for their Satellites and Space Missions. Friends, when we see a Satellite launch by ISRO, we are filled with pride. I had a similar feeling when I witnessed the launch of PSLV-C-23 in 2014. I was also present at the ISRO Center in Bengaluru during the landing of Chandrayaan-2 in 2019. At that time Chandrayaan failed to achieve the expected success, it was a very difficult time for the scientists. But I could see with my own eyes the patience of the scientists and their zeal to achieve something. And a few years later, the whole world too noticed how the same scientists made Chandrayaan-3 a success.
Friends, now India has opened her Space Sector for the private sector as well. Today many youth are attaining new milestones in the field of Space Startups. 10 years ago, there was only one company, but today there are more than 325 Space Startups working in the country. The times to come are ushering in a lot of new possibilities in Space. India is going to scale new heights. The country is busy preparing for many important missions like Gaganyaan, SpaDeX and Chandrayaan-4. We are also working on the Venus Orbiter Mission and Mars Lander Mission. Our Space Scientists are going to fill the countrymen with new pride through their innovations.
Friends, you certainly must have seen the horrific pictures of the earthquake that struck Myanmar last month. The earthquake caused huge devastation there… every breath, every moment was precious for the people trapped under the debris. That is why India immediately started Operation Brahma for our brothers and sisters in Myanmar. From Air Force aircraft to Navy ships, everything was sent to help Myanmar. The Indian team set up a field hospital there. A team of engineers helped in assessing the damage to important buildings and infrastructure. The Indian team supplied blankets, tents, sleeping bags, medicines, food items and many other things. During all of that, the Indian team also received a lot of appreciation from the people there.
Friends, in this crisis, many heart-touching examples of courage, patience and ingenuity came to light. The Indian team rescued an elderly woman of more than 70 years of age who was buried under the debris for over 18 hours. Those who are watching 'Mann Ki Baat' on TV right now, you must be able to see the face of that elderly woman. The team from India provided every treatment facility, from stabilizing her oxygen level to treatment of fractures. When this elderly woman was discharged from the hospital, she expressed her gratitude to our team. She expressed that she had got a new life because of the Indian rescue team. Many people told our team that because of them they were able to locate their friends and relatives.
Friends, after the earthquake, there was a possibility of many people being trapped in a monastery in Mandalay, Myanmar. Our team also carried out relief and rescue operations there, that resulted in them receiving a lot of blessings from Buddhist monks. We are very proud of all those who participated in Operation Brahma. We have our tradition, our values, the sentiment of 'Vasudhaiva Kutumbakam' - the whole world is one family. India's readiness as the Vishwa-Mitra in times of crisis and India's commitment to humanity is becoming the hallmark of our identity.
Friends, I have come to know about an innovative effort of NRIs in Ethiopia, Africa. Indians living in Ethiopia have taken the initiative to send children who are suffering from heart disease since birth to India for treatment. Many such children are also being helped financially by Indian families. If the family of a child is unable to come to India on account of lack of money, our Indian brothers and sisters are making arrangements for that too. The effort is to ensure that every needy child of Ethiopia suffering from a serious ailment receives better treatment. This noble work of NRIs is being appreciated a lot in Ethiopia. You know that medical facilities are constantly improving in India. Citizens of other countries are also benefitting from that.
Friends, just a few days ago, India has also sent a large quantity of vaccine for the people of Afghanistan. These vaccines will be useful in preventing dangerous diseases like Rabies, Tetanus, Hepatitis B and Influenza. This week, on Nepal's request, India has sent a large consignment of medicines and vaccines there. This will ensure better treatment for patients of thalassemia and sickle cell disease. Whenever it comes to serving humanity, India has always been at the forefront and will always be at the forefront in every such need in the future as well.
Friends, we were just referring to Disaster Management and the most important thing in dealing with any natural disaster is your alertness. You can now get help in this alertness from a special APP on your mobile. This APP can save you from getting trapped in any natural disaster and its name too is 'Sachet'. The 'Sachet APP' has been developed by India's National Disaster Management Authority (NDMA). Be it flood, cyclone, land-slide, tsunami, forest fire, avalanche, storm, hurricane or lightning, 'Sachet APP' tries to keep you informed and protected in every way. Through this APP, you can receive updates related to the weather department. The special thing is that 'Sachet APP' also provides a lot of information in regional languages. You too should take advantage of this APP and share your experiences with us.
My dear countrymen, today we see India's talent being appreciated all over the world. India's youth has changed the world's view towards India and the interest of the youth of any country shows what the future of the country would be like. Today, India's youth is moving towards science, technology and innovation. Even in those regions, which were earlier known for backwardness and other factors, the youth have set examples that give us new confidence. A Science Centre at Dantewada in Chhattisgarh is drawing everyone's attention these days. Until some time ago, Dantewada was known only for violence and unrest, but now, the Science Centre there has become a new ray of hope for children and their parents. Children are enjoying going to this Science Centre. They are now learning everything from making new machines to technology.
Through making new machines and using technology, they are learning to make new products now. They have got the opportunity to learn about 3D printers and robotic cars as well as other innovative things. Some time ago, I also inaugurated Science Galleries at Gujarat Science City. These galleries provide a glimpse of the potential of modern science, and how much science can do for us. I have been informed that the children there are very excited about these galleries. This growing attraction towards science and innovation will surely take India to new heights.
My dear countrymen, the biggest strength of our country is our 140 crore citizens, their capability, their will power. And when crores of people join a campaign together, its impact is huge. An example of this is 'Ek Ped Maa Ke Naam' - this campaign is in the name of the mother who gave birth to us and it is also for Mother Earth who ensconces us in her lap. Friends, On the 5th of June, on 'World Environment Day', this campaign is completing one year. During this one year, under this campaign, more than 140 crore trees have been planted in the name of the mother across the country. Observing this initiative of India, people outside the country have also planted trees in the name of their mother. You too should become a part of this campaign, so that on completion of one year, you can be proud of your participation.
Friends, all of us know that trees provide coolness… we get relief from heat in the shade of trees. But recently I came across another news related to this which caught my attention. During the last few years, more than 70 lakh trees have been planted in Ahmedabad city of Gujarat. These trees have increased the green area in Ahmedabad to a great extent. Along with that, the number of water bodies has also increased here due to the construction of the River Front on the Sabarmati river and reconstruction of some lakes like Kankaria lake. Now news reports say that in the last few years, Ahmedabad has become one of the major cities fighting against global warming.
The people there are also feeling this change; the coolness in the environment. The trees planted in Ahmedabad are becoming the reason of bringing myriad shades of happiness there. I again urge all of you to plant trees to maintain the health of the earth, to deal with the challenges of climate change, and to secure the future of your children. ‘Ek Ped – Maa Ke Naam’.
Friends, there is an old saying ‘where there is a will there is a way’. When we decide to do something new, we certainly reach our destination. You must have eaten a lot of apples grown in the mountains. But, if I ask you whether you have tasted the apples of Karnataka, you will be surprised. Usually, we think that apples are grown only in the mountains. But Shri Shail Teli ji, who lives in Bagalkot, Karnataka, has grown apples in the plains. In his Kulali village, apple trees have started bearing fruits even in temperatures above 35 degrees. Actually since, Shri Shail Teli was fond of farming, so he tried apple farming as well and he attained success in it. Today, a lot of apples grow on the trees planted by him and he is earning a good income by selling them.
Friends, now that we are talking about apples, you must have heard the name of Kinnauri apple. Saffron production has started in Kinnaur, famous for apples. Generally, saffron cultivation was little in Himachal, but now it has commenced in the beautiful Sangla valley of Kinnaur. One such example is Wayanad in Kerala.
Success has been achieved in growing saffron there as well. And in Wayanad, this saffron is not being grown in any field or soil; rather with the help of the Aeroponics Technique. Something astonishingly similar has happened with the production of litchi. We had been hearing that litchi grows in Bihar, West Bengal or Jharkhand. But now litchi is being grown in South India and Rajasthan as well. Thiru Veera Arasu of Tamil Nadu used to cultivate coffee. He planted litchi trees in Kodaikanal and after 7 years of hard work, those trees have started bearing fruit. The success in growing litchi has inspired other farmers in the area. Jitendra Singh Ranawat has succeeded in growing litchi in Rajasthan. All these examples are very inspiring. If we decide to do something new and persist despite difficulties, even the impossible can be made possible.
My dear countrymen, today is the last Sunday of April. The month of May is beginning in a few days. I will take you around 108 years back from today. The year 1917… these two months of April and May… a unique battle for independence was being fought in the country. The atrocities of the British were at their peak. The exploitation of the poor, the deprived and the farmers had crossed inhuman levels. On the fertile land of Bihar, the British were forcing the farmers to grow indigo. The farmers' fields were becoming barren due to indigo cultivation, but the British government was least concerned. In such a situation, Gandhiji reached Champaran in Bihar in 1917.
The farmers told Gandhiji – “our land is dying, we are not getting food grains to eat.” The pain of lakhs of farmers made a resolve come up in Gandhiji's mind. From there the historic Satyagraha of Champaran started. 'Champaran Satyagraha' was the first big experiment by Bapu in India. The entire British rule was shaken by Bapu's Satyagraha. The British had to suspend the law that forced farmers to cultivate indigo. This was a victory that infused new confidence in the freedom struggle. All of you must be aware that another son of Bihar also contributed a lot to this Satyagraha, who became the first President of the country after independence. The great personality was – Dr. Rajendra Prasad. He also wrote a book on the ‘Champaran Satyagraha’ – ‘Satyagraha in Champaran’… every young person should read this book. Brothers and sisters, many more indelible chapters of the freedom struggle are associated with April itself. Gandhiji’s ‘Dandi March’ culminated on the 6th of April itself. This March which commenced on the 12th of March and continued for 24 days had shaken the British. The Jallianwala Bagh massacre took place in April itself. The marks of this blood stained history are still present on the soil of Punjab.
Friends, in a few days, on the 10th of May, the anniversary of the first freedom struggle would also be there. The spark that arose in that first battle for freedom, later became a torch for millions of freedom fighters.
On the 26th of April, we observed the death anniversary of the great hero of the 1857 revolution, Babu Veer Kunwar Singh. The entire country derives inspiration from this great freedom fighter of Bihar. We have to keep alive the immortal inspirations of lakhs of such freedom fighters. The energy we receive from them provides renewed strength to our resolve of Amritkaal.
Friends, in this long journey of 'Mann Ki Baat', you have formed an intimate relationship with this programme. The achievements that the countrymen want to share with others are conveyed to the people through 'Mann Ki Baat'. Next month, we will again meet and talk about the diversity, glorious traditions and new achievements of the country. We will learn about people who are bringing about a change in the society with their dedication and spirit of service. As always, keep sending us your thoughts and suggestions. Thank you, Namaskar.