पंचायती राज मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 24 एप्रिल रोजी राष्ट्रीय पंचायती राज दिनी बिहारमधील मधुबनी येथून देशभरातील ग्रामसभांना करणार संबोधित
पंतप्रधानांच्या हस्ते विशेष श्रेणीतील राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2025 केले जाणार प्रदान, याप्रसंगी 13,500 कोटी रुपयांचे पायाभूत प्रकल्प समर्पित करणार
23 APR 2025 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 एप्रिल 2025
देश 24 एप्रिल 2025 रोजी राष्ट्रीय पंचायती राज दिन साजरा करणार आहे. पंचायतींना ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्था म्हणून घटनात्मक दर्जा देणाऱ्या 73 व्या घटनादुरुस्ती कायदा, 1992 ला यंदा बत्तीस वर्षे पूर्ण होत आहेत. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या उपस्थितीत बिहारच्या मधुबनी जिल्ह्यातील झंझारपूर येथील लोहना उत्तर ग्रामपंचायत येथे मुख्य कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. पंतप्रधान देशभरातील पंचायती राज संस्था (पीआरआय) आणि ग्रामसभांना संबोधित करतील आणि यावेळी विशेष श्रेणीतील राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2025 प्रदान करतील.
या वर्षी, राष्ट्रीय पंचायती राज दिन हा "संपूर्ण सरकार" दृष्टिकोनाद्वारे एक प्रमुख राष्ट्रीय कार्यक्रम म्हणून साजरा केला जात आहे, ज्यामध्ये ग्रामीण विकास मंत्रालय, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय, वीज मंत्रालय, रेल्वे मंत्रालय आणि रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय या सहा केंद्रीय मंत्रालयांचा सहभाग आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी याप्रसंगी या मंत्रालयांशी निगडित अनेक प्रमुख पायाभूत सुविधा आणि कल्याणकारी प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील. यामध्ये 13,500 कोटी रुपये खर्चाच्या एलपीजी बॉटलिंग प्लांट, विद्युतीकरण प्रकल्प, गृहनिर्माण योजना, रेल्वे पायाभूत सुविधा आणि रस्ते विकास यांचा समावेश आहे. कार्यक्रमादरम्यान प्रधानमंत्री आवास योजना (ग्रामीण आणि शहरी) आणि डीएवाय-एनआरएलएम अंतर्गत आर्थिक सहाय्य देखील वितरित केले जाईल. या उपक्रमांमुळे, ग्रामीण भारत, विशेषतः बिहारच्या ग्रामीण भागांना वाढीव कनेक्टिव्हिटी, सेवा आणि आर्थिक संधींद्वारे मोठा लाभ मिळणार आहे.
या कार्यक्रमाला बिहारचे मुख्यमंत्री नितीश कुमार; केंद्रीय पंचायती राज मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ लालन सिंह; बिहारचे उपमुख्यमंत्री सम्राट चौधरी आणि विजय कुमार सिन्हा; बिहारचे पंचायती राज मंत्री केदार प्रसाद गुप्ता; बिहारचे मुख्य सचिव अमृत लाल मीना ; आणि पंचायती राज मंत्रालयाचे सचिव विवेक भारद्वाज यांच्यासह अनेक मान्यवर तसेच सहभागी मंत्रालयांचे इतर वरिष्ठ अधिकारी आणि विविध पंचायतींचे प्रतिनिधी उपस्थित राहणार आहेत. ग्रामपंचायत स्तरावर राष्ट्रीय पंचायती राज दिन 2025 चे आयोजन विकसित पंचायती विकसित भारताचा भक्कम पाया रचतील हे सुनिश्चित करण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित करते.
विशेष श्रेणीतील राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2025 बद्दल
या पुरस्कारांमध्ये क्लायमेट ऍक्शन स्पेशल पंचायत पुरस्कार (CASPA), आत्मनिर्भर पंचायत विशेष पुरस्कार (ANPSA) आणि पंचायत क्षमता निर्माण सर्वोत्तम संस्था पुरस्कार (PKNSSP) यांचा समावेश आहे. या पुरस्कारांचा उद्देश हवामान लवचिकता, आर्थिक स्वयंपूर्णता आणि क्षमता बांधणी यासारख्या क्षेत्रात अनुकरणीय कामगिरी करणाऱ्या ग्रामपंचायती आणि संस्थांना गौरवणे हा आहे. पुरस्कार विजेत्यांची निवड बिहार, महाराष्ट्र, ओडिशा, कर्नाटक, आंध्र प्रदेश, तेलंगणा, केरळ आणि आसाम या राज्यांमधून करण्यात आली आहे. उल्लेखनीय बाब म्हणजे सहा पुरस्कार विजेत्या ग्रामपंचायतीपैकी तीन - मोतीपूर (बिहार), डाववा एस (महाराष्ट्र) आणि हातबद्रा (ओडिशा) ग्रामपंचायतींचे नेतृत्व महिला सरपंच करत आहेत, ज्यातून तळागाळातील समावेशक नेतृत्व प्रतिबिंबित होते.

Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister Shri Narendra Modi to address Gram Sabhas Nationwide on 24th April, National Panchayati Raj Day from Madhubani, Bihar
Prime Minister to also confer Special Category National Panchayat Awards 2025, Dedicate Infra Projects worth ₹ 13,500 Crores on the occasion
23 APR 2025 3:53PM by PIB Delhi
The nation will commemorate National Panchayati Raj Day (NPRD) on 24th April 2025, marking thirty-two years of the 73rd Constitutional Amendment Act, 1992, which gave constitutional status to Panchayats as institutions of rural local self-government. The main function will be organized in the august presence of the Prime Minister Shri Narendra Modi, at Lohna Uttar Gram Panchayat, Jhanjharpur Block in Madhubani District of Bihar. The Prime Minister will address Panchayati Raj Institutions (PRIs) and Gram Sabhas across the country and also confer Special Category National Panchayat Awards 2025 on this occasion. This year, National Panchayati Raj Day is being observed as a major national programme through a “Whole-of-Government” approach, involving participation of six Union Ministries: the Ministry of Rural Development, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Power, Ministry of Railways, and Ministry of Road Transport and Highways. Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation and lay foundation stone for several key infrastructure and welfare projects linked to these Ministries on this occasion. These include LPG bottling plants, electrification projects, housing schemes, railway infrastructure, and road development, amounting to approximately Rs.13,500 crores. Financial assistance under Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin and Urban) and DAY–NRLM will also be disbursed during the program. With these initiatives, Grameen Bharat, particularly rural regions of Bihar, stand to benefit immensely through enhanced connectivity, services, and economic opportunity.
The event will be attended by several dignitaries including Shri Nitish Kumar, Chief Minister of Bihar; Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Minister of Panchayati Raj; Shri Samrat Choudhary and Shri Vijay Kumar Sinha, Deputy Chief Ministers of Bihar; Shri Kedar Prasad Gupta, Panchayati Raj Minister, Bihar; Shri Amrit Lal Meena, Chief Secretary, Bihar; and Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, along with other senior officers from the participating Ministries and representatives from across Panchayats. The observance of NPRD 2025 from the Gram Panchayat level emphasizes the Government’s commitment to ensuring that Viksit Panchayats form the solid foundation of Viksit Bharat.
About the Special Category National Panchayat Awards 2025
These awards include the Climate Action Special Panchayat Award (CASPA), Atma Nirbhar Panchayat Special Award (ANPSA), and Panchayat Kshamta Nirman Sarvottam Sansthan Puraskar (PKNSSP). The awards aim to recognize Gram Panchayats and institutions that have demonstrated exemplary performance in areas such as climate resilience, fiscal self-reliance, and capacity building. Awardees have been selected from States including Bihar, Maharashtra, Odisha, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Kerala, and Assam. It is noteworthy that three of the six awardee Gram Panchayats – Motipur (Bihar), Dawwa S (Maharashtra), and Hatbadra (Odisha) – are led by women Sarpanches, reflecting inclusive leadership at the grassroots.