కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
వడగాడ్పుల నుంచి శ్రామికులు, కార్మికుల రక్షణ కోసం తక్షణ చర్యలు
• రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంత అధికారులకు కేంద్రం సూచన
22 APR 2025 5:02PM by PIB Hyderabad
వివిధ రంగాల్లో పనిచేస్తున్న శ్రామికులు, కార్మికులపై అతి వేడిమితో కూడిన గాలుల ప్రభావం పడకుండా ఆ ప్రభావాన్ని తగ్గించే దిశగా పటిష్ఠ చర్యలు తీసుకోవాల్సిందిగా అన్ని రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ సూచనలు చేసింది.
ఈ విషయంలో యాజమాన్య సంస్థలు, నిర్మాణ రంగ కంపెనీలు, పరిశ్రమలు తగిన చర్యలను తీసుకొని తీరాలంటూ వాటికి ఆదేశాలు ఇవ్వాలని రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంత అధికారులకు రాసిన ఒక లేఖలో కార్మిక, ఉపాధి శాఖ కార్యదర్శి సూచించారు.
పని వేళల్లో మార్పుచేర్పులు చేయడం, పని ప్రదేశాల్లో తాగునీటి సదుపాయాలను సమృద్ధిగా కల్పించడం, గాలి వీచే, చల్లదనాన్ని అందించే పరికరాల్ని సమకూర్చడం, విశ్రాంతికంటూ కొన్ని స్థలాల్ని ప్రత్యేకించడం, తరచు ఆరోగ్య తనిఖీలు నిర్వహిస్తుండడం, భవననిర్మాణ రంగ శ్రామికుల వంటి వర్గాలకు అత్యవసర సందర్భాల్లో ఐస్ ప్యాకులను, వేడిగాడ్పుల బారిన పడి అస్వస్థతకు లోనైతే ఉపశమనకారకాలను అందజేయడం సహా వివిధ చొరవలు తీసుకొంటూ, సమన్వయంతో ముందుకు పోవాలని... ఇలా అనేక సలహాలను ఈ లేఖలో పొందుపరిచారు.
పనులను కొంత నెమ్మదిగా పూర్తి చేయాల్సిందిగాను, శ్రామికులకు అనువుగా ఉండేలా నిర్దిష్ట కాల సూచికలను నిర్ధారించాల్సిందిగాను, విపరీతమైన వేడిమి ఉండే వేళల్లో ఇద్దరు ఒక జట్టుగా పనిచేసేందుకు వెసులుబాటును ఇవ్వడం, భూగర్భ గనులలో గాలి ప్రసరణకు సరైన వ్యవస్థను కల్పించడం వంటి చొరవలు సైతం తీసుకోవాలంటూ గనులు, ఫ్యాక్టరీల యాజమాన్యాలకు ఈ లేఖలో కొన్ని మార్గదర్శకాల్ని పేర్కొన్నారు. కార్ఖానాలు, గనులకు తోడు భవన నిర్మాణ రంగంలో, ఇటుకల బట్టీల్లో పనులు చేసే వారి పట్ల ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకోవాలనీ, నిప్పులు చెరిగే మండుటెండల్లో కార్మికులు తమను తాము కాపాడుకొనే పద్ధతులను తెలుసుకొనేందుకు వీలుగా వారిని ఉద్దేశించి చైతన్య శిబిరాల్ని నిర్వహించడం, లేబర్ చౌకుల్లో పోస్టర్ల ద్వారా, బ్యానర్ల ద్వారా హెచ్చరికలు చేయడం వంటివాటిని పెద్ద ఎత్తున చేపట్టాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉందని లేఖలో స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Labour & Employment
Centre Writes to Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs on Measures for Effective Management and mitigation of Adverse Effects of Extreme Heat Waves on Workers and Labourers
22 APR 2025 5:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has advised all States and UTs to ensure effective measures to reduce the impact of extreme heat waves on workers and labourers engaged in different sectors.
In a letter addressed to Chief Secretaries /Administrators of all States/UTs, Secretary, Ministry of of Labour & Employment emphasized upon the need to issue directions to the occupiers / employers / construction companies / industries to undertake necessary steps to mitigate the adverse effects of extreme heatwave on workers/labourers.
The letter recommended for a coordinated, multi-sectoral approach listing out various steps including rescheduling of working hours, ensuring adequate drinking water facilities, ventilation and cooling of work places, rest areas, conducting regular health check-ups for workers and providing emergency ice packs and heat illness prevention materials to construction workers etc.
The letter also advised for instructions to be issued to mine and factory managements to allow slower work pace, flexible schedules, two-person crews during extreme heat, proper ventilation in underground mines. In addition to factories and mines, it stressed upon special attention to be given for construction and brick kiln workers and the need for widespread dissemination of information to workers about ways to protect themselves from extreme heat conditions through awareness camps, posters and banners at labour chowks etc.
The ministry has also issued instructions to its organisations (DGLW, CLC, DTNBWED, VVGNLI, DGFASLI, DGMS, ESIC) to conduct awareness sessions and to include specific modules in their training programmes focusing on educating workers about causes and impact of heat wave, recognising heat stress, preventive strategies and ways to mitigate adverse effects of heatwave.
Hospitals and dispensaries under DGLW and ESIC have also been asked to set up dedicated desks to take care of heat stroke cases and ensure adequate supply of ORS, ice packs and other heat illness prevention material.