ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
બંધારણીય પદો શોભા માટે નથી, લોકશાહીમાં દરેક નાગરિક સર્વોચ્ચ છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બંધારણમાં સંસદથી ઉપર કોઈ સત્તાની કલ્પના કરી નથી.
તમારે સમજવું જોઈએ કે શું આપણો સંવાદ પૈસાની શક્તિ, બાહુ બળ અને વિદેશી હિતો દ્વારા નિયંત્રિત છે? : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
બંધારણ લોકો માટે છે, ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ એના માધ્યમ છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે લોકશાહીનો આત્મા દરેક નાગરિકમાં રહે છે
જો તમે યોગ્ય સમયે યોગ્ય જૂથને યોગ્ય વાત કહેવામાં અચકાઓ છો, તો તમે ફક્ત તમારી જાતને જ નબળા નહીં પાડો પરંતુ સકારાત્મક શક્તિઓને પણ ગંભીર ફટકો આપશો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય બંધારણના 75 વર્ષ નિમિત્તે દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાં આયોજિત 'કર્તવ્યમ' કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી
22 APR 2025 2:43PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે કહ્યું, “કોઈપણ લોકશાહી માટે, દરેક નાગરિકની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા હોય છે. મને એ વાત અકલ્પનીય રીતે રસપ્રદ લાગે છે કે કેટલાક લોકોએ તાજેતરમાં એવો મત વ્યક્ત કર્યો છે કે, બંધારણીય પદો ઔપચારિક અથવા સુશોભન હોઈ શકે છે. આ દેશમાં દરેક વ્યક્તિની ભૂમિકા વિશેની ગેરસમજથી કોઈ દૂર રહી શકતું નથી, પછી ભલે તે બંધારણીય પદાધિકારી હોય કે નાગરિક. મારું માનવું છે કે નાગરિક સર્વોચ્ચ છે, કારણ કે રાષ્ટ્ર અને લોકશાહીનું નિર્માણ નાગરિકો દ્વારા થાય છે. તેમાંના દરેકની એક ખાસ ભૂમિકા છે. લોકશાહીનો આત્મા દરેક નાગરિકમાં રહે છે અને ધબકે છે. લોકશાહી ખીલશે, તેનું મૂલ્ય ત્યારે જ વધશે જ્યારે નાગરિકો જાગૃત હશે, નાગરિકો યોગદાન આપશે. નાગરિક જે યોગદાન આપે છે તેનો કોઈ વિકલ્પ નથી.”
આજે દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાં ભારતીય બંધારણના 75 વર્ષ નિમિત્તે આયોજિત 'કર્તવ્યમ' કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા, દિલ્હી યુનિવર્સિટીના ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ અને પદાધિકારી કુલપતિએ કહ્યું, "બંધારણમાં સંસદથી ઉપર કોઈ શક્તિની કલ્પના કરવામાં આવી નથી. સંસદ સર્વોચ્ચ છે. તેથી હું તમને કહી દઉં કે તે દેશના દરેક વ્યક્તિ જેટલું જ સર્વોચ્ચ છે. લોકશાહીમાં, 'આપણા લોકો'નો એક ભાગ એક અણુ છે અને તે પરમાણુ શક્તિ ધરાવે છે. તે પરમાણુ શક્તિ ચૂંટણી દરમિયાન પ્રતિબિંબિત થાય છે અને તેથી જ આપણે એક લોકશાહી રાષ્ટ્ર છીએ."
તેમણે એમ પણ કહ્યું, “બંધારણનો સાર, તેનું મહત્વ, તેનું અમૃત બંધારણની પ્રસ્તાવનામાં સમાયેલું છે. અને તે શું કહે છે? 'આપણે, ભારતના લોકો', તેમની પાસે સર્વોચ્ચ શક્તિ છે. ભારતના લોકોથી ઉપર કોઈ નથી. અને આપણે, ભારતના લોકો, બંધારણ હેઠળ, તેમના જનપ્રતિનિધિઓ દ્વારા તેમની આકાંક્ષાઓ, તેમની ઇચ્છાઓ અને તેમની લાગણીઓને પ્રતિબિંબિત કરવાનું પસંદ કરીએ છીએ. અને તેઓ ચૂંટણીઓ દ્વારા પ્રતિનિધિઓને જવાબદાર રાખે છે - ક્યારેક ખૂબ જ જવાબદાર. 1977 માં 'કટોકટી' લાદનાર પ્રધાનમંત્રીને જવાબદાર ઠેરવવામાં આવ્યા હતા. અને તેથી, તેમાં કોઈ શંકા ન હોવી જોઈએ: બંધારણ લોકો માટે છે, અને તેનું રક્ષણ કરવાની જવાબદારી ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓની છે. તેઓ એ બાબતના અંતિમ સ્વામી છે કે, બંધારણની સામગ્રી શું હશે.”
લોકશાહીમાં નાગરિકોની ફરજ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "લોકશાહી ફક્ત સરકાર દ્વારા શાસન વિશે નથી. તે સહભાગી લોકશાહી છે, જેમાં ફક્ત કાયદો જ નહીં પરંતુ સંસ્કૃતિ અને નૈતિકતાનો પણ સમાવેશ થાય છે. નાગરિકતા ફક્ત એક સ્થિતિ નથી, તે કાર્યવાહીની માંગ કરે છે... લોકશાહી સરકારો દ્વારા બનાવવામાં આવતી નથી, લોકશાહી વ્યક્તિઓ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. કારણ કે વ્યક્તિઓની જવાબદારી છે કે તેઓ આપણા મૂલ્યો જાળવી રાખે, આપણા વારસાનું જતન કરે, સાર્વભૌમત્વનું રક્ષણ કરે, ભાઈચારાને પ્રોત્સાહન આપે... સરકારની ભૂમિકા છે કે તે (વ્યક્તિ)અવરોધ ન બને. સરકારની ભૂમિકા સકારાત્મક નીતિઓ બનાવવાની છે, પરંતુ મારા માટે, સરકાર એક સારું સ્ટેડિયમ, સારું ફૂટબોલ મેદાન આપવા જેવું છે. ગોલ તો વ્યક્તિઓ દ્વારા જ થવાનાં છે."
કોઈપણ સ્વસ્થ લોકશાહીમાં સંવાદની ગુણવત્તાના મહત્વ તરફ ધ્યાન દોરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "જો તમે લોકશાહીના સ્વાસ્થ્યને જાણવા માંગતા હો, જેમ કે વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય, જો તમે વિશ્લેષણ કરવા માંગતા હો કે આપણી લોકશાહી કેટલી સ્વસ્થ છે, તો તમારે સંવાદની ગુણવત્તા શોધવી પડશે, આપણી પાસે કેવા પ્રકારનો સંવાદ છે. શું આપણો સંવાદ નિયંત્રિત છે? શું આપણો સંવાદ ચાલાકીથી ચાલે છે? શું આપણો સંવાદ પૈસાની શક્તિ, બાહુ બળ, વિદેશી હિતો, આ દેશના હિતોની વિરુદ્ધ કામ કરતા લોકો દ્વારા નિયંત્રિત છે? તમારે સમજવું પડશે."
અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતાના મહત્વ વિશે વાત કરતાં તેમણે કહ્યું, “આપણે સમજવું પડશે - લોકશાહી અભિવ્યક્તિ અને સંવાદ પર ખીલે છે. અભિવ્યક્તિ અને સંવાદ લોકશાહીના મુખ્ય મંત્ર છે. જો તમારા અભિવ્યક્તિના અધિકારને દબાવવામાં આવે અથવા નિયંત્રિત કરવામાં આવે, તો લોકશાહી ખોવાઈ જાય છે, જેમ કે કટોકટી દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ જો તમારી પાસે અભિવ્યક્તિનો અધિકાર હોય, અને તે અભિવ્યક્તિ ઘમંડ અને અહંકારને પ્રતિબિંબિત કરે છે - જ્યાં તમે માનો છો કે તમારી અભિવ્યક્તિ સર્વોપરી છે, જ્યાં તમે કોઈપણ અલગ દૃષ્ટિકોણ સ્વીકારવાનો ઇનકાર કરો છો, બીજી બાજુનું અવલોકન કરવાનો પણ ઇનકાર કરો છો - તો તે પણ આપણી સભ્યતા અનુસાર યોગ્ય અભિવ્યક્તિ નથી. કારણ કે દરેક અભિવ્યક્તિ સંવાદ માટે આદર અને બીજાના દૃષ્ટિકોણ માટે આદરની માંગ કરે છે. તમારે હંમેશા પડકાર માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. પડકાર એ કોઈ શારીરિક ક્રિયા નથી - તે વિચારોનો પડકાર છે, અભિપ્રાયનો તફાવત છે: "હું તમારી સાથે અસંમત છું." એનો અર્થ એ નથી કે "હું અસંમત છું." આવા આદાનપ્રદાન માટે હંમેશા અવકાશ હોવો જોઈએ. તેથી, અભિવ્યક્તિ અને સંવાદ પૂરક છે - સાથે મળીને તેઓ લોકશાહીને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. જો આપણે આપણા સભ્યતાના વારસામાં ઊંડા ઉતરીએ, તો વૈદિક કાળમાં તેને 'અનંતવાદ' કહેવામાં આવતું હતું - અનંત દ્રષ્ટિકોણનો વિચાર. ચર્ચા - દલીલ અને પ્રવચન -ની પરંપરા હતી અને આ પરંપરા અહંકારથી મુક્ત હતી. ચર્ચા અહંકાર અને અભિમાનનો નાશ કરે છે. કારણ કે જો હું માનું છું કે ફક્ત હું જ સાચો છું અને બીજું કોઈ સાચો ન હોઈ શકે - તો તે ઘમંડ ફક્ત વ્યક્તિ જ નહીં પરંતુ સંસ્થાઓને પણ કલંકિત કરે છે. તેથી, સ્વસ્થ લોકશાહી માટે અભિવ્યક્તિ અને સંવાદ જરૂરી છે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું, "જો તમે યોગ્ય સમયે, યોગ્ય જૂથ અને યોગ્ય વ્યક્તિને યોગ્ય વાત કહેવામાં અચકાઓ છો, તો તમે ફક્ત તમારી જાતને જ નબળી પાડશો નહીં પરંતુ તે સકારાત્મક શક્તિઓને પણ ઊંડો ફટકો મારશો. તેથી, અભિવ્યક્તિ અને સંવાદ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. રાષ્ટ્રો ઉદ્યોગપતિઓ દ્વારા બનાવવામાં આવતા નથી, રાષ્ટ્રો વ્યક્તિઓ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. જેમ મેં કહ્યું તેમ વ્યક્તિની શક્તિ એક અણુ છે. શક્તિ એક અણુ છે, તમારી પાસે તે શક્તિ છે. તમારે ફક્ત તેનો અહેસાસ કરવો પડશે."
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવાનોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, "વાણીની ગુણવત્તા આપણા લોકશાહીને વ્યાખ્યાયિત કરે છે અને આમાં, મને કોઈ શંકા નથી કે, આપણા યુવાનોએ પક્ષપાતથી ઉપર ઉઠીને વિચારશીલ ચર્ચામાં જોડાવું જોઈએ. જ્યારે ભારત આગળ વધી રહ્યું છે, તે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે ત્યારે આપણા યુવાનો આ નિર્ણાયક સમયને ચૂકી ન શકે. આપણું ભાગ્ય આપણને વૈશ્વિક શક્તિ બનાવશે. આપણે એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનીશું. તમે પક્ષપાતી હિતોથી બંધાયેલા રહી શકતા નથી; તમારે ફક્ત રાષ્ટ્રીય હિતોમાં વિશ્વાસ રાખવો પડશે."
આ પ્રસંગે દિલ્હી યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર શ્રી યોગેશ સિંહ, દિલ્હી યુનિવર્સિટીના કોલેજના ડીન પ્રો. બલરામ પાની, દિલ્હી યુનિવર્સિટીના દક્ષિણ દિલ્હી કેમ્પસના ડિરેક્ટર શ્રી પ્રકાશ સિંહ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Constitutional Offices Are Not Ornamental; Every Citizen Is Supreme In A Democracy, Stresses Vice-President
There Is No Visualisation in the Constitution of Any Authority above Parliament, Asserts VP
Is Our Discourse Controlled by Moneybags, Muscle Power, And Foreign Interests? You Must Discern, Urges Vice-President
The Constitution Is For the People; Elected Representatives Are Its Repository, Affirms VP
Soul of Democracy Resides In Each Citizen, Says Vice-President
If You Hesitate To Speak The Right Thing At The Right Time, To The Right Group You'll Not Only Weaken Yourself, But Also Deeply Wound Positive Forces, says VP
Vice-President presides over ‘Kartavyam’, an event commemorating 75 years of the Indian Constitution at the University of Delhi
22 APR 2025 2:43PM by PIB Delhi
The Hon’ble Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar, today said, “For any democracy, every citizen has a pivotal role. I find it inconceivably intriguing that some have recently reflected that constitutional offices can be ceremonial or ornamental. Nothing can be far distanced from a wrong understanding of the role of everyone in this country, constitutional functionary or a citizen. According to me, a citizen is supreme because a nation and democracy are built by citizens. Every one of them has a role. The soul of democracy resides and pulsates in every citizen. Democracy will blossom. Its values will get heightened. When citizen is alert, citizen contributes and what a citizen contributes, there is no substitution of that.”
Addressing the gathering as the Chief Guest over ‘Kartavyam’, an event commemorating 75 years of the Indian Constitution at the University of Delhi today, the Vice-President and ex-officio Chancellor of the University of Delhi, stated, “There is no visualisation in the constitution of any authority above parliament. Parliament is supreme and that being the situation. Let me tell you, it is as supreme as every individual in the country. Part of ‘We the People’ is an atom in democracy and that atom has atomic power. That atomic power is reflected during elections and that is why we are a democratic nation.”
He also added that, “The Constitution is encapsulated—its essence, it’s worth, its nectar—in the Preamble of the Constitution. And what does it say? ‘We, the People of India’, the supreme power is with them. No one is above the people of India. And we, the People of India, under the Constitution, have chosen to reflect their aspirations, their desires, and their will through their public representatives. And they hold the representatives accountable—severely accountable, on occasions—through elections. A Prime Minister who imposed ‘Emergency’ was held accountable in 1977. And therefore, let there be no doubt about it: the Constitution is for the people, and its repository of safeguarding is that of the elected representatives. They are the ultimate masters as to what the Constitution’s content will be.”
Reflecting on the duty of citizens in democracy, the Vice-President said, “Democracy is not only for the government to govern. It is participatory democracy, just not laws, but also culture and ethos. Citizenship demands action, not merely status….Democracy is shaped not by governments, democracy is shaped by individuals. Because individuals bear the responsibility to uphold our symbols, preserve our heritage, defend sovereignty, foster brotherhood….. Government has a role that it [individual] does not become a handicap. Government has a role that it must have affirmative policies but government is like giving me a good stadium, a good football ground. Goals have to be scored by individuals.”
Underlining the significance of quality of discourse in any healthy democracy, the Vice-President said, “If you want to know the health of democracy, like the health of an individual, if you want to analyse how healthy is our democracy, then you will have to find out discourse quality, the kind of discourse we have. Is our discourse moderated? Is our discourse manipulated? Is our discourse controlled by moneybags, by muscle power, by foreign interests, by people working against the interests of this nation? You will have to discern.”
Underlining the significance of freedom of expression, he stated, “We have to understand—democracy thrives through expression and dialogue. Abhivyakti aur samvaad—these are the core mantras of democracy. These are the basic mantras. If your right of expression is throttled or regulated, as was done during the Emergency, democracy nosedives. But if you have the right of expression, and that expression reflects arrogance and ego—where you believe your expression is ultimate, where you refuse to entertain any different point of view, refuse to even look at the other side—that too is not true expression as per our civilization. Because every expression demands respect for dialogue, and respect for the other point of view. You must always be prepared to be challenged. And to challenge is not a physical act—it is a challenge of ideas, a difference in thought: “I disagree with you.” That does not mean “I am disagreeable.” There must always be space for such exchange. Therefore, expression and dialogue are complementary—they together define democracy. If we delve into our civilizational heritage, this was referred to in Vedic times as ‘Anantavad’—the idea of infinite perspectives. There was a tradition of vaad-vivaad—debate and discourse—And this tradition was free of ego. Vaad-vivaad dissolves ego and arrogance. Because if I believe that only I am right and no one else can be right—that arrogance tarnishes not only the individual but also institutions. That is why, for a healthy democracy, expression and dialogue are essential.”
“If you hesitate to speak the right thing, at the right time, to the right group and the right person, you will not only weaken yourself but also deeply hurt those positive forces. Therefore, expression and dialogue are of utmost importance. Nations are not built by industrialists, nations are built by individuals. The power of the individual, as I said an atom. The power is atomic, you have that power. You only have to realise it”, he further added.
Emphasising the role of youth in nation-building, Shri Dhankhar added, “The quality of discourse defines our democracy and in this, I have no doubt, our youth must elevate beyond partisanship to thoughtful deliberation. Our youth cannot afford this critical juncture when Bharat is rising, the rise is unstoppable. We are destined to be a global power. We will be a developed nation. You cannot be tied down to partisan interests; you have to believe only in national interests.”
Shri Yogesh Singh, Vice-Chancellor, University of Delhi, Prof. Balaram Pani, Dean Colleges, University of Delhi, Shri Prakash Singh, Director, South Delhi Campus, University of Delhi and other dignitaries were also present on the occasion.