ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
"कोचिंग (खाजगी शिकवणी संस्‍था-केंद्र) क्षेत्रातील दिशाभूल करणाऱ्या जाहिरातींना प्रतिबंध 2024 अंतर्गत केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने सर्व कोचिंग सेंटर्सना ग्राहक संरक्षण कायदा 2019चे आणि त्यातील मार्गदर्शक तत्त्वांचे काटेकोर पालन करण्याचे निर्देश दिले
दिशाभूल करणारे दावे आणि फसव्या/अयोग्य पद्धतींचा अवलंब केल्याबद्दल सी सी पी ए ने आयआयटी-जेईई आणि नीट परीक्षांच्या काही कोचिंग सेंटर्सना नोटीस बजावली आहे
17 APR 2025 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 एप्रिल 2025
"कोचिंग (खाजगी शिकवणी संस्‍था-केंद्र) क्षेत्रातील दिशाभूल करणाऱ्या जाहिरातींना प्रतिबंध 2024 अंतर्गत केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने सर्व कोचिंग सेंटर्सना ग्राहक संरक्षण कायदा 2019 चे आणि त्यातील मार्गदर्शक तत्त्वांचे काटेकोर पालन करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
कोचिंग सेंटर्सचे प्रतिनिधित्व अचूक, स्पष्ट असावे त्याचप्रमाणे दिशाभूल करणारे दावे किंवा ग्राहकांकडून महत्त्वाची माहिती लपवता कामा नये, असे प्राधिकरणाने स्पष्ट केले आहे. तसेच कोचिंग सेंटर्सनी हमखास यशाची खात्री देणे टाळावे. कोचिंग सेंटर्सनी त्यांच्या जाहिरातींमध्ये विद्यार्थ्यांचे नाव, श्रेणी आणि अभ्यासक्रमाचे तपशील लिहिणे तसेच त्या अभ्यासक्रमासाठी शुल्क भरल्याचा स्पष्ट उल्लेख यांसह इतर महत्त्वाचा तपशील द्यायलाच हवा. त्यासोबतच, जर एखादे अस्वीकरण लिहायचे असेल तर ते इतर महत्त्वाची माहिती लिहिलेल्या अक्षरांच्या आकारातच लिहावे लागेल जेणेकरून बारीक अक्षरातील मजकुरामुळे ग्राहकांची फसवणूक होणार नाही.
आयआयटी-जेईई आणि नीट सारख्या परीक्षांच्या अलीकडेच जाहीर झालेल्या निकालांच्या पार्श्वभूमीवर सीसीपीएने असे निरीक्षण नोंदवले आहे की कोचिंग सेंटर्स कोचिंग क्षेत्रातील दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती प्रतिबंधक मार्गदर्शक तत्त्व, 2024 चे पालन करत नाहीत.
हा कायदा आणि मार्गदर्शक तत्त्वांचे उल्लंघन केल्याप्रकरणी सीसीपीए ने अलीकडेच काही कोचिंग संस्थांना खालील कारणांवरून नोटिसा बजावल्या आहेत:
1. खात्रीपूर्वक प्रवेश, खात्रीशीर निवड
2. जेईई/नीटमध्ये रँकची खात्री
3. ग्राहक हक्कांचे उल्लंघन
4. दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती आणि
5. फसव्या/अयोग्य पद्धतींचा अवलंब ज्यामध्ये सेवा न पुरवणे, प्रवेश रद्द करणे मात्र शुल्काचा परतावा न करणे, सेवांमध्ये त्रुटी, शुल्काचा आंशिक/अनावश्यक परतावा.
वरील दावे आणि पद्धती ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 च्या कलम- 2(28)) आणि 2 (47 आणि कोचिंग क्षेत्रातील दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती प्रतिबंधक मार्गदर्शक तत्त्वे, 2024 यासह कायद्याच्या विविध तरतुदींचे उल्लंघन करत असल्याचे दिसून येते.
कोचिंग क्षेत्रातील दिशाभूल करणाऱ्या जाहिरातींना प्रतिबंध करण्यासाठी केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने 13 नोव्हेंबर 2024 रोजी मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत. या मार्गदर्शक तत्वांनुसार कोचिंग सेंटर्सना त्यांच्या सेवांचा प्रचार करण्यासाठी खोटे किंवा दिशाभूल करणारे दावे/ जाहिराती करण्यापासून तसेच फसव्या किंवा अनुचित पद्धतींमध्ये सहभागी होण्यापासून प्रतिबंधित केले आहे.
ही मार्गदर्शक तत्वे म्हणजे विद्यार्थ्यांचे शोषण रोखण्याच्या दिशेने आणि खोटी आश्वासने किंवा चुकीच्या करारामुळे त्यांचे नुकसान होऊ नये यासाठी टाकलेले एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. या क्षेत्रात पारदर्शकता आणि निष्पक्षता वाढीस लागावी, विद्यार्थी आणि त्यांच्या कुटुंबियांना अचूक आणि सत्य माहितीच्या आधारे योग्य निर्णय घेता यावा या उद्देशाने ही मार्गदर्शक तत्वे जारी करण्यात आली आहेत. ही मार्गदर्शक तत्त्वे विद्यमान नियमांना पूरक आहेत आणि कोचिंग क्षेत्रातील जाहिरातींचे नियमन करणारी नियामक चौकट आणखी मजबूत करतात.
ग्राहकांच्या हक्कांचे संरक्षण करण्यासाठी आणि कोचिंग क्षेत्रात पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यासाठी, सीसीपीएने गेल्या तीन वर्षांत दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती, अनुचित व्यापार पद्धती आणि कोचिंग सेंटर्सकडून ग्राहक हक्कांचे उल्लंघन केल्याबद्दल कारवाई केली आहे.
या संदर्भात, सीसीपीएने 49 नोटिसा जारी केल्या आहेत, 24 कोचिंग सेंटर्सना एकूण 77.60 लाख रुपयांचा दंड ठोठावला आहे आणि त्यांना दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती आणि अनुचित व्यापार पद्धती बंद करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
सीसीपीएने यापूर्वी यूपीएससी, सीएसई, आयआयटी-जेईई, नीट, आरबीआय, नाबार्ड यासारख्या स्पर्धा परीक्षांसाठी सेवा देणाऱ्या कोचिंग सेंटर्सवर कारवाई केली होती, ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 चे उल्लंघन करून कोणत्याही खोट्या किंवा दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती केल्या जाणार नाहीत याची खात्री करण्याची आपली वचनबद्धता पुन्हा एकदा दर्शवली होती.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) advises coaching centres to strictly adhere to Consumer Protection Act, 2019 and Guidelines for the Prevention of Misleading Advertisements in the Coaching Sector, 2024
CCPA issues notices to few coaching centres relating to IIT-JEE & NEET for misleading claims and unfair trade practices
17 APR 2025 12:46PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has advised coaching centres to strictly adhere to the Consumer Protection Act, 2019 and Guidelines for the Prevention of Misleading Advertisements in the Coaching Sector, 2024.
The Authority clearly outlines that it is essential their representations are accurate, clear, and free from misleading claims or the concealment of important information from consumers. Additionally, coaching centres should avoid making assurances of guaranteed success. Coaching centres must clearly disclose key details in their advertisements, including the student’s name, rank, course type, and whether the course was paid. Disclaimers must be prominently displayed in the same font size as other important information to ensure consumers are not misled.
Following the recent declaration of results for examinations such as IIT-JEE and NEET, the CCPA observed that coaching centres are not adhering to the Guidelines for the Prevention of Misleading Advertisements in the Coaching Sector, 2024.
Considering the violation of the Act and the Guidelines, CCPA recently has issued Notices to few coaching institutes pertaining to following issues: -
1. Guaranteed placement/selection
2. Assurance of rank in JEE/NEET
3. Violation of consumer rights
4. Misleading advertisement and
5. Unfair trade practices including promised services not provided, admission cancelled but fee not refunded, deficiency in service, non/partial refund of fees.
Abovementioned claims and practices appear to be violating various provisions of the Act including Section- 2(28) and 2 (47) of Consumer Protection Act, 2019 and Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector, 2024.
The Guidelines for the Prevention of Misleading Advertisements in the Coaching Sector, 2024, were issued on 13th November 2024. These guidelines prohibit coaching centres from making false or misleading claims/advertisements to promote their services and from engaging in deceptive or unfair practices. These guidelines represent a vital step toward preventing the exploitation of students and ensuring that they are not misled by false promises or compelled into unfair contracts. The guidelines are framed to enhance transparency and fairness in the sector, helping students and their families make informed decisions based on accurate and truthful information. These guidelines supplement existing regulations and further strengthen the regulatory framework governing advertisements in the coaching sector.
In a significant move to protect consumer rights and ensure transparency in the coaching sector, the CCPA has, over the past three years, taken action against misleading advertisements, unfair trade practices, and violations of consumer rights by coaching centres.
In this regard, the CCPA has issued 49 notices and imposed a total penalty of ₹77.60 lakhs on 24 coaching centres and directed them to discontinue misleading advertisements and unfair trade practices.
CCPA had earlier taken action against coaching centres offering services for competitive exams including UPSC CSE, IIT-JEE, NEET, RBI, NABARD, among others, reaffirming its commitment to ensuring that no false or misleading advertisements are made in contravention of the Consumer Protection Act, 2019.