ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ
15 APR 2025 10:54AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਦੀ ਵੰਡ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 175,025 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਇਹ 136,020 ਸੀ। ਇਸ ਕੋਟੇ ਨੂੰ ਹੱਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਰੀਬ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਸਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (MoMA) ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਟੇ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੋਟੇ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 122,518 ਹੈ। ਹੱਜ ਲਈ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਮੀਨਾ ਕੈਂਪਸ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਊਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਟੇ ਦਾ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਾ ਨਿਜੀ ਟੂਰ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਊਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਜੀ ਟੂਰ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਹੱਜ ਸਮੂਹ ਸੰਚਾਲਕ (CHGO) ਕਹਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 26 ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 26 ਸੰਯੁਕਤ ਹੱਜ ਸਮੂਹ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਦੀ ਵੰਡ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਹ ਸਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੀਨਾ ਕੈਂਪਸ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮੇਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਨੁਬੰਧਾਂ (ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਸਮੇਤ ਸਬੰਧਿਤ ਸਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਊਦੀ ਹੱਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੀਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਦੀਆਂ ਰਸਮਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੀਨਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਥਾਨ ਭਰ ਗਿਆ। ਸਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਊਦੀ ਹੱਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੀਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 10,000 ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਹੱਜ ਸਮੂਹ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਲਈ ਹੱਜ ਪੋਰਟਲ (ਨੁਸੁਕ ਪੋਰਟਲ) ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਹੱਜ ਸਮੂਹ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਹਰ ਕਦਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Government accords high priority for Muslims’ Haj pilgrimage
15 APR 2025 10:54AM by PIB Delhi
The Government of India accords high priority for Indian Muslims to undertake the annual Haj pilgrimage.
As a result of its efforts, the country allocation for India which was 136,020 in 2014 has gradually increased to 175,025 in 2025. These quotas are finalized by the Saudi authorities closer to the time of the pilgrimage.
The Ministry of Minority Affairs (MoMA) through the Haj Committee of India manages arrangements for the bulk of the quota allotted to India, which is 122,518 in the current year. All the necessary arrangements including flight schedules, transportation, Mina camps, accommodation, and additional services have been taken up and completed as per the Saudi requirements, within the given timelines.
The balance of the quota was allotted, as is customary, to Private Tour Operators. Due to changes in Saudi guidelines, more than 800 Private Tour Operators were consolidated into 26 legal entities termed Combined Haj Group Operators (CHGOs), by MoMA this year. Addressing legal challenges, the Haj quota was allocated by MoMA to these 26 CHGOs well in advance. However, despite reminders, they failed to comply with the necessary timelines set by the Saudi authorities and failed to finalise the mandatory contracts, including for Mina camps, accommodation and transport of pilgrims, as required under the Saudi regulations.
Government of India has been continuously engaging on this matter with the concerned Saudi authorities, including at the Ministerial level.
The Saudi Haj Ministry highlighted its concerns for the safety of the pilgrims, particularly in Mina, where Haj rituals have to be completed under extreme summer heat conditions in a limited space. It also underlined that due to delays, the available space in Mina became occupied. The Saudi authorities have further conveyed that they were not extending the timelines for any country this year.
Due to the Government’s intervention, the Saudi Haj Ministry has agreed to re-open the Haj Portal (Nusuk Portal) to all CHGOs to complete their work in respect of 10,000 pilgrims based on the current space availability in Mina.
Directions have been issued by MoMA to CHGOs to do so urgently. India would naturally appreciate any gesture by Saudi authorities to accommodate more pilgrims.