લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
સરકારે મુસ્લિમોની હજ યાત્રાને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી
15 APR 2025 10:54AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર ભારતીય મુસ્લિમોને વાર્ષિક હજ યાત્રા કરવા માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે.
તે પ્રયાસોના પરિણામે, ભારત માટે કરવામાં આવેલી ફાળવણી જે 2014માં 1,36,020 હતી તે 2025માં ધીમે ધીમે વધીને 1,75,025 થઈ ગઈ છે. આ ક્વોટાને સાઉદી અધિકારીઓ દ્વારા યાત્રાના સમયની નજીક અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવે છે.
ભારતીય હજ સમિતિ દ્વારા લઘુમતી બાબતોનું મંત્રાલય (MoMA) ભારતને ફાળવવામાં આવેલા મોટાભાગના ક્વોટા માટે વ્યવસ્થાનું સંચાલન કરે છે, જે ચાલુ વર્ષે 1,22,518 છે. ફ્લાઇટ શેડ્યૂલ, પરિવહન, મીના કેમ્પ, રહેઠાણ અને વધારાની સેવાઓ સહિતની તમામ જરૂરી વ્યવસ્થાઓ સાઉદી જરૂરિયાતો અનુસાર આપવામાં આવી છે અને આપેલા સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
બાકીના ક્વોટા, રિવાજ મુજબ, ખાનગી ટૂર ઓપરેટરોને ફાળવવામાં આવ્યા હતા. સાઉદી માર્ગદર્શિકામાં ફેરફારને કારણે, આ વર્ષે MoMA દ્વારા 800થી વધુ ખાનગી ટૂર ઓપરેટરોને 26 કાનૂની સંસ્થાઓમાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જેને કમ્બાઈન્ડ હજ ગ્રુપ ઓપરેટર્સ (CHGO) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. કાયદાકીય પડકારોના સમાધાન માટે MoMA દ્વારા આ 26 CHGO ને અગાઉથી હજ ક્વોટા ફાળવવામાં આવ્યા હતા. જોકે, યાદ અપાવવા છતાં, તેઓ સાઉદી સત્તાવાળાઓ દ્વારા નિર્ધારિત જરૂરી સમયમર્યાદાનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળ ગયા અને સાઉદી નિયમો હેઠળ જરૂરી મીના કેમ્પ, યાત્રાળુઓના રહેઠાણ અને પરિવહન સહિત ફરજિયાત કરારોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં નિષ્ફળ ગયા.
ભારત સરકાર આ બાબતે મંત્રી સ્તર સહિત સંબંધિત સાઉદી અધિકારીઓ સાથે સતત વાતચીત કરી રહી છે.
સાઉદી હજ મંત્રાલયે યાત્રાળુઓની સલામતી માટે ખાસ કરીને મીનામાં, પોતાની ચિંતાઓ પર ભાર મૂક્યો. જ્યાં મર્યાદિત જગ્યામાં ઉનાળાની ભારે ગરમીની સ્થિતિમાં હજ વિધિઓ પૂર્ણ કરવાની હોય છે. તેમણે એ પણ ભાર મૂક્યો કે વિલંબને કારણે, મીનામાં ઉપલબ્ધ જગ્યા ભરાઈ ગઈ હતી. સાઉદી અધિકારીઓએ વધુમાં જણાવ્યું છે કે તેઓ આ વર્ષે કોઈપણ દેશ માટે સમયમર્યાદા લંબાવી રહ્યા નથી.
સરકારના હસ્તક્ષેપને કારણે, સાઉદી હજ મંત્રાલયે મીનામાં હાલની જગ્યા ઉપલબ્ધતાના આધારે 10,000 યાત્રાળુઓના સંદર્ભમાં તેમનું કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે તમામ CHGO માટે હજ પોર્ટલ (નુસુક પોર્ટલ) ફરીથી ખોલવા સંમતિ આપી છે.
આવું તાત્કાલિક કરવા માટે CHGOને MoMA દ્વારા નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા છે. ભારત સ્વાભાવિક રીતે વધુ યાત્રાળુઓને સમાવવા માટે સાઉદી અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા કોઈપણ પગલાની પ્રશંસા કરશે.

Ministry of Minority Affairs
Government accords high priority for Muslims’ Haj pilgrimage
15 APR 2025 10:54AM by PIB Delhi
The Government of India accords high priority for Indian Muslims to undertake the annual Haj pilgrimage.
As a result of its efforts, the country allocation for India which was 136,020 in 2014 has gradually increased to 175,025 in 2025. These quotas are finalized by the Saudi authorities closer to the time of the pilgrimage.
The Ministry of Minority Affairs (MoMA) through the Haj Committee of India manages arrangements for the bulk of the quota allotted to India, which is 122,518 in the current year. All the necessary arrangements including flight schedules, transportation, Mina camps, accommodation, and additional services have been taken up and completed as per the Saudi requirements, within the given timelines.
The balance of the quota was allotted, as is customary, to Private Tour Operators. Due to changes in Saudi guidelines, more than 800 Private Tour Operators were consolidated into 26 legal entities termed Combined Haj Group Operators (CHGOs), by MoMA this year. Addressing legal challenges, the Haj quota was allocated by MoMA to these 26 CHGOs well in advance. However, despite reminders, they failed to comply with the necessary timelines set by the Saudi authorities and failed to finalise the mandatory contracts, including for Mina camps, accommodation and transport of pilgrims, as required under the Saudi regulations.
Government of India has been continuously engaging on this matter with the concerned Saudi authorities, including at the Ministerial level.
The Saudi Haj Ministry highlighted its concerns for the safety of the pilgrims, particularly in Mina, where Haj rituals have to be completed under extreme summer heat conditions in a limited space. It also underlined that due to delays, the available space in Mina became occupied. The Saudi authorities have further conveyed that they were not extending the timelines for any country this year.
Due to the Government’s intervention, the Saudi Haj Ministry has agreed to re-open the Haj Portal (Nusuk Portal) to all CHGOs to complete their work in respect of 10,000 pilgrims based on the current space availability in Mina.
Directions have been issued by MoMA to CHGOs to do so urgently. India would naturally appreciate any gesture by Saudi authorities to accommodate more pilgrims.