ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ NDDB ਅਤੇ MPCDF ਦਰਮਿਆਨ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਇਸ MOU ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਣਗੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਢਹਿ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ
ਜੋ PACS ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਮਾਂ
13 APR 2025 7:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਰੰਗ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਖਤਮ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵੰਡੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ, ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਪਹਿਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਹਾਲਾਤ, ਵਰਖਾ ਦੇ ਹਾਲਾਤ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਵਿਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਵੀ ਕਿਵੇਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੋਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਨ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ ) ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਲਈ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਸਿਰਫ਼ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਮਦਨ ਕਮਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਪਰ ਅੱਜ ਪੀਏਸੀਐੱਸ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਜਲ ਵੰਡ, ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਬਿਲ, ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈਣ ਲਈ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੁਣ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਹੁਣ ਖਾਦ ਡੀਲਰ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਵੰਡ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 'ਹਰ ਘਰ ਨਲ' ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ , ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪੀਏਸੀਐੱਸ (ਐਮਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨਣ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਹੁਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਾਰਨ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਔਨਲਾਈਨ ਆਡਿਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਉਸਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਯਾਨੀ ਇਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਿਮਟਿਡ (NCEL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਜੈਵਿਕ ਲਿਮਟਿਡ (NCOL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਉਪਜ ਦੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਗਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਮੂਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿੱਠੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ (BBSSL) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੇ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਬੀਜ ਖੇਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ 2.5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ - NCEL, NCOL ਅਤੇ BBSSL - ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖਾਕਾਰ, ਡੇਅਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐਨਡੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐਮਪੀਸੀਡੀਐਫ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੰਦ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਨੌਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਵਧੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਕਿਸਾਨ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦੁੱਧ ਵੇਚਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਜੋੜਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕਰਨੇ ਹਨ ਕਿ ਪਨੀਰ, ਦਹੀਂ, ਛਾਛ (ਲੱਸੀ) ਆਦਿ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਦੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਚਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਸਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਜਾਨਵਰ ਵਧੇਰੇ ਦੁੱਧ ਦੇਵੇ। ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਨਾਲ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੰਡੀਕਰਣ ਮਾਰਕਿਟੇਬਲ ਦੁੱਧ ਭਾਵ ਖਪਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਧੂ ਦੁੱਧ 3.5 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦੀ ਮੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1 ਕਰੋੜ 20 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਹੈ, ਪਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਚੱਟਾਨ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ (MPCDF) ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ NDDB ਅਤੇ MPCDF ਨੂੰ ਜੰਗੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਡੇਅਰੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਵਿੱਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਜ਼ਰੂਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਸ਼ਾਸਨ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਥੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the State Level Cooperative Conference in Bhopal as the Chief Guest
Since the formation of the Ministry of Cooperation, there has been a significant change in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and now this sector is moving forward rapidly
MoU signed between NDDB and MPCDF to increase the contribution of cooperative dairy societies in milk production in Madhya Pradesh
MOU will expand cooperative dairy to every village of Madhya Pradesh
Setting up of cooperative milk producing societies in villages will increase milk processing capacity manifold, this will also make farmers prosperous
The Modi government, in collaboration with the Madhya Pradesh government, is committed to take every possible step for the welfare of the farmers of the state
During the time of opposition government, the cooperative sector in MP had collapsed, now it is a golden opportunity to revive the cooperative sector
Three multi-state cooperatives created by the Modi government are providing farmers a fair price for their produce, a platform for export and profits are reaching directly to their bank accounts
PACS, which earlier used to provide only short-term agricultural loans, are now providing more than 20 types of services, which has increased their income
13 APR 2025 7:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the State Level Cooperative Conference organized in Bhopal, the capital of Madhya Pradesh, as the Chief Guest. Many dignitaries including Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, State Cooperation Minister Shri Vishwas Sarang and Secretary of the Union Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that there are a lot of possibilities in the three sectors of agriculture, animal husbandry and cooperatives in Madhya Pradesh and a lot of work is required to exploit them to the fullest. He said that for years the cooperative movement in the country was becoming moribund and was divided at different levels in the country. The reason for this was that the cooperative laws did not change as per the times.
Shri Amit Shah said that in our Constitution, except for multi-state cooperatives, all cooperatives are a state subject. He said that no initiative was ever taken to make laws according to the rapidly changing conditions in the country. Keeping in mind the geographical conditions, rainfall conditions, rural development, agricultural development and animal husbandry dimensions of each state, no thought was ever given at the national level. Shri Shah said that no thought was ever given, because there was no Cooperation ministry at the national level.
Shri Shah said 75 years after independence, the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi, established the Cooperation Ministry and he got the privilege of becoming the first Cooperation minister.
Union Minister of Cooperation said that Since the formation of the Ministry of Cooperation, there has been a significant change in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and now this sector is moving forward rapidly. He said that the limits that were in our Constitution are still there. Even today, cooperation is a state subject. Shri Shah said that the Government of India cannot make any legal changes in the field of cooperation. However, efforts have been made to revive the Primary Agricultural Credit Societies (PACS), promote the dairy sector, cooperation in the field of production, smooth management of urban cooperative banks, district cooperative banks and rural banks. He said that the Ministry of Cooperation first worked on creating model by-laws for PACS and sent it to the state governments for approval. Today the whole of India has accepted these model by-laws. Expressing gratitude to the states for accepting the model by-laws, Shri Shah said that this step has brought new life to the cooperative sector. He said that unless PACS is strengthened, the three-tier cooperative structure cannot be strengthened. He said that earlier PACS used to provide only short-term agricultural loans, in which they used to earn about half a percent income. But today PACS are providing more than 20 types of services and the new reforms will also increase the income of PACS.
Shri Amit Shah said that today PACS have been allowed to provide services like Jan Aushadhi Kendra, water distribution, common service centers. He said that today more than 300 schemes are available to the people on PACS computers. One does not need to go out of the village to get railway tickets, electricity bills, water bills, birth and death certificates, all these facilities are now available in PACS. Shri Shah said that many PACS have earned income from these services. PACS can now also become fertilizer dealers, start petrol pumps, distribute cooking gas and also manage the 'Har Ghar Nal' scheme.
Union Minister of Cooperation said that under the new bylaws, work was done to create Multi Purpose PACS (MPACS) by merging PACS, dairy cooperative societies and fishery cooperative societies. He said that the Government of India has computerized all the PACS in the country at a cost of Rs 2500 crore. Madhya Pradesh ranks first in the country in computerization of PACS. Now the District Cooperative Bank and State Cooperative Bank are connected to NABARD due to computer network. Along with this, transparency has also come in the field of cooperation due to the arrangement of online audit.
Shri Amit Shah said that the computerized PACS are working in 13 languages ​​of India. The Government of India has developed such software for PACS that will work for farmer in his language to open a bank account, i.e. it will work in Hindi in Madhya Pradesh, Gujarati in Gujarat, Bengali in West Bengal and in
Tamil in Tamil Nadu.
Union Minister of Cooperation said that three new national level cooperative societies have been formed. National Cooperative Export Limited (NCEL) was established to sell the farmers' produce in the global market and National Cooperative Organic Limited (NCOL) was established with the objective of getting farmers a higher price for their organic produce. He said that both these institutions will become bigger than Amul and other institutions in the next 20 years. Shri Shah said that a national cooperative institution named Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) has been formed for the conservation and promotion of India's sweet seeds and non-hybrid seeds. He said that earlier only big farmers could do seed farming, but now even farmers with a landholding of 2.5 acres are being given an opportunity. He said that three multi-state cooperatives created by the Modi government - NCEL, NCOL and BBSSL - are providing farmers a fair price for their produce, a platform for export and profits are reaching directly to their bank accounts.
Shri Amit Shah said that we have established Tribhuvan Sahkari University for training in the cooperative sector, from where professionals working in the cooperative sector will receive training. These will include accountants, dairy engineers, veterinarians and agricultural scientists and their expertise will be cooperative-based.
Union Minister of Cooperation said that a MoU has been signed today between the National Dairy Development Board (NDDB) and Madhya Pradesh Cooperative Dairy Federation (MPCDF). He said that currently, five and a half crore liters of milk is produced in Madhya Pradesh, which is nine percent of the total milk production in the country. The share of cooperative dairies in this is less than one percent. This percentage will increase due to the contract between Madhya Pradesh and the National Dairy Development Board. He said that when a farmer goes to sell his milk in the open market, he is exploited. Our aim is to quickly connect every farmer of every village with the cooperative dairy, and also make such arrangements that cheese, curd, buttermilk, buttermilk etc. are made from milk and sold and the farmer gets the profit. He said that in the coming days, Madhya Pradesh has to expand the primary dairy, increase milk collection, provide good fodder to the animals, and improve their breed so that every animal gives more milk. A processing unit is also to be set up to process the milk and sell it with more profit.
Shri Amit Shah said that in Madhya Pradesh, the marketable milk i.e. the surplus milk after consumption is 3.5 crore liters, of which only 2.5 per cent goes to the cooperative dairy. Only 17 percent villages in Madhya Pradesh have a milk collection system. The MoU signed today has created the possibility of expanding the cooperative dairy to 83 percent villages. He said that the demand for milk in the city is 1 crore 20 lakh liters per day, but the farmer does not get proper profit. Shri Shah said that with this MoU, we should aim to establish cooperative primary milk producing committees in 50 per cent villages for the first five years. If cooperative milk producing committees are established in 50 per cent villages, then the milk processing capacity in the cooperative sector will increase manifold and this will also make the farmers prosperous. He said that in this effort, the Modi government and the National Dairy Development Board are standing like a rock with the farmers of Madhya Pradesh.
Union Minister of Cooperation said that Madhya Pradesh Cooperative Dairy Federation (MPCDF) will have to work on policy making and branding to ensure quality check and weekly payment to farmers. He said that NDDB and MPCDF should work aggressively so that dairy reaches at least 50 per cent villages and farmers benefit from it. For this, if finance is needed, National Cooperative Development Corporation of Government of India will definitely help. He said that farmers should get 100 per cent benefit of their milk production, only then milk production will increase. He said that the Modi government, in collaboration with the Madhya Pradesh government, is committed to take every possible step for the welfare of the farmers of the state.
Shri Amit Shah said that now there is good governance in Madhya Pradesh. During the time of the opposition government, the cooperative sector had collapsed here. Now is the golden opportunity to revive the cooperative sector. The people of Madhya Pradesh should take advantage of this opportunity.