સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભોપાલમાં રાજ્ય સ્તરીય સહકારી પરિષદને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
સહકાર મંત્રાલયની રચના થઈ ત્યારથી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે અને હવે આ ક્ષેત્ર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે
મધ્યપ્રદેશમાં દૂધ ઉત્પાદનમાં સહકારી ડેરી મંડળીઓનું યોગદાન વધારવા માટે NDDB અને MPCDF વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર થયા
મધ્યપ્રદેશના દરેક ગામમાં સહકારી ડેરીનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે
ગામડાઓમાં સહકારી દૂધ ઉત્પાદક મંડળીઓની સ્થાપનાથી દૂધ પ્રક્રિયા ક્ષમતા અનેકગણી વધશે, જેનાથી ખેડૂતો પણ સમૃદ્ધ બનશે
મોદી સરકાર, મધ્યપ્રદેશ સરકાર સાથે મળીને, રાજ્યના ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે દરેક શક્ય પગલાં લેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
વિરોધી સરકારના સમયમાં, મધ્યપ્રદેશમાં સહકારી ક્ષેત્ર પડી ભાંગ્યું હતું, હવે સહકારી ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવાની સુવર્ણ તક છે
મોદી સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલી ત્રણ બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓ ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ, નિકાસ માટે એક પ્લેટફોર્મ અને નફો સીધો તેમના બેંક ખાતામાં પહોંચી રહ્યો છે
PACS, જે પહેલા ફક્ત ટૂંકા ગાળાની કૃષિ લોન આપતી હતી, હવે 20થી વધુ પ્રકારની સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે, જેનાથી તેમની આવકમાં વધારો થયો છે
13 APR 2025 7:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મુખ્ય અતિથિ તરીકે મધ્ય પ્રદેશની રાજધાની ભોપાલમાં આયોજિત રાજ્ય સ્તરીય સહકારી પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ, રાજ્ય સહકારિતા મંત્રી શ્રી વિશ્વાસ સારંગ અને કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડો. આશિષ કુમાર ભૂતાની સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં કૃષિ, પશુપાલન અને સહકારી એમ ત્રણ ક્ષેત્રોમાં ઘણી સંભાવનાઓ રહેલી છે અને તેનો સંપૂર્ણ પણે ઉપયોગ કરવા માટે ઘણું કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષોથી દેશમાં સહકારી આંદોલન મૃતપ્રાય બની રહ્યું હતું અને દેશમાં વિવિધ સ્તરે વહેંચાયેલું હતું. આનું કારણ એ હતું કે સહકારી કાયદાઓમાં સમય પ્રમાણે ફેરફાર થયો ન હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણા બંધારણમાં બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓને બાદ કરતાં તમામ સહકારી મંડળીઓ રાજ્યનો વિષય છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં ઝડપથી બદલાતી પરિસ્થિતિઓ અનુસાર કાયદા બનાવવા માટે ક્યારેય કોઈ પહેલ કરવામાં આવી નથી. દરેક રાજ્યની ભૌગોલિક પરિસ્થિતિ, વરસાદની સ્થિતિ, ગ્રામીણ વિકાસ, કૃષિ વિકાસ અને પશુપાલનના આયામોને ધ્યાનમાં રાખીને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ક્યારેય વિચાર કરવામાં આવ્યો ન હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ક્યારેય કોઈ વિચાર કરવામાં આવ્યો નથી, કારણ કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સહકાર મંત્રાલય નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી દેશનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી અને તેમને પ્રથમ સહકારિતા મંત્રી બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સહકાર મંત્રાલયની રચના થઈ ત્યારથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે અને હવે આ ક્ષેત્ર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા બંધારણમાં જે મર્યાદાઓ હતી તે હજુ પણ છે. આજે પણ સહકાર એ રાજ્યનો વિષય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર સહકારનાં ક્ષેત્રમાં કોઈ કાયદાકીય ફેરફાર ન કરી શકે. આમ છતાં, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)ને પુનર્જીવિત કરવા, ડેરી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉત્પાદન ક્ષેત્રે સહકાર, શહેરી સહકારી બેંકો, જિલ્લા સહકારી બેંકો અને ગ્રામીણ બેંકોનું સુવ્યવસ્થિત સંચાલન કરવાના પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયે સૌ પ્રથમ PACS માટે મોડેલ પેટા-કાયદા બનાવવા પર કામ કર્યું હતું અને તેને મંજૂરી માટે રાજ્ય સરકારોને મોકલ્યું હતું. આજે સમગ્ર ભારતે આ મોડેલ પેટા કાયદાઓને સ્વીકારી લીધા છે. આદર્શ પેટા-કાયદાઓનો સ્વીકાર કરવા બદલ રાજ્યોનો આભાર વ્યક્ત કરતાં શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પગલું સહકારી ક્ષેત્રમાં નવું જીવન લઈને આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી PACSને મજબૂત નહીં કરવામાં આવે, ત્યાં સુધી ત્રિ-સ્તરીય સહકારી માળખાને મજબૂત નહીં કરી શકાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ PACS ટૂંકા ગાળાની કૃષિ લોન જ પૂરી પાડતી હતી, જેમાં તેઓ લગભગ અડધા ટકાની આવક મેળવતા હતા. પરંતુ આજે PACS 20થી વધુ પ્રકારની સેવાઓ પ્રદાન કરી રહ્યા છે અને નવા સુધારાથી PACSની આવકમાં પણ વધારો થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે પીએસસીએસને જન ઔષધિ કેન્દ્ર, જળ વિતરણ, સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો જેવી સેવાઓ પ્રદાન કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે 300થી વધારે યોજનાઓ લોકો માટે પેક્સ (PACS) કમ્પ્યુટર પર ઉપલબ્ધ છે. રેલવે ટિકિટ, વીજળીનું બિલ, પાણીના બિલ, જન્મ-મરણના પ્રમાણપત્રો મેળવવા માટે બહાર ગામ જવાની જરૂર નથી, આ તમામ સુવિધાઓ હવે PACSમાં ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં પીએસીઓએ આ સેવાઓમાંથી આવક મેળવી છે. પેક્સ હવે ખાતરના વેપારી પણ બની શકે છે, પેટ્રોલ પંપ શરૂ કરી શકે છે, રાંધણ ગેસનું વિતરણ કરી શકે છે અને 'હર ઘર નાલ' યોજનાનું સંચાલન પણ કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવા પેટા કાયદા હેઠળ PACS, ડેરી સહકારી મંડળીઓ અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓનું વિલિનીકરણ કરીને મલ્ટિ પર્પઝ પેક્સ (MPACS) ઊભું કરવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે 2500 કરોડના ખર્ચે દેશના તમામ PACSનું કમ્પ્યુટરકરણ કર્યું છે. PACSના કમ્પ્યુટરાઇઝેશનમાં મધ્યપ્રદેશ દેશમાં પ્રથમ ક્રમે છે. હવે ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંક અને સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બેંક કમ્પ્યુટર નેટવર્કને કારણે નાબાર્ડ સાથે જોડાયેલા છે. આ સાથે ઓનલાઇન ઓડિટની વ્યવસ્થાને કારણે સહકારના ક્ષેત્રમાં પણ પારદર્શિતા આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ PACS ભારતની 13 ભાષાઓમાં કામ કરે છે. ભારત સરકારે PACS માટે એવું સૉફ્ટવેર તૈયાર કર્યું છે કે જે ખેડૂત માટે તેમની ભાષામાં બેન્ક ખાતું ખોલાવવા માટે કામ કરશે, એટલે કે તે મધ્યપ્રદેશમાં હિન્દીમાં, ગુજરાતમાં ગુજરાતીમાં, પશ્ચિમ બંગાળમાં બંગાળીમાં અને તામિલનાડુના તમિલમાં કામ કરશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે. નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ (એનસીઈએલ)ની સ્થાપના વૈશ્વિક બજારમાં ખેડૂતોના ઉત્પાદનને વેચવા માટે કરવામાં આવી હતી અને ખેડૂતોને તેમના જૈવિક ઉત્પાદન માટે ઊંચી કિંમત મળે તે હેતુથી નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (એનસીએલ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બંને સંસ્થાઓ આગામી 20 વર્ષમાં અમૂલ અને અન્ય સંસ્થાઓ કરતાં પણ મોટી થઈ જશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (બીબીએસએસએલ) નામની એક રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાની રચના ભારતનાં મીઠાં બિયારણો અને બિનસંકર બિયારણોનાં સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા માત્ર મોટા ખેડૂતો જ બીજ ખેતી કરી શકતા હતા, પરંતુ હવે 2.5 એકર જમીન ધરાવતા ખેડૂતોને પણ તક આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલી ત્રણ બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓ - એનસીએલ, એનસીએલ અને બીબીએસએસએલ - ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે યોગ્ય કિંમત પ્રદાન કરી રહી છે, નિકાસ અને નફા માટેનું એક પ્લેટફોર્મ સીધું તેમના બેંક ખાતાઓ સુધી પહોંચી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે સહકારી ક્ષેત્રમાં તાલીમ માટે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે, જ્યાંથી સહકારી ક્ષેત્રમાં કાર્યરત વ્યાવસાયિકો તાલીમ મેળવશે. તેમાં એકાઉન્ટન્ટ્સ, ડેરી એન્જિનિયર્સ, પશુચિકિત્સકો અને કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો સામેલ હશે અને તેમની કુશળતા સહકારી-આધારિત હશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનડીડીબી) અને મધ્યપ્રદેશ કોઓપરેટિવ ડેરી ફેડરેશન (એમપીસીડીએફ) વચ્ચે આજે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હાલમાં મધ્ય પ્રદેશમાં સાડા પાંચ કરોડ લિટર દૂધનું ઉત્પાદન થાય છે, જે દેશમાં કુલ દૂધ ઉત્પાદનના નવ ટકા જેટલું છે. આમાં સહકારી ડેરીઓનો હિસ્સો એક ટકાથી પણ ઓછો છે. મધ્યપ્રદેશ અને નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ વચ્ચેના કરારને કારણે આ ટકાવારી વધશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ ખેડૂત ખુલ્લા બજારમાં પોતાનું દૂધ વેચવા જાય છે, ત્યારે તેનું શોષણ થાય છે. દરેક ગામના દરેક ખેડૂતને સહકારી ડેરી સાથે ઝડપથી જોડવાનો અમારો હેતુ છે અને સાથે સાથે એવી વ્યવસ્થા પણ કરવી છે કે, દૂધમાંથી ચીઝ, દહીં, છાશ વગેરે બનાવીને તેનું વેચાણ કરવામાં આવે અને ખેડૂતને નફો મળે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં મધ્યપ્રદેશે પ્રાથમિક ડેરીનો વિસ્તાર કરવો પડશે, દૂધનું કલેક્શન વધારવું પડશે, પશુઓને સારો ઘાસચારો પૂરો પાડવો પડશે અને તેમની જાતિમાં સુધારો કરવો પડશે, જેથી દરેક પ્રાણી વધુ દૂધ આપે. દૂધ પર પ્રક્રિયા કરવા અને તેને વધુ નફા સાથે વેચવા માટે પ્રોસેસિંગ યુનિટ પણ સ્થાપવાનું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં માર્કેટેબલ દૂધ એટલે કે વપરાશ બાદ વધારાનું દૂધ 3.5 કરોડ લિટર છે, જેમાંથી માત્ર 2.5 ટકા રકમ સહકારી ડેરીને મળે છે. મધ્યપ્રદેશના માત્ર 17 ટકા ગામોમાં જ દૂધ સંગ્રહ કરવાની વ્યવસ્થા છે. આજે થયેલા એમઓયુથી સહકારી ડેરીને 83 ટકા ગામોમાં વિસ્તૃત કરવાની સંભાવના ઉભી થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શહેરમાં દૂધની માંગ દૈનિક 1 કરોડ 20 લાખ લિટર છે, પરંતુ ખેડૂતને યોગ્ય નફો મળતો નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ એમઓયુ સાથે આપણે પ્રથમ પાંચ વર્ષ માટે 50 ટકા ગામડાઓમાં સહકારી પ્રાથમિક દૂધ ઉત્પાદન સમિતિઓની સ્થાપના કરવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. જો 50 ટકા ગામોમાં સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સમિતિઓની સ્થાપના કરવામાં આવે તો સહકારી ક્ષેત્રમાં દૂધની પ્રોસેસિંગ ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો થશે અને તેનાથી ખેડૂતો પણ સમૃદ્ધ બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસમાં મોદી સરકાર અને નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ મધ્યપ્રદેશના ખેડૂતોની સાથે ખડકની જેમ ઉભા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મધ્ય પ્રદેશ કોઓપરેટિવ ડેરી ફેડરેશન (એમપીસીડીએફ)એ ખેડૂતોને ગુણવત્તા ચકાસણી અને સાપ્તાહિક ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવા નીતિ નિર્માણ અને બ્રાન્ડિંગ પર કામ કરવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે એનડીડીબી અને એમપીસીડીએફએ આક્રમક રીતે કામ કરવું જોઈએ જેથી ડેરી ઓછામાં ઓછા 50 ટકા ગામોમાં પહોંચે અને ખેડૂતોને તેનો લાભ મળે. આ માટે જો નાણાંની જરૂર પડશે તો ભારત સરકારની નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન ચોક્કસ મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને તેમના દૂધ ઉત્પાદનનો 100 ટકા લાભ મળવો જોઈએ, તો જ દૂધ ઉત્પાદનમાં વધારો થશે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકાર મધ્ય પ્રદેશ સરકારના સહયોગથી રાજ્યના ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે દરેક સંભવ પગલા ઉઠાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે મધ્યપ્રદેશમાં સુશાસન છે. વિપક્ષ સરકારના સમયમાં અહીં સહકારી ક્ષેત્ર પડી ભાંગ્યું હતું. હવે સહકારી ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવાની સુવર્ણ તક છે. મધ્ય પ્રદેશની જનતાએ આ તકનો લાભ લેવો જોઈએ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the State Level Cooperative Conference in Bhopal as the Chief Guest
Since the formation of the Ministry of Cooperation, there has been a significant change in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and now this sector is moving forward rapidly
MoU signed between NDDB and MPCDF to increase the contribution of cooperative dairy societies in milk production in Madhya Pradesh
MOU will expand cooperative dairy to every village of Madhya Pradesh
Setting up of cooperative milk producing societies in villages will increase milk processing capacity manifold, this will also make farmers prosperous
The Modi government, in collaboration with the Madhya Pradesh government, is committed to take every possible step for the welfare of the farmers of the state
During the time of opposition government, the cooperative sector in MP had collapsed, now it is a golden opportunity to revive the cooperative sector
Three multi-state cooperatives created by the Modi government are providing farmers a fair price for their produce, a platform for export and profits are reaching directly to their bank accounts
PACS, which earlier used to provide only short-term agricultural loans, are now providing more than 20 types of services, which has increased their income
13 APR 2025 7:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the State Level Cooperative Conference organized in Bhopal, the capital of Madhya Pradesh, as the Chief Guest. Many dignitaries including Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, State Cooperation Minister Shri Vishwas Sarang and Secretary of the Union Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that there are a lot of possibilities in the three sectors of agriculture, animal husbandry and cooperatives in Madhya Pradesh and a lot of work is required to exploit them to the fullest. He said that for years the cooperative movement in the country was becoming moribund and was divided at different levels in the country. The reason for this was that the cooperative laws did not change as per the times.
Shri Amit Shah said that in our Constitution, except for multi-state cooperatives, all cooperatives are a state subject. He said that no initiative was ever taken to make laws according to the rapidly changing conditions in the country. Keeping in mind the geographical conditions, rainfall conditions, rural development, agricultural development and animal husbandry dimensions of each state, no thought was ever given at the national level. Shri Shah said that no thought was ever given, because there was no Cooperation ministry at the national level.
Shri Shah said 75 years after independence, the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi, established the Cooperation Ministry and he got the privilege of becoming the first Cooperation minister.
Union Minister of Cooperation said that Since the formation of the Ministry of Cooperation, there has been a significant change in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and now this sector is moving forward rapidly. He said that the limits that were in our Constitution are still there. Even today, cooperation is a state subject. Shri Shah said that the Government of India cannot make any legal changes in the field of cooperation. However, efforts have been made to revive the Primary Agricultural Credit Societies (PACS), promote the dairy sector, cooperation in the field of production, smooth management of urban cooperative banks, district cooperative banks and rural banks. He said that the Ministry of Cooperation first worked on creating model by-laws for PACS and sent it to the state governments for approval. Today the whole of India has accepted these model by-laws. Expressing gratitude to the states for accepting the model by-laws, Shri Shah said that this step has brought new life to the cooperative sector. He said that unless PACS is strengthened, the three-tier cooperative structure cannot be strengthened. He said that earlier PACS used to provide only short-term agricultural loans, in which they used to earn about half a percent income. But today PACS are providing more than 20 types of services and the new reforms will also increase the income of PACS.
Shri Amit Shah said that today PACS have been allowed to provide services like Jan Aushadhi Kendra, water distribution, common service centers. He said that today more than 300 schemes are available to the people on PACS computers. One does not need to go out of the village to get railway tickets, electricity bills, water bills, birth and death certificates, all these facilities are now available in PACS. Shri Shah said that many PACS have earned income from these services. PACS can now also become fertilizer dealers, start petrol pumps, distribute cooking gas and also manage the 'Har Ghar Nal' scheme.
Union Minister of Cooperation said that under the new bylaws, work was done to create Multi Purpose PACS (MPACS) by merging PACS, dairy cooperative societies and fishery cooperative societies. He said that the Government of India has computerized all the PACS in the country at a cost of Rs 2500 crore. Madhya Pradesh ranks first in the country in computerization of PACS. Now the District Cooperative Bank and State Cooperative Bank are connected to NABARD due to computer network. Along with this, transparency has also come in the field of cooperation due to the arrangement of online audit.
Shri Amit Shah said that the computerized PACS are working in 13 languages ​​of India. The Government of India has developed such software for PACS that will work for farmer in his language to open a bank account, i.e. it will work in Hindi in Madhya Pradesh, Gujarati in Gujarat, Bengali in West Bengal and in
Tamil in Tamil Nadu.
Union Minister of Cooperation said that three new national level cooperative societies have been formed. National Cooperative Export Limited (NCEL) was established to sell the farmers' produce in the global market and National Cooperative Organic Limited (NCOL) was established with the objective of getting farmers a higher price for their organic produce. He said that both these institutions will become bigger than Amul and other institutions in the next 20 years. Shri Shah said that a national cooperative institution named Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) has been formed for the conservation and promotion of India's sweet seeds and non-hybrid seeds. He said that earlier only big farmers could do seed farming, but now even farmers with a landholding of 2.5 acres are being given an opportunity. He said that three multi-state cooperatives created by the Modi government - NCEL, NCOL and BBSSL - are providing farmers a fair price for their produce, a platform for export and profits are reaching directly to their bank accounts.
Shri Amit Shah said that we have established Tribhuvan Sahkari University for training in the cooperative sector, from where professionals working in the cooperative sector will receive training. These will include accountants, dairy engineers, veterinarians and agricultural scientists and their expertise will be cooperative-based.
Union Minister of Cooperation said that a MoU has been signed today between the National Dairy Development Board (NDDB) and Madhya Pradesh Cooperative Dairy Federation (MPCDF). He said that currently, five and a half crore liters of milk is produced in Madhya Pradesh, which is nine percent of the total milk production in the country. The share of cooperative dairies in this is less than one percent. This percentage will increase due to the contract between Madhya Pradesh and the National Dairy Development Board. He said that when a farmer goes to sell his milk in the open market, he is exploited. Our aim is to quickly connect every farmer of every village with the cooperative dairy, and also make such arrangements that cheese, curd, buttermilk, buttermilk etc. are made from milk and sold and the farmer gets the profit. He said that in the coming days, Madhya Pradesh has to expand the primary dairy, increase milk collection, provide good fodder to the animals, and improve their breed so that every animal gives more milk. A processing unit is also to be set up to process the milk and sell it with more profit.
Shri Amit Shah said that in Madhya Pradesh, the marketable milk i.e. the surplus milk after consumption is 3.5 crore liters, of which only 2.5 per cent goes to the cooperative dairy. Only 17 percent villages in Madhya Pradesh have a milk collection system. The MoU signed today has created the possibility of expanding the cooperative dairy to 83 percent villages. He said that the demand for milk in the city is 1 crore 20 lakh liters per day, but the farmer does not get proper profit. Shri Shah said that with this MoU, we should aim to establish cooperative primary milk producing committees in 50 per cent villages for the first five years. If cooperative milk producing committees are established in 50 per cent villages, then the milk processing capacity in the cooperative sector will increase manifold and this will also make the farmers prosperous. He said that in this effort, the Modi government and the National Dairy Development Board are standing like a rock with the farmers of Madhya Pradesh.
Union Minister of Cooperation said that Madhya Pradesh Cooperative Dairy Federation (MPCDF) will have to work on policy making and branding to ensure quality check and weekly payment to farmers. He said that NDDB and MPCDF should work aggressively so that dairy reaches at least 50 per cent villages and farmers benefit from it. For this, if finance is needed, National Cooperative Development Corporation of Government of India will definitely help. He said that farmers should get 100 per cent benefit of their milk production, only then milk production will increase. He said that the Modi government, in collaboration with the Madhya Pradesh government, is committed to take every possible step for the welfare of the farmers of the state.
Shri Amit Shah said that now there is good governance in Madhya Pradesh. During the time of the opposition government, the cooperative sector had collapsed here. Now is the golden opportunity to revive the cooperative sector. The people of Madhya Pradesh should take advantage of this opportunity.