पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी हिसार विमानतळाच्या 410 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या नवीन टर्मिनल इमारतीची केली पायाभरणी
आपल्या राज्यघटनेचे शिल्पकार डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांची आज जयंती असल्यामुळे आजचा दिवस आपल्या सर्वांसाठी, संपूर्ण देशासाठी खूप महत्त्वाचा दिवस आहे: पंतप्रधान
आज हरियाणा ते अयोध्या धाम विमानसेवा सुरू झाली असून आता हरियाणातील श्रीकृष्णाची पवित्र भूमी थेट भगवान रामाच्या नगरीशी जोडली गेली आहे: पंतप्रधान
एकीकडे, आमचे सरकार कनेक्टिव्हिटीवर भर देत आहे आणि दुसरीकडे, आम्ही गरिबांचे कल्याण आणि सामाजिक न्यायदेखील सुनिश्चित करत आहोत: पंतप्रधान
14 APR 2025 12:14PM by PIB Mumbai
विमानप्रवास सर्वांसाठी सुलभ, किफायशीर आणि सुरक्षित करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेनुसार, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज हरियाणातील हिसार येथील महाराजा अग्रसेन विमानतळाच्या 410 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या नवीन टर्मिनल इमारतीची पायाभरणी केली. यावेळी त्यांनी उपस्थितांना संबोधितही केले. त्यांनी हरियाणाच्या लोकांना शुभेच्छा दिल्या, त्यांची शक्ती, खिलाडूवृत्ती आणि बंधुता ही हरियाणाची ओळख असल्याचे कौतुक त्यांनी केले. या व्यस्त कापणीच्या हंगामात मोठ्या संख्येने उपस्थित असलेल्यांनी दिलेल्या आशीर्वादांबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
पंतप्रधानांनी गुरू जंभेश्वर, महाराजा अग्रसेन आणि पवित्र अग्रोहा धाम यांना वंदन केले. त्यांनी हरियाणा, विशेषतः हिसारच्या आनंददायी आठवणी सांगितल्या. त्यांच्या पक्षाने त्यांना या राज्याची जबाबदारी जेव्हा सोपवली होती तेव्हा इथल्या अनेक सहकाऱ्यांसोबत काम करतानाच्या आठवणींना त्यांनी उजाळा दिला. हरियाणामध्ये पक्षाचा पाया मजबूत करण्यासाठी या सहकाऱ्यांची समर्पित वृत्ती आणि त्यांचे प्रयत्न यावर त्यांनी प्रकाश टाकला. विकसित हरियाणा आणि विकसित भारताच्या ध्येयासाठी आपल्या पक्षाच्या वचनबद्धतेबद्दल, या लक्ष्यासाठी पक्ष करत असलेल्या सर्वतोपरी कामाबद्दल त्यांनी अभिमान व्यक्त केला.
''राज्यघटनेचे शिल्पकार डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांची आज जयंती असल्यामुळे आजचा दिवस संपूर्ण देशासाठी महत्त्वाचा दिवस आहे,'' असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. बाबासाहेबांचे जीवन, संघर्ष आणि संदेश हे सरकारच्या 11 वर्षांच्या प्रवासाचा प्रेरणस्तंभ असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. सरकारचा प्रत्येक निर्णय, प्रत्येक धोरण आणि प्रत्येक दिवस बाबासाहेबांच्या दृष्टिकोनाला समर्पित आहे यावर त्यांनी भर दिला. वंचित, पीडित, शोषित, गरीब, आदिवासी समुदाय आणि महिलांचे जीवन सुधारण्यासाठी आणि त्यांची स्वप्ने पूर्ण करण्यासाठी सरकारच्या वचनबद्धतेचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी निरंतर आणि जलद विकास हा आपल्या सरकारचा मंत्र आहे असे त्यांनी सांगितले.
श्रीकृष्णाची पवित्र भूमी आणि भगवान राम यांच्या नगरीला जोडणाऱ्या थेट दुव्याचे प्रतीक असलेल्या हरियाणा ते अयोध्या धाम या विमानसेवेच्या प्रारंभाची त्यांनी घोषणा केली. लवकरच इतर शहरांसाठी विमानसेवा सुरू होईल, असे त्यांनी सांगितले. हिसार विमानतळावरील नवीन टर्मिनल इमारतीच्या पायाभरणीविषयी त्यांनी सांगितले आणि हरियाणाच्या आकांक्षा नव्या उंचीवर नेण्याच्या दिशेने हे एक पाऊल असल्याचे वर्णन केले. या महत्त्वपूर्ण टप्प्याबद्दल त्यांनी हरियाणाच्या जनतेचे अभिनंदन केले.
हवाई चप्पल घालणारेही विमानप्रवास करतील, या आपल्या आश्वासनाची आठवण करून देत हा संकल्प आता देशभरात प्रत्यक्षात येत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या 10 वर्षांत लाखो भारतीयांनी पहिल्यांदाच हवाई प्रवासाचा अनुभव घेतल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. ज्या भागात पूर्वी व्यवस्थित रेल्वे स्थानके नव्हती अशा ठिकाणीही नवीन विमानतळ बांधण्यात आले आहेत, असे त्यांनी नमूद केले. वर्ष 2014 पूर्वी भारतात 74 विमानतळ होते, ही संख्या 70 वर्षांत गाठली गेली होती, तर आज विमानतळांची संख्या 150 पेक्षा अधिक आहे, असे त्यांनी सांगितले. उडान योजनेशी जवळजवळ 90 विमानतळ जोडण्यात आले आहेत, उडान योजनेअंतर्गत 600 हून अधिक मार्गांवर हवाई सेवा सुरू आहे, ज्यामुळे अनेकांना परवडणारा हवाई प्रवास शक्य झाला आहे. यामुळे दरवर्षी हवाई प्रवाशांच्या संख्येने विक्रम रचला आहे, असे त्यांनी नमूद केले. विविध विमान कंपन्यांनी 2,000 नवीन विमानांच्या विक्रमी ऑर्डर दिल्या आहेत, ज्यामुळे वैमानिक, हवाई सुंदरी आणि इतर सेवांसाठी असंख्य नोकऱ्या निर्माण होतील, असे त्यांनी नमूद केले. विमान देखभाल क्षेत्र रोजगाराच्या महत्त्वपूर्ण संधी निर्माण करेल, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. "हिसार विमानतळ हरियाणाच्या युवा पिढीच्या आकांक्षांना बळ देईल, त्यांना नव्या संधी आणि स्वप्ने प्रदान करेल", असेही ते म्हणाले.
''आमचे सरकार एकीकडे कनेक्टिव्हिटीवर लक्ष केंदित करताना,दुसरीकडे गरिबांचे कल्याण आणि सामाजिक न्यायाची सुनिश्चिती करत संविधान निर्मात्यांच्या आकांक्षा आणि डॉ. बाबासाहेब आंबेडकरांचे स्वप्न पूर्ण करत आहे,'' यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. काँग्रेसने डॉ. आंबेडकर यांना योग्य आदर दिला नाही, अशी टीका पंतप्रधानांनी केली. काँग्रेसने डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर हयात असताना त्यांचा अपमान केला, निवडणुकीत दोनदा त्यांचा पराभव घडवून आणला आणि त्यांना व्यवस्थेतून वगळण्याचा कट रचला, असे ते म्हणाले. बाबासाहेबांच्या निधनानंतर, काँग्रेस पक्षाने त्यांचा वारसा पुसून टाकण्याचा आणि त्यांचे विचार दडपण्याचा प्रयत्न केला. डॉ. आंबेडकर हे संविधानाचे रक्षक होते, तर काँग्रेस संविधानाची विध्वंसक बनली . डॉ. आंबेडकरांचे उद्दिष्ट समानता आणण्याचे होते, तर काँग्रेसने देशात मतपेढीच्या राजकारणाचा विषाणू पसरवला, अशी टीका पंतप्रधानांनी केली.
बाबासाहेबांनी प्रत्येक गरीब आणि वंचित व्यक्तीला स्वप्ने पाहणे आणि त्यांच्या आकांक्षा पूर्ण करणे शक्य करुन देणाऱ्या सन्मानपूर्ण जीवनाची परिकल्पना केली होती अशी टिप्पणी पंतप्रधान मोदी यांनी केली. याधीच्या सरकारांनी त्यांच्या दीर्घ कार्यकाळात अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागासवर्गीय समुदायांतील व्यक्तींना दुय्यम दर्जाच्या नागरिकांची वागणूक दिली अशी टीका त्यांनी केली. त्या सरकारांच्या काळात काही नेत्यांच्या तरणतलावांमध्ये पाणी पोहोचत असे, मात्र गावांमध्ये पाणीच उपलब्ध नसे ही विषमता अधोरेखित करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की स्वातंत्र्यप्राप्तीनंतर 70 वर्षे उलटूनही ग्रामीण भागातील केवळ 16% घरांना नळाने पाणीपुरवठा होत होता. यामुळे अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागासवर्गीय समुदायांवर प्रमाणाबाहेर परिणाम होत होता. गेल्या 6-7 वर्षांमध्ये त्यांच्या सरकारने 12 कोटी ग्रामीण कुटुंबांना नळाचे पाणी उपलब्ध करून दिले अशी माहिती त्यांनी दिली. बाबासाहेबांच्या आशीर्वादाने प्रत्येक घरात नळाने पाणीपुरवठा होईल असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. शौचालयांच्या अभावामुळे अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागासवर्गीय समुदायांतील व्यक्तींवर झालेल्या परिणामांबद्दल देखील त्यांनी चर्चा केली. समाजातील वंचितांसाठी सन्मानाचे जीवन सुनिश्चित करत 11 कोटींहून अधिक शौचालयांच्या उभारणीसाठी सरकारने केलेले प्रयत्न त्यांनी ठळकपणे मांडले.
पूर्वीच्या सरकारांच्या राजवटीत अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागासवर्गीय समुदायांतील व्यक्तींना लक्षणीय अडथळ्यांचा सामना करावा लागला आणि त्यांच्यासाठी बँकांच्या सेवा मिळणे देखील दुरापास्त होते अशी टीका करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की विमा, कर्जे आणि वित्तीय मदत या बाबी त्यांच्यासाठी केवळ आकांक्षा होत्या. रालोआ सरकारच्या कार्यकाळात अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागासवर्गीय समुदाय हे जनधन खात्यांचे सर्वात मोठे लाभार्थी ठरले याकडे त्यांनी सगळ्यांचे लक्ष वेधले. या समाजांतील व्यक्ती आता त्यांच्या आर्थिक समावेशनाचे आणि सक्षमीकरणाचे प्रतीक ठरलेली रूपे कार्डे आत्मविश्वासाने सादर करतात याचा त्यांनी अभिमानाने उल्लेख केला.
काँग्रेस पक्षावर आणखी टीका करत मोदी म्हणाले की या पक्षाने पवित्र संविधानाचा वापर केवळ सत्ता मिळवण्याचे साधन म्हणून केला. ते म्हणाले की जेव्हा जेव्हा त्यांच्या सत्तासामर्थ्यावर गदा आली तेव्हा त्यांनी संविधानाची तत्वे पायदळी तुडवली. आणीबाणीच्या काळाचा ठळक उल्लेख करत ते म्हणाले की, तत्कालीन सरकारने सत्ता टिकवून ठेवण्यासाठी संविधानाचा आत्माच कमजोर केला. सर्वांसाठी एकसमान नागरी संहिता लागू करणे हे संविधानाचे सार आहे मात्र तत्कालीन सरकारने त्याची अंमलबजावणी केली नाही यावर अधिक भर देत पंतप्रधानांनी संविधानातील तत्वांना अनुसरून असलेल्या एकसमान नागरी संहितेच्या अंमलबजावणीला उत्तराखंड राज्यात होत असलेल्या विरोधाकडे निर्देश केला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले की संविधानाने अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागासवर्गीय समुदायांना आरक्षणाची सुविधा दिली मात्र काँग्रेसने याचा उपयोग तुष्टीकरणाचे साधन म्हणून केला. सरकारी निविदा प्रक्रियेत धर्मावर आधारित आरक्षणे देण्यासंदर्भात संविधानात अशा प्रकारची कोणतीही तरतूद नसताना कर्नाटकातील विद्यमान सरकार अशी पद्धत स्वीकारत असल्याबद्दलच्या अहवालांना त्यांनी अधोरेखित केले. अशा पद्धतीच्या तुष्टीकरणाच्या धोरणांमुळे मुसलमान समाजाचे मोठे नुकसान झाले असून या समाजातील केवळ मुठभर कट्टरपंथीयांना यातून लाभ झाला तर उर्वरित समाज दुर्लक्षित, अशिक्षित आणि गरीबच राहिला. वक्फ कायदा हा पूर्वीच्या सरकारच्या सदोष धोरणांचा सर्वात मोठा पुरावा आहे याकडे निर्देश करत पंतप्रधान म्हणाले की वर्ष 2013 मध्ये, निवडणुकीच्या काही महिने अगोदर, काँग्रेसने त्यांच्या मतदारांना खुश करण्यासाठी वक्फ कायद्यात सुधारणा केली आणि त्याला अनेक संवैधानिक तरतुदींच्या वरचे स्थान दिले.
मुस्लीम कल्याणासाठी काम केल्याचा दावा केल्याबद्दल आणि प्रत्यक्षात कोणतीही अर्थपूर्ण कामगिरी करण्यात अयशस्वी झाल्याबद्दल काँग्रेस पक्षावर टीका करत मोदी म्हणाले की जर त्या पक्षाला मुस्लीम समुदायाची खरी काळजी होती तर त्यांनी त्यांच्या पक्षाचा अध्यक्ष म्हणून एका मुस्लीम व्यक्तीची नेमणूक करायला हवी होती किंवा निवडणुकीत उभे राहणाऱ्या त्यांच्या उमेदवारांपैकी 50% तिकिटे मुस्लीम उमेदवारांना द्यायला हवी होती. पंतप्रधान म्हणाले की काँग्रेसचा हेतू कधीच मुस्लीमांच्या खऱ्या कल्याणाचा नव्हता आणि यातून त्यांचे खरे स्वरूप उघड होते. वक्फच्या अखत्यारीत असलेल्या विस्तीर्ण भूमीचा वापर मुसलमान समाजातील गरीब, निराधार महिला आणि मुले यांच्यासाठी होणे अपेक्षित होते मात्र मुठभर भूमाफियांनी त्यांचे शोषण केले हे अधोरेखित करत मोदी म्हणाले की हे माफिया दलित, मागास वर्ग तसेच आदिवासींच्या जमिनी हडप करत असून पसमंदा मुसलमान समुदायाला काहीही लाभ मिळालेला नाही. वक्फ कायद्यातील सुधारणांमुळे अशा शोषणाला आला बसेल असे नमूद करत सुधारित कायद्यातील एका महत्त्वाच्या तरतुदीवर अधिक भर देत पंतप्रधान म्हणाले की या तरतुदीमुळे वक्फ बोर्ड आदिवासींच्या जमिनींना हात लावू शकणार नाहीत याची सुनिश्चिती करून घेण्यात आली आहे.आदिवासींच्या हितांचे संरक्षण करण्याच्यादृष्टीने हे एक मोठे पाऊल असल्याचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले. नवीन तरतुदींमुळे वक्फच्या पावित्र्याचे जतन होईल, आणि यातून गरीब आणि पस्मंदा मुस्लिम कुटुंबांचे, महिला आणि मुलांचे हक्क अबाधित राहतील याची सुनिश्चिती होईल, असे ते म्हणाले. यातून राज्य घटनेतील अपेक्षित खऱ्या भावनेचे आणि खऱ्या सामाजिक न्यायाचे प्रतिबिंब उमटले असल्याचे त्यांनी सांगितले.
केंद्र सरकारने 2014 सालापासून डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या वारशाचा सन्मान करणाऱ्या आणि भावी पिढ्यांना प्रेरणा देण्याच्या उद्देशाने राबवलेल्या विविध उपक्रमांची माहितीही त्यांनी दिली. भारतात आणि परदेशात बाबासाहेबांशी संबंधित स्थळांकडे अनेक वर्षे दुर्लक्ष केले गेले, मुंबईतील इंदू मिलमध्ये बाबासाहेबांचे स्मारक उभारण्यासाठीही लोकांना आंदोलन करावे लागले या बाबी त्यांनी नमूद केल्या. मात्र आपल्या नेतृत्वातील केंद्र सरकारने, बाबासाहेबांचे महू येथील जन्मस्थान, लंडनमधील ते शिक्षणासाठी राहीले होते ते ठिकाण, दिल्लीतील त्यांचे महापरिनिर्वाण स्थळ आणि नागपूरमधील दीक्षाभूमी यांसारख्या सर्व प्रमुख स्थळांचा पंचतीर्थ उपक्रमाअंतर्गत विकास केल्याचे त्यांनी सांगितले. बाबासाहेबांना आदरांजली वाहण्यासाठी अलिकडेच आपल्याला दीक्षाभूमीला भेट देण्याचा सन्मान मिळाल्याचा अनुभवही त्यांनी उपस्थितांसोबत सामायिक केला. सामाजिक न्यायाचा मोठा दावा करणारी काँग्रेस, त्यांच्या कार्यकाळात बाबासाहेब आणि चौधरी चरण सिंह यांना भारतरत्न देऊन सन्मानित करण्यात मात्र अपयशी ठरल्याची टीका पंतप्रधानांनी केली. मात्र जेव्हा केंद्रात भाजपाचे समर्थन असलेले सरकार सत्तेत होते त्यावेळीच बाबासाहेबांना भारतरत्न दिला गेला, तसेच भाजपाचीच सत्ता असतानाच चौधरी चरण सिंह यांनाही भारतरत्न देऊन सन्मानित केले, याचा आपल्याला अभिमान वाटत असल्याची भावना पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.
हरयाणा सरकारने गरीबांसाठी सामाजिक न्याय आणि कल्याणाची वाटचाल सातत्याने बळकट केल्याचे म्हणत त्यांनी हरयाणा सरकारचे कौतुक केले. मात्र याआधीच्या सत्ताधाऱ्यांच्या काळात हरयाणातील सरकारी नोकऱ्यांची स्थिती दयनीय होती, त्यावेळी उमेदवारांना नोकरी मिळवण्यासाठी राजकीय लागेबांधे यावर अवलंबून राहावे लागत होते किंवा कौटुंबिक मालमत्ता विकावी लागत होती असे ते म्हणाले. मुख्यमंत्री नायब सिंह सैनी यांच्या सरकारने या भ्रष्ट प्रथांचे उच्चाटन केल्याबद्दल त्यांनी समाधानही व्यक्त केले. हरयाणाने लाच किंवा शिफारशीशिवाय नोकऱ्या देण्याची उल्लेखनीय कामगिरी केली आहे, अशी प्रशंसा त्यांनी केली. याआधीच्या सरकारांनी हरयाणातील 25,000 युवांना सरकारी नोकऱ्यांपासून वंचित ठेवण्यासाठी सर्व प्रयत्न केले मात्र नायब सिंह सैनी यांनी राज्याच्या मुख्यमंत्रीपदाचा पदभार स्वीकारताच, हजारो पात्र उमेदवारांना नियुक्ती पत्रे वितरित केली, त्यांची ही कृती त्यांच्या सुशासनाचेच उदाहरण असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. आगामी काळात हजारोंच्या संख्यने नवीन नोकऱ्या निर्माण करण्याच्या सरकारच्या आराखड्याचेही त्यांनी कौतुक केले.
सशस्त्र दलात मोठ्या संख्येने हरयाणातील युवा वर्ग सेवा देत असल्याचे नमूद करत पंतप्रधानांनी राष्ट्रासाठी हरयाणा देत असलेले महत्वाचे योगदानाही अधोरेखित केले. या आधीच्या सरकारांनी अनेक दशके वन रॅ न्क वन पेन्शन योजनेबाबत केलेल्या फसवणुकीवरही पंतप्रधांनी टीका केली. मात्र आपल्या सरकारनेच ती लागू केल्याचे त्यांनी नमूद केले. या योजनेअंतर्गत हरयाणाचे रहिवासी असलेल्या माजी सैनिकांना 13,500 कोटी रुपये वितरित केले असल्याची माहिती त्यांनी दिली. याआधीच्या सरकारने या योजनेसाठी केवळ 500 कोटी रुपयांची तरतूद केली होती आणि देशाच्या जवानांची दिशाभूल केली होती असेही पंतप्रधानांनी सांगितले. याआधीच्या सरकारने दलित, मागास वर्ग किंवा सैनिकांना कधीही खऱ्या अर्थाने पाठबळ दिले नाही अशी टीका त्यांनी केली.
विकसित भारताच्या दृष्टिकोनाला बळकटी देण्यात हरयाणा महत्वाची भूमिका बजावेल असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. क्रीडा तसेच कृषी क्षेत्रातल्या हरयाणाच्या जागतिक प्रभावाचेही त्यांनी कौतुक केले. हरयाणाच्या युवा वर्गावरही आपला विश्वास असल्याचे त्यांनी सांगितले. नवीन विमानतळ आणि उड्डाणे हरयाणाच्या आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठीचे प्रेरणास्रोत आहेत असे ते म्हणाले. विकासाचा हा नवा टप्पा गाठल्याबद्दल त्यांनी हरयाणाच्या जनतेला शुभेच्छाही दिल्या
या कार्यक्रमाला हरयाणाचे मुख्यमंत्री नायब सिंह सैनी, केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक राज्यमंत्री मुरलीधर मोहोळ यांच्यासह अनेक मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
महाराजा अग्रसेन विमानतळाच्या नवीन टर्मिनल इमारतीत अत्याधुनिक प्रवासी टर्मिनल, विमान मालवाहतूक टर्मिनल आणि एटीसी इमारतीची सुविधा असणार आहे. या विमानतळावरून हिसार ते अयोध्या (आठवड्यातून दोनदा), जम्मू, अहमदाबाद, जयपूर आणि चंदीगडसाठी आठवड्यातून तीन उड्डाणे होणार आहेत. विकासाचा हा टप्पा हरयाणाच्या विमान वाहतूक विषयक जोडणीतली एक महत्वाची झेप आहे.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of new terminal building of Hisar airport worth over Rs 410 crore
Today, being the birth anniversary of the architect of our Constitution, Baba Saheb Ambedkar, is a very important day for all of us, for the entire country: PM
Today flights have started from Haryana to Ayodhya Dham, meaning now the holy land of Shri Krishna, Haryana, is directly connected to the city of Lord Ram: PM
On one hand, our government is emphasizing on connectivity and on the other hand, we are also ensuring welfare of the poor and social justice: PM
14 APR 2025 12:14PM by PIB Delhi
In line with his commitment to make air travel safe, affordable, and accessible to all, Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the new Terminal Building of the Maharaja Agrasen airport in Hisar, Haryana worth over Rs 410 crore today. Addressing the gathering, he extended his greetings to the people of Haryana, acknowledging their strength, sportsmanship, and brotherhood as the defining traits of the state. He expressed his gratitude to the large gathering for their blessings during this busy harvest season.
The Prime Minister paid respectful homage to Guru Jambheshwar, Maharaja Agrasen, and the sacred Agroha Dham. He shared his fond memories of Haryana, particularly Hisar, recalling his time working closely with many colleagues when he was entrusted with the responsibility of the state by his party. He highlighted the dedication and efforts of these colleagues in strengthening the party’s foundation in Haryana. He expressed pride in his party’s commitment to the goal of a developed Haryana and a developed India, working with utmost seriousness toward this vision.
“Today is a significant day for the entire nation as it marks the birth anniversary of the architect of the Constitution, Babasaheb Ambedkar”, said Shri Modi, highlighting that Babasaheb’s life, struggles, and message have been the cornerstone of the government’s 11-year journey. He emphasized that every decision, every policy, and every day of the government has been dedicated to Babasaheb’s vision. He reiterated the government’s commitment to improving the lives and fulfilling the dreams of the underprivileged, oppressed, exploited, poor, tribal communities, and women. He stated that continuous and rapid development has been the mantra of their government to achieve these goals.
Underlining the launch of flights connecting Haryana to Ayodhya Dham, symbolizing the direct link between the sacred land of Shri Krishna and the city of Lord Ram, the Prime Minister announced that flights to other cities will commence soon. He highlighted the foundation stone laying of the new terminal building at Hisar Airport, describing it as a step toward elevating Haryana’s aspirations to new heights. He extended his congratulations to the people of Haryana for this significant milestone.
Reiterating his promise that even those wearing slippers would fly in airplanes, a vision now being realized across the country, Shri Modi highlighted that in the past 10 years, millions of Indians have experienced air travel for the first time. He noted that new airports have been built even in areas that previously lacked proper railway stations, sharing that before 2014, India had 74 airports, a number achieved in 70 years while today, the number of airports has surpassed 150. He emphasized that nearly 90 aerodromes have been connected under the UDAN scheme, with over 600 routes operational, enabling affordable air travel for many. He remarked that this has led to record-breaking numbers of annual air travelers. He further highlighted that various airlines have placed record orders to the tune of 2,000 new aircraft, which will create numerous jobs for pilots, air hostesses, and other services. He also pointed out that the aircraft maintenance sector will generate significant employment opportunities. “Hisar Airport will elevate the aspirations of Haryana’s youth, providing them with new opportunities and dreams”, he added.
“Our government is focusing on connectivity while ensuring welfare for the poor and social justice, fulfilling the vision of Babasaheb Ambedkar and the aspirations of the Constitution's framers”, emphasised the Prime Minister. He criticized the Congress party for its treatment of Babasaheb Ambedkar, stating that while he was alive, they insulted him, orchestrated his electoral defeats twice, and conspired to exclude him from the system. He remarked that after Babasaheb’s passing, the party also attempted to erase his legacy and suppress his ideas. He highlighted that Dr. Ambedkar was the protector of the Constitution, whereas they became its destroyer. He stated that while Dr. Ambedkar aimed to bring equality, Congress spread the virus of vote-bank politics in the country.
Shri Modi remarked that Babasaheb Ambedkar envisioned a life of dignity for every poor and marginalized individual, enabling them to dream and fulfill their aspirations. He criticized the previous government for treating SC, ST, and OBC communities as second-class citizens during its long tenure. He highlighted the disparity under its rule, where water reached the swimming pools of some leaders but failed to reach villages. He noted that even after 70 years of independence, only 16% of rural households had tap water connections, disproportionately affecting SC, ST, and OBC communities. He shared that in the past 6-7 years, their government has provided tap water connections to over 12 crore rural households, raising the coverage to 80% of rural homes. He expressed confidence that, with Babasaheb’s blessings, tap water will reach every household. He also addressed the lack of toilets, which severely impacted SC, ST, and OBC communities. He highlighted the government’s efforts in constructing over 11 crore toilets, ensuring a life of dignity for the underprivileged.
Criticising the previous dispensation’s rule, during which the SC, ST, and OBC communities faced significant barriers, with even access to banks being a distant dream, the Prime Minister said that insurance, loans, and financial assistance were mere aspirations for them. He highlighted that under their government, the largest beneficiaries of Jan Dhan accounts are from SC, ST, and OBC communities. He proudly noted that today, these individuals confidently showcase their RuPay cards, symbolizing their financial inclusion and empowerment.
Shri Modi further criticised the Congress party for turning the sacred Constitution into a mere tool for gaining power. He remarked that whenever they faced a crisis of power, it crushed the Constitution. He highlighted the Emergency period, during which the then Government undermined the spirit of the Constitution to retain power. He emphasized that the essence of the Constitution is to ensure a uniform civil code for all, but the then Government never implemented it. He pointed out the opposition to the implementation of the Uniform Civil Code in Uttarakhand, despite its alignment with the Constitution's principles.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the Constitution provided for reservations for SC, ST, and OBC communities, but Congress turned it into a tool for appeasement. He highlighted recent reports of the present government in Karnataka granting reservations in government tenders based on religion, despite the Constitution not allowing such provisions. He stated that appeasement policies have significantly harmed the Muslim community, benefiting only a few extremists while leaving the rest of the society neglected, uneducated, and impoverished. He pointed to the Waqf Act as the biggest evidence of the previous Government’s flawed policies. He noted that in 2013, just months before elections, Congress amended the Waqf Act to appease its vote bank, elevating it above several constitutional provisions.
Criticising the Congress for claiming to work for the welfare of Muslims while failing to take meaningful actions, Shri Modi remarked that if the party truly cared for the Muslim community, they would have appointed a Muslim as their party president or allocated 50% of their tickets to Muslim candidates, stating that their intentions were never aligned with the genuine welfare of Muslims, exposing their true nature. Highlighting the vast tracts of land under Waqf, meant to benefit the poor, destitute women and children, were instead exploited by a handful of land mafias, Shri Modi pointed out that these mafias were encroaching on lands belonging to Dalits, backward classes, and tribals, leaving the Pasmanda Muslim community without any benefits. He mentioned that amendments to the Waqf Act will put an end to such exploitation, emphasizing a significant new provision in the amended law, ensuring that tribal lands cannot be touched by Waqf boards. He described this as a major step in protecting tribal interests. He stated that the new provisions will honor the sanctity of Waqf, ensuring that the rights of poor and Pasmanda Muslim families, women, and children are upheld. He affirmed that this reflects the true spirit of the Constitution and genuine social justice.
Underlining the numerous steps taken by the government since 2014 to honor Babasaheb Ambedkar’s legacy and inspire future generations, the Prime Minister pointed out that places associated with Babasaheb, both in India and abroad, were neglected for years. He noted that even for constructing Babasaheb’s memorial at Indu Mill in Mumbai, people had to protest. He emphasized that their government has developed all key sites, including Babasaheb’s birthplace in Mhow, his educational site in London, his Mahaparinirvan Sthal in Delhi, and his Diksha Bhoomi in Nagpur, transforming them into the "Panchteerth." He shared his privilege of recently visiting Diksha Bhoomi to pay homage to Babasaheb. The Prime Minister criticized Congress for making lofty claims about social justice while failing to honor Babasaheb and Chaudhary Charan Singh with the Bharat Ratna during their tenure. He proudly stated that Babasaheb was awarded the Bharat Ratna only when a BJP-supported government was in power at the center, and it was also their party when in power honored Chaudhary Charan Singh with the Bharat Ratna.
Lauding the Haryana government for consistently strengthening the path of social justice and welfare for the poor, the Prime Minister highlighted the dire state of government jobs in Haryana under previous administrations, where individuals had to rely on political connections or sell family assets to secure employment. He expressed satisfaction with Chief Minister Nayab Singh Saini’s government, which has eradicated these corrupt practices. He praised Haryana’s remarkable track record of providing jobs without bribes or recommendations. He noted that previous governments had made every effort to prevent 25,000 youth in Haryana from receiving government jobs. However, as soon as Chief Minister Nayab Singh Saini took office, thousands of appointment letters were issued to deserving candidates. He described this as an example of their good governance and commended the government’s roadmap for creating thousands of new jobs in the coming years.
Highlighting Haryana’s significant contribution to the nation, with a large number of youth serving in the armed forces, Shri Modi criticized previous dispensations for decades of deception regarding the One Rank One Pension (OROP) scheme and emphasized that it was his government that implemented OROP. He shared that ₹13,500 crore has been disbursed to Haryana’s ex-servicemen under OROP. He pointed out that the previous Government had allocated only ₹500 crore for the scheme while misleading the nation’s soldiers. He remarked that the previous government has never truly supported Dalits, backward classes, or soldiers.
Expressing confidence in Haryana’s role in strengthening the vision of a developed India, the Prime Minister praised the state’s global impact, whether in sports or agriculture. He conveyed his trust in Haryana’s youth and described the new airport and flights as inspirations for fulfilling Haryana’s aspirations and concluded by extending his congratulations to the people of Haryana for this new milestone.
The Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Civil Aviation, Shri Murlidhar Mohol were present among other dignitaries at the event.
Background
The new Terminal Building of the Maharaja Agrasen airport will include a state-of-the-art passenger terminal, a cargo terminal and an ATC building. With scheduled flights from Hisar to Ayodhya (twice weekly), three flights in a week to Jammu, Ahmedabad, Jaipur, and Chandigarh, this development will mark a significant leap in Haryana’s aviation connectivity.