Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of new terminal building of Hisar airport worth over Rs 410 crore
Today, being the birth anniversary of the architect of our Constitution, Baba Saheb Ambedkar, is a very important day for all of us, for the entire country: PM
Today flights have started from Haryana to Ayodhya Dham, meaning now the holy land of Shri Krishna, Haryana, is directly connected to the city of Lord Ram: PM
On one hand, our government is emphasizing on connectivity and on the other hand, we are also ensuring welfare of the poor and social justice: PM
14 APR 2025 12:14PM by PIB Delhi
In line with his commitment to make air travel safe, affordable, and accessible to all, Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the new Terminal Building of the Maharaja Agrasen airport in Hisar, Haryana worth over Rs 410 crore today. Addressing the gathering, he extended his greetings to the people of Haryana, acknowledging their strength, sportsmanship, and brotherhood as the defining traits of the state. He expressed his gratitude to the large gathering for their blessings during this busy harvest season.
The Prime Minister paid respectful homage to Guru Jambheshwar, Maharaja Agrasen, and the sacred Agroha Dham. He shared his fond memories of Haryana, particularly Hisar, recalling his time working closely with many colleagues when he was entrusted with the responsibility of the state by his party. He highlighted the dedication and efforts of these colleagues in strengthening the party’s foundation in Haryana. He expressed pride in his party’s commitment to the goal of a developed Haryana and a developed India, working with utmost seriousness toward this vision.
“Today is a significant day for the entire nation as it marks the birth anniversary of the architect of the Constitution, Babasaheb Ambedkar”, said Shri Modi, highlighting that Babasaheb’s life, struggles, and message have been the cornerstone of the government’s 11-year journey. He emphasized that every decision, every policy, and every day of the government has been dedicated to Babasaheb’s vision. He reiterated the government’s commitment to improving the lives and fulfilling the dreams of the underprivileged, oppressed, exploited, poor, tribal communities, and women. He stated that continuous and rapid development has been the mantra of their government to achieve these goals.
Underlining the launch of flights connecting Haryana to Ayodhya Dham, symbolizing the direct link between the sacred land of Shri Krishna and the city of Lord Ram, the Prime Minister announced that flights to other cities will commence soon. He highlighted the foundation stone laying of the new terminal building at Hisar Airport, describing it as a step toward elevating Haryana’s aspirations to new heights. He extended his congratulations to the people of Haryana for this significant milestone.
Reiterating his promise that even those wearing slippers would fly in airplanes, a vision now being realized across the country, Shri Modi highlighted that in the past 10 years, millions of Indians have experienced air travel for the first time. He noted that new airports have been built even in areas that previously lacked proper railway stations, sharing that before 2014, India had 74 airports, a number achieved in 70 years while today, the number of airports has surpassed 150. He emphasized that nearly 90 aerodromes have been connected under the UDAN scheme, with over 600 routes operational, enabling affordable air travel for many. He remarked that this has led to record-breaking numbers of annual air travelers. He further highlighted that various airlines have placed record orders to the tune of 2,000 new aircraft, which will create numerous jobs for pilots, air hostesses, and other services. He also pointed out that the aircraft maintenance sector will generate significant employment opportunities. “Hisar Airport will elevate the aspirations of Haryana’s youth, providing them with new opportunities and dreams”, he added.
“Our government is focusing on connectivity while ensuring welfare for the poor and social justice, fulfilling the vision of Babasaheb Ambedkar and the aspirations of the Constitution's framers”, emphasised the Prime Minister. He criticized the Congress party for its treatment of Babasaheb Ambedkar, stating that while he was alive, they insulted him, orchestrated his electoral defeats twice, and conspired to exclude him from the system. He remarked that after Babasaheb’s passing, the party also attempted to erase his legacy and suppress his ideas. He highlighted that Dr. Ambedkar was the protector of the Constitution, whereas they became its destroyer. He stated that while Dr. Ambedkar aimed to bring equality, Congress spread the virus of vote-bank politics in the country.
Shri Modi remarked that Babasaheb Ambedkar envisioned a life of dignity for every poor and marginalized individual, enabling them to dream and fulfill their aspirations. He criticized the previous government for treating SC, ST, and OBC communities as second-class citizens during its long tenure. He highlighted the disparity under its rule, where water reached the swimming pools of some leaders but failed to reach villages. He noted that even after 70 years of independence, only 16% of rural households had tap water connections, disproportionately affecting SC, ST, and OBC communities. He shared that in the past 6-7 years, their government has provided tap water connections to over 12 crore rural households, raising the coverage to 80% of rural homes. He expressed confidence that, with Babasaheb’s blessings, tap water will reach every household. He also addressed the lack of toilets, which severely impacted SC, ST, and OBC communities. He highlighted the government’s efforts in constructing over 11 crore toilets, ensuring a life of dignity for the underprivileged.
Criticising the previous dispensation’s rule, during which the SC, ST, and OBC communities faced significant barriers, with even access to banks being a distant dream, the Prime Minister said that insurance, loans, and financial assistance were mere aspirations for them. He highlighted that under their government, the largest beneficiaries of Jan Dhan accounts are from SC, ST, and OBC communities. He proudly noted that today, these individuals confidently showcase their RuPay cards, symbolizing their financial inclusion and empowerment.
Shri Modi further criticised the Congress party for turning the sacred Constitution into a mere tool for gaining power. He remarked that whenever they faced a crisis of power, it crushed the Constitution. He highlighted the Emergency period, during which the then Government undermined the spirit of the Constitution to retain power. He emphasized that the essence of the Constitution is to ensure a uniform civil code for all, but the then Government never implemented it. He pointed out the opposition to the implementation of the Uniform Civil Code in Uttarakhand, despite its alignment with the Constitution's principles.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the Constitution provided for reservations for SC, ST, and OBC communities, but Congress turned it into a tool for appeasement. He highlighted recent reports of the present government in Karnataka granting reservations in government tenders based on religion, despite the Constitution not allowing such provisions. He stated that appeasement policies have significantly harmed the Muslim community, benefiting only a few extremists while leaving the rest of the society neglected, uneducated, and impoverished. He pointed to the Waqf Act as the biggest evidence of the previous Government’s flawed policies. He noted that in 2013, just months before elections, Congress amended the Waqf Act to appease its vote bank, elevating it above several constitutional provisions.
Criticising the Congress for claiming to work for the welfare of Muslims while failing to take meaningful actions, Shri Modi remarked that if the party truly cared for the Muslim community, they would have appointed a Muslim as their party president or allocated 50% of their tickets to Muslim candidates, stating that their intentions were never aligned with the genuine welfare of Muslims, exposing their true nature. Highlighting the vast tracts of land under Waqf, meant to benefit the poor, destitute women and children, were instead exploited by a handful of land mafias, Shri Modi pointed out that these mafias were encroaching on lands belonging to Dalits, backward classes, and tribals, leaving the Pasmanda Muslim community without any benefits. He mentioned that amendments to the Waqf Act will put an end to such exploitation, emphasizing a significant new provision in the amended law, ensuring that tribal lands cannot be touched by Waqf boards. He described this as a major step in protecting tribal interests. He stated that the new provisions will honor the sanctity of Waqf, ensuring that the rights of poor and Pasmanda Muslim families, women, and children are upheld. He affirmed that this reflects the true spirit of the Constitution and genuine social justice.
Underlining the numerous steps taken by the government since 2014 to honor Babasaheb Ambedkar’s legacy and inspire future generations, the Prime Minister pointed out that places associated with Babasaheb, both in India and abroad, were neglected for years. He noted that even for constructing Babasaheb’s memorial at Indu Mill in Mumbai, people had to protest. He emphasized that their government has developed all key sites, including Babasaheb’s birthplace in Mhow, his educational site in London, his Mahaparinirvan Sthal in Delhi, and his Diksha Bhoomi in Nagpur, transforming them into the "Panchteerth." He shared his privilege of recently visiting Diksha Bhoomi to pay homage to Babasaheb. The Prime Minister criticized Congress for making lofty claims about social justice while failing to honor Babasaheb and Chaudhary Charan Singh with the Bharat Ratna during their tenure. He proudly stated that Babasaheb was awarded the Bharat Ratna only when a BJP-supported government was in power at the center, and it was also their party when in power honored Chaudhary Charan Singh with the Bharat Ratna.
Lauding the Haryana government for consistently strengthening the path of social justice and welfare for the poor, the Prime Minister highlighted the dire state of government jobs in Haryana under previous administrations, where individuals had to rely on political connections or sell family assets to secure employment. He expressed satisfaction with Chief Minister Nayab Singh Saini’s government, which has eradicated these corrupt practices. He praised Haryana’s remarkable track record of providing jobs without bribes or recommendations. He noted that previous governments had made every effort to prevent 25,000 youth in Haryana from receiving government jobs. However, as soon as Chief Minister Nayab Singh Saini took office, thousands of appointment letters were issued to deserving candidates. He described this as an example of their good governance and commended the government’s roadmap for creating thousands of new jobs in the coming years.
Highlighting Haryana’s significant contribution to the nation, with a large number of youth serving in the armed forces, Shri Modi criticized previous dispensations for decades of deception regarding the One Rank One Pension (OROP) scheme and emphasized that it was his government that implemented OROP. He shared that ₹13,500 crore has been disbursed to Haryana’s ex-servicemen under OROP. He pointed out that the previous Government had allocated only ₹500 crore for the scheme while misleading the nation’s soldiers. He remarked that the previous government has never truly supported Dalits, backward classes, or soldiers.
Expressing confidence in Haryana’s role in strengthening the vision of a developed India, the Prime Minister praised the state’s global impact, whether in sports or agriculture. He conveyed his trust in Haryana’s youth and described the new airport and flights as inspirations for fulfilling Haryana’s aspirations and concluded by extending his congratulations to the people of Haryana for this new milestone.
The Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Civil Aviation, Shri Murlidhar Mohol were present among other dignitaries at the event.
Background
The new Terminal Building of the Maharaja Agrasen airport will include a state-of-the-art passenger terminal, a cargo terminal and an ATC building. With scheduled flights from Hisar to Ayodhya (twice weekly), three flights in a week to Jammu, Ahmedabad, Jaipur, and Chandigarh, this development will mark a significant leap in Haryana’s aviation connectivity.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಿಸಾರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ 410 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ಶಿಲ್ಪಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದಿಂದ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮಕ್ಕೆ ವಿಮಾನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ, ಅಂದರೆ ಈಗ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾದ ಹರಿಯಾಣವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ನಗರಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಒಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
14 APR 2025 12:14PM by PIB Bengaluru
ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಹಿಸಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಜ ಅಗ್ರಸೇನ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ 410 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಹರಿಯಾಣದ ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು, ಅವರ ಶಕ್ತಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವವನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ಬಿಡುವಿಲ್ಲದ ಸುಗ್ಗಿಯ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಸಭಿಕರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗುರು ಜಂಬೇಶ್ವರ, ಮಹಾರಾಜ ಅಗ್ರಸೇನ್ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಅಗ್ರೋಹ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಸಾರ್ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ರಾಜ್ಯದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿದಾಗ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕಡೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು.
"ಸಂವಿಧಾನ ಶಿಲ್ಪಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಇಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಜೀವನ, ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಶವು ಸರ್ಕಾರದ 11 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ದಿನವೂ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೀನದಲಿತರು, ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದವರು, ಶೋಷಿತರು, ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ನಗರದ ನಡುವಿನ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಹರಿಯಾಣವನ್ನು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವಿಮಾನಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಇತರ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹಿಸಾರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಹರಿಯಾಣದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಜನತೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಚಪ್ಪಲಿ ಧರಿಸಿದವರೂ ಸಹ ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ತಮ್ಮ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಾದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು 74 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 150 ಅನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಮಾರು 90 ಏರೋಡ್ರೋಮ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರ್ಗಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಅನೇಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದಾಖಲೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 2,000 ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಇದು ಪೈಲಟ್ ಗಳು, ಗಗನಸಖಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಹಿಸಾರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಹರಿಯಾಣದ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಾಗ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಾಗ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಬದುಕಿದ್ದಾಗ ಅವರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಿದರು, ಅವರ ಚುನಾವಣಾ ಸೋಲನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಸಂಘಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲು ಪಿತೂರಿ ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ನಿಧನದ ನಂತರ, ಪಕ್ಷವು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ ರಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಅದರ ವಿನಾಶಕರಾದರು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದ ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ಹರಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದರು, ಅವರು ಕನಸು ಕಾಣಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಸುದೀರ್ಘ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಸಿ , ಎಸ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆಯ ನಾಗರಿಕರಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಅದರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಾಯಕರ ಈಜುಕೊಳಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪಿತು ಆದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಫಲವಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 70 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಕೇವಲ ಶೇ.16 ರಷ್ಟು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಾತ್ರ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಅಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 6-7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಶೇ. 80ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಎಸ್ ಸಿ , ಎಸ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ತೀವ್ರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ, ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ , ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವೂ ದೂರದ ಕನಸಾಗಿತ್ತು ಎಂಬ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ವಿಮೆ, ಸಾಲ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ , ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಪವಿತ್ರ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಅವರು ಅಧಿಕಾರದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತುಳಿದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿತು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಏಕರೂಪದ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಸಂವಿಧಾನದ ಸಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೂ ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವಿರೋಧವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ಸಂವಿಧಾನವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ , ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ಅಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸದಿದ್ದರೂ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಟೆಂಡರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ತುಷ್ಟೀಕರಣ ನೀತಿಗಳು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹಾನಿ ಮಾಡಿವೆ, ಕೆಲವು ತೀವ್ರಗಾಮಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಆದರೆ ಸಮಾಜದ ಉಳಿದ ಭಾಗವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಶಿಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಬಡವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ದೋಷಪೂರಿತ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ ದೊಡ್ಡ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. 2013ರಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣೆಗೆ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳ ಮೊದಲು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ತೃಪ್ತಿಪಡಿಸಲು ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿತು, ಅದನ್ನು ಹಲವಾರು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲವಾದಾಗ ಮುಸ್ಲಿಮರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಮುಸ್ಲಿಮರನ್ನು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಅಥವಾ ಅವರ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟನ್ನು ಮುಸ್ಲಿಂ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಮುಸ್ಲಿಮರ ನಿಜವಾದ ಕಲ್ಯಾಣದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ನಿಜವಾದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಬಡವರು, ನಿರ್ಗತಿಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವಕ್ಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಭೂ ಮಾಫಿಯಾಗಳು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಮಾಫಿಯಾಗಳು ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅತಿಕ್ರಮಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪಾಸ್ಮಾಂಡಾ ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಇಂತಹ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮುಟ್ಟುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ವಕ್ಫ್ನ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಪಾಸ್ಮಾಂಡಾ ಮುಸ್ಲಿಂ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲು 2014 ರಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ಮುಂಬೈನ ಹಿಂದೂ ಮಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹ ಜನರು ಪ್ರತಿಭಟಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಮೋವ್, ಲಂಡನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಅವರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಾಣ, ದೆಹಲಿಯ ಮಹಾ ಪರಿನಿರ್ವಾಣ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ನಾಗ್ಪುರದ ಅವರ ದೀಕ್ಷಾ ಭೂಮಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೀಕ್ಷಾ ಭೂಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ತಮ್ಮ ಸುಯೋಗವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಮತ್ತು ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲು ವಿಫಲವಾದಾಗ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಉನ್ನತ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಅವರ ಪಕ್ಷವು ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು.
ಬಡವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣದ ಹಾದಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಭೀಕರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರಾಜಕೀಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಲಂಚ ಅಥವಾ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹರಿಯಾಣದ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ 25,000 ಯುವಕರು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಕೂಡಲೇ, ಅರ್ಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಅವರ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹರಿಯಾಣದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಒನ್ ರ್ಯಾಂಕ್ ಒನ್ ಪೆನ್ಷನ್ (ಒಆರ್ ಒಪಿ) ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ವಂಚನೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಒಆರ್ ಒಪಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಆರ್ ಒಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ 13,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇವಲ 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸೈನಿಕರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಅಥವಾ ಸೈನಿಕರನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬೆಂಬಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕ್ರೀಡೆ ಅಥವಾ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಯುವಕರ ಮೇಲಿನ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳು ಹರಿಯಾಣದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿಗಾಗಿ ಹರಿಯಾಣದ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ, ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಮಹಾರಾಜ ಅಗ್ರಸೇನ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟರ್ಮಿನಲ್, ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಎಟಿಸಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹಿಸಾರ್ ನಿಂದ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ನಿಗದಿತ ವಿಮಾನಗಳು (ವಾರಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿ), ಜಮ್ಮು, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢಕ್ಕೆ ವಾರದಲ್ಲಿ ಮೂರು ವಿಮಾನಗಳು, ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹರಿಯಾಣದ ವಾಯುಯಾನ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.