Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of new terminal building of Hisar airport worth over Rs 410 crore
Today, being the birth anniversary of the architect of our Constitution, Baba Saheb Ambedkar, is a very important day for all of us, for the entire country: PM
Today flights have started from Haryana to Ayodhya Dham, meaning now the holy land of Shri Krishna, Haryana, is directly connected to the city of Lord Ram: PM
On one hand, our government is emphasizing on connectivity and on the other hand, we are also ensuring welfare of the poor and social justice: PM
14 APR 2025 12:14PM by PIB Delhi
In line with his commitment to make air travel safe, affordable, and accessible to all, Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the new Terminal Building of the Maharaja Agrasen airport in Hisar, Haryana worth over Rs 410 crore today. Addressing the gathering, he extended his greetings to the people of Haryana, acknowledging their strength, sportsmanship, and brotherhood as the defining traits of the state. He expressed his gratitude to the large gathering for their blessings during this busy harvest season.
The Prime Minister paid respectful homage to Guru Jambheshwar, Maharaja Agrasen, and the sacred Agroha Dham. He shared his fond memories of Haryana, particularly Hisar, recalling his time working closely with many colleagues when he was entrusted with the responsibility of the state by his party. He highlighted the dedication and efforts of these colleagues in strengthening the party’s foundation in Haryana. He expressed pride in his party’s commitment to the goal of a developed Haryana and a developed India, working with utmost seriousness toward this vision.
“Today is a significant day for the entire nation as it marks the birth anniversary of the architect of the Constitution, Babasaheb Ambedkar”, said Shri Modi, highlighting that Babasaheb’s life, struggles, and message have been the cornerstone of the government’s 11-year journey. He emphasized that every decision, every policy, and every day of the government has been dedicated to Babasaheb’s vision. He reiterated the government’s commitment to improving the lives and fulfilling the dreams of the underprivileged, oppressed, exploited, poor, tribal communities, and women. He stated that continuous and rapid development has been the mantra of their government to achieve these goals.
Underlining the launch of flights connecting Haryana to Ayodhya Dham, symbolizing the direct link between the sacred land of Shri Krishna and the city of Lord Ram, the Prime Minister announced that flights to other cities will commence soon. He highlighted the foundation stone laying of the new terminal building at Hisar Airport, describing it as a step toward elevating Haryana’s aspirations to new heights. He extended his congratulations to the people of Haryana for this significant milestone.
Reiterating his promise that even those wearing slippers would fly in airplanes, a vision now being realized across the country, Shri Modi highlighted that in the past 10 years, millions of Indians have experienced air travel for the first time. He noted that new airports have been built even in areas that previously lacked proper railway stations, sharing that before 2014, India had 74 airports, a number achieved in 70 years while today, the number of airports has surpassed 150. He emphasized that nearly 90 aerodromes have been connected under the UDAN scheme, with over 600 routes operational, enabling affordable air travel for many. He remarked that this has led to record-breaking numbers of annual air travelers. He further highlighted that various airlines have placed record orders to the tune of 2,000 new aircraft, which will create numerous jobs for pilots, air hostesses, and other services. He also pointed out that the aircraft maintenance sector will generate significant employment opportunities. “Hisar Airport will elevate the aspirations of Haryana’s youth, providing them with new opportunities and dreams”, he added.
“Our government is focusing on connectivity while ensuring welfare for the poor and social justice, fulfilling the vision of Babasaheb Ambedkar and the aspirations of the Constitution's framers”, emphasised the Prime Minister. He criticized the Congress party for its treatment of Babasaheb Ambedkar, stating that while he was alive, they insulted him, orchestrated his electoral defeats twice, and conspired to exclude him from the system. He remarked that after Babasaheb’s passing, the party also attempted to erase his legacy and suppress his ideas. He highlighted that Dr. Ambedkar was the protector of the Constitution, whereas they became its destroyer. He stated that while Dr. Ambedkar aimed to bring equality, Congress spread the virus of vote-bank politics in the country.
Shri Modi remarked that Babasaheb Ambedkar envisioned a life of dignity for every poor and marginalized individual, enabling them to dream and fulfill their aspirations. He criticized the previous government for treating SC, ST, and OBC communities as second-class citizens during its long tenure. He highlighted the disparity under its rule, where water reached the swimming pools of some leaders but failed to reach villages. He noted that even after 70 years of independence, only 16% of rural households had tap water connections, disproportionately affecting SC, ST, and OBC communities. He shared that in the past 6-7 years, their government has provided tap water connections to over 12 crore rural households, raising the coverage to 80% of rural homes. He expressed confidence that, with Babasaheb’s blessings, tap water will reach every household. He also addressed the lack of toilets, which severely impacted SC, ST, and OBC communities. He highlighted the government’s efforts in constructing over 11 crore toilets, ensuring a life of dignity for the underprivileged.
Criticising the previous dispensation’s rule, during which the SC, ST, and OBC communities faced significant barriers, with even access to banks being a distant dream, the Prime Minister said that insurance, loans, and financial assistance were mere aspirations for them. He highlighted that under their government, the largest beneficiaries of Jan Dhan accounts are from SC, ST, and OBC communities. He proudly noted that today, these individuals confidently showcase their RuPay cards, symbolizing their financial inclusion and empowerment.
Shri Modi further criticised the Congress party for turning the sacred Constitution into a mere tool for gaining power. He remarked that whenever they faced a crisis of power, it crushed the Constitution. He highlighted the Emergency period, during which the then Government undermined the spirit of the Constitution to retain power. He emphasized that the essence of the Constitution is to ensure a uniform civil code for all, but the then Government never implemented it. He pointed out the opposition to the implementation of the Uniform Civil Code in Uttarakhand, despite its alignment with the Constitution's principles.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the Constitution provided for reservations for SC, ST, and OBC communities, but Congress turned it into a tool for appeasement. He highlighted recent reports of the present government in Karnataka granting reservations in government tenders based on religion, despite the Constitution not allowing such provisions. He stated that appeasement policies have significantly harmed the Muslim community, benefiting only a few extremists while leaving the rest of the society neglected, uneducated, and impoverished. He pointed to the Waqf Act as the biggest evidence of the previous Government’s flawed policies. He noted that in 2013, just months before elections, Congress amended the Waqf Act to appease its vote bank, elevating it above several constitutional provisions.
Criticising the Congress for claiming to work for the welfare of Muslims while failing to take meaningful actions, Shri Modi remarked that if the party truly cared for the Muslim community, they would have appointed a Muslim as their party president or allocated 50% of their tickets to Muslim candidates, stating that their intentions were never aligned with the genuine welfare of Muslims, exposing their true nature. Highlighting the vast tracts of land under Waqf, meant to benefit the poor, destitute women and children, were instead exploited by a handful of land mafias, Shri Modi pointed out that these mafias were encroaching on lands belonging to Dalits, backward classes, and tribals, leaving the Pasmanda Muslim community without any benefits. He mentioned that amendments to the Waqf Act will put an end to such exploitation, emphasizing a significant new provision in the amended law, ensuring that tribal lands cannot be touched by Waqf boards. He described this as a major step in protecting tribal interests. He stated that the new provisions will honor the sanctity of Waqf, ensuring that the rights of poor and Pasmanda Muslim families, women, and children are upheld. He affirmed that this reflects the true spirit of the Constitution and genuine social justice.
Underlining the numerous steps taken by the government since 2014 to honor Babasaheb Ambedkar’s legacy and inspire future generations, the Prime Minister pointed out that places associated with Babasaheb, both in India and abroad, were neglected for years. He noted that even for constructing Babasaheb’s memorial at Indu Mill in Mumbai, people had to protest. He emphasized that their government has developed all key sites, including Babasaheb’s birthplace in Mhow, his educational site in London, his Mahaparinirvan Sthal in Delhi, and his Diksha Bhoomi in Nagpur, transforming them into the "Panchteerth." He shared his privilege of recently visiting Diksha Bhoomi to pay homage to Babasaheb. The Prime Minister criticized Congress for making lofty claims about social justice while failing to honor Babasaheb and Chaudhary Charan Singh with the Bharat Ratna during their tenure. He proudly stated that Babasaheb was awarded the Bharat Ratna only when a BJP-supported government was in power at the center, and it was also their party when in power honored Chaudhary Charan Singh with the Bharat Ratna.
Lauding the Haryana government for consistently strengthening the path of social justice and welfare for the poor, the Prime Minister highlighted the dire state of government jobs in Haryana under previous administrations, where individuals had to rely on political connections or sell family assets to secure employment. He expressed satisfaction with Chief Minister Nayab Singh Saini’s government, which has eradicated these corrupt practices. He praised Haryana’s remarkable track record of providing jobs without bribes or recommendations. He noted that previous governments had made every effort to prevent 25,000 youth in Haryana from receiving government jobs. However, as soon as Chief Minister Nayab Singh Saini took office, thousands of appointment letters were issued to deserving candidates. He described this as an example of their good governance and commended the government’s roadmap for creating thousands of new jobs in the coming years.
Highlighting Haryana’s significant contribution to the nation, with a large number of youth serving in the armed forces, Shri Modi criticized previous dispensations for decades of deception regarding the One Rank One Pension (OROP) scheme and emphasized that it was his government that implemented OROP. He shared that ₹13,500 crore has been disbursed to Haryana’s ex-servicemen under OROP. He pointed out that the previous Government had allocated only ₹500 crore for the scheme while misleading the nation’s soldiers. He remarked that the previous government has never truly supported Dalits, backward classes, or soldiers.
Expressing confidence in Haryana’s role in strengthening the vision of a developed India, the Prime Minister praised the state’s global impact, whether in sports or agriculture. He conveyed his trust in Haryana’s youth and described the new airport and flights as inspirations for fulfilling Haryana’s aspirations and concluded by extending his congratulations to the people of Haryana for this new milestone.
The Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Civil Aviation, Shri Murlidhar Mohol were present among other dignitaries at the event.
Background
The new Terminal Building of the Maharaja Agrasen airport will include a state-of-the-art passenger terminal, a cargo terminal and an ATC building. With scheduled flights from Hisar to Ayodhya (twice weekly), three flights in a week to Jammu, Ahmedabad, Jaipur, and Chandigarh, this development will mark a significant leap in Haryana’s aviation connectivity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હિસાર એરપોર્ટના 410 કરોડ રૂપિયાથી વધુના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનો શિલાન્યાસ કર્યો
આજે આપણા બંધારણના ઘડવૈયા બાબા સાહેબ આંબેડકરની જન્મજયંતિ હોવાથી, આપણા બધા માટે સમગ્ર દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે હરિયાણાથી અયોધ્યા ધામ સુધી ફ્લાઇટ્સ શરૂ થઈ છે, એટલે કે હવે શ્રી કૃષ્ણની પવિત્ર ભૂમિ હરિયાણા સીધી રીતે ભગવાન રામના શહેર સાથે જોડાઈ ગયું છે: પ્રધાનમંત્રી
એક તરફ અમારી સરકાર કનેક્ટિવિટી પર ભાર મૂકી રહી છે અને બીજી તરફ અમે ગરીબોના કલ્યાણ અને સામાજિક ન્યાયની પણ ખાતરી કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
14 APR 2025 12:14PM by PIB Ahmedabad
હવાઈ મુસાફરીને સુરક્ષિત, વાજબી અને તમામને સુલભ બનાવવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હરિયાણાના હિસારમાં મહારાજા અગ્રસેન એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ ભવનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેની કિંમત 410 કરોડ રૂપિયાથી વધારે છે. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે હરિયાણાની જનતાને તેમની તાકાત, ખેલદિલી અને ભાઈચારાને રાજ્યની નિર્ણાયક લાક્ષણિકતાઓ ગણાવીને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે આ વ્યસ્ત લણણીની મોસમમાં આશીર્વાદ આપવા બદલ વિશાળ જનમેદનીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુરુ જંભેશ્વર, મહારાજા અગ્રસેન અને પવિત્ર ગ્રોહ ધામને આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે હરિયાણા, ખાસ કરીને હિસાર વિશેની તેમની મધુર યાદોને શેર કરી હતી, જ્યારે તેમના પક્ષ દ્વારા તેમને રાજ્યની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી ત્યારે ઘણા સાથીદારો સાથે નજીકથી કામ કરવાના તેમના સમયને યાદ કર્યો હતો. તેમણે હરિયાણામાં પાર્ટીના પાયાને મજબૂત બનાવવા માટે આ સાથીદારોના સમર્પણ અને પ્રયત્નો પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે વિકસિત હરિયાણા અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય પ્રત્યે તેમની પાર્ટીની પ્રતિબદ્ધતા પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે આ વિઝન તરફ અત્યંત ગંભીરતાથી કામ કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજનો દિવસ સમગ્ર દેશ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે આ દિવસ બંધારણના ઘડવૈયા બાબાસાહેબ આંબેડકરની જન્મજયંતિની ઉજવણી છે. બાબાસાહેબનું જીવન, સંઘર્ષ અને સંદેશ સરકારની 11 વર્ષની સફરનો પાયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનો દરેક નિર્ણય, દરેક નીતિ અને દરેક દિવસ બાબાસાહેબનાં વિઝનને સમર્પિત છે. તેમણે જીવન સુધારવા અને વંચિતો, શોષિતો, ગરીબ, આદિવાસી સમુદાયો અને મહિલાઓનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સતત અને ઝડપી વિકાસ આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા તેમની સરકારનો મંત્ર રહ્યો છે.
શ્રી કૃષ્ણની પવિત્ર ભૂમિ અને ભગવાન રામની નગરી વચ્ચે સીધી કડીના પ્રતીક સમાન હરિયાણાથી અયોધ્યા ધામને જોડતી ફ્લાઇટના પ્રારંભને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, અન્ય શહેરોની ફ્લાઇટ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે. તેમણે હિસાર એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગના શિલાન્યાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેને હરિયાણાની આકાંક્ષાઓને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા તરફનું એક પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે હરિયાણાના લોકોને આ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ચંપલ પહેરનારાઓ પણ વિમાનમાં ઉડાન ભરશે, જેનું વિઝન હવે સમગ્ર દેશમાં સાકાર થઈ રહ્યું છે, એનાં પોતાનાં વચનનો પુનરોચ્ચાર કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં લાખો ભારતીયોએ પ્રથમ વખત હવાઈ મુસાફરીનો અનુભવ કર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ યોગ્ય રેલવે સ્ટેશનોનો અભાવ ધરાવતાં વિસ્તારોમાં પણ નવા એરપોર્ટનું નિર્માણ થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ ભારતમાં 74 એરપોર્ટ હતાં, જે સંખ્યા 70 વર્ષમાં હાંસલ થઈ છે, ત્યારે અત્યારે એરપોર્ટની સંખ્યા 150ને વટાવી ગઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉડાન યોજના હેઠળ આશરે 90 એરોડ્રોમને જોડવામાં આવ્યાં છે, જેમાં 600થી વધારે રૂટ કાર્યરત છે, જે ઘણાં લોકોને વાજબી દરે હવાઈ મુસાફરી કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આને કારણે વાર્ષિક હવાઈ પ્રવાસીઓની સંખ્યા રેકોર્ડબ્રેક રહી છે. વિવિધ એરલાઇન્સે 2,000 નવા વિમાનોના રેકોર્ડ ઓર્ડર આપ્યા છે, જે પાઇલટ્સ, એર હોસ્ટેસ અને અન્ય સેવાઓ માટે અસંખ્ય રોજગારીનું સર્જન કરશે. તેમણે એ વાત પર પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વિમાન જાળવણી ક્ષેત્ર રોજગારની નોંધપાત્ર તકો પેદા કરશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "હિસાર એરપોર્ટ હરિયાણાનાં યુવાનોની આકાંક્ષાઓ વધારશે, તેમને નવી તકો અને સ્વપ્નો પ્રદાન કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ગરીબો અને સામાજિક ન્યાયનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરતી વખતે કનેક્ટિવિટી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે, બાબાસાહેબ આંબેડકરના વિઝનને પૂર્ણ કરી રહી છે અને બંધારણના ઘડવૈયાઓની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી રહી છે." તેમણે બાબાસાહેબ આંબેડકર સાથેના વર્તન માટે કોંગ્રેસ પક્ષની ટીકા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે તેઓ જીવતા હતા ત્યારે તેઓએ તેમનું અપમાન કર્યું હતું, તેમની ચૂંટણીમાં પરાજયને બે વાર અંજામ આપ્યો હતો અને તેમને સિસ્ટમમાંથી બાકાત રાખવાનું કાવતરું રચ્યું હતું. બાબાસાહેબના નિધન બાદ પાર્ટીએ તેમનો વારસો ભૂંસી નાખવાનો અને તેમના વિચારોને દબાવવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો હતો. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ડૉ. આંબેડકર બંધારણનાં રક્ષક હતાં, જ્યારે તેઓ બંધારણનાં વિનાશક બન્યાં હતાં. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે ડૉ. આંબેડકરનું લક્ષ્ય સમાનતા લાવવાનું હતું, ત્યારે કોંગ્રેસે દેશમાં વોટબેંકની રાજનીતિનો વાયરસ ફેલાવ્યો હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બાબાસાહેબ આંબેડકરે દરેક ગરીબ અને વંચિત લોકો માટે સન્માનજનક જીવનનું સ્વપ્ન જોયું હતું, જે તેમને સ્વપ્નો જોવા અને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે અગાઉની સરકારની ટીકા કરી હતી કે તેમણે એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોને તેના લાંબા કાર્યકાળ દરમિયાન બીજા વર્ગના નાગરિક તરીકે ગણ્યા હતા. તેમણે તેના શાસન હેઠળની અસમાનતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં પાણી કેટલાક નેતાઓના સ્વિમિંગ પૂલ સુધી પહોંચ્યું હતું, પરંતુ ગામડાઓ સુધી પહોંચવામાં નિષ્ફળ ગયું હતું. આઝાદીનાં 70 વર્ષ પછી પણ માત્ર 16 ટકા ગ્રામીણ કુટુંબો નળનાં પાણીનાં જોડાણો ધરાવે છે, જેણે એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોને અપ્રમાણસર અસર કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 6-7 વર્ષમાં તેમની સરકારે 12 કરોડથી વધારે ગ્રામીણ કુટુંબોને નળનાં પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કર્યા છે, જેનાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 80 ટકા ઘરોનો વ્યાપ વધ્યો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, બાબાસાહેબના આશીર્વાદથી દરેક ઘર સુધી નળનું પાણી પહોંચશે. તેમણે શૌચાલયોના અભાવને પણ સંબોધિત કર્યો હતો, જેણે એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોને ગંભીર અસર કરી હતી. તેમણે 11 કરોડથી વધારે શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવા, વંચિતો માટે સન્માનજનક જીવન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
અગાઉની સરકારોનાં શાસનની ટીકા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ દરમિયાન એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોને નોંધપાત્ર અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, કારણ કે બેંકોની સુલભતા પણ એક દૂરનું સ્વપ્ન હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વીમો, ધિરાણ અને નાણાકીય સહાય એ તેમનાં માટે માત્ર આકાંક્ષાઓ હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારનાં શાસનમાં જન ધન ખાતાઓનાં સૌથી વધારે લાભાર્થીઓ એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયનાં છે. તેમણે ગર્વભેર નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે આ વ્યક્તિઓ આત્મવિશ્વાસપૂર્વક તેમનાં રૂપે કાર્ડનું પ્રદર્શન કરે છે, જે તેમનાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને સશક્તિકરણનું પ્રતીક છે.
શ્રી મોદીએ કોંગ્રેસ પાર્ટીની ટીકા કરી હતી કે તેણે પવિત્ર બંધારણને માત્ર સત્તા મેળવવાના સાધનમાં ફેરવી નાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ તેમને સત્તાના સંકટનો સામનો કરવો પડ્યો, ત્યારે તેમણે બંધારણને કચડી નાખ્યું. તેમણે કટોકટીના સમયગાળા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે દરમિયાન તત્કાલીન સરકારે સત્તા જાળવી રાખવા માટે બંધારણની ભાવનાને નબળી પાડી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંધારણનો સાર બધા માટે સમાન નાગરિક સંહિતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, પરંતુ તત્કાલીન સરકારે તેનો ક્યારેય અમલ કર્યો નહીં. તેમણે ઉત્તરાખંડમાં સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરવાનો વિરોધ કર્યો, ભલે તે બંધારણના સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત હોય.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે બંધારણમાં અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અને અન્ય પછાત વર્ગો માટે અનામતની જોગવાઈ છે, પરંતુ કોંગ્રેસે તેને તુષ્ટિકરણના સાધનમાં ફેરવી દીધું. તેમણે કર્ણાટકની વર્તમાન સરકાર દ્વારા સરકારી ટેન્ડરોમાં ધર્મના આધારે અનામત આપવાની તાજેતરની રિપોર્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જોકે બંધારણમાં આવી જોગવાઈઓને મંજૂરી નથી. તેમણે કહ્યું કે તુષ્ટિકરણની નીતિઓએ મુસ્લિમ સમુદાયને ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું છે, જેનો ફાયદો ફક્ત થોડા ઉગ્રવાદીઓને જ થયો છે જ્યારે બાકીનો સમાજ ઉપેક્ષિત, અશિક્ષિત અને ગરીબ રહ્યો છે. તેમણે વકફ કાયદાને પાછલી સરકારની ખામીયુક્ત નીતિઓનો સૌથી મોટો પુરાવો ગણાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે 2013માં, ચૂંટણીના થોડા મહિના પહેલા, કોંગ્રેસે પોતાની વોટ બેંકને ખુશ કરવા માટે વક્ફ કાયદામાં સુધારો કર્યો, અને તેને અનેક બંધારણીય જોગવાઈઓથી ઉપર ઉઠાવ્યો હતો.
મુસ્લિમોના કલ્યાણ માટે કામ કરવાનો દાવો કરવા અને અર્થપૂર્ણ પગલાં લેવામાં નિષ્ફળ જવા બદલ કોંગ્રેસની ટીકા કરતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જો પાર્ટી ખરેખર મુસ્લિમ સમુદાયની કાળજી રાખતી હોય, તો તેમણે કોઈ મુસ્લિમને પોતાના પક્ષના પ્રમુખ તરીકે નિયુક્ત કરવા જોઈતા હતા અથવા તેમની 50% ટિકિટ મુસ્લિમ ઉમેદવારોને ફાળવવી જોઈતી હતી, અને ઉમેર્યું હતું કે તેમના ઇરાદા ક્યારેય મુસ્લિમોના વાસ્તવિક કલ્યાણ સાથે જોડાયેલા નહોતા, જેનાથી તેમની સાચી ઓળખ છતી થાય છે. ગરીબ, નિરાધાર મહિલાઓ અને બાળકોના લાભ માટે વકફ હેઠળની વિશાળ જમીન પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે આ માફિયાઓ દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓની જમીન પર અતિક્રમણ કરી રહ્યા છે, જેના કારણે પસમાંદા મુસ્લિમ સમુદાયને કોઈ લાભ મળી રહ્યો નથી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વકફ કાયદામાં સુધારાથી આવા શોષણનો અંત આવશે, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સુધારેલા કાયદામાં એક મહત્વપૂર્ણ નવી જોગવાઈ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે વકફ બોર્ડ આદિવાસી જમીનોને સ્પર્શ કરી શકશે નહીં. તેમણે તેને આદિવાસી હિતોના રક્ષણ માટે એક મોટું પગલું ગણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે નવી જોગવાઈઓ વકફની પવિત્રતાનું સન્માન કરશે અને ગરીબ અને પાસમંદા મુસ્લિમ પરિવારો, મહિલાઓ અને બાળકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરશે. તેમણે ખાતરી આપી કે તે બંધારણની સાચી ભાવના અને સાચા સામાજિક ન્યાયને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
બાબાસાહેબ આંબેડકરના વારસાનું સન્માન કરવા અને ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરિત કરવા વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં સરકારે લીધેલાં અસંખ્ય પગલાંઓ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, બાબાસાહેબ સાથે સંકળાયેલા સ્થળોની ભારત અને વિદેશમાં વર્ષોથી ઉપેક્ષા કરવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, મુંબઈની ઇન્દુ મિલમાં બાબાસાહેબનું સ્મારક બનાવવા માટે પણ લોકોએ વિરોધ કરવો પડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે તમામ મહત્ત્વપૂર્ણ સ્થળો વિકસાવ્યાં છે, જેમાં મહૂમાં બાબાસાહેબનું જન્મસ્થળ, લંડનમાં તેમનું શૈક્ષણિક સ્થળ, દિલ્હીમાં તેમનું મહાપરિનિર્વાણ સ્થળ અને નાગપુરમાં તેમની દીક્ષાભૂમિ સામેલ છે, જે તેમને "પંચતીર્થ"માં પરિવર્તિત કરે છે. તેમણે તાજેતરમાં બાબાસાહેબને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવા દીક્ષાભૂમિની મુલાકાત લેવાનું પોતાનું સૌભાગ્ય વહેંચ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ બાબાસાહેબ અને ચૌધરી ચરણ સિંહને તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવામાં નિષ્ફળ રહીને સામાજિક ન્યાય વિશે ઉમદા દાવાઓ કરવા બદલ કોંગ્રેસની ટીકા કરી હતી. તેમણે ગર્વભેર જણાવ્યું હતું કે બાબાસાહેબને ભારત રત્ન ત્યારે જ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો જ્યારે કેન્દ્રમાં ભાજપ સમર્થિત સરકાર હતી અને સત્તામાં હતા ત્યારે ચૌધરી ચરણસિંહને ભારત રત્નથી સન્માનિત કર્યા ત્યારે જ બાબાસાહેબને ભારત રત્નથી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
ગરીબો માટે સામાજિક ન્યાય અને કલ્યાણના માર્ગને સતત મજબૂત કરવા બદલ હરિયાણા સરકારની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉના વહીવટ હેઠળ હરિયાણામાં સરકારી નોકરીઓની વિકટ સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં વ્યક્તિઓને રોજગાર સુરક્ષિત કરવા માટે રાજકીય જોડાણો પર આધાર રાખવો પડતો હતો અથવા પારિવારિક સંપત્તિ વેચવી પડતી હતી. તેમણે મુખ્યમંત્રી નાયબસિંહ સૈનીની સરકાર પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેણે આ ભ્રષ્ટ વ્યવહારોને નાબૂદ કર્યા છે. તેમણે લાંચ અથવા ભલામણો વિના નોકરી આપવાના હરિયાણાના નોંધપાત્ર ટ્રેક રેકોર્ડની પ્રશંસા કરી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ હરિયાણામાં 25,000 યુવાનોને સરકારી નોકરી મેળવતા અટકાવવા તમામ પ્રયાસો કર્યા હતા. જો કે મુખ્યમંત્રી નાયબસિંહ સૈનીએ સત્તા સંભાળતાની સાથે જ લાયક ઉમેદવારોને હજારો નિમણૂંક પત્રો આપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે આ સ્થિતિને સુશાસનનું ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું અને આગામી વર્ષોમાં હજારો નવી રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે સરકારના રોડમેપની પ્રશંસા કરી હતી.
સશસ્ત્ર દળોમાં મોટી સંખ્યામાં યુવાનો સેવા આપી રહ્યા છે, ત્યારે રાષ્ટ્રમાં હરિયાણાના નોંધપાત્ર યોગદાનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ વન રેન્ક વન પેન્શન (OROP) યોજના સાથે સંબંધિત દાયકાઓની છેતરપિંડી માટે અગાઉની સરકારોની ટીકા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે જ ઓઆરઓપીનો અમલ કર્યો હતો. તેમણે શેર કર્યું હતું કે ઓઆરઓપી હેઠળ હરિયાણાના ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને રૂ. 13,500 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે અગાઉની સરકારે દેશના સૈનિકોને ગેરમાર્ગે દોરતી વખતે આ યોજના માટે માત્ર રૂ. 500 કરોડની ફાળવણી કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, અગાઉની સરકારે ક્યારેય દલિતો, પછાત વર્ગો કે સૈનિકોને ખરા અર્થમાં ટેકો આપ્યો નથી.
વિકસિત ભારતનાં વિઝનને મજબૂત કરવામાં હરિયાણાની ભૂમિકા પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમત કે કૃષિમાં રાજ્યની વૈશ્વિક અસરની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે હરિયાણાના યુવાનોમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને નવા એરપોર્ટ અને ફ્લાઇટ્સને હરિયાણાની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રેરણારૂપ ગણાવી હતી અને આ નવા સિમાચિહ્ન માટે હરિયાણાના લોકોને અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબસિંહ સૈની, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
મહારાજા અગ્રસેન એરપોર્ટ પર નવી ટર્મિનલ ઇમારતમાં એક અત્યાધુનિક પેસેન્જર ટર્મિનલ, કાર્ગો ટર્મિનલ અને એક ATC ઇમારતનો સમાવેશ થશે. હિસારથી અયોધ્યા (અઠવાડિયામાં બે વાર) સુધીની સુનિશ્ચિત ફ્લાઇટ્સ, જમ્મુ, અમદાવાદ, જયપુર અને ચંદીગઢ માટે અઠવાડિયામાં ત્રણ ફ્લાઇટ્સ સાથે, આ વિકાસ હરિયાણાની ઉડ્ડયન કનેક્ટિવિટીમાં એક મહત્વપૂર્ણ છલાંગ હશે.