પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હરિયાણામાં યમુના નગરમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
વિકસિત ભારત માટે વિકસિત હરિયાણા, આ અમારો સંકલ્પ છે: પીએમ
અમારો પ્રયાસ દેશમાં વીજળીનું ઉત્પાદન વધારવાનો છે, વીજળીનો અભાવ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં અવરોધ ન બનવો જોઈએ: પીએમ
પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના અમારા દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી સોલાર પેનલ્સ લગાવીને વીજળીનું બિલ શૂન્ય સુધી ઘટાડી શકે છે : પીએમ
અમારો પ્રયાસ હરિયાણાના ખેડૂતોની ક્ષમતા વધારવાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
14 APR 2025 3:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હરિયાણામાં યમુના નગરમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. હરિયાણાની જનતાને શુભેચ્છા પાઠવતા તેમણે હરિયાણાની પવિત્ર ભૂમિને નમન કરતા તેને મા સરસ્વતીનું ઉદ્દગમ સ્થાન, મંત્ર દેવીનું નિવાસસ્થાન પંચમુખી હનુમાનજીનું સ્થાન અને પવિત્ર કપાલમોચન સાહિબના આશીર્વાદની ભૂમિ તરીકે સ્વીકારી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "હરિયાણા સંસ્કૃતિ, ભક્તિ અને સમર્પણનો સંગમ છે." તેમણે બાબાસાહેબ આંબેડકરની 135મી જન્મજયંતિ પર તમામ નાગરિકોને હૃદયપૂર્વકની શુભેચ્છાપાઠવી હતી, બાબાસાહેબના વિઝન અને પ્રેરણાને ઉજાગર કરી હતી, જે ભારતની વિકાસ તરફની સફરને સતત માર્ગદર્શન આપતા રહે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "યમુનાનગર એ માત્ર એક શહેર જ નથી, પરંતુ ભારતના ઔદ્યોગિક લેન્ડસ્કેપનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, જે પ્લાયવુડથી લઈને પિત્તળ અને સ્ટીલ સુધીના તેના ઉદ્યોગો સાથે અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે." શ્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રના સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, કપાલ મોચન મેળો, ઋષિ વેદ વ્યાસની પવિત્ર ભૂમિ અને ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના શસ્ત્રસરંજામના સ્થળનો ઉલ્લેખ કરીને. તેમણે યમુનાનગર સાથેના તેમના વ્યક્તિગત સંબંધોને વહેંચ્યા હતા, હરિયાણાના પ્રભારી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન પંચકુલાની તેમની વારંવારની મુલાકાતોને યાદ કરી હતી. તેમણે સમર્પિત કાર્યકરો માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, જેની સાથે તેમણે સહયોગ કર્યો હતો અને આ ક્ષેત્રમાં સખત મહેનત અને પ્રતિબદ્ધતાની કાયમી પરંપરાને સ્વીકારી હતી.
હરિયાણા સતત ત્રીજી મુદત માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો હેઠળ વિકાસની બેવડી ગતિનો સાક્ષી બની રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત માટે વિઝનના ભાગરૂપે વિકસિત હરિયાણા પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે હરિયાણાનાં લોકોની સેવા કરવા માટે સરકારનાં સમર્પણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા વધારે ઝડપ અને સ્કેલ પર કામ કરીને પોતાનાં યુવાનોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી હતી. તેમણે આ પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે આજે શરૂ કરવામાં આવેલી વિકાસ પરિયોજનાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને આ નવી વિકાસ પહેલો માટે હરિયાણાના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
બાબાસાહેબ આંબેડકરના વિઝનને આગળ ધપાવવાની તેમની સરકારની કટિબદ્ધતા પર ગર્વ વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ બાબાસાહેબના એ વિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ઔદ્યોગિક વિકાસ એ સામાજિક ન્યાયનો માર્ગ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બાબાસાહેબે ભારતમાં નાની જમીનમાલિકીનો મુદ્દો ઓળખ્યો હતો અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, પર્યાપ્ત કૃષિ જમીનનો અભાવ ધરાવતાં દલિતોને ઔદ્યોગિકરણનો સૌથી વધુ લાભ થશે. તેમણે બાબાસાહેબનું વિઝન વહેંચ્યું હતું કે, ઉદ્યોગો દલિતોને રોજગારીની વધારે તકો પ્રદાન કરશે, તેમનું જીવનધોરણ સુધારશે. તેમણે આ દિશામાં પ્રગતિને વેગ આપવા માટે દેશના પ્રથમ ઉદ્યોગ મંત્રી ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની સાથે મળીને કામ કરીને ભારતના ઔદ્યોગિકરણના પ્રયાસોમાં બાબાસાહેબની નોંધપાત્ર ભૂમિકાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો.
ઔદ્યોગિકરણ અને ઉત્પાદન વચ્ચેના સમન્વયને દીનબંધુ ચૌધરી છોટુ રામજીએ ગ્રામીણ સમૃદ્ધિના પાયા તરીકે પણ માન્યતા આપી છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ છોટુરામજીના એ વિશ્વાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જ્યારે ખેડૂતો ખેતીની સાથે સાથે લઘુ ઉદ્યોગો મારફતે તેમની આવક વધારશે, ત્યારે ગામડાઓમાં સાચી સમૃદ્ધિ આવશે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, ચૌધરી ચરણસિંહજી, જેમણે પોતાનું જીવન ગામડાઓ અને ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે સમર્પિત કર્યું હતું, તેમણે આવો જ એક દ્રષ્ટિકોણ વહેંચ્યો હતો. તેમણે ચરણસિંહજીનાં દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ઔદ્યોગિક વિકાસથી કૃષિ ક્ષેત્રમાં પૂરક બનવું જોઈએ, કારણ કે બંને અર્થતંત્રનાં આધારસ્તંભ છે.
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'અખંડ ભારત'નો સાર ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં રહેલો છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ સરકારનાં ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે આ વર્ષે 'મિશન ઉત્પાદન'ની બજેટમાં થયેલી જાહેરાતમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ મિશનનો ઉદ્દેશ દલિત, પછાત, વંચિત અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા યુવાનો માટે રોજગારીની મહત્તમ તકો ઊભી કરવાનો, તેમને આવશ્યક તાલીમ પ્રદાન કરવાનો, વ્યવસાયિક ખર્ચમાં ઘટાડો કરવાનો, એમએસએમઇ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાનો, ઉદ્યોગોને આધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરવાનો અને ભારતીય ઉત્પાદનો વૈશ્વિક કક્ષાનાં છે તેની ખાતરી કરવાનો છે." આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા અવિરત વીજ પુરવઠાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને અને આજની ઇવેન્ટનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને તેમણે દીનબંધુ ચૌધરી છોટુરામ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનાં ત્રીજા એકમ પર કામ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો લાભ યમુનાનગર અને હરિયાણાને મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, યમુનાનગર ભારતનાં પ્લાયવુડનો અડધો ભાગ બનાવે છે અને એલ્યુમિનિયમ, તાંબુ અને પિત્તળનાં વાસણો બનાવવાનું કેન્દ્ર છે. તેમણે ઉમેર્યું કે યમુનાનગરથી પેટ્રોકેમિકલ પ્લાન્ટના સાધનો ઘણા દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વીજ ઉત્પાદનમાં વધારો થવાથી આ ઉદ્યોગોને લાભ થશે અને 'મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ'ને ટેકો મળશે.
વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં વીજળીની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ વીજળીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે સરકારનાં બહુપક્ષીય પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં વન નેશન-વન ગ્રિડ, નવા કોલસા ઊર્જા પ્લાન્ટ્સ, સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટ અને પરમાણુ ક્ષેત્રનાં વિસ્તરણ જેવી પહેલો સામેલ છે. "વીજળીની અછત રાષ્ટ્ર-નિર્માણમાં અવરોધ ઊભો ન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે વીજળીના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવો જરૂરી છે." તેમણે અગાઉના વિતરણના શાસન હેઠળ 2014 પહેલાં વારંવાર થયેલા બ્લેકઆઉટને યાદ કરતા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો કોંગ્રેસ સત્તામાં રહી હોત તો આવી કટોકટી ચાલુ રહી હોત. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એ સમય દરમિયાન ફેક્ટરીઓ, રેલવે અને સિંચાઈ વ્યવસ્થાને ગંભીર અસર થઈ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતે તેની વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ બમણી કરી દીધી છે અને હવે પડોશી દેશોને વીજળીની નિકાસ કરે છે. તેમણે હરિયાણા માટે વીજળીનાં ઉત્પાદન પર તેમની સરકારનાં ધ્યાનનાં લાભો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે અત્યારે 16,000 મેગાવોટ વીજળીનું ઉત્પાદન કરે છે. તેમણે આગામી વર્ષોમાં આ ક્ષમતા વધારીને 24,000 મેગાવોટ કરવાનું લક્ષ્ય પણ જાહેર કર્યું હતું.
નાગરિકોને પોતે જ પાવર જનરેટર બનવા માટે સશક્ત બનાવવાની સાથે સાથે થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં રોકાણ કરવાના સરકારના બેવડા અભિગમ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વ્યક્તિઓને તેમની છત પર સોલર પેનલ સ્થાપિત કરવા, વીજળીના બિલને નાબૂદ કરવા અને વધારાની વીજળીનું વેચાણ કરીને કમાણી કરવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દેશભરમાં 1.25 કરોડથી વધારે લોકોએ આ યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવી છે, જેમાં સામેલ થવા હરિયાણામાંથી લાખો લોકોએ અરજી કરી છે. તેમણે યોજનાનાં વિસ્તરણ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે વધતી જતી સેવા વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સૌર ક્ષેત્ર નવા કૌશલ્યોનું સર્જન કરી રહ્યું છે, એમએસએમઇ માટે તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે અને યુવા રોજગારી માટે અસંખ્ય માર્ગો ખોલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાનાં શહેરોમાં લઘુ ઉદ્યોગો માટે પર્યાપ્ત વીજળી અને નાણાકીય સંસાધનો સુનિશ્ચિત કરવા પર સરકારનાં ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન સરકારે એમએસએમઇને ટેકો આપવા માટે લાખો કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, લઘુ ઉદ્યોગો જેમ જેમ આગળ વધે તેમ તેમ સરકારી ટેકો ગુમાવવાના ડર વિના લઘુ ઉદ્યોગોને વિસ્તૃત કરવાની મંજૂરી આપવા માટે એમએસએમઇની વ્યાખ્યામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે નાના ઉદ્યોગો માટે વિશેષ ક્રેડિટ કાર્ડ શરૂ કરવા અને ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજમાં વધારાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે તાજેતરમાં મુદ્રા યોજનાનાં 10 વર્ષનાં સિમાચિહ્નની નોંધ લીધી હતી, જે અંતર્ગત રૂ. 33 લાખ કરોડનાં કોલેટરલ-ફ્રી લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાનાં 50 ટકાથી વધારે લાભાર્થીઓ એસસી, એસટી અને ઓબીસી કુટુંબોમાંથી આવે છે. તેમણે ભારતની યુવા પેઢીનાં મોટાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા લઘુ ઉદ્યોગોને સક્ષમ બનાવવા સરકારની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
દરેક ભારતીયની થાળીમાં યોગદાન આપનાર હરિયાણાના ખેડૂતોની કઠોર મહેનતની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યની સરકારો ખેડૂતોની ખુશી અને પડકારોમાં મજબૂત ભાગીદાર તરીકે ઊભી છે. તેમણે હરિયાણાના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકાર હવે એમએસપી પર 24 પાકની ખરીદી કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણામાં લાખો ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજનાનો લાભ મળ્યો છે, આ યોજના હેઠળ રૂ. 9,000 કરોડથી વધારેના દાવા કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ મારફતે હરિયાણાનાં ખેડૂતોને રૂ. 6,500 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે તેમની આજીવિકા અને વૃદ્ધિને વધારે ટેકો આપે છે.
કોલોનિયલ-યુગના પાણી વેરાને નાબૂદ કરવાના હરિયાણા સરકારના નિર્ણય પર ભાર મૂકીને, ખેડૂતોને નહેરના પાણી પરના કરમાંથી મુક્તિ આપતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ કર હેઠળ બાકી નીકળતી રકમમાં રૂ. 130 કરોડથી વધુની રકમ પણ માફ કરવામાં આવી છે. તેમણે ખેડૂતો અને પશુપાલકોને આવકની નવી તકો પૂરી પાડવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ગોબરધન યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે ખેડૂતોને ગાયના ગોબર, કૃષિના અવશેષો અને અન્ય જૈવિક કચરામાંથી બાયોગેસનું ઉત્પાદન કરીને કચરાનું વ્યવસ્થાપન કરવા અને આવક પેદા કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે શેર કર્યું હતું કે, આ વર્ષના બજેટમાં દેશભરમાં 500 ગોબરધન પ્લાન્ટની જાહેરાત શામેલ છે. તેમણે યમુનાનગરમાં નવા ગોબરધન પ્લાન્ટના શિલાન્યાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનને વાર્ષિક રૂ. ૩ કરોડની બચત કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ગોબરધન યોજના સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં પણ પ્રદાન કરી રહી છે, જે સ્વચ્છતા અને ટકાઉપણાના મિશનને આગળ ધપાવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ હરિયાણાની વિકાસનાં માર્ગે ઝડપથી થઈ રહેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો અને અગાઉની હિસારની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં અયોધ્યા ધામની સીધી ઉડ્ડયન સેવાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે રેવાડી માટે નવા બાયપાસની પણ જાહેરાત કરી હતી, જે બજારો, આંતરછેદ અને રેલવે ક્રોસિંગમાં ટ્રાફિકની ગીચતાને હળવી કરશે, જેથી વાહનો સરળતાથી શહેરને બાયપાસ કરી શકશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ચાર લેનનાં બાયપાસથી દિલ્હી અને નરનોલ વચ્ચે પ્રવાસનાં સમયમાં એક કલાકનો ઘટાડો થશે તથા આ સિદ્ધિ બદલ લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
તેમના માટે રાજકારણ એ સેવાનું એક માધ્યમ છે - લોકો અને રાષ્ટ્રની સેવા એ બાબત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારો પક્ષ તેના વચનો પૂરાં કરે છે, જે હરિયાણામાં જોવા મળે છે." જ્યાં સરકાર ત્રીજી મુદત માટે ચૂંટાયા પછી કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓને પરિપૂર્ણ કરી રહી છે. તેમણે આની સરખામણી વિપક્ષ શાસિત રાજ્યો સાથે કરી હતી અને લોકોના વિશ્વાસ સાથે વિશ્વાસઘાતનું કારણ આપ્યું હતું. તેમણે હિમાચલ પ્રદેશમાં જ્યાં વિકાસ અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ અટકી પડી છે, ત્યાં લોકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા સંઘર્ષો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. કર્ણાટકમાં, તેમણે વર્તમાન વિતરણના શાસન હેઠળ વીજળી, દૂધ, બસ ભાડા અને બિયારણ જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના વધતા ખર્ચ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સોશિયલ મીડિયા પર જોવા મળે છે તે મુજબ કર્ણાટકમાં વર્તમાન સરકાર સામે લોકોના અસંતોષનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ભ્રષ્ટાચારના આરોપોની નોંધ લીધી હતી, મુખ્યમંત્રીના નજીકના સહયોગીઓએ પણ ભ્રષ્ટાચારમાં કર્ણાટકનું સ્થાન નંબર વન તરીકે સ્વીકાર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ તેલંગાણામાં હાલની સરકારની લોકોને આપેલાં વચનોની અવગણના કરવા બદલ અને જંગલોમાં બુલડોઝર ફેરવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા, પ્રકૃતિ અને વન્યજીવનને નુકસાન પહોંચાડવા બદલ ટીકા કરી હતી. તેમણે શાસનના બે મોડેલોનો વિરોધાભાસ રજૂ કર્યો હતો અને તેમના પક્ષના મોડેલને વાસ્તવિક અને વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સમર્પિત ગણાવ્યું હતું, જ્યારે વિપક્ષો કપટી હતા અને માત્ર સત્તા પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા હતા. તેમણે યમુનાનગરમાં ચાલી રહેલા પ્રયત્નોને તેમની પાર્ટીની પ્રગતિ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાના ઉદાહરણ તરીકે પ્રકાશિત કર્યા.
બૈશાખીના મહત્વ અને જલિયાંવાલા બાગ હત્યાકાંડની 106મી વર્ષગાંઠ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા દેશભક્તોની સ્મૃતિનું સન્માન કર્યું હતું અને બ્રિટિશ શાસનની ક્રૂરતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે હત્યાકાંડના અન્ય એક પાસા પર ભાર મૂક્યો હતો માનવતા અને રાષ્ટ્ર માટે ઊભા રહેવાની અડગ ભાવના, જેનું ઉદાહરણ શ્રી શંકરન નાયરે આપ્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, બ્રિટિશ સરકારના જાણીતા વકીલ અને ઉચ્ચ અધિકારી શંકરન નાયરે રાજીનામું આપવાનું પસંદ કર્યું હતું અને વિદેશી શાસનના અત્યાચારો સામે અવાજ ઉઠાવ્યો હતો. તેમણે જલિયાંવાલા બાગ કેસ એકલા હાથે લડ્યો હતો, બ્રિટિશ સામ્રાજ્યના પાયાને હચમચાવી નાખ્યો હતો અને તેને કોર્ટમાં જવાબદાર ઠેરવ્યો હતો. તેમણે શંકરન નાયરનાં કાર્યોને "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"નું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે કેરળનો એક માણસ પંજાબમાં થયેલા નરસંહાર માટે બ્રિટીશ સત્તાની સામે ઊભો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે એકતા અને પ્રતિકારની આ ભાવના એ ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની પાછળની સાચી પ્રેરણા હતી અને વિકસિત ભારત તરફની યાત્રામાં એક પ્રેરક બળ બની રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને શંકરન નાયરના યોગદાન વિશે જાણવાનો અનુરોધ કર્યો હતો તથા સમાજના આધારસ્તંભો ગરીબ, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સામૂહિક પ્રયાસો હરિયાણાને વિકાસ તરફ દોરી જશે.
આ કાર્યક્રમમાં હરિયાણાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શ્રી મનોહર લાલ, શ્રી રાવ ઇન્દ્રજિત સિંહ, શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
છેવાડાનાં સ્તરે વીજળી પહોંચાડવાનાં વિઝનની સાથે-સાથે આ વિસ્તારમાં વીજળીની માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ યમુનાનગર ખાતે દીનબંધુ છોટુ રામ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનાં 800 મેગાવોટનાં આધુનિક થર્મલ પાવર યુનિટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આશરે રૂ. 8,470 કરોડની કિંમત ધરાવતું આ એકમ 233 એકરમાં ફેલાયેલું છે, જે હરિયાણાની ઊર્જા સ્વનિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને રાજ્યભરમાં અવિરત વીજ પુરવઠો પૂરો પાડશે.
ગોબર ધન એટલે કે ગલ્વનીસીંગ ઓર્ગેનિક બાયો-એગ્રો રિસોર્સિસ ધનના વિઝનને આગળ વધારતા પ્રધાનમંત્રીએ યમુનાનગરમાં મુકરબપુરમાં કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પ્લાન્ટની વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા 2,600 મેટ્રિક ટન હશે અને તે ઓર્ગેનિક કચરાના અસરકારક વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરશે, ત્યારે સ્વચ્છ ઊર્જાના ઉત્પાદન અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાલા પરિયોજના અંતર્ગત આશરે રૂ. 1,070 કરોડનાં મૂલ્યનાં 14.4 કિલોમીટરનાં રેવાડી બાયપાસ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. તે રેવાડી શહેરની ભીડ ઓછી કરશે, દિલ્હી-નરનાલની મુસાફરીના સમયમાં લગભગ એક કલાકનો ઘટાડો કરશે અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક અને સામાજિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development projects in Yamuna Nagar, Haryana
Viksit Haryana for Viksit Bharat, this is our resolve: PM
Our effort is to increase the production of electricity in the country, lack of electricity should not become an obstacle in nation building: PM
PM Suryagarh Muft Bijli Yojana started by us can reduce electricity bill to zero by installation of solar panels : PM
Our effort is to increase the potential of the farmers of Haryana: PM
14 APR 2025 3:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of various development projects in Yamuna Nagar, Haryana today. Extending his greetings to the people of Haryana, he paid homage to the sacred land of Haryana, acknowledging it as the origin of Maa Saraswati, the abode of Mantra Devi, the site of Panchmukhi Hanuman Ji, and the blessed Kapalmochan Sahib. “Haryana is a confluence of culture, devotion, and dedication”, he described. He also conveyed his heartfelt wishes to all citizens on the 135th birth anniversary of Babasaheb Ambedkar, highlighting Babasaheb’s vision and inspiration, which continue to guide India’s journey toward development.
“Yamunanagar is not just a city but a vital part of India’s industrial landscape, contributing significantly to the economy with its industries ranging from plywood to brass and steel”, said Shri Modi, highlighting the cultural and historical significance of the region, mentioning the Kapal Mochan Mela, the sacred land of Rishi Ved Vyas, and the site of Guru Gobind Singh Ji’s weaponry. He shared his personal connection with Yamunanagar, recalling his frequent visits from Panchkula during his tenure as Haryana’s in-charge. He expressed gratitude for the dedicated workers he collaborated with and acknowledged the enduring tradition of hard work and commitment in the region.
Underlining that Haryana is witnessing the double speed of development under the Union and State governments for the third consecutive term, the Prime Minister emphasized the commitment to a developed Haryana as part of the vision for a developed India. He highlighted the government’s dedication to serving the people of Haryana and fulfilling the aspirations of its youth by working at greater speed and scale. He pointed to the development projects launched today as a testament to this commitment and extended his congratulations to the people of Haryana for these new development initiatives.
Expressing pride in his government’s commitment to advancing the vision of Babasaheb Ambedkar, Shri Modi highlighted Babasaheb’s belief that industrial development was a pathway to social justice. He noted that Babasaheb identified the issue of small landholdings in India and emphasized that Dalits, lacking sufficient agricultural land, would benefit the most from industrialization. He shared Babasaheb’s vision that industries would provide greater employment opportunities for Dalits, improving their standard of living. He also acknowledged Babasaheb’s significant role in India’s industrialization efforts, working alongside the country’s first Industry Minister, Dr. Syama Prasad Mukherjee, to drive progress in this direction.
Remarking that the synergy between industrialization and manufacturing was also recognized by Deenbandhu Chaudhary Chhotu Ram Ji as the foundation for rural prosperity, the Prime Minister highlighted Chhotu Ram Ji’s belief that true prosperity in villages would come when farmers enhance their income through small industries alongside agriculture. He further noted that Chaudhary Charan Singh Ji, who dedicated his life to the welfare of villages and farmers, shared a similar vision, emphasizing Charan Singh Ji’s perspective that industrial development should complement agriculture, as both are pillars of the economy.
Emphasising that the essence of ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’ lies in fostering manufacturing, Shri Modi underscored the government’s focus on manufacturing, as reflected in this year’s budget announcement of ‘Mission Manufacturing’. “The mission aims to create maximum employment opportunities for Dalit, backward, underprivileged, and marginalized youth, provide them with essential training, reduce business costs, strengthen the MSME sector, equip industries with modern technology, and ensure Indian products are world-class”, he stated. Underscoring the importance of uninterrupted power supply to achieve these goals and highlighting the significance of today’s event, he announced the commencement of work on the third unit of the Deenbandhu Chaudhary Chhotu Ram Thermal Power Plant, which will benefit Yamunanagar and Haryana. The Prime Minister noted that Yamunanagar produces half of India’s plywood and is a hub for manufacturing aluminum, copper, and brass utensils. He added that petrochemical plant equipment from Yamunanagar is exported to several countries. He emphasized that increased power production will benefit these industries and support ‘Mission Manufacturing’.
Underlining the critical role of electricity in building a developed India, the Prime Minister highlighted the government’s multifaceted efforts to enhance power availability, including initiatives like One Nation-One Grid, new coal power plants, solar energy projects, and the expansion of the nuclear sector. “Increasing electricity production is essential to ensure that power shortages do not hinder nation-building”, he stressed recalling the frequent blackouts before 2014 under previous dispensation’s rule, stating that such crises would have persisted if Congress had remained in power. He noted that during those times, factories, railways, and irrigation systems were severely affected. He shared that over the past decade, India has nearly doubled its electricity production capacity and now exports power to neighboring countries. He highlighted the benefits of their government’s focus on electricity production for Haryana, which currently generates 16,000 MW of power. He also announced the goal of increasing this capacity to 24,000 MW in the coming years.
Highlighting the government’s dual approach of investing in thermal power plants while empowering citizens to become power generators themselves, Shri Modi mentioned the launch of the PM Suryagarh Muft Bijli Yojana, enabling individuals to install solar panels on their rooftops, eliminate electricity bills, and even earn by selling surplus power. He noted that over 1.25 crore people across the country have registered under this scheme, with lakhs from Haryana applying to join. He expressed satisfaction with the scheme’s expansion, which is fostering a growing service ecosystem. He emphasized that the solar sector is creating new skills, generating opportunities for MSMEs, and opening numerous avenues for youth employment.
Prime Minister underscored the government’s focus on ensuring adequate electricity and financial resources for small industries in smaller towns. He mentioned that during the COVID-19 pandemic, the government provided financial assistance worth lakhs of crores to support MSMEs. He further said that the definition of MSMEs has been revised to allow small industries to expand without fear of losing government support as they grow, while mentioning the introduction of special credit cards for small industries and an increase in credit guarantee coverage. He noted the recent 10-year milestone of the Mudra Yojana, under which ₹33 lakh crore in collateral-free loans have been disbursed. He emphasized that over 50% of the beneficiaries of this scheme are from SC, ST, and OBC families. He expressed the government’s commitment to enabling small industries to fulfill the big dreams of India’s youth.
Lauding the hard work of Haryana’s farmers, which contributes to every Indian’s plate, the Prime Minister emphasized that the governments at Center and state stands as a steadfast partner in the joys and challenges of farmers. He highlighted efforts to empower Haryana’s farmers, noting that the state government now procures 24 crops at MSP. He shared that lakhs of farmers in Haryana have benefited from the PM Fasal Bima Yojana, with claims exceeding ₹9,000 crore under the scheme. Additionally, he mentioned that ₹6,500 crore has been disbursed to Haryana’s farmers through the PM Kisan Samman Nidhi, further supporting their livelihoods and growth.
Underlining the Haryana government’s decision to abolish the colonial-era water tax, relieving farmers from paying taxes on canal water, Shri Modi noted that over ₹130 crore in outstanding dues under this tax have also been waived. He emphasized the efforts of the Union and state government in providing new income opportunities for farmers and livestock owners. He mentioned the Gobardhan Yojana, which enables farmers to manage waste and generate income by producing biogas from cow dung, agricultural residues, and other organic waste. He shared that this year’s budget includes the announcement of 500 Gobardhan plants across the country. He highlighted the foundation stone laying of a new Gobardhan plant in Yamunanagar, which will save ₹3 crore annually for the municipal corporation. “Gobardhan Yojana is also contributing to the Swachh Bharat Abhiyan, furthering the mission of cleanliness and sustainability”, he further said.
Prime Minister underlined Haryana’s rapid progress on the path of development, mentioning his earlier visit to Hisar, where direct flight services to Ayodhya Dham were inaugurated. He also announced the new bypass for Rewari, which will ease traffic congestion in markets, intersections, and railway crossings, allowing vehicles to bypass the city smoothly. He noted that the four-lane bypass will reduce travel time between Delhi and Narnaul by an hour and congratulated the people on this achievement.
Emphasising that for them, politics is a medium of service—service to the people and the nation, Shri Modi stated, “our party delivers on its promises, as evident in Haryana”, where the government is fulfilling commitments made after being elected for the third term. He contrasted this with opposition-ruled states, citing betrayal of public trust. He pointed to the struggles faced by people in Himachal Pradesh, where development and welfare projects have stalled. In Karnataka, he highlighted rising costs of essentials like electricity, milk, bus fares, and seeds under current dispensation’s rule. He mentioned public dissatisfaction with the incumbent government in Karnataka, as seen on social media, and noted allegations of corruption, with even close associates of the Chief Minister acknowledging Karnataka’s ranking as number one in corruption.
Shri Modi criticized the current government in Telangana for neglecting its promises to the people and focusing on bulldozing forests, causing harm to nature and wildlife. He contrasted two models of governance and described his party’s model as genuine and dedicated to building a developed India, while the opposition’s as deceitful and focused solely on power. He highlighted the ongoing efforts in Yamunanagar as an example of his party’s commitment to progress.
Reflecting on the significance of Baisakhi and the 106th anniversary of the Jallianwala Bagh massacre, the Prime Minister honored the memory of the patriots who sacrificed their lives and highlighted the cruelty of the British regime. He emphasized another aspect of the massacre—the unwavering spirit of standing for humanity and the nation, exemplified by Shri Shankaran Nair. He further shared that Shankaran Nair, a renowned lawyer and high-ranking official in the British government, chose to resign and raise his voice against the atrocities of foreign rule. He fought the Jallianwala Bagh case single-handedly, shaking the foundations of the British Empire and holding it accountable in court. He described Shankaran Nair’s actions as a remarkable example of "Ek Bharat, Shreshtha Bharat," showcasing how a man from Kerala stood against British power for a massacre in Punjab. He remarked that this spirit of unity and resistance was the true inspiration behind India’s freedom struggle and remains a driving force in the journey toward a developed India.
The Prime Minister concluded by urging everyone to learn about Shankaran Nair’s contributions and emphasized the Union and state governments continuous efforts to empower the pillars of society—poor, farmers, youth, and women. He expressed confidence that collective efforts will lead Haryana toward development.
The Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Ministers, Shri Manohar Lal, Shri Rao Inderjit Singh, Shri Krishan Pal Gurjar were present among other dignitaries at the event.
Background
Boosting power infrastructure in the region along with the vision of electricity reaching the last mile, Prime Minister laid the foundation stone of 800 MW modern thermal power unit of Deenbandhu Chhotu Ram Thermal Power Plant at YamunaNagar. This unit, spread across 233 acres, worth around Rs 8,470 crore, will significantly boost Haryana's energy self-sufficiency and provide uninterrupted power supply across the state.
Taking forward the vision of GOBARDhan, i.e. Galvanising Organic Bio-Agro Resources Dhan, Prime Minister also laid the foundation stone of a Compressed Biogas Plant in Mukarabpur, in YamunaNagar. The plant will have an annual production capacity of 2,600 metric tonnes and will help in effective organic waste management, while contributing to clean energy production and environmental conservation.
Prime Minister also inaugurated the 14.4 km Rewari Bypass project, worth around Rs 1,070 crore under the Bharatmala Pariyojana. It will decongest Rewari city, reduce Delhi–Narnaul travel time by around one hour, and boost economic and social activity in the region.