ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
పంజాబ్, హర్యానాలో మిశ్రమ వార్షిక చెల్లింపు విధానంలో రూ. 1878.31 కోట్లతో 19.2 కి.మీ. పొడవైన 6 వరుసల రద్దీ రహిత జిరాక్పూర్ బైపాస్ నిర్మాణానికి కేబినెట్ ఆమోదం
09 APR 2025 3:09PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ.. పంజాబ్, హర్యానాల్లో ఎన్హెచ్ (ఓ) కింద, మిశ్రమ వార్షిక చెల్లింపు విధానంలో ఆరు వరుసల జిరాక్పూర్ బైపాస్ నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపింది. జాతీయ రహదారి-7 (జిరాక్పూర్-పటియాలా) జంక్షన్ నుంచి మొదలై జాతీయ రహదారి-5 (జిరాక్పూర్- పర్వనూ) జంక్షన్ వద్ద ముగుస్తుంది. దీని మొత్తం పొడవు 19.2 కి.మీ. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ బృహత్ప్రణాళిక కింద సమగ్ర రవాణా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి దిశగా ఇదొక ముఖ్యమైన ముందడుగు.
ఈ ప్రాజెక్టు మొత్తం మూలధన వ్యయం రూ.1878.31 కోట్లు.
జిరాక్పూర్ బైపాస్ జిరాక్పూర్లోని ఎన్హెచ్ -7 (చండీగఢ్-బటిండా) జంక్షన్ నుంచి ప్రారంభమవుతుంది. పంజాబ్ ప్రభుత్వ బృహత్ప్రణాళికను అనుసరిస్తూ.. హర్యానాలోని పంచకులలో ఎన్హెచ్-5 (జిరాక్పూర్ - పర్వానూ) జంక్షన్ వద్ద ముగుస్తుంది. అలా, పట్టణ ప్రాంతాలు ఎక్కువగా ఉన్న రద్దీతో కూడిన పంజాబ్‌లోని జిరాక్పూర్, హర్యానాలోని పంచకుల ప్రాంతాలను తప్పిస్తుంది.
పాటియాలా, ఢిల్లీ, మొహాలి ఏరోసిటీ నుంచి ట్రాఫిక్‌ను మళ్లించడం ద్వారా జిరాక్పూర్, పంచకుల, పరిసర ప్రాంతాల్లో రద్దీని తగ్గించడం దానితోపాటు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌కు నేరుగా అనుసంధానాన్ని కల్పించడం ఈ ప్రాజెక్టు ప్రధాన ఉద్దేశం. ఎన్హెచ్-7, ఎన్హెచ్-5, ఎన్హెచ్-152 ప్రదేశాల్లో రద్దీగా ఉండే పట్టణ ప్రాంతాల్లో ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడం, ట్రాఫిక్ ఇబ్బందులు లేకుండా ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేయడం ప్రస్తుత ప్రతిపాదన లక్ష్యం.
చండీగఢ్, పంచకుల, మొహాలి నగర పరిధిలో రద్దీని తగ్గించడం కోసం ప్రభుత్వం రహదారుల అభివృద్ధి కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. పటంలో సూచించిన విధంగా అది రింగ్ రోడ్డు ఆకృతిలో రూపు దిద్దుకుంటుంది. ఈ ప్రణాళికలో జిరాక్పూర్ బైపాస్ ఒక ముఖ్యమైన భాగం.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Construction of 6 lane access controlled Zirakpur Bypass with Length of 19.2 Km worth Rs.1878.31 crore in Punjab and Haryana on Hybrid Annuity Mode
09 APR 2025 3:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Construction of 6 lane Zirakpur Bypass starting from Junction with NH-7 (Zirakpur-Patiala) and ending at Junction with NH-5 (Zirakpur-Parwanoo) with a total length 19.2 Km in State of Punjab and Haryana under NH(O) on Hybrid Annuity Mode with a significant step to facilitate integrated transport infrastructure development under the PM Gatishakti National Master Plan principle.
The total capital cost of the project is Rs.1878.31 crore.
The Zirakpur Bypass starts from the junction with NH-7 (Chandigarh-Bathinda) in Zirakpur and follows the Punjab Government Master Plan in Punjab and terminates at the junction with NH-5 (Zirakpur-Parwanoo) in Panchkula of Haryana, thus avoiding the highly urbanized and congested stretch of Zirakpur in Punjab and Panchkula in Haryana.
The primary purpose of the project is to ease up congestion in Zirakpur, Panchkula and surrounding areas by diverting traffic from Patiala, Delhi, Mohali Aerocity and providing direct connectivity to Himachal Pradesh. The current proposal aims at reducing the travel time and ensuring hassle-free traffic movement in the congested urban section of NH-7, NH-5 and NH-152.
Government has taken up decongestion of Chandigarh, Panchkula and Mohali urban agglomeration with development of road network which would take shape of ring road as indicated in the map. The Zirakpur bypass is an important component of this plan.