ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
गुडी पाड़-व्याच्या आणि नवीन वर्षाच्या आपल्या सर्वांन्ना अतिशय मन:पूर्वक शुभेच्छा!( I heartily wish you all the best for the Gudi Padwa and the New Year!) ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਪਰਮ ਪੂਜਣਯੋਗ ਸਰਸੰਘ ਚਾਲਕ ਜੀ, ਡਾ. ਮੋਹਨ ਭਾਗਵਤ ਜੀ, ਸੁਆਮੀ ਗੋਵਿੰਦ ਗਿਰੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਸੁਆਮੀ ਅਵਧੇਸ਼ਾਨੰਦ ਗਿਰੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ (ਕੈਬਨਿਟ) ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਡਾ. ਅਵਿਨਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਅਗਨੀਹੋਤਰੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਯੱਗ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ (this holy ritual of Rashtra Yagna) ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਚੇਤਰ ਸ਼ੁਕਲ ਪ੍ਰਤੀਪਦਾ (Chaitra Shukla Pratipada) ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਵਰਾਤਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਰਬ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗੁੜੀ-ਪੜਵਾ, ਉਗਾਦਿ ਅਤੇ ਨਵਰੇਹ (Gudi-Padwa, Ugadi and Navreh) ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਭੀ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਝੂਲੇਲਾਲ ਜੀ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਅੰਗਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਅਵਤਰਣ ਦਿਵਸ (the birth anniversary of Lord Jhulelal Ji and Guru Angad Dev Ji) ਭੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਪੁੰਜ, ਪਰਮ ਪੂਜਣਯੋਗ ਡਾਕਟਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵਯੰ ਸੰਘ (Rashtriya Swayamsevak Sangh) ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਭੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਦਿਰ (Smriti Mandir) ਜਾ ਕੇ ਪੂਜਯ ਡਾਕਟਰ ਸਾਹੇਬ ਅਤੇ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਜੀ (revered Doctor Saheb and revered Guruji) ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਭੀ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਭੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੀਕਸ਼ਾਭੂਮੀ(Deekshabhoomi) ‘ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਰਾਤਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਬਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਘ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਕਲਪ (pious resolution) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਦੇ ਕੁਲਗੀਤ (Kulgeet of Madhav Netralaya) ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ, ਅਧਿਆਤਮ, ਗਿਆਨ, ਗੌਰਵ, ਗੁਰੂਤਾ ਦਾ ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਵਿਦਿਆਲਾ, ਮਾਨਵਤਾ ਰਤ ਇਹ ਸੇਵਾ ਮੰਦਿਰ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਦੇਵਾਲਯ। ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ( Madhav Netralaya) ਇੱਕ ਐਸੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਜੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਰਤੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਫੈਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅੰਧਕਾਰ ਭੀ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਾਲ ਕਿਲੋ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ (everyone's efforts) ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ, ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਤਾਉਂਦੀ ਨਾ ਰਹੇ, ਉਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ (Ayushman Bharat) ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (Jan Aushadhi Kendras) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਅੱਧ ਹਜ਼ਾਰ ਡਾਇਲਸਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਜੋ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਯੱਗ (Yagna) ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (Ayushman Arogya Mandirs) ਬਣੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਨਾਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਇਲਾਜ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ (disease checkup) ਦੇ ਲਈ ਸੈਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਏਮਸ (operational AIIMS) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਸ ਭੀ ਦੁੱਗਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛੇ ਡਾਕਟਰਸ ਹੋਰ ਅੱਛੇ ਡਾਕਟਰਸ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਹਸਿਕ ਨਿਰਣਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ ਭੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕੇ, ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਸਕਣ, ਇਸ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਅਸੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ (Our Yoga and Ayurveda), ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਅਸਤਿਤਵ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਉਸ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਉਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਸੈਕੜਿਆਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ, ਇਤਨੇ ਆਕਰਮਣ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀਆਂ ਕਰੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਕਦੇ ਸਮਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਉਸ ਦੀ ਲੋ ਜਲਦੀ ਰਹੀ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ? ਕਿਉਂਕਿ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰਿਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦਲੋਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ। ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ, ਉਸ ਦੀ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਲੀਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹਾਂ। ਮੱਧ ਕਾਲ ਦੇ ਉਸ ਕਠਿਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ, ਕਬੀਰਦਾਸ, ਤੁਲਸੀਦਾਸ, ਸੂਰਦਾਸ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ, ਸੰਤ ਏਕਨਾਥ, ਸੰਤ ਨਾਮਦੇਵ, ਸੰਤ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ,ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੌਲਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਣ ਫੂਕੇ(ਜਾਨ ਪਾਈ)।(Guru Nanak Dev Ji, Kabirdas, Tulsidas, Surdas, Sant Tukaram here in our Maharashtra, Sant Eknath, Sant Namdev, Sant Dnyaneshwar, so many saints breathed life into our national consciousness with their original ideas.) ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਫੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ (Swami Vivekananda) ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਭੀ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਰਹੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਸਰੂਪ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਬੁਝਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਸਾਹੇਬ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਜੀ (Doctor Saheb and Guruji) ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤਿਤਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵਿਚਾਰਬੀਜ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਬੋਇਆ (ਬੀਜਿਆ) ਗਿਆ, ਉਹ ਮਹਾਨ ਬੋਹੜ ਬਿਰਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਇਸ ਬੋਹੜ ਬਿਰਖ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਇਸ ਦੀਆਂ ਟਹਿਣੀਆਂ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਣ ਬੋਹੜ ਬਿਰਖ ਨਹੀਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਸੰਘ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਕਸ਼ੈ ਵਟ ਹੈ। ਇਹ ਅਕਸ਼ੈ ਵਟ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ, ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।(Today we see that the seed of thought that was sown 100 years ago for the preservation and promotion of national consciousness is in front of the world today in the form of a great banyan tree. Principles and ideals give height to this banyan tree, millions of volunteers (Swayamsevak) are its branches, this is not an ordinary banyan tree, the Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of India's immortal culture. This Akshay Vat is continuously energizing the Indian culture, the consciousness of our nation.)
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਵੇਦਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ- ਪਸ਼ਯੇਮ ਸ਼ਰਦ: ਸ਼ਤਮ! (Pashyem Sharadah Shatam! (पश्येम शरदः शतम्!) ਅਰਥਾਤ, ਅਸੀਂ ਸੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਖੀਏ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅੱਖਾਂ ਦੀ, ਯਾਨੀ ਬਾਹਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅੰਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬਰਾਓ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦਾ ਯਾਦ ਆਉਣਾ ਭੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਿਆਚਕਸ਼ੂ (प्रज्ञाचक्षु-Pragyachakshu) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਤੋਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪੁਸਤਕਾ ਲਿਖੀਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੋਈ ਭੀ ਪੁੱਛ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅੱਖਾਂ ਤੋਂ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਕੋਈ ਇਤਨੇ ਗ੍ਰੰਥ ਕਿਵੇਂ ਲਿਖ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਇਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਭਲੇ ਹੀ ਨੇਤਰ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੀ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬੋਧ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਵੇਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਸੰਘ ਭੀ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸੰਸਕਾਰ ਯੱਗ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਹਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੇ ਸੰਘ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। (Our Rashtriya Swayamsevak Sangh is also such a Sanskar Yagna, which is working for both inner vision and outer vision. As outer vision we see Madhav Netralaya and inner vision has made the Sangh synonymous with service.)
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- - Paropakaraya phalanti vriksha, paropakaraya vahanthi nadya. Paropkaaraay Duhanti Gaavah, Paropkarartha-midam shariram. (परोपकाराय फलन्ति वृक्षाः, परोपकाराय वहन्ति नद्यः। परोपकाराय दुहन्ति गावः, परोपकारार्थ-मिदं शरीरम्।। ) ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਪਰਉਪਕਾਰ ਲਈ ਹੀ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੇਵਾ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੇਵਾ ਹੀ ਸਾਧਨਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਾਧਨਾ ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਵਾਯੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਸੰਸਕਾਰ, ਇਹ ਸਾਧਨਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਣ ਵਾਯੂ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹਰ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਨੂੰ ਤਪ-ਤਪੱਸਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਸਾਧਨਾ ਹਰ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਮਾਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਥੱਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ, ਕਦੇ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ। ਪੂਜਯ ਗੁਰੂ ਜੀ (Pujya Guru ji) ਅਕਸਰ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਵ ਸੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਮ ਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ।(We have taken the life mantra of country from Dev and nation from Ram, and keep performing our duty.) ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਬੜਾ-ਛੋਟਾ ਕੈਸਾ ਭੀ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਭੀ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਹੋਣ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ, ਵਣ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਸੰਘ ਦੇ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਵਨਵਾਸੀ ਕਲਿਆਣ ਆਸ਼ਰਮ (Vanvasi Kalyan Ashram) ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਕੇ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਏਕਲ ਵਿਦਯਾਲਯ(Ekal Vidyalaya) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਜਾਗਰਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਸੇਵਾ ਭਾਰਤੀ (Seva Bharti) ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ-ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਗ (Prayag) ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਉੱਥੇ ਨੇਤਰਕੁੰਭ (Netra Kumbh) ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸਵਯੰਸੇਵਕਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਯਾਨੀ ਜਿੱਥੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ, ਜਿੱਥੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ, ਉੱਥੇ ਸਵਯੰਸੇਵਕ (Swayamsevak) । ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਆਪਦਾ ਆ ਜਾਵੇ, ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਭੁਚਾਲ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਹੋਵੇ, ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਇੱਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਸਿਪਾਹੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਰੰਤ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਆਪਣੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ, ਆਪਣੀ ਪੀੜਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ, ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਤਾਂ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਵਸਿਆ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਹੈ ਯੱਗ ਕੁੰਡ (Yagna kund), ਸਮਿਧਾ ਸਮ ਹਮ ਜਲੇਂ, ਧਯੇਯ ਮਹਾਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸਰਿਤਾ ਰੂਪ ਹਮ ਮਿਲੇਂ।(हमारे तो हृदय में बसा है, सेवा है यज्ञकुन्ड, समिधा सम हम जलें, ध्येय महासागर में सरित रूप हम मिलें।)
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਪੂਜਣਯੋਗ ਗੁਰੂ ਜੀ (most revered Guru Ji) ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ, ਕਿ ਉਹ ਸੰਘ (Sangh) ਨੂੰ ਸਰਬਵਿਆਪੀ(omnipresent) ਕਿਉਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ? ਗੁਰੂ ਜੀ ਦਾ ਉੱਤਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਘ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ(He compared the Sangh to light), ਉਜਾਲੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਇਕੱਲੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਭਲੇ ਨਾ ਕਰੇ, ਲੇਕਿਨ ਅੰਧੇਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਉਹ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬਣ ਕੇ ਅੰਧਕਾਰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਮਿਟਾਉਣੀਆਂ ਹਨ, ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸੁਣਦੇ ਰਹੀਏ, ਹਰ ਕੋਈ ਘੱਟ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਤੁਮ, ਅਹੰ ਨਹੀਂ ਵਯੰ, “ਇਦੰ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਯ ਇਦੰ ਨ ਮਮ੍” ।(मैं नहीं तुम, अहं नहीं वयं, “इदं राष्ट्राय इदं न मम्”।)( This teaching of Guru Ji is a life mantra for us. We have to become light and remove darkness, remove obstacles, make a way. We keep hearing that feeling throughout our life, everyone keeps trying to live it in more or less quantity. I am not you, I am not we, “Idam Rashtraaya Idam Na Mam” (“It is for the nation, it is not for me”).)
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਰਬਉੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿਤ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਥਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਭੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। (When during the efforts, when the focus is on we than I, when the spirit of nation first is paramount, when the interest of the people of the country is paramount in policies, decisions, then everywhere its influence and light is visible.) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜੀਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਉਲਝਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਹੀਣਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਢੋਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਬਣੀ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ (Penal Code) ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ (Bharatiya Nyay Samhita) ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਰਾਜਪਥ (Rajpath) ਨਹੀਂ, ਕਰਤਵਯਪਥ (Kartavyapath.) ਹੈ। ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਧਵਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਛਪਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਧਵਜ ‘ਤੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੇ ਦੀਪ੍ਵ , ਜਿੱਥੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਸਹੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਬਿਗਲ ਵਜਾਇਆ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਭੀ ਹੁਣ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।(The symbol of slavery was also printed on the flag of our Navy, in its place now the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj is fluttering on the flag of the Navy. The islands of Andaman, where Veer Savarkar suffered torture for the nation, where Netaji Subhash Babu blew the trumpet of freedom, the names of those islands have also been kept in the memory of the heroes of freedom)
ਸਾਥੀਓ,
ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦਾ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ (Our mantra of Vasudhaiva Kutumbakam), ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਮਨੋਯੋਗ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰਹਮਾ (Operation Brahma) ਦੇ ਤਹਿਤ , ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਰਕੀਏ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ, ਜਦੋਂ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ, ਜਦੋਂ ਮਾਲਦੀਵਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਘੜੀ ਭਰ ਦੀ ਭੀ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਯੁੱਧ ਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੱਢਕੇ ਲਿਆਉਦੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਭੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ-ਬੰਧੂ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ, ਸਾਡੇ ਹੀ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਸਾਡਾ ਯੁਵਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਕਿਤਨੇ ਕੌਨਫ਼ਿਡੈਂਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ Risk Taking Capacity ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਉਹ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾ ਕੁੰਭ (Prayagraj Maha Kumbh) ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਕੁੰਭ(Maha Kumbh) ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਨਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾ (sanatan (eternal) tradition) ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਉੱਠੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਓਤਪ੍ਰੋਤ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਚਲਦੇ ਹੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਯੁਵਾ 2047 ਦੇ, ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦਾ ਝੰਡਾ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸੰਗਠਨ , ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ (this triveni of organization, dedication and service) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ, ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਸੰਘ (Sangh) ਦਾ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਫਲੀਭੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਘ (Sangh) ਦੀ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸੰਘ (Sangh) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਲਤ ਭੀ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਭੀ ਅਲੱਗ ਸਨ। 1925 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1947 ਤੱਕ, ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਬੜਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਸੰਘ ਦੀ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਫਿਰ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੈ। 2025 ਤੋਂ 2047 ਤੱਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ, ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪੱਥਰ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੱਜਵਲਿਤ (ਬਲਦਾ) ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਵ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਭੀ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਪੂਜਯ ਡਾਕਟਰ ਸਾਹੇਬ, ਪੂਜਯ ਗੁਰੂ ਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਮੰਗਲਮਈ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur, Maharashtra
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
I heartily wish you all the best for the Gudi Padwa and the New Year! The most revered Sarsanghchalak Ji, Dr. Mohan Bhagwat Ji, Swami Govind Giri Ji Maharaj, Swami Avdheshanand Giri Ji Maharaj, the popular Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis Ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari Ji, Dr. Avinash Chandra Agnihotri Ji, other dignitaries and all the senior colleagues present here, today I have got the privilege of being here in this holy ritual of Rashtra Yagna. Today, this day of Chaitra Shukla Pratipada is very special. The holy festival of Navratri is starting from today. The festivals of Gudi-Padwa, Ugadi and Navreh are also being celebrated in different parts of the country today. Today is also the birth anniversary of Lord Jhulelal Ji and Guru Angad Dev Ji. This is also the occasion of the birth anniversary of our inspiration, the most revered Doctor Saheb. And this year, the 100 years of the glorious journey of the Rashtriya Swayamsevak Sangh are also being completed. Today on this occasion, I have got the privilege of visiting Smriti Mandir and paying tribute to revered Doctor Saheb and revered Guruji.
Friends,
During this period, we have also celebrated 75 years of our Constitution. Next month is the birth anniversary of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar. Today, I bowed down to Baba Saheb at Deekshabhoomi and took his blessings. I bow down to these great personalities and extend my heartfelt greetings to the countrymen on Navratri and all the festivals.
Friends,
Today, in Nagpur, this holy pilgrimage of Sangh service, we are becoming the evidence of the expansion of a pious resolution. Just now we heard in the Kulgeet of Madhav Netralaya, this is a wonderful school of spirituality, knowledge, pride and guruta, this service temple devoted to humanity is a temple in every particle. Madhav Netralaya is such an institution, which has been serving lakhs of people on the ideals of Pujya (revered) Guruji for many decades. Light has returned to people's lives, today the foundation stone of its new campus has been laid. Now after this new campus, these service works will gain more momentum. This will spread light in the lives of thousands of new people, the darkness of their lives will also be removed. I appreciate all the people associated with Madhav Netralaya for their work, their spirit of service and extend my best wishes to them.
Friends,
From the Red Fort, I had spoken about everyone's efforts. The way the country is working in the field of health today, Madhav Netralaya is enhancing those efforts. It is our priority that all the citizens of the country get better health facilities. Even the poorest of the poor should get the best treatment in the country, no citizen of the country should be deprived of the dignity of living, the elderly who have devoted their lives for the country should not be worried about treatment, they should not have to live in that situation, and this is the policy of the government. And that is why today crores of people are getting free treatment facilities due to Ayushman Bharat. Thousands of Jan Aushadhi Kendras are providing low price medicines to the poor and middle-class families of the country. These days there are about a thousand dialysis centers in the country, which are running a Yagna of providing free dialysis services, due to which thousands of crores of rupees of the countrymen are being saved and they are getting health benefits. In the last 10 years, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been built in villages, where people get telemedicine consultation from the best doctors of the country, get primary treatment and further help. They do not have to travel hundreds of kilometers for disease checkup.
Friends,
We have not only doubled the number of medical colleges, but we have also tripled the number of operational AIIMS in the country. Medical seats in the country have also doubled. The effort is to have more and more good doctors available to serve the people in the coming times. We have taken a very bold decision, this happened for the first time since independence. So that even a poor child of this country can become a doctor and his dreams can be fulfilled, we have provided the facility to students to become doctors in their mother tongue. Along with these efforts related to modern medical science, the country is also advancing its traditional knowledge. Our Yoga and Ayurveda have also got a new identity in the whole world today, India's respect is increasing.
Friends,
The existence of any nation depends on the expansion of its culture, the expansion of the consciousness of that nation, generation after generation. If we look at the history of our country, there were hundreds of years of slavery, so many invasions, so many cruel attempts to erase the social structure of India, but the consciousness of India never ended, its flame kept burning. How did this happen? Because even in the most difficult times, new social movements kept happening in India to keep this consciousness alive. Bhakti movement is an example of this, which we are all well aware of. In that difficult period of the medieval period, our saints gave new energy to our national consciousness with the ideas of devotion. Guru Nanak Dev Ji, Kabirdas, Tulsidas, Surdas, Sant Tukaram here in our Maharashtra, Sant Eknath, Sant Namdev, Sant Dnyaneshwar, so many saints breathed life into our national consciousness with their original ideas. These movements broke the trap of discrimination and tied the society in the thread of unity.
Similarly, there were great saints like Swami Vivekananda. He shook the society, sinking in despair, and reminded it of its true nature, instilled self-confidence in it and did not let our national consciousness die out. In the last decades of slavery, great personalities like Doctor Saheb and Guruji worked to give it new energy. Today we see that the seed of thought that was sown 100 years ago for the preservation and promotion of national consciousness is in front of the world today in the form of a great banyan tree. Principles and ideals give height to this banyan tree, millions of volunteers (Swayamsevak) are its branches, this is not an ordinary banyan tree, the Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of India's immortal culture. This Akshay Vat is continuously energizing the Indian culture, the consciousness of our nation.
Friends,
Today, when we are starting the work of the new premises of Madhav Netralaya, it is natural to talk about vision. Vision gives us direction in our lives. That is why, the Vedas also wish - Pashyem Sharadah Shatam! (पश्येम शरदः शतम्!) That is, we should see for a hundred years. This vision should be of the eyes, that is, external vision, and there should also be internal vision. When we talk about internal vision, it is natural to remember the great saint of Vidarbha, Shri Gulabrao Maharaj Ji. He was called Pragyachakshu. He lost his eyesight at a very young age, but he still wrote many books. And now anyone can ask that when one cannot see with eyes, how can one write so many books? The answer to this is that even though he did not have eyes, he had vision. This vision comes from knowledge, it appears from wisdom. This vision gives immense power to the individual as well as the society. Our Rashtriya Swayamsevak Sangh is also such a Sanskar Yagna, which is working for both inner vision and outer vision. As outer vision we see Madhav Netralaya and inner vision has made the Sangh synonymous with service.
Friends,
It is said here - Paropakaraya phalanti vriksha, paropakaraya vahanthi nadya. Paropkaaraay Duhanti Gaavah, Paropkarartha-midam shariram. (परोपकाराय फलन्ति वृक्षाः, परोपकाराय वहन्ति नद्यः। परोपकाराय दुहन्ति गावः, परोपकारार्थ-मिदं शरीरम्।। ) Our body is only for charity, for service. And when this service becomes part of our sanskars, then service itself becomes sadhana. This sadhana is the life air of every volunteer's (Swayamsevak’s) life. This service sanskar, this sadhana, this vital air, is inspiring every volunteer from generation to generation for penance. This service keeps every volunteer constantly moving, never lets him get tired, never lets him stop. Pujya Guru ji often used to say, it is not the duration of life, but its usefulness that is important. We have taken the life mantra of country from Dev and nation from Ram, and keep performing our duty. And that is why we see, no matter how big or small the work is, any field of work, border villages, hilly areas, forest areas, the volunteers of the Sangh keep working selflessly. Somewhere someone is engaged in the work of Vanvasi Kalyan Ashram by making it his aim, somewhere someone is teaching tribal children through Ekal Vidyalaya, somewhere someone is engaged in the mission of cultural awakening. Somewhere someone is serving the poor and deprived by joining Seva Bharti.
We recently saw how volunteers helped lakhs of people at the Netra Kumbh in Prayag. That is, wherever there is service, there is Swayamsevak. Whenever there is a calamity, be it the devastation of floods or the horror of an earthquake, volunteers reach the spot like disciplined soldiers. No one looks at their problems, no one looks at their pains; we simply get busy with the work with a sense of service. Service is in our hearts, it is Yagna kund, let us burn like sacrificial fire and let us merge in the ocean in the form of a river.
Friends,
Once in an interview, the most revered Guru Ji was asked, why does he call the Sangh omnipresent? Guru Ji's answer was very inspiring. He compared the Sangh to light. He said that light is omnipresent, it may not do all the work alone, but by removing the darkness, it shows the way to others to work. This teaching of Guru Ji is a life mantra for us. We have to become light and remove darkness, remove obstacles, make a way. We keep hearing that feeling throughout our life, everyone keeps trying to live it in more or less quantity. I am not you, I am not we, “Idam Rashtraaya Idam Na Mam” (“It is for the nation, it is not for me”).
Friends,
When during the efforts, when the focus is on we than I, when the spirit of nation first is paramount, when the interest of the people of the country is paramount in policies, decisions, then everywhere its influence and light is visible. For a developed India, it is most important that we break the shackles in which the country was entangled. Today we are seeing how India is moving forward from the mindset of slavery. The scars of slavery in which they had been carried for 70 years are now being replaced by new chapters of national pride. Those British laws, which were made to demean the people of India, have been changed by the country. The Penal Code, which was created with the idea of ​​slavery, has now been replaced by the Bharatiya Nyay Samhita. In the courtyard of our democracy, it is no longer the Rajpath, but the Kartavyapath. The symbol of slavery was also printed on the flag of our Navy, in its place now the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj is fluttering on the flag of the Navy. The islands of Andaman, where Veer Savarkar suffered torture for the nation, where Netaji Subhash Babu blew the trumpet of freedom, the names of those islands have also been kept in the memory of the heroes of freedom.
Friends,
Our mantra of Vasudhaiva Kutumbakam is reaching every corner of the world today. And the world is seeing and feeling it in our actions as well. When a pandemic like Covid comes, India considers the world as a family and provides vaccines. Wherever there is a natural disaster in the world, India stands up to serve with full dedication. You have seen just yesterday that such a big earthquake has struck Myanmar, India has reached there first to help the people there under Operation Brahma. When there was an earthquake in Turkiye, when there was an earthquake in Nepal, when there was a water crisis in Maldives, India did not waste a moment in helping. In situations like war, we evacuate citizens from other countries safely. The world is watching that today when India is progressing, it is also becoming the voice of the entire Global South. This spirit of world brotherhood is an extension of our own values.
Friends,
Today, India's biggest asset is our youth. And we see how confident the youth of India is today. Their risk-taking capacity has increased manifold compared to earlier. They are doing new innovations, waving their flag in the world of start-ups and most importantly, today's youth of India is proud of their heritage, proud of their culture. We recently saw in the Prayagraj Maha Kumbh, today's young generation reached the Maha Kumbh in millions and were filled with pride by connecting with this sanatan (eternal) tradition. Today, the youth of India is working keeping in mind the needs of the country. The youth of India has made Make in India a success, the youth of India has become vocal for local. A passion has been formed, we have to live for the country, we have to do something for the country, from the playground to the heights of space, our youth, filled with the spirit of nation building, are moving forward, moving forward. These same youth are holding the flag of the goal of developed India in 2047, when it will be 100 years of independence and I am confident that this triveni of organization, dedication and service will continue to give energy and direction to the journey of developed India. The hard work of the Sangh for so many years is bearing fruit, the penance of the Sangh for so many years is writing a new chapter of developed India.
Friends,
When the Sangh was established, the condition of India was different and the circumstances were also different. From 1925 to 1947, that was a time of struggle. The country had the big goal of independence. Today, after the 100-year journey of the Sangh, the country is again at an important stage. The important period from 2025 to 2047, once again we have big goals before us in this period. Once revered Guruji had written in a letter, I want to be a small stone in the foundation of our grand nation, we have to keep our resolve of service always burning. We have to maintain our hard work. We have to realize the dream of a developed India and as I had said on the construction of the new temple of Lord Shri Ram in Ayodhya, we also have to lay the foundation of a strong India for the next one thousand years. I am confident that the guidance of great personalities like revered Doctor Saheb and revered Guruji will continue to give us strength. We will fulfill the resolution of a developed India. We will make the sacrifices of our generations worthwhile. With this resolution, once again many best wishes to all of you for this auspicious New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.