Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur, Maharashtra
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
I heartily wish you all the best for the Gudi Padwa and the New Year! The most revered Sarsanghchalak Ji, Dr. Mohan Bhagwat Ji, Swami Govind Giri Ji Maharaj, Swami Avdheshanand Giri Ji Maharaj, the popular Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis Ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari Ji, Dr. Avinash Chandra Agnihotri Ji, other dignitaries and all the senior colleagues present here, today I have got the privilege of being here in this holy ritual of Rashtra Yagna. Today, this day of Chaitra Shukla Pratipada is very special. The holy festival of Navratri is starting from today. The festivals of Gudi-Padwa, Ugadi and Navreh are also being celebrated in different parts of the country today. Today is also the birth anniversary of Lord Jhulelal Ji and Guru Angad Dev Ji. This is also the occasion of the birth anniversary of our inspiration, the most revered Doctor Saheb. And this year, the 100 years of the glorious journey of the Rashtriya Swayamsevak Sangh are also being completed. Today on this occasion, I have got the privilege of visiting Smriti Mandir and paying tribute to revered Doctor Saheb and revered Guruji.
Friends,
During this period, we have also celebrated 75 years of our Constitution. Next month is the birth anniversary of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar. Today, I bowed down to Baba Saheb at Deekshabhoomi and took his blessings. I bow down to these great personalities and extend my heartfelt greetings to the countrymen on Navratri and all the festivals.
Friends,
Today, in Nagpur, this holy pilgrimage of Sangh service, we are becoming the evidence of the expansion of a pious resolution. Just now we heard in the Kulgeet of Madhav Netralaya, this is a wonderful school of spirituality, knowledge, pride and guruta, this service temple devoted to humanity is a temple in every particle. Madhav Netralaya is such an institution, which has been serving lakhs of people on the ideals of Pujya (revered) Guruji for many decades. Light has returned to people's lives, today the foundation stone of its new campus has been laid. Now after this new campus, these service works will gain more momentum. This will spread light in the lives of thousands of new people, the darkness of their lives will also be removed. I appreciate all the people associated with Madhav Netralaya for their work, their spirit of service and extend my best wishes to them.
Friends,
From the Red Fort, I had spoken about everyone's efforts. The way the country is working in the field of health today, Madhav Netralaya is enhancing those efforts. It is our priority that all the citizens of the country get better health facilities. Even the poorest of the poor should get the best treatment in the country, no citizen of the country should be deprived of the dignity of living, the elderly who have devoted their lives for the country should not be worried about treatment, they should not have to live in that situation, and this is the policy of the government. And that is why today crores of people are getting free treatment facilities due to Ayushman Bharat. Thousands of Jan Aushadhi Kendras are providing low price medicines to the poor and middle-class families of the country. These days there are about a thousand dialysis centers in the country, which are running a Yagna of providing free dialysis services, due to which thousands of crores of rupees of the countrymen are being saved and they are getting health benefits. In the last 10 years, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been built in villages, where people get telemedicine consultation from the best doctors of the country, get primary treatment and further help. They do not have to travel hundreds of kilometers for disease checkup.
Friends,
We have not only doubled the number of medical colleges, but we have also tripled the number of operational AIIMS in the country. Medical seats in the country have also doubled. The effort is to have more and more good doctors available to serve the people in the coming times. We have taken a very bold decision, this happened for the first time since independence. So that even a poor child of this country can become a doctor and his dreams can be fulfilled, we have provided the facility to students to become doctors in their mother tongue. Along with these efforts related to modern medical science, the country is also advancing its traditional knowledge. Our Yoga and Ayurveda have also got a new identity in the whole world today, India's respect is increasing.
Friends,
The existence of any nation depends on the expansion of its culture, the expansion of the consciousness of that nation, generation after generation. If we look at the history of our country, there were hundreds of years of slavery, so many invasions, so many cruel attempts to erase the social structure of India, but the consciousness of India never ended, its flame kept burning. How did this happen? Because even in the most difficult times, new social movements kept happening in India to keep this consciousness alive. Bhakti movement is an example of this, which we are all well aware of. In that difficult period of the medieval period, our saints gave new energy to our national consciousness with the ideas of devotion. Guru Nanak Dev Ji, Kabirdas, Tulsidas, Surdas, Sant Tukaram here in our Maharashtra, Sant Eknath, Sant Namdev, Sant Dnyaneshwar, so many saints breathed life into our national consciousness with their original ideas. These movements broke the trap of discrimination and tied the society in the thread of unity.
Similarly, there were great saints like Swami Vivekananda. He shook the society, sinking in despair, and reminded it of its true nature, instilled self-confidence in it and did not let our national consciousness die out. In the last decades of slavery, great personalities like Doctor Saheb and Guruji worked to give it new energy. Today we see that the seed of thought that was sown 100 years ago for the preservation and promotion of national consciousness is in front of the world today in the form of a great banyan tree. Principles and ideals give height to this banyan tree, millions of volunteers (Swayamsevak) are its branches, this is not an ordinary banyan tree, the Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of India's immortal culture. This Akshay Vat is continuously energizing the Indian culture, the consciousness of our nation.
Friends,
Today, when we are starting the work of the new premises of Madhav Netralaya, it is natural to talk about vision. Vision gives us direction in our lives. That is why, the Vedas also wish - Pashyem Sharadah Shatam! (पश्येम शरदः शतम्!) That is, we should see for a hundred years. This vision should be of the eyes, that is, external vision, and there should also be internal vision. When we talk about internal vision, it is natural to remember the great saint of Vidarbha, Shri Gulabrao Maharaj Ji. He was called Pragyachakshu. He lost his eyesight at a very young age, but he still wrote many books. And now anyone can ask that when one cannot see with eyes, how can one write so many books? The answer to this is that even though he did not have eyes, he had vision. This vision comes from knowledge, it appears from wisdom. This vision gives immense power to the individual as well as the society. Our Rashtriya Swayamsevak Sangh is also such a Sanskar Yagna, which is working for both inner vision and outer vision. As outer vision we see Madhav Netralaya and inner vision has made the Sangh synonymous with service.
Friends,
It is said here - Paropakaraya phalanti vriksha, paropakaraya vahanthi nadya. Paropkaaraay Duhanti Gaavah, Paropkarartha-midam shariram. (परोपकाराय फलन्ति वृक्षाः, परोपकाराय वहन्ति नद्यः। परोपकाराय दुहन्ति गावः, परोपकारार्थ-मिदं शरीरम्।। ) Our body is only for charity, for service. And when this service becomes part of our sanskars, then service itself becomes sadhana. This sadhana is the life air of every volunteer's (Swayamsevak’s) life. This service sanskar, this sadhana, this vital air, is inspiring every volunteer from generation to generation for penance. This service keeps every volunteer constantly moving, never lets him get tired, never lets him stop. Pujya Guru ji often used to say, it is not the duration of life, but its usefulness that is important. We have taken the life mantra of country from Dev and nation from Ram, and keep performing our duty. And that is why we see, no matter how big or small the work is, any field of work, border villages, hilly areas, forest areas, the volunteers of the Sangh keep working selflessly. Somewhere someone is engaged in the work of Vanvasi Kalyan Ashram by making it his aim, somewhere someone is teaching tribal children through Ekal Vidyalaya, somewhere someone is engaged in the mission of cultural awakening. Somewhere someone is serving the poor and deprived by joining Seva Bharti.
We recently saw how volunteers helped lakhs of people at the Netra Kumbh in Prayag. That is, wherever there is service, there is Swayamsevak. Whenever there is a calamity, be it the devastation of floods or the horror of an earthquake, volunteers reach the spot like disciplined soldiers. No one looks at their problems, no one looks at their pains; we simply get busy with the work with a sense of service. Service is in our hearts, it is Yagna kund, let us burn like sacrificial fire and let us merge in the ocean in the form of a river.
Friends,
Once in an interview, the most revered Guru Ji was asked, why does he call the Sangh omnipresent? Guru Ji's answer was very inspiring. He compared the Sangh to light. He said that light is omnipresent, it may not do all the work alone, but by removing the darkness, it shows the way to others to work. This teaching of Guru Ji is a life mantra for us. We have to become light and remove darkness, remove obstacles, make a way. We keep hearing that feeling throughout our life, everyone keeps trying to live it in more or less quantity. I am not you, I am not we, “Idam Rashtraaya Idam Na Mam” (“It is for the nation, it is not for me”).
Friends,
When during the efforts, when the focus is on we than I, when the spirit of nation first is paramount, when the interest of the people of the country is paramount in policies, decisions, then everywhere its influence and light is visible. For a developed India, it is most important that we break the shackles in which the country was entangled. Today we are seeing how India is moving forward from the mindset of slavery. The scars of slavery in which they had been carried for 70 years are now being replaced by new chapters of national pride. Those British laws, which were made to demean the people of India, have been changed by the country. The Penal Code, which was created with the idea of ​​slavery, has now been replaced by the Bharatiya Nyay Samhita. In the courtyard of our democracy, it is no longer the Rajpath, but the Kartavyapath. The symbol of slavery was also printed on the flag of our Navy, in its place now the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj is fluttering on the flag of the Navy. The islands of Andaman, where Veer Savarkar suffered torture for the nation, where Netaji Subhash Babu blew the trumpet of freedom, the names of those islands have also been kept in the memory of the heroes of freedom.
Friends,
Our mantra of Vasudhaiva Kutumbakam is reaching every corner of the world today. And the world is seeing and feeling it in our actions as well. When a pandemic like Covid comes, India considers the world as a family and provides vaccines. Wherever there is a natural disaster in the world, India stands up to serve with full dedication. You have seen just yesterday that such a big earthquake has struck Myanmar, India has reached there first to help the people there under Operation Brahma. When there was an earthquake in Turkiye, when there was an earthquake in Nepal, when there was a water crisis in Maldives, India did not waste a moment in helping. In situations like war, we evacuate citizens from other countries safely. The world is watching that today when India is progressing, it is also becoming the voice of the entire Global South. This spirit of world brotherhood is an extension of our own values.
Friends,
Today, India's biggest asset is our youth. And we see how confident the youth of India is today. Their risk-taking capacity has increased manifold compared to earlier. They are doing new innovations, waving their flag in the world of start-ups and most importantly, today's youth of India is proud of their heritage, proud of their culture. We recently saw in the Prayagraj Maha Kumbh, today's young generation reached the Maha Kumbh in millions and were filled with pride by connecting with this sanatan (eternal) tradition. Today, the youth of India is working keeping in mind the needs of the country. The youth of India has made Make in India a success, the youth of India has become vocal for local. A passion has been formed, we have to live for the country, we have to do something for the country, from the playground to the heights of space, our youth, filled with the spirit of nation building, are moving forward, moving forward. These same youth are holding the flag of the goal of developed India in 2047, when it will be 100 years of independence and I am confident that this triveni of organization, dedication and service will continue to give energy and direction to the journey of developed India. The hard work of the Sangh for so many years is bearing fruit, the penance of the Sangh for so many years is writing a new chapter of developed India.
Friends,
When the Sangh was established, the condition of India was different and the circumstances were also different. From 1925 to 1947, that was a time of struggle. The country had the big goal of independence. Today, after the 100-year journey of the Sangh, the country is again at an important stage. The important period from 2025 to 2047, once again we have big goals before us in this period. Once revered Guruji had written in a letter, I want to be a small stone in the foundation of our grand nation, we have to keep our resolve of service always burning. We have to maintain our hard work. We have to realize the dream of a developed India and as I had said on the construction of the new temple of Lord Shri Ram in Ayodhya, we also have to lay the foundation of a strong India for the next one thousand years. I am confident that the guidance of great personalities like revered Doctor Saheb and revered Guruji will continue to give us strength. We will fulfill the resolution of a developed India. We will make the sacrifices of our generations worthwhile. With this resolution, once again many best wishes to all of you for this auspicious New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના નાગપુરમાં માધવ નેત્રાલય પ્રીમિયમ સેન્ટરના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ગુડી પાડ-વ્યાચ્યા આણિ નવીન વર્ષાચ્યા આપલ્યા સર્વાન્ના અતિશય મનઃપૂર્વક શુભેચ્છા! આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત પરમ પૂજ્ય સરસંઘચાલકજી, ડૉ. મોહન ભાગવતજી, સ્વામી ગોવિંદ ગિરિજી મહારાજ, સ્વામી અવધેશાનંદ ગિરિજી મહારાજ, મહારાષ્ટ્રના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ નીતિન ગડકરીજી, ડૉ. અવિનાશ ચંદ્ર અગ્નિહોત્રીજી, અન્ય મહાનુભાવો અને ઉપસ્થિત બધા વરિષ્ઠ સાથીઓ, મને આજે રાષ્ટ્ર યજ્ઞના આ પવિત્ર વિધિમાં હાજર રહેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આજે ચૈત્ર શુક્લ પ્રતિપદાનો આ દિવસ ખૂબ જ ખાસ છે. આજથી નવરાત્રીનો પવિત્ર તહેવાર શરૂ થઈ રહ્યો છે. આજે દેશના વિવિધ ખૂણામાં ગુડી પડવા, ઉગાદી અને નવરેહના તહેવારો પણ ઉજવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે ભગવાન ઝુલેલાલજી અને ગુરુ અંગદ દેવજીની પણ જન્મજયંતી છે. આ આપણા પ્રેરણા સ્ત્રોત, પરમ પૂજ્ય ડૉક્ટર સાહેબની જન્મજયંતીનો પણ પ્રસંગ છે. અને આ વર્ષે, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘની ગૌરવશાળી યાત્રાના 100 વર્ષ પણ પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. આજે, આ પ્રસંગે, મને સ્મૃતિ મંદિરની મુલાકાત લેવાનો અને પૂજ્ય ડૉક્ટર સાહેબ અને પૂજ્ય ગુરુજીને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો લહાવો મળ્યો છે.
મિત્રો,
આ સમયગાળા દરમિયાન આપણે આપણા બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી પણ કરી છે. આવતા મહિને બંધારણના ઘડવૈયા બાબા સાહેબ આંબેડકરની જન્મજયંતી પણ છે. આજે, મેં દીક્ષાભૂમિ પર બાબા સાહેબને શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે અને તેમના આશીર્વાદ લીધા છે. આ મહાન વ્યક્તિઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપતી વખતે, હું દેશવાસીઓને નવરાત્રી અને બધા તહેવારોની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે, નાગપુરમાં સંઘ સેવાની આ પવિત્ર યાત્રામાં, આપણે એક પવિત્ર સંકલ્પના વિસ્તરણના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. હમણાં જ આપણે માધવ નેત્રાલયના પારિવારિક ગીતમાં સાંભળ્યું, આ આધ્યાત્મિકતા, જ્ઞાન, ગૌરવ અને ગુરુત્વાકર્ષણની એક અદ્ભુત શાળા છે, માનવતાને સમર્પિત આ સેવા મંદિર દરેક કણમાં એક મંદિર છે. માધવ નેત્રાલય એક એવી સંસ્થા છે જે ઘણા દાયકાઓથી પૂજ્ય ગુરુજીના આદર્શોને અનુસરીને લાખો લોકોની સેવા કરી રહી છે. લોકોના જીવનમાં પ્રકાશ પાછો ફર્યો છે, આજે તેના નવા સંકુલનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. હવે આ નવા સંકુલ પછી, આ સેવા કાર્યોને વધુ વેગ મળશે. આ હજારો નવા લોકોના જીવનમાં પ્રકાશ ફેલાવશે અને તેમના જીવનમાંથી અંધકાર પણ દૂર કરશે. આ સેવા માટે હું માધવ નેત્રાલય સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોના કાર્ય અને સેવાની ભાવનાની પ્રશંસા કરું છું અને તેમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
લાલ કિલ્લા પરથી, મેં બધાના પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી. આજે દેશ આરોગ્ય ક્ષેત્રે જે રીતે કામ કરી રહ્યો છે, માધવ નેત્રાલય તે પ્રયાસોને વધારી રહ્યું છે. દેશના તમામ નાગરિકોને સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ મળે તે અમારી પ્રાથમિકતા છે. ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને પણ દેશમાં શ્રેષ્ઠ સારવાર મળવી જોઈએ, કોઈ પણ નાગરિકને જીવન જીવવાના ગૌરવથી વંચિત ન રાખવું જોઈએ, દેશ માટે પોતાનો જીવ આપનારા વૃદ્ધોએ તેમની સારવારની ચિંતા ન કરવી જોઈએ, તેમને આવી પરિસ્થિતિમાં જીવવું ન પડે અને આ સરકારની નીતિ છે. અને એટલા માટે જ આજે આયુષ્માન ભારતને કારણે કરોડો લોકોને મફત સારવારની સુવિધા મળી રહી છે. હજારો જન ઔષધિ કેન્દ્રો દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને સસ્તા દરે દવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે. આજકાલ, દેશમાં લગભગ દોઢ હજાર ડાયાલિસિસ સેન્ટરો છે જે મફતમાં ડાયાલિસિસ સેવાઓ પૂરી પાડવાનું અભિયાન ચલાવી રહ્યા છે. આના કારણે દેશવાસીઓના હજારો કરોડ રૂપિયા બચી રહ્યા છે અને તેમને સ્વાસ્થ્ય લાભ મળી રહ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ગામડાઓમાં લાખો આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો બનાવવામાં આવ્યા છે, જ્યાં લોકોને દેશના શ્રેષ્ઠ ડોકટરો પાસેથી ટેલિમેડિસિન સલાહ મળે છે, પ્રાથમિક સારવાર મળે છે અને વધુ સહાય મળે છે. તેમને તેમના રોગોની તપાસ કરાવવા માટે સેંકડો કિલોમીટર મુસાફરી કરવાની જરૂર નથી.
મિત્રો,
અમે માત્ર મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા બમણી કરી નથી, પરંતુ દેશમાં કાર્યરત એઇમ્સની સંખ્યા પણ ત્રણ ગણી કરી છે. દેશમાં મેડિકલ સીટો પણ બમણી થઈ ગઈ છે. આવનારા સમયમાં લોકોની સેવા કરવા માટે વધુ સારા ડોકટરો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો પ્રયાસ છે. અમે ખૂબ જ બોલ્ડ નિર્ણય લીધો, આઝાદી પછી પહેલી વાર આવું બન્યું. આ દેશનો ગરીબ બાળક પણ ડૉક્ટર બની શકે અને તેના સપના પૂરા થઈ શકે તે માટે, અમે વિદ્યાર્થીઓને તેમની માતૃભાષામાં ડૉક્ટર બનવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે. આધુનિક તબીબી વિજ્ઞાન સંબંધિત આ પ્રયાસોની સાથે, દેશ તેના પરંપરાગત જ્ઞાનને પણ આગળ વધારી રહ્યો છે. આપણા યોગ અને આયુર્વેદને પણ આજે આખી દુનિયામાં નવી ઓળખ મળી છે, ભારતનું સન્માન વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
કોઈપણ રાષ્ટ્રનું અસ્તિત્વ તેની સંસ્કૃતિના વિસ્તરણ પર, તે રાષ્ટ્રની ચેતનાના વિસ્તરણ પર, પેઢી દર પેઢી આધાર રાખે છે. જો આપણે આપણા દેશના ઇતિહાસ પર નજર કરીએ તો, સેંકડો વર્ષોની ગુલામી, અનેક હુમલા, ભારતના સામાજિક માળખાને નષ્ટ કરવાના ઘણા ક્રૂર પ્રયાસો થયા, પરંતુ ભારતની ચેતના ક્યારેય સમાપ્ત થઈ નહીં, તેની જ્યોત સળગતી રહી. આ કેવી રીતે બન્યું? કારણ કે સૌથી મુશ્કેલ સમયમાં પણ, આ ચેતનાને જીવંત રાખવા માટે ભારતમાં નવા સામાજિક આંદોલનો થતા રહ્યા. ભક્તિ ચળવળ, આ એક એવું ઉદાહરણ છે જેનાથી આપણે બધા સારી રીતે પરિચિત છીએ. મધ્ય યુગના તે મુશ્કેલ સમયમાં, આપણા સંતોએ ભક્તિના વિચારો સાથે આપણી રાષ્ટ્રીય ચેતનાને નવી ઊર્જા આપી. આપણા દેશ મહારાષ્ટ્રમાં ગુરુ નાનક દેવ, કબીરદાસ, તુલસીદાસ, સૂરદાસ, સંત તુકારામ, સંત એકનાથ, સંત નામદેવ, સંત જ્ઞાનેશ્વર, કેટલાય સંતોએ પોતાના મૌલિક વિચારોથી આપણી રાષ્ટ્રીય ચેતનામાં પ્રાણ ફૂંક્યા. આ આંદોલનોએ ભેદભાવના બંધનો તોડી નાખ્યા અને સમાજને એક કર્યો.
તેવી જ રીતે, સ્વામી વિવેકાનંદ જેવા મહાન સંતો હતા. તેમણે નિરાશામાં ડૂબી રહેલા સમાજને ઢંઢોળી દીધો અને તેને તેના મૂળ સ્વરૂપમાં પાછો લાવ્યો. રાષ્ટ્રની શક્તિની યાદ અપાવી, આપણામાં આત્મવિશ્વાસ જગાડ્યો અને આપણી રાષ્ટ્રીય ચેતનાને મરવા દીધી નહીં. ગુલામીના છેલ્લા દાયકાઓમાં, ડૉક્ટર સાહેબ અને ગુરુજી જેવા મહાન વ્યક્તિઓએ તેને નવી ઉર્જા આપવાનું કામ કર્યું. આજે આપણે જોઈએ છીએ કે રાષ્ટ્રીય ચેતનાના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે 100 વર્ષ પહેલાં વાવેલા વિચારના બીજ આજે એક મહાન વડના વૃક્ષના રૂપમાં વિશ્વ સમક્ષ છે. સિદ્ધાંતો અને આદર્શો આ વડના વૃક્ષને ઊંચાઈ આપે છે, લાખો સ્વયંસેવકો તેની શાખાઓ છે, આ કોઈ સામાન્ય વડનું વૃક્ષ નથી, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ ભારતની અમર સંસ્કૃતિનો આધુનિક અક્ષય વટ છે. આજે આ અક્ષય વટ ભારતીય સંસ્કૃતિ, આપણા રાષ્ટ્રની ચેતનાને સતત ઉર્જા આપી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે આપણે માધવ નેત્રાલયના નવા સંકુલનું કામ શરૂ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે દ્રષ્ટિની વાત સ્વાભાવિક છે. દ્રષ્ટિ એ છે જે આપણને આપણા જીવનમાં દિશા આપે છે. એટલા માટે, વેદોમાં પણ આ ઇચ્છા વ્યક્ત કરવામાં આવી છે - પશ્યેમ શારદહ શતમ! એટલે કે, ચાલો સો વર્ષ જોઈએ. આ દ્રષ્ટિ આંખોની હોવી જોઈએ, એટલે કે બાહ્ય દ્રષ્ટિની સાથે આંતરિક દ્રષ્ટિ પણ હોવી જોઈએ. જ્યારે આપણે અંતઃદૃષ્ટિની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે વિદર્ભના મહાન સંત શ્રી ગુલાબરાવ મહારાજજીને યાદ કરવા સ્વાભાવિક છે. તેમને પ્રજ્ઞાચક્ષુ કહેવામાં આવતા હતા. તેમણે ખૂબ જ નાની ઉંમરે પોતાની દૃષ્ટિ ગુમાવી દીધી હતી, પરંતુ તેમ છતાં તેમણે ઘણા પુસ્તકો લખ્યા. અને હવે કોઈ પૂછી શકે છે કે જ્યારે કોઈ વસ્તુ આંખોને દેખાતી નથી, તો પછી કોઈ આટલા બધા લખાણો કેવી રીતે લખી શકે છે? આનો જવાબ એ છે કે ભલે તેને આંખો ન હતી, પણ તેની પાસે દ્રષ્ટિ હતી. આ દ્રષ્ટિ સમજણમાંથી આવે છે, અને શાણપણમાંથી પ્રગટ થાય છે. આ દ્રષ્ટિ વ્યક્તિ અને સમાજ બંનેને ઘણી શક્તિ આપે છે. આપણો રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ પણ એક એવો સંસ્કાર યજ્ઞ છે, જે આંતરિક દ્રષ્ટિ અને બાહ્ય દ્રષ્ટિ બંને માટે કાર્ય કરી રહ્યો છે. આપણે માધવ નેત્રાલયને બાહ્ય દ્રષ્ટિકોણ તરીકે જોઈએ છીએ અને આંતરિક દ્રષ્ટિએ સંઘને સેવાનો પર્યાય બનાવી દીધો છે.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં કહેવાય છે કે- વૃક્ષો બીજાના કલ્યાણ માટે ફળ આપે છે, નદીઓ બીજાના કલ્યાણ માટે વહે છે. પરોપકાર્ય દુહંતી ગામ, બીજાના કલ્યાણ માટે - શરીરમાં. આપણું શરીર ફક્ત દાન માટે છે, ફક્ત સેવા માટે છે. અને જ્યારે આ સેવા આપણા સંસ્કારોનો ભાગ બને છે, ત્યારે તે સેવા પોતે જ એક સાધના (આધ્યાત્મિક અભ્યાસ) બની જાય છે. આ સાધના દરેક સ્વયંસેવકના જીવનનો શ્વાસ છે. આ સેવા કર્મકાંડ, આ સાધના, આ જીવન શ્વાસ દરેક સ્વયંસેવકને પેઢી દર પેઢી તપસ્યા અને તપસ્યા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યો છે. આ સેવા દરેક સ્વયંસેવકને સતત ગતિશીલ રાખે છે, તે તેને ક્યારેય થાકવા ​​દેતી નથી, ક્યારેય અટકવા દેતી નથી. પૂજ્ય ગુરુજી ઘણીવાર કહેતા હતા કે, જીવનનો સમયગાળો મહત્વપૂર્ણ નથી, પરંતુ તેની ઉપયોગીતા મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે દેવ પાસેથી દેશનો અને રામ પાસેથી રાષ્ટ્રનો જીવનમંત્ર લીધો છે અને આપણી ફરજો નિભાવતા રહીએ છીએ. અને એટલા માટે આપણે જોઈએ છીએ કે કાર્ય ગમે તેટલું મોટું હોય કે નાનું, કાર્યક્ષેત્ર ગમે તે હોય, સરહદી ગામડાઓ હોય, ડુંગરાળ વિસ્તારો હોય, જંગલ વિસ્તારો હોય, સંઘના સ્વયંસેવકો નિઃસ્વાર્થપણે કાર્ય કરતા રહે છે. ક્યાંક કોઈ વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમને પોતાનું લક્ષ્ય બનાવીને તેના કાર્યમાં રોકાયેલું છે, ક્યાંક કોઈ એકલ વિદ્યાલય દ્વારા આદિવાસી બાળકોને શિક્ષણ આપી રહ્યું છે, તો ક્યાંક કોઈ સાંસ્કૃતિક જાગૃતિના મિશનમાં રોકાયેલું છે. ક્યાંક કોઈ સેવા ભારતીમાં જોડાઈ રહ્યું છે અને ગરીબો અને વંચિતોની સેવા કરી રહ્યું છે.
તાજેતરમાં આપણે પ્રયાગ ખાતેના મહાકુંભમાં જોયું કે કેવી રીતે સ્વયંસેવકોએ ત્યાં નેત્ર કુંભમાં લાખો લોકોને મદદ કરી, એટલે કે જ્યાં પણ સેવા કાર્ય હોય, જ્યાં પણ સેવા કાર્ય હોય, ત્યાં સ્વયંસેવકો હોય છે. જ્યારે પણ કોઈ આફત આવે છે, પછી ભલે તે પૂરનો વિનાશ હોય કે ભૂકંપનો ભયાનક અનુભવ હોય, સ્વયંસેવકો શિસ્તબદ્ધ સૈનિકોની જેમ તરત જ ઘટનાસ્થળે પહોંચી જાય છે. કોઈ પોતાની સમસ્યાઓ જોતું નથી, કોઈ પોતાના દુઃખને જોતું નથી; આપણે ફક્ત સેવાની ભાવના સાથે કાર્યમાં જોડાઈએ છીએ. તે આપણા હૃદયમાં રહે છે, સેવા એ યજ્ઞ અગ્નિ છે, ચાલો આપણે લાકડાની જેમ બળીએ, ચાલો આપણે આપણા ધ્યેયના સમુદ્રમાં નદીના રૂપમાં ભળી જઈએ.
મિત્રો,
એકવાર એક મુલાકાતમાં, ખૂબ જ આદરણીય ગુરુજીને પૂછવામાં આવ્યું કે, તેઓ સંઘને સર્વવ્યાપી કેમ કહે છે? ગુરુજીનો જવાબ ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક હતો. તેમણે સંઘની તુલના પ્રકાશ સાથે, તેજ સાથે કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે પ્રકાશ સર્વવ્યાપી છે, તે એકલા બધા કામ ન કરી શકે, પરંતુ અંધકારને દૂર કરીને તે બીજાઓને કામ કરવાનો માર્ગ બતાવે છે. ગુરુજીનો આ ઉપદેશ આપણા માટે જીવનમંત્ર છે. આપણે પ્રકાશ બનવું પડશે અને અંધકાર દૂર કરવો પડશે, અવરોધો દૂર કરવા પડશે અને માર્ગ બનાવવો પડશે. આપણે આખી જીંદગી એ ભાવના સાંભળતા રહીએ છીએ, દરેક વ્યક્તિ વધુ કે ઓછા પ્રમાણમાં તેની સાથે જીવવાનો પ્રયાસ કરતો રહે છે. હું તું નથી, હું અહંકાર નથી, હું આપણે નથી, “ઇદમ રાષ્ટ્રયા, ઇદમ ના મમ”.
મિત્રો,
જ્યારે પ્રયાસો દરમિયાન, ધ્યાન આપણા પર હોય છે, મારા પર નહીં, જ્યારે રાષ્ટ્રની ભાવના સર્વોપરી હોય છે, જ્યારે નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં દેશના લોકોનું હિત સૌથી મહત્વપૂર્ણ હોય છે, ત્યારે તેની અસર અને પ્રકાશ દરેક જગ્યાએ દેખાય છે. વિકસિત ભારત માટે, એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે તે સાંકળો તોડી નાખીએ જેમાં દેશ ફસાયેલો હતો. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે ભારત ગુલામીની માનસિકતાને પાછળ છોડીને કેવી રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. 70 વર્ષથી ચાલતી ગુલામીના ચિહ્નોને કારણે ઉત્પન્ન થયેલી હીનતા સંકુલની જગ્યાએ, હવે રાષ્ટ્રીય ગૌરવના નવા પ્રકરણો લખાઈ રહ્યા છે. દેશે તે અંગ્રેજી કાયદાઓ બદલી નાખ્યા છે જે ભારતના લોકોને અપમાનિત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા. ગુલામ માનસિકતાના આધારે બનાવવામાં આવેલા દંડ સંહિતાના સ્થાને હવે ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા લાગુ કરવામાં આવી છે. હવે આપણા લોકશાહીના આંગણામાં રાજપથ નથી, પણ કર્તવ્યનો માર્ગ છે. આપણા નૌકાદળના ધ્વજ પર પણ ગુલામીનું પ્રતીક છપાયેલું હતું, તેની જગ્યાએ હવે નૌકાદળના ધ્વજ પર છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનું પ્રતીક લહેરાતું હોય છે. આંદામાન ટાપુઓ, જ્યાં વીર સાવરકરે રાષ્ટ્ર માટે ત્રાસ સહન કર્યો હતો, જ્યાં નેતાજી સુભાષ બાબુએ સ્વતંત્રતાનું રણશિંગું ફૂંક્યું હતું, તે ટાપુઓના નામ પણ હવે સ્વતંત્રતાના નાયકોની યાદમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આપણો વસુધૈવ કુટુમ્બકમનો મંત્ર આજે વિશ્વના ખૂણે ખૂણે પહોંચી રહ્યો છે. અને દુનિયા આપણા કાર્યોમાં પણ આ જોઈ અને અનુભવી રહી છે. જ્યારે કોવિડ જેવી મહામારી આવે છે, ત્યારે ભારત વિશ્વને એક પરિવાર માને છે અને રસી પૂરી પાડે છે. દુનિયામાં ગમે ત્યાં કુદરતી આફત આવે, ભારત પૂરા દિલથી સેવા માટે તૈયાર રહે છે. તમે ગઈકાલે જ જોયું હશે કે મ્યાનમારમાં આટલો મોટો ભૂકંપ આવ્યો હતો, ભારત, ઓપરેશન બ્રહ્મા હેઠળ, ત્યાંના લોકોને મદદ કરવા માટે સૌથી પહેલા ત્યાં પહોંચ્યું હતું. જ્યારે તુર્કીમાં ભૂકંપ આવ્યો, જ્યારે નેપાળમાં ભૂકંપ આવ્યો, જ્યારે માલદીવમાં પાણીની કટોકટી આવી, ત્યારે ભારતે મદદ કરવામાં એક ક્ષણ પણ બગાડી નહીં. યુદ્ધ જેવી પરિસ્થિતિઓમાં, અમે અન્ય દેશોમાંથી નાગરિકોને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢીએ છીએ. દુનિયા જોઈ રહી છે કે આજે જેમ જેમ ભારત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ તે સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ પણ બની રહ્યું છે. વિશ્વ ભાઈચારાની આ લાગણી આપણી પોતાની સંસ્કૃતિનું વિસ્તરણ છે.
મિત્રો,
આજે ભારતની સૌથી મોટી સંપત્તિ આપણા યુવાનો છે. અને આપણે જોઈએ છીએ કે આજે ભારતના યુવાનો કેટલા આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા છે. તેની જોખમ લેવાની ક્ષમતા પહેલા કરતાં ઘણી ગણી વધી ગઈ છે. તે નવા નવા સંશોધનો કરી રહ્યા છે, સ્ટાર્ટ-અપ્સની દુનિયામાં પોતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યા છે અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે આજના ભારતનો યુવા પોતાના વારસા અને સંસ્કૃતિ પર ગર્વથી આગળ વધી રહ્યો છે. તાજેતરમાં, આપણે પ્રયાગરાજ મહાકુંભમાં જોયું કે આજની યુવા પેઢી લાખો અને કરોડોની સંખ્યામાં મહાકુંભમાં પહોંચી અને આ શાશ્વત પરંપરા સાથે જોડાયેલા રહીને ગર્વથી ભરાઈ ગઈ. આજે ભારતનો યુવા દેશની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરી રહ્યો છે. ભારતના યુવાનોએ મેક ઇન ઇન્ડિયાને સફળ બનાવ્યું છે, ભારતના યુવાનો સ્થાનિક માટે વોકલ બન્યા છે. આપણે દેશ માટે જીવવું પડશે, દેશ માટે કંઈક કરવું પડશે એવો જુસ્સો કેળવવામાં આવ્યો છે. રમતના મેદાનોથી લઈને અવકાશની ઊંચાઈઓ સુધી, રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાથી ભરેલા આપણા યુવાનો આગળ વધી રહ્યા છે, તેઓ આગળ વધતા રહે છે. આ એ યુવાનો છે જેઓ 2047માં વિકસિત ભારતના ધ્યેયનો ધ્વજ પકડી રહ્યા છે, જ્યારે આપણે સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ ઉજવીશું, અને મને વિશ્વાસ છે કે સંગઠન, સમર્પણ અને સેવાનો આ સંગમ વિકસિત ભારત તરફની યાત્રાને ઊર્જા અને દિશા પ્રદાન કરતો રહેશે. સંઘની આટલા વર્ષોની મહેનત ફળ આપી રહી છે, સંઘની આટલા વર્ષોની તપસ્યા વિકસિત ભારતનો એક નવો અધ્યાય લખી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે સંઘની સ્થાપના થઈ ત્યારે ભારતની સ્થિતિ અલગ હતી અને પરિસ્થિતિઓ પણ અલગ હતી. 1925થી 1947 સુધીનો સમય સંઘર્ષનો હતો. દેશની સામે આઝાદીનું મોટું લક્ષ્ય હતું. આજે, સંઘની 100 વર્ષની યાત્રા પછી, દેશ ફરીથી એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કામાં છે. 2025થી 2047 સુધીનો મહત્વપૂર્ણ સમયગાળો, આ સમયગાળામાં ફરી એકવાર મોટા લક્ષ્યો આપણી સામે છે. એક વાર પૂજ્ય ગુરુજીએ એક પત્રમાં લખ્યું હતું કે, હું આપણા ભવ્ય રાષ્ટ્રના પાયામાં એક નાનો પથ્થર બનવા માંગુ છું, આપણે સેવાના આપણા સંકલ્પને હંમેશા પ્રજ્વલિત રાખવો પડશે. આપણે આપણી મહેનત જાળવી રાખવી પડશે. આપણે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનું છે અને જેમ મેં અયોધ્યામાં ભગવાન શ્રી રામના મંદિરના પુનર્નિર્માણ વિશે કહ્યું હતું, આપણે આગામી હજાર વર્ષ માટે એક મજબૂત ભારતનો પાયો પણ નાખવાનો છે. મને વિશ્વાસ છે કે પૂજ્ય ડોક્ટર સાહેબ, પૂજ્ય ગુરુજી જેવા મહાન વ્યક્તિઓનું માર્ગદર્શન આપણને સતત શક્તિ આપશે. આપણે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું. આપણે આપણી પેઢીઓના બલિદાનને સાર્થક બનાવીશું. આ સંકલ્પ સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને આ શુભ નવા વર્ષની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખબ ખૂબ આભાર!