Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur, Maharashtra
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
I heartily wish you all the best for the Gudi Padwa and the New Year! The most revered Sarsanghchalak Ji, Dr. Mohan Bhagwat Ji, Swami Govind Giri Ji Maharaj, Swami Avdheshanand Giri Ji Maharaj, the popular Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis Ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari Ji, Dr. Avinash Chandra Agnihotri Ji, other dignitaries and all the senior colleagues present here, today I have got the privilege of being here in this holy ritual of Rashtra Yagna. Today, this day of Chaitra Shukla Pratipada is very special. The holy festival of Navratri is starting from today. The festivals of Gudi-Padwa, Ugadi and Navreh are also being celebrated in different parts of the country today. Today is also the birth anniversary of Lord Jhulelal Ji and Guru Angad Dev Ji. This is also the occasion of the birth anniversary of our inspiration, the most revered Doctor Saheb. And this year, the 100 years of the glorious journey of the Rashtriya Swayamsevak Sangh are also being completed. Today on this occasion, I have got the privilege of visiting Smriti Mandir and paying tribute to revered Doctor Saheb and revered Guruji.
Friends,
During this period, we have also celebrated 75 years of our Constitution. Next month is the birth anniversary of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar. Today, I bowed down to Baba Saheb at Deekshabhoomi and took his blessings. I bow down to these great personalities and extend my heartfelt greetings to the countrymen on Navratri and all the festivals.
Friends,
Today, in Nagpur, this holy pilgrimage of Sangh service, we are becoming the evidence of the expansion of a pious resolution. Just now we heard in the Kulgeet of Madhav Netralaya, this is a wonderful school of spirituality, knowledge, pride and guruta, this service temple devoted to humanity is a temple in every particle. Madhav Netralaya is such an institution, which has been serving lakhs of people on the ideals of Pujya (revered) Guruji for many decades. Light has returned to people's lives, today the foundation stone of its new campus has been laid. Now after this new campus, these service works will gain more momentum. This will spread light in the lives of thousands of new people, the darkness of their lives will also be removed. I appreciate all the people associated with Madhav Netralaya for their work, their spirit of service and extend my best wishes to them.
Friends,
From the Red Fort, I had spoken about everyone's efforts. The way the country is working in the field of health today, Madhav Netralaya is enhancing those efforts. It is our priority that all the citizens of the country get better health facilities. Even the poorest of the poor should get the best treatment in the country, no citizen of the country should be deprived of the dignity of living, the elderly who have devoted their lives for the country should not be worried about treatment, they should not have to live in that situation, and this is the policy of the government. And that is why today crores of people are getting free treatment facilities due to Ayushman Bharat. Thousands of Jan Aushadhi Kendras are providing low price medicines to the poor and middle-class families of the country. These days there are about a thousand dialysis centers in the country, which are running a Yagna of providing free dialysis services, due to which thousands of crores of rupees of the countrymen are being saved and they are getting health benefits. In the last 10 years, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been built in villages, where people get telemedicine consultation from the best doctors of the country, get primary treatment and further help. They do not have to travel hundreds of kilometers for disease checkup.
Friends,
We have not only doubled the number of medical colleges, but we have also tripled the number of operational AIIMS in the country. Medical seats in the country have also doubled. The effort is to have more and more good doctors available to serve the people in the coming times. We have taken a very bold decision, this happened for the first time since independence. So that even a poor child of this country can become a doctor and his dreams can be fulfilled, we have provided the facility to students to become doctors in their mother tongue. Along with these efforts related to modern medical science, the country is also advancing its traditional knowledge. Our Yoga and Ayurveda have also got a new identity in the whole world today, India's respect is increasing.
Friends,
The existence of any nation depends on the expansion of its culture, the expansion of the consciousness of that nation, generation after generation. If we look at the history of our country, there were hundreds of years of slavery, so many invasions, so many cruel attempts to erase the social structure of India, but the consciousness of India never ended, its flame kept burning. How did this happen? Because even in the most difficult times, new social movements kept happening in India to keep this consciousness alive. Bhakti movement is an example of this, which we are all well aware of. In that difficult period of the medieval period, our saints gave new energy to our national consciousness with the ideas of devotion. Guru Nanak Dev Ji, Kabirdas, Tulsidas, Surdas, Sant Tukaram here in our Maharashtra, Sant Eknath, Sant Namdev, Sant Dnyaneshwar, so many saints breathed life into our national consciousness with their original ideas. These movements broke the trap of discrimination and tied the society in the thread of unity.
Similarly, there were great saints like Swami Vivekananda. He shook the society, sinking in despair, and reminded it of its true nature, instilled self-confidence in it and did not let our national consciousness die out. In the last decades of slavery, great personalities like Doctor Saheb and Guruji worked to give it new energy. Today we see that the seed of thought that was sown 100 years ago for the preservation and promotion of national consciousness is in front of the world today in the form of a great banyan tree. Principles and ideals give height to this banyan tree, millions of volunteers (Swayamsevak) are its branches, this is not an ordinary banyan tree, the Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of India's immortal culture. This Akshay Vat is continuously energizing the Indian culture, the consciousness of our nation.
Friends,
Today, when we are starting the work of the new premises of Madhav Netralaya, it is natural to talk about vision. Vision gives us direction in our lives. That is why, the Vedas also wish - Pashyem Sharadah Shatam! (पश्येम शरदः शतम्!) That is, we should see for a hundred years. This vision should be of the eyes, that is, external vision, and there should also be internal vision. When we talk about internal vision, it is natural to remember the great saint of Vidarbha, Shri Gulabrao Maharaj Ji. He was called Pragyachakshu. He lost his eyesight at a very young age, but he still wrote many books. And now anyone can ask that when one cannot see with eyes, how can one write so many books? The answer to this is that even though he did not have eyes, he had vision. This vision comes from knowledge, it appears from wisdom. This vision gives immense power to the individual as well as the society. Our Rashtriya Swayamsevak Sangh is also such a Sanskar Yagna, which is working for both inner vision and outer vision. As outer vision we see Madhav Netralaya and inner vision has made the Sangh synonymous with service.
Friends,
It is said here - Paropakaraya phalanti vriksha, paropakaraya vahanthi nadya. Paropkaaraay Duhanti Gaavah, Paropkarartha-midam shariram. (परोपकाराय फलन्ति वृक्षाः, परोपकाराय वहन्ति नद्यः। परोपकाराय दुहन्ति गावः, परोपकारार्थ-मिदं शरीरम्।। ) Our body is only for charity, for service. And when this service becomes part of our sanskars, then service itself becomes sadhana. This sadhana is the life air of every volunteer's (Swayamsevak’s) life. This service sanskar, this sadhana, this vital air, is inspiring every volunteer from generation to generation for penance. This service keeps every volunteer constantly moving, never lets him get tired, never lets him stop. Pujya Guru ji often used to say, it is not the duration of life, but its usefulness that is important. We have taken the life mantra of country from Dev and nation from Ram, and keep performing our duty. And that is why we see, no matter how big or small the work is, any field of work, border villages, hilly areas, forest areas, the volunteers of the Sangh keep working selflessly. Somewhere someone is engaged in the work of Vanvasi Kalyan Ashram by making it his aim, somewhere someone is teaching tribal children through Ekal Vidyalaya, somewhere someone is engaged in the mission of cultural awakening. Somewhere someone is serving the poor and deprived by joining Seva Bharti.
We recently saw how volunteers helped lakhs of people at the Netra Kumbh in Prayag. That is, wherever there is service, there is Swayamsevak. Whenever there is a calamity, be it the devastation of floods or the horror of an earthquake, volunteers reach the spot like disciplined soldiers. No one looks at their problems, no one looks at their pains; we simply get busy with the work with a sense of service. Service is in our hearts, it is Yagna kund, let us burn like sacrificial fire and let us merge in the ocean in the form of a river.
Friends,
Once in an interview, the most revered Guru Ji was asked, why does he call the Sangh omnipresent? Guru Ji's answer was very inspiring. He compared the Sangh to light. He said that light is omnipresent, it may not do all the work alone, but by removing the darkness, it shows the way to others to work. This teaching of Guru Ji is a life mantra for us. We have to become light and remove darkness, remove obstacles, make a way. We keep hearing that feeling throughout our life, everyone keeps trying to live it in more or less quantity. I am not you, I am not we, “Idam Rashtraaya Idam Na Mam” (“It is for the nation, it is not for me”).
Friends,
When during the efforts, when the focus is on we than I, when the spirit of nation first is paramount, when the interest of the people of the country is paramount in policies, decisions, then everywhere its influence and light is visible. For a developed India, it is most important that we break the shackles in which the country was entangled. Today we are seeing how India is moving forward from the mindset of slavery. The scars of slavery in which they had been carried for 70 years are now being replaced by new chapters of national pride. Those British laws, which were made to demean the people of India, have been changed by the country. The Penal Code, which was created with the idea of ​​slavery, has now been replaced by the Bharatiya Nyay Samhita. In the courtyard of our democracy, it is no longer the Rajpath, but the Kartavyapath. The symbol of slavery was also printed on the flag of our Navy, in its place now the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj is fluttering on the flag of the Navy. The islands of Andaman, where Veer Savarkar suffered torture for the nation, where Netaji Subhash Babu blew the trumpet of freedom, the names of those islands have also been kept in the memory of the heroes of freedom.
Friends,
Our mantra of Vasudhaiva Kutumbakam is reaching every corner of the world today. And the world is seeing and feeling it in our actions as well. When a pandemic like Covid comes, India considers the world as a family and provides vaccines. Wherever there is a natural disaster in the world, India stands up to serve with full dedication. You have seen just yesterday that such a big earthquake has struck Myanmar, India has reached there first to help the people there under Operation Brahma. When there was an earthquake in Turkiye, when there was an earthquake in Nepal, when there was a water crisis in Maldives, India did not waste a moment in helping. In situations like war, we evacuate citizens from other countries safely. The world is watching that today when India is progressing, it is also becoming the voice of the entire Global South. This spirit of world brotherhood is an extension of our own values.
Friends,
Today, India's biggest asset is our youth. And we see how confident the youth of India is today. Their risk-taking capacity has increased manifold compared to earlier. They are doing new innovations, waving their flag in the world of start-ups and most importantly, today's youth of India is proud of their heritage, proud of their culture. We recently saw in the Prayagraj Maha Kumbh, today's young generation reached the Maha Kumbh in millions and were filled with pride by connecting with this sanatan (eternal) tradition. Today, the youth of India is working keeping in mind the needs of the country. The youth of India has made Make in India a success, the youth of India has become vocal for local. A passion has been formed, we have to live for the country, we have to do something for the country, from the playground to the heights of space, our youth, filled with the spirit of nation building, are moving forward, moving forward. These same youth are holding the flag of the goal of developed India in 2047, when it will be 100 years of independence and I am confident that this triveni of organization, dedication and service will continue to give energy and direction to the journey of developed India. The hard work of the Sangh for so many years is bearing fruit, the penance of the Sangh for so many years is writing a new chapter of developed India.
Friends,
When the Sangh was established, the condition of India was different and the circumstances were also different. From 1925 to 1947, that was a time of struggle. The country had the big goal of independence. Today, after the 100-year journey of the Sangh, the country is again at an important stage. The important period from 2025 to 2047, once again we have big goals before us in this period. Once revered Guruji had written in a letter, I want to be a small stone in the foundation of our grand nation, we have to keep our resolve of service always burning. We have to maintain our hard work. We have to realize the dream of a developed India and as I had said on the construction of the new temple of Lord Shri Ram in Ayodhya, we also have to lay the foundation of a strong India for the next one thousand years. I am confident that the guidance of great personalities like revered Doctor Saheb and revered Guruji will continue to give us strength. We will fulfill the resolution of a developed India. We will make the sacrifices of our generations worthwhile. With this resolution, once again many best wishes to all of you for this auspicious New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗಪುರದಲ್ಲಿ ಮಾಧವ ನೇತ್ರಾಲಯ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಕೇಂದ್ರದ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ,
ಗುಡಿ ಪಾಡ್ವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ! ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ಸಂಘಚಾಲಕ್ ಜಿ, ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಭಾಗವತ್ ಜಿ, ಸ್ವಾಮಿ ಗೋವಿಂದ್ ಗಿರಿ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಸ್ವಾಮಿ ಅವಧೇಶಾನಂದ ಗಿರಿ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಜಿ, ಡಾ. ಅವಿನಾಶ್ ಚಂದ್ರ ಅಗ್ನಿಹೋತ್ರಿ ಜಿ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ ಹಾಗು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಯಜ್ಞದ ಈ ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇಂದು, ಚೈತ್ರ ಶುಕ್ಲ ಪ್ರತಿಪದದ ಈ ದಿನವು ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ನವರಾತ್ರಿಯ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬ ಇಂದಿನಿಂದ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗುಡಿ-ಪಾಡ್ವ, ಯುಗಾದಿ ಮತ್ತು ನವರೆಹ್ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಜುಲೇಲಾಲ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಗುರು ಅಂಗದ್ ದೇವ್ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾಕ್ಟರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣದ 100 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸ್ಮೃತಿ ಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾಕ್ಟರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗುರೂಜಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಸಂವಿಧಾನ ಶಿಲ್ಪಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ. ಇಂದು, ನಾನು ದೀಕ್ಷಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದೆನು. ನಾನು ಈ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ ನವರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಬ್ಬಗಳಂದು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾಗ್ ಪುರದಲ್ಲಿ, ಸಂಘ ಸೇವೆಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂದು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಕಲ್ಪದ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದೀಗ ನಾವು ಮಾಧವ ನೇತ್ರಾಲಯದ ಕುಲಗೀತೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಜ್ಞಾನ, ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗುರುತರ ಅದ್ಭುತ ಶಾಲೆ, ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಈ ಸೇವಾ ದೇವಾಲಯವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದಲ್ಲೂ ಒಂದು ದೇವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಮಾಧವ ನೇತ್ರಾಲಯವು ಅಂತಹ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಪೂಜ್ಯ ಗುರೂಜಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳ ಮೇಲೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬೆಳಕು ಮರಳಿದೆ, ಇಂದು ಅದರ ಹೊಸ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈ ಹೊಸ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನ ನಂತರ, ಈ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಇದು ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಹರಡುತ್ತದೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಕತ್ತಲೆಯೂ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾಧವ ನೇತ್ರಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಅವರ ಕೆಲಸ, ಅವರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ, ನಾನು ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆಯೋ, ಮಾಧವ ನೇತ್ರಾಲಯವು ಆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗುಬೇಕು ಎನ್ನುವುದಾಗಿದೆ. ಕಡು ಬಡವರಿಗೂ ಸಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಿಗಬೇಕು, ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ ಜೀವಿಸುವ ಘನತೆಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಬಾರದು, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ವೃದ್ಧರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬಾರದು, ಅವರು ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬದುಕಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ʼನಿಂದಾಗಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಾವಿರಾರು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ದೇಶದ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಸಾವಿರ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ, ಅವು ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯಜ್ಞವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಆರೋಗ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೈದ್ಯರಿಂದ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ರೋಗ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಅವರು ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಏಮ್ಸ್ (AIIMS) ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳು ಸಹ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತಮ ವೈದ್ಯರು ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕೆಂಬ ಉದ್ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನ ಇದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬಹಳ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಈ ದೇಶದ ಬಡ ಮಗುವೂ ವೈದ್ಯನಾಗಲು ಮತ್ತು ಅವನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯನಾಗಲು ನಾವು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಹ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವು ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಗೌರವವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿ, ಹಲವು ದಾಳಿಗಳು, ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರೂರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಎಂದಿಗೂ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ, ಅದರ ಜ್ವಾಲೆ ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಇದು ಹೇಗಾಯಿತು? ಏಕೆಂದರೆ ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಹ, ಈ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಳುವಳಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು. ಭಕ್ತಿ ಚಳುವಳಿ, ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮಧ್ಯಯುಗದ ಆ ಕಷ್ಟದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಂತರು ಭಕ್ತಿಯ ವಿಚಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್, ಕಬೀರ್ ದಾಸ್, ತುಳಸಿದಾಸ್, ಸೂರದಾಸರು, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಸಂತ ತುಕಾರಾಂ, ಸಂತ ಏಕನಾಥ, ಸಂತ ನಾಮದೇವ್, ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ್, ಹೀಗೆ ಹಲವಾರು ಸಂತರು ತಮ್ಮ ಮೂಲ ವಿಚಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಿದರು. ಈ ಚಳುವಳಿಗಳು ತಾರತಮ್ಯದ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ಸಮಾಜವನ್ನುಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ದಾರದಿಂದ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದವು.
ಅದೇ ರೀತಿ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಇದ್ದರು. ಆವರು ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಾಜವನ್ನು ಅವರು ಅಲುಗಾಡಿಸಿದರು, ಅದರ ನೈಜ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಸಾಯಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕೊನೆಯ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಡಾಕ್ಟರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮತ್ತು ಗುರುಜಿಯಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಶ್ರಮಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿತ್ತಲಾದ ಕಲ್ಪನೆಯ ಬೀಜವು ಇಂದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಇರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ಈ ಆಲದ ಮರಕ್ಕೆ ಔನ್ನತ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಅದರ ಶಾಖೆಗಳು, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಲದ ಮರವಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘವು ಭಾರತದ ಅಮರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧುನಿಕ ಅಕ್ಷಯ ವಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಅಕ್ಷಯ ವಟವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚೈತನ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಮಾಧವ ನೇತ್ರಾಲಯದ ಹೊಸ ಆವರಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ದೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸಹಜ. ದೃಷ್ಟಿ ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ವೇದಗಳು ಸಹ ಬಯಸುತ್ತವೆ - ಪಶ್ಯೇಮ್ ಶಾರದಾ ಶತಮ್! (पश्येम शरदः शतम्!) ಅಂದರೆ, ನಾವು ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನೋಡಬೇಕು. ಈ ದೃಷ್ಟಿ ಕಣ್ಣುಗಳಾಗಿರಬೇಕು, ಅಂದರೆ ಬಾಹ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯೂ ಇರಬೇಕು. ನಾವು ಆಂತರಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ವಿದರ್ಭದ ಮಹಾನ್ ಸಂತ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ರಾವ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹಜ. ಅವರನ್ನು ʻಪ್ರಜ್ಞಾಚಕ್ಷುʼ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ದೃಷ್ಟಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು, ಆದರೆ ಅವರು ಅನೇಕ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಯಾರಾದರೂ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದಾಗ, ಒಬ್ಬರು ಇಷ್ಟೊಂದು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬರೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಳಬಹುದು? ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರವೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ಕಣ್ಣುಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿ ಇತ್ತು. ಈ ದೃಷ್ಟಿ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ, ಅದು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘ ಕೂಡ ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಕಾರ ಯಜ್ಞವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅಂತರಂಗ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ದೃಷ್ಟಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಮಾಧವ್ ನೇತ್ರಾಲಯವನ್ನು ಹೊರಗಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯು ಸಂಘವನ್ನು ಸೇವೆಯ ಸಮನಾರ್ಥಕ ಹೆಸರನ್ನಾಗಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ - ಪರೋಪಕಾರಯಾ ಫಲಂತಿ ವೃಕ್ಷಾ, ಪರೋಪಕಾರಾಯ ವಹಂತಿ ನಾದ್ಯ. ಪರೋಪಕಾರಾಯ ದುಹಂತಿ ಗಾವಃ, ಪರೋಪಕಾರಾರ್ಥ-ಮಿದಂ ಶರೀರಮ್ । (ಪರೋಪಕಾರಾಯ ಫಲನ್ತಿ ವೃಕ್ಷಃ, ಪರೋಪಕಾರಾಯ ವಹಂತಿ ನದ್ಯಃ. ಪರೋಪಕಾರಾಯ ದುಹಂತಿ, ಪರೋಪಕಾರಾರ್ಥ-ಮಿದಂ ಶರೀರಮ್.. ) ನಮ್ಮ ದೇಹವು ದಾನಕ್ಕಾಗಿ, ಸೇವೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ಈ ಸೇವೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕಾರದ ಭಾಗವಾದಾಗ, ಸೇವೆಯೇ ಸಾಧನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನ (ಸ್ವಯಂಸೇವಕ) ಜೀವನದ ಜೀವ ಗಾಳಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಕಾರ, ಈ ಸಾಧನೆ, ಈ ಪ್ರಮುಖ ಗಾಳಿ, ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನನ್ನು ತಪಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸೇವೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಎಂದಿಗೂ ಅವನನ್ನು ದಣಿಯಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ಎಂದಿಗೂ ಅವನನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಪೂಜ್ಯ ಗುರು ಜೀ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಜೀವನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದರ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಮುಖ್ಯ. ನಾವು ದೇಶದ ಜೀವನ ಮಂತ್ರವನ್ನು ದೇವನಿಂದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ರಾಮನಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಕೆಲಸವು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸದ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸಂಘದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲೋ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ವನವಾಸಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಆಶ್ರಮದ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತೆಲ್ಲೋ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಏಕಲ್ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇನ್ನೆಲ್ಲೋ ಯಾರಾದರೂ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಜಾಗೃತಿಯ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲೋ ಯಾರೋ ಸೇವಾ ಭಾರತಿಗೆ ಸೇರುವ ಮೂಲಕ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವಂಚಿತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಯಾಗದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನೇತ್ರ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದರೆ, ಸೇವೆ ಇರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಇರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರವಾಹದ ವಿನಾಶ ಅಥವಾ ಭೂಕಂಪದ ಭೀಕರತೆ ಇದ್ದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಶಿಸ್ತಿನ ಸೈನಿಕರಂತೆ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತಾರೆ. ಯಾರೂ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾರೂ ಅವರ ನೋವುಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ; ನಾವು ಸೇವಾ ಭಾವನೆಯಿಂದ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗುತ್ತೇವೆ. ಸೇವೆ ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ, ಅದು ಯಜ್ಞ ಕುಂಡ, ನಾವು ತ್ಯಾಗದ ಬೆಂಕಿಯಂತೆ ಉರಿಯೋಣ ಮತ್ತು ನದಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳೋಣ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಯಾಗದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಅಂದರೆ, ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯ ಎಲ್ಲಿದೆಯೋ, , ಅಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಇರುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಪ್ರವಾಹದ ವಿನಾಶವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭೂಕಂಪದ ಭೀಕರತೆಯಾಗಿರಲಿ, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಶಿಸ್ತಿನ ಸೈನಿಕರಂತೆ ತಕ್ಷಣ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತಾರೆ. ಯಾರೂ ಸ್ವಂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾರೂ ಸ್ವಂತ ನೋವನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ; ನಾವು ಕೇವಲ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದೆ, ಅದು ಯಜ್ಞ ಕುಂಡ, ನಾವು ತ್ಯಾಗದ ಬೆಂಕಿಯಂತೆ ಉರಿಯೋಣ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ನದಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಲೀನವಾಗೋಣ.
ಒಮ್ಮೆ ಒಂದು ಸಂದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗುರೂಜಿಯವರನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು, ಅವರು ಸಂಘವನ್ನು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಎಂದು ಏಕೆ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ? ಗುರೂಜಿಯವರ ಉತ್ತರವು ತುಂಬಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಸಂಘವನ್ನು ಬೆಳಕಿಗೆ, ಪ್ರಕಾಶಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದ್ದರು. ಬೆಳಕು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ, ಅದು ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಮಾಡದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇತರರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುರುಜಿಯವರ ಈ ಬೋಧನೆಯು ನಮಗೆ ಜೀವನ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬೆಳಕಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಬೇಕು, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಆ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ನೀನಲ್ಲ, ನಾನು ಅಹಂಕಾರವಲ್ಲ, ನಾನು ನಾವಲ್ಲ, "ಇದಂ ರಾಷ್ಟ್ರಾಯ, ಇದಂ ನ ಮಾಮ್" (ಇದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ , ಇದು ನನಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ).
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಅಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭಾವನೆ ಮೊದಲು ಮುಖ್ಯವಾದಾಗ, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದಾಗ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ದೇಶವು ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಂಡಿರುವ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 70 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಗುರುತಿಗಳಿಂದಾದ ಕೀಳರಿಮೆ ಬದಲಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಈಗ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಲು ರಚಿಸಲಾದ ಆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ದೇಶವು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಗುಲಾಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ರಚಿಸಲಾದ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆಯ ಬದಲಿಗೆ ಈಗ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ, ರಾಜಪಥವಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಧ್ವಜದ ಮೇಲೂ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಂಕೇತವನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಅದರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಚಿಹ್ನೆ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಧ್ವಜದ ಮೇಲೆ ಹಾರುತ್ತಿದೆ. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಬಾಬು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕಹಳೆ ಊದಿದ ಅಂಡಮಾನ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಆ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಹೆಸರನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ವೀರರ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರ ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಹಾಗು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಬಂದಾಗ, ಭಾರತವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ, ಭಾರತವು ಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ನಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ʻಆಪರೇಷನ್ ಬ್ರಹ್ಮʼದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮೊದಲು ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಟರ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾದಾಗ, ಭಾರತವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನೂ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಯುದ್ಧದಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಂದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದು ಇಡೀ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಭಾತೃತ್ವದ ಈ ಮನೋಭಾವವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮೌಲ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿ. ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಎಷ್ಟು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಅವರ ಅಪಾಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, risk-taking capacity ಹಿಂದಿನದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅವರು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ, ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಾ ಕುಂಭವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸನಾತನ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು vocal for local ಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಉತ್ಸಾಹ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ, ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕು, ಆಟದ ಮೈದಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕು, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 100 ವರ್ಷಗಳು ತುಂಬುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಇದೇ ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಘಟನೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ʼತ್ರಿವೇಣಿʼಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಂಘದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಫಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಂಘದ ತಪಸ್ಸು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಘ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗ, ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿ ಬೇರೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳು ಸಹ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು. 1925 ರಿಂದ 1947 ರವರೆಗೆ, ಅದು ಹೋರಾಟದ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು. ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು, ಸಂಘದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ನಂತರ, ದೇಶವು ಮತ್ತೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. 2025 ರಿಂದ 2047 ರವರೆಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅವಧಿ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳಿವೆ. ಒಮ್ಮೆ ಪೂಜ್ಯ ಗುರೂಜಿ ಒಂದು ಪತ್ರದಲ್ಲಿ, "ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಕಲ್ಲಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸೇವೆಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಉರಿಯುತ್ತಿರಬೇಕು" ಎಂದು ಬರೆದಿದ್ದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಹೊಸ ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಮುಂದಿನ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಾವು ಬಲವಾದ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಬೇಕು. ಪೂಜ್ಯ ಡಾಕ್ಟರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಗುರೂಜಿಯಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ನಮಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಾವು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಾರ್ಥಕಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಈ ಶುಭ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು.