Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur, Maharashtra
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
Bharat Mata ki Jai,
I heartily wish you all the best for the Gudi Padwa and the New Year! The most revered Sarsanghchalak Ji, Dr. Mohan Bhagwat Ji, Swami Govind Giri Ji Maharaj, Swami Avdheshanand Giri Ji Maharaj, the popular Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis Ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari Ji, Dr. Avinash Chandra Agnihotri Ji, other dignitaries and all the senior colleagues present here, today I have got the privilege of being here in this holy ritual of Rashtra Yagna. Today, this day of Chaitra Shukla Pratipada is very special. The holy festival of Navratri is starting from today. The festivals of Gudi-Padwa, Ugadi and Navreh are also being celebrated in different parts of the country today. Today is also the birth anniversary of Lord Jhulelal Ji and Guru Angad Dev Ji. This is also the occasion of the birth anniversary of our inspiration, the most revered Doctor Saheb. And this year, the 100 years of the glorious journey of the Rashtriya Swayamsevak Sangh are also being completed. Today on this occasion, I have got the privilege of visiting Smriti Mandir and paying tribute to revered Doctor Saheb and revered Guruji.
Friends,
During this period, we have also celebrated 75 years of our Constitution. Next month is the birth anniversary of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar. Today, I bowed down to Baba Saheb at Deekshabhoomi and took his blessings. I bow down to these great personalities and extend my heartfelt greetings to the countrymen on Navratri and all the festivals.
Friends,
Today, in Nagpur, this holy pilgrimage of Sangh service, we are becoming the evidence of the expansion of a pious resolution. Just now we heard in the Kulgeet of Madhav Netralaya, this is a wonderful school of spirituality, knowledge, pride and guruta, this service temple devoted to humanity is a temple in every particle. Madhav Netralaya is such an institution, which has been serving lakhs of people on the ideals of Pujya (revered) Guruji for many decades. Light has returned to people's lives, today the foundation stone of its new campus has been laid. Now after this new campus, these service works will gain more momentum. This will spread light in the lives of thousands of new people, the darkness of their lives will also be removed. I appreciate all the people associated with Madhav Netralaya for their work, their spirit of service and extend my best wishes to them.
Friends,
From the Red Fort, I had spoken about everyone's efforts. The way the country is working in the field of health today, Madhav Netralaya is enhancing those efforts. It is our priority that all the citizens of the country get better health facilities. Even the poorest of the poor should get the best treatment in the country, no citizen of the country should be deprived of the dignity of living, the elderly who have devoted their lives for the country should not be worried about treatment, they should not have to live in that situation, and this is the policy of the government. And that is why today crores of people are getting free treatment facilities due to Ayushman Bharat. Thousands of Jan Aushadhi Kendras are providing low price medicines to the poor and middle-class families of the country. These days there are about a thousand dialysis centers in the country, which are running a Yagna of providing free dialysis services, due to which thousands of crores of rupees of the countrymen are being saved and they are getting health benefits. In the last 10 years, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been built in villages, where people get telemedicine consultation from the best doctors of the country, get primary treatment and further help. They do not have to travel hundreds of kilometers for disease checkup.
Friends,
We have not only doubled the number of medical colleges, but we have also tripled the number of operational AIIMS in the country. Medical seats in the country have also doubled. The effort is to have more and more good doctors available to serve the people in the coming times. We have taken a very bold decision, this happened for the first time since independence. So that even a poor child of this country can become a doctor and his dreams can be fulfilled, we have provided the facility to students to become doctors in their mother tongue. Along with these efforts related to modern medical science, the country is also advancing its traditional knowledge. Our Yoga and Ayurveda have also got a new identity in the whole world today, India's respect is increasing.
Friends,
The existence of any nation depends on the expansion of its culture, the expansion of the consciousness of that nation, generation after generation. If we look at the history of our country, there were hundreds of years of slavery, so many invasions, so many cruel attempts to erase the social structure of India, but the consciousness of India never ended, its flame kept burning. How did this happen? Because even in the most difficult times, new social movements kept happening in India to keep this consciousness alive. Bhakti movement is an example of this, which we are all well aware of. In that difficult period of the medieval period, our saints gave new energy to our national consciousness with the ideas of devotion. Guru Nanak Dev Ji, Kabirdas, Tulsidas, Surdas, Sant Tukaram here in our Maharashtra, Sant Eknath, Sant Namdev, Sant Dnyaneshwar, so many saints breathed life into our national consciousness with their original ideas. These movements broke the trap of discrimination and tied the society in the thread of unity.
Similarly, there were great saints like Swami Vivekananda. He shook the society, sinking in despair, and reminded it of its true nature, instilled self-confidence in it and did not let our national consciousness die out. In the last decades of slavery, great personalities like Doctor Saheb and Guruji worked to give it new energy. Today we see that the seed of thought that was sown 100 years ago for the preservation and promotion of national consciousness is in front of the world today in the form of a great banyan tree. Principles and ideals give height to this banyan tree, millions of volunteers (Swayamsevak) are its branches, this is not an ordinary banyan tree, the Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of India's immortal culture. This Akshay Vat is continuously energizing the Indian culture, the consciousness of our nation.
Friends,
Today, when we are starting the work of the new premises of Madhav Netralaya, it is natural to talk about vision. Vision gives us direction in our lives. That is why, the Vedas also wish - Pashyem Sharadah Shatam! (पश्येम शरदः शतम्!) That is, we should see for a hundred years. This vision should be of the eyes, that is, external vision, and there should also be internal vision. When we talk about internal vision, it is natural to remember the great saint of Vidarbha, Shri Gulabrao Maharaj Ji. He was called Pragyachakshu. He lost his eyesight at a very young age, but he still wrote many books. And now anyone can ask that when one cannot see with eyes, how can one write so many books? The answer to this is that even though he did not have eyes, he had vision. This vision comes from knowledge, it appears from wisdom. This vision gives immense power to the individual as well as the society. Our Rashtriya Swayamsevak Sangh is also such a Sanskar Yagna, which is working for both inner vision and outer vision. As outer vision we see Madhav Netralaya and inner vision has made the Sangh synonymous with service.
Friends,
It is said here - Paropakaraya phalanti vriksha, paropakaraya vahanthi nadya. Paropkaaraay Duhanti Gaavah, Paropkarartha-midam shariram. (परोपकाराय फलन्ति वृक्षाः, परोपकाराय वहन्ति नद्यः। परोपकाराय दुहन्ति गावः, परोपकारार्थ-मिदं शरीरम्।। ) Our body is only for charity, for service. And when this service becomes part of our sanskars, then service itself becomes sadhana. This sadhana is the life air of every volunteer's (Swayamsevak’s) life. This service sanskar, this sadhana, this vital air, is inspiring every volunteer from generation to generation for penance. This service keeps every volunteer constantly moving, never lets him get tired, never lets him stop. Pujya Guru ji often used to say, it is not the duration of life, but its usefulness that is important. We have taken the life mantra of country from Dev and nation from Ram, and keep performing our duty. And that is why we see, no matter how big or small the work is, any field of work, border villages, hilly areas, forest areas, the volunteers of the Sangh keep working selflessly. Somewhere someone is engaged in the work of Vanvasi Kalyan Ashram by making it his aim, somewhere someone is teaching tribal children through Ekal Vidyalaya, somewhere someone is engaged in the mission of cultural awakening. Somewhere someone is serving the poor and deprived by joining Seva Bharti.
We recently saw how volunteers helped lakhs of people at the Netra Kumbh in Prayag. That is, wherever there is service, there is Swayamsevak. Whenever there is a calamity, be it the devastation of floods or the horror of an earthquake, volunteers reach the spot like disciplined soldiers. No one looks at their problems, no one looks at their pains; we simply get busy with the work with a sense of service. Service is in our hearts, it is Yagna kund, let us burn like sacrificial fire and let us merge in the ocean in the form of a river.
Friends,
Once in an interview, the most revered Guru Ji was asked, why does he call the Sangh omnipresent? Guru Ji's answer was very inspiring. He compared the Sangh to light. He said that light is omnipresent, it may not do all the work alone, but by removing the darkness, it shows the way to others to work. This teaching of Guru Ji is a life mantra for us. We have to become light and remove darkness, remove obstacles, make a way. We keep hearing that feeling throughout our life, everyone keeps trying to live it in more or less quantity. I am not you, I am not we, “Idam Rashtraaya Idam Na Mam” (“It is for the nation, it is not for me”).
Friends,
When during the efforts, when the focus is on we than I, when the spirit of nation first is paramount, when the interest of the people of the country is paramount in policies, decisions, then everywhere its influence and light is visible. For a developed India, it is most important that we break the shackles in which the country was entangled. Today we are seeing how India is moving forward from the mindset of slavery. The scars of slavery in which they had been carried for 70 years are now being replaced by new chapters of national pride. Those British laws, which were made to demean the people of India, have been changed by the country. The Penal Code, which was created with the idea of ​​slavery, has now been replaced by the Bharatiya Nyay Samhita. In the courtyard of our democracy, it is no longer the Rajpath, but the Kartavyapath. The symbol of slavery was also printed on the flag of our Navy, in its place now the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj is fluttering on the flag of the Navy. The islands of Andaman, where Veer Savarkar suffered torture for the nation, where Netaji Subhash Babu blew the trumpet of freedom, the names of those islands have also been kept in the memory of the heroes of freedom.
Friends,
Our mantra of Vasudhaiva Kutumbakam is reaching every corner of the world today. And the world is seeing and feeling it in our actions as well. When a pandemic like Covid comes, India considers the world as a family and provides vaccines. Wherever there is a natural disaster in the world, India stands up to serve with full dedication. You have seen just yesterday that such a big earthquake has struck Myanmar, India has reached there first to help the people there under Operation Brahma. When there was an earthquake in Turkiye, when there was an earthquake in Nepal, when there was a water crisis in Maldives, India did not waste a moment in helping. In situations like war, we evacuate citizens from other countries safely. The world is watching that today when India is progressing, it is also becoming the voice of the entire Global South. This spirit of world brotherhood is an extension of our own values.
Friends,
Today, India's biggest asset is our youth. And we see how confident the youth of India is today. Their risk-taking capacity has increased manifold compared to earlier. They are doing new innovations, waving their flag in the world of start-ups and most importantly, today's youth of India is proud of their heritage, proud of their culture. We recently saw in the Prayagraj Maha Kumbh, today's young generation reached the Maha Kumbh in millions and were filled with pride by connecting with this sanatan (eternal) tradition. Today, the youth of India is working keeping in mind the needs of the country. The youth of India has made Make in India a success, the youth of India has become vocal for local. A passion has been formed, we have to live for the country, we have to do something for the country, from the playground to the heights of space, our youth, filled with the spirit of nation building, are moving forward, moving forward. These same youth are holding the flag of the goal of developed India in 2047, when it will be 100 years of independence and I am confident that this triveni of organization, dedication and service will continue to give energy and direction to the journey of developed India. The hard work of the Sangh for so many years is bearing fruit, the penance of the Sangh for so many years is writing a new chapter of developed India.
Friends,
When the Sangh was established, the condition of India was different and the circumstances were also different. From 1925 to 1947, that was a time of struggle. The country had the big goal of independence. Today, after the 100-year journey of the Sangh, the country is again at an important stage. The important period from 2025 to 2047, once again we have big goals before us in this period. Once revered Guruji had written in a letter, I want to be a small stone in the foundation of our grand nation, we have to keep our resolve of service always burning. We have to maintain our hard work. We have to realize the dream of a developed India and as I had said on the construction of the new temple of Lord Shri Ram in Ayodhya, we also have to lay the foundation of a strong India for the next one thousand years. I am confident that the guidance of great personalities like revered Doctor Saheb and revered Guruji will continue to give us strength. We will fulfill the resolution of a developed India. We will make the sacrifices of our generations worthwhile. With this resolution, once again many best wishes to all of you for this auspicious New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని నాగ్‌పూర్‌లో మాధవ్ నేత్రాలయ ప్రీమియం సెంటర్‌ శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
30 MAR 2025 2:34PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై,
భారత్ మాతాకీ జై,
భారత్ మాతాకీ జై,
గుడి పడ్వా, నూతన సంవత్సరారంభం సందర్భంగా నేను మీ అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. అత్యంత గౌరవనీయ సర్‌ సంఘ్‌చాలక్ డాక్టర్ మోహన్ భగవత్ , స్వామి గోవింద్ గిరి జీ మహారాజ్, స్వామి అవధేశానంద్ గిరి జీ మహారాజ్, ప్రజాదరణ పొందిన మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ , నా మంత్రివర్గ సహచరులు నితిన్ గడ్కరీ , డాక్టర్ అవినాష్ చంద్ర అగ్నిహోత్రి, ఇతర గౌరవ ప్రముఖులు, ఇంకా ఇక్కడ హాజరైన సీనియర్ సహచరులారా! ఈరోజు రాష్ట్ర యజ్ఞం అనే పవిత్ర కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం నాకు లభించింది. ఈరోజు చైత్ర శుక్ల ప్రతిపాద ఎంతో ప్రత్యేకమైన రోజు. పవిత్ర నవరాత్రుల ఉత్సవాలు కూడా కూడా ఈరోజు ప్రారంభమవుతున్నాయి. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో గుడి పడ్వా, ఉగాది, నవరే పండుగలను కూడా ఈ రోజు జరుపుకుంటున్నారు. అలాగే ఈరోజు ఝులేలాల్ జీ, గురు అంగద్ దేవ్ జీ జయంతి కూడా. ఇవే కాకుండా, ఈ రోజు మన స్ఫూర్తి ప్రదాత, అత్యంత గౌరవనీయ డాక్టర్ సాహెబ్ జయంతి సందర్భం కూడా. అలాగే, ఈ ఏడాది రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక సంఘ్ ఘనమైన 100 ఏళ్ల ప్రయాణం కూడా పూర్తవుతోంది. ఈ సందర్భంలో, ఈ రోజు స్మృతి మందిరాన్ని సందర్శించి, గౌరవనీయ డాక్టర్ సాహెబ్, గౌరవనీయ గురూజీకి నివాళులర్పించే అవకాశం నాకు లభించింది.
మిత్రులారా,
ఈ మధ్యనే మన రాజ్యాంగం 75 సంవత్సరాల ఉత్సవాన్ని జరుపుకున్నాం. వచ్చే నెల మన రాజ్యాంగ శిల్పి బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ జయంతి. ఈ రోజు, నేను దీక్షాభూమిలో బాబా సాహెబ్‌కు నమస్కరించి, ఆయన ఆశీస్సులు తీసుకున్నాను. ఈ మహనీయులకు నేను ప్రణమిల్లుతున్నాను. నవరాత్రి సహా అన్ని పండుగల సందర్భంగా దేశ ప్రజలకు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నాగ్‌పూర్‌లో, ఈ పవిత్ర సంఘ సేవ యాత్రలో, మనం ఒక పవిత్ర సంకల్పం విస్తరణకు సాక్షులమవుతున్నాం. ఇప్పుడే మాధవ్ నేత్రాలయ కుల్‌గీతంలో విన్నాం, ఇది ఆధ్యాత్మికత, విజ్ఞానం, విశ్వాసం, మార్గదర్శకంతో కూడిన అద్భుతమైన పాఠశాల. మానవత్వానికి అంకితమైన ఈ సేవా మందిరం ప్రతి అణువులోనూ ఒక దేవాలయంలా నిలుస్తుంది. పూజ్య గురూజీ ఆదర్శాలపై అనేక దశాబ్దాలుగా లక్షలాది మందికి సేవలందిస్తున్న సంస్థ మాధవ్ నేత్రాలయం. ప్రజల జీవితాల్లో తిరిగి వెలుగు ప్రసాదించింది. ఈ రోజు మాధవ్ నేత్రాలయ కొత్త క్యాంపస్‌కు శంకుస్థాపన జరిగింది.. ఈ కొత్త క్యాంపస్తో, ఈ సేవా కార్యక్రమాలు మరింత వేగంగా కొనసాగనున్నాయి. ఇది వేలాదిమంది కొత్తవారి జీవితాల్లో వెలుగును ప్రసరింపజేస్తుంది, వారి జీవితాల్లోని చీకట్లు తొలగిపోతాయి. మాధవ్ నేత్రాలయతో అనుసంధానమైన ప్రతి ఒక్కరి సేవాభావానికి, వారు చేసిన పనులకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. వారికి నా శుభాకాంక్షలు అందజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఎర్రకోట నుంచి నేను అందరి ప్రయత్నాల గురించి మాట్లాడాను. ఈరోజు దేశం ఆరోగ్య రంగంలో చేస్తున్న విధంగా, మాధవ్ నేత్రాలయం ఆ ప్రయత్నాలను మరింత ముందుకు తీసుకెళుతోంది. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు మెరుగైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలను పొందడం మా ప్రాధాన్యతగా ఉంది. దేశంలో నిరుపేదలకు కూడా ఉత్తమ వైద్యం అందాలి. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు గౌరవంతో జీవించాలి. దేశం కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేసిన వృద్ధులు చికిత్స గురించి ఆందోళనతో జీవించే పరిస్థితి ఉండకూడదు. ఇది ప్రభుత్వ విధానం. అందుకే నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ ద్వారా కోట్లాది మందికి ఉచిత వైద్య సదుపాయాలు అందిస్తున్నాం. వేలాది జన ఔషధి కేంద్రాలు దేశంలోని పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు తక్కువ ధరలకు మందులను అందిస్తున్నాయి. దేశంలో ఇప్పుడు సుమారు వెయ్యి డయాలిసిస్ కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి, ఇవి ఉచిత డయాలిసిస్ సేవలను ఒక యజ్ఞంగాకొనసాగిస్తున్నాయి. దీని ద్వారా దేశ ప్రజల వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అవుతున్నాయి. వారికి ఆరోగ్య పరంగా ప్రయోజనాలు అందుతున్నాయి. గత 10 సంవత్సరాల్లో, గ్రామాల్లో లక్షలాది ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. ఇక్కడ ప్రజలు దేశంలోని ప్రముఖ వైద్యుల నుంచి టెలిమెడిసిన్ ద్వారా సంప్రదింపులు పొందుతున్నారు, ప్రాథమిక చికిత్సను అందుకుంటున్నారు ఇంకా అవసరమైన తదుపరి సహాయాన్ని పొందుతున్నారు. వ్యాధి పరీక్షల కోసం వందలాది కిలోమీటర్లు ప్రయాణించాల్సిన అవసరం ఇప్పుడు వారికి లేదు.
మిత్రులారా,
మేం కేవలం మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్యను రెండింతలు చేయడమే కాకుండా, దేశంలో పని చేస్తున్న ఎయిమ్స్ ల సంఖ్యను మూడింతలు చేశాం. దేశంలో మెడికల్ సీట్లు కూడా రెండింతలు అయ్యాయి. రాబోయే కాలంలో ప్రజలకు మరింత మంది మంచి డాక్టర్లు అందుబాటులో ఉండేలా చేయడం మా లక్ష్యం. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత తొలిసారి, మేము చాలా సాహసోపేత నిర్ణయం తీసుకున్నాం. దేశంలోని పేద పిల్లలు కూడా వైద్యులుగా మారి తమ కలలను సాకారం చేసుకోవాలనే ఉద్దేశంతో, విద్యార్థులకు వారి మాతృభాషలో వైద్య విద్య అభ్యసించే అవకాశాన్ని అందించాం. ఆధునిక వైద్య శాస్త్రానికి సంబంధించిన ఈ ప్రయత్నాలతో పాటు, దేశం తన సాంప్రదాయ పరి జ్ఞానాన్ని కూడా అభివృద్ధి చేస్తోంది. మన యోగా, ఆయుర్వేదం కూడా నేడు మొత్తం ప్రపంచంలో ఒక కొత్త గుర్తింపును పొందాయి. భారతదేశం గౌరవం పెరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఏ దేశ మనుగడయినా దాని సంస్కృతి, చైతన్యం విస్తరణ తరతరాలుగా కొనసాగడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మన దేశ చరిత్రను చూస్తే, వందల ఏళ్ల కొద్దీ బానిసత్వం, అనేక దండయాత్రలు, భారతదేశ సామాజిక వ్యవస్థను చిన్నభిన్నం చేయడానికి జరిగిన ఎన్నో దుర్మార్గ ప్రయత్నాలు కనిపిస్తాయి. కానీ భారతదేశ చైతన్యం ఎప్పటికీ అంతం కాలేదు. ఆ జ్యోతి వెలుగుతూనే ఉంది. ఇది ఎలా సాధ్యమైంది? ఎందుకంటే అత్యంత క్లిష్ట సమయాల్లో కూడా ఈ చైతన్యాన్ని సజీవంగా ఉంచడానికి దేశంలో కొత్త సామాజిక ఉద్యమాలు జరుగుతూనే ఉన్నాయి. భక్తి ఉద్యమం ఇందుకు ఒక ఉదాహరణ. ఇది మన అందరికీ బాగా తెలిసిన విషయమే. మధ్యయుగంలో ఉన్న ఆ క్లిష్ట కాలంలో, మన సాధువులు భక్తి భావనల ద్వారా జాతీయ చైతన్యానికి కొత్త శక్తిని అందించారు. గురు నానక్ దేవ్ , కబీర్దాస్, తులసీదాస్, సూరదాస్, ఇక్కడ మన మహారాష్ట్రలో సంత్ తుకారాం, సంత్ ఏకనాథ్, సంత్ నామదేవ్, సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ వంటి అనేక సాధువులు తమ మౌలిక ఆలోచనలతో మన జాతి చైతన్యానికి ప్రాణం పోశారు. ఈ ఉద్యమాలు వివక్షకు అడ్డుకట్ట వేసి, సమాజాన్ని ఐక్యత అనే దారంతో అనుసంధానించాయి.
అలాగే, స్వామి వివేకానంద వంటి మహానుభావులు ఉన్నారు. ఆయన నిరాశలో మునిగిపోయిన సమాజాన్ని కదిలించారు, దాని అసలు స్వరూపాన్ని గుర్తు చేశారు, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని కలిగించారు. మన జాతీయ చైతన్యాన్ని నిర్జీవం కాకుండా కాపాడారు. బానిసత్వం చివరి దశల్లో, డాక్టర్ సాహెబ్, గురూజీ వంటి గొప్ప వ్యక్తులు మన జాతీయ చైతన్యానికి కొత్త శక్తిని అందించేందుకు కృషి చేశారు. ఈరోజు మనం చూస్తున్నది, జాతీయ చైతన్యాన్ని సంరక్షించేందుకు, ప్రోత్సహించేందుకు 100 ఏళ్ల క్రితం నాటిన ఆలోచనా బీజం నేడు మహా వటవృక్షంగా ప్రపంచం ముందు ఉండడాన్ని మనం చూస్తున్నాం. సూత్రాలు, ఆదర్శాలు ఈ వటవృక్షాన్ని మరింత ఎత్తుకు పెంచాయి. లక్షలాదిమంది స్వయంసేవకులు దాని శాఖలుగా నిలుస్తున్నారు. ఇది సాధారణ వటవృక్షం కాదు. భారతదేశ అమర సంస్కృతికి రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక సంఘ్ ఒక ఆధునిక అక్షయ వృక్షంగా నిలిచి భారతీయ సంస్కృతిని, మన జాతి చైతన్యాన్ని నిరంతరం ఉత్తేజపరుస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు, మేము మాధవ్ నేత్రాలయ కొత్త ప్రాంగణ నిర్మాణాన్ని ప్రారంభిస్తున్న సందర్భంలో, దృష్టి గురించి మాట్లాడటం సహజం. దృష్టి మన జీవితాల్లో దిశను నిర్దేశిస్తుంది. అందుకే వేదాలు కూడా - పశ్యేమ శరదః శతమ్! అంటే శత వసంతాలను చూసే భాగ్యం కలగాలని- కోరతాయి. అంటే, మనం శత వసంతాలు చూడాలని ఆకాంక్షించాలి. ఈ దృష్టి కేవలం కళ్లతో చూడడం మాత్రమే కాదు. బాహ్య దృష్టితో పాటు అంతర్గత దృష్టి కూడా ఉండాలి. అంతర్గత దృష్టి గురించి మాట్లాడినప్పుడు, విదర్భ ప్రాంత మహానీయుడు శ్రీ గులాబ్రావు మహారాజ్ సహజంగానే మనకు గుర్తుకు వస్తారు. అందరూ ఆయన్ని ప్రజ్ఞాచక్షు అని పిలిచేవారు. చిన్న వయసులోనే ఆయన తన దృష్టిని కోల్పోయారు. కానీ లోపం ఆయన రచనా సామర్థ్యాన్ని తగ్గించలేదు. ఆయన అనేక గ్రంథాలు రచించారు. ఇప్పుడు ఎవరికైనా ఈ ప్రశ్న రావచ్చు — కళ్లతో చూడలేని ఒక వ్యక్తి ఎలా ఇన్ని గ్రంథాలు ఎలా రాయగలిగారు? దానికి సమాధానం ఏమిటంటే — కళ్లు లేకపోవచ్చు. కానీ ఆయన వద్ద దృష్టి ఉంది. ఆ దృష్టి ఆత్మసాక్షాత్కారానికి సంబంధించినది. జ్ఞానానికి సంబంధించినది. దృష్టి అనేది కేవలం బయటి ప్రపంచాన్ని చూడటానికి మాత్రమే కాదు, అంతర్గతంగా లోకాన్ని అర్థం చేసుకునే సామర్థ్యం కూడా. ఈ దృష్టి వ్యక్తికీ, సమాజానికీ కూడా అపారమైన శక్తిని అందిస్తుంది. రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక సంఘ్ కూడా అటువంటి ఒక సంస్కార యజ్ఞం. ఇది అంతర్గత దృష్టి, బాహ్య దృష్టి రెండింటితో పనిచేస్తోంది. బాహ్యదృష్టిగా మనం మాధవ్ నేత్రాలయాన్ని చూస్తాం. అంతర్గత దృష్టితో సేవకు పర్యాయంగా సంఘ్ ను చూస్తాం.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ ఒక గొప్ప మాట ఉంది —
“పరోపకారాయ ఫలంతి వృక్షాః, పరోపకారాయ వహంతి నద్యః।
పరోపకారాయ దుహంతి గావః, పరోపకారార్థమిదం శరీరం।।”
అంటే, వృక్షాలు పరోపకారం కోసం ఫలిస్తాయి. నదులు పరోపకారం కోసం ప్రవహిస్తాయి. గోవులు పరోపకారం కోసం పాలిస్తాయి. మన శరీరం కూడా పరోపకారం కోసమే ఉంది. మన శరీరానికి అసలు అర్థం పరోపకారం చేయడం. ఇప్పుడు, ఈ సేవా భావన మన సంస్కారాల్లో భాగం అయిపోయినప్పుడు, సేవే సాధనగా మారుతుంది. అది కేవలం ఒక కార్యం కాకుండా, ఆత్మసాక్షాత్కారం సాధించేందుకు మార్గంగా మారుతుంది. ఈ సాధన ప్రతి స్వయంసేవకుడి జీవితానికి ప్రాణవాయువులాంటిది. ఈ సేవా సంస్కారం, ఈ సాధన, ఈ ప్రాణవాయువు తరతరాలుగా ప్రతి స్వయంసేవకుడిని తపస్సు కోసం ప్రేరేపిస్తోంది.ఈ సేవా భావం ప్రతి స్వయంసేవకుడిని నిరంతరం ముందుకు సాగేలా చేస్తుంది, అతనిని ఎన్నటికీ అలసిపోనివ్వదు, ఆగిపోనివ్వదు. పూజ్య గురూజీ తరచుగా ఇలా చెప్పేవారు —“జీవితం ఎంతకాలం సాగిందో కాదు, అది ఎంత ఉపయోగకరంగా ఉన్నదో అటువంటి జీవితం అసలైన జీవితం.” మన జీవితం ప్రాముఖ్యత దాని కాలంతో కాదు- అది ఇతరులకు ఎంత ఉపయోగకరంగా మారిందో - అనే దానిలో ఉంది. మేం దేశం కోసం దేవుని నుండి ప్రేరణ తీసుకున్నాం. రాముడి నుండి దేశ భక్తి నేర్చుకున్నాం. మా కర్తవ్యాన్ని నిరంతరం నిర్వర్తిస్తూ ఉంటాం. అందుకే మనం చూస్తున్నాం —పని ఎంత పెద్దదైనా, చిన్నదైనా, ఏ రంగంలోనైనా, సరిహద్దు గ్రామాలు, కొండ ప్రాంతాలు, అరణ్య ప్రాంతాలు అయినా, సంఘ స్వయంసేవకులు నిస్వార్థంగా సేవచేస్తూనే ఉంటారు. ఎక్కడో ఎవరో వనవాసి కల్యాణ ఆశ్రమం పనిని తమ లక్ష్యంగా చేసుకుని అందులో నిమగ్నమయ్యారు. ఇంకో చోట ఎక్కడో ఎవరో ఏకలవ్య విద్యాలయ ద్వారా ఆదివాసీ పిల్లలకు బోధిస్తూ ఉన్నారు. మరో చోట ఎవరో సాంస్కృతిక చైతన్యం కోసం పని చేస్తున్నారు. అలాగే, ఎవరో సేవా భారతిలో చేరి పేదలు, వెనుకబడిన వారికి సేవలందిస్తున్నారు.
ఇటీవలి కాలంలో ప్రయాగ్‌లో జరిగిన కుంభమేళాలో స్వయంసేవకులు లక్షల మందికి ఎలా సహాయం చేశారో చూశాం. అంటే, ఎక్కడ సేవ ఉందో అక్కడ స్వయంసేవకులు ఉన్నారు. ఎప్పుడైనా ప్రకృతి విపత్తు వచ్చినప్పుడు, అది వరదల విధ్వంసం అయినా, లేదా భూకంపం అయినా స్వయంసేవకులు క్రమశిక్షణ కలిగిన సైనికుల్లా అక్కడకు చేరుకుంటారు. వారు తమ సమస్యలు పట్టించుకోరు. తమ బాధల గురించి ఆలోచించరు. కేవలం సేవా భావంతో పనిలో నిమగ్నమైపోతారు. సేవ మా హృదయాలలో ఉంది. అది యజ్ఞకుండం. అందులో మేము సమిధలవుతాం. నదిగా సముద్రంలో కలసిపోతాం.
మిత్రులారా,
ఒకసారి ఇంటర్వ్యూలో గౌరవ గురూజీని ఒక ప్రశ్న అడిగారు — సంఘాన్ని ఎందుకు సర్వవ్యాప్తమని పిలుస్తారు? గురూజీ ఇచ్చిన సమాధానం ఎంతో ప్రేరణదాయకం. ఆయన సంఘాన్ని వెలుగుతో పోల్చారు. గురూజీ అన్నారు — వెలుగు సర్వవ్యాప్తమవుతుందికానీ, అది అన్ని పనులను ఒక్కటే చేయదు. అయితే, అది చీకటిని తొలగించడంలో ముఖ్య పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇతరులు పని చేసేందుకు మార్గాన్ని చూపుతుంది. గురూజీ ఇచ్చిన ఈ బోధన మనకు ఒక జీవన మంత్రం. మనం వెలుగుగా మారి చీకటిని తొలగించాలి. అడ్డంకులను దూరం చేయాలి, మార్గాన్ని సృష్టించాలి.ఈ భావన మన జీవితాంతం మన మనసులోంచి వినిపిస్తూ ఉండాలి. ప్రతిఒక్కరూ ఈ ఆలోచనను కొంతమేర అయినా అనుసరించేందుకు ప్రయత్నించాలి. నేను-నువ్వు కాదు, నేను - మేము కాదు, “ఇదం రాష్ట్రాయ ఇదం న మమ” (ఇది దేశానిదే- నాది కాదు).
మిత్రులారా,
ప్రయత్నాల సమయంలో “నేను” కంటే “మేము” అనే భావనపై దృష్టి పెట్టినప్పుడు, దేశం తొలి ప్రాధాన్యం అనే భావనతో ఉన్నప్పుడు, విధానాలు , నిర్ణయాలలో దేశ ప్రజల ప్రయోజనాలే ముఖ్యమని పరిగణించినప్పుడు - అప్పుడు ప్రతి చోటా ఆ ప్రభావం, ఆ వెలుగు స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం మన దేశాన్ని కట్టిపడేసిన సంకెళ్లను తెంచడం అత్యంత ముఖ్యం. ఈ రోజు మనం చూస్తున్నాం — భారతదేశం బానిసత్వ మనస్తత్వం నుంచి ముందుకు సాగుతోంది. 70 ఏళ్ల పాటు దేశంపై మిగిలిపోయిన బానిసత్వపు మచ్చలు ఇప్పుడు జాతీయ గర్వానికి సంబంధించిన కొత్త అధ్యాయాలతో మాసిపోతున్నాయి. భారత ప్రజలను తక్కువగా చూడడానికి రూపొందించిన ఆంగ్లేయ చట్టాలను ఇప్పుడు దేశం మార్చుకుంది. బానిసత్వపు ఆలోచనతో రూపొందించిన శిక్షాస్మృతి స్థానంలో ఇప్పుడు భారతీయ న్యాయ సంహిత వచ్చింది. మన ప్రజాస్వామ్య ప్రాంగణంలో ఇక రాజ్ పథ్ లేదు. ఇక అది కర్తవ్య పథమే. బానిసత్వానికి సంకేతం మన నావికాదళం జెండా మీద కూడా ముద్రితమైంది. ఇప్పుడు శివాజీ మహారాజ్ చిహ్నం నావికాదళం జెండా మీద కొలువు తీరింది. దేశం కోసం వీర సావర్కర్ చిత్రహింసలకు గురైన, నేతాజీ సుభాష్ బాబు స్వాతంత్ర్య యుద్ధ గర్జన చేసిన ఆండమాన్ దీవులు కూడా ఇప్పుడు స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల పేర్లను సంతరించుకున్నాయి.
మిత్రులారా,
మన వసుధైక కుటుంబం మంత్రం ఈరోజు ప్రపంచం నలుమూలలకూ చేరుతోంది. మన కార్యకలాపాల్లో కూడా ఈ భావనను ప్రపంచం చూస్తోంది, అనుభవిస్తోంది. కొవిడ్ మహమ్మారి వచ్చినప్పుడు, భారతదేశం ప్రపంచాన్ని కుటుంబంగా భావించి టీకాలు అందించింది. ప్రపంచంలో ఎక్కడ ప్రకృతి విపత్తులు జరిగినా, భారతదేశం పూర్తి అంకితభావంతో సేవ చేయడానికి సంసిద్ధంగా ఉంటుంది. నిన్ననే మీరు చూశారు —మయన్మార్‌లో భారీ భూకంపం సంభవించినప్పుడు, భారతదేశం అక్కడి ప్రజలకు సహాయం అందించడానికి ఆపరేషన్ బ్రహ్మ ద్వారా మొదటగా చేరుకుంది. తుర్కియేలో భూకంపం వచ్చినప్పుడు,నేపాల్‌లో భూకంపం సంభవించినప్పుడు, మాల్దీవుల్లో నీటి సంక్షోభం ఏర్పడినప్పుడు కూడా భారతదేశం ఒక్క క్షణం కూడా వృధా చేయకుండా ఆపన్న హస్తం అందించింది. యుద్ధం వంటి సమయాల్లో కూడా భారతదేశం ఇతర దేశాల పౌరులను సురక్షితంగా తరలించడం కోసం సహాయంగా నిలుస్తోంది. ఈరోజు భారతదేశం అభివృద్ధి చెందడాన్ని ప్రపంచం చూస్తోంది. మొత్తం గ్లోబల్ సౌత్ గళంగా కూడా భారత్ ఈ విశ్వ సోదరభావ స్స్పూర్తి మన సంస్కృతీ విలువల విస్తరణను చాటుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు భారతదేశానికి ఉన్న అతి పెద్ద ఆస్తి మన యువత. ఇప్పటి భారత యువత ఎంత ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉన్నదో మనం స్పష్టంగా చూస్తున్నాం. వారిలో సవాళ్ళను ప్రమాదాలను స్వీకరించే సామర్థ్యం గతంతో పోలిస్తే చాలా రెట్లు పెరిగింది.వారు కొత్త ఆవిష్కరణలు చేస్తూ, స్టార్ట్-అప్ ప్రపంచంలో తమ జెండా ఎగరవేస్తున్నారు. ముఖ్యంగా — ఈరోజు భారత యువత తమ వారసత్వంపై గర్వపడుతున్నారు, తమ సంస్కృతిని చూసి గర్విస్తున్నారు. ఇటీవల ప్రయాగరాజ్ మహా కుంభమేళ లో మనం చూశాం. నేటి యువత లక్షల సంఖ్యలో పాల్గొని ఈ సనాతన సంప్రదాయంతో అనుసంధానమై గర్వభావంతో నిండిపోయారు. ఈ రోజు భారత యువత దేశానికి ఏది అవసరమో గుర్తించి ఆ దిశగా శ్రమిస్తున్నారు. భారత యువత “మేక్ ఇన్ ఇండియా” కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేసింది. అలాగే, వారు “వోకల్ ఫర్ లోకల్” భావనకు పూర్తి మద్దతు అందిస్తున్నారు.ఈ రోజు యువతలో ఒక ఉత్సాహం ఏర్పడింది. వారిలో దేశం కోసం బ్రతకాలి, దేశం కోసం ఏదో చేయాలి అనే భావన. ఆటస్థలాల నుంచి అంతరిక్ష శిఖరాల వరకు- మన యువత దేశ నిర్మాణ స్పూర్తితో నిరంతరం ముందుకు, ముందుకు సాగుతోంది. ఇదే యువత 2047 నాటికి వికసిత భారత్ లక్ష్య పతాకాన్ని పట్టుకొని గర్వంగా ముందుకు సాగుతోంది. అప్పటికి మన స్వాతంత్ర్యానికి 100 సంవత్సరాలు పూర్తవుతాయి. నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. సంఘటితం,, అంకితభావం, సేవ అనే ఈ త్రివేణి వికసిత భారత ప్రయాణానికి ఇంకా ఎక్కువ శక్తిని, దిశను అందిస్తూనే ఉంటుంది. ఎన్నో సంవత్సరాలుగా సంఘ్ చేసిన కష్టం ఇప్పుడు ఫలితాలు ఇస్తోంది. ఎన్నో సంవత్సరాల తపస్సు ఇప్పుడు వికసిత భారత కొత్త అధ్యాయాన్ని రాస్తోంది.
మిత్రులారా,
సంఘ్ ఏర్పడినప్పుడు భారతదేశ పరిస్థితులు భిన్నంగా ఉండేవి, సందర్భాలు కూడా పూర్తిగా వేరు.1925 నుంచి 1947 వరకు అది ఒక పోరాట కాలం. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం అనే మహత్తర లక్ష్యం ముందుండేది. ఈ రోజు, సంఘ్ 100 ఏళ్ల ప్రయాణం అనంతరం, దేశం మరో కీలక దశ వద్ద నిలిచింది. 2025 నుంచి 2047 వరకు —ఈ ముఖ్యమైన కాలంలో మళ్లీ మన ముందు మహత్తర లక్ష్యాలు ఉన్నాయి. ఒకప్పుడు గౌరవ గురూజీ ఒక పత్రంలో రాశారు —మన మహత్తర దేశానికి నేను ఒక చిన్న రాయి అయినా సరే పునాదిగా ఉండాలనుకుంటున్నాను. అయోధ్యలో రామ మందిర నిర్మాణం సందర్భంగా నేను చెప్పినట్టుగా —సేవా సంకల్పాన్ని మనం ఎప్పటికీ సజీవంగా ఉంచుకోవాలి. మన శ్రమను ఎప్పటికీ కొనసాగించాలి. వికసిత భారత్ స్వప్నాన్ని సాకారం చేసుకోవాలి. మరొక వెయ్యి సంవత్సరాల పాటు బలమైన భారతదేశానికి పునాదులు వేయాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉంది. నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది —గౌరవ డాక్టర్ సాహెబ్, గురూజీ వంటి మహానుభావుల మార్గదర్శనం మనకు ఎల్లప్పుడూ శక్తిని అందిస్తూనే ఉంటుంది. మనం అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ను సాధిస్తాం. మన గత తరాల బలిదానాలను అర్ధవంతంగా చేస్తాం. ఈ సంకల్పంతో, ఈ శుభ నూతన సంవత్సరం సందర్భంగా మీ అందరికీ మరో సారి శుభాకాంక్షలు. మీకు చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు అనువాదం.