રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિને લિસ્બનનું 'સિટી કી ઓફ ઓનર' એનાયત થયું
પોર્ટુગલના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા તેમના સન્માનમાં આયોજિત ભોજન સમારંભમાં સામેલ થયાં
અમે જ્ઞાન-આધારિત અર્થતંત્ર તરીકે ભારતની શક્તિઓનો ઉપયોગ કરવામાં પોર્ટુગલને અમારા ભાગીદાર માનીએ છીએ: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
08 APR 2025 11:44AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને ગઈકાલે (7 એપ્રિલ, 2025) પોર્ટુગલના લિસ્બનના સિટી હોલ ખાતે આયોજિત એક સમારંભમાં લિસ્બનના મેયર તરફથી લિસ્બન શહેરનું 'સિટી કી ઓફ ઓનર' પ્રાપ્ત થયું.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ આ સન્માન માટે લિસ્બનના મેયર અને લોકોનો આભાર માન્યો. તેમણે કહ્યું કે લિસ્બન તેના ખુલ્લા મન, તેના લોકો અને તેની સંસ્કૃતિની હૂંફ તેમજ તેની સહિષ્ણુતા અને વિવિધતા પ્રત્યેના આદર માટે જાણીતું છે. તેમણે એ જાણીને ખુશી વ્યક્ત કરી કે લિસ્બન એક વૈશ્વિક શહેર છે જે ટેકનોલોજીકલ પરિવર્તન, નવીનતા, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ અને ડિજિટલ સંક્રમણમાં મોખરે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત અને પોર્ટુગલ આ ક્ષેત્રોમાં વધુ સહયોગ કરી શકે છે.
ગઈકાલે સાંજે (7 એપ્રિલ, 2025) રાષ્ટ્રપતિએ પોર્ટુગલ પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી માર્સેલો રેબેલો ડી સોસા દ્વારા પેલાસિઓ દા અજુડા ખાતે તેમના સન્માનમાં આયોજિત ભોજન સમારંભમાં હાજરી આપી હતી.
પોતાના ભોજન સમારંભના ભાષણમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા લોકો વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક સંબંધો સદીઓ જૂના છે અને આ સંબંધોએ આપણી સામૂહિક કલ્પનાશક્તિ પર અમીટ છાપ છોડી છે. આમાં આપણો સહિયારો ભૂતકાળ સામેલ છે જે આપણી સ્થાપત્ય, ઐતિહાસિક સ્થળો અને ભાષાઓ તેમજ આપણા ભોજનમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ વર્ષનું વિશેષ મહત્વ છે કારણ કે આપણે ભારત-પોર્ટુગલ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના 50 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આપણા કુદરતી સુમેળ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગની સંભાવના સાથે, આપણા ઐતિહાસિક સંબંધો ગતિશીલ અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા ભાગીદારી બનવાના માર્ગ પર છે. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સંરક્ષણ, આઇટી, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંશોધન, શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક સહયોગ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારત-પોર્ટુગલ સહયોગમાં સ્થિર અને પ્રગતિશીલ વૃદ્ધિ નોંધીને તેમને આનંદ થયો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્ઞાન-આધારિત અર્થતંત્ર તરીકે ભારત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નવીનતા જેવા ક્ષેત્રોમાં તેની શક્તિઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે જેથી એક સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસ મોડેલ બનાવવામાં આવે જે બધાને લાભ આપે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત આ પ્રયાસોમાં પોર્ટુગલને પોતાનો ભાગીદાર માને છે.
રાષ્ટ્રપતિએ યુરોપિયન યુનિયન સાથે ભારતના સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવામાં પોર્ટુગલની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે યુરોપિયન યુનિયનના પોર્ટુગલના પ્રમુખપદ દરમિયાન 2000માં પ્રથમ ભારત-EU સમિટ યોજાઈ હતી અને મે 2021 ફરી એકવાર પોર્ટુગીઝ પ્રમુખપદ હેઠળ ઐતિહાસિક "ભારત-EU પ્લસ 27" નેતૃત્વ સમિટ પોર્ટુગલમાં યોજાઈ હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આવનારા સમયમાં ભારત-પોર્ટુગલ દ્વિપક્ષીય સંબંધો વધુ ગાઢ અને વ્યાપક બનશે અને તે ફક્ત આપણા લોકો માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે ફાયદાકારક રહેશે.

President's Secretariat
PRESIDENT RECEIVES ‘CITY KEY OF HONOUR’ OF LISBON
ATTENDS BANQUET HOSTED IN HER HONOUR BY THE PRESIDENT OF PORTUGAL
WE CONSIDER PORTUGAL AS OUR PARTNER IN HARNESSING INDIA’S STRENGTHS AS A KNOWLEDGE-BASED ECONOMY: PRESIDENT MURMU
08 APR 2025 11:44AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu received the ‘City Key of Honour’ of Lisbon City from the Mayor of Lisbon at a function held at the City Hall of Lisbon, Portugal yesterday (April 7, 2025).
Speaking on the occasion, the President thanked the Mayor and the people of Lisbon for the gesture. She said that Lisbon is known for its open-mindedness, the warmth of its people and its culture, along with tolerance and respect for diversity. She was happy to note that Lisbon is a global city that is at the forefront of technological change, innovation, digital public infrastructure and digital transition. She said that in these areas India and Portugal could further cooperate.
Yesterday evening (April 7, 2025), the President attended a banquet hosted in her honour by the President of the Republic of Portugal, H.E. Mr Marcelo Rebelo de Sousa at Palacio da Ajuda.
In her banquet remarks, the President said that the cultural ties between our peoples span centuries, and these ties have left an indelible mark on our collective imagination. These include our shared past which is reflected in architecture, historical sites and languages, as well as our cuisines.
The President said that this year holds special significance as we celebrate 50 years of India-Portugal bilateral relations. With our natural synergy and potential for cooperation in diverse fields, our historic ties are firmly on their way to becoming a dynamic and visionary partnership. She was happy to note the steady and progressive growth in India-Portugal cooperation in various fields, including science and technology, defence, IT, start-ups, research, educational and cultural cooperation.
The President said that as a knowledge-based economy, India is harnessing its strengths in areas such as science and technology, information and communication technology, digital public infrastructure, start-ups and innovation to create an inclusive and sustainable development model that benefits all. She stated that India considers Portugal as its partner in these efforts.
The President appreciated Portugal's role in promoting India's relations with the European Union. She highlighted that it was during Portugal's Presidency of the European Union that the first India-EU Summit was held in 2000, and in May 2021, once again under the Portuguese Presidency, the historic "India-EU Plus 27" Leadership Summit took place in Portugal.
The President expressed confidence that India-Portugal bilateral relations will become even closer and broader in the times to come and it will be beneficial not only for our people but for the entire world.
Ceremony to deliver City Key of Honour -Lisban
Banquet speech - Portugal