ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸੈਂਟਰ (Madhav Netralaya Premium Centre) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗਰਿਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਦੇ ਰਹੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਸੰਘ (Rashtriya Swayamsevak Sangh) ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਕਸ਼ੈ ਵਟ (Akshay Vat) ਹੈ, ਇਹ ਅਕਸ਼ੈ ਵਟ (Akshay Vat) ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ (nation first) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਰਬਉੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਮਨੋਯੋਗ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਓਤ-ਪ੍ਰੋਤ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat by 2047) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
30 MAR 2025 2:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸੈਂਟਰ (Madhav Netralaya Premium Centre) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਰ ਸ਼ੁਕਲ ਪ੍ਰਤਿਪਦਾ (Chaitra Shukla Pratipada) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦੇ ਉਤਸਵ (Navratri festival) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗੁੜੀ ਪੜਵਾ, ਉਗਾਦਿ ਅਤੇ ਨਵਰੇਹ (Gudi Padwa, Ugadi, and Navreh) ਜਿਹੇ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸੇ ਦਿਨ ਭਗਵਾਨ ਝੂਲੇਲਾਲ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਅੰਗਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ (birth anniversaries of Bhagwan Jhulelal and Guru Angad Dev) ਭੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਡਾ. ਕੇ ਬੀ ਹੇਡਗੇਵਾਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਸੰਘ (ਆਰਐੱਸਐੱਸ- RSS) ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਡਾ. ਹੇਡਗੇਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਲਵਲਕਰ ਗੁਰੂਜੀ (Dr. Hedgewar and Shri Golwalkar Guruji) ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਦਿਰ (Smruti Mandir) ਜਾਣ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਡਾ. ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੀਕਸ਼ਾਭੂਮੀ (Deekshabhoomi) ‘ਤੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ (Navratri) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸੇਵਾ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਗਾਨ (inspiring anthem of Madhav Netralaya)‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਗਾਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ, ਗਿਆਨ, ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ (Madhav Netralaya) ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸੰਸਥਾ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਜੀ (Pujya Guruji) ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨੀ ਬਹਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ (Madhav Netralaya) ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਅੰਧਕਾਰ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ (Madhav Netralaya) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ‘ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ’ (‘Sabke Prayas’) ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ (Madhav Netralaya) ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪੂਰਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਭਵ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ (Ayushman Bharat) ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (Jan Aushadhi Kendras) ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (Ayushman Arogya Mandirs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (AIIMS institutions) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ (India's yoga and Ayurveda) ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਆਲਮੀ ਮਾਨਤਾ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਅਸਤਿਤਵ ਉਸ ਦਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਅਤੇ ਆਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਫਿਰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਜੀਵਿਤ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੀ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ(Bhakti movement) ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰਿਤ ਰੱਖਿਆ”, ਜਿੱਥੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ, ਕਬੀਰ ਦਾਸ, ਤੁਲਸੀਦਾਸ, ਸੂਰਦਾਸ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ, ਸੰਤ ਏਕਨਾਥ, ਸੰਤ ਨਾਮਦੇਵ ਅਤੇ ਸੰਤ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ (Guru Nanak Dev, Kabir Das, Tulsidas, Surdas, and Maharashtra's Sant Tukaram, Sant Eknath, Sant Namdev, and Sant Dnyaneshwar) ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਪਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ। ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰਾਸ਼ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅਸਲੀ ਸਾਰ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ, ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਅਡਿਗ ਰਹੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹੇਡਗੇਵਾਰ ਅਤੇ ਗੁਰੂਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਬੀਜੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਬੀਜ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਿਰਖ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਇਸ ਮਹਾਨ ਬਿਰਖ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਲੱਖਾਂ ਸਵਯੰਸੇਵਕ (ਵਲੰਟੀਅਰ) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵਯੰਸੇਵਕ ਸੰਘ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਕਸ਼ੈ ਵਟ (Akshay Vat) ਹੈ। ਇਹ ਅਕਸ਼ੈ ਵਟ (Akshay Vat) ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ (Madhav Netralaya) ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਬੰਧ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੈਦਿਕ ਆਕਾਂਖਿਆ “ਪਸ਼ਯੇਮ ਸ਼ਰਦ: ਸ਼ਤਮ੍” ("Pashyema Sharadah Shatam") ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ “ਅਸੀਂ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਖ ਸਕੀਏ, ਇਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬਰਾਓ ਮਹਾਰਾਜ (great saint of Vidarbha, Shri Gulabrao Maharaj), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਪ੍ਰਗਯਾਚਕਸ਼ੁ” ("Prajnachakshu") ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਖੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬਰਾਓ ਮਹਾਰਾਜ (Shri Gulabrao Maharaj) ਨੇ ਕਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਰੀਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਹਿਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੀ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਉਪਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐਸੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਰਐੱਸਐੱਸ (RSS) ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਜੋ ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦੋਨੋਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਧਵ ਨੇਤ੍ਰਾਲਯ (Madhav Netralaya) ਨੂੰ ਬਾਹਰਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੇ ਸੰਘ (Sangh) ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੇਵਾ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਭਗਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹਰੇਕ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਾਰ (essence of every RSS volunteer's life) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਅਣਥਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਗਤੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਗਰਮ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਥੱਕਣ ਜਾਂ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ। ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ (Guruji's words) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਦੇਵ ਸੇ ਦੇਸ਼” ਅਤੇ “ਰਾਮ ਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ”( "Dev to Desh" and "Ram to Rashtra") ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਕਾਰਜ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਹੋਣ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਵਣ ਖੇਤਰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਣਵਾਸੀ ਕਲਿਆਣ ਆਸ਼ਰਮ (Vanvasi Kalyan Ashrams), ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਏਕਲ ਵਿਦਿਆਲਯ (Ekal Vidyalayas for tribal children), ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਾਗਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ (Seva Bharati's efforts) ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਯਾਗ ਮਹਾਕੁੰਭ (Prayag Mahakumbh) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇਤ੍ਰ ਕੁੰਭ ਪਹਿਲ(Netra Kumbh initiative) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਵਲੰਟੀਅਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਭੁਚਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਸੇਵਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਅਗਨੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਹੂਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਲਦੇ ਹਾਂ, ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੀਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ।”( "Seva is a sacrificial fire, and we burn like offerings, merging into the ocean of purpose")
ਗੁਰੂਜੀ (Guruji) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਿੱਸਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗੁਰੂਜੀ (Guruji) ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਘ (Sangh) ਨੂੰ ਸਰਬ-ਵਿਆਪੀ (all-pervasive) ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ। ਗੁਰੂਜੀ ਨੇ ਸੰਘ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ (light) ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਹਰ ਕੰਮ ਖ਼ੁਦ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅੰਧਕਾਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਜੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ (life mantra) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਨ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਮੈਂ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਪ” ਅਤੇ “ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ” ( "Not I, but you," and "Not mine, but for the nation") ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਸੁਆਰਥਤਾ ਦੇ ਸਾਰ (essence of selflessness) ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਮੈਂ” ਦੀ ਬਜਾਏ “ਅਸੀਂ” ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ (prioritizing "we" over "I") ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਧਕੇਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੰਜੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਿਤ ਬਸਤੀਵਾਦ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪੁਰਾਣੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਵੀਂ ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ (Bharatiya Nyay Sanhita) ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਪਥ (Rajpath) ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ (Kartavya Path) ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਕਰਤਵਯ (duty) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਝੰਡੇ (Navy's flag) ਤੋਂ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ (emblem of Chhatrapati Shivaji Maharaj) ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਅੰਕਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਬਦਲਣ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ( Veer Savarkar) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਕਸ਼ਟ ਸਹੇ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ (Netaji Subhas Chandra Bose) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਬਿਗਲ ਵਜਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ("Vasudhaiva Kutumbakam") ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ (COVID-19 pandemic) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰਹਮਾ’("Operation Brahma") ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਆਂਮਾਰ (Myanmar) ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੁਚਾਲ, ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ (earthquakes in Türkiye and Nepal) ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਕਟ (water crisis in the Maldives) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਇਤਾ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ (voice of the Global South) ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਉਪਜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੰਪਤੀ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ (enhanced capacity for risk-taking) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗ ਮਹਾਕੁੰਭ (Prayag Mahakumbh) ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਨਾਤਨ ਪੰਰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ( "Make in India") ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਖਰ ਸਮਰਥਨ (vocal support) ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਜਿਊਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat by 2047) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਰਐੱਸਐੱਸ (RSS) ਦੁਆਰਾ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਫਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1925 ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (establishment of the RSS in 1925) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਕਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਘ ਦੀ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ (Sangh's 100-year journey) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2025 ਤੋਂ 2047 ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ, ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਤੋਂ ਗੁਰੂਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਬਦਾਂ (Guruji's inspiring words) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਵਨ (grand national edifice) ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪੱਥਰ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਰੱਖਣ, ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ (Shri Ram's temple in Ayodhya) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਹ ਅਗਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਾ. ਹੇਡਗੇਵਾਰ ਅਤੇ ਗੁਰੂਜੀ ਜਿਹੇ ਦਿੱਗਜਾਂ (luminaries like Dr. Hedgewar and Guruji) ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਸਰਸੰਘਚਾਲਕ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਭਾਗਵਤ, ਸੁਆਮੀ ਗੋਵਿੰਦ ਦੇਵਗਿਰੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਸੁਆਮੀ ਅਵਧੇਸ਼ਾਨੰਦ ਗਿਰੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਡਾ. ਅਵਿਨਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਅਗਨੀਹੋਤਰੀ (Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Union Minister Shri Nitin Gadkari, RSS Sarsanghchalak Dr. Mohan Bhagwat, Swami Govind Devgiri Maharaj, Swami Avdheshanand Giri Maharaj, Dr. Avinash Chandra Agnihotri) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮਹਿਮਾਨ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1906235992933118187
https://twitter.com/PMOIndia/status/1906238362584821913
https://twitter.com/PMOIndia/status/1906240159424679985
https://twitter.com/PMOIndia/status/1906241613027774941
https://twitter.com/PMOIndia/status/1906242341016359061
https://twitter.com/PMOIndia/status/1906243921304228035
https://twitter.com/PMOIndia/status/1906244320052556201
https://youtu.be/Y_231qre7b8

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur, Maharashtra
It is our priority that all citizens of the country get better health facilities: PM
Even during the most difficult times, new social movements kept taking place in India to keep consciousness awakened: PM
Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of the immortal culture of India, this Akshay Vat is continuously energizing Indian culture and the consciousness of our nation: PM
When during efforts the focus is on we and not I, when the spirit of nation first is paramount, when the interest of the people of the country is the most important factor in policies and decisions, only then its effect is visible everywhere: PM
Wherever there is a natural disaster in the world, India stands up to serve wholeheartedly: PM
Our youth, imbued with the spirit of nation-building, are moving ahead towards the goal of Viksit Bharat by 2047: PM
30 MAR 2025 2:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister laid the foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur, Maharashtra today. Addressing the gathering, he highlighted the significance of Chaitra Shukla Pratipada, marking the beginning of the sacred Navratri festival. He noted that across the country, festivals such as Gudi Padwa, Ugadi, and Navreh are being celebrated today. He emphasized the importance of the day as it coincides with the birth anniversaries of Bhagwan Jhulelal and Guru Angad Dev. He also acknowledged the occasion as the birth anniversary of the inspirational Dr. K B Hedgewar and the centenary year of the Rashtriya Swayamsevak Sangh's (RSS) illustrious journey. He expressed his honor in visiting the Smruti Mandir to pay homage to Dr. Hedgewar and Shri Golwalkar Guruji on this momentous day.
Highlighting the celebration of 75 years of the Indian Constitution during this period and the upcoming birth anniversary of its architect, Dr. Babasaheb Ambedkar, next month, Shri Modi remarked on paying homage to Dr. Ambedkar at Deekshabhoomi and seeking his blessings. He extended greetings to the citizens on Navratri and all other festivals being celebrated.
Emphasising the significance of Nagpur as a sacred center of service and acknowledging the expansion of a noble initiative, Shri Modi remarked on the inspiring anthem of Madhav Netralaya, which reflects spirituality, knowledge, pride, and humanity. He highlighted Madhav Netralaya as an institution that has been serving millions for decades, following the ideals of Pujya Guruji, and restoring light to countless lives.
He noted the foundation stone laying of the new campus of Madhav Netralaya and expressed confidence that this expansion will accelerate its service activities, bringing light to thousands of new lives and dispelling darkness from their lives. He appreciated the efforts of everyone associated with Madhav Netralaya and extended his best wishes for their continued service.
Reiterating the emphasis laid on ‘Sabke Prayas’ from the Red Fort and highlighting the significant strides made by the country in the healthcare sector, the Prime Minister noted that Madhav Netralaya is complementing these efforts. “Government's priority is to ensure better healthcare facilities for all citizens, even the poorest should have access to the best possible treatment”, he emphasised, mentioning that no citizen should be deprived of the dignity of life, and senior citizens who have dedicated their lives to the nation should not live in worry about medical treatment. He highlighted the impact of Ayushman Bharat, which has provided free treatment to millions of people. Shri Modi also noted the thousands of Jan Aushadhi Kendras across the country, offering affordable medicines to the poor and middle-class families, saving citizens thousands of crores of rupees. He remarked on the establishment of lakhs of Ayushman Arogya Mandirs in villages over the past decade, providing primary health care through telemedicine to people. He emphasized that these facilities have eliminated the need for citizens to travel hundreds of kilometers for medical tests.
Underlining the doubling of medical colleges in the country and the tripling of operational AIIMS institutions, Shri Modi said that the number of medical seats has also doubled to ensure the availability of more skilled doctors to serve the people in the future. He emphasized the Government's efforts to provide opportunities for students to study medicine in their native languages, enabling them to become doctors. He noted that alongside advancements in modern medical science, the country is also promoting its traditional knowledge. He remarked on the global recognition being achieved by India's yoga and Ayurveda, which are enhancing the nation's prestige on the world stage.
Mentioning that the existence of any nation depends on the expansion of its culture and consciousness across generations, the Prime Minister highlighted India's history of centuries of slavery and invasions, which attempted to dismantle its social structure, yet India's consciousness remained alive and resilient. “Even during the toughest times, new social movements in India kept this consciousness awakened”, he emphasised, citing the Bhakti movement as an example, where saints like Guru Nanak Dev, Kabir Das, Tulsidas, Surdas, and Maharashtra's Sant Tukaram, Sant Eknath, Sant Namdev, and Sant Dnyaneshwar infused life into India's national consciousness with their original ideas. He remarked that these movements broke the chains of discrimination and united society. Underscoring the contributions of Swami Vivekananda, who shook a despairing society, reminded it of its true essence, instilled self-confidence, and ensured that India's national consciousness remained undimmed, the Prime Minister noted the role of Dr. Hedgewar and Guruji in energizing this consciousness during the final decades of colonial rule. He remarked on the seed of thought sown 100 years ago for the preservation and promotion of national consciousness, which has now grown into a great tree. He highlighted that the principles and ideals give height to this great tree, with lakhs of volunteers as its branches. “Rashtriya Swayamsevak Sangh is the modern Akshay Vat of the immortal culture of India, this Akshay Vat is continuously energizing Indian culture and the consciousness of our nation”, he added.
Remarking on the natural connection between vision and direction as the new campus of Madhav Netralaya begins its journey, Shri Modi highlighted the significance of vision in life, quoting the Vedic aspiration, "Pashyema Sharadah Shatam," which means "May we see for a hundred years." He emphasized the importance of both external vision and inner vision. Recalling the great saint of Vidarbha, Shri Gulabrao Maharaj, known as "Prajnachakshu", the Prime Minister said, “despite losing his eyesight at a young age, Shri Gulabrao Maharaj authored numerous books”. He noted that while he lacked physical sight, he possessed profound vision, which stems from wisdom and manifests through discernment. He emphasized that such vision empowers both individuals and society. He remarked that the RSS is a sacred endeavor working towards both external and inner vision. He highlighted Madhav Netralaya as an example of external vision and noted that the inner vision has made the Sangh synonymous with service.
The Prime Minister quoted scriptures, emphasizing that the purpose of life is service and altruism. He remarked that when service becomes ingrained in values, it transforms into a form of devotion, which is the essence of every RSS volunteer's life. He highlighted that this spirit of service inspires generations of volunteers to dedicate themselves tirelessly. He noted that this devotion keeps volunteers constantly active, never allowing them to tire or stop. Recalling Guruji's words that the significance of life lies not in its duration but in its utility, Shri Modi emphasized the commitment to duty, guided by the principles of "Dev to Desh" and "Ram to Rashtra." He remarked on the selfless work of volunteers in various fields, whether in border villages, hilly regions, or forest areas. He highlighted their involvement in initiatives like Vanvasi Kalyan Ashrams, Ekal Vidyalayas for tribal children, cultural awakening missions, and Seva Bharati's efforts to serve the underprivileged. Lauding the exemplary work of volunteers during the Prayag Mahakumbh, where they assisted millions through the Netra Kumbh initiative, he emphasized that wherever there is a need for service, volunteers are present. He remarked on the disciplined response of volunteers during disasters like floods and earthquakes, highlighting their selflessness and dedication to service. "Seva is a sacrificial fire, and we burn like offerings, merging into the ocean of purpose", he quoted.
Sharing an inspiring anecdote about Guruji, who was once asked why he referred to the Sangh as all-pervasive, Shri Modi said that Guruji compared the Sangh to light, emphasizing that while light may not perform every task itself, it dispels darkness and shows others the way forward. He remarked that Guruji's teaching serves as a life mantra, urging everyone to become a source of light, remove obstacles, and pave the way for progress. He highlighted the essence of selflessness with the principles, "Not I, but you," and "Not mine, but for the nation."
Emphasising the importance of prioritizing "we" over "I" and placing the nation first in all policies and decisions, the Prime Minister said that such an approach yields visible positive impacts across the country. He highlighted the need to break the chains that have held the nation back, stressing the importance of moving beyond a colonial mindset. He noted that India is now replacing remnants of colonialism, carried for 70 years with inferiority, with new chapters of national pride. He remarked on the replacement of outdated British laws designed to demean Indians with the new Bharatiya Nyay Sanhita. He highlighted the transformation of Rajpath into Kartavya Path, symbolizing duty over colonial legacy. He also noted the removal of colonial symbols from the Navy's flag, which now proudly features the emblem of Chhatrapati Shivaji Maharaj. He further acknowledged the renaming of islands in the Andaman region, where Veer Savarkar endured hardships for the nation and Netaji Subhas Chandra Bose sounded the bugle of freedom, to honor the heroes of India's independence.
“India's guiding principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" is reaching every corner of the world and is being reflected in India's actions”, exclaimed Shri Modi, highlighting India's efforts during the COVID-19 pandemic, providing vaccines to the world as a family. He noted India's prompt response to natural disasters, including the recent earthquake in Myanmar under "Operation Brahma," as well as assistance during earthquakes in Türkiye and Nepal and the water crisis in the Maldives. He emphasized India's role in evacuating citizens of other countries during conflicts and noted that India's progress is amplifying the voice of the Global South. He remarked that this spirit of global brotherhood stems from India's cultural values. Highlighting India's youth as the nation's greatest asset, brimming with confidence and an enhanced capacity for risk-taking, Shri Modi noted their contributions to innovation, startups, and their pride in India's heritage and culture. He cited the participation of lakhs of young people in the Prayag Mahakumbh as an example of their connection to India's eternal traditions. He remarked on the youth's focus on national needs, their role in the success of "Make in India," and their vocal support for local products. He emphasized their determination to live and work for the nation, excelling from sports fields to space exploration, driven by a spirit of nation-building. He expressed confidence that India's youth will lead the nation toward the goal of Viksit Bharat by 2047. The PM highlighted the synergy of organization, dedication, and service as the driving force behind this journey. He remarked that the decades of effort and dedication by the RSS are bearing fruit, writing a new chapter in India's development.
The Prime Minister remarked on the contrasting circumstances during the establishment of the RSS in 1925, a time marked by struggle and the overarching goal of independence. He highlighted the significance of the Sangh's 100-year journey and noted that the period from 2025 to 2047 presents new, ambitious goals for the nation. He recalled Guruji's inspiring words from a letter, expressing the desire to be a small stone in the foundation of a grand national edifice. He emphasized the need to keep the commitment to service ignited, maintain relentless effort, and realize the dream of a developed India. He reiterated his vision, as shared during the construction of Shri Ram's temple in Ayodhya, to lay the foundation for a strong India for the next thousand years. The Prime Minister expressed confidence that the guidance of luminaries like Dr. Hedgewar and Guruji will continue to empower the nation. He concluded by affirming the resolve to fulfill the vision of a developed India and honor the sacrifices of generations.
Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Union Minister Shri Nitin Gadkari, RSS Sarsanghchalak Dr. Mohan Bhagwat, Swami Govind Devgiri Maharaj, Swami Avdheshanand Giri Maharaj, Dr. Avinash Chandra Agnihotri, and other distinguished guests were present during the occasion.