સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિશ્વ આરોગ્ય દિવસ 2025
સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્ય માટે ભારતીય આરોગ્ય સેવાને મજબૂત કરવી
06 APR 2025 6:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય દિવસ પર, અમે એ તમામ લોકો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીએ છીએ જેઓ આપણા ગ્રહને તંદુરસ્ત બનાવવા માટે કામ કરે છે. અમારી સરકાર હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવા અને લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે."
• શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, પ્રધાનમંત્રી
દર વર્ષે 7 એપ્રિલના રોજ ઉજવવામાં આવતા વિશ્વ આરોગ્ય દિવસ, વૈશ્વિક આરોગ્યના મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે અને જાહેર આરોગ્ય પરિણામોને સુધારવા માટે પગલાં લેવાનું આહ્વાન કરે છે. 1950માં વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ સંસ્થા દર વર્ષે આરોગ્યની મહત્ત્વની અગ્રતાઓને હાથ ધરવા માટે સરકારો, સંસ્થાઓ અને સમુદાયોને એક કરે છે.
2025માં થીમ "સ્વસ્થ શરૂઆત, ઉજ્જવળ ભવિષ્ય" માતૃત્વ અને નવજાત શિશુના આરોગ્ય પર કેન્દ્રિત એક વર્ષ સુધી ચાલનારી ઝુંબેશ શરૂ કરે છે, જેમાં દેશોને અટકાવી શકાય તેવા મૃત્યુને સમાપ્ત કરવા અને મહિલાઓની લાંબા ગાળાની સુખાકારીને પ્રાધાન્ય આપવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
આ વિઝન સાથે સુસંગત થઈને ભારત સરકારે સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય મારફતે સમાન, સુલભ અને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર માટે પોતાની કટિબદ્ધતાને સતત મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતનાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રએ આયુષ્માન ભારત અને રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન જેવી પહેલો મારફતે નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે, જેણે માતૃત્વ અને બાળ સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કર્યો છે. ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય સુલભતામાં વધારો કર્યો છે તથા માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવાઓમાં વધારો કર્યો છે.
સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે વિવિધ મુખ્ય પહેલો અને કાર્યક્રમો મારફતે ભારતનાં જાહેર સ્વાસ્થ્ય પરિણામોને સુધારવામાં નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે. રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશન (NHM)એ આ પ્રગતિમાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવી છે. આ પ્રયાસો અને તેના પ્રભાવને ઉજાગર કરવા માટે નીચેના વિભાગો ભારતની સાર્વત્રિક આરોગ્યલક્ષી કવરેજ અને સૌના આરોગ્ય સમાનતા ભણીની પ્રગતિને આગળ ધપાવતી ચાવીરૂપ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય પહેલો દર્શાવે છે.
માતૃત્વ અને બાળ સ્વાસ્થ્યમાં ભારતની પ્રગતિ
માતૃત્વ મૃત્યુદર
• ભારતમાં એમએમઆર (મેટરનલ મોર્ટાલિટી રેશિયો) દર 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ 130 (2014-16)થી ઘટીને 97 (2018-20) થયો છે, જે 33 પોઇન્ટનો ઘટાડો દર્શાવે છે.
• છેલ્લાં 30 વર્ષમાં (1990-2020) ભારતમાં એમએમઆરમાં 83 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
• વૈશ્વિક સરખામણીઃ આ જ સમયગાળામાં ગ્લોબલ એમએમઆરમાં 42 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
શિશુ અને બાળમૃત્યુ
• આઇએમઆર (શિશુ મૃત્યુ દર) 39 (2014) થી ઘટીને 28 (2020) થયો છે, જે દર 1,000 જીવિત જન્મદીઠ છે.
• NMR (નવજાત શિશુ મૃત્યુ દર) 26 (2014)થી ઘટીને 20 (2020) થઈ ગયો છે, જે દર 1,000 જીવિત જન્મદીઠ છે.
• યુ5એમઆર (અંડર-5 મૃત્યુદર) 45 (2014) થી ઘટીને 32 (2020) થયો છે, જે દર 1,000 જીવિત જન્મદીઠ છે.
ભારત વિરુદ્ધ વૈશ્વિક પ્રગતિ (1990–2020)
સૂચક
ભારતમાં ઘટાડો (%)
વૈશ્વિક ઘટાડા (%)
મેટરનલ મોર્ટાલિટી રેશિયો (MMR)
83%
42%
નવજાત શિશુમૃત્યુ દર (NMR)
65%
51%
શિશુ મૃત્યુ દર (IMR)
69%
55%
5 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોનો મૃત્યુ દર (U5MR)
75%
58%
માતાના આરોગ્ય અને સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે અન્ય હસ્તક્ષેપો
• મેટરનલ ડેથ સર્વેલન્સ એન્ડ રિસ્પોન્સ (MDSR): માતાના મૃત્યુના કારણોને ઓળખવા અને પ્રસૂતિની સારસંભાળમાં સુધારો કરવા માટે સુધારાત્મક પગલાંના અમલ માટે સુવિધા અને સામુદાયિક સ્તરે હાથ ધરવામાં આવે છે.
• મધર એન્ડ ચાઇલ્ડ પ્રોટેક્શન (MCP) કાર્ડ અને સેફ મધરહુડ બુકલેટ: સગર્ભા સ્ત્રીઓને પોષણ, આરામ, ગર્ભાવસ્થાના જોખમના સંકેતો, સરકારી યોજનાઓ અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિના લાભો વિશે શિક્ષિત કરવા માટે વિતરણ.
• રિપ્રોડક્ટિવ એન્ડ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (RCH) પોર્ટલઃ ગર્ભવતી મહિલાઓ અને નવજાત શિશુઓ પર નજર રાખવા માટે નામ-આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, જે પ્રસૂતિ પહેલાં, પ્રસૂતિ, પ્રસૂતિ અને પ્રસૂતિ પછીની સમયસર સારસંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• એનિમિયા મુક્ત ભારત (AMB): પોષણ અભિયાનનો એક ભાગ; પોષણ અભિયાનનો ભાગ; પોષણ, જાગૃતિ અને બિન-પોષક કારણોને સંબોધિત કરીને કિશોરો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં એનિમિયાના પરીક્ષણ, સારવાર અને નિવારણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• બર્થ વેઇટિંગ હોમ્સ (BWH): સંસ્થાકીય પ્રસૂતિની સુલભતા વધારવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અંતરિયાળ અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• ગ્રામ આરોગ્ય, સ્વચ્છતા અને પોષણ દિવસ (VHSND): એમઓડબલ્યુસીડીના સહયોગથી આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં માતૃત્વ અને બાળ સંભાળ સેવાઓ માટે માસિક પહોંચ.
• આઉટરીચ કેમ્પ્સ: આદિવાસી અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં માતાઓની આરોગ્ય સેવા પૂરી પાડવા, જાગૃતિ લાવવા, સમુદાયોને એકત્રિત કરવા અને ઉચ્ચ-જોખમી ગર્ભાવસ્થા પર નજર રાખવા માટે આયોજિત કરવામાં આવે છે.
ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓની વ્યાપક સુલભતા
• 5 એપ્રિલ, 2025 સુધી ભારતમાં 1.76 લાખથી વધુ સક્રિય આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો) છે, જે વિસ્તૃત પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડે છે.
• પોર્ટલના જણાવ્યા અનુસાર, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર (AAM) ખાતે હાયપરટેન્શન માટે 107.10 કરોડ અને ડાયાબિટીસ માટે 94.56 કરોડ સ્ક્રીનિંગ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
• વેલનેસ-સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ, જેમ કે યોગ, સાયકલિંગ અને મેડિટેશન, એએએમમાં હાથ ધરવામાં આવે છે. 28 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં એએએમમાં યોગ સહિત કુલ 5.06 કરોડની અછત સત્રો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
• 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી 17,000 થી વધુ સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ રાષ્ટ્રીય ગુણવત્તા ખાતરી ધોરણો (NQAS) હેઠળ પ્રમાણિત છે, જે જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં સતત ગુણવત્તા સુધારણા અને દર્દી-કેન્દ્રિત સંભાળને સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું મંત્રાલયનું એક માળખું છે.
ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય હસ્તક્ષેપો
• આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) એકીકૃત ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલી છે, જે એકબીજા સાથે સંબંધિત ડિજિટલ માળખાગત સુવિધા મારફતે દર્દીઓ, હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સ અને વ્યવસ્થાઓને સુરક્ષિત રીતે જોડે છે.5 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં, એબીડીએમ હેઠળ 76 કરોડથી વધુ આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય એકાઉન્ટ્સ (ABHA) બનાવવામાં આવ્યા છે.
• એબીડીએમ યોજના હેઠળ 5.95 લાખથી વધારે પ્રમાણિત હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોની નોંધણી થઈ છે, જેમાં 3.86 લાખથી વધારે વેરિફાઇડ હેલ્થ સુવિધાઓ છે. એબીડીએમ હેઠળ 52 કરોડથી વધારે હેલ્થ રેકોર્ડને જોડવામાં આવ્યા છે.
• યુ-વિન એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જે ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકો (0-16 વર્ષ) માટે રસીકરણને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને તેના પર નજર રાખે છે, જે સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ (યુઆઇપી) હેઠળ લવચીક, ગમે ત્યારે-ગમે ત્યાં રસીની સુલભતાને સક્ષમ બનાવે છે.
• 15 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 7.90 કરોડ લાભાર્થીઓ નોંધાયા છે, 1.32 કરોડ રસીકરણ સત્રો યોજાયા છે, અને યુ-વિન પર 29.22 કરોડ નોંધાયેલા રસી ડોઝ નોંધાયા છે.
• ભારતની નેશનલ ટેલિમેડિસિન સેવા-સંજીવની નિઃશુલ્ક, ન્યાયસંગત અને દૂરસ્થ તબીબી પરામર્શો પૂરી પાડીને આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતામાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરે છે અને પ્રાથમિક સારવાર માટે વિશ્વના સૌથી મોટા ટેલિમેડિસિન મંચ તરીકે ઉભરી આવે છે.
• 6 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં -સંજીવનીએ 2020માં તેની શરૂઆત થયા પછી ટેલિકન્સલ્ટેશન્સ દ્વારા 36 કરોડથી વધુ દર્દીઓની સેવા કરી છે, જેણે આજની તારીખમાં 232,291 પ્રદાતાઓ સાથે દૂરસ્થ રીતે આરોગ્યસંભાળ સુલભ બનાવી છે.અહીં 1,31,793 સ્પોક કાર્યરત છે અને 17,051 હબની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં ઇ-સંજીવનીની 130 વિશેષતાઓ છે.
રોગ નાબૂદી અને નિયંત્રણ
• ડબ્લ્યુએચઓ વર્લ્ડ મેલેરિયા રિપોર્ટ 2024માં મેલેરિયા નાબૂદીમાં ભારતની મોટી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં 2017 થી 2023ની વચ્ચે કેસોમાં 69 ટકાનો ઘટાડો અને મૃત્યુમાં 68 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. 2023માં વૈશ્વિક કેસોમાં ફક્ત 0.8% યોગદાન આપતા, 2024માં ડબ્લ્યુએચઓના હાઈ બર્ડન ટુ હાઈ ઇમ્પેક્ટ (HBHI) જૂથમાંથી ભારતનું બહાર નીકળવું એ જાહેર આરોગ્યની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ દર્શાવે છે.
• ભારત સરકારે 2024માં ટ્રેકોમાને જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે નાબૂદ કરી દીધી છે, આ સિદ્ધિ ડબ્લ્યુએચઓ દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત છે.
• ભારત સરકારની સક્રિય મીઝલ્સ-રૂબેલા રસીકરણ ઝુંબેશ, મજબૂત દેખરેખ અને જનજાગૃતિના પ્રયાસોથી જાહેર આરોગ્યમાં ઘણો સુધારો થયો છે. 6 માર્ચ, 2024 સુધીમાં, 50 જિલ્લાઓમાં ઓરીના કોઈ કેસ નોંધાયા નથી અને 226 જિલ્લાઓમાં પાછલા વર્ષમાં રૂબેલાના કોઈ કેસ જોવા મળ્યા નથી.
• ડબ્લ્યુએચઓના ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટ અનુસાર, ભારતે ક્ષય રોગ નિયંત્રણમાં મજબૂત પ્રગતિ કરી છે. નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (NTEP) હેઠળ, ટીબીની ઘટનાઓમાં 17.7 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે વર્ષ 2015 અને 2023ની વચ્ચે એક લાખની વસતિએ 237 થી 195 કેસ છે. ટીબીને લગતા મૃત્યુ પણ પ્રતિ લાખે 28થી ઘટીને 22 થઈ ગયા છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, ગુમ થયેલા ટીબીના કેસોમાં 83 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે 2015માં 15 લાખથી ઘટીને 2023માં 2.5 લાખ થઈ ગયો છે.
• 6 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં સપ્ટેમ્બર, 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલા પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનમાં 15 લાખથી વધુ ટીબી દર્દીઓને ટેકો આપતા 2.5 લાખથી વધુ નિ-ક્ષય મિત્ર સ્વયંસેવકો નોંધાયા છે. ટીબીના દર્દીઓના પરિવારના સભ્યોને શામેલ કરવા માટે આ પહેલને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
• કાલા-અઝાર નાબૂદી: ભારતે ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં કાલા-અઝાર નાબૂદી સફળતાપૂર્વક હાંસલ કરી છે, જેમાં 2023ના અંત સુધીમાં 10,000 ની વસ્તી દીઠ 10,000ની વસ્તી દીઠ 100%થી ઓછા કેસના લક્ષ્ય સુધી પહોંચવાના લક્ષ્ય સુધી 100% સ્થાનિક બ્લોક્સ છે.
તમામ માટે પરવડે તેવા આરોગ્ય કવચ
• આયુષ્માન ભારત અંતર્ગત - પ્રધાનમંત્રી જૈન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJ):
• 20 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ, ભારતની આર્થિક રીતે નબળા વસ્તીના 55 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને તળિયે 40%માં કુટુંબ દીઠ ₹5 લાખ આરોગ્ય વીમા સાથે શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે.
• 3 એપ્રિલ, 2025 સુધી 40 કરોડથી વધારે આયુષ્માન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યાં છે.
• દેશભરમાં 8.50 કરોડથી વધુ અધિકૃત હોસ્પિટલમાં દાખલ થયા છે.
• એકંદરે 3 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં આ યોજના હેઠળ 31,846 હોસ્પિટલો (17,434 જાહેર અને 14,412 ખાનગી)ને સત્તાવાર રીતે પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
• આશા અને આંગણવાડી કાર્યકરોનો હવે લાભાર્થી તરીકે સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• આ યોજના હેઠળ 9 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી આયુષ્માન વ વંદના કાર્ડ માટે 25 લાખથી વધુની નોંધણી કરવામાં આવી છે.
માનસિક સુખાકારી સ્વાસ્થ્ય હસ્તક્ષેપો
• ટેલિ-માનસ (નેશનલ ટેલિ-મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ) હવે 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 53 સેલ ચલાવે છે, જે 20 ભાષાઓમાં 24x7 માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય પૂરી પાડે છે.
• 5 એપ્રિલ 2025 સુધીમાં, 20 લાખથી વધુ કોલ્સ હેન્ડલ કરવામાં આવ્યા છે, છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં NTMHP ને 230 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ ફાળવવામાં આવી છે.
• 5 એપ્રિલ 2025 સુધીમાં, મનોઆશ્રય ડેશબોર્ડ મુજબ દેશમાં લગભગ 440 પુનર્વસન ગૃહો (RH)/હાફવે ગૃહો (HH) છે.
તંદુરસ્ત ભવિષ્ય તરફ
જાહેર આરોગ્ય, ખાસ કરીને માતા અને બાળ સંભાળમાં ભારતની પ્રગતિ, સમાન અને સમાવિષ્ટ આરોગ્યસંભાળ પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આયુષ્માન ભારત, રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન જેવી પરિવર્તનકારી પહેલો અને JSY, PMSMA, SUMAN અને લક્ષ્ય જેવા લક્ષિત માતૃત્વ કાર્યક્રમો દ્વારા, દેશે માતૃત્વ અને શિશુ મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિની સુલભતામાં સુધારો કર્યો છે. ABDM અને eSanjeevani જેવા ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય હસ્તક્ષેપો, રોગ નાબૂદી ઝુંબેશ અને ટેલિ-સાયકિયાટ્રી દ્વારા માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય દ્વારા પૂરક, ભારત સતત સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
સંદર્ભો
વિશ્વ આરોગ્ય દિવસ 2025

Ministry of Health and Family Welfare
World Health Day 2025
Strengthening Indian Healthcare for a Resilient Future
06 APR 2025 6:57PM by PIB Delhi
“On World Health Day, we express gratitude to all those who work to make our planet healthier. Our Government will continue working to augment health infrastructure and ensure quality healthcare to the people.”
• Shri Narendra Modi, Prime Minister
World Health Day, observed annually on 7 April, highlights pressing global health issues and mobilises action to improve public health outcomes.Started by the World Health Organization (WHO) in 1950, it unites governments, institutions, and communities in addressing critical health priorities each year.
In 2025, the theme, “Healthy Beginnings, Hopeful Futures,” launches a year-long campaign focused on maternal and newborn health, urging countries to end preventable deaths and prioritise women’s long-term well-being.
Aligning with this vision, the Government of India, through the Ministry of Health and Family Welfare, continues to strengthen its commitment to equitable, accessible, and quality healthcare. Over the past decade, India’s health sector has made notable strides through initiatives like Ayushman Bharat and the National Health Mission, which have improved maternal and child health, expanded digital health access, and enhanced infrastructure and services.
The Ministry of Health and Family Welfare has made substantial strides in improving India's public health outcomes through various key initiatives and programs. The National Health Mission (NHM) has played a central role in this progress.To highlight these efforts and their impact, the following sections showcase key national health initiatives driving India’s progress toward universal health coverage and health equity for all.
India’s Progress in Maternal and Child Health
Maternal Mortality
• MMR (Maternal Mortality Ratio) in India dropped from 130 (2014-16) to 97 (2018-20) per 1,00,000 live births – a decline of 33 points.
• Over the last 30 years (1990–2020), MMR declined by 83% in India.
• Global comparison: Global MMR reduced by 42% in the same period.
Infant & Child Mortality
• IMR (Infant Mortality Rate) dropped from 39 (2014) to 28 (2020) per 1,000 live births.
• NMR(Neonatal Mortality Rate) reduced from 26 (2014) to 20 (2020) per 1,000 live births.
• U5MR(Under-5 Mortality Rate) declined from 45 (2014) to 32 (2020) per 1,000 live births.
India vs Global Progress (1990–2020)
Indicators
India Reduction (%)
Global Reduction (%)
Maternal Mortality Ratio (MMR)
83%
42%
Neonatal Mortality Rate (NMR)
65%
51%
Infant Mortality Rate (IMR)
69%
55%
Under-5 Mortality Rate (U5MR)
75%
58%
Other Interventions for Maternal Health and Pregnant Women
• Maternal Death Surveillance and Response (MDSR): Conducted at facility and community levels to identify causes of maternal deaths and implement corrective actions for improving obstetric care.
• Mother and Child Protection (MCP) Card & Safe Motherhood Booklet: Distributed to educate pregnant women on nutrition, rest, pregnancy danger signs, government schemes, and benefits of institutional deliveries.
• Reproductive and Child Health (RCH) Portal: A name-based digital platform to track pregnant women and newborns, ensuring timely antenatal, delivery, and postnatal care.
• Anaemia Mukt Bharat (AMB): Part of POSHAN Abhiyan; focuses on testing, treatment, and prevention of anaemia in adolescents and pregnant women through nutrition, awareness, and addressing non-nutritional causes.
• Birth Waiting Homes (BWH): Set up in remote and tribal areas to improve access and promote institutional deliveries.
• Village Health, Sanitation & Nutrition Day (VHSND): Monthly outreach at Anganwadi Centres for maternal and child care services in collaboration with MoWCD.
• Outreach Camps: Organized in tribal and difficult areas to deliver maternal healthcare, raise awareness, mobilize communities, and monitor high-risk pregnancies.
Wider Access to Quality Health Services
• As of 5th April2025, there are over 1.76 lakh active Ayushman Arogya Mandirs(Health & Wellness Centres) in India, providing comprehensive primary health care.
• According to the portal, 107.10 crorescreenings for hypertension and 94.56 crorescreenings for diabetes have been conducted at the Ayushman Arogya Mandirs (AAMs).
• Wellness-related activities, such as yoga, cycling, and meditation, are conducted in AAMs. As of 28th February 2025, a total of 5.06 crorewellness sessions, including Yoga, have been undertaken at AAMs.
• As of 30th November 2024, there are 17,000+ government health facilities certified under the National Quality Assurance Standards (NQAS), a framework by the Ministry to ensure continuous quality improvement and patient-centric care in public health facilities.
Digital Health Interventions
• The Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) is a unified digital health ecosystem to securely connect patients, healthcare providers, and systems through an interoperable digital infrastructure.As of April 5, 2025, over 76 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) have been created under the ABDM.
• There are over 5.95 lakhverified healthcare professionals registered under the ABDM Scheme, with over3.86 lakh verified health facilities.Under ABDM, more than 52 crores health records are linked.
• U-WIN is a digital platform that streamlines and tracks immunization for pregnant women and children (0–16 years), enabling flexible, anytime-anywhere vaccine access under the Universal Immunization Programme (UIP).
• As of 15th December 2024, 7.90 crorebeneficiaries have been registered, 1.32 crorevaccination sessions have been held, and 29.22 croreadministered vaccine doses have been recorded on U-WIN.
• eSanjeevani, India’s National Telemedicine Service, bridges gaps in healthcare access by providing free, equitable, and remote medical consultations, emerging as the world’s largest telemedicine platform for primary care.
• As of April 6, 2025, e-Sanjeevani has served over 36 crore patients through teleconsultations since its launch in 2020, making healthcare accessible remotely with 232,291 providers onboardedto date.There are131,793 spokes operationalizedand17,051 hubs established, with130 specialitiesunder e-Sanjeevani.
Disease Elimination & Control
• The WHO World Malaria Report 2024 highlights India’s major strides in malaria elimination, with a 69% drop in cases and 68% reduction in deaths between 2017 and 2023. Contributing just 0.8% of global cases in 2023, India’s exit from WHO's High Burden to High Impact (HBHI) group in 2024marks a significant public health achievement.
• The Government of India has eliminated Trachoma as a public health problem in 2024, a feat recognised by the WHO.
• The Government of India’s proactive Measles-Rubella vaccination drive, strong surveillance, and public awareness efforts have greatly improved public health. As of March 6, 2024, 50 districts reported no measles cases and 226 districts saw no rubella cases in the past year.
• According to WHO’s Global TB Report, India has made strong progress in tuberculosis control. Under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), TB incidence fell by 17.7%, from 237 to 195 cases per lakh population between 2015 and 2023. TB-related deaths also declined from 28 to 22 per lakh. Notably, missing TB cases dropped by 83%, from 15 lakh in 2015 to 2.5 lakh in 2023.
• As of 6th April, 2025 the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan, launched in September 2022, has registered over 2.5 lakh Ni-kshay Mitra volunteers supporting over 15 lakh TB patients. This initiative has further been expanded to include family members of TB patients.
• Kala-azar Elimination: India has successfully achieved Kala-azar elimination as of October 2024, with 100% of endemic blocks reaching the target of less than one case per 10,000 population by the end of 2023.
Affordable Health Coverage for All
• Under Ayushman Bharat - PM Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY):
• As of December 20, 2024, over 55 crore beneficiaries from India’s economically vulnerable population in the bottom 40% arecovered with ₹5 lakh health insurance per family.
• Over40 crore Ayushman Cards have been issued as of 3rdApril 2025.
• Over 8.50 crore authorised hospital admissions throughout the country.
• Overall, 31,846 hospitals (17,434 public and 14,412 private)have been officially empanelled under the scheme as of 3rd April 2025.
• ASHA and Anganwadi workers are now included as beneficiaries.
• Over 25 lakh+enrollments for Ayushman Vay Vandana Cards under the scheme as of December 9th, 2024.
Mental Wellness Health Interventions
• Tele-MANAS (National Tele-Mental Health Programme)now operates 53 cells across 36 States/UTs, offering 24x7 mental health support in 20 languages.
• As of 5th April 2025, over 20 lakh calls have been handled, with more than 230 crores allocated to NTMHP in the past three years.
• As of5th April 2025, there are around 440 Rehabilitation Homes (RH)/Halfway Homes (HH) in the country as per the ManoashrayaDashboard.
Towards a Healthier Future
India’s advancements in public health, especially in maternal and child care, reflect a strong commitment to equitable and inclusive healthcare. Through transformative initiatives like Ayushman Bharat, the National Health Mission, and targeted maternal programs such as JSY, PMSMA, SUMAN, and LaQshya, the country has significantly reduced maternal and child mortality rates and improved institutional delivery access. Complemented by digital health interventions like ABDM and eSanjeevani, disease elimination drives, and mental health support through Tele-MANAS, India is steadily progressing towards universal health coverage.
References
World Health Day 2025