Ministry of Health and Family Welfare
India receives ‘Measles and Rubella Champion’ Award for Exemplary Efforts in Measles and Rubella Disease Prevention
08 MAR 2024 2:54PM by PIB Delhi
In recognition of country’s tireless efforts to combat Measles and Rubella, India has been bestowed with the prestigious Measles and Rubella Champion Award by The Measles and Rubella Partnership at the American Red Cross Headquarters in Washington D.C., USA on March 6th, 2024. Ambassador Sripriya Ranganathan, Deputy Chief of Mission, Embassy of India, Washington D.C. received the award on behalf of the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.
The Measles and Rubella Partnership comprises a multi-agency planning committee, including the American Red Cross, BMGF, GAVI, US CDC, UNF, UNICEF, and WHO, all dedicated to reducing global measles deaths and preventing rubella illness.
This accolade celebrates India's unwavering commitment to public health and its outstanding leadership in curbing the spread of these infectious diseases among children. It further recognizes India for providing regional leadership to the measles & rubella elimination programme by using ‘measles as a tracer’ to strengthen routine immunization under country’s Universal Immunization Programme (UIP). Despite facing numerous challenges, India has demonstrated remarkable progress in reducing measles and rubella cases and preventing outbreaks through a series of comprehensive interventions.
Government of India’s proactive MR vaccination campaign in high-risk areas and innovative strategies to reach underserved populations, robust surveillance systems, and effective public-awareness initiatives have played a key role in safeguarding the health and well-being of its population. The award is a testament to the dedication and hard work of country’s frontline health workers, healthcare professionals, policymakers, and communities across the nation. These efforts have resulted in 50 districts consistently not witnessing any measles case while 226 districts have not reported rubella cases over past 12 months.
Measles and Rubella are vaccine preventable diseases (VPDs) and MR Vaccine is part of India’s Universal Immunization Programme since 2017. Government of India is working towards eliminating measles and rubella from the country.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మ‌శూచీ, రుబెల్లా వ్యాధి నివార‌ణ‌లో ఆద‌ర్శ‌ప్రాయ‌మైన కృషి చేసినందుకు మీజిల్స్ (మ‌శూచీ) అండ్ రుబెల్లా చాంపియ‌న్ అవార్డును అందుకున్న భార‌త్‌
08 MAR 2024 2:54PM by PIB Hyderabad
మ‌శూచీ, రుబెల్లా (గ‌జ్జి పొక్కుల వంటివి)తో పోరాడేందుకు దేశం చేస్తున్న అవిశ్రాంత కృషికి గుర్తింపుగా, మార్చి 6, 2024న యుఎస్ఎలోని వాషింగ్ట‌న్ డీసీలోని అమెరిక‌న్ రెడ్ క్రాస్ ప్ర‌ధాన కార్యాల‌యంలో మ‌శూచీ, రుబెల్లా భాగ‌స్వామ్యం ద్వారా ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క మశూచీ, రుబెల్లా ఛాంపియ‌న్ అవార్డును భార‌త్ అందుకుంది. భార‌త ప్ర‌భుత్వ ఆరోగ్య‌&కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ త‌ర‌ఫున వాషింగ్ట‌న్ డీసీలోని భార‌త రాయ‌బార కార్యాల‌యం డిప్యూటీ చీఫ్ ఆఫ్ మిష‌న్‌ శ్రీ‌ప్రియా రంగ‌నాథ‌న్ అందుకున్నారు.
మ‌శూచీ, రుబెల్లా భాగ‌స్వామ్యంలో ప్ర‌పంచ మ‌శూచీ మ‌ర‌ణాల‌ను త‌గ్గించేందుకు, రెబెల్లా వ్యాధిని నిరోధించ‌డానికి అంకిత‌మైన అమెరిక‌న్ రెడ్ క్రాస్‌, బిఎంజిఎఫ్‌, జిఎవిఐ, యుఎస్ సిడిసి, యుఎన్ఎఫ్‌, యూనిసెఫ్‌, డ‌బ్ల్యుహెచ్‌వోతో కూడిన‌ బ‌హుళ సంస్థల ప్ర‌ణాళికా క‌మిటీ ఉంది.
పిల్ల‌ల్లో ఈ అంటువ్యాధుల వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డంలో అత్యుత్త‌మ నాయ‌క‌త్వాన్ని వ‌హిస్తూ ప్ర‌జారోగ్యం ప‌ట్ల భార‌త‌దేశ‌పు తిరుగులేని నిబ‌ద్ధ‌తకు అభినంద‌న‌లు అందుకుంటోంది. దేశం చేప‌ట్టిన సార్వ‌త్రిక టీకాక‌ర‌ణ‌ కార్య‌క్ర‌మం (యుఐపి) కింద సాధార‌ణ రోగ‌నిరోధ‌క శ‌క్తిని బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి మ‌సూచీని ఒక గుర్తు లేదా జాడ‌గా ఉప‌యోగించ‌డం ద్వారా మ‌శూచీ& రుబెల్లా నిర్మూల‌న కార్య‌క్ర‌మానికి ప్రాంతీయ నాయ‌క‌త్వాన్ని అందించినందుకు భార‌త‌దేశాన్ని ఇది గుర్తించింది. అనేక స‌వాళ్ళ‌ను ఎదుర్కొంటున్న‌ప్ప‌టికీ, భార‌త‌దేశం మ‌శూచీ, రుబెల్లా కేసుల‌ను త‌గ్గించ‌డంలో, స‌మ‌గ్ర జోక్యాల శ్రేణి ద్వారా అవి వ్యాప్తి చెంద‌కుండా నిరోధించ‌డంలో అద్భుత‌మైన పురోగ‌తిని ప్ర‌ద‌ర్శించింది.
అధిక- ప్ర‌మాద‌క‌ర ప్రాంతాల‌లో భార‌త ప్ర‌భుత్వపు సానుకూల‌, చురుకైన ఎంఆర్ టీకా ప్ర‌చారం, త‌క్కువ‌గా సేవ‌లు అందుకుంటున్న ప్ర‌జానీకాన్ని చేరుకునేందుకు వినూత్న వ్యూహాలు, ప‌టిష్ట‌మైన నిఘా వ్య‌వ‌స్థ‌లు, స‌మ‌ర్ధ‌వంత‌మైన ప్ర‌జా అవ‌గాహ‌న చొర‌వ‌లు అన్నీ కూడా త‌న ప్ర‌జానీక‌పు ఆరోగ్యాన్ని, సంక్షేమాన్ని ప‌రిర‌క్షించ‌డంలో కీల‌క పాత్ర పోషించాయి. దేశంలోని ఫ్రంట్‌లైన్ ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌లు, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ నిపుణులు, విధాన రూప‌క‌ర్త‌లు, దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న సంఘాల అంకిత‌భావం, కృషికి ఈ అవార్డు నిద‌ర్శ‌నం. ఈ ప్ర‌య‌త్నాల ఫ‌లితంగా 50 జిల్లాలు స్థిరంగా మ‌శూచీ కేసుల‌ను చూడ‌లేదు, కాగా 226 జిల్లాల‌లో గ‌త 12 నెల‌లుగా రుబెల్లా కేసుల‌ను నివేదించ‌లేదు.
మ‌శూచీ, రుబెల్లా టీకా ద్వారా నివారించ‌గ‌ల వ్యాధులు (విపిడిలు). ఎంఆర్ వాక్సిన్ 2017 నుంచి భార‌త‌దేశ సార్వ‌త్రిక టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మంలో భాగం. దేశం నుంచి మ‌శూచిని, రుబెల్లాను నిర్మూలించే దిశ‌గా భార‌త ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తోంది.