Ministry of Health and Family Welfare
India receives ‘Measles and Rubella Champion’ Award for Exemplary Efforts in Measles and Rubella Disease Prevention
08 MAR 2024 2:54PM by PIB Delhi
In recognition of country’s tireless efforts to combat Measles and Rubella, India has been bestowed with the prestigious Measles and Rubella Champion Award by The Measles and Rubella Partnership at the American Red Cross Headquarters in Washington D.C., USA on March 6th, 2024. Ambassador Sripriya Ranganathan, Deputy Chief of Mission, Embassy of India, Washington D.C. received the award on behalf of the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.
The Measles and Rubella Partnership comprises a multi-agency planning committee, including the American Red Cross, BMGF, GAVI, US CDC, UNF, UNICEF, and WHO, all dedicated to reducing global measles deaths and preventing rubella illness.
This accolade celebrates India's unwavering commitment to public health and its outstanding leadership in curbing the spread of these infectious diseases among children. It further recognizes India for providing regional leadership to the measles & rubella elimination programme by using ‘measles as a tracer’ to strengthen routine immunization under country’s Universal Immunization Programme (UIP). Despite facing numerous challenges, India has demonstrated remarkable progress in reducing measles and rubella cases and preventing outbreaks through a series of comprehensive interventions.
Government of India’s proactive MR vaccination campaign in high-risk areas and innovative strategies to reach underserved populations, robust surveillance systems, and effective public-awareness initiatives have played a key role in safeguarding the health and well-being of its population. The award is a testament to the dedication and hard work of country’s frontline health workers, healthcare professionals, policymakers, and communities across the nation. These efforts have resulted in 50 districts consistently not witnessing any measles case while 226 districts have not reported rubella cases over past 12 months.
Measles and Rubella are vaccine preventable diseases (VPDs) and MR Vaccine is part of India’s Universal Immunization Programme since 2017. Government of India is working towards eliminating measles and rubella from the country.

சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா நோய் தடுப்புக்கான மிகச்சிறந்த முயற்சிகளுக்காக 'தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா சாம்பியன்' விருதை வென்றது இந்தியா
08 MAR 2024 2:54PM by PIB Chennai
தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லாவை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கான நாட்டின் அயராத முயற்சிகளை அங்கீகரிக்கும் வகையில், 2024 மார்ச் 6 அன்று அமெரிக்காவின் வாஷிங்டன் டி.சி.யில் உள்ள அமெரிக்க செஞ்சிலுவை சங்க தலைமையகத்தில் மதிப்புமிக்க தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா சாம்பியன் விருது இந்தியாவுக்கு வழங்கப்பட்டது. இந்திய அரசின் சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகத்தின் சார்பில் வாஷிங்டன் டி.சி.யில் உள்ள இந்திய தூதரகத்தின் துணைத் தலைவர் ஸ்ரீபிரியா ரங்கநாதன் இந்த விருதைப் பெற்றுக் கொண்டார்.
அமெரிக்க செஞ்சிலுவை, யுனிசெப், உலக சுகாதார அமைப்பு உள்ளிட்ட பல ஏஜென்சி திட்டமிடல் குழுவை தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா கூட்டாண்மை உள்ளடக்கியதாகும். இவை அனைத்தும் உலகளாவிய தட்டம்மை இறப்புகளைக் குறைப்பதற்கும், ரூபெல்லா நோயைத் தடுப்பதற்கும் அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளன.
இந்தப் பாராட்டு பொது சுகாதாரத்திற்கான இந்தியாவின் அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்பையும், குழந்தைகளிடையே இந்தத் தொற்று நோய்கள் பரவுவதைத் தடுப்பதில் அதன் சிறந்த தலைமையையும் கொண்டாடுகிறது. நாட்டின் உலகளாவிய நோய்த்தடுப்பு திட்டத்தின் கீழ்,வழக்கமான நோய்த்தடுப்பு மருந்துகளை வலுப்படுத்தவும், தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா ஒழிப்பு திட்டத்திற்கு பிராந்திய தலைமையை வழங்கியதற்காகவும் இந்தியா அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது. பல்வேறு சவால்களை எதிர்கொண்ட போதிலும், தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா நோயாளிகளைக் குறைப்பதிலும், தொடர்ச்சியான விரிவான தலையீடுகள் மூலம் நோய்க் கிளர்ச்சிகளைத் தடுப்பதிலும் இந்தியா குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை நிரூபித்துள்ளது.
அதிக ஆபத்துள்ள பகுதிகளில் இந்திய அரசின் செயலூக்கமான எம்ஆர் தடுப்பூசி பிரச்சாரம் மற்றும் பின்தங்கிய மக்களை சென்றடைவதற்கான புதுமையான உத்திகள், வலுவான கண்காணிப்பு அமைப்புகள் மற்றும் பயனுள்ள பொது விழிப்புணர்வு முயற்சிகள் ஆகியவை அதன் மக்களின் ஆரோக்கியம் மற்றும் நல்வாழ்வைப் பாதுகாப்பதில் முக்கிய பங்கு வகிக்கின்றன. இந்த விருது நாட்டின் முன்னணி சுகாதார ஊழியர்கள், சுகாதார வல்லுநர்கள், கொள்கை வகுப்பாளர்கள் மற்றும் நாடு முழுவதும் உள்ள சமூகங்களின் அர்ப்பணிப்பு மற்றும் கடின உழைப்புக்கு ஒரு சான்றாகும். இந்த முயற்சிகளின் விளைவாக 50 மாவட்டங்களில் தட்டம்மை பாதிப்பு தொடர்ச்சியாக இல்லை. 226 மாவட்டங்களில் கடந்த 12 மாதங்களில் ரூபெல்லா வழக்குகள் பதிவாகவில்லை.
2017-ம் ஆண்டு முதல் இந்தியாவின் உலகளாவிய நோய்த்தடுப்பு திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக, தட்டம்மை மற்றும் ரூபெல்லா நோயை நாட்டிலிருந்து முற்றிலுமாக ஒழிக்க மத்திய அரசு நடவடிக்கை எடுத்து வருகிறது.