Ministry of Health and Family Welfare
World Tuberculosis (TB) Day – 2025
Towards a TB-Free India
24 MAR 2025 7:26PM by PIB Delhi
The decline in TB incidence is an outcome of India’s dedicated and innovative efforts. Through a collective spirit, we will keep working towards a TB-free India.”
• Prime Minister, Shri Narendra Modi [1]
Introduction[2]
World Tuberculosis (TB) Day is observed every year on March 24th to raise awareness about the need to eliminate TB, the world’s deadliest infectious disease. The day marks the discovery of the TB-causing bacterium by Dr. Robert Koch in 1882. India has been observing this day since 1982, along with the global community. Despite progress, TB still impacts millions, posing serious health, social, and economic challenges.[3] This year’s theme, “Yes! We Can End TB: Commit, Invest, Deliver”, highlights the importance of stronger commitments and action, especially against rising drug-resistant TB.[4]
India’s goal to eliminate TB by 2025 is one of the world’s most ambitious health missions. Under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), India has strengthened its TB response with advanced diagnostics, innovative policies, private sector partnerships, and a patient-first approach. Key drivers include record-high case reporting, better diagnostics, financial support for patients, and strong multi-sector collaboration. However, with global TB funding declining and shifting priorities, continued commitment is vital to meet India’s 2025 target and the UN’s goal of ending TB by 2030.
Despite global efforts, TB remains a major public health challenge worldwide, with India bearing the highest burden. Understanding both the global and national estimates is key to gauging the scale of the disease and the urgency of India’s elimination mission.
[5] [6]
KEY INITIATIVES BY THE INDIAN GOVERNMENT TO ELIMINATE TB
To tackle this significant burden, the Government of India has implemented a range of focused strategies under its National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP). These key initiatives under NTEP aim to strengthen diagnosis, treatment, and prevention efforts, accelerating progress toward a TB-free India.
National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP)[7]
In 2020, the Government of India renamed the Revised National Tuberculosis Control Program (RNTCP) the National TB Elimination Program (NTEP). This reflects India’s goal to eliminate tuberculosis (TB) by 2025, five years before the global target of 2030. Here are the key targets for the Eradication of TB
The NTEP follows the National Strategic Plan (2017-2025), focusing on four key actions:
Detect – Treat – Prevent – Build (DTPB) to control and eliminate TB in India.
Objectives [8]
Achievements of the NTEP Programme[9]
The NTEP is making strong strides toward eliminating TB by 2025. Here are its key achievements:
• The programme recorded its highest-ever case notifications, reporting 25.5 lakh TB cases in 2023 and 26.07 lakh cases in 2024.
• First-Ever Indigenious TB Burden Model: India’s own mathematical model for state-wise TB estimates.[10]
• Incentives for ASHAs, TB Champions & Caregivers: Strengthening patient support systems.
• 3 Lakh Additional Cases Found via House-to-House Screening: Focus on high-risk groups.
• Medical College Task Force Active: 560 colleges supporting TB detection & research.
• Sub-National Disease-Free Certification Implemented: Regular surveys, drug sales tracking, and under-reporting assessments.
• Strong Multi-Sectoral Partnerships: Collaboration with ministries, industries, NGOs & technical bodies.
According to WHO’s Global TB Report, India has made significant progress in fighting tuberculosis. Under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), the incidence rate of TB cases have dropped by nearly 17.7%, from 237 cases per 1 lakh people in 2015 to 195 in 2023. TB-related deaths have also reduced, falling from 28 to 22 per 1 lakh people during the same period.
[11]
One of its key achievements has been reducing the number of missing TB cases from 15 lakh in 2015 to just 2.5 lakh in 2023 with a decrease of 83%.
Under NTEP, India has rolled out improved drug-resistant TB treatments, including a safer, shorter all-oral Bedaquiline regimen, boosting success rates from 68% (2020) to 75% (2022). The mBPaL regimen (Bedaquiline, Pretomanid, Linezolid) offers 80% success for MDR-TB, cutting treatment to six months.
Components Of the NTEP Programme
Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMBA) [12]
The Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan (PMTBMBA), one of the components of NTEP, aims to unite communities, businesses, and institutions to support TB patients and their families. It focuses on providing nutritional, diagnostic, and vocational support to improve treatment outcomes, reduce illness and deaths, and fast-track India’s goal of TB elimination. PMTBMBA is also recognized as the world’s largest crowd-sourcing initiative for nutritional support to TB patients.
Key goals include:
• Offering additional care and support to TB-affected individuals.
• Promoting active community participation.
• Mobilizing CSR contributions from businesses and institutions.
Ni-kshay Poshan Yojana (NPY)[13]
The NIKSHAY - TB Notification Incentive for the Private Sector, launched in 2018 by the Ministry of Health and Family Welfare, incentivizes private healthcare providers to report TB cases, improving TB surveillance and treatment.
Under the Ni-Kshay Poshan Yojana (NPY), financial support for TB patients' nutrition has been increased from ₹500 to ₹1,000 per month, providing ₹3,000 to ₹6,000 per patient throughout treatment. The patient must be registered and notified on the NIKSHAY portal.
The government has introduced Energy Dense Nutritional Supplementation (EDNS) for underweight TB patients (BMI < 18.5). Around 12 lakh patients will receive these supplements during the first two months of treatment to improve recovery rates and overall health outcomes.
Ni-Kshay Mitra initiative - Under the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan (PMTBMBA), the Ni-Kshay Mitra initiative encourages individuals, NGOs, corporates, faith-based organizations, and others to adopt TB patients for at least six months, offering them nutritional, social, or economic support.
The scope of this initiative has now been expanded to include food baskets for household contacts of TB patients, aiming to boost immunity, lower infection risk, and reduce families' financial burden. Additionally, over ₹3,202 crores have been disbursed to 1.13 crore beneficiaries through Direct Benefit Transfer under the Nikshay Poshan Yojana (NPY), supporting better nutrition and treatment outcomes. To further strengthen these efforts, the government has committed an additional ₹1,040 crores (shared 60:40 between Centre and States), ensuring enhanced support and reduced TB-related mortality.
Ni-kshay Portal
Ni-kshay Portal is a web-based patient management and surveillance system under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP). Developed by the Central TB Division, MoHFW, in collaboration with NIC and WHO India, it helps health workers in both public and private sectors to register TB cases, order tests, record treatment, monitor adherence, and transfer cases. It also serves as India’s National TB Surveillance System, ensuring real-time data reporting to the government.[14]
Source – As of 23rd March, 2025 - https://dashboards.nikshay.in/community_support/overview
Over 1.51 crore TB patients are receiving treatment, with approximately 1.18 crore consenting to receive support. Around 1.18 crore commitments have been made by Ni-kshay Mitras, and over 2.59 lakh Mitras are registered. The initiative emphasizes public participation in TB elimination, resonating with the Prime Minister's call for humanity. More details can be found on the Ni-kshay Dashboard[15]
Conclusion
India is making steady progress in its goal to eliminate TB by 2025 through focused interventions under the National TB Elimination Programme (NTEP). Key initiatives like the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan (PMTBMBA) and Ni-kshay Poshan Yojana (NPY) are driving community participation and ensuring nutritional support, improving treatment adherence. The Ni-kshay Portal further strengthens surveillance and patient care. To sustain momentum, increased investments, innovation, and partnerships are crucial. With continued commitment, India is poised to become a global example in the fight against TB.
References
World Tuberculosis (TB) Day – 2025

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વર્લ્ડ ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) દિવસ – 2025
ટીબી મુક્ત ભારત તરફ
24 MAR 2025 7:26PM by PIB Ahmedabad
"ટીબીની સમસ્યાઓમાં ઘટાડો એ ભારતનાં સમર્પિત અને નવીન પ્રયાસોનું પરિણામ છે. સામૂહિક ભાવનાના માધ્યમથી અમે ટીબી મુક્ત ભારતની દિશામાં કામ કરતા રહીશું."
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી[1]
પરિચય[2]
વિશ્વના સૌથી ઘાતક ચેપી રોગ, ટીબીને નાબૂદ કરવાની જરૂરિયાત વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે દર વર્ષે 24 માર્ચે વિશ્વ ક્ષય રોગ (ટીબી) દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસ 1882 માં ડૉ. રોબર્ટ કોચ દ્વારા ટીબી પેદા કરતા બેક્ટેરિયમની શોધને ચિહ્નિત કરે છે. ભારત 1982 થી વૈશ્વિક સમુદાય સાથે આ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. પ્રગતિ છતાં, ટીબી હજુ પણ લાખો લોકોને અસર કરે છે, જે ગંભીર આરોગ્ય, સામાજિક અને આર્થિક પડકારો ઉભા કરે છે. [3] આ વર્ષની થીમ, "હા! આપણે ટીબીનો અંત લાવી શકીએ છીએ: પ્રતિબદ્ધ, રોકાણ, પહોંચાડો", ખાસ કરીને વધતા ડ્રગ-પ્રતિરોધક ટીબી સામે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાઓ અને કાર્યવાહીના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. [4]
વર્ષ 2025 સુધીમાં ટીબીને નાબૂદ કરવાનું ભારતનું લક્ષ્ય વિશ્વનું સૌથી મહત્વાકાંક્ષી સ્વાસ્થ્ય અભિયાન છે. નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) હેઠળ ભારતે અદ્યતન નિદાન, નવીન નીતિઓ, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી અને દર્દી-પ્રથમ અભિગમ સાથે ટીબીની પ્રતિક્રિયાને મજબૂત કરી છે. ચાવીરૂપ ચાલકોમાં રેકોર્ડ-હાઈ કેસ રિપોર્ટિંગ, વધુ સારા નિદાન, દર્દીઓ માટે નાણાકીય સહાય અને મજબૂત બહુ-ક્ષેત્રીય સહયોગનો સમાવેશ થાય છે. જો કે, વૈશ્વિક સ્તરે ટીબી ભંડોળમાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે અને પ્રાથમિકતાઓ બદલાઈ રહી છે. ત્યારે ભારતના 2025 ના લક્ષ્યાંકને પહોંચી વળવા અને 2030 સુધીમાં ટીબીને નાબૂદ કરવાના સંયુક્ત રાષ્ટ્રના લક્ષ્યાંકને પહોંચી વળવા માટે સતત પ્રતિબદ્ધતા આવશ્યક છે.
વૈશ્વિક પ્રયાસો છતાં ટીબી એ વિશ્વભરમાં જાહેર આરોગ્ય સામેનો મોટો પડકાર છે, જેમાં ભારત સૌથી વધુ બોજ સહન કરી રહ્યું છે. વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય બંને અંદાજોને સમજવું એ રોગના સ્કેલ અને ભારતના નાબૂદી મિશનની તાકીદને ધ્યાનમાં લેવાની ચાવી છે.
[5] [6]
ટીબીને નાબૂદ કરવા માટે ભારત સરકારની મુખ્ય પહેલ
આ નોંધપાત્ર બોજને પહોંચી વળવા માટે, ભારત સરકારે તેના નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) હેઠળ વિવિધ કેન્દ્રિત વ્યૂહરચનાઓ અમલમાં મૂકી છે. એનટીઇપી હેઠળની આ મુખ્ય પહેલોનો ઉદ્દેશ નિદાન, સારવાર અને નિવારણના પ્રયાસોને મજબૂત કરવાનો, ટીબી-મુક્ત ભારત તરફની પ્રગતિને વેગ આપવાનો છે.
નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી)[7]
વર્ષ 2020માં ભારત સરકારે રિવાઇઝ્ડ નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (આરએનટીસીપી)નું નામ બદલીને નેશનલ ટીબી એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) રાખ્યું હતું.આ બાબત વર્ષ 2025 સુધીમાં ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી)ને નાબૂદ કરવાના ભારતના લક્ષ્યાંકને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે વર્ષ 2030ના વૈશ્વિક લક્ષ્યાંકથી પાંચ વર્ષ અગાઉ છે. ટીબીના નાબૂદી માટેના મુખ્ય લક્ષ્યો અહીં છે
એનટીઇપી રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના (2017-2025)ને અનુસરે છે, જે ચાર મુખ્ય પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ
ભારતમાં ટીબીને નિયંત્રિત કરવા અને નાબૂદ કરવા માટે શોધો - સારવાર - નિવારણ - નિવારણ - નિર્માણ (ડીટીપીબી) બનાવો.
ઉદ્દેશો[8]
એનટીઈપી કાર્યક્રમની ઉપલબ્ધિઓ[9]
એનટીઇપી ૨૦૨૫ સુધીમાં ટીબીને દૂર કરવાની દિશામાં મજબૂત પ્રગતિ કરી રહી છે. અહીં તેની ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ આપવામાં આવી છે:
• આ કાર્યક્રમમાં અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ કેસ નોટિફિકેશન નોંધાયા હતા, જેમાં 2023 માં ટીબીના 25.5 લાખ અને 2024 માં 26.07 લાખ કેસ નોંધાયા હતા.
• સૌપ્રથમ સ્વદેશી ટીબી બોજ મોડેલ: રાજ્યવાર ટીબીના અંદાજ માટે ભારતનું પોતાનું ગાણિતિક મોડેલ.[10]
• આશા, ટીબી ચેમ્પિયન્સ અને સંભાળ કર્તાઓ માટે પ્રોત્સાહનોઃ દર્દીની સહાયક પ્રણાલીને મજબૂત કરવી.
• હાઉસ-ટુ-હાઉસ સ્ક્રિનિંગ દ્વારા 3 લાખ વધારાના કેસ મળ્યા: હાઈ-રિસ્ક જૂથો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો.
• મેડિકલ કોલેજ ટાસ્ક ફોર્સ એક્ટિવઃ ટીબીની તપાસ અને સંશોધનને ટેકો આપતી 560 કોલેજો.
• સબ-નેશનલ ડિસીઝ-ફ્રી સર્ટિફિકેશન અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું: નિયમિત સર્વેક્ષણો, દવાના વેચાણનું ટ્રેકિંગ અને અન્ડર-રિપોર્ટિંગ મૂલ્યાંકન.
• મજબૂત બહુ-ક્ષેત્રીય ભાગીદારીઃ મંત્રાલયો, ઉદ્યોગો, બિનસરકારી સંગઠનો અને ટેકનિકલ સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ.
ડબ્લ્યુએચઓના ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટ અનુસાર, ભારતે ક્ષય રોગ સામે લડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) હેઠળ, ટીબીના કેસોનો દર લગભગ 17.7 ટકા ઘટ્યો છે, જે વર્ષ 2015માં દર 1 લાખ વ્યક્તિએ 237 કેસ હતો, જે વર્ષ 2023માં 195 હતો. ટીબીને લગતા મૃત્યુમાં પણ ઘટાડો થયો છે, જે આ જ સમયગાળા દરમિયાન દર 1 લાખ વ્યક્તિએ 28થી ઘટીને 22 થઈ ગયો છે.
[11]
તેની એક મુખ્ય સિદ્ધિ એ છે કે 2015 માં થયેલા ટીબીના કેસોની સંખ્યા 15 લાખથી ઘટાડીને 2023 માં 83 ટકાના ઘટાડા સાથે ફક્ત 2.5 લાખ કરવામાં આવી છે.
એનટીઇપી હેઠળ, ભારતે વધુ સારી દવા-પ્રતિરોધક ટીબી સારવાર શરૂ કરી છે, જેમાં સલામત, ટૂંકી ઓલ-ઓરલ બેડાક્વિલિન પદ્ધતિનો સમાવેશ થાય છે, જે સફળતાના દરને 68% (2020) થી વધારીને 75% (2022) કરે છે. એમબીપીએએલ (mBPaL) પદ્ધતિ (બેડાક્વિલિન, પ્રિટોમાઇન્ડ, લાઇનઝોલિડ) એમડીઆર-ટીબી માટે 80 ટકા સફળતા પૂરી પાડે છે, જે સારવારને છ મહિના સુધી ઘટાડે છે.
એનટીઈપી પ્રોગ્રામના ઘટકો
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન (પીએમટીબીબીએ)[12]
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન (પીએમટીબીએમબીએ) એનટીઇપીનાં ઘટકોમાંનું એક છે, જેનો ઉદ્દેશ ટીબીનાં દર્દીઓ અને તેમનાં કુટુંબોને ટેકો આપવા સમુદાયો, વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓને સંગઠિત કરવાનો છે. તે સારવારનાં પરિણામો સુધારવા, માંદગી અને મૃત્યુને ઘટાડવા તથા ટીબી નાબૂદીનાં ભારતનાં લક્ષ્યાંકને ઝડપથી આગળ વધારવા માટે પોષણક્ષમ, નિદાન અને વ્યાવસાયિક સહાયતા પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પીએમટીબીએમબીએને ટીબીના દર્દીઓને પોષણક્ષમ સહાયતા માટે વિશ્વની સૌથી મોટી ક્રાઉડ-સોર્સિંગ પહેલ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.
ચાવીરૂપ લક્ષ્યાંકોમાં સામેલ છેઃ
• ટીબીથી અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓને વધારાની સારસંભાળ અને સહાયતા પ્રદાન કરવી.
• સક્રિય સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું.
• વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓ તરફથી સીએસઆર યોગદાનને એકત્રિત કરવું.
ની-પોષણ યોજના (એન..પી.આઈ.)[13]
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા વર્ષ 2018માં શરૂ કરવામાં આવેલી નિક્ષય - ટીબી જાહેરનામું પ્રોત્સાહન ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ખાનગી હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સને ટીબીના કેસોની જાણ કરવા, ટીબીની દેખરેખ અને સારવારમાં સુધારો કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ની-ક્ષય પોષણ યોજના (એનપીવાય) હેઠળ, ટીબીના દર્દીઓના પોષણ માટે નાણાકીય સહાય દર મહિને ₹500 થી વધારીને ₹1,000 કરવામાં આવી છે, જે સમગ્ર સારવાર દરમિયાન દર્દી દીઠ ₹3,000 થી ₹6,000 પૂરી પાડે છે. દર્દીની નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે અને તેને નિક્શાય પોર્ટલ પર સૂચિત કરવું આવશ્યક છે.
સરકારે ઓછા વજનવાળા ટીબીના દર્દીઓ (બીએમઆઈ < 18.5) માટે એનર્જી ડેન્સન્ટ ન્યુટ્રિશનલ સપ્લિમેન્ટેશન (ઇડીએનએસ) રજૂ કર્યું છે. પુન:પ્રાપ્તિ દર અને એકંદર આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો કરવા માટે સારવારના પ્રથમ બે મહિના દરમિયાન આશરે 12 લાખ દર્દીઓને આ પૂરવણીઓ પ્રાપ્ત થશે.
ની-ક્ષય મિત્ર પહેલ પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન (પીએમટીબીએમબીએ) હેઠળ નિ-સહાય મિત્ર પહેલ વ્યક્તિઓ, એનજીઓ, કોર્પોરેટ્સ, વિશ્વાસ-આધારિત સંસ્થાઓ અને અન્ય લોકોને ટીબીના દર્દીઓને ઓછામાં ઓછા છ મહિના માટે દત્તક લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે તેમને પોષકતત્વો, સામાજિક અથવા આર્થિક સહાય પૂરી પાડે છે.
આ પહેલનો વ્યાપ હવે ટીબીના દર્દીઓના ઘરગથ્થુ સંપર્કો માટે ફૂડ બાસ્કેટનો સમાવેશ કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનો, ચેપનું જોખમ ઘટાડવાનો અને પરિવારોના આર્થિક બોજને ઘટાડવાનો છે. તદુપરાંત, નિક્ષય પોષણ યોજના (એનપીવાય) હેઠળ પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ દ્વારા 1.13 કરોડ લાભાર્થીઓને રૂ. 3,202 કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે વધુ સારા પોષણ અને સારવારના પરિણામોને ટેકો આપે છે. આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે વધારાના રૂ. 1,040 કરોડ (કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે 60:40 શેર કરેલા) પ્રતિબદ્ધ છે, જે વધેલા સમર્થનને સુનિશ્ચિત કરે છે અને ટીબી-સંબંધિત મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરે છે.
ની-ક્ષય પોર્ટલ
ની-ક્ષય પોર્ટલએ હેઠળ વેબ-આધારિત દર્દીનું સંચાલન અને સર્વેલન્સ સિસ્ટમ છેનેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી). દ્વારા વિકસિતસેન્ટ્રલ ટીબી ડિવિઝન, એમઓએચએફડબલ્યુ, ના સહયોગથીNICઅનેWHO ભારત, તે જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રના આરોગ્ય કર્મચારીઓને ટીબીના કેસો નોંધવા, પરીક્ષણોનો ઓર્ડર આપવા, સારવારની નોંધ કરવા, પાલનનું નિરીક્ષણ કરવા અને કેસો ટ્રાન્સફર કરવામાં મદદ કરે છે. તે ભારતના તરીકે પણ કામ કરે છે.નેશનલ ટીબી સર્વેલન્સ સિસ્ટમ, સરકારને રિયલ-ટાઇમ ડેટા રિપોર્ટિંગની ખાતરી કરવી.[14]
સ્ત્રોત - 23 માર્ચ, 2025 સુધી - https://dashboards.nikshay.in/community_support/overview
ઓવરટીબીના 1.51 કરોડ દર્દીઓ સારવાર લઈ રહ્યા છે, લગભગ સાથે1.18 કરોડ સમર્થન મેળવવા માટે સંમતિ. આસપાસ1.18 કરોડની-ક્ષય મિત્રાઓ દ્વારા પ્રતિબદ્ધતાઓ કરવામાં આવી છે, અનેલગભગ 2.59 લાખ મિત્રનોંધાયેલ છે. આ પહેલ ટીબી નાબૂદીમાં લોકોની ભાગીદારી પર ભાર મૂકે છે, જે પ્રધાનમંત્રીની માનવતા માટેની હાકલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુ વિગતો ની-ક્ષય ડેશબોર્ડ પર મળી શકે છે[15]
નિષ્કર્ષ
ભારતે નેશનલ ટીબી એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) હેઠળ કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો મારફતે વર્ષ 2025 સુધીમાં ટીબી નાબૂદ કરવાના તેના લક્ષ્યાંકમાં સતત પ્રગતિ કરી છે. પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન (પીએમટીબીએમબીએ) અને ની-ક્ષય પોષણ યોજના (એનપીવાય) જેવી મુખ્ય પહેલોમાં સમુદાયની ભાગીદારીને વેગ આપવાનો અને પોષકતત્વોનો ટેકો સુનિશ્ચિત કરવાનો, સારવારનાં પાલનમાં સુધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે. ની-ક્ષય પોર્ટલ સર્વેલન્સ અને દર્દીની સારસંભાળને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ગતિને ટકાવી રાખવા રોકાણ, નવીનતા અને ભાગીદારીમાં વધારો મહત્ત્વપૂર્ણ છે. સતત પ્રતિબદ્ધતા સાથે ભારત ટીબી સામેની લડાઈમાં વૈશ્વિક ઉદાહરણ બનવાની તૈયારીમાં છે.
સંદર્ભો
વર્લ્ડ ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) દિવસ – 2025