ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸਦਨ ਨੇ ਮਤੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਰੁੱਧ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਕੋਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨਹੀਂ ਸਨ
ਇਹ ਹਿੰਸਾ ਅੱਤਵਾਦ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਜਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਨ ਹੜਤਾਲਾਂ, ਨਾਕਾਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਫਿਊ ਲੱਗੇ ਅਤੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ
ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੀ
ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹਨ
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਉਣਗੇ
04 APR 2025 5:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਚ ਸਦਨ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ।
ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਰੁੱਧ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਤਾ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਤੀਫ਼ਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ 37 ਵਿਧਾਇਕਾਂ, ਐੱਨਪੀਪੀ ਦੇ 6 ਮੈਂਬਰਾਂ, ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਦੇ 5 ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂ) ਦੇ 1 ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ 5 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ 13 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦਕਿ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹਿੰਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨਾ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਔਸਤਨ 200 ਦਿਨ ਹੜਤਾਲਾਂ, ਨਾਕਾਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਫਿਊ ਲਗਦੇ ਸਨ ਅਤੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਿੰਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਕਸਲੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਦੇਸ਼ਖਲੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਦਸਲੂਕੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਰਜੀ ਕਰ ਮਾਮਲੇ (RG Kar case) ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋਹਰਾ ਮਾਪਦੰਡ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਸਕਦਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ 260 ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਪਰ ਇਕੱਲੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 250 ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੋ ਸੀਟਾਂ ਜਿੱਤ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004 ਤੋਂ 2014 ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 11,327 ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 3,428 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 20 ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 260 ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੌਤਾਂ ਪਹਿਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾ-ਕੂਕੀ ਟਕਰਾਅ 1993 ਤੋਂ 1998 ਤੱਕ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਚੱਲਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 750 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਛਿੱਟ-ਪੁੱਟ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਕੂਕੀ-ਪਾਈਟ ਸੰਘਰਸ਼ (Kuki-Paite conflict) 1997-98 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, 13,000 ਲੋਕ ਬੇਘਰ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, 352 ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਸੈਂਕੜੇ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ 5,000 ਘਰ ਜਲ ਗਏ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1993 ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੇਇਤੀ-ਦੰਗਲ ਵਿਵਾਦ ਦੌਰਾਨ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਣੀਪੁਰ ਨਹੀਂ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀਕਰਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਸੀ ਪਰ ਅੱਜ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਹਮਲੇ ਕਰਕੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਖ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਵੀ ਦਿਨ ਹੜਤਾਲ ਜਾਂ ਕਰਫਿਊ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਹਿੰਸਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਫੈਸਲੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਿੰਸਾ ਨਾ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅੱਤਵਾਦ ਜਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਟਕਰਾਅ, ਸਗੋਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੋਵਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਫਿਰਕੂ ਹਿੰਸਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਹੀ ਦਿਨ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਹੁਕਮ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਕਿਸੇ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਜਾਂ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਜ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸਨ, ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਰਾਜਪਾਲ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੁਰੰਤ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, moved a statutory resolution in the Rajya Sabha for the approval of the imposition of President's Rule in Manipur, house adopted the resolution
Home Minister clarifies that no-confidence was not brought against the Manipur government because the opposition didn’t have enough members
This violence is not terrorism, government failure, or religious conflict, but ethnic violence caused by the feeling of insecurity between two communities due to a decision of the High Court
Under the rule of opposition governments in Manipur, there were, on average, more than 200 days of strikes, blockades, and curfews in a year, and over 1,000 people were killed in encounters, the then Prime Minister did not visit Manipur
There is a difference between ethnic violence and Naxalism, but the opposition fails to see any distinction between the two
The methods of dealing with Naxalites, who stand against the government and the public with weapons, and the ethnic violence between two communities, are different
Several meetings have already taken place between both parties, and another meeting is soon going to be held in New Delhi
Home Minister expressed confidence that both communities would understand the situation and adopt the path of dialogue
04 APR 2025 5:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister, Shri Amit Shah, moved a statutory resolution in the Rajya Sabha for the approval of the imposition of President's Rule in Manipur. The resolution was thereafter adopted by the upper house.
Introducing the resolution, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah clarified that no-confidence was not brought against the Manipur government because the opposition did not have enough members to bring such a proposal. Shri Shah mentioned that the Chief Minister of his party resigned, after which the Governor held discussions with 37 Members of Legislative Assembly from BJP, 6 from NPP, 5 from NPF, 1 from JD(U), and 5 from Congress. When most of members expressed that they were not in a position to form a government, the Cabinet recommended the imposition of President's Rule, which was accepted by the President.
Shri Amit Shah mentioned that President's Rule was imposed on February 13, 2025 while there has been no violence in Manipur since December 2024 until today. He urged that such misconceptions should not be spread. Shri Shah pointed out that if we refer to the situation seven years ago, when the opposition government was in power in Manipur, on an average, the state experienced 200 days of strikes, blockades, and curfews in a year, and more than 1,000 people were killed in encounters. He also noted that during that time, the then Prime Minister had not visited Manipur.
Union Home Minister said that there is a difference between ethnic violence and Naxalism. He said that when violence occurs between two communities, the approach to dealing with it is different from dealing with Naxals, who are armed and stand against the government and the people of the country. He mentioned that the opposition fails to distinguish between these two forms of violence. Shri Shah emphasized that this is a very sensitive issue, and politics should not be happen on it. He pointed out that in Bengal, women in areas like Sandeshkhali had been mistreated for hundreds of years, but the opposition did nothing, and similarly, nothing was done in the RG Kar case. He said that this double standard cannot last for long. The Home Minister also mentioned that 260 people had died in ethnic violence in Manipur, but in Bengal, nearly 250 people were killed in election-related violence alone. He said that the opposition wants to teach them a lesson by winning two seats, but the people of the country have consistently taught the opposition a lesson in the last three general elections.
Shri Amit Shah noted that between 2004 and 2014, there were 11,327 violent incidents in the Northeast, but in the ten years of the Modi government, these incidents have reduced by 70 per cent, dropping to 3,428. He further mentioned that there has been a 70 per cent decrease in the death of security forces and an 85 per cent reduction in civilian casualties. Shri Shah highlighted that the Modi government has signed 20 peace agreements in the Northeast, and over 10,000 youths have surrendered their weapons and embraced peace.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that 260 people have been killed in the ethnic violence in Manipur so far and 70 per cent of the deaths occurred in the first 15 days. He emphasized that this is not the first time ethnic violence has occurred in Manipur. Shri Shah informed the House that between 1993 and 1998, there was a five-year Naga-Kuki conflict in Manipur, which resulted in 750 deaths, and sporadic incidents continued for a decade. He pointed out that the then Prime Minister did not visit the state during that period. In 1997-98, the Kuki-Paite conflict took place, which led to the destruction of more than 50 villages, the displacement of 13 thousand people, 352 deaths, hundreds of injuries, and the burning of 5,000 homes. Shri Shah further mentioned that in 1993, during the six-month-long Meitei-Pangal conflict, more than 100 people were killed. Even during these violent incidents, the then Prime Minister did not visit Manipur. He added that while his party did not politicize the violence at that time, today the opposition is exacerbating Manipur’s wounds by making political jabs.
Shri Amit Shah said that before the order of the Manipur High Court, there was not a single day of strikes or curfews in the seven years of governance in Manipur, and no violence had occurred. He said that the ethnic violence between the tribal and non-tribal communities in Manipur began due to a decision by the High Court. He said that this violence was neither a failure of the government nor terrorism or religious conflict, but rather ethnic violence arising from the sense of insecurity spread between two communities due to the interpretation of the High Court's decision. He further mentioned that the very next day, the Supreme Court stayed the order because it was deemed unconstitutional.
Union Home Minister stated that the imposition of President's Rule in Manipur was not done to save anyone or due to a no-confidence motion. He explained that after the imposition of President's Rule, Shri Ajay Kumar Bhalla, who was the Home Secretary to the Government of India, was appointed as the Governor of Manipur, and now there is peace in the state. Shri Shah informed the House that many meetings have already been held between both sides, and two meetings took place even during the ongoing session of the House. He also mentioned that another meeting between both communities is likely to take place soon in New Delhi. The Home Minister expressed confidence that both communities would understand the situation and adopt the path of dialogue. He further stated that as soon as the situation in Manipur normalizes, President's Rule will be lifted immediately, as it is not the policy of his party to keep President's Rule in place.