ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવાની મંજૂરી માટે રાજ્યસભામાં એક વૈધાનિક ઠરાવ રજૂ કર્યો, ગૃહે ઠરાવ સ્વીકાર્યો
ગૃહમંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી કે મણિપુર સરકાર સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવવામાં આવ્યો ન હતો કારણ કે વિપક્ષ પાસે પૂરતા સભ્યો ન હતા
આ હિંસા આતંકવાદ, સરકારની નિષ્ફળતા કે ધાર્મિક સંઘર્ષ નથી, પરંતુ હાઇકોર્ટના નિર્ણયને કારણે બે સમુદાયો વચ્ચે અસુરક્ષાની લાગણીને કારણે વંશીય હિંસા છે
મણિપુરમાં વિપક્ષી સરકારોના શાસન હેઠળ, એક વર્ષમાં સરેરાશ 200 થી વધુ દિવસ હડતાળ, નાકાબંધી અને કર્ફ્યુ થયા હતા અને એન્કાઉન્ટરમાં 1,000 થી વધુ લોકો માર્યા ગયા હતા, તત્કાલીન વડા પ્રધાન મણિપુરની મુલાકાતે નહોતા ગયા
વંશીય હિંસા અને નક્સલવાદ વચ્ચે તફાવત છે, પરંતુ વિપક્ષ બંને વચ્ચે કોઈ ભેદ જોવામાં નિષ્ફળ જાય છે
સરકાર અને જનતા સામે હથિયારો સાથે ઉભા રહેલા નક્સલવાદીઓ સાથે વ્યવહાર કરવાની પદ્ધતિઓ અને બે સમુદાયો વચ્ચે વંશીય હિંસા અલગ છે
બંને પક્ષો વચ્ચે ઘણી બેઠકો થઈ ચૂકી છે અને ટૂંક સમયમાં નવી દિલ્હીમાં બીજી બેઠક યોજાવાની છે
ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બંને સમુદાયો પરિસ્થિતિને સમજશે અને વાતચીતનો માર્ગ અપનાવશે
04 APR 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવાની મંજૂરી માટે રાજ્યસભામાં એક વૈધાનિક ઠરાવ રજૂ કર્યો હતો. ત્યારબાદ ઉપલા ગૃહ દ્વારા ઠરાવ પસાર કરવામાં આવ્યો હતો.
આ ઠરાવ રજૂ કરતાં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે મણિપુર સરકાર સામે અવિશ્વાસ લાવવામાં આવ્યો નથી. કારણ કે વિપક્ષ પાસે આ પ્રકારની દરખાસ્ત લાવવા માટે પૂરતા સભ્યો નથી. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તેમનાં પક્ષનાં મુખ્યમંત્રીએ રાજીનામું આપ્યું હતું, જે પછી રાજ્યપાલે ભાજપનાં 37, એનપીપીનાં 6, એનપીએફનાં 5, જેડી(યુ)નાં 1 અને કોંગ્રેસનાં 5 સાંસદો સાથે ચર્ચા કરી હતી. જ્યારે મોટાભાગના સભ્યોએ જણાવ્યું કે તેઓ સરકાર રચવાની સ્થિતિમાં નથી, ત્યારે કેબિનેટે રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવાની ભલામણ કરી હતી, જેનો રાષ્ટ્રપતિએ સ્વીકાર કર્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 13 ફેબ્રુઆરી, 2025નાં રોજ રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાગુ કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારે મણિપુરમાં ડિસેમ્બર, 2024થી આજ દિન સુધી કોઈ હિંસા થઈ નથી. તેમણે વિનંતી કરી હતી કે, આવી ગેરસમજો ન ફેલાવવી જોઈએ. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જો આપણે સાત વર્ષ અગાઉની સ્થિતિનો ઉલ્લેખ કરીએ, જ્યારે મણિપુરમાં વિપક્ષની સરકાર સત્તામાં હતી, ત્યારે રાજ્યમાં એક વર્ષમાં સરેરાશ 200 દિવસની હડતાલ, નાકાબંધી અને કર્ફ્યુનો અનુભવ થયો હતો તથા એન્કાઉન્ટરમાં 1,000થી વધારે લોકો માર્યા ગયા હતા. તેમણે એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, એ દરમિયાન તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરની મુલાકાત લીધી નહોતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વંશીય હિંસા અને નક્સલવાદમાં ફરક છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે બે સમુદાયો વચ્ચે હિંસા થાય છે, ત્યારે તેની સાથે વ્યવહાર કરવાનો અભિગમ નક્સલવાદીઓ કે જેઓ સશસ્ત્ર છે અને દેશની સરકાર અને લોકોની વિરુદ્ધ ઉભા છે, સાથેના વ્યવહારથી અલગ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વિપક્ષ હિંસાના આ બે સ્વરૂપો વચ્ચેનો તફાવત પારખવામાં નિષ્ફળ જાય છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અતિ સંવેદનશીલ મુદ્દો છે અને તેના પર રાજકારણ ન થવું જોઈએ. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે બંગાળમાં સંદેશખલી જેવા વિસ્તારોમાં મહિલાઓ સાથે સેંકડો વર્ષોથી દુર્વ્યવહાર કરવામાં આવતો હતો, પરંતુ વિપક્ષે કંઇ કર્યું ન હતું અને તે જ રીતે, આરજી કાર કેસમાં પણ કંઇ કરવામાં આવ્યું ન હતું. તેમણે કહ્યું કે આ ડબલ સ્ટાન્ડર્ડ લાંબા સમય સુધી ટકી શકે નહીં. ગૃહ પ્રધાને એમ પણ જણાવ્યું હતું કે મણિપુરમાં વંશીય હિંસામાં 260 લોકો માર્યા ગયા હતા, પરંતુ બંગાળમાં, એકલા ચૂંટણી સંબંધિત હિંસામાં લગભગ 250 લોકો માર્યા ગયા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિપક્ષ બે બેઠકો જીતીને તેમને પાઠ ભણાવવા માંગે છે. પરંતુ દેશની જનતાએ છેલ્લી ત્રણ સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં સતત વિપક્ષોને પાઠ ભણાવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી વર્ષ 2014 વચ્ચે પૂર્વોત્તરમાં 11,327 હિંસક ઘટનાઓ બની હતી, પણ મોદી સરકારનાં 10 વર્ષમાં આ ઘટનાઓમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે ઘટીને 3,428 થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સુરક્ષા દળોના મૃત્યુમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને નાગરિકોની જાનહાનિમાં 85 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરમાં 20 શાંતિ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે અને 10,000થી વધારે યુવાનોએ તેમનાં શસ્ત્રો સમર્પિત કરી દીધાં છે અને શાંતિનો સ્વીકાર કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મણિપુરમાં વંશીય હિંસામાં અત્યાર સુધીમાં 260 લોકો માર્યા ગયા છે અને 70 ટકા મૃત્યુ પ્રથમ 15 દિવસમાં થયા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મણિપુરમાં આ પહેલી વખત વંશીય હિંસા થઈ નથી. શ્રી શાહે ગૃહને જાણકારી આપી હતી કે, વર્ષ 1993 અને 1998 વચ્ચે મણિપુરમાં પાંચ વર્ષ સુધી નાગા-કુકી સંઘર્ષ થયો હતો, જેમાં 750 લોકોનાં મોત થયાં હતાં અને છૂટાછવાયાં બનાવો એક દાયકા સુધી ચાલુ રહ્યાં હતાં. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ તે સમયગાળા દરમિયાન રાજ્યની મુલાકાત લીધી ન હતી. 1997-98માં કુકી-પાઇટે સંઘર્ષ થયો હતો. જેના કારણે 50થી વધુ ગામોનો વિનાશ થયો હતો, 13 હજાર લોકોનું સ્થળાંતર થયું હતું, 352 લોકોનાં મોત નીપજ્યાં હતાં, સેંકડો લોકો ઘાયલ થયા હતા અને 5,000 ઘરો બળીને ખાખ થઈ ગયાં હતાં. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 1993માં છ મહિના સુધી ચાલેલાં મીતેઇ-પંગલ સંઘર્ષ દરમિયાન 100થી વધારે લોકોનાં મોત થયાં હતાં. આ હિંસક ઘટનાઓ દરમિયાન પણ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરની મુલાકાત લીધી નહોતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમની પાર્ટીએ તે સમયે હિંસાનું રાજકારણ કર્યું ન હતું, પરંતુ આજે વિપક્ષ રાજકીય જાબ બનાવીને મણિપુરના ઘાવને વધારી રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મણિપુર હાઈકોર્ટનાં આદેશ અગાઉ મણિપુરમાં શાસનનાં સાત વર્ષ દરમિયાન એક પણ દિવસની હડતાળ કે કર્ફ્યુ નહોતો અને કોઈ હિંસા થઈ નહોતી. તેમણે કહ્યું કે, મણિપુરમાં આદિવાસી અને બિન-આદિવાસી સમુદાયો વચ્ચે વંશીય હિંસાની શરૂઆત હાઇકોર્ટના નિર્ણયને કારણે થઇ હતી. તેમણે કહ્યું કે આ હિંસા ન તો સરકારની નિષ્ફળતા છે કે ન તો આતંકવાદ અથવા ધાર્મિક સંઘર્ષ છે, પરંતુ હાઈકોર્ટના નિર્ણયના અર્થઘટનને કારણે બે સમુદાયો વચ્ચે ફેલાયેલી અસલામતીની ભાવનાથી ઉદ્ભવેલી વંશીય હિંસા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, બીજા જ દિવસે સુપ્રીમ કોર્ટે આ આદેશ પર એટલા માટે રોક લગાવી દીધી હતી કારણ કે તેને ગેરબંધારણીય ગણવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લગાવવાનું કામ કોઈને બચાવવા માટે કે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવને કારણે નથી કરવામાં આવ્યું. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાગુ થયા પછી ભારત સરકારનાં ગૃહ સચિવ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લાને મણિપુરનાં રાજ્યપાલ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યાં હતાં અને હવે રાજ્યમાં શાંતિ છે. શ્રી શાહે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે, બંને પક્ષો વચ્ચે ઘણી બેઠકો યોજાઈ ચૂકી છે અને ગૃહમાં ચાલુ સત્ર દરમિયાન પણ બે બેઠકો યોજાઈ હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે બંને સમુદાયો વચ્ચે બીજી બેઠક ટૂંક સમયમાં નવી દિલ્હીમાં યોજાવાની સંભાવના છે. ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે બંને સમુદાયો પરિસ્થિતિને સમજશે અને સંવાદનો માર્ગ અપનાવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મણિપુરમાં સ્થિતિ સામાન્ય થતાની સાથે જ રાષ્ટ્રપતિ શાસન તરત જ હટાવી લેવામાં આવશે, કારણ કે રાષ્ટ્રપતિ શાસનને યથાવત્ રાખવાની તેમની પાર્ટીની નીતિ નથી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, moved a statutory resolution in the Rajya Sabha for the approval of the imposition of President's Rule in Manipur, house adopted the resolution
Home Minister clarifies that no-confidence was not brought against the Manipur government because the opposition didn’t have enough members
This violence is not terrorism, government failure, or religious conflict, but ethnic violence caused by the feeling of insecurity between two communities due to a decision of the High Court
Under the rule of opposition governments in Manipur, there were, on average, more than 200 days of strikes, blockades, and curfews in a year, and over 1,000 people were killed in encounters, the then Prime Minister did not visit Manipur
There is a difference between ethnic violence and Naxalism, but the opposition fails to see any distinction between the two
The methods of dealing with Naxalites, who stand against the government and the public with weapons, and the ethnic violence between two communities, are different
Several meetings have already taken place between both parties, and another meeting is soon going to be held in New Delhi
Home Minister expressed confidence that both communities would understand the situation and adopt the path of dialogue
04 APR 2025 5:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister, Shri Amit Shah, moved a statutory resolution in the Rajya Sabha for the approval of the imposition of President's Rule in Manipur. The resolution was thereafter adopted by the upper house.
Introducing the resolution, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah clarified that no-confidence was not brought against the Manipur government because the opposition did not have enough members to bring such a proposal. Shri Shah mentioned that the Chief Minister of his party resigned, after which the Governor held discussions with 37 Members of Legislative Assembly from BJP, 6 from NPP, 5 from NPF, 1 from JD(U), and 5 from Congress. When most of members expressed that they were not in a position to form a government, the Cabinet recommended the imposition of President's Rule, which was accepted by the President.
Shri Amit Shah mentioned that President's Rule was imposed on February 13, 2025 while there has been no violence in Manipur since December 2024 until today. He urged that such misconceptions should not be spread. Shri Shah pointed out that if we refer to the situation seven years ago, when the opposition government was in power in Manipur, on an average, the state experienced 200 days of strikes, blockades, and curfews in a year, and more than 1,000 people were killed in encounters. He also noted that during that time, the then Prime Minister had not visited Manipur.
Union Home Minister said that there is a difference between ethnic violence and Naxalism. He said that when violence occurs between two communities, the approach to dealing with it is different from dealing with Naxals, who are armed and stand against the government and the people of the country. He mentioned that the opposition fails to distinguish between these two forms of violence. Shri Shah emphasized that this is a very sensitive issue, and politics should not be happen on it. He pointed out that in Bengal, women in areas like Sandeshkhali had been mistreated for hundreds of years, but the opposition did nothing, and similarly, nothing was done in the RG Kar case. He said that this double standard cannot last for long. The Home Minister also mentioned that 260 people had died in ethnic violence in Manipur, but in Bengal, nearly 250 people were killed in election-related violence alone. He said that the opposition wants to teach them a lesson by winning two seats, but the people of the country have consistently taught the opposition a lesson in the last three general elections.
Shri Amit Shah noted that between 2004 and 2014, there were 11,327 violent incidents in the Northeast, but in the ten years of the Modi government, these incidents have reduced by 70 per cent, dropping to 3,428. He further mentioned that there has been a 70 per cent decrease in the death of security forces and an 85 per cent reduction in civilian casualties. Shri Shah highlighted that the Modi government has signed 20 peace agreements in the Northeast, and over 10,000 youths have surrendered their weapons and embraced peace.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that 260 people have been killed in the ethnic violence in Manipur so far and 70 per cent of the deaths occurred in the first 15 days. He emphasized that this is not the first time ethnic violence has occurred in Manipur. Shri Shah informed the House that between 1993 and 1998, there was a five-year Naga-Kuki conflict in Manipur, which resulted in 750 deaths, and sporadic incidents continued for a decade. He pointed out that the then Prime Minister did not visit the state during that period. In 1997-98, the Kuki-Paite conflict took place, which led to the destruction of more than 50 villages, the displacement of 13 thousand people, 352 deaths, hundreds of injuries, and the burning of 5,000 homes. Shri Shah further mentioned that in 1993, during the six-month-long Meitei-Pangal conflict, more than 100 people were killed. Even during these violent incidents, the then Prime Minister did not visit Manipur. He added that while his party did not politicize the violence at that time, today the opposition is exacerbating Manipur’s wounds by making political jabs.
Shri Amit Shah said that before the order of the Manipur High Court, there was not a single day of strikes or curfews in the seven years of governance in Manipur, and no violence had occurred. He said that the ethnic violence between the tribal and non-tribal communities in Manipur began due to a decision by the High Court. He said that this violence was neither a failure of the government nor terrorism or religious conflict, but rather ethnic violence arising from the sense of insecurity spread between two communities due to the interpretation of the High Court's decision. He further mentioned that the very next day, the Supreme Court stayed the order because it was deemed unconstitutional.
Union Home Minister stated that the imposition of President's Rule in Manipur was not done to save anyone or due to a no-confidence motion. He explained that after the imposition of President's Rule, Shri Ajay Kumar Bhalla, who was the Home Secretary to the Government of India, was appointed as the Governor of Manipur, and now there is peace in the state. Shri Shah informed the House that many meetings have already been held between both sides, and two meetings took place even during the ongoing session of the House. He also mentioned that another meeting between both communities is likely to take place soon in New Delhi. The Home Minister expressed confidence that both communities would understand the situation and adopt the path of dialogue. He further stated that as soon as the situation in Manipur normalizes, President's Rule will be lifted immediately, as it is not the policy of his party to keep President's Rule in place.